30-09-2022

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี เล่นเกมได้ ถ่ายรูปสวย สเปคแรง 2022

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี Xiaomi รุ่นไหนดี 030922
ภาพจาก www.mi.com

เมื่อเอ่ยชื่อของผู้ผลิตอย่าง Xiaomi ปัจจุบันต้องบอกว่าเป็นแบรนด์ที่มีความน่าสนใจมากรายหนึ่งก็ว่าได้ โดยมีผลิตภัณฑ์มากมายหลายรูปแบบให้ได้เลือกใช้กัน อาทิ เครื่องฟอกอากาศ, กล้องวงจรปิด, อุปกรณ์สมาร์ทโฮม, ของใช้ในบ้าน, จอคอม, สมาร์ททีวี, กล่อง Android, mi band และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่คุ้นเคยกันดีก็โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนนั่นเอง

โดยจุดเด่นของมือถือจาก Xiaomi ก็คือคุณภาพที่ให้มาเกินราคา และสเปคที่หากเทียบกับค่ายอื่นแล้วถือว่ามีราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ในช่วงระดับเดียวกัน ซึ่งหลายครั้งผู้ผลิตรายนี้เป็นผู้นำนวัตกรรมใหม่ๆ มาสู่วงการ อาทิ กล้องถ่ายรูปความละเอียด 108 ล้านพิกเซล, ระบบการชาร์จเร็ว 120W ในส่วนของกล้องถ่ายรูปมือถือนั้น Xiaomi พัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็วทั้งเรื่องความคมชัดและฟังก์ชันการทำงาน สำหรับใครที่สนใจค่ายนี้อยู่แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือก มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี วันนี้เราคัดมาให้คุณได้พิจารณากันถึง 10 รุ่นด้วยกัน

วิธีเลือกมือถือ Xiaomi

มือถือ Xiaomi นั้นมีให้เลือกหลากรุ่นหลายราคาด้วยกัน สเปคและฟังก์ชันการทำงานก็แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนจะไปดูว่ามือถือ Xiaomi รุ่นไหนดีที่น่าจะเหมาะกับคุณเรามาดูวิธีเลือกซื้อกันเพื่อใช้เป็นแนวทางช่วยในการตัดสินใจ

1. เลือกมือถือ Xiaomi จากซีรีส์และงบประมาณที่มี

มือถือ Xiaomi ที่วางขายในปัจจุบันแบ่งออกเป็นระดับต่างๆ หลายระดับด้วยกัน รวมถึงยังมีผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ลูกของ Xiaomi ให้เลือกอีกด้วย โดยแต่ละซีรีส์ราคาก็จะแตกต่างกันออกไป มาดูกันว่ามีซีรีส์ไหนบ้าง

Mi Series หรือรุ่นเรือธงของค่าย ที่แน่นอนว่าสเปคต่างๆ นั้นย่อมจัดเต็มที่สุดทั้งในส่วนของการประมวลผล การถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ ฟังก์ชันการทำงาน คุณสมบัติของหน้าจอ รวมถึงวัสดุตัวเครื่องด้วย

Mi T Series เป็นรุ่นที่คุณสมบัติจะคล้ายกับเรือธงตัวท็อปแต่มีการปรับสเปคบางอย่างลง เช่น ความละเอียดของกล้องถ่ายรูป, ความคมชัดและชนิดของหน้าจอ, วัดสุตัวเครื่อง แต่โดยรวมแล้วยังถือว่าใช้งานได้ดีแทบทุกด้าน

Mi Lite Series น้องเล็กที่มากับราคาประหยัดที่สุด โดยสเปคต่างๆ จะลดลงมากจากรุ่นหลักเพื่อให้ขายได้ในราคาที่ต่ำลง ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ต, กล้อง, เซ็นเซอร์ต่างๆ, ประเภทและความคมชัดของหน้าจอ, อัตราการรีเฟรชหน้าจอ, การเชื่อมต่อสัญญาณ หรือความจุของแบตเตอรี่

