26-10-2022

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี คมชัด ฟังก์ชันเยอะ 2023

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี Vlog ยี่ห้อไหนดี
ภาพจาก shopee.co.th

แม้ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนจะมาพร้อมกับกล้องถ่ายรูปในตัวที่มีความคมชัดและมีลูกเล่นการใช้งานมากขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่บ้างสำหรับการถ่ายภาพนิ่งหรือบันทึกวิดีโอที่ต้องการรายละเอียดที่สมบูรณ์ทั้งภาพและเสียง โดยเฉพาะการถ่ายทำคลิปวิดีโอเพื่อลงช่องทางออนไลน์หรือ Vlog ซึ่งปัจจุบันทั้งกล้อง Mirrorless และกล้อง DSLR ก็มีการพัฒนาขึ้นมากเช่นกัน สามารถใช้ถ่ายงานในสเกลที่สูงกว่ากล้องจากสมาร์ทโฟน ใครกำลังมองหาเครื่องมือทำคอนเทนต์ชนิดนี้อยู่แต่ยังลังเลว่าจะเลือกกล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี วันนี้เรารวมมาให้แล้ว

วิธีเลือกกล้องถ่าย Vlog

กล้องถ่าย Vlog ที่วางขายกันอยู่ในท้องตลาดมีมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีเทคโนโลยีที่เป็นจุดขายของตัวเองที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ในการจะเลือกกล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดีเอามาเป็นกล้องคู่ใจนั้นต้องพิจารณาองค์ประกอบหลายอย่างร่วมกัน ซึ่งสิ่งที่เราสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้นั้นประกอบไปด้วย

1. เลือกกล้องถ่าย Vlog จากงบประมาณที่มี

การจะเลือกกล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดีหรือว่ารุ่นไหนนั้นข้อแรกเลยก็คือตรวจสอบงบประมาณของเราก่อนว่ามีอยู่มากน้อยแค่ไหน เพราะกล้องถ่ายรูปนั้นมีราคาตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของกล้องแต่ละรุ่น การกำหนดงบประมาณเอาไว้ในเบื้องต้นจะช่วยให้เราสามารถตัดตัวเลือกที่นอกเหนือจากงบที่มีแล้วมาโฟกัสเปรียบเทียบกล้องแต่ละรุ่นได้ดีขึ้น ทั้งนี้บางกรณีอาจจะต้องแยกระหว่างตัวกล้องกับเลนส์และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ด้วย

2. เลือกกล้องถ่าย Vlog จากความคมชัดของภาพนิ่งและวิดีโอ

แน่นอนว่ารายละเอียดหรือความคมชัดของภาพคือหัวใจสำคัญในการเลือกกล้องถ่าย Vlog เพราะส่งผลต่อการนำไฟล์ไปใช้หรือว่าแชร์ในสื่อที่ต้องการ ยิ่งความคมชัดสูงก็จะยิ่งได้งานที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น โดยควรเลือกกล้องถ่ายรูปที่สามารถบันทึกวิดีโอได้ระดับ 4K ขึ้นไป เพื่อให้ใช้งานได้ดีบนแพลตฟอร์มต่างๆ ในปัจจุบัน ทั้งนี้ไม่ใช่แค่ความคมชัดของภาพเท่านั้นยังหมายความรวมถึงความคมชัดของเสียงด้วย ซึ่งควรเลือกกล้องที่สามารถเชื่อมต่อกับไมโครโฟนภายนอกได้ด้วยเพราะจะช่วยเพิ่มความคมชัดและลดเสียงรบกวนจากการถ่ายทำได้ดีกว่า

