28-04-2022

น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ช่วยให้ปากหอมสะอาด ลมหายใจสดชื่น 2023

น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี mouthwash 221221
ภาพจาก dentistry.com

เชื่อว่าใครก็ต้องอยากมีปากสะอาด ลมหายใจหอมสดชื่น ปราศจากเชื้อโรค ที่อาจทำให้เกิดปัญหาในช่องปากตามมา ซึ่งถึงแม้ว่าเราจะพยายามแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอแต่ก็มีเศษคราบบางอย่างที่การแปรงฟันอาจจะเข้าไม่ถึง ดังนั้นจึงต้องเสริมด้วยน้ำยาบ้วนปากเพื่อความสะอาดที่มากขึ้น เพราะหากปากและฟันเกิดปัญหาแล้วการแก้ไขนั้นทำได้ยาก ใช้เวลาและอาจเจ็บปวดทรมานด้วย สำหรับใครที่กำลังหาตัวช่วยเพื่อปากสะอาดแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือก น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี และมีวิธีเลือกอย่างไร วันนี้เรามีมาแนะนำ

ประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปาก

กิจวัตรประจำวันของเรามีทั้งการรับประทานอาหาร ของหวาน ของขบเคี้ยว เครื่องดื่มต่าง ๆ ซึ่งล้วนสร้างคราบสกปรกและเศษอาหารเอาไว้ตามซอกฟัน โดยส่วนใหญ่เรามักทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง หากจะถามว่าเพียงพอหรือไม่ก็ต้องแล้วแต่ว่าคุณมั่นใจแค่ไหนว่าแปรงฟันได้สะอาดทุกซอกทุกมุม นอกจากนี้แปรงสีฟันและยาสีฟันก็มีผลด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่ต้องการความมั่นใจในเรื่องของความสะอาดในช่องปากน้ำยาบ้วนปากคือตัวเสริมจากการแปรงฟัน เพราะจะมาช่วยกำจัดคราบขนาดเล็กที่แปรงสีฟันอาจเข้าไม่ถึง ลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก และทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น บางคนถึงขั้นต้องพกน้ำยาบ้วนปากขวดเล็ก ๆ ติดตัวไว้ก็มี โดยสรุปแล้วจะใช้หรือไม่ใช้ก็ขึ้นอยู่ที่วิจารณญาณของแต่ละคนเป็นหลัก

น้ำยาบ้วนปากมีแบบไหนบ้าง

ก่อนจะไปดูว่า น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี เรามาทำความรู้จักกับประเภทของน้ำยาบ้วนปากกันก่อนว่ามีแบบไหนให้เราเลือกใช้กันบ้าง

1. น้ำยาบ้วนปากทั่วไป

เริ่มต้นกันด้วยน้ำยาบ้วนปากแบบทั่วไปที่ใช้กัน สำหรับแบบแรกนี้มักใช้เพื่อการทำให้ลมหายใจของเราสดชื่นปกปิดกลิ่นปาก เช่น ไปกินส้มตำหรืออาหารที่มีกลิ่นแรงแล้วอยากลดกลิ่นอย่างรวดเร็ว น้ำยาบ้วนปากแบบนี้ก็จะตอบโจทย์ได้ ทำให้มั่นใจมากขึ้นในการพูดคุยกับคนอื่น แต่หากว่าคุณต้องการกำจัดเชื้อโรคหรือคราบหินปูน ก็อาจจะต้องพิจารณาแบบอื่นแทน

2. น้ำยาบ้วนปากแบบฆ่าเชื้อโรคได้

อีกประเภทของน้ำยาบ้วนปากก็คือแบบที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหากลิ่นปากหรือปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟันที่ยาสีฟันและแปรงสีฟันอาจจะยังไม่เพียงพอ เนื่องจากน้ำยาบ้วนปากแบบนี้จะช่วยในการกำจัดคราบตกค้าง แบคทีเรียในปาก รวมถึงช่วยลดปัญหากลิ่นปากได้ด้วย แต่รสชาติอาจจะไม่เหมาะกับทุกคนโดยเฉพาะกับเด็ก

