17-04-2024

ตลับคอนแทคเลนส์ แบบไหนดี เรามัดรวมมาให้เลือก 2024

ตลับคอนแทคเลนส์ ตลับคอนแทคเลนส์
ภาพจาก shopee.co.th

“คอนแทคเลนส์” คือสิ่งที่คนสายตาสั้นมักจะเลือกใช้ เพราะนอกจากจะใช้ปรับสายตาของเราให้มองเห็นได้ชัดแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมด้านบุคลิกภาพให้ดูดี โดยไม่ต้องใส่แว่นหนาๆ ตลอดเวลาอีกด้วย แถมกลายเป็นแฟชั่นสำหรับสาวๆ ที่ได้รับความนิยมเสมอมา ด้วยความที่เป็นสิ่งที่ต้องติดอยู่บนกระจกตาของเราหลายชั่วโมง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คอนแทคเลนส์จะต้องสะอาดและพร้อมใช้อยู่ตลอดเวลา ห้ามให้มีสิ่งสกปรกใดๆ ติดอยู่บนคอนแทคเลนส์เด็ดขาด เพราะเหตุนี้เอง คนใช้คอนแทคเลนส์จึงต้องมี “ตลับคอนแทคเลนส์” ไว้เพื่อพกพา และปกป้องคอนแทคเลนส์ของเราในทุกๆ ที่ แต่จะเลือกตลับคอนแทคเลนส์ แบบไหนดี วันนี้เรามีคำแนะนำพร้อมชี้เป้าตลับคอนแทคเลนส์แบบต่างๆ ให้คุณเลือกใช้กัน

เลือกตลับคอนแทคเลนส์ แบบไหนดี ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ตลับคอนแทคเลนส์ อาจจะดูเป็นแค่ตลับเอาไว้ใส่คอนแทคเลนส์เท่านั้น ซึ่งก็ดูไม่น่าจะเลือกยากอะไร แต่จริงๆ แล้ว ตลับคอนแทคเลนส์เองก็มีรายละเอียดหลายอย่างที่แตกต่าง โดยแต่ละรุ่นก็ล้วนถูกออกแบบมา ไว้ให้เป็นตัวเลือกสำหรับผู้บริโภคหลายรูปแบบ จนหลายคนอาจคิดไม่ถึงเลยว่า ซึ่งในการจะเลือกนั้นเราสามารถพิจารณาได้จากสิ่งต่างๆ ดังนี้คือ

1. เลือกตลับคอนแทคเลนส์ที่ปิดสนิท ไม่เกิดการรั่วหรือซึมภายนอก

วิธีการใช้งานของตลับคอนแทคเลนส์ คือ การใส่คอนแทคเลนส์ลงไปในน้ำยา เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของคอนแทคเลนส์ นั่นเอง ด้วยความที่ต้องมีของเหลวอยู่ในตลับตลอดเวลา ตลับควรจะต้องมีความแข็งแรง และปิดสนิท ไม่เกิดการรั่วซึม จนน้ำยาไหลออกภายนอกได้ ตลับคอนแทคเลนส์ที่ดี ควรจะเป็นตลับที่ปิดแบบสนิทจริงๆ เท่านั้น หากเกิดอาการหลวม หรือมีแนวโน้มว่าจะเกิดการรั่วซึม ถือว่าใช้ไม่ได้แล้ว ควรต้องเปลี่ยนทันที

2. เลือกตลับคอนแทคเลนส์ที่ออกแบบให้รักษาความสะอาดตัวคอนแทคเลนส์ได้

ภายในของตลับคอนแทคเลนส์ จะเป็นหลุมตื้น ให้ตัวคอนแทคเลนส์จมอยู่ในน้ำยาตลอดเวลา ซึ่งมีหลายรุ่นที่ผู้ผลิตออกแบบหลุมให้อยู่ในรูปทรงที่สามารถรักษาความสะอาดให้กับคอนแทคเลนส์โดยอัตโนมัติได้ ด้วยเทคนิคต่างๆ เฉพาะตัวของแต่ละรุ่น เช่น การใช้คลื่นความถี่สูง เพื่อสร้างแรงสั่นสะเทือนในน้ำยา เป็นการชะล้างคอนแทคเลนส์โดยอัตโนมัติ เป็นต้น หากรุ่นไหนที่มีฟังก์ชันตรงนี้ ถือว่าควรซื้อมาใช้อย่างยิ่ง