3. เลือกกล้องถ่าย Vlog จากรูปแบบการใช้งาน

ในการจะเลือกกล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดีสิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือดูว่าเราต้องการนำมาใช้งานประเภทไหน ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภทหลักๆ ด้วยกันคือ การใช้ถ่ายทำในสตูดิโอ การใช้ถ่ายทำภายนอกสำหรับคอนเทนต์ทั่วไป และการใช้ถ่ายทำคอนเทนต์ในแนวผจญภัย ซึ่งในข้อหลังนั้นควรเลือกกล้องที่เป็น Action Camera จะเหมาะสมที่สุด ซึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและถือว่ามีคุณภาพในอันดับต้นๆ ของวงการก็คือ GoPro และ DJI ที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ กันกระแทก มีระบบกันสั่นที่ยอดเยี่ยม เหมาะกับการถ่ายกิจกรรมเคลื่อนไหวหรือถ่ายภาพใต้น้ำ

4. เลือกกล้องถ่าย Vlog จากดีไซน์ ขนาดและน้ำหนัก

ดีไซน์ ขนาดและน้ำหนักของกล้องถ่ายรูปเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะกล้องแต่ละตัวก็จะมากับสีสันและลูกเล่นการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป เช่น ดีไซน์แบบวินเทจ ดีไซน์แบบเรียบหรู ดีไซน์แบบมินิมอล หรือมากับหน้าจอที่สามารถพับได้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ใช้สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ หรือดูภาพที่กำลังถ่ายทำอยู่ ทั้งนี้ควรคำนึงถึงขนาดและน้ำหนักที่ต้องไม่มากจนกลายเป็นภาระเมื่อต้องใช้งานติดต่อกันนานๆ ซึ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับแต่ละคนหรือประเภทคอนเทนต์เป็นหลัก ไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว

5. เลือกกล้องถ่าย Vlog จากฟังก์ชันและคุณสมบัติ

ฟังก์ชันและคุณสมบัติของกล้องคือส่วนที่เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งสิ่งที่เราสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกกล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดีนั้นอาทิ ระบบการโฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำทั้งตัวบุคคลและวัตถุหรือมีระบบแยกแยะอัตโนมัติ, ความละเอียดของเซนเซอร์, ความสามารถในการถ่ายภาพแบบ Slow Motion, ระบบกันสั่นของกล้อง, อายุการใช้งานแบตเตอรี่, ความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่น, รองรับการสั่งงานด้วยเสียง, การเชื่อมต่อทั้งแบบมีสายและไร้สาย, ความสามารถในการถ่ายทอดสดหรือแชร์เนื้อหาออนไลน์ หรือการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน เป็นต้น

6. เลือกกล้องถ่าย Vlog จากยี่ห้อที่วางใจได้

ข้อสุดท้ายแต่มีความสำคัญในอันดับต้นๆ ก็คือการเลือกกล้องถ่าย Vlog จากยี่ห้อที่วางใจได้ อาทิ Sony, Nikon, FujiFilm, GoPro, Canon, Insta360, Panasonic, Olympus หรือ DJI เป็นต้น ซึ่งแบรนด์เหล่านี้ถือว่าได้รับความไว้วางใจจากช่างภาพและคนทำคอนเทนต์มาอย่างยาวนาน แต่ละแบรนด์ก็มีเทคโนโลยีที่เป็นจุดขายของตัวเอง มีตัวเลือกรุ่นและราคาที่หลากหลาย ซึ่งก็ต้องดูว่าเรามีงบเท่าไหร่และใช้งานแบบไหนเป็นหลักเช่นเดียวกัน

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี

ได้ทราบถึงวิธีการเลือกกล้องถ่าย Vlog ในเบื้องต้นกันไปแล้วว่าต้องพิจารณาจากเรื่องใดบ้าง คราวนี้เรามาเข้าสู่รายชื่อของกล้องถ่าย Vlog รุ่นที่น่าสนใจกันบ้าง โดยเราคัดมาให้หลากรุ่น หลายราคา จากแบรนด์ชั้นนำของวงการ ในราคาที่คุณกำหนดได้เอง