3. น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

สำหรับน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์นั้นเน้นการใช้งานเพื่อป้องกันฟันผุ มีทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ รสชาติและส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่มีก็จะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ว่าใครชอบแบบไหน โดยหากเป็นของเด็กก็มักจะมีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่ต่ำ อย่างไรก็ตามไม่ควรใช้บ่อยจนเกินไป เพราะการรับฟลูออไรด์เข้าสู่ร่างกายเยอะจนเกินไปอาจสร้างผลเสียให้กับร่างกายได้

4. น้ำยาบ้วนปากของผู้ที่จัดฟัน

สำหรับคนที่จัดฟันมา มักจะมีปัญหาในเรื่องของคราบสกปรกหรือเศษอาหารตามซอกฟันที่เยอะกว่าคนทั่วไป จึงควรเลือกตามยาบ้วนปากสูตรเฉพาะของคนจัดฟัน ซึ่งมักจะมีระบุเอาไว้ที่ตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งคุณสมบัติเด่นนั้นก็คือการช่วยลดคราบหินปูน ระงับกลิ่นปากที่เกิดจากการสะสมของแบคทีเรีย มักมีแอลกอฮอล์และฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม

5. น้ำยาบ้วนปากสูตรธรรมชาติ

หากถามว่าน้ำยาบ้วนปากสูตรธรรมชาตินั้นแตกต่างจากแบบอื่นอย่างไร คำตอบก็คือมีความต่างกันที่ส่วนผสมที่ใช้เป็นหลักส่วนคุณสมบัติในการกำจัดกลิ่นปากและคราบสกปรกนั้นแทบไม่ต่างกัน โดยน้ำยาบ้วนปากสูตรธรรมชาติก็ตามชื่อเลยคือเน้นส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติเช่นสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยลดกลิ่นและทำให้ปากหอมสดชื่น ส่วนใครจะชอบกลิ่นไหน สมุนไพรอะไรอาจต้องมีการลองใช้กันดูก่อน

วิธีเลือกว่าน้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับเรา

1. เลือกตามคุณสมบัติของน้ำยาบ้วนปาก

อย่างที่เราบอกไปในตอนต้นว่าน้ำยาบ้วนปากนั้นมีหลายประเภท คุณสมบัติก็แตกต่างกันออกไป การจะเลือกน้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับเราจึงต้องดูที่คุณสมบัติเป็นหลัก เช่น ต้องการแค่สูตรสำหรับลดกลิ่นปาก ไม่ต้องการในเรื่องของการขจัดคราบหินปูน ก็เลือกสูตรทั่วไป หรือถ้าจัดฟันมาก็ควรเลือกสูตรเฉพาะสำหรับคนจัดฟัน หากต้องการลดกลิ่นฆ่าเชื้อโรคก็เลือกน้ำยาบ้วนปากที่เน้นกำจัดแบคทีเรีย ในช่องปาก และหากต้องการป้องกันฟันผุก็เลือกสูตรที่ผสมฟลูออไรด์เป็นต้น

2. เลือกจากส่วนผสมที่ช่วยกำจัดคราบหรือแผลในช่องปาก

สำหรับบางคนแล้วอาจมีคราบจุลินทรีย์ในช่องปากมากกว่าปกติ อาจเนื่องมาจากการเจ็บป่วยบางอย่าง กรณีนี้ควรใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารกำจัดเชื้อจุลินทรีย์อย่างแอลกอฮอล์หรือน้ำมันหอมระเหย หรือมีส่วนผสมของสารคลอเฮกซิดีนที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียรวมถึงรักษาแผลในช่องปากได้ ก็จะช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น ปากและฟันก็สะอาดขึ้นด้วย

3. เลือกจากส่วนผสมของน้ำตาลและแอลกอฮอล์

น้ำตาลและแอลกอฮอล์จัดได้ว่าเป็นส่วนผสมสำคัญของน้ำยาบ้วนปากเลยก็ว่าได้ โดยแต่ละขวดแต่ละยี่ห้อก็มีปริมาณมากน้อยแตกต่างกันออกไป โดยข้อดีของแอลกอฮอล์ในผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ก็คือช่วยให้รสชาติดีขึ้นและเพิ่มความสดชื่นได้ยาวนาน กำจัดเชื้อโรคและคราบสกปรกได้ดี แต่บางคนก็อาจรู้สึกว่ามันแรงเกินไปเลยอาจจะเลือกแบบที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ในขณะที่หากคุณเป็นผู้ป่วยเบาหวานก็ควรหลีกเลี่ยงแบบที่ส่วนผสมของน้ำตาลมากจนเกินไป หรือควรใช้ตามคำแนะนำของเภสัชกรจะดีกว่า

