11-10-2022

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี เสียงชัด ตอบสนองไว เสียงรบกวนต่ำ 2023

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี ไมค์สตรีมเกม
ภาพจาก shopee.co.th

สำหรับเหล่าสตรีมเมอร์ (Streamer) ผู้รักในการเล่นเกมผ่านช่องทางออนไลน์ “ไมค์” คืออุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการสตรีมเกมคงจะสมบูรณ์ไปไม่ได้ หากขาดเสียงบรรยายที่จะสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมได้อย่างชัดเจน โดยปัจจุบันมีไมค์มีหลายประเภททั้ง ไมค์อัดเสียง, ไมค์หนีบปกเสื้อ หรือแม้แต่ ไมค์สตรีมเกมเองก็มีให้เลือกใช้มากมายหลายแบบ หลายยี่ห้อ ด้วยสเปกและราคาที่แตกต่างกันออกไป เกมเมอร์ที่กำลังมองหาไอเทมนี้แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามัดรวมมาให้ถึง 10 รุ่นด้วยกัน

วิธีการเลือกซื้อไมค์สตรีมเกม

การจะเลือกไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดีนั้น ต้องบอกว่าหากต้องการให้ได้รุ่นที่ลงตัวกับเรามากที่สุดแล้วล่ะก็มีหลายสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เราสามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกอุปกรณ์นี้บาง

1. เลือกจากประเภทการติดตั้งไมค์

ประเภทการติดตั้งไมค์ มีด้วยกัน 2 วิธีหลักๆ ได้แก่ “แบบตั้งโต๊ะ” และ “แบบติดตั้งกับขาไมค์” โดยแบบตั้งโต๊ะจะเป็นการใช้งานแบบทั่วไป ส่วนแบบขาไมค์จะต้องใช้อุปกรณ์เสริมและพื้นที่ในการติดตั้งพอสมควร ซึ่งสตรีมเมอร์บางคนมักจะเลือกใช้แบบขาไมค์ เนื่องจากสามารถปรับมุมของไมค์ได้เยอะกว่าโดยเราควรคำนึงพื้นที่ใช้สอยของเราให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อแบบขาไมค์ แต่ถ้าไม่ซีเรียสกับการปรับมุมของไมค์มาก ก็สามารถใช้แบบตั้งโต๊ะได้เช่นกัน เพราะการติดตั้งไมค์ไม่ได้มีผลต่อคุณภาพเสียงแต่อย่างใด

2. เลือกจากประเภทของพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อ

ไมค์สตรีมเกมแต่ละรุ่นจะมีประเภทของพอร์ตไว้สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลัก ๆ 2 แบบ ได้แก่ “แจ็ค AUX 3.5 mm” ที่เป็นพอร์ตแบบหัวกลมสำหรับเครื่องเสียง และ “USB-A / USB-C” ที่เป็นพอร์ตสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยไมค์แบบพอร์ตแจ็ค AUX จะสามารถเสียบใช้งานได้ทันที แต่อาจจะมีปัญหากับอุปกรณ์ที่ไม่รองรับการเสียบแจ็ค AUX ได้ ส่วนแบบ USB จะสามารถใช้งานกับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สมัยใหม่ที่มักจะรองรับพอร์ต USB ได้หมด แต่อาจมีบางรุ่นที่ต้องติดตั้งไดรฟ์เวอร์หรือโปรแกรมก่อนเพื่อใช้งาน

3. เลือกจากปุ่มฟังก์ชันเฉพาะบนตัวของไมค์

ไมค์สตรีมเกมบางรุ่นจะมีปุ่มฟังก์ชันเฉพาะตัวของตัวเอง ให้เราสามารถปรับการใช้งานของไมค์ได้ตามต้องการ เช่น ปุ่มที่ใช้สำหรับปรับค่าต่างๆ จากตัวไมค์ได้ทันที โดยไม่ต้องปรับจากคอมพิวเตอร์ทุกอย่าง เช่น ปรับระดับเสียง หรือปุ่ม เปิด-ปิด การใช้งาน ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับสตรีมเมอร์ ในการปรับการใช้งานไมค์ได้ทันทีระหว่างกำลังสตรีมเกมนั่นเอง ฉะนั้นสำหรับคนที่ต้องการไมค์สำหรับการสตรีมเมอร์โดยเฉพาะ ควรจะมองหารุ่นที่มีฟังก์ชันบนตัวไมค์เป็นอย่างแรกๆ แต่หากต้องการใช้งานสำหรับการบันทึกเสียงเท่านั้น ฟังก์ชันส่วนนี้ก็ไม่จำเป็นมากนัก