3. เลือกตลับคอนแทคเลนส์ที่มีระบุเลนส์ ซ้าย-ขวา อย่างชัดเจน

สำหรับคอนแทคเลนส์ของคนสายตาสั้น หลายคนจะเลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่ถูกทำใหม่ โดยวัดจากสายตาของเราเองโดยเฉพาะ ซึ่งตา 2 ข้างของคนสายตาสั้น ก็จะมีระดับความ สั้น-ยาว ไม่เท่ากัน หากเราเผลอใส่คอนแทคเลนส์ในตลับสลับข้างกัน ปัญหาเกิดแน่นอนครับ หากใครรู้ตัวว่าเป็นคนใช้คอนแทคเลนส์สายนี้ ควรต้องซื้อตลับที่มีระบุหลุมใส่คอนแทคเลนส์ ซ้าย-ขวา อย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการเก็บคอนแทคเลนส์สลับข้างกันโดยมิได้ตั้งใจ

4. เลือกตลับคอนแทคเลนส์ ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์รักษาคอนแทคเลนส์ครบ

คอนแทคเลนส์จะมีอุปกรณ์สำหรับใช้บำรุงรักษาเยอะมาก ทั้ง น้ำยาคอนแทคเลนส์ ยาหยอดตา คีมสำหรับหยิบคอนแทคเลนส์ คอนแทคเลนส์สำรอง และอื่นๆ อีกมากมาย แล้วแต่คน ฉะนั้น หากตลับคอนแทคเลนส์รุ่นไหน ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์รักษาคอนแทคเลนส์อื่นๆ มาด้วย จะถือเป็นตัวเลือกที่ดีครับ โดยเฉพาะสำหรับคนที่เพิ่งซื้อตลับคอนแทคเลนส์เป็นครั้งแรก และยังไม่มีความรู้ในการดูแลรักษาคอนแทคเลนส์มาก่อน

5. เลือก ตลับคอนแทคเลนส์ ในขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา

ตลับคอนแทคเลนส์ถูกผลิตออกมาหลากหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กๆ จนถึงขนาดใหญ่ประมาณเกือบเท่าฝ่ามือ โดยความสำคัญของขนาดตลับคือ เพื่อให้ตัวคอนแทคเลนส์ กับพื้นที่ใส่น้ำยาคอนแทคเลนส์ มีความพอดีกัน ไม่ให้มากไปหรือน้อยไป ซึ่งเราควรเลือกตลับให้เหมาะสมกับขนาดคอนแทคเลนส์ของเรา

ตลับคอนแทคเลนส์ แบบไหนดี ที่เหมาะกับเรา

หลังจากได้ทราบกันไปแล้วว่าการจะเลือกตลับคอนแทคเลนส์ แบบไหนนั้นต้องดูจากอะไรบ้าง คราวนี้เรามาเข้าสู่ 10 ผลิตภัณฑ์ที่เราคัดสรรมาให้คุณกันเลยว่าตลับคอนแทคเลนส์ แบบไหนดีที่คุณกำลังมองหา

1. Merkeza เครื่องทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ รุ่น Top

ตลับคอนแทคเลนส์ 1 Merkeza เครื่องทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ รุ่น Top 02
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รูปแบบตลับพร้อมกระจกราคาค่อนข้างสูง
มาพร้อมเครื่องล้างคอนเทคเลนส์แบบคลื่นอัลตร้าโซนิคมีปัญหาส่งเคลมได้ภายใน 30 วัน
ชาร์จ 1 ชั่วโมงใช้ได้นานถึง 60 ครั้ง
มีระบบ Fast Charge และระบบตัดไฟหลังชาร์จเต็ม

