19-04-2023

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี ฟังก์ชันครบ ภาพชัด ตัวช่วยสร้างคอนเทนต์ 2023

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี กล้องถ่ายใต้น้ำ
ภาพจาก : shopee.co.th

สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าใครก็คงอยากจะเก็บภาพสุดน่าประทับใจเอาไว้ ในทุกๆ ที่ที่ไปเบือน แม้แต่กิจกรรมทางน้ำอย่างการ ดำน้ำ ลงไปชมภาพธรรมชาติสวยๆ ใต้ทะเล ทำให้ “กล้องถ่ายใต้น้ำ” เป็นทางเลือกที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะแม้ว่ากล้องโดยทั่วไปในสมัยนี้ มักจะมีฟังก์ชันกันน้ำเป็นปกติ (แม้กระทั่งมือถืออย่าง สมาร์ทโฟน ด้วย) แต่สำหรับการดำดิ่งลงไปในความลึกหลายเมตร แรงดันน้ำจะยิ่งทำให้กล้องเสี่ยงต่อการชำรุดคามือเราได้ การเลือกใช้กล้องที่รองรับการใช้งานใต้น้ำโดยเฉพาะจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม ส่วนจะเลือก “กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี” มีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง บทความนี้เราคัดมาถึง 10 รุ่นด้วยกัน

วิธีเลือกกล้องถ่ายใต้น้ำ

ในการจะเลือกกล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดีนั้น มีองค์ประกอบที่เราสามารถนำมาใช้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณา เพื่อให้ได้รุ่นที่ตรงกับการใช้งานและมีประสิทธิภาพมากที่สุด รวมถึงเหมาะสมกับงบประมาณที่เรามีด้วย

1. เลือกจากประเภทของกล้อง

ประเภทของกล้องถ่ายใต้น้ำที่เป็นที่นิยมแบบแพร่หลาย จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ กล้องประเภท “Action Camera” กล้องขนาดเล็กที่เน้นการใช้งานที่รวดเร็วทันใจและพกพาสะดวก กับแบบ “Compact” ที่เป็นกล้องขนาดใหญ่แบบดั้งเดิม ซึ่งในปัจจุบัน กล้องแบบ Action Camera จะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษในหมู่นักท่องเที่ยวสายลุย เนื่องจากพกพาง่ายและใช้งานง่ายนั่นเอง ส่วนกล้อง Compact จะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากแล้ว เพราะปัจจุบันมีกล้องที่คุณภาพสูงกว่านี้ออกมาทดแทนอยู่หลายรุ่น แต่ก็ยังมีคนที่ใช้กล้อง Compact เพื่อนถ่ายใต้น้ำกันอยู่ เนื่องมาจากความทนทานสูงที่สูงกว่ากล้องแบบอื่นๆ มาก

2. เลือกกล้องถ่ายใต้น้ำจากความคมชัด

หากต้องเก็บภาพใต้น้ำให้สวยงามตรงใจเราที่สุด ก็ต้องเลือกที่ ประสิทธิภาพความคมชัดในการเก็บภาพของกล้องเป็นหลัก สำหรับกล้องถ่ายใต้น้ำ ก็มีหน่วยวัดระดับความคมชัดไม่ต่างจากกล้องประเภทอื่นๆ เช่น ระดับความชัดในการเก็บภาพนิ่ง จะวัดเป็นค่า “เมกะพิกเซล (Megapixel)” หรือ MP โดยกล้องทั่วไปในปัจจุบัน จะมีระดับความชัดอยู่ที่ 10-20 MP เป็นมาตรฐาน ส่วนระดับความชัดในการบันทึกวิดีโอ กล้องจะแบ่งค่าความชัดออกเป็น 2 แบบ คือระดับความชัด ที่มีหลายระดับ เช่น HD, QHD, 2K, 4K เป็นต้น (ปัจจุบันระดับมาตรฐานจะอยู่ที่ 4K) และ ความเร็วในการประมวลผลภาพ หรือ Fps ที่ไว้รองรับระดับความคมชัดของกล้องอีกที โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 30-120fps อยากได้ความคมชัดขนาดไหนก็เลือกได้ตามสะดวก

