03-10-2023

10 ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต 2023

ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ
ภาพจาก pixabay.com

ในช่วงฤดูหนาวปลายปีแบบนี้ เชื่อว่าคนที่กำลังเตรียมตัวจะออกเที่ยวท้าลมหนาว น่าจะมีพิกัดในใจที่อยากไปเยือนกันบ้างแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า ในประเทศไทยของเรา ดินแดนที่ทุกคนมักจะอยากไปเยือนเป็นอันดับแรกๆ ย่อมหนีไม่พ้น “ภาคเหนือ” ด้วยจุดเด่นที่แตกต่างจากภาคอื่นๆ เต็มไปด้วยบรรยากาศที่มีไว้เพื่อรองรับแขกต่างบ้านต่างเมือง เราจึงขอทำหน้าที่ไกด์ทัวร์พิเศษ มาแนะนำ 10 ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ที่ทุกคนควรต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน

สิ่งที่ทำให้แหล่งท่องเที่ยวภาคเหนือน่าสนใจ

เมื่อพูดถึง “ภาคเหนือ” แล้ว เชื่อว่าแทบทุกคน ต้องมีภาพในใจผุดขึ้นมาไม่แตกต่างกันมากนัก นั่นก็คือบรรยากาศที่เย็นสบาย โดยเฉพาะฤดูหนาวที่มีหมอกจางๆ เพิ่มความโรแมนติก และเต็มไปด้วยสถานที่ที่บ่งบอกได้ถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ทำให้เราเห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบดั้งเดิมท่ามกลางธรรมชาติ ที่อยู่ร่วมกับสถานที่ท่องเที่ยวสมัยใหม่ ในยุคศิวิไลซ์ได้อย่างลงตัว รวมไปถึงภาพความสวยงามของทิวทัศน์ที่เน้นภาพวิวธรรมชาติ ที่ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนของทางเหนือ ก็จะสามารถมองเห็นฉากหลังเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามได้เสมอ ภาคเหนือเลยกลายเป็นดินแดนแห่งการพักผ่อนหย่อนใจ จนไม่ว่าใครก็อยากกลับไปเยือนอีกครั้ง

5 ข้อที่ควรเช็คลิสต์เอาไว้ ก่อนออกไปท่องเที่ยวทั่วภาคเหนือ

นิยามของการท่องเที่ยวก็คือ การออกไปพบกับสถานที่แปลกใหม่ เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ นั่นเอง ซึ่งในการท่องเที่ยวก็มีอะไรมากมายหลายอย่างมากให้เราทำ ไม่ว่าจะ กิน เที่ยว ช็อป ฯลฯ สำหรับใครที่ยังไม่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะไปเที่ยวไหนเป็นพิเศษ เรามี 5 สิ่งที่ไม่ควรพลาด ต้องเช็คลิสต์เอาไว้ เพื่อเตรียมตัวเดินทางมาฝากกัน

1. ไปพักผ่อนห่างไกลในที่พักสุดพิเศษ

การออกไปต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ในสถานที่ที่แตกต่างจากที่บ้านของเรา ก็ถือว่าเป็นการฟื้นฟูทั้งร่างกายและหัวใจได้ดีมากแล้วสำหรับหลายคน ทำให้การจองที่พักดีๆ ในสถานที่สวยๆ ในแถบภาคเหนือ ก็มักจะเป็นกิจกรรมที่หลายคนชื่นชอบ และมักจะปักหมุดตั้งเป้าหมายไว้เป็นอย่างแรก ดังนั้นนอกจากแหล่งท่องเที่ยวแล้วการหาที่พักก็เป็นสิ่งที่ควรต้องให้ความสำคัญไปพร้อมๆ กันด้วย

2. ไปเดินเล่นชมธรรมชาติท่ามกลางป่าเขา

เมื่อเราตั้งใจจะไปยังดินแดนที่อยู่สูงเหนือเมืองหลวงของเราขึ้นไป การออกไปผจญภัยเดินชมธรรมชาติ ท่ามกลางป่าไม้ ภูเขา แม่น้ำ ในบรรยากาศดีๆ ก็เป็นอีกอย่างที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะไม่ใช่ทุกวันในชีวิตที่เราจะได้มีโอกาสไปอยู่ในพื้นที่ที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติจากทุกทิศทุกทางขนาดนี้

