31-01-2022

10 อันดับ จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี เกมเมอร์ห้ามพลาด 2023

จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี Gaming Monitor 191221
ภาพจาก mi.com

ปัจจุบันการเล่นเกมเข้ามามีบทบาทในชีวิตของผู้คนมากขึ้นไม่ใช่เฉพาะผู้เล่นแต่ยังรวมถึงผู้ที่คอยติดตามการสตรีมเกมจากบรรดาเกมเมอร์มืออาชีพ ถึงขนาดที่ว่าสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำและทำเป็นอาชีพได้หรือแม้กระทั่งมีการแข่งขันเพื่อหาสุดยอดผู้เล่นในระดับต่างๆ นั่นทำให้อุปกรณ์การเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง เก้าอี้เล่นเกม รวมถึงจอคอมเล่นเกม ถูกผลิตออกมาเพื่อรองรับเกมเมอร์ในทุกระดับ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดูกันว่าจอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนที่มีคุณสมบัติน่าสนใจ รวมถึงวิธีการเลือกใช้งานอย่างเหมาะสมกับตัวเองด้วย พร้อมแล้วไปดูกันเลย

วิธีเลือกซื้อจอคอมเล่นเกม

จอคอมเล่นเกมนั้นมีหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ราคาก็แตกต่างกันออกไปตามคุณสมบัติที่ให้มา การจะเลือกว่าจอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดีจึงต้องพิจารณาจากองค์ประกอบต่างๆ หลายอย่างด้วยกัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นเราสรุปมาให้คุณใช้เป็นแนวทางในการเลือกเบื้องต้นได้ดังนี้

1. งบประมาณ

จอคอมเล่นเกมนั้นมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลายหมื่นบาท โดยจะถูกหรือแพงนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดของหน้าจอ ความละเอียด ชนิดของจอแสดงผล อัตราการรีเฟรช ความสามารถในการตอบสนอง และเทคโนโลยีเบื้องหลังการทำงานของหน้าจอนั้นๆ ซึ่งการจะเลือกรุ่นไหนก็ต้องดูว่าเราสามารถเปย์ได้ที่ราคาเท่าไหร่แล้วมากำหนดสเปค รุ่น หรือยี่ห้อที่ต้องการอีกครั้งหนึ่ง

2. ดีไซน์และขนาดของหน้าจอ

ในความเป็นเกมเมอร์เชื่อว่าดีไซน์ของหน้าจอเป็นองค์ประกอบที่หลายคนมองหา ประมาณว่าเห็นครั้งแรกแล้วต้องโดนตาโดนใจ ซึ่งแต่ละคนก็ชอบไม่เหมือนกัน บางคนอาจชอบจอแบน ในขณะที่จอโค้งก็ให้มุมมองที่ยอดเยี่ยมและกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน ส่วนขนาดของหน้าจอนั้นแม้จะมีกูรูบางคนออกมาบอกว่าจอคอมเล่นเกมน่าจะมีขนาดที่เหมาะสมระหว่าง 21-24 นิ้ว เพราะอยู่ในขอบเขตที่สายตาสามารถมองเห็นเนื้อหาของเกมได้ครบถ้วน แต่ในความเป็นจริงมันก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของเกมเมอร์แต่ละคนรวมถึงรูปแบบของเกมด้วย อย่างเกมแนว MMORPG ถ้าจอใหญ่มันก็สะใจกว่าเป็นต้น

3. Refresh Rate ยิ่งสูงภาพยิ่งลื่นไหล

เชื่อว่าอย่างน้อยคุณคงเคยได้ยินคำว่า Refresh Rate หรืออัตราการรีเฟรชกันมาบ้าง ซึ่งอธิบายง่ายๆ ว่ามันคือความเร็วในการ Refresh จอแสดงผลในเวลา 1 วินาที (FPS หรือ Frame Rate per Second) เช่น หน้าจอ 120 Hz ก็คือจะมีการ Refresh 120 ครั้ง/วินาที โดยยิ่งค่า Refresh Rate สูงภาพที่ได้ก็จะยิ่งลื่นไหลมากขึ้น สำหรับจอคอมเล่นเกมควรมีรีเฟรชเรตอยู่ที่ 120Hz-144Hz หรือใครมีงบหน่อยก็อาจจะเลือกรุ่นที่สูงกว่านี้ก็ไม่ว่ากัน

