09-02-2023

จอคอม Dell รุ่นไหนดี ตอบโจทย์ทั้งการทำงาน และความบันเทิง 2023

จอคอม Dell รุ่นไหนดี จอคอม Dell รุ่นไหนดี
ภาพจาก shopee.co.th

สำหรับคนทำงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะคนทำงานสายกราฟิก ตัดต่อวิดีโอ รวมไปถึงเหล่าเกมเมอร์และสตรีมเมอร์ การเลือกซื้อ “จอคอม” ถือเป็นปัจจัยในการเลือกซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เราต้องคิดถึงเป็นลำดับแรกๆ ไม่น้อยไปกว่าการเลือกสเปกคอมพิวเตอร์ เพราะจอคอมที่มีประสิทธิภาพการใช้งานสูง ก็จะสามารถรองรับสเปกคอมเทพๆ และภาพเกมสวยๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหนึ่งในแบรนด์ผู้ผลิตจอคอมที่ถือว่า มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมาก ก็คือผลิตภัณฑ์จาก Dell นั่นเอง ด้วยความเป็นจอคอมที่ทั้งสวยงามและคุณภาพสมกับราคา สำหรับใครที่สนใจยี่ห้อนี้แต่ยังไม่รู้จะเลือกจอคอม Dell รุ่นไหนดี วันนี้เรามัดรวมรุ่นที่น่าสนใจมาให้คุณได้พิจารณากันคง 10 รุ่นด้วยกัน

วิธีการเลือก จอคอม Dell ให้เหมาะสมกับเรา

เป็นธรรมดาของอุปกรณ์ด้านคอมพิวเตอร์ ที่จะต้องมีรายละเอียดของสินค้าให้ต้องทำความเข้าใจและศึกษากัน เพื่อให้เราสามารถเลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ซึ่งเราก็มีวิธีในการเลือกซื้อจอคอมของ Dell แบบคร่าวๆ มาให้คุณได้ใช้เป็นแนวทางในการประกอบการตัดสินใจกันว่าจะเลือกจอคอม Dell รุ่นไหนดี เอามาไว้ใช้งาน

1. เลือกจากขนาดของจอคอม

ขนาดหน้าจอคอมถือเป็นปัจจัยแรกๆ ที่หลายคนมักจะใช้ในการเลือกจอคอม โดยขนาดของหน้าจอที่เราจะเลือก ขึ้นอยู่ความต้องการและความจำเป็นในการใช้งานของเราเป็นหลัก เช่น พื้นที่โต๊ะคอมของเรา ความชื่นชอบส่วนตัว โดยจอคอมของ Dell โดยทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นจอแบบ Widescreen ขนาด 25-32 นิ้ว เป็นมาตรฐาน แล้วแต่ความต้องการของแต่ละคน ว่าจะต้องการจอแบบกำลังพอดี สำหรับเน้นทำงาน หรือจะเน้นจอแบบใหญ่ สะใจ เน้นความบันเทิงไปเลย

2. เลือกจากอัตราส่วนหลักๆ ของจอคอม

อัตราส่วนของจอคอมก็คือ สัดส่วนภาพที่จอคอมจะสามารถแสดงผลออกมาได้นั่นเอง โดยทั่วไป จอคอม Widescreen ก็จะมีอัตราส่วนในการแสดงผลอยู่ที่ 16:9 หรือ 16:10 เป็นหลัก ซึ่งถือเป็นอัตราส่วนที่จอคอมส่วนใหญ่ในยุคนี้เลือกใช้ แต่ถ้าหากต้องการอัตราส่วนอื่นๆ Dell ก็ยังให้เลือกใช้เช่นกัน แต่เราก็ยังแนะนำให้ใช้งาน 16:9 กับ 16:10 เป็นหลัก เพราะเป็นขนาดที่ใช้กันแบบทั่วไปอย่างแพร่หลายนั่นเอง

3. เลือกจากความละเอียดสูงสุดของจอคอม

ความละเอียดหน้าจอ หรือ Resolution คือ คุณภาพในการแสดงผลของหน้าจอนั่นเอง หมายความรวมหมดทั้ง ความคมชัด คุณภาพของสีและแสง ฯลฯ โดยจอคอมของ Dell ในยุคนี้ ส่วนใหญ่ก็จะสามารถรองรับความละเอียดของภาพได้ดีมากๆ ตั้งแต่ Full HD (ประมาณ 1080p) ไปจนถึงระดับ 8K เลยทีเดียว (ซึ่งราคาก็จะสูงไปตามความละเอียดที่มากขึ้นด้วย) สำหรับคนทำงานทั่วไป หน้าจอแบบ FHD ก็ถือเป็นความละเอียดที่สูงมากแล้ว แต่คนที่เล่นเกมหรือดูหนังแบบต้องการอรรถรสเต็มๆ ก็มีความละเอียดคมชัดสูงๆ ให้เลือกเช่นกัน

