24-01-2022

สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี ที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน 2023

สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี ankerthailand co th
ภาพจาก ankerthailand.co.th

ถ้าสมาร์ทโฟนคืออวัยวะที่ 33 ของผู้คนในปัจจุบัน สายชาร์จและหัวชาร์จก็คือแหล่งพลังงานที่ขาดไม่ได้ และหากพูดถึงเรือธงจากฝั่ง iOS อย่าง iPhone สายชาร์จที่ใช้นั้นก็จะเป็นแบบ Lightning ไม่สามารถใช้งานร่วมกับสายชาร์จของสมาร์ทโฟนฝั่ง Android ได้ ซึ่ง iPhone รุ่นใหม่นั้นจะไม่มีการแถมสายชาร์จมาให้คนที่ไม่มีก็ต้องซื้อแยกหรือหากสายเดิมชำรุดก็ต้องหาเส้นใหม่มาทดแทน ทำให้สายชาร์จ Lightning ถูกผลิตออกมามากมายหลายยี่ห้อ ราคาก็แตกต่างกันออกไป รวมถึงคุณภาพด้วย การจะเลือกใช้จึงต้องดูให้ดีเพื่อความปลอดภัยของเครื่องรวมถึงตัวผู้ใช้ด้วย วันนี้เราเลยจะมาเปิดรายชื่อ 10 สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนน่าใช้ พร้อมวิธีการเลือกอย่างถูกต้อง

ทำความรู้จักสายชาร์จ Lightning กันก่อน

สายชาร์จ Lightning คือ สายชาร์จที่ทาง Apple คิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้กับ iPhone ตั้งแต่ปี 2012 หรือตั้งแต่ iPhone 5 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ลักษณะของสายชาร์จจะไม่มีด้านหน้าและด้านหลังเสียบใช้งานได้ทั้งสองด้านต่างจากสายชาร์จแบบอื่นๆ โดยภายในนั้นจะมีขาที่เอาไว้สำหรับเชื่อมต่อและถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลระหว่างสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งในปัจจุบันเรียกว่าถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่เร็วขึ้นมาก แต่ข้อเสียนั้นก็คือหากเลือกไม่ดีอาจจะเจอสายที่ชำรุดง่าย จึงควรซื้อของแท้หรือของที่ได้รับการรับรองซึ่งมีราคาที่ค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับสายชาร์จแบบอื่นๆ

วิธีเลือกสายชาร์จ Lightning คุณภาพดีและเหมาะสมกับการใช้งาน

ก่อนจะไปดูว่าสายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี เรามาทำความรู้จักอุปกรณ์นี้กันให้มากขึ้นอีกนิดว่าในการจะเลือกใช้งานนั้นต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง

1. เลือกจากประเภทของสายชาร์จ Lightning

สำหรับประเภทของสายชาร์จ Lightning นั้นเราสามารถแบ่งออกตามคุณสมบัติได้ดังนี้คือ

  • สายชาร์จแท้จากทาง Apple แน่นอนว่าเป็นแบบที่ถือว่าดีและเหมาะสมที่สุดเพราะมาจากทางผู้ผลิตเองเลย ทำให้วางใจได้ในเรื่องของมาตรฐาน ความเข้ากันได้กับ iPhone ความปลอดภัย ความสามารถในการชาร์จและถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ อย่างไรก็ตามสายชาร์จแท้ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูงและต้องเก็บรักษาให้ดีเพราะขึ้นชื่อว่าชำรุดง่ายพอสมควรโดยเฉพาะตรงหัวชาร์จ
  • สายชาร์จที่ผ่านการรับรอง MFi สำหรับตัวย่อ MFi ที่อยู่บนผลิตภัณฑ์นั้นมาจากคำว่า Made For iPad / iPhone นั่นเอง โดยเป็นเครื่องหมายที่ช่วยการันตีว่าสายชาร์จรุ่นนั้นๆ ผ่านการรับรองมาตรฐานจากทาง Apple ส่าสามารถนำมาใช้งานได้ มีความปลอดภัย และเข้ากันได้กับ iPad หรือ iPhone โดยมีหลายยี่ห้อด้วยกัน บางตัวก็มีวางขายในเว็บทางการของ Apple ด้วย
  • สายชาร์จ Lightning ราคาถูก หรือจะเรียกว่าสายปลอมก็น่าจะได้ เป็นสายที่ไม่ได้ผ่านมาตรฐาน MFi หรือมียี่ห้อแปลกๆ แหล่งผลิตก็ไม่ชัดเจน แน่นอนว่ามาตรฐานการใช้งานและความปลอดภัยก็ไม่มีอะไรการันตีได้เลย หากซื้อมาใช้โอกาสที่ตัวเครื่องราคาแพงของคุณจะได้รับความเสียหาย หรือตัวสายชาร์จเกิดไหม้ขึ้นมาก็มีสูง ทางที่ดีหลีกเลี่ยงเอาไว้จะเป็นการดีที่สุด

