26-06-2022

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ภาพคมชัด คุ้มราคา 2022

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนดี
ภาพจาก shopee.co.th

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคปัจจุบันนี้คอมพิวเตอร์ได้กลายมาเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการดำรงชีวิตเป็นอย่างมากทั้งในเรื่องของการทำงาน การเรียน การใช้งานในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงการใช้งานด้านความบันเทิงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง รับชมคอนเทนต์ต่างๆ หรือการเล่นเกม เรียกได้ว่าคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมตอบโจทย์ชีวิตคนในยุคดิจิทัลได้เป็นอย่างดี และอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไปไม่ได้สำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ก็คือหน้าจอคอมพิวเตอร์สำหรับแสดงผลนั่นเอง วันนี้เราจึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกจอคอมพิวเตอร์พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ จอคอมพิวเตอร์  ยี่ห้อไหนดี ฉบับปี 2022 มาฝากกัน

วิธีเลือกจอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี

1. เลือกจอคอมพิวเตอร์จากวัตถุประสงค์ในการใช้งาน 

การเลือกจอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี สิ่งแรกที่จะต้องพิจารณาเลยก็คือเราต้องการซื้อจอคอมพิวเตอร์มาสำหรับการใช้งานประเภทใดเป็นหลัก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจอคอมพิวเตอร์ก็จะแบ่งการใช้งานออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ด้วยกันก็คือ จอคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียนออนไลน์ การใช้งานในโลกโซเชียลประจำวันตามปกติ และจอคอมพิวเตอร์ที่ใช้สำหรับการเล่นเกมหรือการใช้งานที่มีการประมวลผลกราฟิกสูง ซึ่งจอคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานแบบนี้จะเป็นจอคอมพิวเตอร์ที่มีสเปคสูงและมีราคาแพง

โดยถ้าหากการใช้งานของเราไม่จำเป็นที่จะต้องใช้จอคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้สเปคสูงมากนักก็อาจเลือกเป็นจอคอมพิวเตอร์ ที่มีคุณสมบัติการใช้งานตามปกติก็จะตอบโจทย์การใช้งานได้มากกว่าและไม่เป็นการเสียเงินซื้อจอคอมพิวเตอร์แพงๆ โดยใช่เหตุ แต่ถ้าหากต้องการซื้อจอคอมพิวเตอร์มาไว้เล่นเกมหรือใช้งานที่ต้องมีการประมวลผลกราฟิกสูงๆ ก็ต้องจ่ายแพงหน่อยเพื่อซื้อจอคอมพิวเตอร์ที่มีคุณสมบัติรองรับการใช้งานด้านนี้กันโดยเฉพาะนั่นเอง  

2. เลือกจอคอมพิวเตอร์จากขนาดของหน้าจอและพื้นผิวของจอภาพ

โดยปกติแล้วจอคอมพิวเตอร์ที่มีจำหน่ายกันในท้องตลาดปัจจุบันก็มีหลากหลายขนาดให้เลือกตามความต้องการใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในการใช้งานทั่วไปก็มักจะเลือกหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดตั้งแต่ 23 นิ้วขึ้นไป แต่ถ้าหากใครต้องการมุมมองของภาพที่กว้างและชัดเจนมากยิ่งขึ้นก็อาจเลือกใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์ ที่มีขนาดใหญ่กว่าหรืออาจจะเลือกเป็นการซื้อจอคอมพิวเตอร์มามากกว่า 1  หน้าจอเพื่อนำมาใช้งานแบบหลายหน้าจอก็ได้ตามความสะดวก

นอกจากนี้พื้นผิวของจอคอมพิวเตอร์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดีเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันจอคอมพิวเตอร์ที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปในท้องตลาดก็จะมีพื้นผิวของหน้าจอให้เลือกด้วยกันอยู่ 2 แบบก็คือ