4. เลือกจากรสชาติของน้ำยาบ้วนปาก

สุดท้ายแต่ก็อาจส่งผลต่อการตัดสินใจของหลายคนก็คือรสชาติของน้ำยาบ้วนปาก ซึ่งในเรื่องนี้คงต้องอาศัยการทดลองใช้ดูสัก 2-3 ยี่ห้อ เพื่อให้รู้ว่าแบบไหนที่ตัวเองชอบหรือไม่ชอบ เพราะแต่ละขวดก็มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป เช่น หวาน เผ็ด ซ่า หรือไม่มีรสชาติเลย ข้อนี้คงต้องแล้วแต่ว่าใครชอบแบบไหนมากกว่ากันแล้วล่ะ

แนะนำ 10 อันดับน้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี

1. Colgate Plax Peppermint Fresh

น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี Colgate Plax Peppermint Fresh

เริ่มต้นรายชื่อ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี กันด้วย Colgate Plax Peppermint Fresh ผลิตภัณฑ์ยอดนิยมจากแบรนด์ที่เชื่อว่าหลายคนคุ้นเคยกันมาอย่างยาวนานทั้งยาสีฟันและแปรงสีฟัน รวมถึงน้ำยาบ้วนปากด้วย จุดเด่นของขวดนี้ก็คือมาพร้อมกลิ่นเปปเปอร์มินท์ที่ช่วยเพิ่มความหอมสดชื่นของลมหายใจได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมงต่อการใช้บ้วนปาก 1 ครั้ง นอกจากนี้ยังเพิ่มความเย็นสดชื่น ลดการสะสมของคราบสกปรกและแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของกลิ่นปาก คราบพลัคที่ฟัน สูตรนี้ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่แสบปาก ผู้ที่จัดฟันสามารถใช้ได้ และยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อปัญหาฟันผุได้อีกด้วย ที่สำคัญราคาสบายกระเป๋าเอามาก ๆ

2. Dentiste’ น้ำยาบ้วนปาก Oral Rinse

น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี Dentiste น้ำยาบ้วนปาก Oral Rinse

ต่อกันเลยกับ Dentiste’ น้ำยาบ้วนปาก Oral Rinse ที่แม้ราคาอาจจะสูงกว่าตัวอื่นอยู่บ้างแต่หากพิจารณาในเรื่องของคุณสมบัติที่ให้มาแล้วก็ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป จุดเด่นของน้ำยาบ้วนปากขวดนี้ก็คือใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Hydroactive Protection มาช่วยในการลดกลิ่นปากจากอาหารเหมาะมากกับคนที่ชอบทานอาหารรสจัดและมีกลิ่นแรง และยังมีคุณสมบัติในการช่วยเสริมสร้างเคลือบฟัน ลดการสะสมของแบคทีเรีย รวมถึงมี Olaflur ออการ์นิคฟลูออไรด์ ป้องกันคราบพลัค ฟันผุ โรคในช่องปาก ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติลดการระคายเคือง ช่วยรักษาแผลในปาก ฆ่าเชื้อโรค เรียกว่าปากสะอาด ลมปากสดชื่น และปราศจากเชื้อโรคอีกต่างหาก

3. SYSTEMA น้ำยาบ้วนปาก สูตร กรีนฟอเรสต์

น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี SYSTEMA น้ำยาบ้วนปาก สูตร กรีนฟอเรสต์

