04-12-2023

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี ทาแล้วหาย ปลอดภัยจากสารอันตราย 2024

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี 031022
ภาพจาก shopee.co.th

หนึ่งในอาการที่ทำให้เราทรมานหรือรำคาญได้เมื่อเกิดขึ้นก็คืออาการคันนั่นเอง โดยสามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย จะมากน้อยก็ขึ้นกับสาเหตุของอาการคัน บางคนอาจเป็นแค่จุดเล็กๆ แต่สำหรับคนที่มีอาการแพ้อาจจะเกิดเป็นผื่นลุกลามไปยังบริเวณต่างๆ ซึ่งสิ่งที่มาช่วยบรรเทาอาการได้ก็คือยาทาแก้ผื่นคัน ทำให้หลายบ้านต้องมียาประเภทนี้ติดเอาไว้ใช้ในยามที่ต้องการ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดีและเลือกอย่างไร ในบทความนี้เรารวบรวมเอาข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกัน

สาเหตุของอาการคัน

ก่อนอื่นเลยเรามาดูสาเหตุของอาการคันกันก่อนว่าเกิดขึ้นจากอะไร ซึ่งอาการคันนั้นมีสาเหตุหลายอย่างด้วยกันไม่ว่าจะเป็น แมลง-สัตว์กัดต่อย, การแพ้เกสรของดอกไม้, การแพ้ฝุ่น, การแพ้อาหาร, การแพ้ยาบางชนิด รวมถึงภูมิแพ้ของแต่ละบุคคล โดยเมื่อมีการกระตุ้นจากสิ่งต่างๆ ข้างต้น เซลล์บริเวณผิวหนังของเราหรือ Mast Cell จะสร้างสารที่เรียกว่า Histamine ขึ้นมาซึ่งสารตัวนี้เองที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เราคัน และเมื่อเราใช้ยาทาแก้ผื่นคันตัวยาจะทำให้ผิวหนังของเราแข็งแรง และต่อต้านสาร Histamine จึงช่วยบรรเทาอาการคันได้

วิธีเลือกยาทาแก้ผื่นคัน

ยาทาแก้ผื่นคันที่มีอยู่ในปัจจุบันมีมากมายหลายยี่ห้อ คุณสมบัติและราคาก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งการจะเลือกยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดีนั้นสิ่งที่เราสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเพื่อเลือกใช้อย่างเหมาะสมประกอบไปด้วย

1. เลือกจากประเภทของยาทาแก้ผื่นคัน

ยาทาแก้ผื่นคันนั้นหลักๆ แล้วจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดด้วยกันคือ

  • ชนิดทา มักบรรจุมาในหลอดขนาดต่างๆ เน้นการใช้เฉพาะที่หรือทาในบริเวณที่คัน เช่น แขน ขา ลำตัว โดยแบ่งออกเป็นแบบเนื้อครีมและเนื้อเจล ซึ่งหากเป็นแบบเจลนั้นจะซึมเข้าสู่ผิวได้เร็วกว่าเล็กน้อยแต่คุณสมบัติโดยรวมในการบรรเทาอาการคันมักไม่ต่างกัน
  • ชนิดโลชั่น หรือแบบ Calamine แบบนี้มักบรรจุในขวดมีปริมาณที่เยอะ เน้นใช้ทาแก้ผื่นคันในวงกว้าง อาจมีความเย็นเมื่อทาลงบนผิวหนัง และมีคราบขาวของตัวยาติดอยู่ด้วย ซึ่งหลายคนชอบแบบนี้เนื่องจากช่วยให้รู้สึกสบายตัวได้แทบทันทีหลังใช้

2. เลือกยาทาแก้ผื่นคันที่มีความปลอดภัย

การจะเลือกยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดีนั้น ความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง โดยควรเลือกแบบที่ไร้กลิ่นหรือมีส่วนผสมของสารอันตรายเช่น พาราเบน, น้ำหอม หรือ สเตียรอยด์ (Steroid) โดยเฉพาะเมื่อใช้กับเด็กหรือทารกที่มีผิวบอบบางกว่าผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตามในบางกรณีแพทย์หรือเภสัชกรอาจจะจ่ายยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้รวดเร็วขึ้นแต่ต้องใช้ในปริมาณและข้อบ่งชี้ตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