เริ่มต้นการแนะนำตลับคอนแทคเลนส์ แบบไหนดีของเรากันเลยว่า Merkeza เครื่องทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ รุ่น Top ที่มาพร้อมคุณสมบัติครบครัน นอกจากสามารถเก็บเลนส์ได้แล้วยังเป็นเครื่องทำความสะอาดคอนเทคเลนส์ด้วยระบบอัลตร้าโซนิค ทำความสะอาดรอบทิศทาง 360 องศา ทำให้เลนส์สะอาดโดยไม่ทำร้ายเลนส์ มาพร้อมรูปแบบตลับพร้อมกระจกพกพาง่าย มีขนาดแบต 250 mAh ชาร์จ 1 ครั้งใช้ได้ถึง 60 ครั้ง ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก กดปุ่มเดียว 1 ครั้งใช้เวลา 3 นาทีในการทำความสะอาด กด 2 ครั้งใช้เวลา 5 นาที ราคาค่อนข้างสูงแต่คุณสมบัติครบครัน

2. ตลับคอนแทคเลนส์ แคปซูล ตลับคอนแทคเลนส์แบบหมุน (No brand)

ตลับคอนแทคเลนส์ ตลับคอนแทคเลนส์ แคปซูล ตลับคอนแทคเลนส์แบบหมุน No brand 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รูปทรงกระบอกยาวมีระบุ ข้างซ้าย-ข้างขวา
เป็นเคลียร์ใส สามารถโชว์คอนแทคเลนส์ได้เป็นสินค้าไม่มีแบรนด์
ขนาดและรูปทรงเหมาะสำหรับพกพาโดยเฉพาะ

มาดูสินค้าไม่มีแบรนด์ แต่ดูล้ำและน่าสนใจไม่แพ้กันเลยบ้าง (ของแบบ No Brand ที่มีสินค้ารูปทรงแหวกๆ เยอะมาก) กับตลับคอนแทคเลนส์ ที่มาในรูปทรงกระบอกยาวเคลียร์ใส ใส่คอนแทคเลนส์ผ่านทางฝาทั้ง 2 ด้าน และด้วยขวดที่มาในรูปแบบพลาสติกเคลียร์ใส ทำให้สามารถโชว์ตัวคอนแทคเลนส์ที่หมุนวนอยู่ด้านในได้ด้วย เรียกได้ว่าแปลกจะดูเก๋ไก๋มาก เพราะปกติคอนแทคเลนส์ในน้ำยาจะไม่ใช่สิ่งที่เขาเอามาโชว์กัน จึงถือเป็นทางเลือกอีกรุ่น ที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรเดิมๆ

3. ตลับคอนแทคเลนส์ Mokha แบบใส

ตลับคอนแทคเลนส์ ตลับคอนแทคเลนส์ Mokha แบบใส
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รูปแบบตลับพร้อมกระจกมีระบุ ข้างซ้าย-ข้างขวา
ใส่อุปกรณ์ดูแลคอนแทคเลนส์ได้หลายชิ้น
ตลับทรงกลม แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ

สำหรับคนวัยทำงานที่กำลังมองหาตลับคอนแทคเลนส์ใหม่ ที่รู้สึกเบื่อตลับแบบเดิมๆ แต่ก็ยังหาอันที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบคนทำงานไม่เจอสักที เรามีรุ่นที่น่าสนใจที่ตรงตาม target นี้มาแนะนำ กับตลับคอนแทคเลนส์แบบฝาพับ ที่โดดเด่นด้วยรูปทรงตลับแบบทรงกลม แตกต่างจากตลับรุ่นอื่นๆ โดยทั่วไป ทำให้ดูมีรูปทรงที่ดูเหมือนตลับแป้งของสาวๆ มากกว่ารุ่นอื่นๆ และมาในสีสันที่ดูค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่ ไม่ได้หวานแหววน่ารัก ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้วัยผู้ใหญ่ หรือคนที่ต้องการความเรียบหรู