4. เลือกจากรูปลักษณ์ดีไซน์ที่สวยงามโดนใจ

แม้ว่าเรื่องคุณภาพและการใช้งานจะสำคัญที่สุดแต่การที่จะเลือกไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดีมาใช้ หลายคนก็ให้ความสำคัญกับความสวยงามของไมค์ ไม่แพ้กัน เพราะดีไซน์ของไมค์จะบอกถึงรสนิยมของเรา แถมยังช่วยเสริมความเท่ให้กับเหล่าสตรีมเมอร์ที่สตรีมเกมแบบเห็นหน้าตาด้วย โดยหลายคนมักจะโชว์ไมค์สตรีมเกมเท่ๆ ของตัวเองบนหน้าจอกันไม่น้อย ฉะนั้นไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด หากเราจะมีความประทับใจกับไมค์สักรุ่น เพราะมันสวยเท่โดนใจเราสุดๆ หลังจากนั้นค่อยมาดูคุณภาพและการใช้งาน ก็ไม่เสียหายแต่อย่างใด

5. เลือกไมค์สตรีมเกมจากยี่ห้อชั้นนำ

ต้องบอกว่ายี่ห้อของไมค์สตรีมเกมที่ได้มาตรฐานเป็นที่รู้จักจะช่วยให้เราได้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพมากขึ้น เพราะผ่านการทดสอบจากเกมเมอร์มาแล้ว อาทิยี่ห้อ HyperX, Elgato, Blue, BOYA, JLab, Signo, NUBWO, EGA หรือ Razer เป็นต้น โดยแต่ละแบรนด์ก็มักจะมีจุดขายของตัวเอง สนนราคาก็มีให้เลือกตามฟังก์ชันและคุณภาพเสียง ที่สำคัญอย่างลืมตรวจสอบระยะเวลาและเงื่อนไขการรับประกันร่วมด้วยทุกครั้ง

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี

เพื่อเป็นการช่วยคุณประหยัดเวลาในการเลือก เราเลยคัดเอาไมค์สตรีมเกมรุ่นเด็ดจากบรนด์ดังมาให้คุณพิจารณากันถึง 10 รุ่นด้วยกัน ลองเปรียบเทียบกันดูว่ารุ่นไหนที่น่าลงตัวกับที่คุณกำลังมองหาอยู่มากที่สุด

1. ไมค์สตรีมเกม HyperX QuadCast S

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี HyperX QuadCast S
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไมค์ประเภทตั้งโต๊ะ พอร์ต USBไม่รองรับพอร์ตแจ็ค AUX
มีปุ่มควบคุมการทำงานที่ตัวไมค์อย่าลืมตรวจสอบความเข้ากันได้ของอุปกรณ์
ควบคุมการทำงานผ่านโปรแกรมในคอมพิวเตอร์
ระบบแสงไฟ RGB สีสันสวยงาม

เริ่มต้นรายชื่อไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดีของเรากันด้วย HyperX Quad S ที่เหมาะสำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องการไมค์เท่ๆ ไว้อวดชาวโลก กับรูปลักษณ์สุดโฉบเฉี่ยว พร้อมระบบไฟ RGB สีสันสวยงาม นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันที่รองรับการใช้งานสำหรับเกมเมอร์อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งสามารถควบคุมและปรับแต่งได้อย่างอิสระผ่านผ่านซอฟต์แวร์ HyperX NGENUITY และมีปุ่มปรับทิศทางเสียงที่ตัวไมค์ เป็นรุ่นที่สร้างมาเพื่อเกมเมอร์อย่างแท้จริง

2. ไมค์สตรีมเกม Elgato WAVE 3

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี Elgato WAVE 3
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไมค์ประเภทตั้งโต๊ะ เชื่อมต่อด้วยพอร์ต USBไม่รองรับพอร์ตแจ็ค AUX
มีปุ่มควบคุมการทำงานที่ตัวไมค์ราคาค่อนข้างสูง
สามารถปรับตำแหน่งของตัวรับเสียงได้
รองรับการเชื่อมต่อกับขาไมค์ Boom Arm Adapter