แบรนด์ลูก Redmi แยกออกมาเพื่อทำตลาดมือถือในระดับ Entry Level และระดับ Mid-Range มีราคาที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้นแต่ยังตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้อย่างครบครัน

แบรนด์ลูก POCO แยกออกมาเพื่อเน้นการทำตลาดมือถือตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับเรือธง รวมถึงมือถือเล่นเกม จุดเด่นคือการมากับชิปเซ็ตที่แรง แต่ขายในราคาต่ำกว่าค่ายอื่นด้วยการตัดสเปคอื่นๆ ลง แต่ในภาพรวมแล้วยังถือว่าใช้งานได้อย่างน่าพอใจ

2. เลือกมือถือ Xiaomi จากการประมวลผล

มือถือแต่ละระดับก็จะมีความเร็วในการประมวลผลที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญนั้นก็จะประกอบไปด้วย

ชิปเซ็ตประมวลผล คือส่วนที่ส่งผลกับความเร็วในการทำงานของเครื่องโดยตรง โดยเฉพาะกับคนที่ชอบเล่นเกม ซึ่งมือถือ Xiaomi นั้นจะมีทั้งรุ่นที่ใช้บริการจากฝั่งของ Qualcomm และ MediaTek ยิ่งเป็นซีรีส์ที่สูงความเร็วก็จะยิ่งสูงขึ้น แต่ราคาก็แพงขึ้นด้วยเช่นกัน เช่น Snapdragon 800 Series ก็จะทำงานได้ดีกว่า Snapdragon 700 Series เป็นต้น

หน่วยความจำ RAM และ พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง ถือว่าสำคัญไม่แพ้ชิปเซ็ตประมวลผล เป็นเรื่องแรกๆ ที่เราต้องให้ความสำคัญ โดยยิ่งชิปเซ็ตแรง RAM สูง ROM หรือพื้นที่เก็บข้อมูลเยอะ เครื่องก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับเบื้องต้นควรเลือกมือถือ Xiaomi ที่มี RAM 4 GB และ ROM 64 GB ขึ้นไป โดยสูงสุดตอนนี้คือรุ่นที่มี RAM ถึง 12 GB และ ROM 512 GB เลยทีเดียว

3. เลือกมือถือ Xiaomi จากกล้องถ่ายรูป

การจะเลือกมือถือ Xiaomi รุ่นไหนดีนั้น เชื่อว่าหลายคนให้ความสำคัญกับความสามารถในการถ่ายรูป เพราะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบัน โดยมือถือยี่ห้อนี้มีกล้องหลังความละเอียดสูงสุดถึง 108 ล้านพิกเซล สามารถนำมาถ่ายภาพนิ่งและคลิปวิดีโอลงโซเชียลมีเดียสร้างคอนเทนต์ปังๆ ได้อย่างสบาย ส่วนรุ่นรองลงมาก็จะมีความละเอียดของกล้องหน้าและกล้องหลังลดลงไปตามระดับของรุ่น ซึ่งนอกจากความละเอียดแล้วเรายังต้องพิจารณาฟังก์ชันในการถ่ายภาพร่วมด้วย เช่น สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี, ถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกันได้, ความละเอียดของวิดีโอที่บันทึก, การถ่ายภาพมาโคร หรือ ความสามารถในการซูม เป็นต้น

4. เลือกมือถือ Xiaomi จากดีไซน์และหน้าจอ

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผลเป็นสิ่งที่เราสามารถมองเห็นได้ทันที ซึ่งความละเอียดเริ่มต้นนั้นจะอยู่ที่ HD หรือ HD+ ไปจนถึง Full HD, Full HD+ และ QHD ยิ่งหน้าจอมีความละเอียดมากก็ยิ่งให้ภาพที่คมชัด ส่วนประเภทของหน้าจอในปัจจุบันหลักๆ จะมีแบบ LCD และ OLED ทั้งนี้นอกจากความละเอียดแล้วยังมีเรื่องอื่นๆ ที่สามารถนำมาช่วยในการตัดสินใจ เช่น อัตราการรีเฟรชหน้าจอที่ส่งผลกับกราฟิก มีตั้งแต่ 60Hz ไปจนถึง 120Hz, คุณสมบัติในการลดแสงสีฟ้า, มาตรฐานความปลอดภัย, ขนาดของหน้าจอที่เราต้องการ ในส่วนของดีไซน์ก็จะเป็นเรื่องของขนาดและน้ำหนัก วัสดุตัวเครื่อง รอยบากหรือรูบนหน้าจอ รวมถึงความทนทานด้วย