3. ไปรับประทานเมนูอร่อยๆ ที่ขึ้นชื่อของแต่ละแห่ง

การออกต่างจังหวัด กับการไปตะลุยกินอาหารดังๆ ที่มีชื่อเสียงในแต่ละท้องที่ ย่อมเป็นของคู่กัน เมื่อเราไปถึงที่และพบว่ามีอาหารมากมายที่ไม่สามารถหากินได้จากที่ไหนนอกจากที่นี่ หลายคนเลยมีเป้าหมายเพื่อจะไปตะเวนกินกันอาหารขึ้นชื่อของภาคเหนือกันโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะของคาว ของหวาน ของสดผลไม้ ต่างๆ ฉะนั้นควรหาพิกัดเอาไว้แต่เนิ่นๆ จะได้ไม่เสียเวลาค้นหาระหว่างเดินทาง

4. ไปค้นพบสิ่งแปลกใหม่ที่หาไม่ได้แถวบ้านของเรา

นอกเหนือไปจากสถานที่เที่ยวที่มีบริการรองรับสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ภาคเหนือยังเต็มไปด้วยสถานที่ที่มหัศจรรย์ แปลกตา และมีเอกลักษณ์ ที่น่าประทับใจ อยู่อีกมากมาย บางที่เป็นดินแดนที่คุณอาจจะไม่เชื่อสายตาตัวเองด้วยซ้ำ ว่ามันมีที่แบบนี้ในประเทศไทยเราด้วย คำว่า Unseen Thailand ยังคงใช้ได้เสมอกับประเทศไทย ที่ยังมีอะไรเจ๋งๆ รอให้ทุกคนไปสัมผัสได้อีกเยอะ

5. ควรคำนึงถึง ระยะทาง ความปลอดภัย และค่าใช้จ่ายให้ดี

ข้อสุดท้ายที่ไม่ควรละเลย เพื่อตัวของเราเอง นั่นก็คือควรคำนึงถึงความปลอดภัยในการเดินทาง ระยะทางที่เรากำลังจะไป ว่าไกลแค่ไหน อยู่ในจุดที่เสี่ยงต่ออันตรายหรือเปล่า ต้องเช็กกันให้ดีๆ โดยเฉพาะเมื่อไปแบบส่วนตัวด้วยรถของเราเอง การเช็กเส้นทางก่อนออกเดินทางเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะจะช่วยให้เราอุ่นใจได้ตลอดทาง ทั้งขาไปและขากลับ รวมถึงค่าใช้จ่ายด้วยว่าตรงตามงบประมาณที่เราตั้งเอาไว้หรือไม่

แนะนำ 10 ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ

สำหรับใครที่ไม่เคยไปเที่ยวทางเหนือกันเลยในชีวิต และไม่รู้ว่าจะมีที่ไหน ในจังหวัดไหนของเหนือบ้างที่น่าไปเที่ยว เรามี 10 ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ที่เหมาะทั้งไปแบบคนเดียวและเป็นหมู่คณะ ให้เพื่อนๆ ได้รู้ทำความรู้จักกัน ก่อนจะตัดสินใจออกเดินทาง

1. ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่สำคัญของไทยมีบริการที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ
ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าเขาและสภาพอากาศ
เป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์คุ้มครองมากมาย
ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของไทยโดย UNESCO

มารู้จักกับ ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ที่เราภูมิใจนำเสนอเป็นที่แรกกันเลย กับแหล่งธรรมชาติที่ทั้งสวยงามและอลังการที่สุดอันดับต้นๆ ของภาคเหนือ นั่นคือ ดอยหลวงเชียงดาว แห่งอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ขึ้นชื่อของเหล่านักเดินป่าผู้รักการดื่มด่ำกับธรรมชาติโดยเฉพาะ ด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามผ่านมุมมองจากภูเขาที่สูงถึง 2,275 เหนือระดับน้ำทะเล และอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ที่เต็มไปด้วยสัตว์คุ้มครองหลายชนิด แต่มั่นใจได้ว่าสามารถพักค้างแรมได้อย่างปลอดภัยแน่นอน เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเป็นอย่างดี จึงมั่นใจได้เลยว่า นี่คือสถานที่ที่อุดมไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ ในแบบที่หาไม่ได้ง่ายๆ จากที่อื่นแน่นอน

2. วัดภูมินทร์ จ.น่าน

ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ วัดภูมินทร์ จ.น่าน
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
วัดอันเป็นสัญลักษณ์สำคัญของจังหวัดน่านควรปฏิบัติตามกฎการเข้าชมอย่างเคร่งครัด
อุดมไปด้วยศิลปะประติมากรรมโบราณที่สวยงาม
พระอุโบสถจตุรมุข อันเป็นพระอุโบสถแห่งแรกของประเทศไทย
บรรยากาศสงบร่มเย็นเหมาะแก่การพักใจ

