19-04-2023

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี ช่วยเคลือบกระเพาะ บรรเทาอาการกรดไหลย้อน 2023

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี ยาลดกรด
ภาพจาก : pixabay.com

เมื่อไหร่ที่รับประทานอาหารมาเยอะมากเกินไปนั้นไม่เพียงแต่จะทำให้รู้สึกอิ่มจนไม่สบายตัว แต่ยังส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย หรือแม้แต่เกิดอาการกรดไหลย้อน เรอเปรี้ยว ทำให้มีอาการปวดแสบบริเวณหน้าอกเป็นอย่างมาก ซึ่งตัวช่วยที่จะบรรเทาอาการเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเสียเวลาไปโรงพยาบาลนั้นก็คือการรับประทาน “ยาลดกรด” นั่นเอง

สำหรับยาลดกรดในท้องตลาดก็มีตัวยาออกฤทธิ์หลักๆ ที่แตกต่างกันออกไป หรือมีรูปแบบการรับประทานที่หลากหลาย แถมยังมีหลายยี่ห้อให้เราเลือกรับประทาน ซึ่งคุณอาจสับสนได้ว่าควรเลือกซื้อยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนช่วยเหมาะกับอาการที่คุณกำลังเผชิญอยู่มากที่สุดกันแน่ ฉะนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมเอาวิธีการเลือกซื้อยาลดกรด พร้อมทั้งพาคุณไปทำความรู้จักกับยาลดกรด 10 ยี่ห้อยอดนิยมในท้องตลาดกัน

วิธีเลือกยาลดกรด

ในการจะเลือก ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดีนั้น มีสิ่งที่เราสามารถนำมาใช้เป็นเกณฑ์เบื้องต้นในการเลือกดังต่อไปนี้คือ

1. เลือกตามประเภทยาลดกรด

เพราะความสะดวกในการรับประทานยาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจชื่นชอบกับการทานยาเม็ด บางคนรู้สึกว่ายาเม็ดกลืนยากก็ชื่นชอบยาน้ำแทน ซึ่งยาลดกรดนั้นก็มีให้เลือกรับประทานทั้งแบบเม็ดและแบบน้ำ โดยชนิดเม็ด จะมีทั้งในรูปแบบของเม็ดเคี้ยวและเม็ดยาแคปซูล ส่วนชนิดน้ำที่ส่วนใหญ่มีรสชาติค่อนข้างทานง่าย มีลักษณะเป็นสารแขวนลอย จำเป็นต้องเขย่าก่อนดื่มทุกครั้ง

2. เลือกซื้อยาลดกรดจากตัวยาที่ออกฤทธิ์

สำหรับยาลดกรดในท้องตลาดนั้นมีตัวยาออกฤทธิ์ที่ค่อนข้างหลากหลายเพื่อตอบโจทย์การรักษาอาการได้ตรงจุดมากที่สุด ได้แก่

  • อะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ ยาลดกรดยอดนิยมช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองกระเพาะอาหาร อาการแสบร้อนกลางอกจากกรดไหลย้อน แต่อาจมีส่วนทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ แนะนำไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ หรือปรึกษาแพทย์ เภสัชกรก่อนใช้งาน
  • แมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยบรรเทาอาการเรอเปรี้ยว อาหารไม่ย่อย ทั้งนี้หากใช้ต่อเนื่องส่งผลนต่อการทำงานของลำไส้ใหญ่ แนะนำไม่ใช้เกินนาน 1 สัปดาห์ หรือควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน
  • โซเดียมไบคาร์บอเนต ยาลดกรดออกฤทธิ์รวดเร็ว เหมาะสำหรับบรรเทาอาการกรดเกิน หรืออาการระคายเคืองทางเดินอาหารโดยเฉพาะ ซึ่งยาลดกรดประเภทนี้เรารู้จักกันเป็นอย่างดีคือ ENO

