01-01-2022

กล้อง Mirrorless รุ่นไหนดี พร้อมวิธีเลือกซื้อ 2023

กล้อง mirrorless รุ่นไหนดี Mirrorless 01
ภาพจาก pixabay.com

การถ่ายภาพเพื่อเก็บความทรงจำต่างๆ ยังคงเป็นกิจกรรมที่หลายคนชื่นชอบ แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ทโฟนอาจมีผลต่อไลฟ์สไตล์การถ่ายรูปในยุคนี้มากขึ้น แต่กล้องถ่ายรูปก็ยังไม่สิ้นมนต์ขลังเพราะมีจุดขายที่ชัดเจนทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพ ความคมชัด รวมถึงคุณค่าทางจิตใจ โดยปัจจุบันกล้องถ่ายรูปที่กำลังได้รับความนิยมก็คือกล้อง Mirrorless เพราะใช้งานง่ายและมีลูกเล่นการใช้งานให้เลือกเยอะ ใครมองหาอุปกรณ์นี้แต่ยังไม่รู้ว่ากล้อง Mirrorless รุ่นไหนดี 2021 รวมถึงจะเลือกซื้ออย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

กล้อง Mirrorless คืออะไร?

กล้องมิลเลอร์เลส (Mirrorless Camera) คือ กล้องถ่ายรูปที่มีการปรับลดคุณสมบัติบางอย่างลงจากกล้อง DSLR เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะกับช่างภาพมือใหม่หรือคนที่เพิ่งเริ่มต้นจับกล้องตัวแรก จุดเด่นของกล้อง Mirrorless ก็คือขนาดที่เล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา ดีไซน์สวยงามทันสมัย รองรับการถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยหน้าจอแบบพับได้ มีฟีเจอร์การถ่ายภาพมาช่วยสร้างงานให้ดูราวกับมืออาชีพโดยไม่ต้องปรับแต่งเอง ยิ่งปัจจุบันความคมชัดนั้นมีมากขึ้นจากเทคโนโลยีการถ่ายภาพที่ล้ำหน้า รวมถึงรองรับอุปกรณ์เสริมมากมายอีกด้วย ทำให้ได้รับความนิยมเลือกเป็นกล้องตัวแรกของใครหลายคน

เลือกกล้อง Mirrorless รุ่นไหนดี ถึงจะเหมาะกับเรา

1. งบประมาณ

กล้อง Mirrorless ในปัจจุบันมีราคาตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน คุณสมบัติและฟังก์ชันการใช้งาน รวมถึงความคมชัดของภาพก็แตกต่างกันออกไป ตัวช่วยที่จะทำให้เราเลือกได้ดีขึ้นก็คือการกำหนดงบประมาณเอาไว้ในใจ ซึ่งจะส่งผลต่อการกำหนดสเปคเพื่อให้ตรงตามการใช้งานของเราด้วย

2. ขนาดของเซ็นเซอร์

คุณภาพที่ได้จากกล้องถ่ายรูปส่วนหนึ่งนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของเซ็นเซอร์ สำหรับมือใหม่ที่กำลังหากล้อง Mirrorless อธิบายง่ายๆ ว่าเซ็นเซอร์ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันจะมี 3 แบบหลักๆ คือ Micro Sensor, APS-C และเซ็นเซอร์แบบ Full Frame ซึ่งแบบหลังนั้นถือว่าเป็นเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ให้ภาพถ่ายที่มีความชัด มี Noise ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับแบบ Micro และ APS-C รวมถึงการเปิดรับแสงก็ดีกว่าด้วยทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ค่อนข้างดี

3. ฟังก์ชันการใช้งานและระบบภายใน

การจะเลือกว่ากล้อง Mirrorless รุ่นไหนดี ข้อสำคัญที่ต้องพิจารณาก็คือฟังก์ชันการใช้งานและระบบภายในกล้อง ที่จะช่วยให้คุณสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้ง่ายขึ้น อาทิ ระบบกันสั่น, ระบบออโต้โฟกัส, โหมดการถ่ายภาพ, ฟิลเตอร์ภาพถ่าย, ความละเอียดของช่องมองภาพ, ค่า ISO, ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง รวมถึงระบบการเชื่อมต่อและการถ่ายโอนข้อมูลด้วย เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการใช้งานทั้งสิ้น