4. Response Time ควรมีค่าต่ำ

Response Time หมายถึง ระยะเวลาในการตอบสนองของเม็ดพิกเซลหรือค่าการตอบสนองของภาพ มีหน่วยเป็น ms ซึ่งตรงกันข้ามกับค่ารีเฟรชเรตเพราะยิ่งต่ำยิ่งดี เพราะจะให้กราฟิกที่สมูธมากยิ่งขึ้น โดยปกติแล้วจอคอมเล่นเกมจะมี Response Time อยู่ที่ 1-4 ms หากมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดการเบลอของภาพ การซ้อนทับ ภาพค้าง หรืออาการ Ghosting เกิดขึ้นได้ แน่นอนว่ายิ่งความเร็วในการตอบสนองน้อยหน้าจอรุ่นนั้นก็จะมีราคาที่สูงขึ้นตามไปด้วย

5. ความละเอียดของหน้าจอ

ความละเอียดของหน้าจอ หรือค่า Resolution ของจอคอมเล่นเกมนั้นควรมีค่าตั้งแต่ Full HD ขึ้นไป (1920 x 1080 พิกเซล) เพื่อที่จะแสดงผลได้อย่างคมชัด สีสันสมจริง ให้รายละเอียดของภาพที่ครบถ้วนไม่หลอกตา โดยเฉพาะในยุคที่เกมต่างๆ ล้วนมีภาพและกราฟิกที่สูงขึ้น หน้าจอจึงควรต้องรองรับเพื่อให้ได้อรรถรสในการเล่นเกม หรือหากใครมีงบประมาณสูงหน่อยก็อาจเลือกเป็นหน้าจอ 2K ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล หรือไปให้สุดกับจอแบบ 4K ที่มีความละเอียดถึง 3840 x 2160 พิกเซล อย่างไรก็ตามจอภาพที่ดีควรต้องมาพร้อมกับการ์ดจอที่ทรงพลังด้วยเพื่อให้ได้การทำงานที่สมบูรณ์แบบ โดยสามารถเลือกได้ระหว่างฝั่งของ AMD Radeon หรือไม่ก็ NVIDIA GeForce RTX ที่เป็นซีรีส์ที่ออกมาเพื่อเกมเมอร์หรืองานกราฟิกในระดับสูง

6. เทคโนโลยีเสริมความลื่นไหลของภาพ

ในขณะเล่นเกมนั้นปัญหาที่เกมเมอร์ไม่อยากเจอก็คืออาการฉีกขาดของภาพ (Tearing Screen) หรือไม่ก็ การกระตุกระหว่างเล่น (Stuttering Screen) ในปัจจุบันจึงมีผู้พัฒนาฟังก์ชันเสริมขึ้นมาเพื่อช่วยลดปัญหาเหล่านี้ ซึ่งหลักๆ แล้วก็จะมีเทคโนโลยี G-SYNC ของค่าย NVIDIA และเทคโนโลยี FreeSync จากคู่แข่งตลอดการอย่าง AMD โดยควรต้องเลือกการ์ดจอที่รองรับด้วย อย่างไรก็ตามจอคอมเล่นเกมหลายรุ่นก็รองรับทั้งสองเทคโนโลยีนี้

7. ชนิดของหน้าจอ (Panels)

หน้าจอแสดงผลที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้จะมีด้วยกัน 3 ประเภทหลักๆ ก็คือ

  • TN Panels เป็นหน้าจอที่มีค่ารีเฟรชเรตที่สูงและค่าการตอบสนองที่รวดเร็ว มีราคาถูกที่สุด แต่สีสันจะสู้แบบอื่นไม่ได้ จึงอาจไม่เหมาะกับการเล่นเกมมากนัก
  • IPS Panels เป็นแบบมากับความคมชัดสูงให้รายละเอียดของเม็ดสีที่ดี อัตราการตอบสนองยอดเยี่ยม มีราคาค่อนข้างแพง
  • VA Panels เป็นแบบที่อยู่ตรงกลางระหว่างหน้าจอ 2 ชนิดแรก ให้ค่าคอนทราสต์ที่สูงกว่าจอแบบ IPS แต่การตอบสนองจะด้อยกว่าจอแบบ TN

8. การรับประกันหน้าจอ

ข้อสุดท้ายที่ต้องตรวจสอบและให้ความสำคัญก็คือระยะเวลาและเงื่อนไขของการรับประกันหน้าจอรุ่นนั้นๆ ว่าครอบคลุมในเรื่องใดบ้าง เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ มีศูนย์บริการที่ไหนบ้าง เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นเราจะได้ส่งเคลมได้ ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและไม่ทำให้อารมณ์เสียอีกด้วย โดยเฉพาะกับจอคอมเล่นเกมราคาแพง