1. กล้องถ่าย Vlog: Sony Alpha 7C

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี Sony Alpha 7C
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดกะทัดรัด เหมาะกับการพกพาไปถ่ายภาพราคาค่อนข้างสูง
รองรับ Real-Time AFช่องมองภาพมีขนาดค่อนข้างเล็ก เพราะย่อขนาดมาจาก A7III
เซนเซอร์ Full Frame ขนาด 24.2 ล้านพิกเซล
รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ 4K

เปิดรายชื่อกล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดีของเรากันด้วย Sony Alpha 7C กล้องถ่ายรูปจากแบรนด์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีและระบบเซนเซอร์รับภาพ รุ่นนี้ได้เซนเซอร์ Exmor R CMOS ความละเอียด 24.2 MP พ่วงระบบ Fast Hybrid AF 693 จุด และ Eye AF มีหน้าจอพับได้ขนาด 3.0 นิ้ว ระบบกันสั่นในตัวแบบ 5 แกน รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ 4K ค่า ISO อยู่ที่ 100-51200 ดันได้ 50-204800 ระบบประมวลผลภาพเป็น BIONZ X ออกแบบมาสำหรับสาย Vlog ที่ต้องการกล้องขนาดกะทัดรัด ประสิทธิภาพสูง ฟังก์ชันครบ เอาไว้พกติดตัว แม้ราคาจะสูงแต่ก็ให้การใช้งานที่คุ้มค่า

2. กล้องถ่าย Vlog: Nikon Z6 II

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี Nikon Z6 II
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เซนเซอร์ Full Frame ขนาด 24 ล้านพิกเซลอายุการใช้งานแบตเตอรี่ไม่สูงนัก
รองรับเลนส์ในระบบ Z-Mount
ระบบ Hybrid AF และมี Eye AF ในการถ่ายวิดีโอ
แชร์ไฟล์ผ่านแอป Snapbridge ได้

สำหรับ Nikon Z6 II เป็นกล้องแบบ Mirrorless เซนเซอร์ Full Frame ขนาด 24 ล้านพิกเซล ที่รองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ระบบ Z-Mount มี Adapter Nikon F to Z มาพร้อมระบบ Hybrid AF มี Eye AF ในการถ่ายวิดีโอ สามารถให้ความคมชัดในระดับ 4K 60p แบบ Full Pixel Readout ถ่ายรัวได้ที่ 14fps ค่า ISO 100-51200 ดันได้สูงสุด 204800 พร้อมระบบกันสั่น 5 แกน มีช่องมองภาพ EVF และหน้าจอสัมผัส พ่วงมาด้วย Joystick เอาไว้ควบคุมการใช้งาน รวมถึงสามารถแชร์ไฟล์ผ่านแอป Snapbridge ได้ด้วย ภาพรวมสามารถใช้ถ่าย Vlog ได้อย่างสบายโดยเฉพาะคอนเทนต์วิดีโอที่ต้องการความละเอียดสูง

3. กล้องถ่าย Vlog: FujiFilm X-T4

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี FujiFilm X T4
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เซนเซอร์ X-Trans CMOS IV ความละเอียด 26.1 MPการถ่ายวิดีโอด้วยการแพนกล้องยังไม่ดีนัก
รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K 60pไม่มีโหมด Pixel Shift
จอทัชสกรีนขนาด 3 นิ้ว หมุนได้ทุกทิศทาง
แบตเตอรี่ 1 ก้อน ถ่ายได้สูงสุด 600 ภาพ

หากถามว่ากล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดีFujiFilm X-T4 คือตัวเลือกของคนทำคอนเทนต์หลายคน โดยมีหน้าจอที่คมชัด รองรับการถ่ายวิดีโอที่ระดับ 4K 60fps พร้อมพอร์ตหูฟังและไมโครโฟนจึงคมชัดทั้งภาพและเสียง โดยมากับเซนเซอร์ ขนาด APS-C ความละเอียด 26.1 MP รุ่น X-Trans CMOS IV และ X-Processer Pro ที่ประมวลผลได้อย่างน่าพอใจ มีจุดโฟกัส 425 จุด ค่า ISO 160-12800 ดันได้ถึง 80-51200 พ่วงมาด้วย Film Simulator 18 แบบ มี Sport Finder Mode สามารถ Crop ได้ 1.25 เท่า หน้าจอมีขนาด 3 นิ้ว มีหน้าจอ EVF ความละเอียด 3.69 MP แบตเตอรี่ 1 ก้อนถ่ายได้สูงสุดถึง 600 ภาพ ภาพรวมถือว่าลงตัวกับสาย Vlog เลยล่ะ

