28-04-2022

เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี ใช้งานง่าย ภาพสวย พกพาสะดวก 2023

เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี portable printer 131221 01
ภาพจาก linio.com

เครื่องปริ้นกับงานพิมพ์นั้นเป็นของที่อยู่คู่กันมาอย่างยาวนาน และมีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น เป็นทั้งเครื่องปริ้น เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องสแกนเอกสาร สามารถใช้งานได้ทั้งแบบมีสายและไร้สาย รวมถึงยังสั่งงานจากแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีเครื่องปริ้นขนาดเล็กที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนเพื่อปริ้นภาพที่ต้องการได้ทุกที่ทุกเวลาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคนี้ได้เป็นอย่างดี ส่วนเครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนน่าใช้ เรารวมมาให้ถึง 10 รุ่น พร้อมทั้งวิธีเลือกเพื่อให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

วิธีเลือก เครื่องปริ้นพกพา เอาไว้ใช้งาน

ก่อนที่จะไปดูว่า เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี เรามาดูวิธีเลือกใช้งานอุปกรณ์นี้กันก่อน โดยสิ่งที่เราสามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเบื้องต้นได้นั้นประกอบไปด้วย

1. เลือกจากวิธีการพิมพ์

เครื่องปริ้นพกพาส่วนใหญ่นั้นจะเป็นแบบที่ไม่ใช้หมึกในการพิมพ์แต่จะใช้เทคโนโลยี Zink หรือ Zero-ink ไม่จำเป็นต้องใช้หมึกแต่จะต้องใช้ร่วมกับกระดาษพิมพ์แบบพิเศษที่รองรับการพิมพ์แบบนี้เท่านั้น ข้อดีก็คือทำให้ตัวเครื่องนั้นสามารถออกแบบให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะกับการใช้พกพาไปไหนมาไหนและหยิบขึ้นมาใช้ได้ง่าย ซึ่งก็ต้องเลือกขนาดของกระดาษให้เหมาะสมกับที่เครื่องรองรับด้วย

2. ดีไซน์ ขนาด และน้ำหนัก

เมื่อเรากำลังพูดถึงอุปกรณ์ที่เน้นพกพก ดีไซน์ ขนาด และน้ำหนัก จึงเป็นสิ่งที่เราต้องนำมาพิจารณาร่วมด้วยว่าจะเลือกเครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี ซึ่งในส่วนของดีไซน์นั้นต้องยอมรับว่าอุปกรณ์นี้ความสวยงามของตัวเครื่องก็สำคัญไม่แพ้ความสวยงามและคมชัดของภาพที่ออกมา เพราะมันบ่งบอกถึงรสนิยมและความชื่นชอบของเราได้ด้วย บางรุ่นนั้นมาในแนวเรโทรสุดคลาสสิก ในขณะที่บางรุ่นอาจจะมากับสีพาสเทลหวาน ๆ เป็นที่นิยมของสาว ๆ ทั้งนี้ควรเลือกรุ่นที่มีน้ำหนักและขนาดไม่มากเกินไป จะได้ไม่เป็นภาระของกระเป๋าเวลาเดินทางไปตามที่ต่าง ๆ

3. จำนวนภาพที่สามารถพิมพ์ได้

ข้อจำกัดของเครื่องปริ้นแบบพกพาก็คือจำนวนภาพที่สามารถพิมพ์ได้ในแต่ละรอบ ซึ่งโดยปกติและจะมีระบุเอาไว้ในสเปคของตัวเครื่องว่าเครื่องปริ้นรุ่นนั้นสามารถพิมพ์ภาพได้สูงสุดจำนวนกี่ภาพ และ ขนาดภาพนั้นพิมพ์ได้ขนาดไหนบ้าง โดยปกติแล้วเครื่องปริ้นแบบนี้ไม่ใช่เครื่องหลักก็จริงแต่ก็ควรเลือกให้เพียงพอกับความต้องการและคอยหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอว่าเราใช้งานไปแล้วมากน้อยเพียงใด

4. ขนาดของภาพที่จะพิมพ์

เครื่องปริ้นพกพาแต่ละรุ่นมักมีขนาดของภาพที่รองรับระบุเอาไว้ ว่าสามารถพิมพ์ภาพขนาดใดได้บ้าง เราจึงต้องดูความต้องการของตัวเองด้วยว่าต้องการภาพขนาดไหน และเลือกขนาดของเครื่องให้เหมาะสม นอกจากนี้หากเป็นไปได้ควรขอดูตัวอย่างของภาพที่พิมพ์ออกมาว่ามีความละเอียดและคมชัดมากน้อยแค่ไหน หรือลองหาอ่านจากรีวิวตามเว็บต่าง ๆ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกันดูหลาย ๆ รุ่น ก่อนตัดสินใจ