3. เลือกกล้องถ่ายใต้น้ำจากระดับความลึกของการกันน้ำ

จุดประสงค์ของการใช้กล้องถ่ายใต้น้ำก็คือ การลงไปเก็บภาพข้างใต้ทะเล ในระดับความลึกจากผิวน้ำลงมาหลายเมตร และแต่ละคนก็จะมีระดับความลึกของน้ำที่ตัวเองต้องการลงไปไม่เท่ากัน บางคนต้องการแค่ชมปะการังสวยๆ เพียงไม่กี่เมตรเท่านั้น แล้วก็มีหลายคนที่ชอบดำดิ่งลึกไปกว่า 10-15 เมตร ก็มีเช่นกัน ซึ่งกล้องแต่ละรุ่น ก็จะมีระดับการกันน้ำลึกที่ไม่เท่ากัน บางรุ่นถูกสร้างมาเพื่อรองน้ำในระดับที่ไม่ลึกมากเท่านั้น หากลูกลงไปเกินกว่าที่ข้อมูลของกล้องระบุไว้ ก็อาจเสี่ยงต่อการชำรุดได้

4. เลือกกล้องถ่ายใต้น้ำจากความจุของแบตเตอรี่

การใช้งานกล้องนอกสถานที่เป็นเวลานานๆ ความจุของแบตเตอรี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่สำคัญ ซึ่งโดยทั่วไป กล้อง Compact มักจะมีความจุของแบตเตอรี่มากกว่ากล้องแบบ Action Camera เนื่องจากกล้อง Action Camera เป็นกล้องที่มีขนาดค่อนข้างเล็กกะทัดรัด ทำให้ความจุของแบตเตอรี่จึงต้องเล็กไปตามขนาดของกล้องด้วย จึงถือเป็นจุดที่ต้องแลกมากับความสะดวกสบายในการใช้งาน คือการใช้งานที่ไม่ยาวมากและต้องชาร์จไฟอยู่บ่อยๆ และเป็นเหตุผลตามมาที่ว่าทำไม กล้อง Compact ยังคงนิยมอยู่ เนื่องจากความจุของแบตเตอรี่ที่สูงกว่านั่นเอง ตรงนี้เราจึงควรต้องพิจารณาให้ดี โดยเทียบกับฟังก์ชัน และประสิทธิภาพด้านอื่นของกล้องให้เหมาะสม

5. เลือกกล้องถ่ายใต้น้ำจากยี่ห้อและราคา

ข้อสุดท้ายก็คือการเลือกจากยี่ห้อและราคาที่เหมาะสมกับความต้องการของเรา อาทิ GoPro, DJI, SJCAM, Insta360, Olympus, RICOH หรือแบรนด์ทางเลือกอย่าง AKASO และ Keelead เป็นต้น สนนราคาก็ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการทำงาร รวมถึงชื่อเสียงของแบรนด์ มีตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น ทั้งนี้อย่าลืมตรวจสอบระยะเวลาและเงื่อนไขในการรับประกันสินค้าร่วมด้วยทุกครั้ง

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี

สำหรับคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกกล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี หรือว่ามีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ลองมาดู 10 รุ่นที่เราคัดมานี้ดู ว่ารุ่นไหนที่น่าจะลงตัวกับความต้องการของคุณมากที่สุด

1. กล้องถ่ายใต้น้ำ GoPro HERO9 Black

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี GoPro HERO9 Black
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กล้องประเภท Action Camera คุณภาพแถวหน้าราคาโดยประมาณ 15,999 บาท
ความคมชัดการถ่ายภาพ 23.6 MP
ความคมชัดการบันทึกวิดีโอ 4K
ระดับกันน้ำลึก 10 เมตร