3. มองหาส่วนผสมตัวยาอื่นๆ ร่วมด้วย

มากไปกว่าตัวยาออกฤทธิ์หลักๆ ของยาลดกรดแล้ว ถ้าคุณต้องการให้อาการที่กำลังเผชิญอยู่หายโดยเร็วที่สุด และรู้สึกสบายตัวมากกว่าเดิมนั้น เราขอแนะนำว่าให้ลองเลือกซื้อยาลดกรดที่มีส่วนผสมตัวยาอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ยาลดกรดที่ผสมตัวยาช่วยขับลมขับแก๊สในกระเพาะอาหารอย่าพวกไซเมททิโคน กรดอัลจินิก หรือจะเป็นตัวยาบิสมัท ซับซาลิไซเลตที่มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อบางตัวที่เป็นสาเหตุของโรคในกระเพาะอาหาร

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี

หลังจากได้ทราบกันไปแล้วว่า ในการจะเลือกยาลดกรด ยี่ห้อไหนดีนั้นเราต้องพิจารณาจากเรื่องใดบ้าง คราวนี้เรามาสู่รายชื่อของ 10 ผลิตภัณฑ์ยาลดกรดที่เรานำมาฝากกันได้เลย

1. ยาลดกรด ENO รสส้ม

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี ENO รสส้ม
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาผงฟู่ซิตริกแอซิด-โซเดียมไบคาร์บอเนต-โซเดียมคาร์บอเนต1 ซอง ละลายน้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อไม่เหมาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี
ลดอาการแสบร้อนกลางอกเนื่องจากกรดไหลย้อน
รสส้ม ดื่มง่าย

เริ่มต้นรายชื่อ ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดีกันเลย โดยถ้าพูดถึงยาลดกรด ยาที่ช่วยระบายแก๊สหรือขับลมในกระเพาะอาหาร รวมถึงช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานแล้วล่ะก็ต้องยกให้ ยาลดกรด ENO รสส้ม เท่านั้น! ซึ่งเป็นยาลดกรดที่มาในรูปแบบของผงฟู่ละลาย อัดแน่นด้วยตัวยาโซเดียมไบคาร์บอเนต-โซเดียมคาร์บอเนตพร้อมด้วยซิตริกแอซิด มอบรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อยดื่มง่าย เพียงละลายในน้ำเปล่า 150 มิลลิลิตรก็พร้อมดื่มได้เลย

2. ยาลดกรด BOWA GEL

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี ยาลดกรด BOWA GEL
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาลดกรดแบบน้ำ ดื่มง่ายแนะนำรับประทานครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ หลังอาหารและก่อนนอน วันละ 4-6 ครั้ง
ลดอาการแสบร้อนบริเวณกลางอกจากกรดไหลย้อนเขย่าขวดก่อนรับประทาน
ป้องกันอาการเยื่อบุทางเดินอาหารอักเสบ
ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร

ยาลดกรดชนิดน้ำ ดื่มง่าย มีรสชาติหอมสดชื่น ดื่มแล้วรู้สึกว่าตัวยาเข้าไปเคลือบกระเพาะอาหารแทบจะทันที แถมอาการแสบร้อนบริเวณกลางอกจากกรดไหลย้อน หรืออาการท้องอืด ท้องเฟ้อต่างๆ นั้นก็ค่อยๆ ทุเลาลง สามารถป้องกันอาการเยื่อบุทางเดินอาหารอักเสบ และการเกิดแผลกระเพาะอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว สำหรับวิธีการรับประทานยาลดกรด BOWA GEL นั้นขอแนะนำว่าให้เขย่าขวดก่อนรับประทานทุกครั้ง! และรับประทานเพียงครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ

3. ยาลดกรด air-x

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี air
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาลดกรดแบบเม็ดชนิดเคี้ยวรับประทานครั้งละ 1-2 เม็ด วันละ 3-4 ครั้ง หรือทานได้เลยเมื่อมีอาการ
มีส่วนผสมของ Simethicone เป็นตัวยาสำคัญควรเคี้ยวยาให้ละเอียดก่อนกลืน เพื่อให้ยาออกฤทธิ์เร็วขึ้น
แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
มีรสมิ้นต์ และรสส้ม รสชาติอร่อย ทานง่าย

