26-06-2022

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย พกพาสะดวก 2023

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี
ภาพจาก shopee.co.th

ในยุคดิจิทัลที่เต็มไปด้วยการสื่อสารด้วยภาพและเสียง ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย การทำงาน การทำธุรกิจ การค้าขาย หรือการทำ Content ต่าง ๆ อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือกล้องถ่ายรูป และอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมของกล้องถ่ายรูปที่มีความจำเป็นสำหรับใครที่ต้องการความนิ่งในการบันทึกภาพและวิดีโอเพื่อให้ได้ภาพที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น หรือเป็นการบันทึกภาพและวีดีโอด้วยตัวเองโดยที่ไม่มีผู้ช่วยก็คือขาตั้งกล้อง หรือที่เรียกว่า Tripods นั่นเอง ดังนั้นวันนี้เราเลยมีวิธีเลือกขาตั้งกล้องมาแนะนำกัน พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ที่คัดมาให้เลือกกันแบบเน้นๆ จากแบรนด์ชั้นนำ มาดูว่ามีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง

วิธีเลือกขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ให้ตอบโจทย์และเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด 

ขาตั้งกล้องนั้นมีมากมายหลายแบบ หลายราคาและคุณสมบัติก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งการจะเลือกขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดีนั้นเราสามารถพิจารณาได้จากเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้

1. เลือกจอคอมพิวเตอร์จากวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

ข้อแรกเลยในการพิจารณาว่าจะเลือก ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ก็คือการเลือกจากลักษณะของหัวขาตั้งกล้องให้เหมาะสมกับลักษณะการถ่ายภาพ โดยหากเน้นการถ่ายภาพแบบ landscape แนว Still Life หรือเป็นการถ่ายภาพที่ใช้เลนส์เทเลโฟโต้เป็นหลัก ก็แนะนำให้เลือกขาตั้งกล้องที่เป็นแบบหัวแพนได้ 3 ทาง ซึ่งขาตั้งกล้องแบบนี้ก็จะมีแกนให้เราสามารถแยกบังคับทิศทางเองได้ตามที่ต้องการอย่างอิสระ แต่ข้อเสียของขาตั้งกล้องแบบนี้ก็คือแกนบังคับนั้นจะเป็นแบบแยกบังคับ จึงสามารถทำการบังคับได้ทีละแกนเท่านั้น การบังคับจึงไม่คล่องแคล่วเท่าที่ควร จึงไม่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่วัตถุมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ก็ยังเป็นขาตั้งกล้องที่ค่อนข้างมีน้ำหนักมาก แกนบังคับทิศทางที่ยื่นออกมาก็ค่อนข้างเกะกะกินพื้นที่อยู่พอสมควร

ส่วนใครที่ต้องการถ่ายภาพแบบรอบทิศทางและสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วก็แนะนำให้เลือกขาตั้งกล้องที่เป็นหัวแบบน้ำมัน หรือ Fluid Head ซึ่งการทำงานของขาตั้งกล้องแบบนี้ จะเป็นขาตั้งกล้องที่สามารถปรับองศาได้อย่างอิสระตามความต้องการอย่างรวดเร็ว และเมื่อเราทำการปรับองศาได้ตามที่ต้องการแล้วก็สามารถล็อคตำแหน่งเอาไว้และเริ่มต้นการถ่ายภาพได้เลย นอกจากนี้ก็ยังมีความสมูทสำหรับการเคลื่อนไหวมากกว่าสำหรับการถ่ายพวกวิดีโอต่างๆ ดังนั้นใครเป็นสายถ่ายภาพเคลื่อนไหวอย่างเช่นภาพกีฬาหรือพวกสัตว์ต่างๆ ขาตั้งกล้องแบบนี้ก็ตอบโจทย์เลยทีเดียว ซึ่งขาตั้งกล้องแบบหัวน้ำมันนี้ก็จะมีรูปแบบให้เลือกแตกต่างกันไป เช่น 2 Way Fluid Head, 3 Way Fluid Head