สำหรับใครที่ชอบไมค์ในรูปทรงแบบคลาสสิกโดยเฉพาะ นี่น่าจะเป็นไมค์ในแบบที่คุณต้องชอบ กับไมค์รุ่น WAVE 3 จากแบรนด์ Elgato ที่เรียบง่ายแต่สวยงาม ด้วยรูปแบบการควบคุมที่ใช้งานได้ง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน ตอบสนองความถี่ 70 – 20000 Hz ให้เสียงคมชัด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการซื้อไมค์เพื่อพกไปใช้งานได้ในทุกๆ ที่ อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อกับขาไมค์ Boom Arm Adapter เพื่อเปลี่ยนไปใช้งานไมค์แบบขาไมค์ลอยแบบเท่ๆ ได้เช่นกัน

3. ไมค์สตรีมเกม Blue Snowball iCE

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี Blue Snowball iCE
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ตัวไมค์เป็นรูปทรงกลมดูแปลกตาไม่รองรับพอร์ตแจ็ค AUX
เสียงดีเหมาะกับการใช้สตรีมเกมและบันทึกเสียงตอบสนองความถี่ 40 –18 kHz
สามารถปรับตำแหน่งของตัวรับเสียงได้
ปรับระดับของขาไมค์ได้ตามต้องการ

ถือเป็นไมค์รุ่นที่มีดีไซน์น่าสนใจเอามากๆ ในรายชื่อไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดีนี้ กับไมค์ชื่อรุ่นน่ารักน่าชังอย่าง Blue Snowball iCE ที่ตัวไมค์มาในรูปทรงแบบทรงกลม ให้ความรู้สึกเหมือนไมโครโฟนแบบดั้งเดิม และมีความแปลกตาที่แตกต่างจากไมค์สตรีมเกมรุ่นอื่นๆ ในเวลาเดียวกัน โดยข้อดีของรูปทรงแบบนี้คือ สามารถปรับองศาของตัวรับเสียงได้แบบรอบทิศทาง ไม่ว่าจะเป็นแนวขึ้นลงหรือหมุนรอบ ทำให้มีอิสระในการเลือกมุมในการใช้งานได้มากขึ้น ใช้ได้ทั้งการสตรีมเกม บันทึกเสียงร้อง หรือทำพอดคาสต์

4. ไมค์สตรีมเกม Blue Yeti

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี Blue Yeti
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รองรับทิศทางเสียงหลายแบบราคาค่อนข้างแพง
มีปุ่มควบคุมการทำงานที่ตัวไมค์ควรตั้งไมค์ในแนวตรงเพื่อการรับเสียงที่ดีที่สุด
มีหลายโทนสีให้เลือกใช้
รองรับการสตรีมเกมและบันทึกเสียงอื่นๆ

ใครยังไม่รู้จะเลือกไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี Blue Yeti คืออีกตัวเลือกที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ แม้ว่ารูปทรงจะดูธรรมดาแต่ก็มีสีสันให้เลือกหลายสี รุ่นนี้เหมาะกับทั้งการสตรีมเกม บันทึกเสียงร้อง ไลฟ์สด สัมภาษณ์ เพราะรับเสียงได้ทุกทิศทางทั้งแบบ stereo, cardioid, bidirectional และ omnidirectional ควบคุมได้จากตัวไมค์โดยตรง มีระบบตัดเสียงรบกวนทำให้ได้คุณภาพที่คมชัดทุกการใช้งาน เป็นไมโครโฟนแบบ USB ที่ถือว่าให้การใช้งานที่คุ้มค่าสำหรับคนทำคอนเทนต์

5. ไมค์สตรีมเกม BOYA BY-CM3

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี BOYA BY CM3
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มีปุ่มควบคุมการทำงานที่ตัวไมค์ไม่รองรับพอร์ตแจ็ค AUX
ขนาดกะทัดรัดเพียง 90 มม. เท่านั้นรับเสียงจากด้านหน้าเท่านั้น
ตัดเสียงรบกวนได้ดี
ราคาไม่แพงจนเกินไป