สำหรับใครที่ตั้งใจจะไปทางเหนือ เพื่อจะไปเยี่ยมชมวัด สถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาสวยๆ เป็นหลัก เราขอแนะนำให้ทุกคนมุ่งหน้าไปที่นี่เป็นลำดับแรก กับ วัดภูมินทร์ หนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ณ จังหวัดน่าน เป็นหนึ่งในสถานที่ขึ้นชื่อของน่าน แบบที่ถ้าไม่มาก็ถือว่ามาไม่ถึงน่านเลยทีเดียว ด้วยความโดดเด่นของการสร้างสไตล์ไทยโบราณ ที่สวยงามมาก โดยเฉพาะ พระอุโบสถจตุรมุข อันเป็นที่ประดิษฐานของ พระประธานจตุรพักตร์ ที่สามารถเข้าไปกราบสักการะได้จากทั้ง 4 ทิศทาง นอกจากจะได้ทำบุญแล้ว ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อีกด้วย

3. วนอุทยานภูลังกา จังหวัดพะเยา

ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ วนอุทยานภูลังกา จังหวัดพะเยา
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หนึ่งในเทือกเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยมีบริการที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ
รายล้อมไปด้วยแหล่งธรรมชาติโบราณควรสอบถามรายละเอียดการเข้าพักเพื่อการเตรียมตัวอย่างเหมาะสม
มีเทือกเขาสูงมากมายให้คนได้มาพิชิต
เหมาะสำหรับคนชอบปีนเขาโดยเฉพาะ

ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ที่น่าสนใจและควรต้องไปเยือนสักครั้ง กับ วนอุทยานภูลังกา แห่งอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา หนึ่งในสถานที่ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความมีเอกลักษณ์ของภูมิประเทศ ด้วยลักษณะที่เป็นเทือกเขาสูงชัน โดยเฉพาะในเขตของ เทือกเขาสันปันน้ำ ที่อุดมไปด้วยเทือกเขาต่างระดับ ความสูงตั้งแต่ 900 เมตร ไปจนถึง 1,720 เมตร ถือว่าอันตรายใช้ได้เลยครับสำหรับคนที่ไม่ชำนาญพื้นที่ แต่ถือเป็นที่ที่น่าลิ้มลอง สำหรับสายผจญภัย ที่อยากจะมาพิชิตเทือกเขากันโดยเฉพาะ แต่สำหรับคนที่อยากจะไปเพื่อรีแลกซ์โดยเฉพาะ ก็ยังมีสถานที่สวยๆ เช่น น้ำตกภูลังกา และดอยหัวลิง ให้ไปนอนชิลๆ กันได้ด้วยเช่นกัน

4. อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
สถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดอันดับหนึ่งของทางเหนือควรจองที่พักล่วงหน้าโดยเฉพาะในฤดูท่องเที่ยว
เต็มไปด้วยสถานที่เที่ยวหลากหลายรูปแบบ
มีพร้อมทั้งสถานที่ธรรมชาติ ที่พัก และร้านอาหาร
เป็นจุดแลนด์มาร์กที่ใคร ๆ ก็แนะนำให้ต้องไป

เมื่อพูดถึงภาคเหนือ โดยเฉพาะเมื่อเจาะจงไปที่แม่ฮ่องสอน เพื่อนๆ จะนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรกกันบ้าง ซึ่งรายชื่อ ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ของเรานี้จะไม่สมบูรณ์เลย หากเราไม่พูดถึง “ปาย” เพราะนี่คือหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ และมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของทางเหนือ อำเภอปาย เป็นสถานที่ที่อุดมไปด้วยความสวยงาม ความโรแมนติก และที่ท่องเที่ยวมากมาย ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ได้รับการโปรโมทในฐานะแหล่งท่องเที่ยวชั้นดีเสมอมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยบรรยากาศที่มีทั้งความศิวิไลซ์ และกลิ่นอายธรรมชาติแบบดั้งเดิม ทำให้ไม่ว่าใครๆ ก็อยากจะลองไปสัมผัสบรรยากาศที่ปาย เพื่อไปเก็บความทรงจำด้วยตัวเองกันสักครั้ง

5. ต้นไม้รูปหัวใจ จ.พิษณุโลก

ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ต้นไม้รูปหัวใจ จ.พิษณุโลก
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
จุดแลนด์มาร์กที่เด่นที่สุดของอำเภอเมืองมะปรางควรมองหาแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง เพื่อจะได้ใช้เวลาให้คุ้มค่ามากที่สุด
มีจุดเด่นที่ต้นไม้รูปหัวใจที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ
เป็นจุดที่สูงที่สุด สามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบๆ ได้เป็นวงกว้าง
เหมาะกับการท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาวเป็นพิเศษ