5. อายุการใช้งานของแบตเตอรี่

ข้อต่อมาในการเรื่องเครื่องปริ้นพกพาก็คือความจุหรืออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งว่าสามารถปริ้นได้ประมาณกี่ภาพหรือใช้ได้กี่ชั่วโมง เนื่องจากอุปกรณ์นี้จำเป็นต้องพกพาไปยังที่ต่าง ๆ ซึ่งบางครั้งอาจจะไม่สะดวกในการหาที่ชาร์จ หรือหากเป็นไปได้ควรเลือกรุ่นที่สามารถชาร์จด้วยแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) เพื่อป้องกันแบตเตอรี่หมดระหว่างการเดินทาง

6. การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ

ความสะดวกสบายในการใช้งานถือเป็นเรื่องสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องปริ้นพกพา โดยเฉพาะกับเรื่องของการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ถ่ายภาพหรือแหล่งเก็บไฟล์ เช่น กล้องถ่ายรูป สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ซึ่งปกติแล้วผู้ผลิตแต่ละรายมักมีแอพพลิเคชั่นของตัวเองมาสนับสนุนเพื่อให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าการใช้งานและสั่งพิมพ์ภาพที่ตัวเองต้องการได้สะดวกที่สุด

7. ราคา ยี่ห้อ และการรับประกันสินค้า

สุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่น ๆ ก็คือราคา ยี่ห้อ และการรับประกันสินค้า เนื่องจากเครื่องปริ้นพกพานั้นมีหลากรุ่น หลายยี่ห้อ หลายราคา จึงควรเลือกรุ่นที่ลงตัวกับงบประมาณและการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก ที่สำคัญคืออย่าลืมพิจารณาเงื่อนไขและระยะเวลาในการรับประกันด้วยว่าครอบคลุมในเรื่องใดบ้าง หากมีปัญหาระหว่างใช้งานการรับประกันที่ดีจะช่วยให้เราไม่ต้องมาอารมณ์เสียในภายหลัง

แนะนำ 10 รุ่น เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี

1. HUAWEI Pocket Photo Printer

เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี HUAWEI Pocket Photo Printer

เปิดลิสต์รายชื่อ เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดีกันด้วย HUAWEI Pocket Photo Printer ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ Zero Ink ความละเอียดในการพิมพ์อยู่ที่ 314 x 490 dpi 16.7 ล้านสี ใช้เวลาในการพิมพ์ 1 ภาพ ราว 55 วินาที ขนาดภาพอยู่ที่ 2 x 3 นิ้ว กระดาษที่ใช้พิมพ์ภาพถ่ายเป็นแบบ Sticky Back รองรับการพิมพ์นามบัตร พิมพ์ภาพ AR ผ่านการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และแอพพลิเคชั่นแต่งภาพต่าง ๆ เชื่อมต่อได้ทั้งทาง Bluetooth และทาง HUAWEI Share ตัวนี้ใช้งานง่าย ให้ภาพสวยคมชัด แบตเตอรี่ใช้งานได้ประมาณ 23 ภาพ ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ใช้เวลาชาร์จ 2.5 ชั่วโมง เป็นเครื่องปริ้นพกพาที่จะช่วยให้งานพิมพ์ของคุณง่ายขึ้น พิมพ์ได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ

2. Xiaomi Mi Portable Photo Printer

เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี Xiaomi Mi Portable Photo Printer

ต่อกันเลยกับ Xiaomi Mi Portable Photo Printer เครื่องปริ้นพกพาดีไซน์ทันสมัย ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เหมาะกับการนำติดตัวไปสร้างสรรค์ผลงานส่วนตัวเอาไว้อวด รุ่นมาใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ ZINK ไม่ต้องพึ่งพาหมึกพิมพ์ โดยกระดาษที่ใช้พิมพ์มีขนาด 2 x 3 นิ้ว ความเร็วในการพิมพ์ต่อแผ่นประมาณ 45 วินาที รองรับไฟล์ภาพ JPEG, PNG รองรับแอพพลิเคชั่น Mi Home แบตเตอรี่มีความจุ 500 mAh ชาร์จเต็มสามารถพิมพ์ได้ 20 ภาพ ใช้ได้กับอุปกรณ์ทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ใครชอบงานคุณภาพในราคาไม่แรงมากรุ่นนี้เลย