เริ่มต้นรายชื่อกล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดีของเรากันด้วย GoPro HERO9 Black จากแบรนด์แถวหน้าของวงการ ซึ่งรุ่นนี้ยังคงมาพร้อมกับสเปกดีงามตามมาตรฐานของ GoPro ทุกรายละเอียด โดยมาในรูปแบบของกล้องแบบ Dual Screen สองหน้าจอทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตามสมัยนิยม พร้อมกับความละเอียดภาพสูงกว่า 23.6 MP และสามารถเลือกถ่ายวิดีโอด้วยความละเอียดหลายระดับ ตั้งแต่ 1080p ไปจนถึง 4K เลย และยังมี Hypersmooth 3.0 ป้องกันการสั่นของภาพได้อย่างแม่นยำ สามารถทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้ภาพที่สวยงามและนิ่งสนิทในทุกระดับความลึกแน่นอน

2. กล้องถ่ายใต้น้ำ DJI ACTION 2 Dual-Screen Combo

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี DJI ACTION 2 Dual Screen Combo
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กล้องประเภท Action Cameraราคาโดยประมาณ 14,799 บาท
ความคมชัดการถ่ายภาพ 12 MP
ความคมชัดการบันทึกวิดีโอ 4K/120fps
ระดับกันน้ำลึก 10 เมตร
แบตเตอรี่ 580 mAh

DJI เป็นอีกแบรนด์ผู้ผลิตกล้อง Action Camera ที่มีดีไซน์และการใช้งานเป็นเอกลักษณ์ ด้วยขนาดที่เล็กแต่ฟังก์ชันใหญ่เกินตัว สามารถพกพา ติดกับรถ ติดกับหมวกได้ โดย DJI ACTION 2 Dual-Screen Combo มาพร้อมกับความละเอียดภาพสูงถึง 12 MP กับความละเอียดววิดีโอระดับ 4K พร้อมกับลูกเล่นในการใช้งานอีกหลายอย่าง พ่วงมาด้วย Horizon Steady ระบบกันสั่นตัวใหม่ที่นิ่งขึ้น แบตเตอรี่ใช้สูงสุด 70 นาที กันน้ำได้ 10 เมตร หรือ 60 เมตร เมื่อใช้เคสกันน้ำ ใครเป็นนักเดินทางสายสร้างสรรค์ นี่คือรุ่นที่ควรต้องมี

3. กล้องถ่ายใต้น้ำ SJCAM รุ่น SJ4000 Air

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี SJCAM รุ่น SJ4000 Air
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กล้องประเภท Action Cameraราคาโดยประมาณ 1,475 บาท
ความคมชัดการถ่ายภาพ 16 MP
ความคมชัดการบันทึกวิดีโอ 4K/30fps
ระดับกันน้ำลึก 30 เมตร
แบตเตอรี่ 900 mAh

หากถามว่ากล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดีที่ราคาจับต้องได้ ต้องตัวนี้เลย กับกล้องกันน้ำ SJCAM SJ4000 Air โดยมากับความชัดสูงถึง 16 MP พร้อมกับบันทึกวิดีโอความคมชัดระดับ 4K ทั้งตัวดีไซน์ที่เน้นให้สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่าง ขาตั้งกล้อง หรือ ติดตั้งบนหมวก ได้ง่ายโดยไม่ต้องดัดแปลงเพิ่ม รุ่นนี้มี Wi-Fi ในตัว รองรับการใช้งานแบบไร้สาย พร้อมโหมด WDR ที่ช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดทั้งกลางวันและกลางคืน ใช้งานง่ายด้วยหน้าจอสีแบบ LCD ขนาด 2 นิ้ว มี Waterproof Housing ทำให้สามารถกันน้ำได้ลึกถึง 30 เมตร สำหรับผู้เริ่มต้นและอยากได้กล้องราคาไม่แพงตัวนี้ตอบโจทม์เลยล่ะ