4. เลือกจากวิธีการเชื่อมต่อของจอคอม

อีกอย่างที่ไม่ควรจะละเลยในการเลือกจอคอม (รวมถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆ ด้วย) คือรูปแบบการเชื่อมต่อเข้ากับตัวเคส หรือ พอร์ต (Port) นั่นเอง โดยทั่วไป จอคอมของ Dell ในแต่ละรุ่นก็รองรับการใช้งานพอร์ตแตกต่างกันไปแล้วแต่รุ่น เช่น พอร์ต HDMI, พอร์ต USB รวมไปถึงพอร์ต DP (Display Port) เป็นต้น หรือบางรุ่นก็อาจมีพอร์ตทางเลือกแบบแปลกๆ เฉพาะรุ่น เช่นพอร์ต VGA หรือ LAN ด้วยเช่นกัน

5. ตรวจสอบในรับประกันสินค้า และบริการหลังการขาย

อีกข้อที่ไม่ควรละเลยก็คือ อย่าลืมถามหาใบรับประกันสินค้า จากผู้ประกอบการ เพื่อให้เรามั่นใจในคุณภาพของสินค้าที่เราเลือกซื้อ และสามารถนำสินค้ามาเปลี่ยนได้หากเกิดข้อผิดพลาดจากโรงงานที่เราไม่คาดคิด หากอยู่ในระยะเวลาและเงื่อนไขการรับประกันจะได้สามารถเคลมได้

จอคอม Dell รุ่นไหนดี

คราวนี้เรามาเข้าสู่รายชื่อของ 10 จอคอม Dell รุ่นไหนดีที่เราคัดมากันเลย ว่าจอคอมรุ่นไหนของค่ายนี้น่าจะตรงกับที่คุณกำลังมองหาอยู่มากที่สุด โดยเราเลือกมาหลากรุ่น หลายราคาด้วยกัน

1. จอคอม Dell รุ่น S2723HC IPS 75Hz USB-C

จอคอม Dell รุ่นไหนดี จอคอม Dell รุ่น S2723HC IPS 75Hz USB C
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 27.0 นิ้วราคาโดยประมาณ 9,900 บาท
อัตราส่วนหน้าจอ 16:9ระยะเวลาในการรับประกันนาน 3 ปี
ความละเอียดในการแสดงผล FHD
รองรับการเชื่อมต่อ พอร์ต HDMI, USB Type-C

มาเริ่มต้นรายชื่อ จอคอม Dell รุ่นไหนดีของเรากันที่จอคอมราคาเข้าถึงได้ไม่ยากนัก แบบมาตรฐานกันก่อน ซึ่งถือเป็นตัวแรกแรกๆ ที่เราอยากจะแนะนำสำหรับคนทำงานทั่วเป็นอย่างมาก กับรุ่น S2723HC จอคอมขนาด 27 นิ้ว ความคมชัด 1080p ที่มาในสเปกมาตรฐานที่เหมาะสำหรับใช้งานทั้งที่บ้านและออฟฟิศ แสดงผลด้วยจอแบบ In-Plane-Switching (IPS) หรือจอผลึกน้ำหมึก ที่สามารถควบคุมสีและแสงให้มีความคมชัดและไม่ทำร้ายสายตาของเรามากจนเกินไป ถือเป็นจอแบบมาตรฐานที่เหมาะสำหรับคนที่ทำงานแบบทั่วไป

2. จอคอม Dell รุ่น G3223Q (IPS 4K 144H)

จอคอม Dell รุ่นไหนดี จอคอม Dell รุ่น G3223Q IPS 4K 144H
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 32.0 นิ้วราคาโดยประมาณ 34,500 บาท
อัตราส่วนหน้าจอ 16:9ระยะเวลาในการรับประกันนาน 3 ปี
ความละเอียดในการแสดงผล 4K
รองรับการเชื่อมต่อ พอร์ต HDMI, DP, USB