2. เลือกจากกำลังไฟ

เมื่อพูดถึงสายชาร์จก็ต้องมีเรื่องของกำลังไฟเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งหลักการง่ายๆ ก็คือยิ่งเยอะยิ่งชาร์จเร็ว โดยสายชาร์จที่ใช้กันอยู่นั้นหากเป็นแบบ 12W จะจ่ายพลังงานได้ที่ 5V/2.4A ในขณะที่สายชาร์จ 18W ให้พลังงาน 5V/1A หรือ 5V/2A แต่อาจมีสายชาร์จที่มีกำลังวัตต์สูงกว่านี้แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงขึ้นด้วยเช่นกัน และย้ำอีกครั้งว่าต้องไม่ลืมเลือกสายชาร์จ Lightning ที่เป็นของแท้หรือผ่านมาตรฐาน MFi จะได้ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง

3. เลือกจากความเร็วในการชาร์จและการถ่ายโอนข้อมูล

สายชาร์จ Lightning แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็มีความสามารถในการชาร์จและการถ่ายโอนข้อมูลที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในปัจจุบันมาตรฐานการชาร์จเร็วนั้นก็มีทั้ง Quick Charge, Fast Charging และ Power Delivery (PD) ในส่วนของการถ่ายโอนข้อมูลนั้นก็จะมีระบุเอาไว้เช่นกันว่ามีความเร็วมากน้อยแค่ไหน ยิ่งชาร์จได้เร็วถ่ายโอนข้อมูลได้ลื่นไหลราคาก็ยิ่งสูงตามไปด้วย สำหรับคนที่ต้องมีการถ่ายโอนไฟล์บ่อยๆ ควรเลือกรุ่นที่ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงเพื่อความรวดเร็วในการทำงาน

4. เลือกจากความแข็งแรงทนทาน

ข้อควรระวังอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะเจอก็คือการชำรุดของสายชาร์จ โดยเฉพาะการที่สายหักภายใน หรือขั้วชาร์จหัก ดังนั้นในการจะเลือก สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี จึงต้องคำนึงถึงความแข็งแรงทนทานด้วยโดยควรเลือกแบบสายไนลอน ที่มีความทนทานสูง หัวชาร์จต้องไม่หักง่าย ม้วนสายเก็บได้ ราคาอาจจะสูงหน่อยแต่ก็ช่วยเพิ่มความอุ่นใจว่าจะไม่ต้องมาคอยเสียเงินซื้อสายชาร์จเส้นใหม่บ่อยๆ

5. เลือกจากดีไซน์และความยาว

ข้อต่อมาที่เราสามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกซื้อ สายชาร์จ Lightningได้ก็คือดีไซน์ของสายและความยาวที่ต้องการ เช่น สายชาร์จบางรุ่นอาจมากับขั้วแบบตัว L ที่เพิ่มความสะดวกสบายหากต้องการชาร์จไปใช้ไปอย่างการเล่นเกมในจังหวะติดพัน หรือสายชาร์จรุ่นพิเศษลายการ์ตูนหรือลายที่ทำออกมาจำนวนจำกัดให้สะสม ส่วนความยาวนั้นก็มีตั้งแต่ 50 เซนติเมตร, 1 เมตร หรือ 2-3 เมตรก็มี แล้วแต่ว่าแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งาน รวมถึงบางรุ่นยังสามารถม้วนสายเก็บได้เพื่อป้องกันสายพันกันอีกด้วย

6. เลือกจากยี่ห้อ ราคา และการรับประกัน

ข้อสุดท้ายแต่ก็ถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยนั่นก็คือยี่ห้อ ราคา และการรับประกันสินค้า โดยควรเลือกยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักหรือผ่านการรับรองมาตรฐาน MFi เพราะจะช่วยสกรีนในเบื้องต้นได้ว่าเป็นของดีมีคุณภาพ เข้ากันได้กับ iPhone หรือ iPad และไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือเป็นสาเหตุของการชำรุด ส่วนราคานั้นก็มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน และหากเป็นยี่ห้อชั้นนำหรือสายชาร์จแท้ก็มักจะมีการรับประกันที่ยาวนานแถมมาให้ด้วย