มาต่อกันที่ BOYA BY-CM3 ไมค์สตรีมเกมรูปทรงคลาสสิก ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพา เป็นไมค์ที่มีทิศทางการรับเสียงจากด้านหน้า ช่วยตัดเสียงรบกวนต่างๆ ได้ดี มีช่องสำหรับเชื่อมต่อหูฟังเพื่อมอนิเตอร์เสียงแบบเรียลไทม์ ใช้งานง่ายแบบปลั๊กแอนด์เพลย์ไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มเติม ตอบสนองความถี่ระหว่าง 20-20kHz เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย ให้เสียงที่น่าพอใจในราคาจับต้องได้

6. ไมค์สตรีมเกม JLab รุ่น Talk Go

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี JLab รุ่น Talk Go
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มีคอนเดนเซอร์รับเสียงถึง 2 ตัวรองรับ Windows 7,8,10 และ Mac 10.10 ขึ้นไป
มีปุ่มควบคุมการทำงานที่ตัวไมค์
สามารถปรับทิศทางการรับเสียงได้
รองรับการเชื่อมต่อกับหูฟัง

JLab รุ่น Talk Go ไมค์สตรีมเกมขนาดกะทัดรัดไซส์พกพาที่มาพร้อมกับรูปทรงที่โดดเด่น และน่าสนใจ ด้วยขาตั้งแบบแยกเป็น 3 แฉก ทำให้สามารถปรับระดับความสูงได้ง่าย เพียงแค่พับหรือกางขาตั้งออกเท่านั้น กับฟังก์ชันการทำงานที่เรียบง่าย แต่สะดวกต่อการใช้งาน เช่น ปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มเปิด-ปิดเสียงที่ตัวไมค์ มีช่องเสียบหูฟังสำหรับการมอนิเตอร์เสียง รุ่นนี้มีคอนเดนเซอร์รับเสียงถึง 2 ตัว สามารถเลือกได้ว่าจะรับเสียงจากด้านหน้าอย่างเดียวหรือรับเสียงจากรอบทิศทาง มาพร้อมประกันศูนย์ 2 ปี รับประกันศุนย์ไทย 2 ปี

7. ไมค์สตรีมเกม Signo รุ่น MP-701

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี Signo รุ่น MP 701
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไมค์ประเภทขาตั้ง พอร์ต AUXไม่รองรับพอร์ต USB
สามารถปรับทิศทางและความสูงของขาตั้งได้อย่างอิสระควรตรวจสอบความเข้ากันได้กับคอมพิวเตอร์ของคุณ
มีระบบป้องกันเสียงรบกวนรอบข้างในตัวเอง
มาพร้อมกับอุปกรณ์สำหรับบันทึกเสียงครบทุกอย่าง

รู้จักกับไมค์แบบตั้งโต๊ะไปแล้วหลายรุ่น คราวนี้แวะมาดู ไมค์ประเภทขาตั้ง ในรายชื่อ ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดีของเรากันบ้าง กับไมค์สตรีมเกม Signo รุ่น MP-701 ชุดไมโครโฟนที่มาพร้อมกับอุปกรณ์สำหรับการบันทึกเสียงทุกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ที่บังลมและที่กันการสั่นสะเทือน สำหรับการเก็บบันทึกเสียงโดยเฉพาะ และตัวไมค์เองยังมีระบบ Sound Mount ที่สามารถช่วยกันเสียงรบกวนได้ ถือเป็นชุดไมโครโฟนที่เหมาะจะซื้อมาใช้งานได้หลายอย่าง ไม่จำกัดเฉพาะการสตรีมเกมเท่านั้น ที่สำคัญคือราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ

8. ไมค์สตรีมเกม NUBWO X300 Cypher

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี NUBWO X300 Cypher
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไมค์ประเภทตั้งโต๊ะ พอร์ต USBไม่รองรับพอร์ตแจ็ค AUX
ใช้งานง่าย มีปุ่มควบคุมการทำงานที่ตัวไมค์ไม่มีช่องเสียบหูฟัง
ปรับโหมดการรับเสียงได้หลากหลาย
ระบบแสงไฟ LED สีสันสวยงาม

มากันที่ NUBWO X300 Cypher ไมค์ตั้งโต๊ะสำหรับเกมเมอร์สายคูล โดยมากับดีไซน์ที่เน้นความเท่แบบเรียบๆ แต่ทรงพลัง ดูภายนอกอาจจะไม่มีอะไรพิเศษ แต่หากเปิดไฟ LED ตัวไมค์จะดูสวยล้ำเพิ่มมาดเกมเมอร์ได้แน่นอน โดยสามารถเลือกสีของ LED ได้ถึง 7 สี นอกจากจะสวยแล้ว ไฟ LED ยังสามารถแสดงสถานการณ์ทำงานของไมค์ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย รวมถึงยังมาพร้อมกับฟังก์ชันการทำงานที่รองรับทุกกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการสตรีมเกม การบันทึกเสียง การไลฟ์สด โดยปรับทิศทางการรับเสียงได้ถึง 4 แบบ สินค้ารับประกันนาน 2 ปี