4. ตลับคอนแทคเลนส์ Bausch & Lomb

ตลับคอนแทคเลนส์ ตลับคอนแทคเลนส์ Bausch Lomb
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รูปแบบตลับพร้อมกระจกไม่มีระบุ ข้างซ้าย-ข้างขวา
ใส่อุปกรณ์ดูแลคอนแทคเลนส์ได้หลายชิ้น
ดีไซน์น่ารัก มีให้เลือกหลากหลายลวดลาย

สำหรับคนที่ชอบรุ่นแบบเผื่อเลือก มีหลายลวดลายให้เลือกซื้อ มาดูที่รุ่นนี้เลย กับตลับคอนแทคเลนส์ยี่ห้อ Bausch & Lomb ที่มาในดีไซน์ที่น่ารัก เป็นภาพการ์ตูนรูปสัตว์ต่างๆ ทั้ง หมา แมว เสือ หมู กระต่าย ฯลฯ ในลายเส้นง่ายๆ แต่ดูน่ารักน่าชัง เหมาะสำหรับสาวๆ เป็นอย่างยิ่ง ใครชอบแนวๆ นี้ น่าจะอยากซื้อไปเก็บไว้เป็นคอลเลกชันได้เลย แม้ว่าโดยทั่วไป ฟังก์ชันการใช้งานจะไม่ได้มีอะไรโดดเด่นไปกว่ารุ่นอื่นๆ (เป็นตลับตามมาตรฐาน) แต่ด้วยความน่ารัก เชื่อว่าหลายคนน่าจะชอบแน่นอน

5. ตลับคอนแทคเลนส์ wsoptics

ตลับคอนแทคเลนส์ ตลับคอนแทคเลนส์ wsoptics
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ตลับรูปทรงมาตรฐานมีระบุ ข้างซ้าย-ข้างขวา
หลุมใส่คอนแทคเลนส์ค่อนข้างลึก
น้ำหนักเบาและพกพาได้ง่าย

มาดูตลับคอนแทคเลนส์แบบมาตรฐานกันบ้าง เผื่อใครที่ไม่ได้ต้องการอะไรที่เว่อร์วัง แค่เอาไว้ใส่คอนแทคเลนส์แบบง่ายๆ ก็พอแล้ว จัดไปเลยกับยี่ห้อ wsoptics ที่เป็นตลับใส่คอนแทคเลนส์แบบทั่วไป แต่รับประกันคุณภาพและความแข็งแรงทนทานได้เป็นอย่างดี ด้วยราคาที่ถูกมาก (แค่ 20 บาทเท่านั้น) เหมาะมากสำหรับการซื้อเหมาโหลไปสำรองใช้เยอะๆ ได้แบบสบายเลย เพราะเราสามารถนำไปเปลี่ยนใช้กับตลับกระจกรุ่นอื่นๆ ได้ด้วย ถือเป็นตัวเลือกที่ดี ทั้งสำหรับคนที่ต้องการประหยัด และคนที่เน้นการใช้งาน ไม่เน้นความสวยงาม

6. ตลับคอนแทคเลนส์ และเครื่องล้างคอนแทคเลนส์แบบมือหมุน

ตลับคอนแทคเลนส์ ตลับคอนแทคเลนส์ และเครื่องล้างคอนแทคเลนส์แบบมือหมุน
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รูปแบบขวดทรงกระบอกไม่มีระบุ ข้างซ้าย-ข้างขวา
เครื่องล้างคอนแทคเลนส์แบบต้องหมุนเองเป็นสินค้าไม่มีแบรนด์
เป็นแบบเคลียร์ใส มองเห็นภายในได้