แนะนำ 10 รุ่น จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี

1. Dell S2721HGF

จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี Dell S2721HGF

มาเริ่มดูรายชื่อจอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดีกันเลยกับ Dell S2721HGF จากผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชั้นนำของวงการ รุ่นนี้ครบเครื่องทั้งงานดีไซน์และประสิทธิภาพการใช้งานโดยมากับพาเนลแบบ VA ขนาด 27 นิ้ว คมชัดระดับ FHD ความละเอียดอยู่ที่ 1920×1080 พิกเซล มีขอบจอที่บางเฉียบทั้ง 3 ด้าน ให้มุมมองที่ครบทุกมิติ เป็นหน้าจอโค้ง 1500R พ่วงมาด้วยอัตราการรีเฟรชที่ 144Hz พร้อมค่าการตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1ms MPRT ไม่เพียงเท่านี้ยังรองรับทั้งเทคโนโลยี AMD FreeSync และ NVIDIA G-SYNC เรียกว่าคมชัด ลื่นไหล สวยงาม เหมาะกับการใช้เล่นเกม ในราคาที่ถือว่าจับต้องได้

2. Gigabyte G27F

จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี Gigabyte G27F

มาต่อกันที่จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อ Gigabyte อย่าง Gigabyte G27F กันบ้าง รุ่นนี่เหมาะกับคนที่กำลังมองหาจอคอมครอบจักรวาลที่รองรับทั้งการทำงานกราฟิก เล่นเกม รวมถึงความบันเทิงออนไลน์ต่างๆ ด้วยเพราะสเปคต่างๆ นั้นเรียกได้ว่าจัดเต็มในราคาที่ไม่ถึงกับแพงเวอร์ โดยมากับเทคโนโลยีหน้าจอแบบ IPS ขนาดหน้าจออยู่ที่ 27 นิ้ว ดีไซน์อาจไม่หวือหวาแต่คุณภาพคับจอด้วยอัตราการรีเฟรชที่ 144Hz อัตราการตอบสนอง 1ms MPRT ความคมชัดระดับ Full HD ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล และยังรองรับ 95% DCI-P3, 125% sRGB นั่นทำให้เป็นหน้าจอที่แสดงรายละเอียดของภาพได้อย่างคมชัดสมจริง ให้กราฟิกที่ลื่นไหล ตอบสนองได้ดี พ่วงมาด้วยเทคโนโลยี AMD FreeSync Premium ลดการฉีกขาดและการเบลอของภาพ และยังสามารถปรับองศาหน้าจอได้ตามต้องการอีกด้วย ราคานี่สเปคนี้จัดว่าคุ้ม

3. MSI Optix G27C4

จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี MSI Optix G27C4

หากถามว่า จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ MSI ผู้ผลิตเกมมิ่งเกียร์แถวหน้าของวงการที่เหล่าเกมเมอร์ให้ความไว้วางใจด้วยความดุดันของสีดำแดงอันเป็นเอกลักษณ์ รุ่นนี้เป็นหน้าจอพาเนลแบบ VA ขนาด 27 นิ้ว ความคมชัดระดับ FHD ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล เป็นจอ Curved Gaming (1500R) มุมมองกว้าง 178 องศา ขอบจอบาง ที่ช่วยมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่เต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น แถมยังมีอัตราการรีเฟรชสูงถึง 165Hz อัตราการตอบสนอง 1 ms ให้ภาพสวย กราฟิกลื่นไหล ลดการฉีกขาดและอาการเบลอของภาพด้วยเทคโนโลยี AMD FreeSync Premium พ่วงมาด้วยเทคโนโลยี Anti-Flicker และ Less Blue Light ช่วยให้เล่นเกมได้นานขึ้นโดยที่สายตาไม่ล้ามากจนเกินไป หรือใครจะนำมาใช้กับงานออกแบบกราฟิกก็ยังได้เช่นกัน