แนะนำ 10 อันดับ สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี

ได้ทำความรู้จักสายชาร์จ Lightning กันไปแล้วว่าคืออะไรและมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร คราวนี้เรามาเข้าสู่การ แนะนำ 10 อันดับ สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี กันเลยว่ามีรุ่นไหนยี่ห้อใดที่น่าสนใจบ้าง

1. สายชาร์จ Lightning Anker รุ่น Powerline II 3 in 1

สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี Lighting Anker รุ่น Powerline II 3 in 1

เริ่มต้นรายชื่อ สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี กันด้วย สายชาร์จจาก Anker รุ่น Powerline II 3 in 1 โดยมีมาให้ครบทั้งพอร์ตแบบ Micro USB, USB-C และพอร์ต Lightning เพิ่มความคุ้มค่าให้มากขึ้นเพราะนอกจากใช้ชาร์จ iPhone หรือ iPad แล้ว ยังใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นได้อีกด้วย ซึ่งยี่ห้อนี้ถือเป็นแบรนด์มาตรฐานระดับสากลที่วางใจได้และผ่านมาตรฐาน MFi ของทาง Apple ด้วย จุดเด่นอย่างหนึ่งของรุ่นนี้คือมีเทคโนโลยี PowerIQ และ Voltage Boost ระบบการคำนวณกำลังไฟอัจฉริยะเพื่อให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ ตัวสายผลิตด้วยวัสดุ TPE เพิ่มความทนทานต่อการบิดงอมากขึ้น รองรับเทคโนโลยี Quick Charge ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด 480 Mbps ความยาวสายอยู่ที่ 90 เซนติเมตร มีให้เลือกในสีขาวหรือสีดำ

2. สายชาร์จ Lightning AUKEY รุ่น Durable Edition

สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี Lightning AUKEY รุ่น Durable Edition

ต่อกันเลยกับสายชาร์จ Lightning AUKEY รุ่น Durable Edition ของดีจากแบรนด์คุณภาพผ่านการรับรอง MFi มาพร้อมความยาว 1.2 เมตร รองรับทั้ง iPhone, iPad และ iPod สายหุ้มเป็นไนลอนถักคุณภาพสูงการันตีทนต่อการบิดงอได้ถึง 10,000 ครั้ง ทนกว่าเดิม 5 เท่า หัวชาร์จทำจาก TPE เกรดพรีเมียม ไม่หักง่ายจนเกินไป ใช้ได้ทั้งชาร์จและถ่ายโอนข้อมูลที่ระดับ 480 Mbps รองรับการชาร์จเร็วสูงสุด 2.4A จ่ายไฟได้อย่างเต็มแอมป์ด้วยเทคโนโลยีของทางผู้ผลิต นอกจากนี้ยังเคลมว่าชาร์จได้เร็วกว่าสาย Appleทั่วไปถึง 10 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว เส้นนี้มีสองสีคือสีแดงและสีดำ

3. สายชาร์จ Lightning UGREEN USB-C to Lightning

สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี Lightning UGREEN USB C to Lightning

สายชาร์จ Lightning UGREEN USB-C to Lightning (US171/US304) คืออีกรุ่นที่เราอยากแนะนำ เพราะด้วยราคาที่ไม่แพงจนเกินไปแต่มีทั้งความทนทานและมาตรฐานที่ได้รับความไว้วางใจ ผ่านการทดสอบมาตรฐาน MFi ใช้กับอุปกรณ์ iOS ได้หลายอย่าง มาพร้อมความยาวสาย 100 เซนติเมตร ในสีขาวและสีดำ และด้วยหัวแบบ USB-C to Lightning ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างหลากหลายมากขึ้น รองรับการชาร์จเร็ว 3A ชาร์จจาก 0-50% ได้ในเวลา 30 นาทีเท่านั้น ช่วยประหยัดเวลาของคุณมากขึ้น รวมถึงถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลต่างๆ ได้ที่ 480 Mbps วัสดุสายใช้ TPE ทนต่อการบิดงอได้ดี ที่สำคัญราคาไม่แพงจนเกินไป

4. สายชาร์จ Lightning Belkin รุ่น Metallic Aluminum Lightning Braided Cable

สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี Lightning Belkin รุ่น Metallic Aluminum Lightning Braided Cable