4. กล้องถ่ายใต้น้ำ Insta360 ONE RS twin edition

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี Insta360 ONE RS twin edition
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กล้องประเภท Action Cameraราคาโดยประมาณ 19,500 บาท
ความคมชัดการถ่ายภาพ 18 MP (เลนส์คู่) / 12 MP (เลนส์มุมกว้าง)
ความคมชัดการบันทึกวิดีโอ 4K/60fps
ระดับกันน้ำลึก 5 เมตร
แบตเตอรี่ 1,190 mAh

สำหรับคนที่ชอบอุปกรณ์ที่มีฟังก์ชันอเนกประสงค์ในตัวเอง นี่คือรุ่นที่คุณต้องโดนใจอย่างแน่นอน สำหรับกล้องจากแบรนด์ Insta360 รุ่น ONE RS Twin Edition แบรนด์กล้อง Action Camera ที่โดดเด่นมากในความล้ำของดีไซน์ โดยรุ่นนี้มาในรูปแบบของชุด Kit ที่สามารถ ถอดประกอบ แยกชิ้น ส่วนต่างๆ ของกล้องได้ สามารถสลับตำแหน่งของโมดูลเพื่อเลือกใช้งานตามที่เราต้องการได้เหมือนต่อเลโก้ พร้อมกับความคมชัดของภาพที่ 18 MP (หากใช้เลนส์มุมกว้างจะเป็น 12 MP) ถือเป็นกล้องอเนกประสงค์ที่ใช้ได้สนุกถูกใจคนชอบอะไรแนว ๆ แน่นอน

5. กล้องถ่ายใต้น้ำ GoPro Hero 10 Action Camera

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี GoPro Hero 10 Action Camera
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กล้องประเภท Action Cameraราคาโดยประมาณ 23,990 บาท
ความคมชัดการถ่ายภาพ 23 MP
ความคมชัดการบันทึกวิดีโอ 5.3 K/60fps
ระดับกันน้ำลึก 10 เมตร
แบตเตอรี่ 1,720 mAh

อีกหนึ่งรุ่นของกล้องจาก GoPro ในลิสท์ กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี นี้ และเป็นพี่น้องคลานตามกันมากับรุ่น HERO 9 นั่นก็คือ “HERO 10 Action Camera” ที่อัปเกรดประสิทธิภาพการใช้งานขึ้นไปอีกขั้น ด้วยความคมชัดของภาพสูงมากถึง 23 MP กับความคมชัดของวิดีโอที่บันทึกได้สูงสุดถึง 5.3K ที่ใช้งานร่วมกับระบบกันภาพสั่นรุ่นใหม่อย่าง Hypersmooth 4.0 ได้อย่างดีเยี่ยม ถือเป็นมาตรฐานใหม่ของกล้อง Action Camera ที่รุ่นอื่นๆ เทียบได้ยากก็ว่าได้ แม้ราคาอาจจะสูงด้วยฟังก์ชันที่จัดเต็ม แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะสามารถช่วยสร้างสรรค์คอนเทนต์คุณภาพได้อย่างน่าประทับใจ

6. กล้องถ่ายใต้น้ำ Olympus Tough TG-6

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี Olympus Tough TG 6
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กล้องประเภท Compactราคาโดยประมาณ 18,490 บาท
ความคมชัดการถ่ายภาพ 12 MP
ความคมชัดการบันทึกวิดีโอ 4K/30fps
ระดับกันน้ำลึก 15 เมตร
แบตเตอรี่ 1,350 mAh

