01-04-2024

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี ช่วยให้ปากสะอาด เหงือกและฟันแข็งแรง 2024

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี ยาสีฟัน
ภาพจาก : pixabay.com

“ยาสีฟัน” ของใช้ในชีวิตประจำวันที่ต้องมีติดห้องน้ำ หรือติดกระเป๋าเวลาออกไปไหนมาไหนอยู่เสมอ เพราะในทุกๆ วันนั้นเราจำเป็นต้องแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อเป็นการทำความสะอาดช่องปากให้ปราศจากเศษอาหาร คราบพลัค และเพื่อเป็นการเพิ่มลมหายใจที่สดชื่น ลดปัญหาลมหายใจมีกลิ่นนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันยาสีฟันก็มีให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ หลากหลายยี่ห้อ แถมยังมีหลายสูตรที่ตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพช่องปากที่แตกต่างกันไปอีกด้วย ฉะนั้นสำหรับใครที่ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี วันนี้เราก็ได้รวบรวมเอาเคล็ดลับการเลือกซื้อยาสีฟันเล็กๆ น้อยๆ พร้อมด้วยยาสีฟัน 10 ยี่ห้อยอดนิยมในท้องตลาดมาให้ประกอบการตัดสินใจกัน

วิธีเลือกยาสีฟัน

อย่างที่บอกว่ายาสีฟันนั้นมีมากมายหลายสูตรให้เลือก จากผู้ผลิตรายต่างๆ ทำให้การจะเลือก ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดีนั้น มีหลายอย่างที่เราต้องพิจารณา ส่วนจะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

1. เลือกยาสีฟันตามปัญหาสุขภาพช่องปาก

วิธีการเลือกซื้อยาสีฟันที่ง่ายที่สุดก็คือการเลือกซื้อยาสีฟันให้ตอบโจทย์กับปัญหาสุขภาพช่องปากที่คุณกำลังเผชิญอยู่นั่นเอง โดยปัญหาสุขภาพช่องปากส่วนใหญ่นั้น ได้แก่

  • ปัญหาฟันผุ ซึ่งควรเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เป็นหลักเพื่อช่วยฟื้นฟูสารเคลือบฟัน และลดการก่อตัวของหินปูนและคราบต่างๆ ภายในช่องปาก
  • อาการเสียวฟัน เป็นอาการทางช่องปากที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ซึ่งยาสีฟันที่จะสามารถช่วยลดอาการเสียวฟันได้นั้นควรมีส่วนผสมของโพแทสเซียมเพื่อลดความรู้สึกของเส้นประสาทบริเวณเนื้อฟัน
  • ปัญหากลิ่นปาก โดยเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยทั้งอาหารที่รับประทาน การสะสมเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ซึ่งยาสีฟันที่จะช่วยยับยั้งการเกิดปัญหากลิ่นปากได้ดีนั้นควรเป็นสูตรที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงอาจเลือกยาสีฟันที่มีกลิ่นหอมสดชื่น เช่น มินต์ หรือสมุนไพรธรรมชาติ เพื่อให้ลมหายใจและปัญหากลิ่นปากของคุณดีขึ้น
  • โรคเหงือก อาการเหงือกอักเสบที่มักเกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียนั้นอาจเกิดขึ้นจากการแปรงฟันไม่ทั่วถึง ฉะนั้นควรเลือกซื้อยาสีฟันที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาด หรืออาจมีส่วนผสมที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เช่น ไตรโคลซาน โคโพลิเมอร์ และซิงก์

2. เลือกยาสีฟันจากเนื้อสัมผัส

ยาสีฟันในท้องตลาดนั้นสามารถแบ่งประเภทจากเนื้อสัมผัสได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ ยาสีฟันประเภทเนื้อครีมที่สามารถพบได้บ่อยในยาสีฟันหลายๆ ยี่ห้อ มีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างหนา มอบฟองโฟมขณะแปรงได้ค่อนข้างเยอะจนคุณรู้สึกว่าช่วยทำความสะอาดฟันและช่องปากได้ดีมากๆ ส่วนอีกประเภทก็จะเป็นยาสีฟันประเภทเนื้อเจล มักมีลักษณะเป็นเจลสีใส อาจมีการแต่งสีเป็นสีฟ้า สีเขียว มีคุณสมบัติช่วยเคลือบฟันและให้สารออกฤทธิ์ดูแลสุขภาพช่องปากได้ยาวนานกว่ายาสีฟันแบบเนื้อครีม

