30-12-2023

มือถือเล่นเกม รุ่นไหนดี ราคาไม่เกิน 10,000 บาท 2024

มือถือเล่นเกม รุ่นไหนดี best gaming phones under 10000 1
ภาพจาก realme.com

มือถือในปัจจุบัน มาพร้อมกับความสามารถที่รอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ การใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ การทำงาน ติดต่อสื่อสาร รวมถึงการเล่นเกม ที่แม้แต่มือถือราคาไม่แพงก็สามารถเล่นเกมได้อย่างน่าพอใจ และสำหรับใครที่กำลังมองหา มือถือเล่นเกม งบไม่เกิน 10,000 บาท เอาไว้เป็นอาวุธคู่มือ วันนี้เราคัดมาให้คุณได้เลือกกันถึง 5 รุ่นด้วยกัน

วิธีเลือกมือถือเล่นเกม

ก่อนที่เราจะไปดูว่ามีมือถือเล่นเกม งบไม่เกิน 10,000 รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้างนั้น เรามาดูวิธีเลือกมือถือเล่นเกมในเบื้องต้น เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจว่ารุ่นไหนที่น่าจะเหมาะสมกับเรามากที่สุด

1. งบประมาณในกระเป๋า

ต้องบอกว่าเป็นโชคดีของเกมเมอร์ในยุคนี้ที่มือถือราคาไม่แพงมากก็สามารถใช้เล่นเกมได้อย่างลื่นไหล แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ารุ่นที่ราคาแพงหรือรุ่นเรือธงย่อมให้รายละเอียดและความลื่นไหลที่มากกว่า ซึ่งหากเป็นมือถือเล่นเกม งบไม่เกิน 10,000 ก็จะมากับสเปคระดับกลางๆ สามารถใช้เล่นเกมยอดนิยมทั่วไปเช่น RoV, PUBG ได้ แต่การตั้งค่าอาจจะไม่เท่ากันแล้วแต่ว่ามาจากค่ายไหน หรือบางรุ่นนั้นอาจจะทำสเปกมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะจึงลดประสิทธิภาพของกล้องถ่ายรูปลง เพื่อไม่ให้ราคาสูงเกินไปเป็นต้น จึงควรเทียบสเปกและราคาก่อนตัดสินใจ

2. ความสามารถในการประมวลผล

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงมือถือเล่นเกมสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับแรกๆ ก็คือความแรงหรือประสิทธิภาพในการประมวลผล ซึ่งขึ้นอยู่กับชิปเซ็ตที่ใส่มาเป็นขุมพลังนั่นเอง โดยในช่วงราคานี้จะเป็นชิปเซ็ตเช่น Snapdragon 870, Snapdragon 778G, MediaTek Dimensity 1000, MediaTek Helio G90T, Exynos 9820 หรือ Kirin 820 เป็นต้น ส่วนหน่วยความจำนั้นปัจจุบันอยู่ระหว่าง 4 GB ไปจนถึง 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่องจะอยู่ที่ 128 GB นอกจากนี้หากเป็นมือถือเล่นเกมมักจะมีฟีเจอร์เสริมเช่น การปิดกั้นการแจ้งเตือน หรือโหมดเฉพาะสำหรับการเล่นเกมใส่เข้ามาให้ด้วย

3. ดีไซน์และหน้าจอแสดงผล

ดีไซน์ที่ถูกใจและขนาดที่เหมาะมือก็ส่งผลต่อการเลือกมือถือเล่นเกมเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นหากเราเล่นเกม Clash of Clans (COC) หน้าจอที่มีขนาดใหญ่จะช่วยให้ความสามารถในการโจมตีของเราเพิ่มขึ้น ซึ่งขนาดหน้าจอที่เหมาะสมจะอยู่ระหว่าง 6.0 นิ้ว-6.7 นิ้ว ขึ้นกับความชอบของแต่ละคนด้วย แต่นอกจากขนาดแล้วยังต้องดูเรื่องอื่นประกอบด้วยไม่ว่าจะเป็นอัตราการรีเฟรช ความสามารถในการตอบสนองการสัมผัส หรือความคมชัดของหน้าจอ ซึ่งมือถือเล่นเกม งบไม่เกิน 10,000 จะได้อัตราการรีเฟรชระหว่าง 60HZ – 120Hz ความคมชัดระดับ FHD หรือบางรุ่นอาจได้ถึง FHD+ เลยทีเดียว

