14-09-2022

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี สเปคแรง ถ่ายรูปสวย ใช้งานดีทุกฟังก์ชัน 2023

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี มือถือ Samsung รุ่นไหนดี 1
ภาพจาก shopee.co.th

มือถือ Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตรายแรกๆ ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา และมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องถือได้ว่าเป็นเบอร์ 1 ของวงการเลยก็ว่าได้ เพราะมีเทคโนโลยีมากมายที่ผ่านการสั่งสมมาแบบรุ่นต่อรุ่น ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้มากมายทั้งในประเทศไทยและในระดับโลก จุดเด่นนั้นต้องยกให้กับมาตรฐานการผลิตที่พิถีพิถันในทุกรายละเอียด ทั้งการออกแบบและสเปคภายในต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีหลายซีรีส์หลายราคาให้เราได้เลือกใช้กัน ใครกำลังมองหามือถือค่ายนี้อยู่และยังไม่รู้ว่าจะเลือก มือถือ Samsung รุ่นไหนดีบทความนี้เรารวบรวมมาให้แล้ว

วิธีเลือกมือถือ Samsung

ต้องบอกว่ามือถือ Samsung แต่ละรุ่นนั้นมีสเปคและราคาแตกต่างกันไป การจะเลือกมือถือ Samsung รุ่นไหนดีจึงมีปัจจัยหลายอย่างที่เราต้องพิจารณาร่วมด้วยเพื่อให้ได้รุ่นที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด ซึ่งเบื้องต้นสิ่งที่เราสามารถใช้ช่วยในการตัดสินใจได้นั้นประกอบไปด้วย

1. เลือกมือถือ Samsung จากงบประมาณและซีรีส์ของมือถือ

ข้อแรกเลยก็คือการกำหนดงบประมาณก่อนว่ามือถือรุ่นไหนซีรีส์ใดที่ลงตัวกับเราที่สุด ซึ่งหลักๆ แล้วจะแบ่งออกได้ดังนี้

  • Galaxy M Series จัดอยู่ในกลุ่มสเปคเริ่มต้นไปจนถึงกลางๆ ที่ทำยอดขายได้ค่อนข้างดีเนื่องจากมีราคาที่เข้าถึงได้ง่าย จุดเด่นคือแบตเตอรี่ที่มักมีความจุมากเป็นพิเศษ สามารถใช้งานได้นาน หน้าจอก็ใหญ่และคมชัด
  • Galaxy A Series มีช่วงราคาค่อนข้างหลากหลายเริ่มตั้งแต่ไม่ถึง 5,000 บาท ไปจนถึงหมื่นกลางๆ สามารถเลือกใช้กันได้ตามงบประมาณ
  • Galaxy S Series หรือเรือธงของค่าย แบ่งออกเป็นรุ่นท็อป รุ่นปกติ และรุ่นเล็ก เปิดตัวออกมาปีละครั้งมักมีนวัตกรรมใหม่ๆ มานำเสนอ ถึงราคาจะแพงแต่ก็คุ้มค่าเพราะจัดเต็มทุกฟังก์ชันการใช้งานไม่เสียชื่อเรือธงของค่าย
  • Galaxy Note Series มือถือที่รองรับการเขียนด้วยปากกาสไตลัส S Pen สเปคถือว่าอยู่ในกลุ่มเรือธง แต่จะเพิ่มฟังก์ชันปากกาเข้ามาเพื่อช่วยเพิ่มความหลากหลายในการใช้งาน
  • Galaxy Note Fold Series และ Galaxy Z Series เป็นมือถือนวัตกรรมแห่งอนาคตที่ Samsung เป็นรายแรกที่นำมาใช้ โดยมาในแบบหน้าจอพับได้ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สเปคต่างๆ ถือว่าจัดเต็มสมราคา