3. เลือกยาสีฟันจากรสชาติที่ชื่นชอบ

ถ้าคุณอยากให้กลิ่นปาก หรือลมหายใจของคุณเป็นกลิ่นไหน ก็ควรเลือกซื้อยาสีฟันจากกลิ่นหรือรสชาติที่ชื่นชอบ ซึ่งยาสีฟันในท้องตลาดนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายกลิ่น หลากหลายรสชาติ แต่หลักๆ ก็จะเป็นกลิ่นมิ้นต์ เพราะเป็นกลิ่นที่มีความสดชื่นและดูสะอาดมากที่สุด แต่ในบางยี่ห้อก็มีการแต่งกลิ่นยาสีฟันให้มีรสชาติหวาน และมีกลิ่นที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่น กลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ กลิ่นผลไม้รวม หรืออาจจะเป็นกลิ่นสมุนไพรธรรมชาติ

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี

คำถามต่อมาคือ ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับเรามากที่สุด และเพื่อช่วยคุณประหยัดเวลา เราได้คัดเอา 10 ผลิตภัณฑ์ยาสีฟันสูตรต่างๆ จากแบรนด์ชั้นนำ มาให้คุณได้ลองพิจารณากัน

1. ยาสีฟัน Giffarine Bio Herbal

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี Giffarine Bio Herbal
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์มีส่วนผสมของ Sodium Monofluorophosphate
ช่วยดูแลสุขภาพเหงือกและฟันเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ควรใช้ปริมาณเท่าเม็ดถั่วเขียว
ช่วยขจัดคราบพลัค
ช่วยให้ลมหายใจสะอาดและสดชื่น

เริ่มต้นรายชื่อยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี กันด้วย Giffarine Bio Herbal สัมผัสฟันขาวสะอาดและแข็งแรงห่างไกลจากปัญหาฟันผุด้วย สมุนไพรกว่า 7 ชนิด พร้อมด้วย Hydrated Silica ช่วยขจัดคราบอาหาร คราบพลัคจากการดื่มชา กาแฟ หรือสูบบุหรี่ที่ฝังแน่นตามซอกฟันได้อย่างอ่อนโยน และมีส่วนผสมของวิตามิน C เสริมทัพดูแลสุขภาพเหงือกให้แข็งแรง และให้คุณมีลมหายใจที่สะอาดหอมสดชื่นตลอดวันอีกด้วย

2. ยาสีฟัน Himalaya Complete Care

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี Himalaya Complete Care
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ดูแลสุขภาพเหงือกและฟันให้แข็งแรงสินค้าไม่ทดลองกับสัตว์ 100% Vegetarian
ลดการสะสมของคราบหินปูนยาสีฟันสูตรปราศจากพาราเบน
ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก
กลิ่นหอมน่าใช้งาน

อาจจะเป็นยี่ห้อที่ไม่คุ้นเคยกันสักเท่าไหร่นัก แต่สำหรับใครที่เป็นสายสกินแคร์จะต้องรู้จัก Himalaya ผลิตภัณฑ์สัญชาติอินเดียนี้อย่างแน่นอน ซึ่งมีเอกลักษณ์คือใช้สารสกัดจากธรรมชาตินานาชนิดเป็นส่วนผสมสำคัญ และมีกลิ่นหอมสดชื่นผ่อนคลายสไตล์ผลิตภัณฑ์สมุนไพร โดย Himalaya Complete Care นั้นก็เป็นยาสีฟันที่อัดแน่นไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วยดูแลสุขภาพช่องปาก ไม่ว่าจะเป็น เปลือกผลทับทิม กิ่งสดต้นหมากฝรั่งอินเดีย ตรีผลา เป็นต้น ให้คุณได้สัมผัสถึงฟันและเหงือกที่แข็งแรง พร้อมมีลมหายใจที่สดชื่นกว่าเดิม