5. เลือกมือถือ Xiaomi จากฟังก์ชันการทำงาน

ฟังก์ชันการทำงานคือองค์ประกอบสำคัญเช่นกันเพราะช่วยให้เราใช้งานมือถือได้อย่างสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น รองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว, รองรับการเชื่อมต่อ 5G, มีโหมดเร่งประสิทธิภาพในการเล่นเกม, โหมดการใช้งานกลางคืน, โหมด Adaptive Sync ปรับรีเฟรชเรตอัตโนมัติ, มี มี IR blaster ใช้เป็นรีโมตได้, แถมโปรแกรมตัดต่อมาในเครื่อง, รองรับการเพิ่มหน่วยความจำภายนอก, สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอได้ หรือมีระบบจดจำใบหน้า เป็นต้น ซึ่งการจะเลือกใช้ก็ขึ้นกับการใช้งานรวมถึงงบประมาณที่มีด้วย

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี

หลังจากทำความรู้จักกับมือถือ Xiaomi พร้อมวิธีการเลือกใช้กันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูกันเลย มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดีที่น่าจะโดนใจคุณมากที่สุด โดยเราคัดมาให้เลือกกันถึง 10 รุ่น จากทุกซีรีส์ของผู้ผลิตรายนี้

1. มือถือ Xiaomi รุ่น Xiaomi Redmi 9C

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี Xiaomi รุ่น Xiaomi Redmi 9C 030922
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด HD+ไม่เหมาะกับการเล่นเกมกราฟิกสูงๆ
ชิปเซ็ต MediaTek Helio G35 ใช้งานพื้นฐานได้ดีความละเอียดกล้องหน้าแค่ 5 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 3 ตัว พร้อม AI
ดีไซน์สวยงาม ราคาไม่แพง

เริ่มต้นรายชื่อ มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดีของเรากันด้วย Xiaomi Redmi 9C มือถือระดับ Entry level หรือรุ่นเริ่มต้นสเปคและราคาเบาๆ มาพร้อมจอ IPS LCD ดีไซน์ Dot Drop ขนาด 6.53 นิ้ว คมชัดระดับ HD+ ขับเคลื่อนการทำงานด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G35 มี RAM ขนาด 2 GB และ 3GB ความจุ 32 GB และ 64 GB เพิ่มได้ถึง 512 GB ด้วยการ์ด microSD รันบน Android 10 ครอบทับด้วย MIUI 12 ด้านการถ่ายภาพมีกล้อง AI 3 ตัว ความละเอียด 13+2+2 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ตัวเครื่องมี 3 สีคือ Twilight Blue, Sunrise Orange และ Midnight Grey ใครหามือถือเอาไว้ใช้งานทั่วไปรุ่นนี้น่าสนใจทีเดียว

2. มือถือ Xiaomi รุ่น POCO X3 GT

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี Xiaomi รุ่น POCO X3 GT 030922
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ Full HD+ ขนาด 6.6 นิ้วไม่รองรับหน่วยความจำเสริม
มีอัตราการรีเฟรชสูงถึง 120Hzไม่มีเซ็นเซอร์ gyro-EIS
ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 1100 จับคู่ RAM 8 GB
กล้องหลังความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล

มาต่อกันด้วย POCO X3 GT มือถือสเปคแรง กล้องดี จอชัด ดีไซน์ทันสมัย ที่มากับราคาจับต้องได้ เอาอยู่ทั้งเล่นเกม ถ่ายภาพ ดูหนัง รันแอปพลิเคชันต่างๆ โดยมากับขุมพลังอย่างชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 1100 จับคู่ RAM ขนาด 8 GB ความจุในเครื่อง 256 GB หน้าจอมีขนาด 6.6 นิ้ว คมชัดระดับ FHD+ และยังมีอัตราการรีเฟรชสูงถึง 120Hz ให้ภาพชัด กราฟิกลื่นไหล พ่วงมาด้วยลำโพงสเตอริโอและระบบเสียงอย่าง Dolby Atmos ให้เสียงนุ่มน่าฟัง ในส่วนของการถ่ายภาพมีกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 3 ตัว 64+8+2 ล้านพิกเซล ถ่ายมุมกว้างและถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี ส่วนแบตเตอรี่ให้มา 5,000 mAh รองรับการชาร์จเร็ว 67W ทั้งหมดนี้ในราคาไม่ถึงหมื่น

3. มือถือ Xiaomi รุ่น Redmi Note 10 Pro

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี Xiaomi รุ่น Redmi Note 10 Pro 030922
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ชิปเซ็ต Snapdragon 732G มี RAM สูงสุด 8 GBรุ่นนี้ไม่รองรับการเชื่อมต่อ 5G
หน้าจอ 6.6 นิ้ว รีเฟรชเรต 120Hzมีโฆษณาใน MIUI 12
กล้องหลังความละเอียดสูงสุด 108 ล้านพิกเซล
มีฟังก์ชัน Game Turbo

Redmi Note 10 Pro อีกรุ่นที่ต้องพูดถึงในรายชื่อ มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี เพราะมากับความน่าสนใจหลายอย่างด้วยกัน เริ่มตั้งแต่การออกแบบตัวเครื่อง3D Curved Glass โค้งมนน่าพกพา หน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 6.6 นิ้ว พาเนล AMOLED คมชัดระดับ Full HD+ ค่ารีเฟรชเรต 120Hz รองรับ HDR10 เป็นหน้าจอที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งก็ว่าได้ ส่วนใครหามือถือเล่นเกมรุ่นนี้ก็จัดเต็มด้วยขุมพลัง Snapdragon 732G พร้อมฟังก์ชัน Game Turbo งานสร้างภาพก็จัดเต็มด้วยกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียดสูงสุด 108 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอได้ถึงระดับ 4K UHD พร้อมโหมดถ่ายภาพที่ใส่มามากมาย แบตเตอรี่ให้มา 5,020 mAh รองรับชาร์จเร็ว 33W เต็มอิ่มกับทุกคอนเทนต์โปรดด้วยระบบเสียง Hi-Res Audio และลำโพงคู่สเตอริโอ ทั้งหมดนี้ในราคาไม่ถึงหมื่น

4. มือถือ Xiaomi รุ่น Redmi 9A

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี Xiaomi รุ่น Redmi 9A 030922
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอขนาด 6.53 นิ้ว ดีไซน์ตัวเครื่องน่าพกพาไม่เหมาะกับการเล่นเกม
ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย MIUI 12ถ่ายรูปในที่แสงน้อยไม่ดีนัก
แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 5,000 mAh
ราคาไม่ถึง 3,000 บาท

สำหรับ Xiaomi Redmi 9A นั้นต้องบอกว่าเป็นรุ่นหนึ่งที่ขายดีมากของค่ายนี้ในกลุ่มมือถือราคาประหยัด เพราะใช้งานได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แค่อาจจะเล่นเกมได้ไม่ลื่นนักและถ่ายภาพในที่แสงน้อยยังไม่ดี แต่สำหรับการดูคอนเทนต์ต่างๆ ถือว่าทำออกมาน่าพอใจ มาพร้อมหน้าจอขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด HD+ เป็นจอแบบ Dot Drop ฝังกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล กล้องหลังให้มา 13 ล้านพิกเซล ขับเคลื่อนการทำงานด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G25 จับคู่กับ RAM ขนาด 2 GB ความจุภายในเครื่อง 32 GB รันบน Android 10 ครอบทับด้วย MIUI 12 แบตเตอรี่อึดถึง 5,000 mAh มีให้เลือก 3 สี คือ Sky Blue, Peacock Green และ Granite Gray