และสำหรับใครที่ต้องมีการถ่ายภาพนิ่งเป็นหลักและต้องมีการปรับมุมจับตำแหน่งองศาให้แม่นยำในการถ่ายภาพ ก็แนะนำให้เลือกขาตั้งกล้องที่เป็นแบบหัวเกียร์ ซึ่งขาตั้งกล้องแบบนี้ก็จะมีลักษณะคล้ายกับขาตั้งกล้องแบบหัวแพน 3 ทาง โดยสามารถปรับระดับได้ทั้งแนวระนาบและแนวตั้งได้ตามต้องการแต่ในส่วนของคันโยกจะถูกตัดออกไปแล้วเปลี่ยนเป็นตัวเกียร์ที่ใช้สำหรับบังคับทิศทางแทน โดยขาตั้งกล้องประเภทนี้ก็ค่อนข้างจะใช้งานซับซ้อนและใช้งานยากอยู่สักหน่อย แต่ก็สามารถทำให้เราสามารถปรับองศาและมุมการถ่ายภาพได้อย่างละเอียด ที่สำคัญคือมีราคาค่อนข้างสูงดังนั้นจึงเป็นขาตั้งกล้องที่เหมาะสำหรับช่างถ่ายภาพมืออาชีพหรือการถ่ายภาพตามสตูดิโอที่ต้องการงานที่มีความชัดเจนและในมุมมองต่างๆ อย่างเช่นการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ การถ่ายแบบ การถ่ายภาพอาคารสถานที่ เป็นต้น 

2. เลือกชนิดและคุณสมบัติของขาตั้งกล้องให้เหมาะสมกับการใช้งาน 

โดยทั่วไปแล้วขาตั้งกล้องที่มีวางจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดก็จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ก็คือขาตั้งกล้องแบบ Monopod ที่เป็นขาตั้งกล้องแบบขาเดี่ยว มีลักษณะเป็นท่อนประมาณ 3-5 ท่อนเพื่อให้สะดวกในการจัดเก็บและพกพาได้ง่าย และไม่เปลืองพื้นที่ในการตั้งขาตั้งกล้อง แต่ข้อเสียก็คือสามารถรับน้ำหนักได้ไม่ค่อยมากนักและมีความมั่นคงน้อยกว่า ต้องใช้มือคอยจับพยุงกล้องอยู่ตลอดและไม่สามารถเปิดชัตเตอร์ได้นาน เหมาะสำหรับการใช้ถ่ายภาพนิ่งในบางครั้งหรือในบริเวณที่ไม่สามารถใช้ขาตั้งกล้องแบบ 3 ขาหรือTripod ได้ ในขณะที่ขาตั้งกล้องแบบ Tripod ก็จะเป็นขาตั้งกล้องที่มีความมั่นคงแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักต้องได้ดี โดยจะมีขากางออกมาวางที่พื้นทั้งหมดถึง 3 ขา สามารถใช้งานได้ในทุกพื้นที่รวมไปถึงพื้นที่ที่มีความต่างระดับ

นอกจากนี้ก็ควรดูในเรื่องของจำนวนท่อนขาของขาตั้งกล้องและระบบล็อคขา เพราะยิ่งถ้าหากท่อนขาของขาตั้งกล้องนั้นมีจำนวนมากถึงแม้ว่าจะสะดวกในการพับเก็บแต่ก็อาจจะมีข้อเสียตรงที่จำนวนตัวล็อคที่มากตามไปด้วย จึงทำให้เกิดการสั่นไหวได้ง่ายกว่าขาตั้งกล้องที่มีท่อนน้อยกว่า ซึ่งในส่วนของระบบล็อคขาก็จะมีให้เลือกอยู่ด้วยกัน 2 แบบก็คือ ระบบบานพับแบบ Grip Lock มีข้อดีคือใช้งานง่าย สะดวก เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยใช้งานขาตั้งกล้อง แต่ข้อเสียก็คือตัวบานพับจะค่อนข้างเกะกะและดูแลรักษาได้ยากกว่า ในขณะที่ตัวล็อกแบบข้อหมุน Twist Lock มีข้อดีก็คือเมื่อทำการหมุนล็อคขาแล้ว บริเวณข้อล็อคจะมาความกลมกลืนไปกับขาตั้งกล้อง ไม่มีส่วนที่ยื่นเกะกะออกมา สามารถหมุนออกมาเพื่อทำความสะอาดได้ง่าย มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับสายลุยสายท่องเที่ยว แต่ข้อเสียของข้อล็อคประเภทนี้ก็คือ จะสังเกตยากว่าขาล็อคอยู่หรือไม่ หรือถ้าหมุนผิดทาง แทนที่ขาตั้งกล้องจะล็อคแน่นขึ้น กลับกลายเป็นว่าขาตั้งกล้องคลายเกลียวจนอาจหลุดออกจากกันได้