มาต่อที่จอคอมสุดเทพสำหรับเหล่าเกมเมอร์และคนทำงานสายกราฟิกโดยเฉพาะกันบ้าง กับจอคอม Dell รุ่น G3223Q จอคอมขนาดใหญ่ 32 นิ้ว ที่เกิดมาเพื่อรองรับกราฟิกแบบโหดๆ โดยเฉพาะ ด้วยการรองรับความละเอียดในการแสดงผลระดับ 4K พ่วงด้วย Refresh Rate ที่สูงถึง 144Hz พร้อมกับระบบ FreeSync ที่ทำให้ภาพเกมมีความสมูทไหลลื่นต่อเนื่องตลอดการเล่น เรียกได้ว่าเต็มไปด้วยคุณสมบัติเด่นเพื่อรองรับคอเกมโดยเฉพาะจริงๆ และสามารถใช้งานร่วมกับเครื่องเกมคอนโซลทั้ง PS5 หรือ XBOX Series X ได้แบบสบายๆ อีกด้วย

3. จอคอม Dell รุ่น P2223HC (IPS 60Hz USB-C)

จอคอม Dell รุ่นไหนดี จอคอม Dell รุ่น P2223HC IPS 60Hz USB C
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 21.5 นิ้วราคาโดยประมาณ 8,500 บาท
อัตราส่วนหน้าจอ 16:9ระยะเวลาในการรับประกันนาน 3 ปี
ความละเอียดในการแสดงผล FHD
รองรับการเชื่อมต่อ พอร์ต HDMI, DP, USB Type-C

หากใครกำลังมองหาจอคอมที่เหมาะสำหรับการทำงานภายในออฟฟิศ โดยเฉพาะคนที่ต้อง จัดการ หรือ นำเสนอข้อมูลในที่ประชุมบ่อยๆ และยังไม่รู้จะเลือกจอคอม Dell รุ่นไหนดี ขอแนะนำ จอคอม Dell รุ่น P2223HC ที่มาพร้อมกับระบบที่โดดเด่นพิเศษเฉพาะของรุ่นอย่าง “DellEasy Arrage” ที่เป็นตัวช่วยให้เราสามารถจัดเรียงตำแหน่งพาร์ทิชัน (Partition) ของหน้าต่างโปรแกรมบนหน้าจอได้อย่างละเอียด สามารถจัดวาง ปรับขนาด รวมถึงสลับการทำงานแต่ละหน้าจอได้อย่างสะดวกใช้งาน แม้ขนาดของจอจะค่อนข้างเล็ก แต่สำหรับคนทำงานเชื่อว่ายังไงก็คุ้มแน่นอน

4. จอคอม Dell รุ่น SE2422H (VA 75Hz)

จอคอม Dell รุ่นไหนดี จอคอม Dell รุ่น SE2422H VA 75Hz
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 23.8 นิ้วราคาโดยประมาณ 4,500 บาท
อัตราส่วนหน้าจอ 16:9ระยะเวลาในการรับประกันนาน 3 ปี
ความละเอียดในการแสดงผล FHD
รองรับการเชื่อมต่อ พอร์ต HDMI, VGA

สำหรับจอคอม Dell รุ่น SE2422H ตัวนี้ ถือว่าเป็นจอคอมในสเปกกลางๆ ที่เหมาะทั้งด้านทำงานและบันเทิง ทั้งดีไซน์ที่เน้นความเรียบง่าย แต่ให้ความรู้สึกที่มั่นคงแข็งแรง ด้วยขนาดหน้าจอเพียง 23 นิ้ว กับน้ำหนักแค่ 3.77 กิโลกรัมเท่านั้น ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายหรือจัดวางได้ง่าย แถมยังเป็นรุ่นที่รองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย VGA ด้วย (ซึ่งเป็นพอร์ตที่จอคอมสมัยนี้ส่วนใหญ่มักจะไม่รองรับกันแล้ว) ถือเป็นตัวเลือกอีกแบบสำหรับจอคอมยุคนี้ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมีดีกว่าที่ตาเห็นแน่นอน ที่สำคัญคือ ราคาถูกมากๆ

5. จอคอม Dell รุ่น P2723QE (IPS 4K USB-C)

จอคอม Dell รุ่นไหนดี จอคอม Dell รุ่น P2723QE IPS 4K USB C
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 27.0 นิ้วราคาโดยประมาณ 14,500 บาท
อัตราส่วนหน้าจอ 16:9ระยะเวลาในการรับประกันนาน 3 ปี
ความละเอียดในการแสดงผล 4K
รองรับการเชื่อมต่อ พอร์ต HDMI, DP, USB Type C, USB 3.2, RJ-45