หากยังไม่รู้จะเลือก สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี Belkin Metallic Aluminum Lightning Braided Cable คือตัวเลือกที่น่ารับไว้พิจารณาเพราะยี่ห้อนี้มาตรฐานระดับขึ้นเว็บทางการของผู้ผลิตและแน่นอนว่าผ่านการทดสอบ MFi สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและเข้ากันได้ดีกับอุปกรณ์ต่างๆ ของทาง Apple ตัวนี้เป็นสาย USB to Lightning รองรับกำลังไฟได้สูงสุดถึง 12W 2.4A มีความยาวสายให้เลือกสูงสุดถึง 3 เมตร ใช้วัสดุไนลอนแบบถักสองชั้นเพิ่มความทนทานให้มากขึ้น ผ่านการทดสอบการบิดงอถึง 1 หมื่นครั้ง ใช้ได้ทั้งการชาร์จแบตเตอรี่และการถ่ายโอนข้อมูล และยังมีการรับประกันให้นานถึง 2 ปีอีกด้วย

5. สายชาร์จ Lightning CHOETECH รุ่น IP0039-BK

สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี Lightning CHOETECH รุ่น IP0039 BK

สายชาร์จ Lightning CHOETECH รุ่น IP0039-BK เป็นสายชาร์จแบบ Lightning to Type C ที่ผ่านการรับรอง MFi เช่นเดียวกัน จึงวางใจได้เมื่อซื้อมาใช้งาน แม้ราคาจะไม่แพงมากแต่คุณภาพก็ถือว่าน่าพอใจ ด้วยวัสดุหุ้มสายแบบไนลอนถัก ความยาวสายมีให้เลือกระหว่าง 1-2 เมตร จุดเด่นนั้นมีหลายประการด้วยกันไม่ว่าจะเป็นความทนทานที่ผ่านการทดสอบการบิดงอมากถึง 40,000 ครั้ง รองรับการชาร์จแบบ PD ชาร์จจาก 0-50% ได้ในครึ่งชั่วโมง ถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ได้รวดเร็ว มีฟีเจอร์ Reverse Charge เปลี่ยนสมาร์ทโฟนที่รองรับให้เป็นแบตเตอรี่สำรองในยามฉุกเฉิน งานสร้างเรียกว่าเกินราคามาก

6. สายชาร์จ Lightning INFO THINK Lightning

สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี Lightning INFO THINK Lightning Star Wars

เห็นชื่อและรูปหลายคนก็น่าจะรู้ได้ทันทีว่าเจ้าสายชาร์จ Lightning INFO THINK Lightning นั้นออกแบบมาเพื่อสาวกของมหากาพย์ภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเฉพาะจึงไม่แปลกที่แม้ราคาจะแพงแต่หลายคนก็ยินยอมพร้อมใจจ่ายเพื่อให้ได้มาไว้ในครอบครอง โดยเป็นงานลิขสิทธิ์แท้ของผู้สร้างและผ่านการรับรองมาตรฐาน MFi โดดเด่น ดูดี และปลอดภัยกับอุปกรณ์ที่เสียบชาร์จ เส้นนี้รองรับการจ่ายไฟ 5V/2.4A ช่วยให้ชาร์จได้อย่างรวดเร็ว หัวปลั๊กเป็นอลูมิเนียมคุณภาพสูงมีความทนทานมากขึ้น ตัวสายออกแบบมาเพื่อลดการพันกันและทนต่อการบิดงอ ความยาวอยู่ที่ 100 เซนติเมตร มีรับประกันให้นาน 6 เดือน ส่วนสีสันนั้นมาในโทนสีขาวและสีแดง

7. สายชาร์จ Lightning Philips รุ่น 3-in-1

สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี Lightning Philips รุ่น 3 in 1

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า Philips นั้นก็มีการผลิตสายชาร์จออกมาด้วยเช่นกันทั้งฝั่งของ Android และ iOS โดยเจ้าสายชาร์จ Lightning Philips รุ่น 3-in-1 นั้นเป็นสายแบบ USB-A To Micro USB ที่มีหัวแปลง Lightning มาให้ด้วย ปลอดภัยเพราะผ่านมาตรฐาน MFi รองรับอุปกรณ์ตั้งแต่ iOS ขึ้นไป พ่วงมาด้วยหัวแปลงเป็นสาย Type-C ความยาวสายให้มาที่ 120 เซนติเมตร ใช้ได้ทั้งชาร์จและซิงค์ข้อมูล วัสดุหุ้มสายเป็นไนลอนถักทนต่อการบิดงอและไม่พันกัน รองรับการชาร์จเร็วสูงสุด 15W และการซิงค์ข้อมูลที่ 480 Mbps เรียกว่าซื้อเว้นเดียวเอาอยู่ทุกการเชื่อมต่อเลยทีเดียว