3. เลือกยาทาแก้ผื่นคันสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการยาทาแก้ผื่นคันให้กับลูกน้อยควรเลือกยี่ห้อที่ระบุว่าใช้สำหรับเด็กหรือทารกได้ ผลิตด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เพื่อป้องกันอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งนอกจากเด็กแล้วผู้ที่มีผิวบอบบางก็ควรเลือกยาทาแก้ผื่นคันที่มีความอ่อนโยนมากเป็นพิเศษด้วยเช่นกัน ทั้งนี้หากพบว่ามีอาการแพ้ควรหยุดใช้และรีบปรึกษาแพทย์ทันที

4. เลือกยาทาแก้ผื่นคันจากยี่ห้อที่วางใจได้

การเลือกยาทาแก้ผื่นคันจากยี่ห้อที่วางใจได้ ผ่านการรับรองจากหน่วยงามทางการแพทย์ทั้งในและต่างประเทศจะช่วยให้เรามั่นใจได้ในเบื้องต้นว่ามีความปลอดภัย ผลิตด้วยกระบวนการที่ได้มาตรฐาน ซึ่งยาทาแก้ผื่นคันยี่ห้อที่ได้รับความไว้วางใจในบ้านเรานั้น อาทิ Cocoro Tokyo, Sudo Cream, Fenistil Gel, Clara Lotion, Baby Care, Harida, DEXPANZEL, Bepanthen, OriminD หรือ Provamed เป็นต้น ทั้งนี้ควรอ่านรายละเอียดของใบกำกับยาหรือปรึกษาแพทย์และเภสัชกรทุกครั้งก่อนซื้อมาใช้

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี

ได้ทราบกันไปแล้วว่ายาทาแก้ผื่นคันนั้นมีกี่แบบละควรเลือกซื้ออย่างไร คราวนี้เรามาดูกันเลยว่ามีแบบไหนจากยี่ห้อใดบ้างที่น่าซื้อมาใช้และมีความปลอดภัยทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ โดยเราคัดมาให้เลือกกันหลายแบบหลายราคาด้วยกัน

1. ยาทาแก้ผื่นคัน Cocoro Tokyo Baby Natural Sensitive Skin

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ผื่นคัน Cocoro Tokyo Baby Natural Sensitive Skin 031022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติใช้ทาหลังอาบน้ำทันทีและเมื่อมีอาการคัน
อ่อนโยนต่อผิวเด็ก และผิวที่แพ้ง่าย
เด็กแรกเกิดสามารถใช้ได้
ช่วยลดปัญหาผื่นคัน ผิวแห้งเป็นขุย

เริ่มต้นรายชื่อ ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดีกันด้วย Cocoro Tokyo Baby Natural Sensitive Skin ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนเป็นพิเศษสำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิดและผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย มาในขนาด 100 มิลลิลิตร เป็นสูตร Organic ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ อาทิ เมล็ดต้นเชียร์, น้ำมันรำข้าว และว่านหางจระเข้ มีสารให้ความชุ่มชื้นกับผิว ลดการอักเสบ ช่วยสมานแผล ช่วยในการลดผื่นคัน ผิวแห้งเป็นขุย ผิวลาย บำรุงผิวให้แข็งแรง ผิวนุ่มขึ้นรู้สึกได้ทันทีหลังใช้ ปลอดภัยเพราะปราศจากสารอันตราย เป็นตัวเลือกที่ควรมีติดบ้านเอาไว้โดยเฉพาะกับบ้านที่มีเด็กๆ

2. ยาทาแก้ผื่นคัน Sudo Cream 125 กรัม

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ผื่นคัน Sudo Cream 125 กรัม 031022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ช่วยลดการเกิดผื่นผ้าอ้อมขนาดบรรจุ 125 กรัม
ปราศจากสารระคายเคืองใช้ทาบางๆ หลังจากการเปลี่ยนผ้าอ้อม
ช่วยให้สิวหายไว ลดรอยสิว
ลดอาการอักเสบ ช่วยสมานแผล

