22-01-2024

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี ที่สารอาหารครบ ช่วยบำรุงวุ้นและสี 2024

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี อาหารปลาทอง
ภาพจาก : pixabay.com

ปลาทอง สัตว์เลี้ยง หรือปลาสวยงามยอดนิยมที่มีลักษณะอ้วนป้อม สีสันสวยงาม มีทั้งเกรดธรรมดาทั่วไปหาซื้อได้ตามท้องตลาด และเกรดราคาแพงที่ถึงขั้นประมูลมาจากต่างประเทศ ซึ่งในการเลี้ยงปลาทองนอกจากดูแลสภาพแวดล้อมของน้ำ ของที่อยู่อาศัยของปลาทองให้เหมาะสมแล้ว ก็ควรดูแลถึงเรื่องอาหารการกินร่วมด้วย เพื่อให้ปลามีสุขภาพที่ดี วุ้นปลาทอง และสีสันของปลาทองสวยงามอยู่เสมอ และในท้องตลาดก็มีอาหารปลาท้องมากมายหลายยี่ห้อให้เลือก แต่จะมีอาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี บ้างนั้น วันนี้เรารวบรวมมาให้แล้ว

วิธีเลือกอาหารปลาทอง

ในการจะเลือกซื้อ อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี นั้น แม้จะดูว่าไม่ใช่เรื่องยากแต่เพื่อให้เขาอยู่กับเราไปนานๆ แข็งแรง และสวยงาม มีสิ่งที่เราต้องพิจารณาดังนี้

1. เลือกอาหารปลาทองจากสารอาหารหลัก

แม้ว่าปลาทองจะเป็นปลาสวยงาม หรือสัตว์เลี้ยงที่สามารถเลี้ยงได้ง่าย และดูสามารถทานอาหารเม็ดสำเร็จรูปแบบไหนก็ได้ แต่จริงๆ แล้วควรพิจารณาสารอาหารของอาหารเม็ดยี่ห้อนั้นๆ ให้ละเอียดถี่ถ้วนว่าดีต่อสุขภาพของปลาทองหรือไม่ เพื่อให้ปลาทองได้รับสารอาหารที่เพียงพอ และสามารถเจริญเติบโตสมบูรณ์มากที่สุด ดังนี้

  • อาหารปลาทองทุกช่วงวัยควรมีปริมาณโปรตีน 30-50% ถึงจะสามารถสร้างฮอร์โมน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ของร่างกายปลาทองได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • อาหารปลาทองควรมีปริมาณไขมันประมาณ 4-5% เพื่อเพิ่มน้ำหนักให้ปลาทองได้กำลังดี มีลักษณะร่างกายที่อ้วนป้อมสมบูรณ์ และให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายปลาทองได้ดี หากมีปริมาณไขมันมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้
  • อาหารปลาทองควรคาร์โบไฮเดรตไม่น้อยกว่า 40% เพื่อเป็นแหล่งพลังงานที่ดีของปลาทอง
  • อาหารปลาทองควรมีวิตามิน B A D E K ครบถ้วน ตลอดจนควรมี กรดแอสคอร์บิก โคลีน อิโนซิทอล เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายปลาทองได้ดี
  • อาหารปลาทองควรมีแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียมเพื่อบำรุงเสริมสร้างความแข็งแรงแก่ร่างกายปลาทอง
  • อาหารปลาทองควรมีส่วนผสมของโพรไบโอติกและไบโอตินเพื่อช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหารของปลาทอง และลดปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะอาการหงายท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อย

2. เลือกอาหารปลาทองที่มีคุณสมบัติเร่งสี เร่งวุ้น

เชื่อว่าหลายบ้านเลี้ยงปลาสวยงามเพื่อความสวยงาม ยิ่งสีสวยล้อกับแสงไฟ หรือมีปริมาณวุ้นมากก็จะช่วยสร้างความสวยงามให้แก่ปลาทองตัวนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี เผลอๆ อาจสวยงามถึงขั้นระดับเกรดประกวดปลาสวยงามเลยก็เป็นได้ ฉะนั้นถ้าต้องการเน้นความสวยงาม ควรเลือกอาหารปลาทองสูตรที่มีคุณสมบัติเร่งสี เร่งวุ้นโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีส่วนผสมดังนี้

