23-06-2022

หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี หมึกพิมพ์คุณภาพดีสีชัด ราคาไม่แพง 2023

หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี หมึกปริ้นเตอร์ 090522 01
ภาพจาก shopee.co.th

แม้ว่าในยุคปัจจุบัน การทำงานหรือการสื่อสารจะใช้ระบบออนไลน์เข้ามาสนับสนุนอยู่บ้าง แต่ “เอกสาร” ต่างๆ ก็ยังคงมีความสำคัญอยู่มาก ในทุกๆ หน่วยงานหรือองค์กร จึงยังคงต้องใช้ระบบการจัดพิมพ์เอกสารด้วยปริ้นเตอร์ หรือเครื่องพิมพ์อยู่ ยิ่งในยุคที่ลูกๆ ต้องเรียนออนไลน์ด้วยแล้ว การมีปริ้นเตอร์ที่บ้านเพื่อพิมพ์งานออกมากทำส่งนั้น ยิ่งมีความจำเป็น การเลือกซื้อหมึกปริ้นเตอร์ จึงยังคงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอยู่ เพราะหมึกปริ้นเตอร์นั้นราคาไม่ใช่น้อยๆ เลือกผิดเลือกถูก ใช้งานไม่ได้ หรือใช้ได้ไม่ดี ไม่เต็มประสิทธิภาพของเครื่องพิมพ์ก็เสียดายแย่ วันนี้เราเลยจะพาไปดูกันว่า จะเลือกซื้อหมึกปริ้นเตอร์ทั้งที ต้องพิจารณาดูอะไรบ้าง และการเลือกหมึกปริ้นเตอร์ดีไม่ดีนั้น ส่งผลต่องานพิมพ์และเครื่องพิมพ์ของเราอย่างไร รวมถึงแนะนำ 10 อันดับ หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี 2022 ให้คุณพิจารณากัน

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อหมึกปริ้นเตอร์

ก่อนจะไปดูว่า หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี เราต้องเริ่มต้นจากการเลือกหมึกปริ้นให้ตรงตามประเภทของเครื่องปริ้นเตอร์ก่อน เพราะในปัจจุบันเครื่องปริ้นเตอร์มีมากมายหลายแบบ ทั้งแบบปริ้นเลเซอร์ ทั้งแบบอิงค์เจ็ท แต่ละรูปแบบของเครื่องก็มีตลับหมึกในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อหมึกปริ้นเตอร์นั้นประกอบไปด้วย

1. เลือกหมึกปริ้นเตอร์ให้ตรงประเภท

โดยประเภทของหมึกปริ้นเตอร์ ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน 4 ประเภท ดังนี้

  • หมึกปริ้นเตอร์ Dye Ink เป็นหมึกสำหรับเครื่องปริ้นแบบอิงค์เจ็ท ไม่กันน้ำ จุดเด่นของหมึกปริ้นประเภทนี้คือ มีราคาย่อมเยา เป็นหมึกปริ้นที่นิยมใช้กับงานพิมพ์เอกสารทั่วไป เรียกว่า ไม่ว่าจะเป็นเอกสารสำนักงาน หรือใช้สอยภายในบ้าน ปริ้นการบ้าน งานเอกสารต่างๆ ก็สะดวก แต่มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถกันน้ำได้
  • หมึกปริ้นเตอร์ Pigment Ink เป็นหมึกสำหรับเครื่องปริ้นแบบอิงค์เจ็ท แบบกันน้ำ แน่นอนว่าย่อมมีราคาที่สูงกว่าหมึกแบบไม่กันน้ำอยู่บ้าง แต่มีข้อดีที่กันน้ำและกันความชื้นได้มากกว่า แต่รูปแบบของสีสันอาจจะไม่ชัดเจนเท่ากับหมึกแบบ Dye Ink
  • หมึกปริ้นเตอร์ Toner (หมึกแบบผง) เป็นหมึกปริ้นสำหรับเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ให้เส้นและสีสันที่ชัดเจน มีราคาที่ค่อนข้างสูงมากกว่าหมึกปริ้นชนิดอื่น เพราะมีความคมชัด ไม่ค่อยเลอะเทอะ
  • หมึกปริ้นเตอร์แบบ Ribbon (แบบผ้าหมึก) เป็นหมึกปริ้นที่เหมาะกับเครื่องประเภท Dot Matrix หรือที่เรียกกันว่า “ปริ้นเตอร์แบบหัวเข็ม” ออกแบบมาสำหรับใช้ในงานพิมพ์ที่ไม่ต้องการความละเอียดสูง เช่น ใบเสร็จ บาร์โค้ด