หน้าจอผิวด้าน (Anti-glare, Matte) ซึ่งข้อดีของหน้าจอประเภทนี้ก็คือจะสามารถช่วยลดแสงสะท้อนที่เข้ามาตกกระทบกับหน้าจอแล้วเข้าสู่สายตาของเราได้ จึงทำให้เราสามารถมองเห็นภาพได้ชัดเจนและไม่รู้สึกปวดตาจากแสงสะท้อนบนหน้าจอ โดยหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันก็จะเลือกใช้พื้นผิวแบบด้านเป็นส่วนใหญ่

หน้าจอคอมพิวเตอร์แบบผิวมันเงา (Glossy) มีข้อดีตรงที่สามารถให้ภาพที่คมชัดกว่าเพราะส่วนใหญ่จะเป็นหน้าจอที่ทำมาจากกระจกหรืออาจจะเคลือบฟิล์มมาเพื่อทำให้มีผิวมันเงา แต่ข้อเสียของหน้าจอประเภทนี้ก็คือจะมีการสะท้อนแสงที่เข้ามาตกกระทบหน้าจอเข้าสู่สายตาเราโดยตรงจึงทำให้เกิดความรำคาญ รู้สึกไม่สบายตา แต่ถ้าหากเป็นการใช้งานในห้องมืดที่ไม่มีแสงสว่างจากภายนอกเข้ามาตกกระทบก็อาจจะเลือกใช้หน้าจอประเภทนี้ได้ 

3. เลือกจอคอมพิวเตอร์โดยดูจากความละเอียดของหน้าจอและการแสดงผลสี

สำหรับการเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการเลือกดูความละเอียดของหน้าและจำนวนการแสดงผลสี เพราะถือว่าเป็นปัจจัยที่มีผลโดยตรงกับสีสันและความคมชัดของการแสดงภาพบนหน้าจอ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานกันตามปกติก็มักจะมีความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 1080p ในขณะที่หน้าจอคอมพิวเตอร์สำหรับงานกราฟิกหรือการเล่นเกมก็จะมีความละเอียดที่สูงกว่า โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นหน้าจอที่มีความละเอียดอยู่ที่ 2K-4K นอกจากนี้ก็ควรที่จะดูจำนวนสีที่ให้มาว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหน

โดยหากเป็นการใช้งานเกี่ยวกับเอกสารหรือการใช้งานทั่วไปก็อาจจะไม่ต้องเลือกหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มีสีจำนวนมากเกินความจำเป็นก็ได้ โดยแม่สีมาตรฐานของหน้าจอคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานทั่วไปก็ควรอยู่ที่ 24 บิต ก็คือมีการผสมสีของแม่สีได้แก่ หรือมีการผสมสีที่มีมาตรฐานระหว่างแม่สี ก็คือสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน สีละ 8 บิต มาผสมกันสามารถแสดงผลสีได้ถึงกว่า 16 ล้านสี เพียงพอกับความต้องการใช้งานในระดับปกติทั่วไปกันอยู่แล้ว แต่ถ้าหากเป็นการเลือกใช้หน้าจอสำหรับงานกราฟิกหรือการเล่นเกมระดับมือโปรก็ต้องเลือกจอคอมพิวเตอร์ที่มีการแสดงผลสีที่ละเอียดมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็ต้องแลกมากับราคาที่แพงมากขึ้นตามไปด้วย

4. เลือกจอคอมพิวเตอร์ตามประเภทของหน้าจอแสดงผล 

ประเภทของหน้าจอแสดงผลก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการแสดงภาพ โดยประเภทของพาเนลหรือประเภทหน้าจอแสดงผลของคอมพิวเตอร์ก็จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 ประเภทก็คือ 