ผ่านไปแล้ว 5 รุ่นในลิสต์ตลับคอนแทคเลนส์ แบบไหนดีของเรา มาต่อกันเลย สำหรับใครที่อยากได้ตลับคอนแทคเลนส์ที่มีระบบล้างคอนแทคเลนส์แบบแปลกๆ ต่างจากรุ่นอื่นๆ รุ่นนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย กับตลับในรูปทรงขวดสั้นๆ อารมณ์เหมือนขวดยาหม่อง กับระบบล้างคอนแทคเลนส์ที่ใช้งานด้วยมือล้วนๆ ที่เราต้องหมุนด้วยมือเราเอง โดยมาในรูปแบบขวดเคลียร์ใส สามารถมองเห็นฟังก์ชันการล้างภายในขวดได้เลย ทำให้เราสามารถมองเห็นรูปแบบการชะล้างภายในได้ แม้ในด้านความสวยงาม อาจจะดูไม่ได้สวยเท่ารุ่นอื่นๆ นัก แต่ในด้านการใช้งาน นี่คือตัวเลือกที่เข้าท่าเลยล่ะ

7. ตลับคอนแทคเลนส์ PROHOME

ตลับคอนแทคเลนส์ ตลับคอนแทคเลนส์ PROHOME
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รูปแบบตลับพร้อมกระจกมีระบุ ข้างซ้าย-ข้างขวา
ใส่อุปกรณ์ดูแลคอนแทคเลนส์ได้หลายชิ้น
มีรูปทรงให้เลือกหลากหลายรูปแบบ

ตลับคอนแทคเลนส์ดีไซน์น่ารักน่าใช้อีกรุ่น ที่ไม่ควรพลาด กับตลับที่เน้นขายดีไซน์และรูปทรงที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ตลับสีเดียวทรงกลมแบบเรียบง่าย, ตลับแบบเน้นสีเมทัลลิกแวววาว, ตลับแบบตกแต่งด้วยชิ้นส่วนนูนต่ำข้างบนกล่อง ไปจนถึงตลับรูปทรงขนมมาการองสุดเก๋ไก๋ เป็นต้น โดยถือเป็นสินค้าเน้นขายไอเดีย ในราคาเดียวกันทั้งหมด ให้คนที่ชอบอะไรที่ไม่จำเจ ได้ลองมาเลือกซื้อกัน โดยที่ฟังก์ชันการใช้งานจะเหมือนกันหมด ไม่มีอะไรต่างกัน จึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบของใช้ที่ดีไซน์มีความเฉพาะตัว

8. ตลับคอนแทคเลนส์ CUSHION STYLE

ตลับคอนแทคเลนส์ ตลับคอนแทคเลนส์ CUSHION STYLE
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รูปแบบตลับพร้อมกระจกมีระบุ ข้างซ้าย-ข้างขวา
ใส่อุปกรณ์ดูแลคอนแทคเลนส์ได้หลายชิ้น
สามารถเปลี่ยนใส่ตลับคอนแทคเลนส์เป็นรุ่นอื่นได้

อีกหนึ่งตลับคอนแทคเลนส์สำหรับคนชอบความเรียบง่าย กับตลับในรูปทรงสี่เหลี่ยมโค้งมนแบบสีเดียว ที่เน้นดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ดูดี มีความหวานแหวว แต่ก็ไม่ได้ดูเป็นการ์ตูนมากจนเกินไป สำหรับคนที่ต้องการความสมดุล ระหว่างความน่ารักและความเป็นผู้ใหญ่ นอกจากด้านดีไซน์ที่ลงตัวแล้ว ในด้านการใช้งานก็ถือว่าลงตัวและมีความอเนกประสงค์มากกว่าที่คิด ด้วยตัวตลับที่เน้นให้สามารถเปลี่ยนใส่ใหม่ได้ และมีช่องสำหรับใส่อุปกรณ์ดูแลได้หลายชิ้น ถือเป็นรุ่นที่คุ้มราคาอีกรุ่น