ต่อกันด้วย ยาทาแก้ผื่นคัน Sudo Cream ขนาด 125 กรัม ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้ทั่วโลกมากว่า 70 ปี สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าปลอดภัยปราศจากสารก่อให้เกิดอาการระคายเคือง สารตะกั่ว และสเตียรอยด์ เหมาะกับผิวทารกและผิวบอบบาง แพ้ง่าย มีส่วนช่วยในการลดอาการผื่นคัน ผื่นผ้าอ้อม (Nappy Rash) ลดอาการคันจากแมลงกัดต่อย ลดการอักเสบ ช่วยสมานแผล ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น รอยสิวจางลง สามารถใช้ทาแผลกดทับหรือแผลพุพองขนาดเล็กได้ เรียกว่ากระปุกเดียวเอาอยู่เลยล่ะ

3. ยาทาแก้ผื่นคัน Fenistil Gel

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ผื่นคัน Fenistil Gel 031022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปราศจากสารสเตียรอยด์ใช้ทาบริเวณที่ต้องการวันละ 2-3 ครั้ง
เนื้อเจลซึมซาบได้รวดเร็วอาจรู้สึกแสบร้อนเล็กน้อยหลังใช้ครั้งแรก
ช่วยลดอาการคันจากแมลงกัดต่อย
ลดอาการลมพิษและการแพ้

หากถามว่า ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดีที่ราคาไม่แพงแต่ใช้แล้วได้ผล Fenistil Gel เป็นตัวเลือกที่หลายคนไว้วางใจ โดยมากับเนื้อเจลที่ช่วยให้สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทิ้งคราบบนเสื้อผ้า ช่วยลดอาการคันจากแมลงกัดต่อย ผิวไหม้ แผลพุพองที่เนื้อไม่ฉีกขาด อาการแพ้หรือลมพิษบริเวณต่างๆ ของร่างกาย ลดอาการระคายเครื่อง ปราศจากสารสเตียรอยด์ ไม่มีกลิ่นฉุน บรรเทาอาการได้อย่างรวดเร็ว เพียงทาวัน 2-3 ครั้ง 1 หลอด บรรจุ 20 กรัม

4. ยาทาแก้ผื่นคัน Carelybe

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี 4 ยาทาแก้ผื่นคัน Carelybe 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เป็นครีมแป้งข้าวจากธรรมชาติควรเก็บให้ห่างจากแดดและความร้อน
ช่วยลดอาการระคายเคืองผิวใช้ได้กับเด็กตั้งแต่แรกเกิด
ไร้สารทัลคัมและน้ำหอม
ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

มาต่อกันด้วย ยาทาแก้ผื่นคัน Carelybe ไอเทมสำหรับดูแลและปกป้องผิวอันบอบบางของลูกน้อย ผลิตจากครีมแป้งข้าวธรรมชาติไม่ทำร้ายผิว จึงสามารถใช้กับเด็กได้ตั้งแรกเกิด ช่วยลดอาการผื่นผ้าอ้อม ผดผื่นคัน ภูมิแพ้ผิวหนัง เกลื้อนน้ำนม เนื้อครีมแห้งไม่เหนียวเหนอะหนะ ผสานคุณค่าจากน้ำมันรำข้าวและออร์แกนิคอโลเวร่า มีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของลูกน้อย เพียงทาในบริเวณที่ต้องการ และบริเวณที่อับชื้น

5. ยาทาแก้ผื่นคัน Baby Cream

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ผื่นคัน Baby Cream 031022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
สูตร Organic อ่อนโยนต่อผิวลูกน้อยขนาดบรรจุ 30 กรัม
ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองควรทำความสะอาดผิวก่อนใช้
ช่วยลดผื่นผ้าอ้อมในเด็ก
ลดผิวแห้งแตกเป็นขุย