หน้าจอแบบ TN (Twisted Nematic) เป็นพาเนลของจอทั่วไป มีคุณภาพต่ำที่สุด ให้คุณภาพของภาพรวมไปถึงสีไม่ค่อยดีมากเท่าไหร่นักเมื่อเทียบกับหน้าจอแบบอื่น แต่หน้าจอประเภทนี้ก็จะมีจุดเด่นอยู่ตรงค่า Response Time ที่ต่ำมาก ดังนั้นหน้าจอประเภทนี้ก็ยังคงได้รับความสนใจจากบรรดาเกมเมอร์ที่ให้ความสำคัญกับหน้าจอที่สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วสำหรับการเล่นเกมบางประเภท

หน้าจอแบบ IPS (In-Plane Switching) เป็นหน้าจอแสดงผลที่ให้มุมมององศาของภาพกว้าง ให้ค่าสีถูกต้องแม่นยำ แต่มีค่า Response Time ที่ช้ากว่าหน้าจอแบบ TN เป็นหน้าจอที่ได้รับความนิยมและใช้งานการเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องมีการความคมชัดของภาพและความแม่นยำของสีสันในระดับสูง 

หน้าจอแบบ VA (Vertical Alignment) เป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของค่า Contrast Ratio ที่สูง แต่ในส่วนของคุณสมบัติอื่น ๆ ก็ถือได้ว่าอยู่ในช่วงกลาง ๆ ก็คือดีกว่าหน้าจอแบบ TN แต่ก็ยังด้อยกว่าหน้าจอแบบ IPS  ซึ่งหน้าจอแบบ VA นี้ส่วนใหญ่มักจะถูกนำไปใช้เป็นหน้าจอสำหรับดูหนัง ดังนั้นจึงนิยมนำไปใช้ในกลุ่มของหน้าจอโทรทัศน์นั่นเอง

5. เลือกจอคอมพิวเตอร์จากค่ารีเฟรชเรทของหน้าจอ 

สำหรับค่า Refresh Rate ของหน้าจอ  ก็จะเป็นค่าที่แสดงถึงอัตราการกะพริบของหน้าจอนั่นเอง ซึ่งถ้าเยอะก็ยิ่งดี โดยปกติทั่วไปแล้วหน้าจอคอมพิวเตอร์มาตรฐานก็จะมีค่า Refresh Rate ของหน้าจออยู่ที่  60 Hz แต่ถ้าหากใครอยากได้หน้าจอคอมพิวเตอร์ สำหรับการเล่นเกมรวมไปถึงการใช้งานที่มีการประมวลผลทางด้านกราฟิกสูง ที่ต้องการในเรื่องของความนิ่งในการแสดงผลและความคมชัดของภาพที่มาก ก็ควรเลือกหน้าจอแสดงผลที่มีค่า Refresh Rate สูงมากขึ้น อย่างเช่น 144 Hz แต่ก็ต้องแลกมากับราคาค่าตัวที่สูงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ก็ยังกินไฟมากกว่าหน้าจอที่มีค่า Refresh Rate แบบปกติค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

และอีกหนึ่งอย่างที่ควรดูเกี่ยวกับค่า Refresh Rate ก็คือสายของจอในการรองรับรวมไปถึงตัวการ์ดจอของคอมพิวเตอร์ที่เรามีอยู่ก็จะต้องรองรับช่องของสายนั้นด้วย ยกตัวอย่างเช่นถ้าหากเป็นสายแบบ VGA หรือ HDMI จะสามารถปรับค่า Refresh Rate ได้สูงสุดที่ 120 Hz แต่ถ้าหากเป็นสายแบบ DVI-DL หรือ DP ก็จะสามารถปรับได้สูงสุดที่ 144 Hz เป็นต้น