2. เลือกมือถือ Samsung จากระบบประมวลผล

มือถือ Samsung นั้นถือว่ามีความหลากหลายของชิปเซ็ตที่ใช้ เนื่องจากมีทั้งขุมพลังจากค่ายของตัวเองคือชิปเซ็ต Exynos, ชิปเซ็ต Snapdragon จาก Qualcomm และชิปเซ็ตจากฝั่งของ Mediatek โดยมีทั้งรุ่นระดับเริ่มต้นและรุ่นเรือธง ซึ่งสิ่งที่เราต้องพิจารณาร่วมด้วยก็คือขนาดของ RAM ที่มีตั้งแต่ 2 GB ไปจนถึง 12 GB ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่องหรือ ROM นั้น ปัจจุบันก็มีตั้งแต่ 32 GB ไปจนถึง 1 TB เลยทีเดียว ยิ่งเยอะการประมวลผลก็จะยิ่งรวดเร็ว รวมถึงเก็บไฟล์ภาพและวิดีโอได้มากขึ้นด้วย

3. เลือกมือถือ Samsung จากคุณสมบัติของกล้องถ่ายรูป

การจะเลือกมือถือ Samsung รุ่นไหนดีคุณสมบัติของกล้องถ่ายรูปเป็นตัวตัดสินที่สำคัญอย่างหนึ่งก็ว่าได้ โดยบางคนอาจยอมจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อให้ได้รุ่นที่มีกล้องถ่ายรูปความละเอียดสูงขึ้น โดยกล้องถ่ายรูปของ Samsung นั้นถือว่ามีประสิทธิภาพในอันดับต้นๆ ของวงการ มีความละเอียดตั้งแต่ 8 ล้านพิกเซล ไปจนถึง 108 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว ฟังก์ชันการใช้งานก็แตกต่างกันออกไปตามระดับของมือถือแต่ละซีรีส์ ยิ่งในรุ่น Flagship แล้วมักมีนวัตกรรมใหม่ๆ มาให้เราใช้งานกันอยู่เสมอ แต่ก็ต้องแลกกับค่าตัวที่แพงขึ้นด้วยเช่นกัน

4. เลือกมือถือ Samsung จากคุณสมบัติของหน้าจอ

ในส่วนของหน้าจอแสดงผลนั้นถือได้ว่าเป็นจุดขายสำคัญอย่างหนึ่งของค่ายนี้ก็ว่าได้ เพราะดูแลโดย Samsung Display ที่เป็นผู้นำในตลาดหน้าจอ มีความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีมากมาย หลายคนจึงเลือกมือถือ Samsung เพราะชอบความคมชัดของหน้าจอเพราะแม่ในรุ่นราคาประหยัดก็ให้การแสดงผลที่น่าพอใจ โดยแบ่งออกเป็นหน้าจอทั่วคือ IPS LCD และหน้าจอแบบ OLED ความละเอียดก็มีตั้งแต่ระดับ HD+ ไปจนถึง QHD นอกจากนี้หากคุณชื่นชอบการเล่นเกมมากเป็นพิเศษควรมองที่อัตราการรีเฟรชหน้าจอร่วมด้วย โดยมีทั้งหน้าจอแบบ 60Hz, 90Hz และ 120Hz บางรุ่นยังสามารถปรับได้เองตามเนื้อหาที่ใช้งานด้วย หรือถ้าอยากไปให้สุดหน้าจอแบบพับได้ก็น่าสนใจไม่น้อย

5. เลือกมือถือ Samsung จากฟังก์ชันการทำงานและคุณสมบัติของตัวเครื่อง

ฟังก์ชันการทำงานของมือถือ คือสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน เพราะส่งผลต่อการใช้งาน ความสะดวกรวดเร็ว ประสิทธิภาพ หรือแม้แต่เรื่องของความปลอดภัยด้วย ไม่ว่าจะเป็น ระบบการชาร์จเร็ว, ระบบประหยัดพลังงาน, ระบบตัดการชาร์จอัตโนมัติ, รูปแบบของการเชื่อมต่อที่รองรับทั้งแบบมีสายและไร้สาย, ระบบปฏิบัติการที่ใช้ในรุ่นนั้น, โหมดการถ่ายภาพนิ่งและบันทึกวิดีโอ, การรองรับปากกา S Pen, ความจุของแบตเตอรี่, เทคโนโลยีถนอมสายตา, ฟังก์ชันการเล่นเกมโดยเฉพาะ, ระบบเสียงและลำโพง, ระบบการปลดล็อกตัวเครื่อง เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการใช้งานทั้งสิ้น แต่เราสามารถเลือกใช้เท่าที่จำเป็นและเหมาะสมกับงบประมาณได้