4. กล้องถ่าย Vlog: GoPro HERO10 Black

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี GoPro HERO10 Black
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
บันทึกวิดีโอ 5K 60fps และ 4K 120 fpsยังถ่ายในที่แสงน้อยได้ไม่ดีนัก
มีระบบกันสั่นที่ยอดเยี่ยมแบตเตอรี่ยังไม่อึดเท่าไหร่
กันน้ำได้ลึกถึง 10 เมตร
เป็น Action Camera ที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งในเวลานี้

มาเอาใจคอ Vlog สาย Action กันบ้าง กับ GoPro HERO10 Black กล้องพันธุ์อึดเปกเทพที่สายผจญภัยต้องไม่พลาดเพราะอัปเกรดสเปกมาได้อย่างลงตัวในหลายด้านด้วยกัน เริ่มตั้งแต่ชิปเซ็ต GP2 ที่ทรงพลังขึ้น สามารถบันทึกวิดีโอได้คมชัดระดับ 5K 60fps และ 4K 120 fps หรือถ่ายภาพนิ่งความละเอียด 23 MP แน่นอนว่าจุดเด่นของ HERO10 Black ก็คือระบบกันสั่นตัวล่าสุดอย่าง HyperSmooth 4.0 และความสามารถในการกันน้ำลึก 10 เมตร ช่วยให้สร้างคอนเทนต์ได้หลากหลายขึ้น รวมถึงรองรับวิดีโอ Slo-motion 8X และ ไทม์แลปส์ 3.0 นอกจากนี้ยังทำ Livestream ได้อีกด้วย

5. กล้องถ่าย Vlog: Canon PowerShot G7 X Mark III

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี Canon PowerShot G7 X Mark III
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ดีไซน์กะทัดรัดสะดวกต่อการพกพาไม่มีช่องมองภาพในตัว
เซนเซอร์ CMOS ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 20.1 MPไม่สามารถต่อไมโครโฟนภายนอกได้
บันทึกวิดีโอได้ระดับ 4K
สามารถไลฟ์สดบน YouTube ได้

อีกรุ่นในรายชื่อกล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดีที่ต้องพูดถึงก็คือ Canon PowerShot G7 X Mark III กล้องตัวเล็กสเปกดีสำหรับเหล่า Vloggers ที่กำลังมองหากล้องที่ให้ความคมชัดทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ โดยมากับเซนเซอร์ CMOS ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 20.1 MP ขนาดกล้องกะทัดรัด น้ำหนักเบา พร้อมไปกับคุณได้ทุกที่ หน้าจอเป็นแบบ LCD ขนาด 3 นิ้ว พับได้ 180 องศา รุ่นนี้ถ่ายวิดีโอ 4K ได้ที่ 30fps มี Time-lapse Movie และโหมด Slow motion เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับคอนเทนต์ ที่สำคัญคือรุ่นนี้สามารถทำไลฟ์สดบน YouTube ได้ด้วย

6. กล้องถ่าย Vlog: Insta360 ONE X2

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี Insta360 ONE X2
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ถ่ายวิดีโอระดับ 5.7K แบบ 360 องศาตัวกล้องร้อนเร็วพอสมควร
มี Deep Track 2.0 ติดตามวัตถุได้แม่นยำควรใช้งานร่วมกับการ์ด microSD ที่อ่านข้อมูลได้เร็ว
ระบบกันสั่นแบบ 6 แกน
รองรับ Wi-Fi ทำ Live Streaming ได้