3. ยาสีฟัน Dentiste’ Premium & Natural White

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี Dentiste Premium Natural White
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ทำความสะอาดฟันโดยไม่ทำร้ายผิวเคลือบฟันเหมาะสำหรับผู้ที่ดื่มชา กาแฟเป็นประจำ
ลดกลิ่นปาก เพิ่มลมหายใจสดชื่นควรแปรงฟังไม่น้อยกว่า 2 นาที
ลดคราบเหลือง ช่วยให้ฟันขาวสะอาด
ช่วยซ่อมแซมรูผิวของชั้นเคลือบฟัน

คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับยาสีฟันยี่ห้อ Dentiste ที่จะช่วยมอบลมหายใจเย็นสะอาดสดชื่นในทุกๆ วัน แต่สำหรับ Dentiste’ Premium & Natural White นั้นไม่เพียงแต่จะทำให้ลมหายใจของคุณหอมเป็นกลิ่นเอกลักษณ์ของยาสีฟันยี่ห้อนี้แล้วนั้น ยังมีส่วนช่วยให้ฟันของคุณขาวสะอาดปราศจากเชื้อแบคทีเรียและคราบพลัค คราบหินปูนอีกด้วย โดยอาศัยส่วนผสมจากธรรมชาติกว่า 14 ชนิดพร้อมด้วย HAp และ Micro Silica Complex ทำความสะอาดและเคลือบผิวฟันอย่างอ่อนโยน ใครไม่รู้จะเลือกยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดีนี่คือตัวเลือกที่หลายคนวางใจ

4. ยาสีฟัน Sensodyne Gentle Whitening

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี Sensodyne Gentle Whitening
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ดูแลสุขภาพฟันและเหงือกให้แข็งแรงแนะนำใช้ต่อเนื่องอย่างน้อย 2 สัปดาห์
ลดคราบพลัค ช่วยให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติแนะนำแปรงวันละ 2 ครั้ง
ลดอาการเสียวฟันได้ดี
มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ

หากถามว่ายาสีฟัน ยี่ห้อไหนดีที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในการช่วยลดอาการเสียวฟันนั้นก็มักหนีไม่พ้นยี่ห้อเซ็นโซดายน์ที่ 9 ใน 10 ทันตแพทย์แนะนำว่าเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการเสียวฟันมากที่สุด ไม่ว่าจะมีอาการเสียวฟันจากเครื่องเย็นร้อน อาหารคาวหวานแค่ไหน ก็รับรองว่าเอาอยู่แน่นอน! โดยเฉพาะ Sensodyne Gentle Whitening ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยป้องกันอาการเสียวฟันได้แล้ว ยังมีส่วนช่วยทำความสะอาดฟันให้ขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ขจัดคราบพลัค คราบสิ่งสกปรกต่างๆ ในช่องปากในอย่างหมดจด พร้อมทั้งมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ช่วยเสริมให้ฟันแข็งแรง ป้องกันฟันผุได้อีกด้วย

5. ยาสีฟัน Colgate Sensitive Pro Relief Complete Protection

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี Colgate Sensitive Pro Relief Complete Protection
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ลดอาการเสียวฟันได้รวดเร็วแนะนำใช้เป็นประจำเพื่อเสริมสร้างเกราะป้องกันอาการเสียวฟัน
ช่วยป้องกันฟันผุใช้ต่อเนื่องเพื่อลดคราบบนผิวฟัน
ช่วยดูแลสุขภาพเหงือกให้แข็งแรง
ลดคราบพลัค สัมผัสฟันขาวสะอาด ลมหายใจสดชื่น