ย้ายฝั่งมาดูกล้อง Compact กันบ้าง กับกล้องจากแบรนด์ที่คนเล่นกล้องคุ้นเคยกันดีอย่าง Olympus ในรุ่น Tough TG-6 โดยมาพร้อมกับสเปกที่สูง พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ ด้วยจุดเด่นที่ความแข็งแรงทนทาน สามารถกันน้ำในระดับที่ลึกได้มากถึง 15 เมตร นอกจากกันน้ำแล้ว ยังกันได้ทั้งฝุ่นผง การตกกระแทก และแสงแดดจัดๆ สามารถรับมือกับสภาพแวดล้อมได้ทุกรูปแบบ นอกจากในแง่ความทนทานสมชื่อรุ่นแล้ว ประสิทธิภาพการใช้งานก็ดีไม่แพ้กัน ด้วยความละเอียดภาพถึง 12 MP ใช้เซ็นเซอร์แบบ High-speed back-illuminated CMOS ผสานหน่วยประมวลผลรุ่นล่าสุด เรียกได้ว่ามีดีทั้งภายนอกและภายในเลยทีเดียว

7. กล้องถ่ายใต้น้ำ AKASO Brave 7

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี AKASO Brave 7
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กล้องประเภท Action Cameraราคาโดยประมาณ 4,750 บาท
ความคมชัดการถ่ายภาพ 20 MP
ความคมชัดการบันทึกวิดีโอ 4K/30fps
ระดับกันน้ำลึก 5 เมตร
แบตเตอรี่ 1,350 mAh

มาต่อกันที่ กล้องถ่ายใต้น้ำ AKASO Brave 7 กล้อง Action Camera ในราคาเบาๆ แต่ใช้งานได้อย่างครบครัน มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Dual Screen 2 หน้าจอ ที่มีฟังก์ชัน “ไมโครโฟน” สามารถรองรับการสั่งการด้วยเสียงได้ เป็นระบบที่กล้องหลายรุ่นไม่มี ทนทานด้วยการกันน้ำลึกได้ 5 เมตร เหมาะกับการทำคอนเทนต์ผจญภัย ถ่ายงานใต้น้ำ ด้านความคมชัดให้ความละเอียดภาพนิ่งถึง 20 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอได้ระดับ 4K ดีไซน์กล้องออกแบบมาให้สามารถจับได้กระชับมือ น้ำหนักเบา เทียบสเปกกับราคาแล้วถือว่าคุ้ม

8. กล้องถ่ายใต้น้ำ RICOH WG-60

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี RICOH WG 60
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กล้องประเภท Compactราคาโดยประมาณ 19,200 บาท
ความคมชัดการถ่ายภาพ 16 MP
ความคมชัดการบันทึกวิดีโอ Full HD/1080p
ระดับกันน้ำลึก 14 เมตร
แบตเตอรี่ 925 mAh

ใครชอบกล้องดีไซน์เท่ ล้ำ โฉบเฉี่ยว มากเป็นพิเศษ RICOH WG-60 เป็นอีกรุ่นในรายชื่อกล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดีของเราที่คุณน่าจะถูกใจ โดยมากับดีไซน์ที่สวยล้ำคล้ายกับนาฬิกา G-Shock ซึ่งนอกจากความเท่แล้ว สเปกการใช้งานก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน ทั้งระดับความคมชัดของภาพถึง 16 MP และความละเอียดวิดีโอระดับ Full HD 1080p ที่แม้จะไม่ได้คมกริบระดับ 4K แต่ก็ถือว่าชัดมากพอสำหรับการบันทึกภาพใต้น้ำ ในด้านประสิทธิภาพถือว่าตามมาตรฐานของกล้อง Compact ทั่วไป แต่ในด้านความเท่แล้ว บอกได้เลยว่าเหนือกว่ากล้องรุ่นอื่นๆ แน่นอน

9. กล้องถ่ายใต้น้ำ Keelead รุ่น K80

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี Keelead รุ่น K80
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กล้องประเภท Action Cameraราคาโดยประมาณ 7,250 บาท
ความคมชัดการถ่ายภาพ 20 MP
ความคมชัดการบันทึกวิดีโอ 4K/60fps
ระดับกันน้ำลึก 5 เมตร
แบตเตอรี่ 1,350 mAh