คุณพ่อคุณแม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือก ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดีให้กับลูกน้อย ผลิตภัณฑ์ Baby Cream คืออีกหลอดที่เราขอแนะนำ เพราะผลิตมาเพื่อผิวบอบบางเป็นพิเศษเช่นผิวของเด็กและทารก เป็นสูตร Organic อ่อนโยน ใช้ได้กับทุกสภาพผิวแม้ผิวแพ้ง่ายหรือผิวอักเสบ ปราศจากสารระคายเคือง ไม่ใส่สารกันบูด ไม่มีน้ำหอมและสารแต่งกลิ่น ช่วยลดผื่นผ้าอ้อม เคลือบผิวให้มีความชุ่มชื้น ลดการแห้งแตกเป็นขุย สมานแผล ฟื้นฟูผิวให้กลับมาสุขภาพดี เพียงทาหลังจากอาบน้ำหรือทำความสะอาดผิวจนแห้งดีแล้ว

6. ยาทาแก้ผื่นคัน Harida ขี้ผึ้งเสลดพังพอน 10 กรัม

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ผื่นคัน Harida ขี้ผึ้งเสลดพังพอน 10 กรัม 031022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปราศจากสารเคมีอันตรายหนึ่งกระปุกบรรจุ 10 กรัม
ผลิตด้วยสารสกัดจากธรรมชาติเหมาะกับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป
ช่วยลดอาการคันจากผื่นและแมลงกัดต่อย
ใช้แล้วไม่แสบร้อน

Harida ขี้ผึ้งเสลดพังพอน หนึ่งในรายชื่อยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดีที่ขาดไม่ได้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ช่วยบรรเทาอาการคัน สามารถใช้ได้กับเด็กตั้งแต่อายุ 3 เดือนขึ้นไป ปลอดภัยเพราะผลิตด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ปราศจากสารเคมีอันตรายต่างๆ ที่ทำร้ายผิวก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่ใช่ยาหม่องใช้แล้วไม่แสบร้อนผิว ช่วยบรรเทาอาการคันจากการถูกยุงหรือแมลงกัด ผื่นตามร่างกายจากการแพ้ ช่วยลดรอยดำจากการถูกกัดได้ดี

7. ยาทาแก้ผื่นคัน DEXPANZEL ALLERG SKIN OINTMENT 30 กรัม

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ผื่นคัน DEXPANZEL ALLERG SKIN OINTMENT 30 กรัม 031022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
อ่อนโยนกับทั้งผู้ใหญ่และเด็กขนาดบรรจุ 30 กรัม
ไม่มีสารระคายเคืองควรทำความสะอาดผิวก่อนทา
ช่วยบรรเทาอาการผื่นผ้าอ้อม
ช่วยลดการอักเสบของผิว

ยาทาแก้ผื่นคัน DEXPANZEL ALLERG SKIN OINTMENT ตัวช่วยลดอาการคันและอาการระคายเคืองต่างๆ มาในรูปแบบเนื้อขี้ผึ้ง ปลอดภัยเพราะไร้สารกันเสีย ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์แต่ให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกัน ทำให้บรรเทาอาการอย่างได้ผลและรวดเร็ว ใช้ได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ เหมาะกับผิวบอบบาง แพ้ง่าย ช่วยบรรเทาอาการผื่นผ้าอ้อม กลากน้ำนม ลมพิษ สิวในเด็ก การอักเสบของผิว ผื่นคันจากการแพ้ ตุ่มพองจากแมลงสัตว์กัดต่อย มาในขนาดหลอด 30 กรัม พกพาสะดวกไปได้ทุกที่

8. ยาทาแก้ผื่นคัน Bepanthen Sensiderm

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ผื่นคัน Bepanthen Sensiderm 031022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปราศจากสารสเตียรอยด์ใช้ได้กับเด็กอายุ 1 เดือนขึ้นไป
ช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงไม่แนะนำให้ใช้กับแผลที่ฉีกขาด
ลดอาการคันและอักเสบของผิว
ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