8. สายชาร์จ Lightning Apple แบบ Lightning to USB Cable

สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี Lightning Apple แบบ Lightning to USB Cable

พูดถึง สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดีจะขาดสายแท้จาก Apple ไปได้อย่างไรนั่นก็คือ สายชาร์จ Lightning Apple แบบ Lightning to USB Cable โดยแม้จะมากับดีไซน์เรียบง่ายแต่คุณภาพนั้นก็ถือว่าเหมาะสมกับการใช้งาน iPhone หรือ iPad ของคุณ รุ่นนี้มีความยาวสายอยู่ที่ 100 เซนติเมตร เป็นสายแบบ Type-C to Lightning ผลิตด้วยวัสดุ TPE แข็งแรงทนทาน ให้กำลังไฟ 2.2A สามารถใช้ฟังก์ชันชาร์จเร็วใน iPhone 8 ขึ้นไปได้ รองรับการถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูง มาพร้อมการรับประกันจากทางผู้ผลิตนาน 1 ปี

9. สายชาร์จ Lightning UGREEN รุ่น 60763

สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี Lightning UGREEN รุ่น 60763

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมหรือติดมือถือเอามากๆ ระดับที่แทบวางไม่ได้แล้วล่ะก็ สายชาร์จ Lightning UGREEN รุ่น 60763 เส้นนี้น่าจะเป็นคำตอบที่คุณกำลังมองหาเพราะมีจุดเด่นอยู่ที่หัวชาร์จแบบหักมุม 90 องศา ช่วยให้สามารถใช้งานในแนวนอนได้อย่างสะดวกแม้ในเวลาชาร์จอุปกรณ์ แต่ไม่ได้มีดีแค่นี้เพราะหัวชาร์จลักษณะนี้ยังช่วยลดการหักงอได้ดีอีกด้วย ส่วนตัวสายนั้นใช้วัสดุไนลอนถักลดการพันกันและบิดงอของสายผ่านการทดสอบมากกว่า 15,000 ครั้ง เพื่อความมั่นใจ เป็นสายแบบ USB-C to Lightning ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน MFi สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ในระดับ 480Mbps ชาร์จได้สูงสุดด้วยกระแสไฟ 2.4A ทั้งหมดนี้ในราคาไม่ถึง 500 บาท

10. สายชาร์จ Lightning Belkin BOOST Lightning to USB-A

สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี Lightning Belkin BOOST Lightning to USB A

ปิดท้ายรายชื่อ สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี กันด้วย สายชาร์จ Belkin BOOST Lightning to USB-A รุ่นนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสายชาร์จยาวเป็นพิเศษเพราะมีความยาวถึง 3 เมตรด้วยกัน ตัววายสามารถม้วนเก็บได้มีสายรัดมาให้ในตัวพร้อมปุ่มล็อคเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน ผลิตด้วยวัสดุ DuraTek ที่แข็งแรงกว่าสายชาร์จทั่วไป มีความยืดหยุ่นสูง ลดการหักงอ ใช้ได้ทั้งการชาร์จและการถ่ายโอนข้อมูล นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่เรียบหรูทันสมัยในสีชมพู สีขาว และสีดำ แม้ราคาจะสูงแต่คุณภาพก็วางใจได้

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับการแนะนำ 10 อันดับ สายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนดี โดยเราคัดมาให้คุณได้พิจารณากันหลายยี่ห้อ หลายช่วงราคา คุณสมบัติก็แตกต่างกันออกไปเพื่อให้คุณมีตัวเลือกครบทุกช่วงราคา ซึ่งก็ต้องบอกว่าสายชาร์จในปัจจุบันมีการพัฒนาขึ้นมาเยอะมากในเรื่องของความสามารถในการชาร์จและการถ่ายโอนข้อมูล การจะเลือกเส้นไหนเอาไว้ใช้ก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน ความยาวที่ต้องการ รวมถึงราคาของสายชาร์จได้ว่าตรงตามงบประมาณที่มีหรือไม่ ลองเทียบกันดูว่าสายชาร์จ Lightning ยี่ห้อไหนที่ลงตัวกับคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า