กล้องถ่ายใต้น้ำ Keelead รุ่น K80 เป็นกล้อง Action Camera ในแบบที่ให้ความรู้สึกคลาสสิกย้อนยุค มาในขนาดที่กำลังดีไม่เล็กไม่ใหญ่ ตัวเครื่องที่เป็นสีดำและมาในทรงที่ดูเหมือนกับกล้องยุคเก่า แบบที่มองผ่านๆ อาจนึกว่าเป็นกล้อง Compact ได้เลย รุ่นนี้มาพร้อมกับความละเอียดคมชัดของภาพถึง 20 MP และสามารถบันทึกวิดีโอความละเอียด 4K ได้ด้วยความเร็วถึง 60fps ซึ่งถือว่าสูงพอสมควร (ไม่เท่า GoPro แต่ก็สูงกว่ากล้อง Action หลายรุ่นๆ ที่ราคาเท่ากัน) ที่สำคัญคือราคาไม่แพงจนเกินไปด้วย

10. กล้องถ่ายใต้น้ำ Insta360 Go 2

กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี Insta360 Go 2
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กล้องประเภท Action Cameraราคาโดยประมาณ 13,200 บาท
ความคมชัดการถ่ายภาพ 9 MP
ความคมชัดการบันทึกวิดีโอ QHD/144fps
ระดับกันน้ำลึก 4 เมตร
แบตเตอรี่ 1,100 mAh

ปิดท้ายลิสท์กล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดีกันด้วยกล้องดีไซน์ล้ำๆ จากแบรนด์ Instra360 อีกสักรุ่น ต้องบอกว่าแบรนด์นี้ขยันทำกล้องดีไซน์แหวกแนวออกมาจนยากจะมองข้าม โดย Insta360 Go 2 ในทรงโค้งมน มีขนาดที่เล็กมาก เพียงไม่เกินนิ้วโป้งเท่านั้น จนหลายคนอาจจะรู้สึกแปลกใจว่า เล็กขนาดนี้ มันจะใช้งานได้เทียบเท่ากล้อง Action รุ่นอื่นจริงหรือ? แต่บอกได้เลยว่า สเปกกล้องสูงกว่าที่เห็นภายนอกมาก ทั้งความละเอียดภาพ 9 MP ที่ถือว่าสูงมากสำหรับเลนส์ที่เล็กแค่นี้ และความละเอียดวิดีโอระดับ QHD พร้อมกับรูปแบบการใช้งานที่ไม่ซับซับซ้อน ใครชอบงานดีไซน์ที่มาพร้อมประสิทธิภาพรุ่นนี้ใชเลย

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 รุ่นในรายชื่อกล้องถ่ายใต้น้ำ ยี่ห้อไหนดี ที่เราคัดมาฝากกันจากแบรนด์ชั้นนำไม่ว่าจะเป็น GoPro, DJI, SJCAM, Insta360, Olympus, RICOH หรือแบรนด์ทางเลือกอย่าง AKASO และ Keelead โดยแม้เราจะจั่วหัวข้อว่าเป็นกล้องถ่ายใต้น้ำ แต่จริงๆ แล้ว กล้องเหล่านี้ ยังสามารถใช้งานได้ในทุกๆ สถานการณ์เลย ไม่จำกัดว่าจะต้องใช้แค่ในน้ำเท่านั้น เพราะแต่ละรุ่นล้วนถูกออกแบบมาเพื่อการออกผจญภัยท่องโลกกว้างอยู่แล้ว ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นนักท่องเที่ยวสายดำน้ำหรือไม่ นี่คือไอเทมที่ควรมีติดตัวเอาไว้สักรุ่น

หมวดหมู่สินค้า