จอคอม Dell ส่วนใหญ่มักจะใส่ใจต่อความสะดวกของผู้ใช้ และมีระบบเด่นๆ มาเป็นตัวช่วยในการทำงานเสมอ ซึ่งรุ่นนี้เองก็เช่นกัน กับจอคอม Dell รุ่น P2723QE จอคอมขนาด 27 นิ้ว ที่มาพร้อมกับความละเอียดจอสูงระดับ 4K เหมาะสำหรับทั้งการใช้งานด้านบันเทิงและทำงานอีกตัว โดดเด่นด้วยระบบ ComportView Plus ที่ช่วยควบคุมแสงสีฟ้าของหน้าจอให้อยู่ในระดับที่คมชัดโดยไม่ทำร้ายสายตาของเรามากจนเกินไป แถมยังรองรับการเชื่อมต่อได้ค่อนข้างเยอะ จนสามารถนำไปเชื่อมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น

6. จอคอม Dell รุ่น U3023E (IPS WQXGA 2K 60Hz USB-C)

จอคอม Dell รุ่นไหนดี จอคอม Dell รุ่น U3023E IPS WQXGA 2K 60Hz USB C
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 30 นิ้วราคาโดยประมาณ 22,900 บาท
อัตราส่วนหน้าจอ 16:10ระยะเวลาในการรับประกันนาน 3 ปี
ความละเอียดในการแสดงผล QHD
รองรับการเชื่อมต่อ พอร์ต HDMI, DP, USB Type-C, RJ45

ผ่านไปแล้วครึ่งทางกับรายชื่อจอคอม Dell รุ่นไหนดี ที่เราตั้งใจคัดมานี้ มาต่อกันด้วย จอคอม Dell รุ่น U3023E จอคอมขนาดใหญ่สะใจถึง 30 นิ้ว มาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยงามและใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ เพราะตัวขาตั้งของจอ ที่สามารถหมุนได้อย่างอิสระ เลือกใช้งานได้ทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานด้าน Presentation โดยเฉพาะ กับความละเอียดจอระดับ QHD (Quad HD สูงกว่า Full HD ขึ้นมาอีกระดับ) ที่นอกจากจะคมชัดแล้ว ยังให้สีแสงที่สวยงามในแบบที่ทุกคนน่าจะพอใจกันแน่นอน

7. จอคอม Dell รุ่น S3221QS (VA 4K Curved)

จอคอม Dell รุ่นไหนดี จอคอม Dell รุ่น S3221QS VA 4K Curved
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 31.5 นิ้วราคาโดยประมาณ 16,200 บาท
อัตราส่วนหน้าจอ 16:9ระยะเวลาในการรับประกันนาน 3 ปี
ความละเอียดในการแสดงผล 4k
รองรับการเชื่อมต่อ พอร์ต HDMI, DP, USB 3.0

มาดูจอคอมอีกรูปแบบหนึ่งที่นับว่าแหวกแนวจากทุกรุ่นในลิสต์ จอคอม Dell รุ่นไหนดี นี้ และกำลังได้รับความสนใจไม่น้อยในยุคนี้ กับหน้าจอที่มาในทรงแบบ “โค้ง” เป็น Curve Shpae กับจอคอม Dell รุ่น S3221QS จอคอมขนาด 31.5 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบโค้งเว้าเข้ามาหาคนใช้ ทำให้จะได้อรรถรสเสมือนกับนั่งอยู่ในโลกเสมือนจริง ด้วยความละเอียดระดับ 4K จัดเต็มทั้งระบบภาพและเสียงแบบเต็มที่ ถือเป็นมิติใหม่ของจอคอมพิวเตอร์ที่ควรต้องลองใช้ด้วยตัวเองกันดูอย่างน้อยสักครั้ง

8. จอคอม Dell รุ่น Ultrasharp U3821DW (IPS 4K 60Hz Curved USB-C)

จอคอม Dell รุ่นไหนดี จอคอม Dell รุ่น Ultrasharp U3821DW IPS 4K 60Hz Curved USB C
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 37.5 นิ้วราคาโดยประมาณ 41,500 บาท
อัตราส่วนหน้าจอ 21:9ระยะเวลาในการรับประกันนาน 3 ปี
ความละเอียดในการแสดงผล QHD
รองรับการเชื่อมต่อ พอร์ต DP, HDMI, USB Type-C