4. ดีไซน์ของกล้อง

ในการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless เชื่อว่าดีไซน์การออกแบบของกล้องแต่ละรุ่นนั้นส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้ใช้อยู่ไม่น้อย ทั้งเรื่องของสีสัน ขนาด รูปทรง หรือน้ำหนัก บางคนอาจจะไม่ชอบกล้องขนาดใหญ่ที่ถือแล้วดูเทอะทะ หรือบางคนชื่นชอบดีไซน์แบบคลาสสิกย้อนยุค นอกจากนี้กล้องบางรุ่นอาจมาพร้อมกับหน้าจอแบบสัมผัสที่สามารถพับเพื่อถ่ายเซลฟี่ได้ ทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น

5. การรับประกัน

ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้ข้ออื่น เพราะกล้อง Mirrorless นั้นมีส่วนประกอบที่ซับซ้อน รวมถึงมีราคาค่อนข้างแพง ไม่สามารถซ่อมแซมตามร้านทั่วไป ดังนั้นจึงควรตรวจสอบเงื่อนไขและระยะเวลาการรับประกันว่าครอบคลุมในส่วนไหนบ้างและยาวนานเพียงใด จะช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างอุ่นใจและไม่ยุ่งยากหากเกิดปัญหาขึ้น

แนะนำ 5 รุ่น กล้อง Mirrorless รุ่นไหนดี 2021

1. Sony Alpha 7 III

กล้อง mirrorless รุ่นไหนดี Sony Alpha 7 III

เริ่มกันเลยกับรายชื่อกล้อง Mirrorless รุ่นไหนดี Sony Alpha 7 III กล้องถ่ายรูปรุ่นยอดฮิตของช่างภาพทั้งมือใหม่และมืออาชีพ ที่จะมาช่วยสร้างสรรค์ภาพถ่ายให้ออกมาได้ดั่งใจด้วยเซ็นเซอร์ CMOS ขนาด Full-Frame 35 mm ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ 4K HDR ค่า ISO 51200 ขยายได้ถึง 50-204800 มีระบบ Fast Hybrid AF ช่วยให้จับภาพได้ไวตามต้องการด้วยจุดโฟกัส 693 จุด พ่วงระบบติดตามทั้ง AF/AE ถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 10 fps ระบบกันสั่นเป็นแบบ In-Body 5 Axis ใช้งานสะดวกขึ้นด้วยหน้าจอสัมผัสขนาด 3 นิ้ว และช่องมองภาพ EVF รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบประมวลผลภาพ BIONZ X ใครหากล้อง Mirrorless คุณภาพสูงตัวนี้เลย

2. Nikon Z6

กล้อง mirrorless รุ่นไหนดี Nikon Z6

ต่อกันด้วยกล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Nikon อย่าง Nikon Z6 อีกตัวเลือกที่เราไม่อยากให้คุณมองข้าม ตัวนี้เป็นกล้องมิลเลอร์เลสรูปแบบ FX ที่มาพร้อมฟีเจอร์การถ่ายภาพที่หลากหลาย โดดเด่นทั้งการบันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวด้วยเซ็นเซอร์ขนาด Full-Frame ความละเอียด 24.5 ล้านพิกเซล ค่า ISO 100-51200 ความเร็วชัตเตอร์ 30-1/8000 วินาที รองรับการถ่ายภาพต่อเนื่องได้ที่ 12 fps พร้อมความสามารถในการลด Noise ที่ดีเยี่ยมแม้ใช้ค่าความไวแสงสูงก็ไม่สูญเสียรายละเอียด สามารถถ่ายวิดีโอได้ระดับ 4K UHD มีระบบกันสั่นในตัวแบบ 5 แกน แข็งแรงทนทานด้วยบอดี้ที่ผลิตจากแมกนีเซียมอัลลอย จอภาพเป็นแบบทัชสกรีนขนาด 3.2 นิ้ว ใช้ช่องมองภาพ EVF ความละเอียดสูงลดการดีเลย์ รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth ช่วยให้แชะและแชร์ได้ง่ายขึ้น งานสร้างถือว่าลงตัวทีเดียว