5. มือถือ Xiaomi รุ่น Xiaomi 11T Pro

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี Xiaomi รุ่น Xiaomi 11T Pro 030922
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขุมพลังชิปเซ็ต Snapdragon 888 5Gระบบระบายความร้อนยังไม่ดีเท่าที่ควร
กล้องหลังความละเอียดสูงสุด 108 ล้านพิกเซลไม่รองรับหน่วยความจำเสริมภายนอก
ลำโพงคู่ปรับจูนโดย Harman Kardon
รองรับการชาร์จเร็ว 120W

Xiaomi 11T Pro มือถือดีไซน์พรีเมียมสเปคจัดจ้านที่ครบครันทุกการใช้งาน เริ่มจากหน้าจอ AMOLED ขนาด 6.67 นิ้ว คมชัดระดับ Full HD+ ค่า Refresh Rate 120Hz รองรับ Dolby Vision และ HDR10+ แสดงผลได้อย่างยอดเยี่ยม กราฟิกลื่นไหลแม้ในเกมหนักๆ ดูแลโดยขุมพลังอย่าง Snapdragon 888 5G จับคู่ RAM 8 GB ความจุในเครื่อง 256 GB รันบน Android 11 ทับด้วย MIUI 12.5 แบตเตอรี่ให้มาที่ 5,000 mAh รองรับการชาร์จเร็ว 120W มีกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 3 ตัว 108+8+5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้ถึงระดับ 8K UHD เหมาะกับการใช้สร้างคอนเทนต์ ระบบเสียงเป็น Hi-Res Audio ปรับแต่งลำโพงโดยทาง Harman Kardon ลองดูว่ารุ่นนี้ถูกใจคุณหรือไม่

6. มือถือ Xiaomi รุ่น Xiaomi 12

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี Xiaomi รุ่น Xiaomi 12 030922
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ 120Hz พาเนล AMOLED ขนาด 6.28 นิ้ว คมชัดระดับFHD+ไม่มีมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น
ขุมพลัง Snapdragon 8 Gen 1 มี RAM สูงสุด 12 GBใช้งานหนักๆ แล้วเครื่องร้อนเร็ว
มีฟังก์ชัน Game Turbo
กล้องหลังความละเอียด 50+13+5 ล้านพิกเซล
รองรับการชาร์จไร้สาย 50W

หากถามว่า มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดีที่น่าใช้ในเวลานี้ Xiaomi 12 คือตัวเลือกระดับเรือธง ที่แม้จะเน้นเรื่องการถ่ายภาพแต่สเปคอื่นๆ ก็เข้าขั้นสมบูรณ์แบบ มาพร้อมกล้องหน้า 32 MP มี Selfie Night Mode กล้องหลัง 3 ตัวความละเอียด 50+13+5 ล้านพิกเซล มีฟีเจอร์เด่นเช่น One-Click AI Cinema, ระบบ ProFocus, ถ่ายวิดีโอที่ระดับ 8K UHD, โหมด Ultra Night Video ที่ทำให้ทุกเรื่องของการทำคอนเทนต์จบในเครื่องเดียว หน้าจอของรุ่นนี้มาในขนาด 6.28 นิ้ว ค่า Refresh Rate สูงถึง 120Hz รองรับ HDR10+ และ Dolby Vision รองรับการสแกนนิ้วบนหน้าจอ ขุมพลังจัดเต็มด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 1 พร้อม AI Engine และฟังก์ชัน Game Turbo แบตเตอรี่ให้มา 4,500 mAh รองรับชาร์จเร็ว 67W ชาร์จไร้สาย 50W ระบบเสียงเป็นลำโพงคู่จาก Harman Kardon งานดีแบบนี้ยากที่จะปฏิเสธเลยล่ะ