ทุกๆ ภูมิภาคของไทย จะต้องมีสถานที่ อันเป็นที่ตั้งของแลนด์มาร์กสำคัญ ที่โดดเด่นในแง่ด้านธรรมชาติที่มีรูปทรงเฉพาะ สวยงามไม่เหมือนใคร อยู่เสมอ ซึ่งเราขอแนะนำหนึ่งในสถานที่เที่ยว ที่เป็นดั่งหอคอยธรรมชาติของภาคเหนือกัน กับ ต้นไม้รูปหัวใจ ณ อำเภอเมืองมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ที่โดดเด่นด้วยต้นไม้รูปหัวใจสูงใหญ่ ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ไม่ได้ผ่านการแต่งเติมใดๆ และยังอยู่ในจุดที่เราสามารถชมวิวสวยรอบๆ เนินมะปราง ได้แบบ 360 องศา มองเห็นได้แบบสุดลูกหูลูกตา เป็นอีกจุดที่จะมอบความสดชื่นทั้งกายและใจได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือเข้าชมฟรี ไม่มีเก็บเงิน

6. บ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง

ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ บ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
แหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติแห่งเดียวในประเทศไทยมีบริการที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ
อุณหภูมิของน้ำที่สูง 70-80 องศาอยู่ตลอดเวลา
อยู่ในแหล่งธรรมชาติที่มีสภาพอากาศสงบร่มรื่น
มีบริการบ่อน้ำแร่สำหรับให้นักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ

สำหรับใครที่ฝันอยากจะไปแช่น้ำพุร้อนธรรมชาติกันสักครั้งในชีวิต ไม่ต้องไปไกลถึงต่างแดน เพราะในบ้านเราเอง ก็มีแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่สวยงาม จนไม่น่าเชื่อว่าจะมีที่แบบนี้อยู่ในประเทศไทยด้วย กับ บ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ณ อำเภอแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง ด้วยทัศนียภาพอันโดดเด่น น้ำร้อนอุณหภูมิ 70-80 องศา ทำให้เกิดไอน้ำขึ้นมาโดยธรรมชาติราวกับหมอก ห้อมล้อมไปด้วยแอ่งหินน้อยใหญ่ เป็นบรรยากาศชวนฝันราวกับอยู่ต่างประเทศจริงๆ อีกทั้งยังมีบริการห้องอาบน้ำแร่ธรรมชาติ ไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

7. ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ที่พักกลางป่าติดแม่น้ำ ล้อมรอบด้วยธรรมชาติสวยงามควรจองที่พักล่วงหน้าโดยเฉพาะฤดูการท่องเที่ยว
ให้บริการจุดกางเต็นท์ ล่องแพ สำหรับนักท่องเที่ยว
เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริที่มีชื่อเสียง
เหมาะสำหรับเที่ยวในช่วงหน้าหนาวโดยเฉพาะ

อีกหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยว ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติในลิสต์ ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือนี้ เป็นสถานท่องเที่ยวแบบที่ไม่ต้องไปแบบสมบุกสมบัน ให้เราถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติแบบชิลๆ กับ ปางอุ๋ง ณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน สถานที่สวยงาม อันมีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็น อ่างเก็บน้ำปางตองชลประทาน หนึ่งในโครงการพระราชดำริ สู่การเป็นเขตท่องเที่ยวที่เปิดให้ทุกคนได้มาเดินชมธรรมชาติสวยๆ กางเต็นท์ข้างริมน้ำ และมีกิจกรรมล่องแพที่สนุกและไม่เหมือนที่ไหน ใครที่เดินเที่ยวในบรรยากาศแบบคนเมืองที่ปายมาจนพอแล้ว ลองแวะมาที่ปางอุ๋งกันบ้าง

8. วนอุทยานแพะเมืองผี จังหวัดแพร่

ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ วนอุทยานแพะเมืองผี จังหวัดแพร่
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หนึ่งในภูมิประเทศที่มีเอกลักษณ์ที่สุดในไทยมีวิทยากรบริการให้ความรู้ตลอดทาง
เต็มไปด้วยเนินหินและเนินทรายสูงมากมายหลายระดับ
เต็มไปด้วยร่องรอยของธรรมชาติและประวัติศาสตร์มากมาย
เหมาะสำหรับคนที่ต้องการมาศึกษาภูมิประเทศแปลกๆ โดยเฉพาะ