หากถามว่า ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี อีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความไว้วางใจจากชาวไทยมาอย่างยาวนานก็หนีไม่พ้น ยาลดกรด air-x ชนิดแบบเม็ดเคี้ยว สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ง่ายดายเพียงแค่เคี้ยวให้ละเอียดแล้วกลืนเพื่อให้ยาออกฤทธิ์เร็วมากยิ่งขึ้น แนะนำทานครั้งละ 1-2 เม็ด วันละ 3-4 ครั้ง หรือถ้ามีอาการเมื่อไหร่ ก็สามารถหยิบมาเคี้ยวได้ทันที โดยตัวยาออกฤทธิ์หลักของยาลดกรด air-x นั้นก็คือ Simethicone สามารถช่วยขับแก๊สขับลมในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี

4. ยาลดกรด Mega we care Curcare Phytosome

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี Mega we care Curcare Phytosome
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาลดกรดชนิดแคปซูลแนะนำรับประทานวันละ 1-2 เม็ด หลังอาหาร
มีส่วนผสมของขมิ้นชันเข้มข้นสูงผู้แพ้ถั่วเหลือง เด็ก และสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน
ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
ป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ในผู้ป่วยเรื้อรังได้

สมุนไพรไทยที่สามารถช่วยขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดีนั้นก็คือขมิ้น แต่จะให้ไปรับประทานขมิ้นสดๆ หรือขมิ้นชันที่เป็นผงยาก็อาจไม่ถูกปากเท่าไหร่นัก ฉะนั้นถ้าคุณมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ กรดในกระเพาะอาหารเยอะจนรู้สึกไม่สบายตัว เราขอแนะนำ Mega we care Curcare Phytosome ยาลดกรดชนิดเม็ดแคปซูล ภายในอัดแน่นด้วยสารสกัดขมิ้นชันเข้มข้น มอบ Meriva Curcumin Phytosome สารออกฤทธิ์สำคัญในการขับลมออกจากกระเพาะอาหาร ทานเพียงวันละ 1-2 เม็ดหลังอาหารก็สัมผัสได้ถึงอาการที่ดีขึ้นตามลำดับ

5. ยาลดกรด Antacil Gel

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี Antacil Gel
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาลดกรดชนิดน้ำดื่มครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 4-6 ครั้ง
บรรเทาอาการจุดเสียด แน่นท้อง ท้องเฟ้อควรดื่มหลังอาหารอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมงเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
บรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกจากกรดไหลย้อน
ออกฤทธิ์เคลือบกระเพาะเร็วภายใน 5 นาที

หากคุณกำลังมองหายาลดกรดที่ดื่มง่าย ราคาย่อมเยา หาซื้อได้สะดวกสบายตามร้านขายยาทั่วไป แต่กำลังตัดสินใจว่าจะเลือกยาลดกรด ยี่ห้อไหนดีอยู่นั้น เราขอแนะนำ ยาลดกรด Antacil Gel ยาลดกรดชนิดน้ำสำหรับเคลือบกระเพาะอาหารและลำไส้ส่วนต้น ออกฤทธิ์เร็วภายใน 5 นาทีก็ช่วยลดกรด ลดแก๊สที่คั่งค้างจนทำให้รู้สึกปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อนั้นทุเลาลง ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกเนื่องจากกรดไหลย้อนได้อีกด้วย สามารถทานได้โดยไม่ก่อให้เกิดอาการท้องผูก

6. ยาลดกรด Gaviscon Dual Action Liquid

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี Gaviscon Dual Action Liquid
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาลดกรดชนิดน้ำแนะนำดื่มปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หลังอาหารและก่อนนอน
ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกเขย่าขวดก่อนดื่ม
บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ
มีหลายรสชาติ ดื่มง่าย