ผ่านไปแล้วครึ่งทางกับรายชื่อ กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดีของเราถ้ายังไม่ถูกใจมาต่อกันด้วย Insta360 ONE X2 อีกตัวเลือกของกล้อง Action Camera สำหรับสายเที่ยวตัวจริง แม้ขนาดจะเล็กแต่บอกเลยว่าลุยไหนลุยกันด้วยฟังก์ชันที่ครบถ้วนเพื่อการถ่าย Vlog รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความคมชัดระดับ 5.7K แบบ 360 องศา ช่วยให้ไม่ภาพช็อตเด็ด พร้อมระบบกันสั่นแบบ 6 แกน มี PureShot ช่วยให้ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น พร้อม Deep Track 2.0 ติดตามวัตถุได้รวดเร็ว รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ช่วยให้ทำ Live Streaming ได้ในช่วงเวลาที่ต้องการ แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสุด 80 นาที และยังกันน้ำได้ 10 เมตรแบบไม่ต้องใส่เคสอีกด้วย

7. กล้องถ่าย Vlog: Panasonic LUMIX S DC-S5

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี Panasonic LUMIX S DC S5
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เซนเซอร์ BSI CMOS ความละเอียด 24 MPราคาค่อนข้างสูง
อัดวิดีโอ 4K ได้ที่ 30fps และ 60fpsถ่ายภาพต่อเนื่องได้แค่ 7fps
มี Face detection AF และ Eye detection AF
มีฟีเจอร์ Frame Marker เลือกขนาดภาพได้

Panasonic LUMIX S DC-S5 กล้องถ่าย Vlog ขวัญใจคนทำคอนเทนต์อีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมากับฟังก์ชันด้านการถ่ายภาพนิ่งและคลิปวิดีโอที่ครบครันสมราคา รุ่นนี้ใช้เซนเซอร์ BSI CMOS ความละเอียด 24 MP ถ่ายวิดีโอความคมชัดระดับ 4K ได้ที่ 30fps และ 60fps มีระบบกันสั่นแบบ 5 แกน ชดเชยความเร็ว Shutter ได้ที่ 6.5 Stops ค่า ISO ระหว่าง100-51,200 มีฟีเจอร์ Face detection AF และ Eye detection AF ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 7fps มาพร้อมหน้าจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว ช่องมองภาพความละเอียด 2.36 ล้านจุด รวมถึงมีฟีเจอร์ Frame Marker ที่ช่วยเลือกขนาดภาพได้เหมาะสมกับแพลตฟอร์มที่จะนำไปใช้

8. กล้องถ่าย Vlog: Sony ZV-1

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี Sony ZV 1
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ราคาไม่แพงไม่มีช่องมองภาพในตัว
ระบบ Auto Focus ที่แม่นยำรวดเร็วแบตเตอรี่ใช้งานได้ไม่นานนัก
บันทึกวิดีโอได้ในระดับ 4K ที่ 30fps
เซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 20.1 MP

ใครยังไม่รู้จะเลือกกล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดีและมีงบประมาณไม่สูงมาก Sony ZV-1 ก็เป็นผู้ช่วยที่น่าสนใจไม่น้อย โดยมากับเซนเซอร์ CMOS ขนาด 1.0 นิ้ว ความละเอียด 20.1 MP ให้ภาพที่สวยงามคมชัด โดยบันทึกวิดีโอในระดับ 4K ได้ที่ 30fps มีระบบ Eye AF และ Animal Eye AF ที่รวดเร็วแม่นยำ พ่วงมาด้วยฟีเจอร์ Object Tracking พร้อมกันสั่นที่เลนส์ ถ่ายได้ทั้งภาพแนว Portrait, โหมด Soft Skin Effect และ Wide angle รวมถึงมีฟีเจอร์ใหม่ One Touch Bokeh สำหรับถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ ตัวกล้องมีความกะทัดรัด มีไมโครโฟนในตัวและหน้าจอแบบพับได้ ภาพรวมเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่า