น่าจะเป็น ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ที่แปลกหูแปลกตาที่สุดแล้วในรายชื่อนี้ กับสถานที่ที่เปี่ยมไปด้วยร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ วนอุทยานแพะเมืองผี สถานที่ขึ้นชื่อของจังหวัดแพร่ แม้ชื่อจะฟังดูน่ากลัวไปนิด แต่ที่นี่ไม่ได้มีผีสางอะไรแต่อย่างใด เมืองผี เป็นคำโบราณหมายถึง รกร้าง ไร้ผู้คน นั่นเอง ด้วยภูมิประเทศที่มีแต่เนินหินกับเนินทราย ที่เกิดจากการกัดเซาะตามธรรมชาติมาเป็นเวลานาน เรียงรายกันสวยงาม ให้ความรู้สึกที่แปลกราวกับไม่ได้อยู่บนโลก ถือเป็นอุทยานที่ทรงคุณค่าในเชิงธรณีวิทยา และน่าลองไปเยี่ยมชมกันดูสักครั้งในชีวิต

9. บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่

ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หมู่บ้านกลางหุบเขาอายุกว่า 100 ปีมีบริการที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ
ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์
เต็มไปด้วยร้านอาหาร ที่พัก และกิจการมากมายตลอดทาง
อีกหนึ่งสถานที่ที่ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม

ใครจะไปคิดว่า ท่ามกลางธรรมชาติหุบเขาลำเนาไพร จะมีหมู่บ้านที่สวยงามและเต็มไปด้วยวิถีชีวิตที่มีสีสันของผู้คนขนาดนี้ กับอีกหนึ่งที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงของภาคเหนือ นั่นคือ หมู่บ้านแม่กำปอง ที่จังหวัดเชียงใหม่ นั่นเอง ที่นี่โดดเด่นด้วยความสวยงามของอาคารบ้านช่องเล็กๆ ที่เรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย เต็มไปด้วยกิจการร้านอาหารและร้านขายของมากมายตลอดสองข้างทางอย่างคึกคัก ล้อมรอบด้วยธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เป็นบรรยากาศเฉพาะตัวที่สวยงามราวกับหลุดมาจากญี่ปุ่นยุคโบราณเลยทีเดียว นับเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครมาก็ไม่ผิดหวัง ต้องได้ความประทับใจกลับไปแน่นอน

10. ผาหัวสิงห์ ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ผาหัวสิงห์ ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าผาที่มีชื่อเสียงที่สุดของภูทับเบิกควรระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยระหว่างการเยี่ยมชม
เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นทิวทัศน์ได้เป็นวงกว้าง
ลักษณะภูมิประเทศเป็นทุ่งหญ้าเขียวขจีตลอดทาง
มีทั้งที่พักและจุดกางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว

ปิดท้าย ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ กันด้วยสถานที่เที่ยวท่ามกลางป่าเขากันอีกสักแห่ง กับ ผาหัวสิงห์ สถานที่ขึ้นชื่อ ณ ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่โดดเด่นด้วยหน้าผาสูง ล้อมด้วยต้นหญ้าเขียวปลิวไสวไปตามลม ที่มองไกลๆ จะมีลักษณะคล้ายกับหัวสิงห์ เป็นที่มาของชื่อผาหัวสิงห์ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวธรรมชาติได้แบบ 360 องศา มองเห็นได้แบบเกือบจะทั้งภูทับเบิก นอกจากบนที่สูงแล้ว ด้านล่างก็มีบรรยากาศความเป็นที่ราบธรรมชาติที่งดงามไม่แพ้กัน ไม่ว่าเราจะเลือกพักในโฮมสเตย์ หรือนอนกางเต็นท์นอกอาคาร ก็สามารถดื่มด่ำไปกับบรรยากาศดีๆ ได้ไม่แพ้กัน

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และนี่ก็คือ 10 ที่ท่องเที่ยว ภาคเหนือ ที่เรามาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน หวังว่าจะทำให้หลายๆ คน เริ่มมีอาการชีพจรลงเท้า อยากจะไปเดินเที่ยว ชื่นชมความสวยงาม อันเป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนือ กันบ้างไม่มากก็น้อย สำหรับใครที่กำลังคิดจะก้าวออกพื้นที่เดิมๆ รอบบ้านและที่ทำงานตัวเอง ออกไปสัมผัสกับบรรยากาศที่แปลกตา โดยเฉพาะคนที่อยากสัมผัสลมหนาวแบบแท้จริง แบบที่จุดไหนของไทยก็ให้ความรู้สึกแบบเดียวกันไม่ได้ “ภาคเหนือ” จะมอบความประทับใจ และความทรงจำดีๆ ให้ทุกคนได้อย่างแน่นอน

หมวดหมู่สินค้า