เชื่อว่าเมื่อไหร่ที่เปิดโทรทัศน์ดู คุณจะต้องเคยได้ยินเสียงโฆษณาเกี่ยวกับอาการกรดไหลย้อนที่สามารถบรรเทาได้ด้วยตัวยาที่ชื่อว่ากาวิสคอนอย่างแน่นอน และสำหรับ Gaviscon Dual Action Liquid นั้นก็เป็นยาลดกรดชนิดน้ำยอดนิยม ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกเนื่องจากกรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อยได้อย่างมีมประสิทธิภาพ โดยมีตัวยาสำคัญเป็น Sodium Alginate ช่วยลดอาการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร พร้อมขับลมขับแก๊สให้คุณรู้สึกสบายตัวมากขึ้น มีให้เลือกรับประทานหลายรสชาติด้วยกัน และรับประกันว่าทานง่าย รู้สึกเย็นโล่งสบายท้องทันทีหลังทาน

7. ยาลดกรด Amogin Gel

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี Amogin Gel
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาลดกรดชนิดน้ำรับประทานครั้งละ 1-4 ช้อนชา หรือตามคำแนะนำของแพทย์
ลดอาการแสบร้อนกลางอกจากกรดไหลย้อนเขย่าขวดก่อนดื่มทุกครั้ง
บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย
ออกฤทธิ์ไว้ภายใน 5 นาที

ยาลดกรดชนิดน้ำอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดกรดในกระเพาะเนื่องจากอาหารไม่ย่อย รวมไปถึงลดอาการแสบร้อนกลางอกเนื่องจากกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี โดย Amogin Gel นั้นเป็นยาลดกรดที่สามารถออกฤทธิ์เคลือบกระเพาะ หรือทางเดินอาหารได้รวดเร็วภายใน 5 นาที สามารถป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ตรงจุด เพียงรับประทานครั้งละ 1-4 ช้อนชา หรือตามคำแนะนำของแพทย์ และควรเขย่าขวดก่อนดื่มทุกครั้งด้วยนะ

8. ยาลดกรด TUMS Antacid Ultra Strength

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี TUMS Antacid Ultra Strength
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาลดกรดชนิดเม็ดเคี้ยว รสชาติอร่อย ทานง่ายเหมาะสำหรับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปและผู้ใหญ่
บรรเทาอาการกรดไหลย้อนเคี้ยวครั้งละ 2-3 เม็ดเมื่อมีอาการ
ลดอาการแสบระคายเคืองกระเพาะอาหาร
ออกฤทธิ์เร็วภายในไม่กี่วินาที

เมื่อไหร่ที่มีอาการแสบร้อนกลางอก รู้สึกท้องอืดท้องเฟ้อจนอึดอัดไม่สบายตัวล่ะก็ ควรเลือกยาลดกรดที่ออกฤทธิ์ได้เร็วที่สุดอย่าง TUMS Antacid Ultra Strength ยาลดกรดชนิดเม็ดแบบเคี้ยว ออกฤทธิ์บรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดจากกรดเกินในกระเพาะอาหารได้รวดเร็ว ซึ่งมีรสชาติหลากหลายให้เลือกรับประทาน รับประกันว่ามีรสชาติอร่อยถูกปาก ทานง่ายคล้ายทานลูกอมเลยล่ะ เพียงทานครั้งละ 2-3 เม็ดเมื่อมีอาการเท่านั้น และควรเคี้ยวให้ละเอียดเพื่อให้ตัวยาได้ออกฤทธิ์เร็วที่สุด ทั้งนี้ยาลดกรดยี่ห้อนี้เป็นยี่ห้อของสหรัฐอเมริกา หาซื้อในไทยค่อนข้างยาก ทำให้มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับยาลดกรดในท้องตลาดทั่วไป

9. ยาลดกรด Belcid Forte

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี Belcid Forte
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาลดกรดชนิดน้ำรับประทานก่อน หรือหลังอาหาร 30 นาที หรือเมื่อมีอาการ
ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารรับประทานครั้งละ 1-4 ช้อนชา หรือตามคำสั่งแพทย์
บรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากอาหารไม่ย่อย
รสมิ้นต์ ปราศจากส่วนผสมของน้ำตาล