4. แบตเตอรี่และระบบระบายความร้อน

มือถือเล่นเกมต้องการความอึดของแบตเตอรี่มากเป็นพิเศษเพราะส่วนใหญ่ต้องใช้งานอย่างต่อเนื่อง และยิ่งสเปคสูงหรือเปิดโหมดเร่งประสิทธิภาพก็ยิ่งเปลืองแบตเตอรี่หรือทำให้เครื่องร้อนเร็ว ซึ่งความจุแบตเตอรี่สำหรับมือถือเล่นเกมนั้นจะอยู่ระหว่าง 4,500 mAh ถึง 5,500 mAh และบางรุ่นอาจเสริมระบบระบายความร้อนเข้ามาเป็นตัวช่วยเพื่อให้เล่นเกมได้นานขึ้น เช่น ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว หรือท่อทองแดง โดยหากซีพียูทำงานไม่หนักจนเกินไปเครื่องก็จะไม่อืด สร้างความได้เปรียบในการเล่นได้

5. ฟังก์ชันเสริมต่างๆ

สิ่งที่ทำให้มือถือเล่นเกมต่างจากมือถือทั่วไปก็คือฟังก์ชันเสริมที่ทำมาเพื่อสายเกมโดยเฉพาะ เช่น Fnatic Mode ในมือถือ OnePlus เทคโนโลยี HyperEngine Gaming ในมือถือ realme หรือ ที่มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ลื่นไหลมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องของระบบการชาร์จเร็ว ระบบเสียง และบางรุ่นยังรองรับ 5G อีกด้วย

แนะนำ 5 รุ่น มือถือเล่นเกม งบไม่เกิน 10,000 บาท

รุ่นที่ 1 realme Narzo 20 Pro

มือถือเล่นเกม รุ่นไหนดี realme Narzo 20 Pro

เปิดลิสต์ มือถือเล่นเกม งบไม่เกิน 10,000 บาท กันด้วย realme Narzo 20 Pro ที่ปัจจุบันค่ายนี้ถือว่าได้รับความสนใจจากผู้ใช้ในบ้านเรามากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่สเปกที่จัดมาอย่างคุ้มค่าเงินพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องอันทันสมัย รุ่นนี้มากับหน้าจอ Ultra Smooth 90Hz ขนาด 6.5 นิ้ว คมชัดระดับ FHD+ ลื่นไหลและคมชัดน่าพอใจ ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G95 พร้อมเทคโนโลยี HyperEngine Gaming จับคู่ RAM ขนาด 8 GB ความจุภายในเครื่อง 128 GB รองรับการชาร์จเร็ว 65W SuperDart Charge ชาร์จเต็มจาก 0 ถึง 100% ภายใน 38 นาที พ่วงระบายความร้อนแบบ Carbon Fiber ในช่วงราคานี้บอกเลยว่าห้ามพลาด

รุ่นที่ 2 Samsung Galaxy A32 5G

มือถือเล่นเกม รุ่นไหนดี amsung Galaxy A32 5G

ต่อกันด้วย Samsung Galaxy A32 5G มือถือเล่นเกม งบไม่เกิน 10,000 บาท จากค่ายเบอร์ใหญ่ที่ครบเครื่องทั้งการออกแบบและสเปกภายในที่อัดแน่นในราคาที่จับต้องได้ มาพร้อมจอ Super AMOLED ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ ขับเคลื่อนการทำงานด้วยชิปเซ็ต Midiatek 720 แบบ octa-core พร้อม RAM ขนาด 8 GB ความจุ 128 GB รองรับการ์ด microSD สูงสุดถึง 1 TB มีเทคโนโลยี Game Booster และ Frame Booster ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทั้งความแรงและกราฟิกรวมถึงจัดการพลังงานและอุณหภูมิขณะเล่นให้ด้วย ส่วนแบตเตอรี่ก็ให้มาอย่างจุใจถึง 5,000 mAh รองรับ Fast Charging 15W ที่สำคัญคือรองรับการเชื่อมต่อ 5G อีกด้วย