  • กลุ่มสาหร่ายสไปรูลิน่า แอสตาแซนธิน ที่อาจได้จากส่วนผสมของกุ้ง และคริลล์ เพื่อช่วยเร่งสีให้สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ
  • สารสกัดจากพริกปาปริก้า ช่วยเร่งสีให้ดูฉ่ำวาวสวยงาม
  • ส่วนผสมช่วยเร่งวุ้น เช่น คอลลาเจน ไรแดง ลูกน้ำ หนอนดง ตับปลาหมึก ช่วยเร่งการสร้างวุ้นบนหัวปลาทอง

3. เลือกขนาดเม็ดอาหารปลาท้องให้เหมาะกับขนาดตัวปลา

ในท้องตลาดมีอาหารปลาทองหลากหลายขนาด ตั้งแต่เม็ดจิ๋ว เม็ดเล็ก เม็ดกลาง และเม็ดใหญ่ ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับปลาแต่ละช่วงวัย ฉะนั้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเลือดขนาดเม็ดอาหารให้เหมาะกับขนาดตัวปลา หรือช่วงวัยของปลาทอง เช่น อาหารเม็ดจิ๋ว จะเหมาะสำหรับปลาทองขนาด 5-15 ซม. ส่วนอาหารเม็ดเล็กเหมาะกับปลาทองขนาด 10-20 ซม. เพื่อที่ว่าปลาทองจะได้กินอาหารสะดวก และตัวเม็ดอาหารไม่ลอยค้างนานเกินไปจนน้ำเน่าเสี

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี

ทราบกันไปแล้วว่าการจะเลือก อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี มีสิ่งใดบ้างที่เราต้องพิจารณา คราวนี้เรามาดูกันต่อว่ามีอาหารปลาทองสูตรไหนที่น่าจะเหมาะสมกับปลาของคุณบ้าง

1. อาหารปลาทอง ยี่ห้อ BOOST All in one Bloodworm & Honey

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี BOOST All in one Bloodworm Honey
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
อาหารปลาทองโปรตีนสูงมี 3 ขนาดให้เลือก คือ เม็ดจิ๋ว เม็ดเล็ก เม็ดกลาง
ทำจากหนอนแดงและน้ำผึ้งเม็ดอาหารแบบลอยน้ำ
มีส่วนผสมของแร่ธาตุ และวิตามินครบถ้วน
ไม่มีส่วนผสมของฮอร์โมนที่เป็นอันตราย

เรามาเริ่มต้นรายชื่อ อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี กันด้วย BOOST All in one Bloodworm & Honey เป็นอาหารปลาทองที่อาศัยส่วนผสมของหนอนแดงเกรดพรีเมียมมีโปรตีนสูงมากถึง 32% เพื่อบำรุงสุขภาพร่างกายปลาทองให้แข็งแรงและมีสีสันสวยงาม แถมยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ย่อยง่าย เป็นมิตรต่อสุขภาพของปลาทองอีกด้วย ทั้งยังอุดมไปด้วยรสชาติหอมหวานของน้ำผึ้ง กระตุ้นความอยากอาหารของปลาทองได้ดี ตลอดจนมีวิตามิน และแร่ธาตุที่ครบถ้วนต่อการเจริญเติบโตของปลาทอง

2. อาหารปลาทอง ยี่ห้อ Saki-Hikari Fancy Goldfish

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี Saki Hikari Fancy Goldfish
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
อาหารปลาทองเกรดซุปเปอร์พรีเมียมมีหลายสูตรให้เลือก
เหมาะสำหรับเร่งสี เร่งวุ้นโดยเฉพาะมีชนิดจมน้ำ และลอยน้ำ
โปรตีนสูง วิตามินแร่ธาตุครบถ้วน
ช่วยลดปริมาณขี้ปลา ทำให้น้ำสะอาด

ดูแลสุขภาพร่างกาย การเจริญเติบโต ตลอดจนความสวยงามของปลาทองได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วย Saki-Hikari Fancy Goldfish อาหารปลาทองเกรดซุปเปอร์พรีเมียม ที่คัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศมาใช้ในการผลิต เพื่อให้ได้อาหารปลาทองที่มีคุณภาพชั้นเลิศ อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นและเพียงพอต่อการดูแลสุขภาพปลาทอง ทั้งโปรตีน วิตามิน ใบอาหาร ไขมัน สามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เร่งสี เร่งวุ้น เพิ่มความสวยงามแก่ปลาทองได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติป้องกันการติดเชื้อโรค ลดปริมาณของขี้ปลาทำให้น้ำใสสะอาดกว่าอาหารปลาทองทั่วไปในท้องตลาดอีกด้วย