2. เลือกหมึกปริ้นเตอร์ของแท้ ช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่อง

เนื่องจากราคาของหมึกปริ้นเตอร์ มีทั้งรูปแบบของแท้และของเทียบ (ปลอม) ซึ่งแน่นอนว่าของเทียบก็ย่อมมีราคาที่ต่ำกว่า หลายคนจึงให้ความสนใจเพื่อลดต้นทุนในการผลิต แต่อย่างไรก็ตาม ต้องบอกว่า ในปัจจุบัน ราคาของหมึกปริ้นเตอร์แท้นั้น ไม่ได้สูงจนซื้อไม่ไหว และการใช้หมึกปริ้นเตอร์แท้นั้น นอกจากเรื่องของความคมชัดแล้ว หมึกปริ้นแท้ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปริ้นเตอร์เพราะมีคุณภาพที่ดีกว่า ไม่ทำให้ตัวเครื่องพิมพ์หรือหัวจ่ายอุดตัน ซึ่งจะส่งผลให้คุณภาพของงานพิมพ์แย่ และยังอาจจะทำให้เครื่องปริ้นเตอร์เสียหาย ต้องเสียค่าซ่อมแซมมากกว่าราคาของหมึกปริ้นเตอร์เสียอีก

3. ควรตรวจสอบการใช้งานหมึกปริ้นเตอร์สม่ำเสมอ

วิธีการดูแลรักษาหมึกปริ้นเตอร์ที่ถูกต้อง จะช่วยรักษาหรือยืดอายุการใช้งานของเครื่องพิมพ์ ซึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ก็คือหมั่นตรวจสอบการใช้งาน หมึกปริ้นเตอร์บางชนิด (อิงค์เจ็ท) หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ ไม่มีการใช้งาน หมึกอาจจะแห้ง จำเป็นต้องใช้งานสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้หมึกปริ้นเสื่อมสภาพ เป็นต้น

4. เลือกหมึกปริ้นเตอร์จากยี่ห้อที่วางใจได้

ยี่ห้อของหมึกปริ้นเตอร์คือเรื่องสำคัญที่เราต้องใส่ใจ เนื่องจากหลายครั้งเราพบว่าการซื้อหมึกปริ้นเตอร์ราคาถูกจากยี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐานนั้นนอกจากคุณภาพของงานจะออกมาไม่ดีแล้วยังส่งผลต่อการชำรุดของเครื่องทำให้ต้องมาเสียเงิน เสียเวลาซ่อมแซมในภายหลัง ซึ่งยี่ห้อที่ได้มาตรฐานเป็นที่รู้จักนั้นอาทิ HP, Cannon, BROTHER, Epson เป็นต้น ทั้งนี้บางรุ่นผลิตมาเพื่อใช้กับปริ้นเตอร์แบบเจาะจงรุ่นจึงควรต้องตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อ

แนะนำ 10 อันดับ หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี 2022

ได้ทราบถึงวิธีการเลือกซื้อหมึกปริ้นเตอร์กันไปแล้วว่าต้องพิจารณาในเรื่องใดบ้าง คราวนี้เรามาเข้าสู่รายชื่อของ 10 อันดับ หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี 2022 กันเลยว่ามีรุ่นไหน ยี่ห้อใด ที่น่าใช้งานบ้าง

1. หมึกปริ้นเตอร์ HP 46 Original Ink Cartridge

หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี หมึกปริ้นเตอร์ HP 46 Original Ink Cartridge
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ตลับหมึก HP แท้ใช้สำหรับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทในรุ่นที่กำหนด คือ
• HP Deskjet Ink Advantage 2020hc
• HP DeskJet Ultra Ink Advantage 2029
• HP DeskJet Ultra Ink Advantage 4729
งานพิมพ์ที่แห้งเร็ว กันน้ำ
ให้รายละเอียดงานพิมพ์ที่คมชัดน่าพอใจ

เริ่มต้นรายชื่อหมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กันด้วย HP 46 Original Ink Cartridge (หมึก 3 สี Tri-color/หมึกสีดำ Black) โดยตลับหมึกปริ้นเตอร์ HP รุ่นนี้เป็นตลับหมึกปริ้น HP แท้ ที่ออกมาแบบเพื่อการใช้งานเป็นตลับหมึกเครื่องปริ้น HP ประเภทอิงค์เจ็ทโดยเฉพาะ ไอเทมนี้เป็นหมึกพิมพ์กันน้ำ แห้งไว คุณภาพสูง ให้ลายเส้นที่คมชัด ทำให้เอกสารคมชัด ทนทานยาวนาน ใช้ปริ้นงานด้วยหมึกสีดำได้มากถึง 1500 แผ่น และหมึก 3 สีได้มากถึง 750 แผ่น เรียกว่าคุณภาพคุ้มราคาแน่นอน