7. มือถือ Xiaomi รุ่น Xiaomi 11 Lite 5G NE

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี Xiaomi รุ่น Xiaomi 11 Lite 5G NE 030922
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.5 นิ้ว คมชัดระดับ FHD+ความจุแบตเตอรี่ไม่สูงนัก
ชิปเซ็ต Snapdragon 778Gเล่นเกมหนักๆ แล้วมีการสะสมความร้อนเร็ว
กล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียด 64+8+5 ล้านพิกเซล
ดีไซน์สวยหรู บางเบา มีให้เลือกหลายสี

ใครมองหาความบางเบา หรูหรา ที่มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำๆ ในราคาจับต้องได้ Xiaomi 11 Lite 5G NE อาจเป็นรุ่นที่คุณสนใจ เพราะมากับความลงตัวสำหรับการใช้งานแทบทุกด้านในราคาไม่สูงมาก รุ่นนี้มีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว พาเนล AMOLED คมชัดระดับ FHD+ อัตราการรีเฟรช 90Hz ให้ภาพและกราฟิกที่น่าพอใจ ขับเคลื่อนการทำงานด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 778G มี RAM ขนาด 6 GB และ 8 GB ความจุภายในเครื่อง 128 GB และ 256 GB รันบน Android 11 ครอบทับด้วย MIUI 12.5 กล้องหน้าให้มา 20 MP กล้องหลัง 3 ตัวความละเอียด 64+8+5 MP มีโหมดถ่ายภาพท้องฟ้า, โหมดเซลฟี่ตอนกลางคืน, วิดีโอ Time Lapse และอื่นๆ อีกเพียบ แบตเตอรี่มีความจุ 4,250 mAh รองรับการชาร์จเร็ว 33W มีให้เลือกกันถึง 4 สีคือ Peach Pink, Bubblegum Blue, Snowflake White และ Truffle Black

8. มือถือ Xiaomi รุ่น POCO F4 GT

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี Xiaomi รุ่น POCO F4 GT 030922
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอขนาด 6.67 นิ้ว 120Hz พาเนล OLEDไม่มีกล้องเทเลโฟโต้
ชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 1ตัวเครื่องค่อนข้างหนัก
กล้องหลังความละเอียดสูงสุด 64 MP
รองรับการชาร์จเร็ว 120W

POCO F4 GT มาในฐานะของเกมมิ่งโฟนสเปคแรงราคาจับต้องได้ ดีไซน์ตัวเครื่องออกแบบมาให้เหมาะมือเกมเมอร์ ทนทานและแฝงความดุดันเอาไว้ในเส้นสาย มาพร้อมขุมพลัง Snapdragon 8 Gen 1 จับคู่กับ RAM ขนาด 8 GB หรือ 12 GB มีฟีเจอร์ Game Turbo สามารถเปิดไฟ RGB เพิ่มความเร้าใจในการเล่นได้ พร้อมระบบระบายความร้อน LiquidCool Technology 3.0 และ Vapor Chamber เล่นเกมและอัดหน้าจอได้ลื่นๆ รองรับ 5G ด้านการถ่ายภาพให้กล้องหน้ามาที่ 20 MP กล้องหลัง 3 ตัว 6+8+2 MP บันทึกวิดีโอได้ถึงระดับ 4K หน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 6.67 นิ้ว อัตราการรีเฟรช 120Hz คมชัดระดับ FHD+ รุ่นนี้ให้ลำโพงสเตอริโอมาถึง 4 ตัว ปรับจูนโดยทาง JBL รองรับระบบเสียง Dolby Atmos แบตเตอรี่ความจุ 4,700 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว 120W เทียบราคากับสเปคแล้วยากที่จะมองข้ามจริงๆ

9. มือถือ Xiaomi รุ่น Redmi 10C

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี Xiaomi รุ่น Redmi 10C 030922
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.71 นิ้วความละเอียดหน้าจอแค่ HD+
ขุมพลังรุ่น Snapdragon 680กล้องหน้าให้มาที่ 5 ล้านพิกเซล
กล้องหลังความละเอียดสูงสุด 50 ล้านพิกเซล
แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W