มาที่ขวดนี้คือ SYSTEMA น้ำยาบ้วนปาก สูตร กรีนฟอเรสต์ ความลงตัวระหว่างรสชาติและกลิ่นหอม ในราคาที่ไม่แพงมาก โดยเป็นน้ำยาบ้วนปากแบบ 0% Alcohol หรือปราศจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์นั่นเอง ทำให้มีความอ่อนโยน ให้ความสะอาดสดชื่นได้แบบไม่เสียสมดุลของช่องปาก มาพร้อมส่วนผสมสำคัญที่ช่วยเพิ่มความสะอาดในช่องปากไม่ว่าจะเป็น IPMP+GK2 ที่ช่วยทำความสะอาดร่องเหงือกและฟันได้แม้อยู่ลึก, Mansaku Extract จากญี่ปุ่น ที่ทำให้เหงือกแข็งแรงขึ้น และ Xylitol เติมความหวานได้แบบไม่ทำให้เกิดฟันผุตามมา ถูกและดีแบบนี้ต้องลองหน่อยแล้วล่ะ

4. Fluocaril Ortho Mild & Care น้ำยาบ้วนปาก สำหรับคนจัดฟัน

น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี Fluocaril Ortho Mild Care น้ำยาบ้วนปาก สำหรับคนจัดฟัน

สำหรับคนจัดฟันที่ไม่รู้จะเลือก น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ Fluocaril Ortho Mild & Care น้ำยาบ้วนปาก สำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะที่ไม่ได้ให้แค่กลิ่นหอมสะอาดของลมหายใจแต่ยังช่วยป้องกันฟันผุและคราบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีด้วยส่วนผสมที่ปราศจากแอลกอฮอล์ให้ความอ่อนโยนมากเป็นพิเศษ มีสาร Cetylpyridinium Chloride ลดการเกิดคราบเหลืองบนเนื้อฟัน พร้อมลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียสาเหตุการเกิดโรคและกลิ่นในช่องปาก พร้อม Centella Asiatica Extract ป้องกันฟันผุ สามารถซอกซอนเข้าทำความสะอาดในจุดที่แปรงสีฟันอาจเข้าไม่ถึง อีกตัวช่วยเพื่อปากสะอาด ช่องปากสุขภาพดีสำหรับผู้ที่จัดฟัน

5. Oral-B 3D White Whitening Rinse

น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี Oral B 3D White Whitening Rinse

Oral-B 3D White Whitening Rinse น้ำยาบ้วนปากสูตรไร้แอลกอฮอล์ ที่ผ่านการคิดค้นและพัฒนาจนได้สูตรที่ดีที่สุดจากผู้ผลิตที่เชี่ยวชาญในเรื่องของปากและฟันมาอย่างยาวนาน จึงทั้งป้องกันและรักษาโรคในช่องปากได้พร้อมกับให้ลมหายใจที่สดชื่นยาวนาน ชูจุดเด่นในเรื่องของการทำความสะอาดฟันช่วยให้ดูขาวขึ้นภายใน 7 วัน จากนั้นป้องกันคราบพลัคใหม่ที่จะสะสมจนทำให้ฟันเหลือง เอาอยู่ทั้งคราบอาหาร ที่อยู่ตามซอกฟัน คราบชากาแฟ ลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก หอมสดชื่นด้วยกลิ่นมินต์ ใครที่ไม่ชอบน้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์ใช้แล้วแสบปากขวดนี้แหละใช่เลย

6. Listerine mouthwash Total Care Zero Night

น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี Listerine mouthwash Total Care Zero Night

แนะนำน้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดีจะขาด Listerine ไปก็คงจะไม่ได้ เพราะเมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปากหลายคนน่านึกถึงยี่ห้อนี้ โดย Listerine Mouthwash Total Care Zero Night เป็นสูตรอ่อนโยนปราศจากแอลกอฮอล์ มาพร้อมคุณสมบัติเด่น 6 ประการคือ ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ช่วยให้ลมปากหอมสดชื่น ลดการสะสมของคราบพลัคและหินปูน ช่วยให้ฟันขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงช่วยให้เหงือกมีสุขภาพดี เพียงใช้หลังจากแปรงฟันเพื่อช่วยในการทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

7. Giffarine Herbal Fresh Zero Alcohol

น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี Giffarine Herbal Fresh Zero Alcohol