จอคอม Dell รุ่น Ultrasharp U3821DW จอคอมแบบโค้งที่เพิ่มความอลังการเข้าไปอีกขั้น โดดเด่นมาแต่ไกลด้วยรูปแบบของจอที่มาในขนาดที่กว้างแบบพิเศษ ด้วยอัตราส่วนถึง 21:9 พร้อมกับขนาดหน้าจอ 37.5 นิ้ว จึงถือเป็นมิติใหม่ที่แตกต่างจากจอคอม IPS แบบเดิมๆ อย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะดูหนัง ทำงาน หรือเล่นเกม นอกจากนี้สเปกก็ยังไม่ธรรม ด้วยความละเอียด QHD เต็มรูปแบบ แต่เนื่องจากราคาที่สูงมาก ทำให้อาจจะถือว่าเป็นสินค้าในแบบที่น่าลอง สำหรับคนที่มีกำลังทรัพย์มากพอ

9. จอคอม Dell รุ่น S2421HN (IPS 75Hz FREESYNC)

จอคอม Dell รุ่นไหนดี จอคอม Dell รุ่น S2421HN IPS 75Hz FREESYNC
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 23.8 นิ้วราคาโดยประมาณ 5,500 บาท
อัตราส่วนหน้าจอ 16:9ระยะเวลาในการรับประกันนาน 3 ปี
ความละเอียดในการแสดงผล FHD
รองรับการเชื่อมต่อ พอร์ต HDMI

เป็นอีกรุ่นที่ถือว่าโดดเด่นทั้งการในด้านการทำงานและบันเทิง สำหรับจอคอม Dell รุ่น S2421HN ที่มีดีไซน์ที่สวยงามมาก เน้นความเรียบง่ายแต่โฉบเฉี่ยวดูล้ำสมัย พร้อมกับสเปกที่รองรับการใช้งานทุกด้านได้ลงตัว ด้วยความละเอียด FHD อัตราการรีเฟรช 75Hz เป็นหน้าจอที่ให้ภาพสบายตาด้วยระบบ ComfortView รวมถึงระบบ Flicker-Free ที่สามารถลดการกะพริบของหน้าจอได้อย่างหมดจด 100% ไม่มีอาการจอกะพริบมาให้ต้องปวดหัวเลยแม้แต่น้อย แถมราคาก็กำลังดี ไม่แพงจนเกินไปอีกด้วย

10. จอคอม Dell รุ่น E2016HV (TN 60Hz)

จอคอม Dell รุ่นไหนดี จอคอม Dell รุ่น E2016HV TN 60Hz
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 19.5 นิ้วราคาโดยประมาณ 3,500 บาท
อัตราส่วนหน้าจอ 16:9ระยะเวลาในการรับประกันนาน 3 ปี
ความละเอียดในการแสดงผล HD
รองรับการเชื่อมต่อ พอร์ต VGA

ปิดท้ายรายชื่อจอคอม Dell รุ่นไหนดีของเรากันด้วยจอคอมขนาดกะทัดรัด ในราคาที่ถูกแสนถูกรุ่นนี้กัน กับจอคอม Dell รุ่น E2016HV หน้าจอดีไซน์เรียบง่าย แต่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพสมราคา ด้วยขนาดหน้าจอ 19.5 นิ้ว ความละเอียด HD ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปอย่างครบครัน ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานมาเป็นอย่างดี พร้อมคุณสมบัติในการประหยัดพลังงาน รวมถึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ใครีงบไม่เยอะและต้องการจอคอมจากแบรนด์คุณภาพรุ่นนี้ก็น่ารับไว้พิจารณา

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และนี่ก็คือผลิตภัณฑ์ในลิสต์ “จอคอม Dell รุ่นไหนดี” ที่เรานำมาให้เพื่อนๆ ได้พิจารณากัน ในหลายช่วงสเปกราคา ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น เพื่อให้คุณมีตัวเลือกที่ครอบคลุมมากที่สุดและเหมาะสมกับงบประมาณที่มี โดยอย่างที่บอกเอาไว้ในตอนต้นว่า Dell นั้นถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงชั้นนำของวงการ สินค้าแต่ละตัวผ่านการผลิตและทดสอบมาตรฐานมาเป็นอย่างดี ลองเทียบกันดูอีกครั้งว่าจอคอม Dell รุ่นไหนที่น่าจะลงตัวกับคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า