2. หมึกปริ้นเตอร์ BROTHER BT-6000BK Black Ink Bottle

หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี หมึกปริ้นเตอร์ BROTHER BT 6000BK Black Ink Bottle
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ตลับหมึกแท้ จาก BROTHERใช้สำหรับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทในรุ่นที่กำหนด
งานพิมพ์ที่แห้งเร็ว คมชัด
ราคาไม่แพง

มาต่อกันเลยกับ BROTHER BT-6000BK Black Ink Bottle หมึกเติมเครื่องพิมพ์ประเภทอิงค์เจ็ทของแท้จากแบรนด์ BROTHER โดยหมึกพิมพ์สีดำ Brother Ink BT-6000BK ออกแบบมาเพื่อการรองรับเครื่องพิมพ์ในรุ่น T300,T500W,T700W,T800W หนึ่งตลับสีของหมึกพิมพ์ สามารถผลิตเอกสารได้ถึง 6,000 แผ่น ให้ภาพและตัวอักษรที่คมชัด ทนทาน เอกสารไม่จางแม้ผ่านเวลานาน ที่สำคัญคือราคาไม่แพงช่วยลดต้นทุนการพิมพ์ต่อแผ่นได้เป็นอย่างดี

3. หมึกปริ้นเตอร์ Deli GT53 / GT52

หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี หมึกปริ้นเตอร์ Deli GT53 GT52
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ตลับหมึก Deli แท้ใช้สำหรับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทในรุ่นที่กำหนด
ภาพสวย สีสด คมชัด ไม่ซีดจางมาในรูปแบบ สีดำ ขนาด 135ml และตลับสี สีฟ้า แดง เหลือง 70ml
พิมพ์ได้เยอะช่วยลดต้นทุน

ใครยังไม่รู้จะเลือกหมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำ หมึกปริ้นเตอร์ Deli GT53 / GT52 ตลับหมึกแท้จากแบรนด์ Deli ที่รองรับการพิมพ์เอกสารได้อย่างคมชัด สีสวย ติดทนนาน ไม่ซีดจางง่าย ในหนึ่งเซ็ตรองรับปริมาณการพิมพ์บนกระดาษขนาด A4 โดยหมึกปริ้นสีดำ สามารถพิมพ์เอกสารได้ 7,500 แผ่น และหมึกพิมพ์สี สามารถใช้พิมพ์งานได้ ประมาณ 6,000 แผ่น ใช้งานได้นาน ไม่ต้องเติมบ่อย จึงช่วยลดต้นทุนการพิมพ์ได้อย่างน่าพอใจ

4. หมึกปริ้นเตอร์ Epson SO15586 Ribbon Cartridge

หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี หมึกปริ้นเตอร์ Epson SO15586 Ribbon Cartridge
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หมึกแท้จาก Epsonเครื่องพิมพ์ Dot Matrix รุ่นที่กำหนด
ให้สีสวย เข้มสดรองรับเครื่องพิมพ์ในรุ่น LQ-2090 series
คุณภาพคุ้มราคา

มาต่อกันที่ หมึกปริ้นเตอร์สำหรับ เครื่องพิมพ์ Dot Matrix กันบ้าง ไอเทมนี้คือ Epson SO15586 Ribbon Cartridge ตลับผ้าหมึกดอท Type : Ribbon CartridgePrinting Technology : Dot matrixColor รองรับการผลิตเอกสารงานพิมพ์ระดับคุณภาพไม่ว่าจะเป็นแบบฟอร์ม ใบเสร็จรับเงิน ใบกำกับภาษี หรือเอกสารทั่วไป ให้ภาพสีคมชัด เก็บทุกรายละเอียดได้เป็นอย่างดี เป็นอีกตัวเลือกจากแบรนด์คุณภาพชั้นนำของวงการ

5. หมึกปริ้นเตอร์ CANON Ink Bottle GI-790

หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี หมึกปริ้นเตอร์ CANON Ink Bottle GI 790
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หมึกแท้จาก CANON Inkรองรับสำหรับเครื่องพิมพ์หมึกอิงค์เจ็ทในรุ่นที่กำหนด คือ G1000/2000/2002/3000
ให้สีสวย เข้ม คมชัด ไม่ซีดจาง
พิมพ์ได้เยอะช่วยประหยัดต้นทุน