รุ่นที่ 3 Redmi Note 10 Pro

มือถือเล่นเกม รุ่นไหนดี Redmi Note 10 Pro

Redmi Note 10 Pro เป็นมือถือเล่นเกม งบไม่เกิน 10,000 บาท อีกรุ่นที่เราไม่อยากให้คุณมองข้าม แม้จะชูจุดเด่นด้วยกล้องหลังความละเอียดสูงสุดถึง 108 ล้านพิกเซล แต่ด้านการเล่นเกมรุ่นนี้ก็บอกเลยว่าจัดเต็มไม่แพ้กันด้วยชิปประมวลผลในรุ่น Snapdragon 732G ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับ 8nm ใส่ RAM มา 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 128 GB หน้าจอเป็นแบบ Super AMOLED ขนาดใหญ่เต็มตาถึง 6.67 นิ้ว คมชัดระดับ FHD+ พ่วงอัตราการรีเฟรช 120Hz ตอบสนองการสัมผัสได้ที่ระดับ 240Hz ทัชติดนิ้วไม่มีวืด แบตเตอรี่ให้มาที่ 5,020 mAh รองรับการชาร์จเร็ว 33W เต็มอิ่มกับเกมโปรดด้วยลำโพงคู่พลังเสียงสามมิติ สเปกนี้ราคานี้บอกเลยคุ้ม

รุ่นที่ 4 OPPO A94

มือถือเล่นเกม รุ่นไหนดี OPPO A94

หากคุณกำลังมองหามือถือที่เล่นเกมก็ได้ถ่ายรูปก็ดี OPPO A94 คือตัวเลือกแรกๆ ที่น่าจะโดนใจ มาพร้อมดีไซน์สวยหรูทันสมัยบนตัวเครื่องบางเฉียบ หน้าจอเป็นแบบ Punch-Hole AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว รองรับ In-Display Fingerprint 3.0 สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอได้ ใส่ขุมพลังมาเป็นรุ่น MediaTek Helio P95 octa-core มี NPU ที่ช่วยให้การแสดงผลภาพคมชัดยิ่งขึ้น หน่วยความจำ RAM ให้มาที่ 8 GB ความจุภายในเครื่อง 128 GB แบตเตอรี่แม้จะให้มาแค่ 4,310 mAh แต่ก็มีโหมดประหยัดพลังงานที่ช่วยให้ใช้ได้นานขึ้น รวมถึงรองรับชาร์จไว 30W VOOC Flash Charge 4.0 งานสร้างบอกเลยว่าลงตัวสมราคา

รุ่นที่ 5 Vivo Y72 5G

มือถือเล่นเกม รุ่นไหนดี Vivo Y72 5G

ส่งท้าย มือถือเล่นเกม งบไม่เกิน 10,000 บาท กันด้วย Vivo Y72 5G อีกรุ่นที่ดีทั้งงานสร้างภาพ อัดวิดีโอ และเล่นเกม จุดเด่นนั้นมีตั้งแต่การออกแบบที่ยังคงรักษามาตรฐานของผู้ผลิตรายนี้เอาไว้ได้เป็นอย่างดีในเรื่องของความสวยงาม กล้องหลังมีความละเอียดสูงสุดถึง 64 ล้านพิกเซล หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ Halo Fullview Display ขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียด FHD+ รุ่นนี้ใส่ชิปเซ็ตมาเป็น MediaTek Dimensity 700 จับคู่ RAM ขนาด 8 GB ความจุภายในเครื่อง 128 GB รองรับ 5G ทั้ง SA และ NSA แบตเตอรี่ให้มาที่ 5,000 mAh มีเทคโนโลยี Multi-Turbo ช่วยรีดพลังและกระจายความร้อน พ่วงมาด้วย Ultra Game Mode ที่มาดูแลเรื่องการเล่นเกม ระบบเสียงให้มาเป็นลำโพง Super Linear Speaker ที่ทั้งหนักแน่น เคลียร์ใส และทรงพลัง

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

อย่างที่บอกเอาไว้ในตอนต้นว่า มือถือเล่นเกม งบไม่เกิน 10,000 บาท ในปัจจุบันมาพร้อมกับความสามารถที่เกินราคา แตกต่างกันที่รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละรุ่นเท่านั้น ซึ่งทั้ง 5 รุ่น จาก 5 ค่าย ที่เราคัดมาถือว่าเป็นตัวเด่นของช่วงราคานี้ ลองดูว่ารุ่นไหนที่น่าจะลงตัวและโดนใจคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า