6. เลือกจอคอมพิวเตอร์โดยดูจากพอร์ตเชื่อมต่อ อุปกรณ์เสริม และฟังก์ชันอื่นๆ

การจะเลือกจอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามไปเลยก็คือพวกอุปกรณ์เสริมที่มีมาให้ หรืออุปกรณ์เสริมที่ต้องซื้อเพิ่มเติมสำหรับการใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์ อย่างเช่นพวกขาตั้ง หรือจอคอมพิวเตอร์ที่มีคอเอาไว้ปรับองศาของจอได้อย่างสะดวก รวมไปถึงพวกพอร์ตเชื่อมต่ออื่นๆ ที่สามารถทำให้เราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น อาทิ ช่องสำหรับเชื่อมต่อเครื่องฉายมอนิเตอร์ กล่องสัญญาณทีวีดิจิทัล Notebook  หรือคำสั่งเสียง เป็นต้น นอกจากนี้ก็ควรดูในเรื่องของฟังก์ชันอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมลำโพงหรือกล้อง webcam ในตัว หน้าจอยาวแบบโค้ง Ultrawide รวมไปถึงฟีเจอร์สำหรับการเล่นเกมที่ดีขึ้นอย่างเช่น Nvidia G-Sync และ AMD FreeSync เป็นต้น 

7. อย่าลืมดูแบรนด์ที่น่าเชื่อถือและการรับประกัน

ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้จอคอมพิวเตอร์ก็มีให้เราได้เลือกกันมากมายหลายยี่ห้อทั้งแบรนด์ที่คุ้นหน้าคุ้นตารวมไปถึงแบรนด์ใหม่ๆ ที่อาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน ดังนั้นหากใครกำลังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะซื้อจอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ก็แนะนำให้เลือกจากยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมรวมไปถึงมีศูนย์บริการอย่างเป็นทางการในประเทศไทย และควรมีการรับประกันหลังการขาย เพราะอย่างน้อยก็เป็นการการันตีในเบื้องต้นได้ว่าคุณภาพของจอคอมพิวเตอร์ที่ได้ก็มีคุณภาพที่ดีเป็นไปตามมาตรฐาน และหากเกิดปัญหาในการใช้งานก็สามารถเคลมหรือส่งซ่อมได้อย่างสะดวก เพราะในบางครั้งถ้าหากเลือกหน้าจอคอมพิวเตอร์แบรนด์ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักและไม่มีศูนย์บริการในประเทศไทย หรือไม่มีการรับประกัน หากใช้งานแล้วเกิดปัญหาขึ้นมาก็ต้องติดต่อไปยังร้านที่ซื้อมาเท่านั้น ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะต้องเสียเงินเพื่อซ่อมเองรวมไปถึงอาจจะต้องรออะไหล่หรือใช้เวลาในการรอส่งซ่อมที่ค่อนข้างนานกว่าปกติ

10 อันดับ จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับปี 2022

1. จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ Xiaomi รุ่น Mi Curved Gaming Monitor 34

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี Xiaomi รุ่น Mi Curved Gaming Monitor 34 2642022
จุดเด่นข้อสังเกต-คำแนะนำ
หน้าจอขนาด 34 นิ้ว มุมมองแบบพาโนรามากว้าง 21: 9 ความโค้ง 1500R หน้าจอมีขนาดใหญ่และมีความยาวค่อนข้างมากจึงต้องมีพื้นที่ในการจัดวางที่เพียงพอ
อัตราการรีเฟรช 144Hz อัตราคอนทราสต์ 3,000:1  รับประกัน 1 ปี
Response time 4ms
เทคโนโลยี AMD Free-Sync แสดงผลได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด
ความละเอียด 3440 × 1440p ความสว่างของจอแสดงผล 300 nits
รับประกัน 1 ปี

เริ่มต้นรายชื่อ จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี กันด้วย Mi Curved Gaming Monitor 34จอคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมมุมมองแบบพาโนรามากว้าง 21: 9 พร้อมความโค้งขนาดใหญ่ 1500R ให้ความคมชัดด้วยความละเอียดในระดับ Ultra-high-definition ความละเอียด 3440 x 1440p พร้อมอัตรา Refresh Rate สูงถึง 144Hz ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างรวดเร็วเพื่อเพิ่มประสบการณ์ใช้งานด้วยภาพที่ดี มีความลื่นไหล สีสันสดใสคมชัดเต็มตาได้มากที่สุด พร้อมด้วยเทคโนโลยี AMD Free-Sync ที่ช่วยตอบโจทย์การเล่นเกมได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุด

2. จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ ACER รุ่น Gaming LED 23.8 VG240Ybmiix

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ACER รุ่น Gaming LED 23.8 VG240Ybmiix 2642022
จุดเด่น ข้อสังเกต-คำแนะนำ
หน้าจอขนาด 23.8 นิ้ว ความละเอียด Full HD ความสว่างของหน้าจอเพียงแค่ 250 nits
อัตราการรีเฟรช Normal Mode144Hz, Overclock Mode 165Hz ตัวเครื่องค่อนข้างหนา
อัตราคอนทราสต์ 1,000:1
Response time 1ms (G to G)
เทคโนโลยี AMD Free-Sync แสดงผลได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด
รับประกัน 1 ปี

ใครกำลังมองหาจอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ที่ราคาไม่แพงและสามารถใช้เล่นเกมได้ดี ขอแนะนำรุ่นนี้เลย โดยมากับหน้าจอแสดงผลแบบ IPS ขนาด 23.8 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) ให้ภาพที่สดใสรายละเอียดคมชัด มีเทคโนโลยี AMD FreeSync และ Refresh Rate ในโหมด Overclock ที่ 165Hz ให้การเล่นเกมเป็นไปได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด พ่วงมาด้วยลำโพงคู่ในตัว 2 วัตต์ ให้เสียงที่คมชัดมีพลังและสามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ด้วยพอร์ต HDMI และ DisplayPort  เป็นจอเกมมิ่งที่วางใจได้ในเรื่องของมาตรฐานและศูนย์บริการ

3. จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ BenQ รุ่น XL2731K

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี BenQ รุ่น XL2731K 2642022
จุดเด่นข้อสังเกต-คำแนะนำ
หน้าจอคอมเกมมิ่งแบบ TN ขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด Full HD ไม่แถมอุปกรณ์เสริม S Switch มาให้ 
อัตราการรีเฟรช 165Hz ความละเอียดของหน้าจออยู่ในระดับ Full HD เท่านั้น
อัตราคอนทราสต์ 1,000:1
Response time 1ms
DyAc Technology และ XL Setting to Share ตอบโจทย์การเล่นเกมโดยเฉพาะ
รับประกัน 3 ปี

ใครกำลังมองหาจอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ที่ตอบโจทย์การเล่นเกม e-sport โดยเฉพาะในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปขอแนะนำรุ่นนี้เลย โดยเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ TN ขนาด 27 นิ้ว ค่า Refresh Rate 165Hz ความคมชัดระดับ Full HD ความสว่างอยู่ที่ 320 nits สามารถตอบโจทย์การเล่นเกมได้อย่างน่าพอใจ มาพร้อมเทคโนโลยีที่สนับสนุนการเล่นเกมโดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็น DyAc Technology และ XL Setting to Share พร้อมด้วย Black eQualizer และรองรับอุปกรณ์เสริม S-Switch ให้การเล่นเกมที่ลื่นไหลพร้อมการควบคุมที่แม่นยำ สามารถปรับระดับความสูงและองศาของหน้าจอได้เพื่อมุมมองที่เหมาะสม

4. จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ LG รุ่น Ultrawide 29WK600

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี Ultrawide 29WK600 2642022
จุดเด่น ข้อสังเกต-คำแนะนำ
หน้าจอ IPS ขนาด 29 นิ้ว พร้อมด้วย sRGB 99% ใช้พื้นที่ในการจัดวางค่อนข้างเยอะ
รองรับ HDR 10 ใช้พื้นที่ในการจัดวางค่อนข้างเยอะค่า Refresh Rate ของหน้าจออยู่ในอัตราปกติ
อัตราคอนทราสต์ 1,000:1
Response time 5ms GTG
มีเทคโนโลยี AMD FreeSync, Black Stabilizer และ Dynamic Action Sync ช่วยในการเล่นเกม 
รับประกัน 3 ปี