Giffarine Herbal Fresh Zero Alcohol เป็นน้ำยาบ้วนปากที่มีให้ครบทั้งการป้องกันฟันผุ ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น และช่วยดูแลสุขภาพของช่องปาก นอกจากนี้ยังอ่อนโยนไม่ทำให้รู้สึกแสบปากเนื่องจากเป็นสูตรไร้แอลกอฮอล์ ทำให้ไม่ทำลายสมดุลภายในช่องปาก โดยมาพร้อม Cetylpyridinium Chloride และฟลูโอไรด์ ทำหน้าที่ลดการสะสมของคราบพลัคเติมความสดชื่นซอกซอนเข้าทำความสะอาดได้แม้ในซอกเล็ก ๆ และด้วยความอ่อนโยนทำให้สามารถใช้ได้บ่อยเพื่อปากที่สะอาดยามต้องการ

8. C-20 Chlorhexidine Antiseptic

น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี C 20 Chlorhexidine Antiseptic

น้ำยาบ้วนปาก C-20 Chlorhexidine Antiseptic มาพร้อมสีชมพูดูสดใสแต่ให้ประสิทธิภาพกับปากและฟันรวมถึงลมหายใจได้เป็นอย่างดี โดยมีส่วนผสมของสาร Chlorhexidine ที่มาช่วยในการฆ่าเชื้อโรคในช่องปากลดอาการเหงือกอักเสบและเชื้อราที่สะสมในช่องปากของเรา เหมาะกับผู้ที่มักมีปัญหาเหงือกอักเสบที่น้ำยาบ้วนปากสูตรทั่วไปไม่สามารถแก้ไขได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดคราบหินปูนสะสมทำให้ฟันขาวสะอาดเพียงใช้วันละสองครั้งหลังแปรงฟัน

9. SPARKLE Mouth Wash Fresh&Cool

น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี SPARKLE Mouth Wash FreshCool

Sparkle Mouth Wash Fresh&Cool น้ำยาบ้วนปากสูตร Ionic ที่ชูจุดเด่นด้วยการเสริมพลังของประจุลบเพื่อการทำความสะอาดที่เหนือชั้นกว่า จุดเด่นนั้นก็ตามรูปที่ติดเอาไว้บนขวดเลยว่ามีส่วนช่วยให้ฟันขาวขึ้นจากการที่ตัวประจุลบจะทำหน้าที่ขจัดคราบต่าง ๆ บนฟันไม่ว่าจะเป็นคราบพลัค หินปูน เชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่หลบอยู่ตามซอกมุมต่าง ๆ ทำให้ปากหอมสะอาด ลดกลิ่นอาหารและกลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่องปาก ใช้แล้วไม่แสบเพราะไม่มีแอลกอฮอล์ ช่วยเพิ่มความมั่นใจเมื่อต้องสนทนากับผู้อื่น และยังช่วยป้องกันฟันผุได้อีกด้วย

10. MyBacin Mouthwash White Protection Greater

น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี MyBacin Mouthwash White Protection Greater

มาส่งท้ายรายชื่อ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี กันด้วย MyBacin Mouthwash White Protection Greater ที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยชื่อยี่ห้อนี้จากเม็ดอมแก้ไอและบรรเทาอาการเจ็บคอ แต่น้ำยาบ้วนปากของเจ้านี้ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน โดยมีจุดเด่นอยู่ที่สามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียในช่องปากของเราได้ถึง 99.99 เปอร์เซ็นต์ ไม่ทำให้เกิดการแสบหรือระคายเคืองเนื่องจากเป็นสูตรปราศจากแอลกอฮอล์ ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการลดคราบพลัคและคราบหินปูนช่วยให้ฟันดูขาวสะอาดมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับรายชื่อน้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดีที่เราคัดมาให้คุณได้เลือกใช้ดูแลช่องปากให้หอมสดชื่น โดยมีหลายสูตรด้วยกันเพื่อที่จะได้เลือกอย่างเหมาะสม อย่างที่บอกว่าน้ำยาบ้วนปากอาจไม่จำเป็นสำหรับทุกคน เพราะบางคนอาจมั่นใจว่าแปรงฟันได้สะอาดอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ต้องการตัวช่วยที่มากกว่าน้ำยาบ้วนปากก็ถือเป็นสิ่งที่ควรมีติดเอาไว้ เพื่อความสะอาด กลิ่นหอมสดชื่น ลดเชื้อโรคที่แฝงตัวอยู่ ส่วนยี่ห้อไหนสูตรใดที่เหมาะกับคุณที่สุดก็คงต้องลองกันเองแล้วล่ะ

หมวดหมู่สินค้า