3. อาหารปลาทอง SAKURA สูตรเร่งโต เร่งวุ้น

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี SAKURA สูตรเร่งโต เร่งวุ้น
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
อาหารปลาทองสูตรเร่งโต เร่งวุ้นโดยเฉพาะอาหารปลาทองชนิดเม็ดลอย
มีปริมาณโปรตีนสูงถึง 42%ขนาดเม็ดอาหาร 1-1.5 มม.
มีคอลลาเจนช่วยเร่งวุ้นปลาทองให้ฟูเด้ง
มีสาหร่ายสไปรูลิน่าและแอสตาแซนธินเร่งสีสวยธรรมชาติ

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี ที่เป็นสูตรเร่งโต เร่งวุ้น พร้อมกับเกรดพรีเมียมขั้นสุด เพื่อการบำรุงสุขภาพร่างกายและความสวยงามของปลาทองได้อย่างเพอร์เฟ็กต์มากที่สุด ต้องยกให้ SAKURA ชื่อที่เราคุ้นเคย โดยอัดแน่นไปด้วยเนื้อปลา และคริลล์เกรดคุณภาพ มอบโปรตีนสูงถึง 42% สามารถเร่งโต ทำให้ปลาทองอวบแน่น ทั้งยังได้คอลลาเจนมาคอยช่วยเสริมสร้างวุ้นให้มีความฟูเด้ง และมีส่วนผสมของสาหร่ายสไปรูลิน่า และแอสตาแซนธินคอยเร่งสีปลาทองให้มีสีที่สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย ที่สำคัญตัวเม็ดอาหารออกพิเศษไม่ทำให้น้ำขุ่นเน่าเสียง่าย

4. อาหารปลาทอง ยี่ห้อ HIKARI สูตร Lion Head และ Oranda Gold

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี HIKARI สูตร Lion Head
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
อาหารปลาทองนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นมีให้เลือกทั้งแบบเม็ดจม และเม็ดลอย
คุณภาพสูง ไม่ทำให้น้ำขุ่นราคาค่อนข้างสูง
เม็ดเล็กปลาทองกินง่าย
มีปริมาณโปรตีนสูง ดูแลสุขภาพครอบคลุม

ใครที่กำลังมองหาอาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดีที่มีเกรดการผลิตแบบพรีเมียม ดูแลสุขภาพร่างกายปลาทองได้แบบจัดเต็มอยู่ล่ะก็ ขอแนะนำ HIKARI อาหารปลาทองนำเข้าจากญี่ปุ่น เกรดพรีเมียมที่อัดแน่นไปด้วยวัตถุดิบคุณภาพเกรดพรีเมียม มอบปริมาณโปรตีน และสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและดูแลความสวยงามของปลาทองได้แบบจัดเต็ม สามารถบำรุงเพิ่มวุ้น เร่งสีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญไม่ทำให้น้ำขุ่น เหมาะสำหรับปลาทองทุกสายพันธุ์ด้วย โดยมีให้เลือก 2 สูตร คือ Oranda Gold ซองแดง ชนิดลอยน้ำ และสูตร Lion Head ซองดำ ชนิดจมน้ำ

5. อาหารปลาทอง ยี่ห้อ โชกุน (Shogun)

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี โชกุน Shogun
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
อาหารปลาทองสูตรเร่งสี ตัวหนาอาหารปลาทอดชนิดจม
ปริมาณโปรตีนสูง 42%ราคาสูง
ย่อยง่าย ปลาทองท้องไม่อืด
ไม่ทำให้น้ำขุ่น หรือเสียง่าย

หากกำลังมองหาอาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดีที่จัดว่าเป็นตัวท็อปขึ้นชื่อว่าเร่งสีปลาทองได้แบบจัดเต็ม ต้องมีชื่อของโชกุนรวมอยู่ด้วยเพราะไม่เพียงแต่จะเร่งสีแบบ X3 แถมเร่งโตแบบจัดหนักอีกด้วย เพราะเป็นอาหารปลาทองที่อัดแน่นไปด้วยโปรตีนสูงมากถึง 42% รับประกันว่าปลาทองกินแล้วตัวแน่น อวบอ้วนอย่างแน่นอน และสามารถบำรุงสีให้สวยงามแบบเห็นผลชัดเจนอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังออกแบบพิเศษให้เป็นอาหารปลาทองที่สามารถย่อยง่าย ไม่ทำให้ปลาทองท้องอืด และไม่ก่อให้เกิดน้ำขุ่น น้ำเสียง่ายอีกด้วย

6. อาหารปลาทอง ยี่ห้อ Optimum

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี อาหารปลาทอง ยี่ห้อ Optimum
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
อาหารปลาทองสูตร Synbioticเหมาะสำหรับปลาทองทุกสายพันธุ์ และปลาสวยงามสายพันธุ์อื่น ๆ
ช่วยเร่งโต่ เร่งวุ้น เร่งสีอาหารปลาแบบเม็ดจิ๋ว
มีวิตามิน C และ E ช่วยลดความเครียด
ไม่ทำให้น้ำขุ่น น้ำเสีย

เพื่อให้ระบบย่อยอาหารของปลาทองทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ควรเลือกอาหารปลาทองสูตร Synbiotic อย่าง อาหารปลาทอง ยี่ห้อ Optimum ที่เป็นสูตร Synbiotic ช่วยส่งเสริมการย่อยอาหารในปลาทองให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ป้องกันอาหารไม่ย่อย หรืออาการหงายท้องของปลาทองได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีส่วนผสมของแอสทาแซนธินในการเร่งสีให้สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นอาหารปลาทองซองนี้ก็ยังมีส่วนผสมของวิตามิน C และ E สามารถช่วยลดความเครียด เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ดีต่อสุขภาพปลาทองเป็นอย่างมาก

7. อาหารปลาทอง ยี่ห้อ Kanshou Gold

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี Kanshou Gold
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
อาหารปลาทองเกรดพรีเมียมขนาดเม็ดอาหารประมาณ 2 มม.
สูตรเร่งโต เร่งสี เร่งวุ้นโดยเฉพาะไม่ทำให้น้ำขุ่น
มีส่วนผสมของโพรไบโอติกช่วยย่อยอาหาร
ราคาย่อมเยา

อีกหนึ่งอาหารปลาทองเกรดพรีเมียมที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ยี่ห้อ Kanshou Gold ปลาทองขนาด 2 มม. ที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงที่มีสารอาหารในการดูแลสุขภาพร่างกายและความสวยงามของปลาทองอย่างครบถ้วนสมดุล โดยมีปริมาณโปรตีนสูง 38% เลยทีเดียว รับประกันว่าปลาทองกินแล้วมีการเจริญเติบโตที่ดีและสมบูรณ์ ตัวแน่น อวบอย่างแน่นอน ขณะเดียวกันก็มีส่วนผสมของสาหร่ายสไปรูลิน่าคอยช่วยเร่งสีปลาทองให้สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นอาหารปลาทองที่มีส่วนผสมของโปรไบโอติกจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อระบบการย่อยอาหารของปลาทองอีกด้วย

8. อาหารปลาทอง ยี่ห้อ Kenta สูตรขับลม

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี Kenta สูตรขับลม
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
อาหารปลาทองสูตรย่อยง่ายเม็ดอาหารขนาด 1.5 มม.
ช่วยลดปัญหาท้องอืด เสียการทรงตัวในปลาทองอาหารชนิดเม็ดจมน้ำ
มีวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นต่อปลาทอง
กลิ่นหอม สร้างความอยากอาหาร

ไม่ต้องกังวลว่าปลาทองจะเสียการทรงตัว หรือมีอาการท้องอืดอาหารย่อยยากด้วย อาหารปลาทอง ยี่ห้อ Kenta สูตรขับลม ที่สามารถช่วยลดปัญหาแก๊สในท้องปลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ กินแล้วย่อยง่าย ช่วยในการย่อยและดูดซึมอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีส่วนผสมของวิตามิน และสารอาหารที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างสุขภาพปลาทองให้แข็งแรง และเร่งความสวยงาม ทั้งสี ทั้งวุ้นได้อีกด้วย ในส่วนของเม็ดอาหารก็มีขนาดเล็ก 1.5 มม.กำลังดี แถมมีกลิ่นหอมจากเนื้อปลาและปลาหมึกแท้ๆ ช่วยให้ปลาทองอยากอาหาร กินง่าย