พูดถึง หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี จะขาดCANON ไปก็คงไม่ได้ กับ CANNON Ink Bottle GI-790 หมึกพิมพ์อิงค์เจ็ทสีดำคุณภาพดี ตลับหมึกแท้จาก CANON Ink ให้สีสันในการผลิตเอกสารที่คมชัด สีสดใส ไม่ซีดจาง ไม่ทำให้เครื่องพิมพ์เสียหาย รองรับการผลิตเอกสาร 6,000 pages สำหรับหมึกปริ้นสีดำ รองรับการผลิตเอกสาร 7,000 แผ่น สำหรับหมึกปริ้นสี หนึ่งชุดหมึกใช้งานได้นาน หมดกังวลเรื่องการเปลี่ยนหมึกปริ้นบ่อยๆ หรือหมึกอุดตัน

6. หมึกปริ้นเตอร์ Brother TN-2380

หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี หมึกปริ้นเตอร์ Brother TN 2380
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ตลับหมึกแท้ จาก Brotherตลับหมึกพิมพ์เลเซอร์ ใช้กับรุ่นที่กำหนด
ให้สีคมชัด ติดทนนาน ไม่ซีดจางใช้ได้กับเครื่อง Brother HL-L2320D / HL-L2360DN / Brother HL-L2365DW / Brother MFC-L2700D / Brother MFC-L2700DW / Brother MFC-L2740DW / Brother TN-2380
สินค้ามีการรับประกันจากทาง Brother

ต่อกันที่ตลับหมึกโทนเนอร์ สีดำของแท้ Brother TN-2380 Black original toner cartridge ตลับหมึกพิมพ์เลเซอร์ เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพจากมาตรฐาน ISO-9001 มาตรฐานการจัดการระบบคุณภาพมาตรฐานในการออกแบบและผลิตสินค้าด้านหมึกพิมพ์ ให้สีสันที่คมชัด ติดทนนาน หมึกแท้ช่วยถนอมเครื่องพิมพ์ ลดปัญหาการอุดตัน ยืดอายุการใช้งานเครื่องพิมพ์ได้ดี

7. หมึกปริ้นเตอร์ HP Ink 680 Black

หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี หมึกปริ้นเตอร์ HP Ink 680 Black
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ตลับหมึก HP แท้ใช้สำหรับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทในรุ่นที่กำหนด
งานพิมพ์ที่แห้งเร็ว กันน้ำรองรับเครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท HP DeskJet Ink Advantage 1115/ 2135 AIO/ 3635 AIO/ 3855/ 4535/ 4675/ 3775/3835
ช่วยลดต้นทุนต่อแผ่นได้ดี

HP Ink 680 Black หมึกปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ทจากแบรนด์ HP แท้สีดำ ให้สีสันที่สีสด คมชัด เก็บรายละเอียดได้เด่นชัด เหมาะสำหรับงานพิมพ์ทั้งภาพและตัวอักษร ช่วยให้งานพิมพ์มีคุณภาพสูง และช่วยในการรักษาเครื่องพิมพ์ ลดการอุดตัน จบปัญหากระดาษติดขัดบนเครื่องปริ้นเตอร์ ประหยัด ใช้งานได้คุ้มค่า รองรับการผลิตเอกสารในปริมาณการพิมพ์บนกระดาษขนาด A4 มากถึง 480 หน้าเลยทีเดียว เป็นอีกรุ่นของยี่ห้อนี้ที่หลายคนเลือกใช้งานกัน

8. หมึกปริ้นเตอร์ Compute สำหรับ Canon PIXMA G-Series

หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี หมึกปริ้นเตอร์ Compute สำหรับ Canon PIXMA G Series
จุดเด่นคำแนะนำ / ข้อสังเกต
ตลับหมึกแท้จาก Canonรองรับการพิมพ์บนพื้นกระดาษผิวด้าน / สติ๊กเกอร์ผิวด้าน / กระดาษเนื้อ Matt
ให้สีสันสดใส คมชัดไม่รองรับการพิมพ์บนสติ๊กเกอร์ผิวมัน กระดาษ Inkjet Glossy / Photo / กระดาษผิวมันทุกชนิด
มีคุณสมบัติในการกันน้ำ