ลดกรดในกระเพาะอาหารเพื่อยับยั้งอาการปวดท้อง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย และบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกเนื่องจากกรดไหลย้อนได้ง่ายๆ ด้วย ยาลดกรด Belcid Forte ชนิดน้ำรสมิ้นต์หอมสดชื่น ปราศจากส่วนผสมของน้ำตาล ดื่มง่าย ออกฤทธิ์เร็วภายในระยะเวลาไม่กี่นาที หากมีอาการเมื่อไหร่ก็สามารถหยิบมารับประทานได้ทันที หรืออาจเลือกรับประทานก่อนทานอาหารครึ่งชั่วโมง และหลังอาหาร 1 ชั่วโมงก็ได้เช่นกัน ซึ่งถ้าใครยังไม่รู้จะเลือกซื้อยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี เราก็ขอแนะนำยี่ห้อนี้เลย เพราะหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป แถมมีราคาที่ย่อมเยาไม่น้อยเลยทีเดียว

10. ยาลดกรด Maalox Alum Milk

ยาลดกรด ยี่ห้อไหนดี Maalox Alum Milk
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ยาลดกรดชนิดน้ำรับประทานก่อนอาหารประมาณ 1.30 ชั่วโมง หรือหลังอาหาร 1 ชั่วโมง หรือเมื่อมีอาการ
ลดอาการจุดเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อไม่ควรดื่มติดต่อกันนาน 2 สัปดาห์ นอกจากตามคำแนะนำของแพทย์
ลดอาการกรดเกินในกระเพาะอาหาร
ออกฤทธิ์เคลือบกระเพาะอาหารอย่างรวดเร็ว

ปิดท้ายรายชื่อยาลดกรด ยี่ห้อไหนดีกับยาลดกรดขวดขาวที่พบได้บ่อยในร้านค้าสะดวกซื้อทั่วประเทศ มาในรูปแบบของยาลดกรดชนิดน้ำ ช่วยเคลือบกระเพาะอาหารได้อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่นาที โดย ยาลดกรด Maalox Alum Milk นั้นมีตัวยาออกฤทธิ์สำคัญคืออะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ และแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ที่สามารถบรรเทาอาการจุกเสียด แน่นท้อง เนื่องจากกรดเกินในกระเพาะอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ แนะนำรับประทานครั้งละ 1-4 ช้อนชา ก่อนหรือหลังอาหาร หรือทานได้เลยเมื่อมีอาการก็ได้ ทั้งนี้ยาลดกรดตัวนี้มีส่วนผสมของอะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้งานนะ

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

เรียกได้ว่ายาลดกรดนั้นก็ควรจัดอยู่ในยาสามัญประจำบ้านเลยล่ะ เพราะถ้าหากวันไหนเราทานมาหนักๆ ลมและแก๊สเต็มท้องเพราะอาหารไม่ย่อยก็จะได้หยิบมารับประทานได้ทันท่วงที ซึ่งถ้าคุณเผชิญกับอาการเหล่านี้บ่อย ก็ขอแนะนำให้ซื้อยาลดกรดติดบ้านไว้เลย แต่ถ้ายังไม่มั่นใจว่าจะเลือกซื้อยาลดกรด ยี่ห้อไหนดีนั้นก็สามารถนำยาลดกรดทั้ง 10 ยี่ห้อและวิธีการเลือกซื้อยาลดกรดที่เรานำมาฝากในวันนี้ไปประกอบการตัดสินใจกันได้ ทั้งนี้หากคุณมีโรคประจำตัว หรือไม่มั่นใจว่าตัวเองจะสามารถทานยาลดกรดได้หรือไม่นั้น ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือเภสัชกรที่ประจำร้านขายยาร้านนั้นๆ ก่อนซื้อรับประทานเสมอ

หมวดหมู่สินค้า