9. อาหารปลาทอง ยี่ห้อ Deep Insect Inside

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี Deep Insect Inside 1
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
อาหารปลาทองสูตรเร่งโต เร่งสีขนาดเม็ดอาหาร 1-1.5 มม.
โปรตีนสูงถึง 45%มีสูตรเม็ดลอย และเม็ดจม
ใช้วัตถุดิบพรีเมียมที่ปลาทองที่ชื่นชอบ
กลิ่นหอม เพิ่มความอยากอาหารได้ดี

นอกจากหนอนแดงจะเป็นวัตถุดิบอาหารปลาทองชั้นยอดที่มีโปรตีนสูงแล้ว จิ้งหรีดก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่เป็นที่ชื่นชอบของปลาทองเช่นกัน และในอาหารปลาทอง ยี่ห้อ Deep Insect Inside ก็มีการเลือกใช้จิ้งหรีดมาเป็นวัตถุดิบหลักที่อุดมไปด้วยโปรตีนธรรมชาติสูงถึง 45% พร้อมอาศัยส่วนผสมของหนอนไหม คริลล์ กระเทียม ตลอดจนสาหร่ายสไปรูลิน่า ที่สามารถช่วยเร่งการเจริญเติบโต และเร่งสีสันที่สวยงามของปลาทองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งตัวเม็ดอาหารขนาดกำลังดี ปลาทองกินง่าย และมีกลิ่นหอม เพิ่มความอยากอาหารได้ดีเยี่ยม โดยมีให้เลือกทั้งแบบเม็ดจมและเม็ดลอย ทั้งยังเหมาะสำหรับกับปลาทองทุกสายพันธุ์อีกด้วย

10. อาหารปลาทอง ยี่ห้อ PowerUp

อาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี PowerUp
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
อาหารปลาทองสูตรเร่งสี เร่งโตมี 2 สูตรให้เลือก คือ เร่งสี เร่งโต
มีโปรตีนสูงจากวัตถุดิบเกรดพรีเมียมงดให้อาหารปลายี่ห้อเก่า และค่อยๆ ให้ยี่ห้อนี้ จนปลาชินกลิ่นอาหาร
ช่วยย่อยอาหารได้เร็ว
ไม่มีฝุ่นผง ไม่ทำให้น้ำขุ่น

อยากให้ปลาทองที่บ้านตัวโต อวบ แน่น สีสวยงาม ต้องลอง อาหารปลาทอง ยี่ห้อ PowerUp ที่อัดแน่นไปด้วยโปรตีนสูง จากปลาทูน่าและปลาหมึก กลิ่นหอมเพิ่มความอยากอาหารให้ปลาทองได้เป็นอย่างดี ปลาทองกินแล้วตัวแน่น โครงสร้างร่างกายทรงดี และสีสันสวยงาม เนื่องจากมีส่วนผสมของพิงค์ วิตามินรวมนานาชนิ สาหร่าย คอลลาเจน รวมไปถึงยังมีส่วนผสมของโพรไบโอติกช่วยให้ปลาทองย่อยอาหารง่ายและรวดเร็วอีกด้วย โดยมี 2 สูตรให้เลือกด้วยกัน คือ ซองขาว เม็ดแดง สูตรเร่งสี โปรตีน 50% และ ซองดำ เม็ดดำ สูตรเร่งโต โปรตีน 55%

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และทั้งหมดนี้ก็เป็นรายชื่ออาหารปลาทอง ยี่ห้อไหนดี ทั้ง 10 ยี่ห้อที่เราคัดมาให้ทุกคนได้ลองทำความรู้จักกันในวันนี้ บอกเลยว่าแต่ละยี่ห้อที่เราคัดเลือกมานั้นเป็นอาหารปลาทองเกรดพรีเมียม สามารถเร่งโต เร่งสี เร่งวุ้น ดูแลสุขภาพร่างกาย และความสวยงามของปลาทองได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน ซึ่งใครที่กำลังวางแผนจะเลี้ยงปลาทอง หรืออยู่ในช่วงอยากเปลี่ยนอาหารให้ปลาทองที่บ้านอยู่ล่ะก็ สามารถนำไปประกอบการตัดสินใจกันได้

หมวดหมู่สินค้า