หมึกปริ้นเตอร์ Compute Canon G Series ชุด 4 สี 100 ซีซี หมึกกันน้ำคุณภาพสูงจากแบรนด์ Canon โดดเด่นด้วยคุณภาพสีที่มีความคมชัด ติดทนนาน ไม่ซีดจางหรือลบเลือนได้ง่าย มาพร้อมคุณสมบัติพิเศษในการกันน้ำ จึงเหมาะสำหรับพิมพ์ภาพ พิมพ์เอกสารต่างๆ ได้ดี รองรับการพิมพ์บนพื้นกระดาษผิวด้าน / สติ๊กเกอร์ผิวด้าน / กระดาษเนื้อ Matt แต่ไม่รองรับการใช้งานกับกระดาษผิวมัน รุ่นนี้รองรับเครื่องพิมพ์ Canon G-Series ทุกรุ่น

9. หมึกปริ้นเตอร์ Ink Spa Durabrite Pigment Ink

หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี หมึกปริ้นเตอร์ Ink Spa Durabrite Pigment Ink
จุดเด่นคำแนะนำ / ข้อสังเกต
ตลับหมึกแท้ EPSON Durabriteใช้ร่วมกับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท EPSON Durabrite
หมึกพิมพ์กันน้ำ พิมพ์กระดาษทรานเฟอร์ไรท์และกระดาษทรานเฟอร์ดาร์คได้ไม่มีการประกัน
สามารถใช้กับวัสดุได้หลายอย่าง เช่น เสื้อ สติ๊กเกอร์

หมึกกันน้ำ EPSON Durabrite Pigment Ink เป็นหมึกสกรีน ที่ใช้สกรีนลวดลายผ่านเครื่องปริ้นเตอร์แบบอิงค์เจ็ท รองรับการพิมพ์ลงบนกระดาษทรานเฟอร์ ทั้ง 2 รูปแบบไม่ว่าจะเป็นกระดาษทรานเฟอร์ไรท์และกระดาษทรานเฟอร์ดาร์ค สามารถใช้กับวัสดุได้หลายอย่าง เช่น เสื้อ พิมพ์ลงบนกระดาษทำเป็นสติ๊กเกอร์ติดรถก็ได้ สีสันสดใส มีความคมชัด เรียกว่าเป็นหมึกปริ้นเตอร์อเนกประสงค์คุณภาพสูงเลยก็ว่าได้

10. หมึกปริ้นเตอร์ Hi-jet Refill Ink (E)

หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี หมึกปริ้นเตอร์ Hi jet Refill Ink E
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หมึกแท้ Inkjet สำหรับแบรนด์ เอปสัน (E)ใช้ร่วมกับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท EPSON Durabrite
มีความละเอียดสูง ให้สีสด คมชัด
มีราคาไม่แพง

ส่งท้ายรายชื่อ หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดี 2022 กันด้วย หมึกปริ้นเตอร์ Hi-jet Refill Ink (E) หมึกเติมเครื่องปริ้นเตอร์มาตรฐานจากแบรนด์ Hi-jet เป็นตลับหมึกแท้ คุณภาพสูงที่ผลิตเพื่อใช้กับเครื่องพิมพ์ EPSON มีความละเอียดสูงสำหรับเครื่องพิมพ์ เป็นหมึกตลับแยก สีเหลือง, น้ำเงิน, แดง, ดำ, ชมพู, ฟ้า สามารถเลือกโทนสีที่ต้องการเติมได้ น้ำหมึกคุณภาพ สีสด ไม่ก่อให้เกิดปัญหาหัวพิมพ์อุดตัน ให้สีสด คมชัด ทั้งตัวอักษร และรูปภาพ

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

จะเห็นได้ว่าการจะเลือกซื้อ หมึกปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนดีนั้น สิ่งสำคัญก็คือการเลือกซื้อหมึกพิมพ์ที่เหมาะกับประเภทและรุ่นของเครื่องพิมพ์ของเรา นอกจากนั้น ควรเลือกสินค้าแบรนด์จากแบรนด์ชั้นนำที่วางใจได้ เพื่อมาตรฐานงานพิมพ์ที่ได้คุณภาพ มีความคมชัด ไม่เลอะเลือน และการเพื่อยืดอายุการใช้งานสำหรับเครื่องพิมพ์อีกด้วย อย่ามองแค่ความประหยัดเพียงอย่างเดียว เพราะอาจนำมาซึ่งต้นทุนการซ่อมบำรุงในระยะยาวที่สูงขึ้นก็เป็นได้

หมวดหมู่สินค้า