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี

ทราบกันไปแล้วว่าการจะเลือก มือถือ Samsung รุ่นไหนดีนั้นมีเรื่องไหนที่เราสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้บ้าง คราวนี้เรามา 10 รุ่นมือถือน่าใช้จาก Samsung ที่เราคัดมาให้คุณเลือกกันว่ารุ่นไหนที่น่าจะลงตัวกับที่คุณกำลังมองหาอยู่มากที่สุด

1. มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy Z Flip5

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี 1 มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy Z Flip5
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอหลัก Dynamic AMOLED 2X 6.7 นิ้ว / หน้าจอรอง Super AMOLED 3.4 นิ้วแบตเตอรี่ให้ความจุมาไม่สูงนัก
การแสดงผลหน้าจอหลัก FHD+ (Resolution 2640 x 1080) / หน้าจอรอง 720 x 748ไม่รองรับการเชื่อมต่อกับ Desktop หรือ Smart TV
CPU Snapdragon 8 Gen 2
RAM 8 GB / พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 512 GB
ความละเอียดกล้องหน้า 10 MP / กล้องหลัง 12.0 MP
ดีไซน์แบบฝาพับ รูปทรงสวย ดูแข็งแรงทนทาน

เริ่มต้นการแนะนำมือถือ Samsung รุ่นไหนดีกันด้วย Samsung Galaxy Z Flip5 มือถือพับได้ รูปทรงสวยงามกะทัดรัด เต็มไปด้วยหน้าจอแสดงผลรอบเครื่อง นอกจาก หน้าจอหลัก กับ หน้าจอรอง คุณภาพ FHD+ ที่เราต้องใช้งานและพับแล้ว ยังมีหน้าจอ Flex Window ขนาด 3.4 นิ้ว อยู่บนฝาเครื่อง เพื่อใช้แสดงภาพหน้าจอเริ่มต้นแบบเก๋ ๆ ด้วย ซึ่งทุกๆ ฟังก์ชัน ล้วนแต่มีความอเนกประสงค์ในการใช้งานทั้งสิ้น ไม่มีอะไรที่ใส่ลงมาแบบงั้นๆ พร้อมด้วยฟีเจอร์อีกมากมาย ทำงานภายใต้ชิปเซต Snapdragon 8 Gen 2 ตัวแรงตามสมัยนิยม เรียกได้ว่า เป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับคนงบเยอะ ถึงอาจจะต้องทำความคุ้นเคยอยู่สักหน่อย แต่ถ้าได้ลองสัมผัส เชื่อว่ายังไงก็ต้องโดนแน่ๆ

2. มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy Z Fold5

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี 2 มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy Z Fold5
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ Dynamic AMOLED 2X ขนาด7.6 นิ้ว / หน้าจอรอง Dynamic AMOLED 2X ขนาด 6.2 นิ้วไม่รองรับการขยายพื้นที่เก็บข้อมูล
การแสดงผลหน้าจอ QXGA+ (Resolution 2176 x 1812) / หน้าจอรอง HD+
CPU Snapdragon 8 Gen 2
RAM 12 GB / พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 256 GB
ความละเอียดกล้องหน้า 4 MP Full Frame + 10 MP / กล้องหลัง 50 MP + 12 MP + 10 MP (3X)
แบตเตอรี่ 4400 mAh
ดีไซน์ฝาพับรูปทรงสุดล้ำ ออกแบบมาเพื่อการใช้งานอเนกประสงค์โดยเฉพาะ

อีกหนึ่งมือถือสไตล์พับได้จาก Samsung ที่โดดเด่นและกำลังได้รับความนิยมไม่แพ้กัน กับ Samsung Galaxy Z Fold5 ที่เป็นการดีไซน์วิธีพับในอีกแบบหนึ่ง รุ่นที่แล้วเป็นแบบ Flip หรือ พับแนวตั้ง มาอันนี้ก็กลายเป็น Fold หรือการพับในแนวนอนแทน นั่นเอง งั้นความต่างคืออะไร? แน่นอนว่า ด้วยรูปทรงที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง ทำให้รูปแบบการใช้งานจะต่างกันเป็นคนละเรื่องเลยครับ เพราะรุ่นนี้จะเน้นการใช้งานแบบ ขยายพื้นที่ในการใช้ของหน้าจอให้กว้างขึ้น จากหน้าจอแบบสมาร์ตโฟนทั่วไป ก็สามารถขยายให้ใหญ่ขึ้นมาแบบเท่าตัว ซึ่งมีประโยชน์หลายอย่างมาก ทั้งการเพิ่มพื้นที่ในการทำงานกราฟิก การเล่นเกมหรือดูหนังแบบเต็มจอ หรือการใช้งานหลายแอปฯ พร้อมกันได้ด้วยการแบ่งหน้าต่างออกเป็นหลาย หน้า เป็นต้น พร้อมกับฟีเจอร์การใช้งานที่ไม่น้อยหน้ารุ่นอื่น เช่น กล้องหลังที่มีระดับความชัดถึง 50 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์เสริมที่มาช่วยเพิ่มรายละเอียดให้ครบถ้วนมากขึ้น

3. มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy S23 Ultra

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี 3 มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy S23 Ultra
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ Dynamic AMOLED 2X ขนาด 6.8 นิ้วกันน้ำได้ในระดับ IP68
การแสดงผลหน้าจอ Quad HD+ (Resolution 3088 x 1440)ไม่รองรับการขยายพื้นที่เก็บข้อมูล
CPU Snapdragon 8 Gen 2ราคาค่อนข้างสูง
RAM 12 GB / พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 512 GB
ความละเอียดกล้องหน้า 12 MP / กล้องหลัง 200 MP + 12 MP + 10 MP
แบตเตอรี่ 5000 mAh

ต่อกันเลยกับเรือธงตัวล่าสุดของค่ายอย่าง Samsung Galaxy S23 Ultra ที่มาพร้อมกับสเปกที่สูงแบบชนเพดานสเปกของสมาร์ตโฟนในปัจจุบันแล้ว สเปกโดยรวมที่ฟังดูอลังการไปหมด ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลความชัด Quad HD+ พร้อมกับ RAM ขนาด 12 GB ขุมพลัง Snapdragon 8 Gen 2 4nm และส่วนที่เด่นที่สุดคือ คุณภาพของกล้องหลังที่สูงมากถึง 200 ล้านพิกเซล! เกือบจะเทียบเท่ากับกล้องดิจิทัลของจริงแล้ว จนไม่น่าเชื่อว่าจะเอามาใส่ในมือถือได้จริง แต่มันเป็นไปแล้ว และด้วยฟีเจอร์ที่จัดเต็มขนาดนี้ แน่นอนว่าย่อมมาพร้อมกับราคาที่แพงเอาเรื่องเลย แต่ถ้าช่างใจแล้วว่ามันใช่ก็จัดเลย

4. มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy S23

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี 4 มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy S23
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ Dynamic AMOLED 2X ขนาด6.1 นิ้วกันน้ำได้ (IP68)
การแสดงผลหน้าจอ FHD+ (Resolution 2340 x 1080)ไม่รองรับการขยายพื้นที่เก็บข้อมูล
CPU Snapdragon 8 Gen 2แบตเตอรี่ถือว่าน้อย เมื่อเทียบกับสเปกของเครื่อง
RAM 8 GB / พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 128 GB
ความละเอียดกล้องหน้า 12 MP / กล้องหลัง 50 MP + 12 MP + 10 MP
แบตเตอรี่ 3900 mAh
รูปทรงบางเฉียบ แต่ดูมีความแข็งแรงและทนทาน

หาก Galaxy S23 Ultra แพงจนเอื้อมไม่ถึง ก็ลองมาดูที่ S23 รุ่นปกติกัน ที่แม้จะเป็นรุ่นเล็ก แต่สเปกและฟีเจอร์การใช้งาน ก็ยังถือว่าเจ๋งและใช้งานได้ครอบคลุมไม่แพ้กัน (และราคาก็ถูกกว่ามากแบบครึ่งต่อครึ่งด้วย) โดยสเปกหลักๆ จะมีความคล้ายกัน แต่จะมีประสิทธิภาพที่ลดหลั่นลงมา ตามราคา เช่น หน้าจอแสดง FHD+ พื้นที่เก็บข้อมูล 129 GB หรือความคมชัดกล้องหลัง 50 ล้านพิกเซล ซึ่งถ้าเทียบกับมือถือรุ่นอื่นๆ ที่มีสเปกใกล้เคียงกัน ก็ถือว่าเป็นมือถือระดับคุณภาพอยู่ดี เสียอย่างเดียวคือปริมาณแบตเตอรี่เพียง 3900 mAh เท่านั้น อย่างไรก็ตามก็มีระบบการจัดการพลังงานมาช่วยเสริมให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

5. มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy A24

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี 5 มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy A24
จุดเด่น
หน้าจอ sAMOLED ขนาด 6.5 นิ้วไม่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ
การแสดงผลหน้าจอ FHD+ (Resolution 1080 x 2340)
CPU MediaTek HelioG99
RAM 6 GB / พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 128 GB
ความละเอียดกล้องหน้า 13 MP / กล้องหลัง 50 MP + 5 MP + 2 MP
แบตเตอรี่ 5000 mAh
ดีไซน์เน้นความสวยงาม มีโทนสีในแบบเฉพาะไม่เหมือนใคร

S Series อาจจะดูแพงเกินไปนิดสำหรับหลายคน ซึ่งถ้าใครอยากได้มือถือสเปกกลาง ๆ ที่ใช้งานได้ดี Samsung เองก็มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม “A Series” ที่เป็นรุ่นรองลงมา มาให้เลือกซื้อใช้กันอีกหลายรุ่น โดย Samsung Galaxy A24 ถือเป็นรุ่นที่พยายามจะนำเสนอความเป็นมือถือที่เน้นการแสดงผลที่สวยงาม คมชัด โดยเฉพาะ ด้วยหน้าจอ sAMOLED (มาจาก Super AMOLED) ที่เป็นหน้าจอ AMOLED แบบอัปเกรด ให้สามารถแสดงค่าสีแสงได้เยอะขึ้น ทำให้การแสดงภาพผ่านหน้าจอ FHD+ ออกมาสีสันสดใส ลื่นไหล ไม่ต่างจากหน้าจอขนาดใหญ่เลย ประมวลผลการทำงานได้เร็วด้วยชิปเซต Octa-Core ที่เน้นความต่อเนื่องในการใช้งานโดยเฉพาะ พร้อมกับฟีเจอร์กล้องที่มีระบบ OIS ป้องกันการสั่นไหว ใครยังรู้จะเลือก มือถือ Samsung รุ่นไหนดี ลองดูว่ารุ่นนี้โดนใจหรือไม่

6. มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy A54 5G

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี 6 มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy A54 5G
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ sAMOLED 6.4 นิ้ว / น้ำหนัก 200 gกันน้ำกันฝุ่นได้ในระดับ IP67
การแสดงผลหน้าจอ FHD+ (Resolution 1080 x 2340)
CPU Exynos 1380 Octa-core
RAM 8 GB / พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 256 GB
ความละเอียดกล้องหน้า 32 MP / กล้องหลัง 50 MP + 12 MP + 5 MP
แบตเตอรี่ 5000 mAh
ดีไซน์เรียบง่ายแต่ลงตัว โดดเด่นด้วยสีพาสเทลสบายตา

ผ่านไปแล้วครึ่งทางกับการแนะนำรายชื่อ มือถือ Samsung รุ่นไหนดี สำหรับ Galaxy A54 5G รุ่นนี้ ดูเผิน ๆ จะมีความคล้ายกับรุ่น A24 ก่อนหน้าพอสมควร (เป็นปกติของ Samsung Galaxy อยู่แล้วที่ผลิตภัณฑ์จะดูคล้ายกัน) ต่างกันที่ธีมของดีไซน์ ที่เน้นความเป็นโทนพาลเทลสบายตา ที่ทาง Samsung เรียกว่า “Awesome Design” เน้นภาพลักษณ์ในเอาคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ และสเปกการใช้งานที่โดดเด่น ทั้งชิปเซต Exynos 1380 CPU รุ่นใหม่ที่พัฒนาโดย Samsung เอง ที่สามารถช่วยให้การประมวลผลในเครื่องสเปกระดับกลางๆ ทำงานได้ดีมากขึ้น ทำให้แม้เครื่องจะมีปริมาณ RAM เพียง 8 GB เท่านั้น ก็ยังสามารถรองรับภาพระดับ FHD+ สวยๆ ผ่านหน้าจอ sAMOLED ได้ดีแบบไม่มีติดขัด ถือเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ ทั้งดีไซน์และการใช้งานครับ

7. มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy A14

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี 7 มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy A14
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ PLS LCD ขนาด 6.6 นิ้วไม่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ
การแสดงผลหน้าจอ FHD+ (Resolution 1080 x 2408)
CPU Exynos 850
RAM 4 GB / พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 128 GB
ความละเอียดกล้องหน้า 13 MP / กล้องหลัง 50 MP + 5 MP + 2 MP
แบตเตอรี่ 5000 mAh
ดีไซน์เน้นสีเมทัลลิกโลหะสะท้อนแสงสวยงาม

สำหรับ Samsung Galaxy A14 นั้นต้องบอกว่าค่อนข้างจัดการการใช้ทรัพยากรเครื่องได้ค่อนข้างดี ด้วยสเปกที่โดยรวมอาจจะไม่ได้แรงมากเท่ากับรุ่นอื่น แต่ก็สามารถทำงานได้ดีภายในขีดจำกัดของตัวเอง (ในราคาที่ทุกคนรับได้) โดยหลักๆ จะมีความคล้ายกับรุ่น A54 ตัวที่แล้ว ต่างกันที่หน้าจอที่เป็น PLS LCD ที่ค่าสีแสงจะไม่ละเอียดเท่ากับ AMOLED แต่ก็เพียงพอแล้วที่จะแสดงผลภาพ FHD+ หรือรองรับการเล่นเกม ดูหนัง ที่มีคุณภาพกราฟิกดีๆ ได้แบบสบาย ถือเป็นอีกรุ่นที่โชว์พลังของ Exynos 850 ได้ดี พร้อมกับปุ่มสแกนลายนิ้วมือปลดล็อกเครื่องตามสมัยนิยม งานสร้างจัดว่าลงตัว

8. มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy A04s

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี 8 มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy A04s
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ PLS LCD ขนาด 6.5 นิ้วไม่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ
การแสดงผลหน้าจอ HD+ (Resolution 720 x 1600)
CPU Exynos 850 Octa-core
RAM 4 GB / พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 64 GB
ความละเอียดกล้องหน้า 5 MP / กล้องหลัง 50 MP + 2 MP + 2 MP
แบตเตอรี่ 5000 mAh
ดีไซน์สวยงามแบบเรียบง่าย ในภาพลักษณ์แบบผู้ใหญ่

มาดูมือถือ Samsung รุ่นที่ดีไซน์ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อย หลังจากมีแต่ดีไซน์เน้นเอาใจวัยรุ่นมาหลายรุ่นแล้ว กับรุ่น Galaxy A04s ที่มาในดีไซน์ด้านหลังเป็นผิวสัมผัสแบบเครื่องหนัง ให้ความรู้สึกที่ comfort ในการใช้งาน แตกต่างจากรุ่นที่พื้นผิวลื่นๆ ไปอีกแบบ กับฟีเจอร์หลักๆ ที่เน้นการใช้งานแบบทั่วไป เช่น ระดับความคมชัดหน้าจอ HD+ ที่อาจจะไม่ได้สูงมาก เมื่อเทียบกับจอ FHD+ ของรุ่นอื่นๆ แต่ก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้ดูหนัง หรือเล่นเกม ในระดับกลางๆ ได้ ด้วยการประมวลผลของ Exynos 850 ที่แม้เครื่องจะมี RAM เพียง 4 GB และพื้นที่เก็บข้อมูลเพียง 64 GB เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก แต่หากมองว่าเป็นมือถือแบบที่เน้นสำหรับผู้ใหญ่วัยทำงาน ใช้ติดต่อคุยงานโดยเฉพาะ สเปกประมาณนี้ก็น่าจะเพียงพอสำหรับหลายคนครับ

9. มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy A53 5G

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี 9 มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy A53 5G
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.5 นิ้วกันน้ำกันฝุ่นได้ในระดับ IP67
การแสดงผลหน้าจอ FHD+ (Resolution 1080 x 2400)
CPU Exynos 1280 Octa-core
RAM 8 GB / พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 256 GB
ความละเอียดกล้องหน้า 32 MP / กล้องหลัง 64 MP + 12 MP + 5 MP + 5 MP
แบตเตอรี่ 5000 mAh
ดีไซน์โค้งมนดูสบายตา เน้นสีสันอย่างเรียบง่าย