9. กล้องถ่าย Vlog: DJI POCKET 2

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี DJI POCKET 2
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดเล็กกะทัดรัด แต่อัดแน่นด้วยฟังก์ชันล้ำๆยังมีข้อจำกัดเรื่องการใช้งานในที่แสงน้อยอยู่บ้าง
ถ่ายภาพนิ่งได้ที่ 64 MP และวิดีโอ 4K ที่ 60fpsต้องซื้อ Do It All Handle เพื่อเชื่อมกับไมโครโฟนภายนอก
ระบบ Hybrid 2.0 AF ทั้งรวดเร็วและแม่นยำ
มีโหมดการถ่ายทำให้เลือกมากมาย

ต่อกันด้วย DJI POCKET 2 อีกตัวเลือกของ Action Camera สเปกเทพของวงการ ที่มากับขนาดที่เล็กก็จริงแต่ฟังก์ชันการทำงานนั้นจัดเต็มเอามากๆ โดยมีเซนเซอร์ขนาดใหญ่ 1/1.7 นิ้ว สามารถถ่ายภาพนิ่งได้ที่ความละเอียด 64 MP และบันทึกวิดีโอ 4K ที่ 60fps มีระบบกันสั่นในตัวแบบ 3 แกน ค่า ISO 100-6400 มีโหมด HDR ให้สีสันที่คมชัด พร้อมปรับปรุงระบบ Hybrid 2.0 AF มาใหม่ทั้งรวดเร็วและแม่นยำ ฟีเจอร์การถ่ายทำมีให้เลือกอย่างจุใจ อาทิ ActiveTrack 3.0, Slow Motion 8x, Hyperlapse, 180° Panorama สามารถแก้ไขในแอป DJI Mimo ได้ แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสุด 140 นาที และยังปรับปรุงระบบเสียง DJI Matrix Stereo ที่มีไมโครโฟน 4 ตัว ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น

10. กล้องถ่าย Vlog: Olympus OM-D E-M10 Mark IV

กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี Olympus OM D E M10 Mark IV
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เซนเซอร์ Live MOS ความละเอียด 20 MPระบบออโต้โฟกัสยังไม่สมบูรณ์นัก
ถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 30fpsการพลิกหน้าจอใช้ไม่ได้กับไม้เซลฟี่หรือขาตั้งกล้อง
มี Art Filter ให้เลือกใช้ถึง 16 แบบ
รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth

ปิดท้ายรายชื่อ กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดีของเรากันด้วย Olympus OM-D E-M10 Mark IV กล้อง Mirrorless ดีไซน์สวย ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการใช้งาน มีหน้าจอแบบพับลงเอาไว้ให้ใช้ถ่ายเซลฟี่ มาพร้อมเซนเซอร์ Live MOS ความละเอียด 20 MP บันทึกวิดีโอระดับ 4K ที่ 30fps มีระบบกันสั่นแบบ 5 แกน ระบบContrast AF 121 จุด สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 15 fps มีโหมด Advanced Photo ช่วยสร้างงานระดับมืออาชีพ พร้อม Art Filter ให้เลือกใช้ถึง 16 แบบ รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth ใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันได้ สนนราคาก็ถือว่าไม่แพงจนเกินไป

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับ 10 รุ่น กล้องถ่าย Vlog จากแบรนด์ชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Sony, Nikon, FujiFilm, GoPro, Canon, Insta360, Panasonic, Olympus และ DJI โดยเราคัดมาให้คุณเลือกหลายช่วงราคาด้วยคุณสมบัติและฟังก์ชันการทำงานที่แตกต่างกันไป รองรับทั้งงานถ่ายภาพนิ่ง การบันทึกวิดีโอ การไลฟ์สด รวมถึง Action Camera สำหรับการทำคอนเทนต์ท่องเที่ยวผจญภัย ซึ่งในการจะเลือกกล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน รูปแบบคอนเทนต์ที่สำคัญก็คืองบประมาณที่ลงตัวกับเรามากที่สุดนั่นเองครับ

หมวดหมู่สินค้า