9. ตลับคอนแทคเลนส์ YUANTA

ตลับคอนแทคเลนส์ ตลับคอนแทคเลนส์ YUANTA
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รูปแบบตลับพร้อมกระจกไม่มีระบุ ข้างซ้าย-ข้างขวา
เป็นแบบเคลียร์ใส มองเห็นตลับภายในได้ใส่อุปกรณ์ดูแลคอนแทคเลนส์ได้ไม่เยอะ
มีลวดลายให้เลือกหลายรูปแบบ

เป็นรุ่นที่น่าจะเหมาะกับวัยรุ่น หรือคนที่ต้องการพกคอนแทคเลนส์สายแฟชั่นโดยเฉพาะ กับตลับคอนแทคเลนส์ลวดลายการ์ตูนขนาดเล็กๆ วัสดุเป็นพลาสติกเคลียร์ใส มองเห็นตลับได้จากภายใน ถือเป็นรุ่นที่เน้นสำหรับให้สาวๆ ที่ชอบเปลี่ยนสีตาระหว่างวัน ให้สามารถพกพาคอนแทคเลนส์แฟชั่นออกนอกบ้านได้หลายๆ อันโดยเฉพาะ แม้ในด้านการใช้งาน จะไม่ได้มีอะไรโดดเด่นไปกว่าตลับแบบปกติทั่วไป แต่ด้วยราคาที่ถูกมากๆ ก็เป็นรุ่นที่น่าจะถูกใจใครหลายคน

10. กล่องคอนแทคเลนส์ แบบพกพา ลายการ์ตูน Sanrio

ตลับคอนแทคเลนส์ 10 กล่องคอนแทคเลนส์ แบบพกพา ลายการ์ตูน Sanrio 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รูปแบบตลับฝาพับ พกพาง่ายมีระบุ ข้างซ้าย-ข้างขวา
เป็นแบบสีใสแวววาว มองเห็นภายในเป็นสินค้าไม่มีแบรนด์
ลวดลายและดีไซน์มาในธีม ลายการ์ตูน Sanrioส่งจากต่างประเทศ ต้องรอนาน
ราคาไม่แพง

ปิดท้ายลิสท์ “ตลับคอนแทคเลนส์ แบบไหนดี” กับตลับที่มาพร้อมความใสแวววาว ลายการ์ตูน Sanrio ที่มีให้เลือกตามความชอบ เป็นตลับฝาพับขนาดเล็ก พกพาง่าย ราคาไม่แรง ในตลับมีแหวนยางช่วยปิดผนึกทำให้ป้องกันการรั่วซึมของน้ำยาได้เป็นอย่างดี กล่องค่อนข้างแข็งแรงทนทาน ทำให้มองเผินๆ เหมือนเป็นของใช้แนว กล่องดินสอ กบเหล่าดินสอ อย่างมาก (ซึ่งก็เหมาะสมกับวัยรุ่นดีมาก) แต่อาจจะต้องรอนานสักนิดเนื่องจากส่งจากต่างประเทศ แถมมาในราคาที่ถูกมาก ถ้าเทียบกับขนาดและประโยชน์ใช้สอยที่เกินตัว ถือเป็นรุ่นที่ไม่ควรพลาดอีกรุ่น

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และนี่ก็คือ 10 รุ่น 10 แบบ ในการแนะนำ ตลับคอนแทคเลนส์ แบบไหนดี โดยสำหรับสิ่งที่ต้องอยู่บนตาของเราตลอดเวลาอย่างคอนแทคเลนส์ ความสะอาด ชุ่มชื้น และความสวมใส่สบาย แบบไม่ทำให้ระคายเคือง คือสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆ ทำให้ไม่ว่าคุณจะเป็นคนใช้คอนแทคเลนส์แบบไหน จะเพราะสายตา หรือเพราะแฟชั่นก็ตาม การเลือกใช้ตลับคอนแทคเลนส์ที่ดี ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่งครับ

หมวดหมู่สินค้า