มาดูมือถือดีไซน์สวยงามโดนใจคนรุ่นใหม่อีกรุ่นกับ Galaxy A53 5G มือถือรุ่นโฉบเฉี่ยวโดนใจคนรุ่นใหม่ เน้นการใช้งานแบบรวดเร็วทันใจ เพื่อให้คุณเชื่อมโยงกับโลกได้ตลอดเวลา ด้วยพลังจากชิปเซตประมวลผล Exynos 1280 ขนาด 5 nm ที่อัปเกรดขึ้นจากรุ่น Exynos 850 จากรุ่นอื่นๆ ขึ้นมาแบบเท่าตัว สามารถรองรับการใช้งานกล้องหลัง คุณภาพระดับ 64 ล้านพิกเซล เสริมด้วยเลนส์ที่ช่วยเก็บรายละเอียดของภาพอีกถึง 3 ตัว ใส่ RAM มาแบบกำลังดีที่ 8 GB ถ้าเป็นชิบเซตอื่นอาจจะกินทรัพยากรมากหน่อย แต่ Exynos 1280 สามารถบาลานซ์ทั้งความเร็วและอุณหภูมิเครื่องได้อย่างเหมาะสม ถือเป็นรุ่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนที่มีกิจกรรมอะไรให้ทำตลอดวันได้ดีมาก

10. มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy S23+

มือถือ Samsung รุ่นไหนดี 10 มือถือ Samsung รุ่น Samsung Galaxy S23
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ Dynamic AMOLED 2X ขนาด 6.6 นิ้วไม่รองรับการขยายพื้นที่เก็บข้อมูล
การแสดงผลหน้าจอ FHD+ Flat (Resolution 2340 x 1080)
CPU Snapdragon 8 Gen 2
RAM 8 GB / พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 512 GB
ความละเอียดกล้องหน้า 12 MP / กล้องหลัง 50 MP + 12 MP + 10 MP
รูปทรงบางเฉียบ แต่มีความแข็งแรงและทนทาน

ปิดท้ายลิสท์มือถือ Samsung รุ่นไหนดี กันด้วย Samsung Galaxy S23+ ที่เราเอามาไว้อันดับสุดท้ายเพราะ นี่คือ S23 ที่อยู่ตรงกลางระหว่าง S23 กับ S23 Ultra นั่นเอง สเปกเครื่องหลักๆ จะมีความคล้ายกับ S23 ปกติ โดยเพิ่มระดับคุณภาพของฟีเจอร์แต่ละส่วนให้สูงขึ้น เช่น หน้าจอ Dynamic AMOLED 2X ปริมาณของแบตเตอรี่ที่สูงขึ้นกว่าเดิม เพื่อรองรับการใช้งานแอปฯ อื่นๆ ได้ดีขึ้นกว่าเดิม จึงถือไว้เป็นทางเลือกสำหรับใครที่อยากได้ S23 ที่อัปเกรดขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง โดยไม่ต้องถึงขั้นซื้อรุ่น Ultra ที่อาจจะแพงเกินสำหรับหลายคนนั่นเอง ลองเทียบสเปก ราคาและงบประมาณดูว่ารุ่นไหนที่ใช่สำหรับคุณ

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

บริษัท Samsung Electronics เป็นผู้ผลิตจากเกาหลีใต้ ที่มีสินค้ามากมายหลายอย่าง ซึ่งมือถือของยี่ห้อนี้ถือว่าเป็นที่รูจักและยอมรับจากผู้ใช้ทั่วโลกและในบ้านเราด้วย โดยในปัจจุบัน Samsung มีการเพิ่มไลน์สินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟนให้มีสเปคและช่วงราคาที่หลากหลาย เพื่อที่จะได้ตอบโจทย์ผู้ใช้ได้อย่างทั่วถึง รวมถึงให้สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตรายอื่นๆ ได้ด้วย จึงยังสามารถครองอันดับ 1 ของวงการเอาไว้ได้อย่างยาวนาน ส่วนการจะเลือกมือถือ Samsung รุ่นไหนดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณรวมถึงรูปแบบการใช้งานของเราเป็นหลัก ลองดูว่า 1 ใน 10 รุ่นนี้ มีรุ่นไหนบ้างที่น่าจะตรงกับที่คุณกำลังมองหาอยู่มากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า