4. BenQ Zowie XL2546K

จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี BenQ Zowie XL2546K

หากพูดถึงเรื่องเทคโนโลยีบนหน้าจอคอมพิวเตอร์รวมถึงจอคอมเล่นเกมด้วยแล้ว BenQ เป็นอีกยี่ห้อที่หลายคนไว้วางใจ ในเรื่องของสีสัน ความคมชัดและฟังก์ชันการทำงาน โดย BenQ Zowie XL2546K มาพร้อมหน้าจอแบบ TN Panel ขนาด 24.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD จุดเด่นอยู่ที่อัตราการรีเฟรชหน้าจอที่สูงถึง 240Hz และอัตราการตอบสนองที่รวดเร็วระดับ 0.5 ms เลยทีเดียว นั่นทำให้เป็นหน้าจอที่เหมาะกับการเล่นเกมกราฟิกหนักได้อย่างสบาย และยังมีเทคโนโลยี DyAc+ มาช่วยในการลดความสั่นไหวของภาพ พ่วงมาด้วย Black eQualizer ให้ความสว่างได้ดีแม้ในที่มืด รีเฟรชเรทสูงถึง 240Hz พร้อมเทคโนโลยี DyAc+ เพื่อสาย FPS เทคโนโลยีถนอมสายตา Low Blue Light สามารถปรับค่าเพื่อการเล่นเกมได้อย่างเหมาะสม รุ่นนี้ใครเน้นเกมแนว FPS บอกเลยว่าน่าจัดมาก

5. ASUS ROG Strix XG27UQ DSC

จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี ASUS ROG Strix XG27UQ DSC

พูดเรื่องจอคอมเล่นเกมจะขาดยี่ห้อ ASUS ROG ไปก็คงไม่ได้ เพราะถือเป็นค่ายเกมและอุปกรณ์เกมมิ่งชั้นนำที่เกมเมอร์ทั่วโลกให้ความไว้วางใจ ซึ่งเจ้า ROG Strix XG27UQ DSC ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะถึงราคาจะสูงแต่หากเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า โดยเป็นหน้าจอแบบ IPS ขนาด 27 นิ้ว คมชัดระดับ 4K ความละเอียดอยู่ที่ 3840 x 2160 พิกเซล รองรับ DisplayHDR 400, DCI-P3 90% และ Adaptive Sync อัตราการรีเฟรชอยู่ที่ 144Hz ส่วน Response Time อยู่ที่ 1 ms ซึ่งจากคุณสมบัติทั้งหมดนี้ทำให้นี่เป็นจอคอมเล่นเกมที่ทรงอานุภาพรุ่นหนึ่งก็ว่าได้ ครบเครื่องทั้งความคมชัด ความลื่นไหลและการตอบสนองต่อเกมกราฟิกหนัก ใช้ได้ทั้งกับ PC และเครื่องเล่นเกมแทบทุกค่าย

6. AOC AGON AG323FCXE

จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี AOC AGON AG323FCXE

ต่อกันเลยกับรายชื่อ จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี อย่าง AOC AGON AG323FCXE จอใหญ่ ใส่สเปคมาเน้นๆ ในราคาที่จับต้องได้ โดยมากับแผงหน้าจอเทคโนโลยี VA ขนาดใหญ่เต็มตาถึง 31.5 นิ้ว คมชัดระดับ FHD ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล อัตราการรีเฟรชอยู่ที่ 165Hz อัตราการตอบสนองที่ 1 ms รองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync Premium ป้องกันภาพฉีกขาดหรืออาการกระตุกของหน้าจอ สำหรับใครที่เป็นคอเกมแนว FPS ต้องบอกว่ารุ่นนี้น่าสนใจเลยล่ะ แถมยังมาพร้อมกับกิมมิกเอาใจคอเกมอย่างไฟ RGB ที่ด้านหลังหน้าจอเพิ่มมาดเกมเมอร์ขึ้นมาอีกระดับ ลองดูว่าสเปคและราคาถูกใจคุณแค่ไหน

7. Samsung LC24RG50FQEXXT

จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี Samsung LC24RG50FQEXXT

Samsung LC24RG50FQEXXT จอคอมเล่นเกมที่มาพร้อมกับสโลแกน “เร็วอย่างสายฟ้า สมจริงอย่างเหลือล้น” มาพร้อมหน้าจอ VA ขนาด 24 นิ้ว ความละเอียด Full HD อัตราการรีเฟรช 144Hz ค่า Response Time อยู่ที่ 4 ms ให้ความคมชัดสมจริง กราฟิกสมูธ เป็นหน้าจอโค้ง 1800R ให้มุมมองครบถ้วนและลดอาการล้าของดวงตาเมื่อต้องเล่นเกมเป็นเวลานาน มี Game Mode ที่มาช่วยในเรื่องของการปรับสี ความคมชัด ค่าคอนทราสต์ พร้อม Low Input Lag Mode ลดอาการหน่วง และ Virtual Aim Point มาเป็นคู่หูช่วยเล็งเป้าโจมตี และยังรองรับ AMD Radeon FreeSync ลดการกระตุกของภาพให้ทุกสมรภูมิลื่นไหลไร้ที่ติสร้างความได้เปรียบในการเล่น เอาชนะกันได้ในชั่วเสี้ยววินาที