9. ไมค์สตรีมเกม EGA รุ่น TYPE-MC1

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี EGA TYPE MC1
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไมค์ประเภทตั้งโต๊ะ พอร์ต USBไม่รองรับพอร์ตแจ็ค AUX
ตัวไมค์เป็นรูปทรงกลมดูแปลกตาเหมาะกับการใช้งานในที่เงียบ
แท่นวางถูกออกแบบมาให้สามารถถือได้ถนัดมือ
มีระบบป้องกันเสียงรบกวนรอบข้างในตัวเอง

ถือว่าเป็นไมค์สตรีมเกมอีกตัวที่มาในรูปทรงการออกแบบที่แปลกแหวกแนวและน่าสนใจไม่น้อย กับไมค์จากแบรนด์ EGA รุ่น Type-MC1 ที่โดดเด่นด้วยตัวไมโครโฟนแบบทรงกลมพร้อมกับแท่นวางรูปทรงสุดโฉบเฉี่ยวล้ำอนาคต ที่ถูกดีไซน์มาให้สามารถถือได้อย่างถนัดมือ ไม่ต่างจากไมโครโฟนมีสายแบบเดิมๆ รุ่นนี้รับเสียงจากรอบทิศทางมีระบบตัดเสียงรบกวนในตัว และด้วยรูปทรงที่มีความเฉพาะตัวสูงจึงถือเป็นไอเทมที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์เท่ๆ ให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างดีเพราะด้วยความโดดเด่นขนาดนี้ ไม่ว่าใครก็ต้องหันมาเหลียวมองแน่นอน

10. ไมค์สตรีมเกม Razer Seiren Mini

ไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดี Razer Seiren Mini
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดกะทัดรัด ให้เสียงชัดใสไม่รองรับพอร์ตแจ็ค AUX
สามารถปรับองศาของไมค์แบบ 360 องศาได้รับเสียงจากด้านหน้าและด้านหลัง
ป้องกันการสั่นสะเทือนและเสียงรบกวนได้ดี
มีหลายโทนสีให้เลือกใช้

ส่งท้ายรายชื่อไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดีของเรากันด้วยไมค์จากแบรนด์ดังที่เกมเมอร์ต้องรู้จัก นั่นก็คือไมค์จาก Razer รุ่น Seiren Mini ที่มากับความกะทัดรัดและสีสันที่สะดุดตา แต่ถึงจะเล็กแต่สเปกบอกเลยว่าไม่เสียชื่อค่ายเกมมิ่งเกียร์เบอร์ต้นของวงการ โดยเป็นไมค์คอนเดนเซอร์ที่สามารถรับเสียงได้จากทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ใช้สำหรับการสตรีมเกมหรือพูดคุยแบบสัมภาษณ์ได้ ให้เสียงที่ชัดใส ตั้งค่าการใช้งานแบบสตรีมหรือวิดีโอคอลได้ มีระบบป้องกันเสียงรบกวนรวมถึงระบบป้องกันการสั่นสะเทือนระหว่างใช้งาน เพื่อให้ได้เสียงที่ดีที่สุด

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับ 10 รุ่นในรายชื่อไมค์สตรีมเกม ยี่ห้อไหนดีที่เราคัดสรรมาให้เลือกกันอย่างจุใจ หวังว่าจะมีรุ่นที่ถูกใจเพื่อนๆ กันบ้างไม่มากก็น้อยครับ โดยปัจจุบันการทำคอนเทนต์ออนไลน์ กลายเป็นสิ่งที่ทุกๆ คนสามารถทำได้แล้ว ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยไหน ก็สามารถเป็นสตรีมเมอร์ได้ ซึ่งไมค์สตรีมเกมก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จำเป็นต้องมี ดังนั้นเราจึงควรจะต้องเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุด เพื่อที่คอนเทนต์ที่ออกมาจะได้สมบูรณ์และสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมของเราด้วย

หมวดหมู่สินค้า