หากถามว่า ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดีและเป็นที่คุ้นหูคุ้นตาในบ้านเรา Bepanthen Sensiderm คือหนึ่งในนั้น โดยเป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากเยอรมนีที่ได้หลายคนใช้แล้วพอใจ เพราะช่วยลดอาการคันได้ภายใน 30 นาที ปลอดภัยจากสารสเตียรอยด์ น้ำหอม สารแต่งกลิ่นและสี สารกันบูด ใช้เทคโนโลยีลิปิด ลาเมลาร์ (Lipid Lamellar) ในการปกป้องและฟื้นฟูผิว ผสานคุณค่าวิตามิน บี5 และ กลีเซอรีน ช่วยกักเก็บน้ำ เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดอาการคัน ผิวหนังอักเสบ ผดผื่น ลมพิษ อาการคันจากผิวที่แห้งแตก สามารถใช้ได้ทุกครั้งที่มีอาการ

9. ยาทาแก้ผื่นคัน OriminD Soothing Moisturizing Cream

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ผื่นคัน OriminD Soothing Moisturizing Cream 031022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตด้วยสารสกัดจากพืช 7 ชนิด อ่อนโยนต่อผิวราคาค่อนข้างแพง
ช่วยบรรเทาอาการคัน ผื่นผ้าอ้อม กากน้ำนมควรใช้ทาหลังอาบน้ำหรือทำความสะอาดผิว
ช่วยลดการอักเสบของผิว
ช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว

ยาทาแก้ผื่นคัน OriminD Soothing Moisturizing Cream มาพร้อมแพ็กเกจสีสันสดใส และยังเปี่ยมไปด้วยคุณสมบัติเด่นที่เหมาะกับผิวของลูกน้อย โดยผลิตด้วยสารสกัดจากพืช 7 ชนิด ผสานคุณค่าของเชียร์บัตเตอร์, ยูเรีย, น้ำมันอาแกน, Spent Grain Wax, สาร Antioxidant และ Moisturizing ออกฤทธิ์ในการยับยั้งสารฮีสตามีน สาเหตุของอาการคัน มีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดอาการคันจากแมลงกัดต่อย ผิวอักเสบ ระคายเคือง ผื่นผ้าอ้อม กลากน้ำนม ลดความแห้งของผิว แม้ราคาจะสูงแต่ก็ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ และปลอดภัยต่อผิวของลูกน้อย

10. ยาทาแก้ผื่นคัน Provamed Babini Soothing Cream

ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ผื่นคัน Provamed Babini Soothing Cream 031022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ขนาดบรรจุหลอดละ 15 กรัม
เหมาะกับผิวบอบบาง แพ้ง่ายไม่ควรใช้กับผิวที่ฉีกขาด
ช่วยลดอาการคัน บวมแดง ผิวอักเสบ
ใช้ทำความสะอาดเครื่องสำอางได้

ปิดท้ายรายชื่อ ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดีของเรากันด้วย Provamed Babini Soothing Cream ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน สามารถใช้ได้แม้ผิวที่บอบบางและผิวแพ้ง่าย ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติที่มีความอ่อนโยนต่อผิว สามารถใช้สำหรับการเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางได้ ปลอดภัยเพราะไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ไม่มีน้ำหอม ช่วยลดอาการคัน บวม แดง ทำให้ตุ่มจากการถูกแมลงกัดต่อยยุบเร็วขึ้น ลดรอยดำ สามารถใช้ได้ทุกเวลาที่มีอาการคัน สนนราคาก็ไม่แพงจนเกินไปด้วย

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับรายชื่อ ยาทาแก้ผื่นคัน ยี่ห้อไหนดีที่เราคัดมาให้คุณพิจารณากันจากแบรนด์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น Cocoro Tokyo, Sudo Cream, Fenistil Gel, Clara Lotion, Baby Care, Harida, DEXPANZEL, Bepanthen, OriminD และ Provamed โดยจะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์แต่ละตัวก็มีจุดเด่นและข้อบ่งชี้ในการใช้ที่แตกต่างกันออกไป จึงควรอ่านรายละเอียดของเอกสารกำกับยาให้ครบถ้วน เพื่อที่จะได้เลือกใช้อย่างเหมาะสมและมีความปลอดภัยมากที่สุดด้วย

หมวดหมู่สินค้า