8. Acer VG271PBMIIPX

จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี Acer VG271PBMIIPX

ย้ายมาที่จอคอมเล่นเกมจากฝั่งของยี่ห้อ Acer ผู้ผลิตจากทางไต้หวันกันบ้าง โดย Acer VG271PBMIIPX มากับคุณสมบัติที่ไม่ด้อยไปกว่ารุ่นอื่น ทั้งในเรื่องของดีไซน์การออกแบบและความคมชัด เป็นหน้าจอแบบขอบบางทั้ง 3 ด้าน พาเนล IPS ขนาด 27 นิ้ว คมชัดระดับ FHD ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ให้มุมมองที่กว้างขึ้น ภาพสวย รายละเอียดดี กราฟิกลื่นไหล ตอบสนองได้ยอดเยี่ยมกับอัตราการรีเฟรช 144Hz และค่าการตอบสนองที่ 1 ms หมดปัญหาภาพกระตุกหรือฉีกขาดเพราะรองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync แถมยังมากับค่าคอนทราสต์ที่สูงทำให้แสดงผลได้อย่างยอดเยี่ยมแม้ในเกมกราฟิกหนักๆ

9. LG รุ่น 29WK600-W

จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี LG รุ่น 29WK600 W

LG รุ่น 29WK600-W จอคอมเล่นเกมอีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามเพราะถือเป็นยี่ห้อที่โดดเด่นเรื่องเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผล รุ่นนี้เป็นจอ UltraWide ขนาด 29 นิ้ว พาเนล IPS ความละเอียด FHD อัตราส่วนหน้าจอเป็นแบบ 21:9 ให้มุมมองที่กว้าง สีสันสดใส ฐานเป็นแบบโค้งที่สามารถปรับองศาได้ตามต้องการ รุ่นนี้ครอบคลุม 99% ของสเปกตรัมสี sRGB รองรับเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ HDR ช่วยให้สามารถรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้สว่างและคมชัด ในส่วนของการเล่นเกมสามารถปรับแต่งหน้าจอได้เพื่อให้เหมาะกับเกม ประกอบด้วย FPS, RTS และ Custom รองรับ AMD Free Sync ป้องกันการกระตุกหรือฉีกขาดของภาพ ปิดท้ายด้วยฟีเจอร์ MAXXAUDIO ที่มาเติมเต็มประสบการณ์การเล่นเกมให้ครบทั้งภาพและเสียง

10. Xiaomi Mi Curved Gaming Monitor

จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี Xiaomi Mi Curved Gaming Monitor

ปิดท้ายรายชื่อ จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี กันด้วย Xiaomi Mi Curved Gaming Monitor หนึ่งในรุ่นที่เกมเมอร์หลายคนเลือกใช้ด้วยประสิทธิภาพที่คับจอและดีไซน์อันโดดเด่น โดยเป็นหน้าจอ IPS แบบโค้ง 1500R ขนาดใหญ่เต็มตาถึง 34 นิ้ว ความคมชัดระดับ WQHD ความละเอียด 3440 x 1440 พิกเซล อัตราส่วนหน้าจอ 21:9 รองรับ 121% sRGB มีโหมดแสงสีฟ้าต่ำเพื่อถนอมสายตาไม่ให้ล้าเกินไประหว่างการเล่นเกมนานๆ อัตราการรีเฟรชให้มาที่ 144Hz พร้อมเทคโนโลยี FreeSync Premium เป็นจอที่ทั้งคมชัด ความสว่างสูง คอนทราสต์สูง ให้กราฟิกที่ลื่นไหล มุมมองไร้ขีดจำกัด รายละเอียดและสีสันสมจริง เหมาะกับทั้งการเล่นเกมและการทำงาน และราคาก็ไม่แพงจนเกินไปเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้รับ

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

การจะเลือก จอคอมเล่นเกม ยี่ห้อไหนดีนั้นอย่างที่เราบอกเอาไว้ในตอนต้นว่าต้องพิจารณาจากงบประมาณที่เรามี รูปแบบของเกมที่จะเล่น เพื่อที่จะได้กำหนดสเปคและราคาได้อย่างเหมาะสม โดยทั้ง 10 รุ่นนี้ มีราคา คุณสมบัติเด่น และฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ลองดูว่าจอคอมเล่นเกมยี่ห้อไหนหรือรุ่นใดที่น่าจะลงตัวกับที่คุณกำลังมองหามากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า