หากคุณกำลังเผชิญกับอาการเสียวฟันในทุกๆ วัน และกำลังมองยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดีที่จะสามารถหยุดอาการเสียวฟันนั้นได้อย่างรวดเร็วล่ะก็ เราขอแนะนำ Colgate Sensitive Pro Relief Complete Protection ยาสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อการป้องกันอาการเสียวฟันโดยเฉพาะ มีกลไกในการป้องกันความเย็น-ร้อนไม่ให้ไหลสู่กับถึงเนื้อฟันชั้นใน สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการเสียวฟัน พร้อมสร้างเกราะป้องกันอาการเสียวฟันได้อย่างยาวนานหากคุณใช้อย่างเป็นประจำ ขณะเดียวกันสามารถช่วยให้ฟันขาวสะอาด ป้องกันฟันผุ และช่วยให้สุขภาพเหงือกแข็งแรงอีกด้วย

6. ยาสีฟัน Amway Glister Multi-Action Fluoride

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี Amway Glister Multi Action Fluoride
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ทำความสะอาดฟันโดยไม่ทำลายผิวเคลือบฟันแนะนำใช้ยาสีฟันต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่เห็นชัด
มีฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุโปรดระวังของลอกเลียนแบบที่มีเนื้อสัมผัส กลิ่น และประสิทธิภาพการทำความสะอาดฟันที่ด้อยกว่า
ช่วยขคัดคราบพลัคจากชา กาแฟ บุหรี่
รสสีฟันรสมินต์ ช่วยให้ลมหายใจหอมสะอาดสดชื่น

ยาสีฟันระดับตำนานที่มียอดขายอันดับต้นๆ ของหลายประเทศทั่วโลกต้องยกให้ Amway Glister Multi-Action Fluoride ยาสีฟันกลิ่นมิ้นต์มอบลมหายใจสะอาดสดชื่นไปพร้อมๆ กับ ช่วยทำความสะอาดฟันให้ขาวสะอาดโดยไม่ทำลายผิวเคลือบฟัน อาศัยฟลูออไรด์คอยช่วยป้องกันฟันผุ พร้อมช่วยขจัดคราบพลัคจากชา กาแฟ และบุหรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. ยาสีฟัน เทพไทย

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี เทพไทย
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาสีฟันสูตรสมุนไพรเข้มข้นมีหลายสูตรให้เลือกใช้
ช่วยดูแลสุขภาพช่องปากและเหงือกใช้ปริมาณเท่าเมล็ดถั่วเขียว
ลดคราบพลัคจากชา กาแฟ และเพิ่มลมหายใจสดชื่น
ยาสีฟัน 1 หลอดสามารถใช้งานได้นานมากกว่า 350 ครั้ง

หากคุณกำลังเผชิญกับอาการแสบเย็นบริเวณรอบริมฝีปากเพราะใช้ยาสีฟันสารเคมีที่แรงมากเกินไปแล้วล่ะก็ การเลือกใช้ยาสีฟันสมุนไพรไทยนั้นก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะยาสีฟันยี่ห้อเทพไทย ที่อัดแน่นด้วยสมุนไพรธรรมชาตินานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น พิมเสร การบูร ข่อย กานพลู สะระแหน่ ที่ล้วนมีคุณสมบัติช่วยดูแลสุขภาพเหงือก ป้องกันฟันผุ ลดคราบพลัคหรือคราบหินปูนได้เป็นอย่างดี พร้อมมอบลมหายใจที่หอมสมุนไพรสดชื่น โดยมีให้เลือก 3 รสด้วยกัน คือ รสดั้งเดิม รสมิกซ์ฟรุ๊ต และรสสเปียร์มิ้นท์

8. ยาสีฟัน Systema Ultra Care & Protect Maxi Cool

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี Systema Ultra Care Protect Maxi Cool
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียภายในช่องปากแนะนำใช้เป็นประจำและต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุด
ช่วยลดการสะสมของคราบพลัคจากชา กาแฟ บุหรี่เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ควรใช้ปริมาณเท่าเมล็ดถั่วเขียว
เสริมเคลือบฟันให้แข็งแรง
มีส่วนผสมของฟลูออไรด์สูง ช่วยป้องกันฟันผุได้มีประสิทธิภาพ