3. Panasonic Lumix GX9

กล้อง mirrorless รุ่นไหนดี Panasonic Lumix GX9

กล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Panasonic รุ่น Lumix GX9 เป็นกล้องอีกรุ่นที่เหล่า Vloggers หรือสายรีวิวหลายคนเลือกใช้ เพราะราคาไม่สูงมากแต่ก็ให้การใช้งานที่ถือว่าน่าพอใจสำหรับงานสเกลไม่ใหญ่จนเกินไป มาพร้อมดีไซน์เรียบง่าย ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ LCD ทัชสกรีน ช่องภาพ LVF สามารถปรับองศาได้ เพิ่มความคล่องตัวในการใช้งาน ตัวเซ็นเซอร์เป็นแบบ Micro Four Thirds ความละเอียด 20.3 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ 4K มีปุ่มควบคุมแบบหมุนสำหรับปรับค่า White Balance และ ISO ระบบกันสั่นเป็นแบบ Dual I.S 5 แกน ส่วนตัวออโต้โฟกัสเป็นแบบ Contrast Detect และ DFD Focus 49 จุด สำหรับคนที่หากล้องราคาไม่แพงแต่ฟังก์ชันครบตัวนี้น่าสนใจเลยล่ะ

4. Olympus OM-D E-M10 Mark III

กล้อง mirrorless รุ่นไหนดี Olympus OM D E M10 Mark III

Olympus OM-D E-M10 Mark III กล้อง Mirrorless ที่เด่นทั้งการใช้งานและดีไซน์อันสวยงามทันสมัย โดนใจคนรุ่นใหม่ ที่สำคัญราคาจับต้องได้ไม่ยากจนเกินไป ตัวกล้องมาในสีทูโทน ขนาดเล็ก น้ำหนักเบาสะดวกต่อการพกพา ปุ่มควบคุมต่างๆ จัดวางมาให้ใช้งานง่าย เซ็นเซอร์เป็นแบบ Micro Four Thirds MOS ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวิดีโอที่ระดับ 4K UHD ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ที่ 8.6 fps มีระบบกันสั่นแบบ 5 แกน พร้อมหน้าจอ LCD แบบสัมผัสขนาด 3 นิ้ว ปรับองศาได้ และช่องมองภาพความละเอียดสูง ตั้งค่าการทำงานได้ง่าย ระบบออโต้โฟกัสเป็นแบบ Super-Fast AF ไม่พลาดทุกช่วงเวลาสำคัญ แชะและแชร์ผ่าน Wi-Fi ไปยังสมาร์ทโฟนได้ ฟีเจอร์การถ่ายภาพอัดแน่น เป็นกล้องสำหรับมือใหม่ที่ครบครันตัวหนึ่งเลยล่ะ

5. Canon EOS M50 Mark II

กล้อง mirrorless รุ่นไหนดี Canon EOS M50 Mark II

ส่งท้ายรายชื่อ กล้อง Mirrorless รุ่นไหนดี 2021 กันด้วย Canon EOS M50 Mark II กล้องมิลเลอร์เลสที่เหมาะกับทั้งมือใหม่และระดับกลาง มาพร้อมความสามารถที่เกินตัวเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้เพราะใช้สตรีมสดไปยังโซเชียลมีเดียได้ผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย Wi-Fi และ Bluetooth ไม่ว่าจะถ่ายเซลฟี่ ถ่ายภาพวิว บันทึกวิดีโอก็เอาอยู่ ตัวเซ็นเซอร์เป็น CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.1 ล้านพิกเซล ใช้ระบบประมวลผล DIGIC 8 มีระบบออโต้โฟกัสแบบสัมผัส บนหน้าจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว และระบบ Eye Detection AF ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 10 fps (One-Shot AF) และ 7.4 fps (Servo AF) บันทึกวิดีโอระดับ 4K UHD พร้อมพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ที่ image.canon ถึง 10 GB เรียกว่าสวยและเก่ง ในราคาที่น่าคบหา

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับ 5 รุ่น กล้อง Mirrorless รุ่นไหนดี 2021 พร้อมวิธีเลือกใช้งาน โดยเราคัดมาให้หลายช่วงราคาและสเปคเพื่อให้คุณสามารถกำหนดงบประมาณและเลือกรุ่นได้ตามความเหมาะสม ลองดูว่ากล้องรุ่นไหน ยี่ห้อใด ที่น่าจะลงตัวกับคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า