จุดเด่น

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ LG รุ่น Ultrawide 29WK600 จอคอมพิวเตอร์ที่มอบพื้นที่มุมมองได้กว้างกว่าด้วยจอโค้งดีไซน์ไร้ขอบทั้ง 3 ด้านที่มาในอัตราส่วนหน้าจอ 21:9 แบบ Ultrawide Monitor ทางเลือกใหม่สำหรับมืออาชีพ ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการทำงานรวมไปถึงการเล่นเกม โดยมาพร้อมเทคโนโลยีสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะทั้ง AMD FreeSync, Black Stabilizer และ Dynamic Action Sync เพื่อให้ภาพที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด ให้ค่าสีที่แม่นยำด้วย sRGB 99% พร้อมรองรับการแสดงผล HDR 10 มอบความบันเทิงที่คมชัดสีสันสดใส  และยังรับประกันให้นานถึง 3 ปีอีกด้วย

5. จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ Dell รุ่น Curved Gaming (S2422HG)

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี Dell รุ่น Curved Gaming S2422HG 2642022
จุดเด่น ข้อสังเกต-คำแนะนำ
หน้าจอ VA ขนาด 29 นิ้ว เป็นหน้าจอโค้ง 1500R หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ VA
อัตราคอนทราสต์ 3000: 1 หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ VAอัตราส่วนหน้าจอเป็น 16: 9 ไม่ใช่แบบ Ultra wide 
Refresh Rate 165 Hz
Response time 4 ms
เทคโนโลยี AMD FreeSync Premium รองรับการเล่นเกม 
รับประกัน 3 ปีแบบ on-site

Dell รุ่น Curved Gaming (S2422HG) จอคอมพิวเตอร์ที่ตอบโจทย์การเล่นเกมได้ดีอีกรุ่น มาพร้อมหน้าจอแบบโค้ง 1500R เพื่อมอบมุมมองที่กว้างขวางเต็มตามากยิ่งขึ้น โดยเป็นจอภาพสำหรับเล่น ขนาด 23.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD ความสว่างของจอแสดงผล 350 nits ที่มี Refresh rate ที่รวดเร็ว 165 Hz เพื่อมอบการเล่นเกมที่ราบรื่นและสมจริงไม่มีสะดุด พร้อมเทคโนโลยี AMD FreeSync Premium ลดการฉีกขาดของภาพ ในขณะที่ช่องระบายอากาศด้านหลังอันเป็นเอกลักษณ์ก็จะช่วยกระจายความร้อนในขณะใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ตัวนี้ยังรับประกันสินค้านาน 3 ปีแบบ on-site อีกด้วย

6. จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ MSI รุ่น Optix G271 IPS 144Hz

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี MSI รุ่น Optix G271 IPS 144Hz 2642022
จุดเด่นข้อสังเกต-คำแนะนำ
หน้าจอ IPS ขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด Full HD ความสว่างของหน้าจอสูงสุดเพียง 250 nits
Refresh Rate 144Hz อัตราส่วนหน้าจอเป็น 16:9  ไม่ใช่แบบ Ultra wide 
Response time 1ms
เทคโนโลยี AMD FreeSync รองรับการเล่นเกม 
รับประกัน 3 ปีแบบ on-site จาก MSI Thailand