ถ้าคุณกำลังมองหายาสีฟัน ยี่ห้อไหนดีที่มีราคาประหยัดเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าสตางค์ ทว่ามีคุณสมบัติช่วยดูแลและป้องกันสุขภาพช่องปากของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำ Systema Ultra Care & Protect Maxi Cool ยาสีฟันที่มาพร้อมกับสาร MAXI ICE ช่วยดูแลสุขภาพช่องปากโดยรวม IPMP ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก Silica ลดคราบพลัคจากชา กาแฟ บุหรี่ รวมถึงยังมีสว่นผสมของ Cement Fluoride คอยเคลือบฟันให้แข็งแรงห่างไกลจากปัญหาฟันผุในระยะยาว

9. ยาสีฟัน SALZ Original

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี SALZ Original
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาสีฟันรสชาติเค็ม แต่ช่วยดูแลสุขภาพช่องปากได้ดีเยี่ยมเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ ควรใช้ยาสีฟันปริมาณเท่าเมล็ดถั่วเขียว
ช่วยดูแลสุขภาพเหงือกให้แข็งแรงมีสาร Sodium Fluoride
ช่วยลดกลิ่นปาก เพิ่มลมหายใจสดชื่น
มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ สามารถช่วยป้องกันฟันผุได้

ยาสีฟันระดับตำนานที่มาพร้อมกับสโลแกน “เค็มแต่ดี” ซึ่งก็เป็นยาสีฟันที่มีรสชาติเค็มและมีคุณสมบัติดีสมชื่อ โดยสามารถช่วยดูแลเหงือกและฟันให้สะอาดได้อย่างอ่อนโยน อาศัยเกลืออณูเล็กทว่าเข้มข้น พร้อมด้วยส่วนผสมของ Coenzyme Q10 DPG และขาดไม่ได้เลยกับฟลูออไรด์ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันฟันผุ ให้คุณสัมผัสสุขภาพช่องปากที่แข็งแรงในทุกๆ วัน รวมถึงยังสามารถช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้มากถึง 99.99% พร้อมสัมผัสลมหายใจที่สะอาดสดชื่นกว่าเดิม

10. ยาสีฟัน Oral-B Gum & Enamel

ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี Oral B Gum Enamel
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาสีฟันสูตรป้องกันฟันผุแนะนำใช้เป็นประจำต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
ช่วยดูแลให้สุขภาพเหงือกแข็งแรงขึ้นใน 2 สัปดาห์เด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ ควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ปกครอง
ลดการสะสมคราบพลัคและเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก
ฟื้นฟูผิวฟันให้แข็งแรงอีกครั้ง

ปิดท้ายรายชื่อ ยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดีของเรากันด้วย ยาสีฟันยี่ห้อยอดนิยมที่พัฒนาร่วมกับทันตแพทย์เพื่อการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับ Oral-B Gum & Enamel เป็นยาสีฟันสูตรป้องกันฟันผุโดยเฉพาะ สามารถช่วยฟื้นฟูผิวฟันที่เปราะบางให้กับมาแข็งแรงมากยิ่งขึ้น พร้อมปกป้องผิวฟันจากอาหารที่มีฤทธิ์กรดได้อย่างดีเยี่ยม ขณะเดียวกันพิสูจน์แล้วว่าช่วยดูแลสุขภาพเหงือกให้ดีขึ้นได้ภายใน 2 สัปดาห์ ลดการสะสมเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของโรคในช่องปากได้ลึกถึงร่องเหงือก รวมถึงยังสามารถช่วยลดการสะสมมของคราบพลัคได้อีกด้วย

บทส่งท้ายจากนักเขียน

ก็เรียกได้ว่ายาสีฟันถือเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันที่เราขาดไม่ได้เลย เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยดูแลสุขภาพช่องปากให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรคเกี่ยวกับฟันและเหงือกแล้ว ยังเป็นตัวช่วยเพิ่มความสะอาดสดชื่นให้กับลมหายใจของเราอีกด้วย ฉะนั้นถ้าใครยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเลือกซื้อยาสีฟัน ยี่ห้อไหนดี ก็สามารถนำวิธีการเลือกซื้อยาสีฟันและยาสีฟันทั้ง 10 ยี่ห้อที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปประกอบการตัดสินใจกันได้

หมวดหมู่สินค้า