อีกรุ่นในกลุ่มราคาประหยัดที่ใส่สเปคมาได้อย่างน่าสนใจคือ Redmi 10C มือถือจอใหญ่เต็มตาเหมาะกับการดูหนังและเล่นโซเชียลมีเดียต่างๆ ด้วยขนาด 6.71 นิ้ว ความละเอียด HD+ ขอบจอบาง ดีไซน์ DotDrop มีติ่งสำหรับฝังกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล กล้องหลังเป็นเลนส์คู่ ความละเอียด 50+2 ล้านพิกเซล มีฟิลเตอร์และโหมดการถ่ายภาพหลายแบบ รุ่นนี้ให้ชิปเซ็ตมาเป็นรุ่น Snapdragon 680 มี RAM ขนาด 4 GB รันบน Android 11 ครอบทับด้วย MIUI 13 แบตเตอรี่ให้มาที่ความจุ 5,000 mAh รองรับการชาร์จเร็ว 18W เพียงพอกับการใช้งานประจำวัน มีให้เลือกในสี Graphite Gray, Ocean Blue และ Mint Green

10. มือถือ Xiaomi รุ่น Xiaomi 12 Pro

มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี Xiaomi รุ่น Xiaomi 12 Pro 030922
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอขนาด 6.73 นิ้ว คมชัดระดับ WQHD+น้ำหนักค่อนข้างเยอะ
ขุมพลังชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 1 พร้อม AI Engineไม่มีมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น
กล้องหลัง 3 ตัว 50+50+50 ล้านพิกเซล
ลำโพง 4 ตัว ระบบเสียงจาก Harman Kardon

ปิดท้ายรายชื่อ มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดีกันด้วยตัว Top ของค่าย นั่นก็คือ Xiaomi 12 Pro ที่ครบถ้วนในทุกมิติในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ E5 AMOLED ขนาดใหญ่เต็มตาถึง 6.73 นิ้ว คมชัดระดับ WQHD+ ค่า Refresh Rate 120Hz แบบ AdaptiveSyncPro ปรับตามการใช้งาน รองรับ HDR10+ และ Dolby Vision ระบบเสียงที่ดังกระหึ่มและมีมิติด้วยลำโพง 4 ตัว ปรับจูนโดย Harman Kardon เรียกว่าครบทั้งภาพและเสียง ด้านการประมวลผลใส่ชิปเซ็ตมาในรุ่น Snapdragon 8 Gen 1 จับคู่ RAM 12 GB ความจุในเครื่อง 256 GB มีระบบระบายความร้อน LiquidCool และฟังก์ชัน Game Turbo แบตเตอรี่ให้มา 4,600 mAh งานสร้างภาพได้กล้องหน้า 32 MP กล้องหลัง 3 ตัว 50+50+50 ล้านพิกเซล พร้อม One-Click AI Cinema, ระบบ ProFocus, ถ่ายวิดีโอที่ระดับ 8K UHD, โหมด Ultra Night Video, วิดีโอ Slow Motion1920 fps และอื่นๆ นี่คือสุดยอดของค่ายและของวงการในเวลานี้อีกรุ่น

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และทั้งหมดนี้ก็คือรายชื่อมือถือรุ่นน่าใช้จากแบรนด์ที่นับวันยิ่งน่าสนใจเพราะมีการพัฒนาตัวเองขึ้นมาอย่างรวดเร็วจนก้าวขึ้นมาสู่แถวหน้าของวงการได้อย่างไม่เกรงกลัวค่ายใหญ่ โดยมีตัวเลือกอย่างหลากหลายในทุกช่วงราคาตั้งแต่ระดับเริ่มต้น ระดับกลาง ระดับเรือธง ไปจนถึงเกมมิ่งโฟน ส่วนการจะเลือกมือถือ Xiaomi รุ่นไหนดีนั้นก็อยู่ที่รูปแบบการใช้งาน ว่าเน้นในเรื่องการถ่ายภาพ การเล่นเกม ดูหนัง เล่นโซเชียลมีเดีย รวมถึงเลือกจากราคาที่ลงตัวกับงบประมาณที่มีของเรามากที่สุดด้วยครับ

หมวดหมู่สินค้า