Optix G271 IPS 144Hz หน้าจอคอมพิวเตอร์จากค่าย Gaming ชื่อดังอย่าง MSI  รุ่นนี้มาในราคาเบาๆ เป็นหน้าจอ IPS ขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด Full HD พร้อม Refresh Rate 144Hz และเวลาตอบสนอง 1ms พ่วงเทคโนโลยี AMD Freesync ช่วยให้คุณเล่นเกมได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุด มอบประสบการณ์เล่นเกมอันยอดเยี่ยม มีดีไซน์กรอบจอที่แคบจึงทำให้มีการแสดงผลที่กว้างกว่า นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Anti-Flicker และ Less Blue Light เพื่อให้คุณสามารถเล่นเกมหรือใช้งานหน้าจอได้นานยิ่งขึ้นโดยที่ไม่รู้สึกเมื่อยล้าดวงตา สินค้ารับประกัน 3 ปีแบบ on-site จาก MSI Thailand

7. จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ HP รุ่น P22h G4

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี HP รุ่น P22h G4 2642022
จุดเด่น ข้อสังเกต-คำแนะนำ
ขนาด 21.5 นิ้ว อัตราส่วน 16:9  ความสว่างของหน้าจอสูงสุดเพียง 250 nits
Refresh Rate 60 Hz ไม่มีเทคโนโลยีที่ช่วยสนับสนุนการเล่นเกม
Response time 5 ms (GtG)
ราคาไม่แพง
รับประกัน 3 ปี

ใครกำลังอยากได้จอคอมพิวเตอร์ ในราคาไม่แพง นำมาใช้สำหรับการทำงานหรือใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันตามปกติ ไม่ได้เน้นการเล่นเกมหรือการใช้งานที่มีการประมวลผลกราฟิกสูง จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ HP P22h G4 รุ่นนี้ก็ถือได้ว่าตอบโจทย์เลยทีเดียว โดยเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS ขนาด 21.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) ซึ่งถือว่าขนาดกำลังดีไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดวาง มอบพื้นที่ในการทำงานได้มากขึ้นด้วยขอบจอขนาดเล็กทั้ง 3 ด้าน พร้อมการเชื่อมต่อที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น HDMI และ DisplayPort และยังสามารถรองรับอุปกรณ์รุ่นเก่าจาก VGA ได้อีกด้วย

8. จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ ZOWIE รุ่น XL2411K 144Hz DyAc

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ZOWIE รุ่น XL2411K 144Hz DyAc 2642022
จุดเด่น ข้อสังเกต-คำแนะนำ
หน้าจอคอมเกมมิ่งแบบ TN ขนาด 24 นิ้ว ความละเอียด Full HDอุปกรณ์เสริม S-Switch และ Shield มีการจำหน่ายแยก
อัตราการรีเฟรช 144Hz
Response time 1ms
DyAc Technology และ XL Setting to Share ตอบโจทย์การเล่นเกมโดยเฉพาะ
รับประกัน 3 ปี

ใครกำลังมองหาจอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ที่ตอบโจทย์การเล่นเกม e-sport โดยเฉพาะ ในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปและมีขนาดหน้าจอไม่ใหญ่เกินไป รุ่นนี้ตอบโจทย์เลยทีเดียว โดยมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ TN ขนาด 24 นิ้ว Refresh Rate 144Hz ความคมชัดระดับ Full HD ที่สามารถตอบโจทย์การเล่นเกมได้อย่างรวดเร็ว มีเทคโนโลยีที่สนับสนุนการเล่นเกมโดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็น DyAc Technology และ XL Setting to Share พร้อมด้วย Black eQualizer รองรับอุปกรณ์เสริม S-Switch ให้การเล่นเกมที่ลื่นไหลพร้อมการควบคุมที่แม่นยำ สามารถปรับระดับความสูงและองศาของหน้าจอได้เพื่อมุมมองที่เหมาะสม

9. จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ Dell รุ่น S2421HN

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี Dell รุ่น S2421HN 2642022
จุดเด่นข้อสังเกต-คำแนะนำ
หน้าจอแบบ IPS ขนาด 23.8 นิ้ว คมชัดระดับ Full HD  Refresh Rate อยู่ในอัตราปกติที่ 75Hz
อัตราการรีเฟรช 75Hz ความสว่างของจอแสดงผลสูงสุดเพียง 250 nits
Response time 4ms (GtG) 
AMD FreeSync Technology 
รับประกัน 3 ปี