3. เลือกขาตั้งกล้องโดยดูจากความสามารถในการรับน้ำหนักและความง่ายในการติดตั้งกล้อง

ในการเลือกขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ก็ควรดูด้วยว่ากล้องที่เราจะนำมาใช้กับขาตั้งกล้องนั้นเป็นแบบไหน รวมไปถึงเลนส์ที่ใช้มีน้ำหนักมากน้อยแค่ไหน และสามารถติดตั้งกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องได้อย่างสะดวกหรือไม่ โดยฐานติดตั้งของขาตั้งกล้องจะมี 2 รูปแบบด้วยกัน คือแบบเป็นสกรูสำหรับหมุนตัวกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องโดยตรง และฐานแบบ Quick Plate ที่สามารถถอดสไลด์เพื่อติดตั้งกล้องเข้าออกได้อย่างสะดวก ซึ่งถ้าหากกล้องถ่ายรูปรวมไปถึงเลนส์ที่ใช้มีน้ำหนักมาก อย่างเช่นพวกกล้อง DSLR ก็แนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้องแบบสรูหมุน เพราะมีความมั่นคงแข็งแรงในการติดตั้งและรับน้ำหนักได้มากกว่า สามารถยึดกับตัวกล้องได้แน่นหนา แต่ถ้าหากใครใช้กล้องที่มีน้ำหนักเบาอย่างเช่นพวกกล้อง Mirrorless หรือกล้องคอมแพค ก็แนะนำให้เลือกขาตั้งกล้องที่ใช้ตัวยึดแบบ Quick Plate เพราะสามารถถอดเข้าออกได้อย่างสะดวกติดตั้งได้ง่าย เหมาะกับการใช้งานสำหรับกล้องที่มีน้ำหนักเบาแต่ไม่เหมาะกับกล้องที่มีน้ำหนักมาก

นอกจากนี้ขาตั้งกล้องหลายๆ รุ่นก็จะถูกออกแบบมาให้สามารถรองรับน้ำหนักได้จำกัด ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากตัววัสดุที่นำมาใช้ทำขาตั้งกล้องนั้นถูกผลิตขึ้นมาจากวัสดุที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นอลูมิเนียมที่มีความทนทานสูงรับน้ำหนักได้มาก หรือเป็นพลาสติก ABS ที่มีความเบามากกว่าแต่สามารถรับน้ำหนักได้น้อยกว่า เป็นต้น

แนะนำ 10 อันดับ ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี 2022

ได้ทราบวิธีเลือกขาตั้งกล้องอย่างเหมาะสมกันไปแล้ว คราวนี้เรามาเข้าสู่การแนะนำ 10 อันดับ ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี 2022 กันเลยว่ามีรุ่นไหนที่น่าใช้บ้าง

1. ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อ ZOMEI รุ่น Q111

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ZOMEI รุ่น Q111 2642022
จุดเด่น ข้อสังเกต-คำแนะนำ
ทำจากโลหะผสม Aluminum Alloy + ABS Resin แข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้ค่อนข้างน้อย
ขนาดกะทัดรัดพกพาง่าย  สามารถปรับสูงสุดได้เพียง 142 cm ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีรูปร่างสูง 
ขาตั้งกล้องแบบ Tripods รับน้ำหนักได้ 2 กิโลกรัม  น้ำหนักค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับขนาดของขาตั้งกล้อง 
ขาตั้ง 4 ส่วน สามารถปรับความสูงได้ 47-142 ซม.
น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม 

เริ่มต้นรายชื่อขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี กันด้วย ZOMEI รุ่น Q111ที่มีขนาดกะทัดรัดพกพาง่ายสามารถใช้งานได้กับทั้งกล้อง DSLR และ Smartphone โดยเป็นขาตั้งกล้องแบบ Tripod ที่ใช้โครงสร้างจากวัสดุน้ำหนักเบาแต่ทนทานคือ Aluminum Alloy ผสม ABS Resin ออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดพับเก็บและพกพาได้ง่าย มีขาตั้ง 4 ส่วน สามารถปรับความสูงได้ 47-142 ซม. พร้อมหัวต่อที่มีการหมุนแบบ 3 แกนด้วยแผ่นยึดจึงสามารถติดตั้งกล้องได้อย่างรวดเร็ว ให้คุณสามารถถ่ายภาพแบบพาโนรามา 360 องศาได้อย่างสมบูรณ์แบบและง่ายดาย พร้อมรองรับการถ่ายภาพได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน 

2. ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อ Manfrotto รุ่น MK290DUA3-BH 290

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี Manfrotto รุ่น MK290DUA3 BH 290 2642022
จุดเด่น ข้อสังเกต-คำแนะนำ
ตัวขาผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมและพลาสติกชนิดพิเศษเทคโนโพลีเมอร์ที่มีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักขาตั้งค่อนข้างเยอะ พกพาได้ไม่ค่อยสะดวกนัก
ขาตั้งกล้องแบบ Tripods รับน้ำหนักได้ 5 กิโลกรัม 
ขาตั้ง 3 ส่วน กางขาได้ 4 ระดับ สามารถปรับความสูงได้ 6.2-173 ซม. 
มีหัวบอลและหัวแพน 3 ทาง
น้ำหนัก 2.26 กิโลกรัม 

สำหรับรุ่นนี้ก็เรียกว่าเป็นขาตั้งกล้องน้องเล็กในระดับโปรจาก Manfrotto ที่มีความสามารถไม่แพ้รุ่นใหญ่กันเลยทีเดียว สามารถเปลี่ยนมุม Center Column ได้ถึง 90 องศา จึงทำให้สามารถถ่ายภาพแบบ Top Table ได้อย่างสะดวกง่ายดาย พร้อมขาตั้งที่รองรับน้ำหนักได้สูงถึง 5 กิโลกรัมและกลางได้สูงถึงกว่า 173 เซนติเมตร สามารถปรับระดับขาได้ถึง 4 ระดับและสามารถถ่ายเตี้ยจากพื้นได้ต่ำสุดถึง  6.2 เซนติเมตร ปลายขาเปลี่ยนมาเป็นยางสามารถยึดเกาะกับพื้นได้มั่นคงมากยิ่งขึ้น และคลิปล็อคที่ถูกปรับเปลี่ยนมาให้พอดีกับนิ้วเมื่อใช้งาน หัวของขาตั้งมีทั้งแบบหัวบอลและเพลทติดตั้งกล้องให้เลือกใช้งานได้ตามสะดวก  มอบการถ่ายภาพที่น่าประทับใจได้มากกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว 

3. ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อ YUNTENG รุ่น VCT-668

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี YUNTENG รุ่น VCT 668 2642022
จุดเด่น ข้อสังเกต-คำแนะนำ
ผลิตจากอลูมิเนียมเกรดการบินแข็งแรงทนทาน  ระดับความสูง 150 cm ไม่เหมาะกับผู้ใช้งานที่มีส่วนสูงมาก
ขาตั้งกล้องแบบ Tripods 4 ท่อน รับน้ำหนักได้ 3 กิโลกรัม  ไม่มีอุปกรณ์สำหรับยึดมือถือ ต้องซื้อแยกเองต่างหาก 
สามารถปรับระดับความสูงได้ 46 – 146 เซนติเมตร
หัวแพนแบบพาโนรามิคสามารถปรับขึ้น-ลง และปรับแพนซ้าย-ขวา ได้
น้ำหนัก 0.93 กิโลกรัม 

YUNTENG VCT-668 ขาตั้งกล้องคุณภาพเยี่ยมจาก YUNTENG ที่ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมเกรดการบินคุณภาพสูง   สวยงามทนทานและมีน้ำหนักเบา รองรับการใช้งานได้ทั้งกล้องและมือถือ โดยสามารถปรับความสูงของขาตั้งได้ถึง 150 เซนติเมตร พร้อมขาตั้งแบบ Tripods 4 ส่วนที่สามารถพับเก็บได้อย่างสะดวก มีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 0.93 กิโลกรัม แต่สามารถรองรับน้ำหนักได้สูงถึง 3 กิโลกรัมเลยทีเดียว พร้อมหัวแพนแบบพาโนรามิคที่สามารถปรับขึ้นลงและซ้ายขวาได้ตามต้องการ สามารถใช้งานร่วมกับกล้องถ่ายรูปและมือถือได้

4. ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อ Andoer รุ่น TTT-666R

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี Andoer รุ่น TTT 666R 2642022
จุดเด่นข้อสังเกต-คำแนะนำ
ผลิตจากอลูมิเนียมอัลลอยด์เกรดพรีเมี่ยมและเรซิน ABS แข็งแรงทนทาน น้ำหนักค่อนข้างเยอะ
ขาตั้งกล้องแบบ Tripods 4 ท่อน สามารถปรับเป็น 5 ท่อนได้ในโหมด Monopod น้ำหนักค่อนข้างเยอะไม่มีอุปกรณ์สำหรับยึดมือถือ ต้องซื้อแยกเองต่างหาก
รับน้ำหนักได้ 4 กิโลกรัม 
สามารถปรับระดับความสูงได้ 54 – 176 เซนติเมตร
หัวแพนแบบ 3-way ปรับได้ 360 องศาแบบพาโนรามา
น้ำหนัก 1.65 กิโลกรัม 

ใครกำลังมองหาขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถปรับความสูงได้เยอะหลายระดับมีความแข็งแรงทนทานในราคาไม่แพงบอกเลยว่ารุ่นนี้ตอบโจทย์มากเลยทีเดียว ขาตั้งกล้องที่ผลิตจากวัสดุพรีเมี่ยมมีความแข็งแรงทนทานรองรับน้ำหนักได้มากถึง 4 กิโลกรัม และสามารถปรับความสูงได้มากถึง 176 เซนติเมตร  cm ตอบหัวแพนแบบ 3 ทางที่สามารถหมุนได้ 360 องศาแบบพาโนรามา พร้อมรองรับการใช้งานได้ทั้งขาตั้งแบบ Tripods 4 ท่อน ที่สามารถปรับเป็น 5 ท่อนได้ในโหมด Monopod ให้คุณสามารถใช้งานขาตั้งกล้องได้ในทุกที่ 

5. ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อ Selens รุ่น DSLR Selfie Vlog

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี Selens รุ่น DSLR Selfie Vlog 2642022
จุดเด่นข้อสังเกต-คำแนะนำ
ผลิตจากพลาสติก ABS น้ำหนักเบาแข็งแรงทนทาน ดีไซน์ไม่ค่อยสวย
ขาตั้งกล้องแบบ Tripods ขนาดมินิพกพาสะดวก ปรับระดับความสูงและรองรับน้ำหนักได้น้อย
รับน้ำหนักได้ 2 กิโลกรัม
สามารถปรับระดับความสูงได้ 23 – 28 เซนติเมตร
สามารถปรับหมุนได้ 360 องศา
น้ำหนัก 123.9 กรัม

สำหรับมือใหม่กำลังมองหาขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ที่ราคาไม่แพงและสามารถใช้งานกับกล้องและมือถือได้อย่างสะดวกรวมไปถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแผงไฟ LED หรือจะใช้เป็นขาตั้งแฟลช ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อ Selens รุ่น DSLR Selfie Vlog ก็ถือได้ว่าตอบโจทย์ได้ตรงเลยทีเดียว โดยเป็นขาตั้งกล้องขนาดเล็กน้ำหนักเบาพกพาสะดวกที่สามารถใช้พกพาติดตัวสำหรับเดินทางได้อย่างสะดวก สามารถรับน้ำหนักได้ 2 กิโลกรัม ปรับระดับความสูงได้ 23 – 28 เซนติเมตร ปรับหมุนได้ถึง 360 องศารอบทิศทางและสามารถใช้เป็นมือจับอุปกรณ์เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้อีกด้วย 

6. ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อ SIRUI รุ่น T005 + B00K

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี SIRUI รุ่น T005 B00K 2642022
จุดเด่นข้อสังเกต-คำแนะนำ
ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมแข็งแรงทนทาน ปรับระดับความสูงได้น้อย
ขาตั้งกล้องแบบ Tripods 5 ท่อน น้ำหนักค่อนข้างเยอะ
รับน้ำหนักได้ 5 กิโลกรัม 
สามารถปรับกางราบได้ 180 องศา ปรับสูงสุดได้ 130 เซนติเมตร
พับเก็บสะดวกพกพาง่าย 

SIRUI รุ่น T005 + B00K ขาตั้งกล้องที่เหมาะสำหรับพกพาเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างสะดวก สามารถรองรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 5 กิโลกรัม โดยเป็นขาตั้งกล้องแบบ Tripods แบบ 5 ท่อน ที่สามารถปรับแนวราบได้ถึง 180 องศา และสามารถปรับสูงสุดได้ 130 cm เมื่อพับเก็บแล้วมีขนาดเพียงแค่ 34 cm และน้ำหนักเพียง 1.1 กิโลกรัมจึงทำให้สามารถพกพาได้สะดวก แข็งแรงทนทานด้วยวัสดุอลูมิเนียมพร้อมตัวปรับระดับน้ำและตะขอเกี่ยวน้ำหนักเพื่อให้สามารถใช้งานขาตั้งกล้องได้อย่างมั่นคงยิ่งขึ้น พร้อมให้คุณเก็บภาพความประทับใจได้ในทุกการเดินทาง

7. ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อ Peak Design รุ่น Travel Tripod

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี Peak Design รุ่น Travel Tripod 2642022
จุดเด่นข้อสังเกต-คำแนะนำ
มีให้เลือกทั้งรุ่น Carbon Fiber และ Aluminum Alloy ปรับระดับความสูงได้ค่อนข้างน้อย
ขาตั้งกล้องแบบ Tripods 5 ท่อน  ราคาค่อนข้างสูง 
สามารถปรับความสูงได้ 13 ถึง 152.4 เซนติเมตร
Plate ตัวล็อกออกแบบมาเป็นพิเศษ สามารถใช้งานได้แบบ 360 องศา
น้ำหนัก Carbon Fiber (1.27 Kg) และ Aluminum Alloy (1.56 Kg)

Peak Design รุ่น Travel Tripod ขาตั้งกล้องที่สามารถใช้งานได้ง่ายเหมาะสำหรับพกพาในการเดินทาง โดยมีให้เลือกทั้งรุ่นที่ใช้วัสดุเป็น Carbon Fiber ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่า และ Aluminum Alloy ที่มีความเสถียรและรับน้ำหนักได้ดีกว่า ให้คุณได้เลือกใช้งานได้ตามความต้องการ ออกแบบมาให้สามารถพับเก็บได้เล็กที่สุดเพียง 39.4 cm และกางออกเพื่อใช้งานได้เต็มที่มากที่สุดที่ 152.4 cm สามารถถ่ายภาพในโหมดมุมต่ำที่มีความสูงจากพื้นได้เพียง 14 cm เท่านั้น และสามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 9.1 กิโลกรัมกันเลยทีเดียว หรือว่าใครที่ชอบท่องเที่ยวเดินทางแต่ก็ต้องการขาตั้งกล้องที่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่แข็งแรงทนทานและพกพาง่าย บอกเลยว่ารุ่นนี้น่าสนใจเป็นอย่างมาก

8. ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อ ELGATO รุ่น Multi Mount

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ELGATO รุ่น Multi Mount 2642022
จุดเด่น ข้อสังเกต-คำแนะนำ
ผลิตจากอะลูมิเนียมอัลลอยมีความแข็งแรงทนทาน ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานนอกสถานที่
ขาตั้งแบบ monopod 3 ท่อน หัวสำหรับต่ออุปกรณ์บางชนิดต้องซื้อแยกเองต่างหาก
ออกแบบมาให้สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย
ความยาวสูงสุด 125 เซนติเมตร 
หัวบอลพร้อมสกรู 1/4 นิ้ว

ELGATO รุ่น Multi Mount ขาตั้งแบบ monopod 3 ท่อน สำหรับรุ่นนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นขาจับอเนกประสงค์เพราะไม่แต่เพียงแค่ใช้เป็นขาตั้งกล้องได้เท่านั้น ยังสามารถใช้ยึดกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ กล้องถ่ายรูป ไมโครโฟน แฟลช และอื่นๆ มาพร้อมความยาวสูงสุดถึง 125 เซนติเมตรและสามารถปรับงอแขนได้ถึง 3 ระดับ มีดีไซน์เรียบง่ายสวยงามสามารถวางแบบตั้งโต๊ะ ตั้งพื้น หรือจะยึดกับขอบโต๊ะเพื่อใช้งานก็ได้ เพื่อจับล็อคอุปกรณ์ของคุณให้ง่ายต่อการใช้งานได้ตามต้องการ ใครยังไม่รู้จะเลือกขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี รุ่นนี้ก็น่าสนใจทีเดียว

9. ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อ Benro รุ่น T560

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี Benro รุ่น T560 2642022
จุดเด่น ข้อสังเกต-คำแนะนำ
ผลิตจากอลูมิเนียมคุณภาพดีแข็งแรงทนทาน ปรับระดับความสูงได้ค่อนข้างน้อย
ขาตั้งกล้องแบบ Tripods 4 ท่อน  รับน้ำหนักได้ไม่เยอะ 
รับน้ำหนักได้  2.5 กิโลกรัม  อุปกรณ์เสริมสำหรับหนีบมือถือต้องซื้อแยกต่างหาก
สามารถปรับความสูงได้ 42.5 – 139 cm
สามารถหมุนแพนได้ 360 องศา
น้ำหนัก 0.94 กิโลกรัม

ใครกำลังมองหาขาตั้งกล้องสำหรับการใช้งานของกล้อง Mirrorless เจ้า Benro T560 รุ่นนี้ก็เรียกได้ว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะมีราคาที่ไม่แพง รวมไปถึงรองรับการใช้งานได้อย่างครอบคลุมด้วยหัวแพนที่สามารถหมุนได้ 360 องศา พร้อมปรับขึ้นลงได้ 180 องศาและด้านข้างได้ 90 องศา ให้คุณเก็บภาพได้ทุกมุมได้ตามต้องการ ขนาดเล็กพกพาง่ายโดยเมื่อพับเก็บแล้วมีขนาดเพียงแค่ 45 cm สามารถรองรับน้ำหนักกล้องรวมเลนส์ได้ 2.5 กิโลกรัม ให้คุณสามารถเก็บภาพความประทับใจที่ดีกว่าได้ทุกที่ทุกเวลา 

10. ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อ Ulanzi รุ่น MT-11

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี Ulanzi รุ่น MT 11 2642022
จุดเด่น ข้อสังเกต-คำแนะนำ
ผลิตจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง ขาตั้งกล้องสามารถปรับระดับได้หลากหลายรูปแบบ ปรับระดับความสูงได้น้อย
ดีไซน์แบบทูอินวันสามารถใช้งานได้กับทั้งมือถือและกล้องโดยไม่ต้องถอดหัวจับ รับน้ำหนักได้ไม่เยอะ
รองรับน้ำหนักได้ 2 กิโลกรัม  อุปกรณ์เสริมต้องซื้อแยกต่างหาก 
สามารถตั้งได้สูงสุด 28 cm 
สามารถปรับหมุนได้ 360 องศารองรับการใช้งานทั้งแนวตั้งและแนวนอน 
น้ำหนัก 400 กรัม 

ส่งท้ายรายชื่อขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี กันด้วย Ulanzi MT-11 ขาตั้งกล้องขนาดพกพารองรับการใช้งานได้ทั้งมือถือและกล้องถ่ายรูป ออกแบบหัวต่อแบบทูอินวันที่สามารถเป็นได้ทั้งคลิปจับมือถือและกล้องถ่ายรูปได้โดยที่ไม่ต้องถอดหัวจับออก หัวบอลมาพร้อมช่องเกลียว 1/4  สำหรับอุปกรณ์เสริมต่างๆ และสามารถถอดออกจากขาตั้งได้อย่างสะดวก ตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายด้วยขาที่ผลิตมาจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูงจึงสามารถจัดและปรับรูปร่างได้หลายรูปแบบ รองรับการใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน น้ำหนักเบาพกพาง่ายให้คุณสามารถถ่ายภาพหรือสร้าง Content ต่างๆ ได้ด้วยตัวเองอย่างสะดวกและง่ายดายในทุกที่ทุกเวลา

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

สำหรับขาตั้งกล้องก็เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมของกล้องถ่ายรูป กล้องถ่ายวิดีโอ และมือถือที่มีความจำเป็นอยู่ไม่น้อย เพราะสามารถช่วยให้เราตั้งกล้องถ่ายรูปเอาไว้ใช้งานได้โดยที่ไม่ต้องถือเอง หรือใช้สำหรับทำให้ภาพที่ได้มีความนิ่งมากที่สุด ซึ่งการที่จะตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี เราก็ควรจะต้องดูจากความต้องการใช้งานของเราเป็นหลักว่าโดยปกติแล้วเน้นการใช้งานไปในด้านไหน หรือถ่ายรูปในลักษณะใด ใช้ทั่วไปหรือใช้สำหรับการประกอบอาชีพ รูปแบบของกล้องที่เรามีอยู่ว่าเป็นกล้องชนิดไหน รวมไปถึงงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ เพื่อที่จะได้เลือกขาตั้งกล้องที่สามารถรองรับการใช้งานตามที่เราต้องการได้อย่างตรงจุดมากที่สุด 

หมวดหมู่สินค้า