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ Dell รุ่น S2421HN จอคอมพิวเตอร์ขนาดกำลังดีราคาไม่แพง เป็นจอภาพแบบ IPS FHD ขนาด 23.8 นิ้ว  ที่มาพร้อมการออกแบบหรูหราทันสมัย กรอบบางเฉียบทั้งสามด้านจึงช่วยเพิ่มพื้นที่ในการรับชมได้มากขึ้น มีเทคโนโลยี AMD FreeSync ที่สามารถรองรับการเล่นเกมได้อย่างราบรื่น ค่า Response time อยู่ที่ 4ms (GtG) และยังได้รับการรับรอง TÜV พร้อม ComfortView ที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดอันตรายจากการใช้งานในระยะยาวด้วยการลดการปล่อยแสงสีน้ำเงินอันเป็นอันตรายต่อดวงตา  สินค้ารับประกันนาน 3 ปี

10. จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ Acer รุ่น VG272L Vbmiipx

จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี Acer รุ่น VG272L Vbmiipx 2642022
จุดเด่น ข้อสังเกต-คำแนะนำ
หน้าจอ IPS ขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด Full HD ความสว่าง 350 nits อัตราส่วนจอภาพยังเป็นแบบ 16:9
อัตราการรีเฟรช Normal Mode: 144Hz, Overclocking mode: 165Hz
Response time 2ms (G to G)
AMD FreeSync Premium Technology
รับประกัน 3 ปี

ส่งท้ายรายชื่อ จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี กันด้วยหน้าจอ Acer รุ่น VG272L Vbmiipx หน้าจอคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมในราคาเบาๆ แต่ถือได้ว่าเป็นจอที่ช่วยให้คุณสัมผัสประสบการณ์ความคมชัดของหน้าจอที่ยอดเยี่ยมเต็มอิ่มทุกการรับชมด้วยความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) บนหน้าจอขนาด 27 นิ้ว มีเทคโนโลยี AMD FreeSync Premium ช่วยให้การเล่นเกมไหลลื่น ไม่มีสะดุด พร้อมอัตรารีเฟรชสูงสุดถึง 165Hz มอบประสบการณ์เล่นเกมที่เหนือชั้น ภาพสวยคมชัดในทุกมุมมอง ตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้อย่างลงตัว รุ่นนี้รับประกันให้นานถึง 3 ปี

บทส่งท้ายจากผู้เขียน 

ต้องบอกว่าในปัจจุบันนี้ก็มีจอคอมพิวเตอร์มาให้เราเลือกใช้งานกันมากมายหลายยี่ห้อและหลายรูปแบบ ซึ่งคุณสมบัติโดยทั่วไปก็จะมีความแตกต่างกันออกไปตามความต้องการใช้งานกันอยู่แล้ว อย่างเช่นหน้าจอสำหรับการเล่นเกมการใช้งานกราฟิก ซึ่งจะเป็นหน้าจอในกลุ่มที่มีราคาแพงกว่าหน้าจอแบบปกติที่เอาไว้ใช้สำหรับการทำงานหรือการใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไปที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความสามารถในการประมวลผลของภาพที่มากนัก ดังนั้นหากใครที่กำลังตัดสินใจเลือกจอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ก็ให้ดูจากความต้องการใช้งานและงบประมาณของตนเองเป็นหลัก และแนะนำให้เลือกยี่ห้อที่ไว้ใจได้ มีการรับประกันรวมไปถึงบริการหลังการขายที่ดี เพราะถ้าหากเกิดปัญหาในการใช้งานก็จะช่วยทำให้เราสามารถส่งซ่อมหรือเคลมสินค้าได้อย่างสะดวกและใช้เวลาไม่นานนั่นเอง

หมวดหมู่สินค้า