3. Kodak Mini 2 Portable Mobile Instant Photo Printer

เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี Kodak Mini 2 Portable Mobile Instant Photo Printer

มาต่อกันเลยกับ Kodak Mini 2 Portable Mobile Instant Photo Printer เครื่องปริ้นพกพาจากยี่ห้อผู้ผลิตกล้องและฟิล์มแนวหน้าของวงการ ที่ช่วยให้วางใจได้ในเรื่องของคุณภาพของงานพิมพ์ที่ได้ ว่าจะมีสีสันคมชัดสดใสยาวนาน โดยเคลมว่าสีของภาพจะคงทนได้นานถึง 10 ปีเลยทีเดียว จุดเด่นอยู่ที่เทคโนโลยีการถ่ายโอนสีแบบ D2T2 ที่ให้รายละเอียดได้น่าประทับใจไม่ว่าจะเป็นภาพวิวหรือภาพบุคคล จะภาพสีหรือขาวดำก็เอาอยู่ ใช้งานได้กับอุปกรณ์ทั้งในระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth, Wi-Fi และ NFC โดยมีขนาดภาพอยู่ที่ 2.1 X 3.4 นิ้ว ใครไม่รู้จะเลือกเครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี Kodak คือคำตอบ

4. Canon SELPHY CP1300 / FOTOFILE

เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี Canon SELPHY CP1300 FOTOFILE

Canon SELPHY CP1300 / FOTOFILE เครื่องปริ้นพกพาจากแบรนด์คุณภาพด้านเทคโนโลยีการพิมพ์และการถ่ายภาพที่ผสมผสานเข้าด้วยกัน ครบครันทั้งงานดีไซน์ ฟังก์ชันการทำงาน และการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน มาพร้อมขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก จุดเด่นนั้นคือภาพที่ได้มีการเคลือบสารกันซีดและกันน้ำทำให้เก็บไว้ได้นาน สามารถพิมพ์ภาพแนวตู้สติ๊กเกอร์ได้ ขนาดภาพ 2×6 นิ้ว การชาร์จหนึ่งครั้งพิมพ์ได้สูงสุดถึง 54 ภาพ ซึ่งถือว่าเยอะเลยทีเดียว และยังมีฟีเจอร์ Wi-Fi Shuffle Print ดึงภาพจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ 8 เครื่อง เพื่อนำมาสร้างเป็นภาพแบบ คอลลาจ ก่อนที่จะพิมพ์ออกมา สามารถดูภาพที่จะพิมพ์ได้ผ่านหน้าจอ LCD ขนาด 3.2 นิ้ว ที่ปรับองศาได้ และยังรองรับการพิมพ์ไร้สายผ่านทาง AirPrint และ Mopria Print Service ได้อีกด้วย

5. Fujifilm Instax Mini Link

เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี Fujifilm Instax Mini Link

เมื่อพูดถึงเรื่อง เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี จะขาด Fujifilm ไปก็คงไม่ได้ และต้องมองว่าเครื่องปริ้นพกพาในตระกูลนี้คือหนึ่งในตัวเลือกของหลายคนที่ต้องการงานพิมพ์คุณภาพและฟังก์ชันการใช้งานล้ำ ๆ บนดีไซน์ตัวเครื่องอันโดดเด่น รุ่นนี้สามารถควบคุมและตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ผ่านทางแอพพลิเคชั่น instax mini Link ได้ทำให้เลือกกรอบสวย ๆ ได้มากมายเพื่อสร้างความสวยงามให้กับภาพของคุณ รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นผ่าน Bluetooth ได้ถึง 5 อุปกรณ์พร้อมกัน สามารถพิมพ์ภาพจากวีดีโอได้ การชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้งสามารถพิมพ์ได้สูงสุดถึง 100 ภาพ ตกแต่งภาพก่อนพิมพ์ได้หลากหลาย ด้วยฟิลเตอร์และข้อความ เรียกว่าเป็นอีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้าม

6. Peripage A6

เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี Peripage A6

มาต่อกันที่เครื่องปริ้นพกพาราคาประหยัดแต่คุณภาพน่าพอใจกันบ้างกับ Peripage A6 ที่ต้องบอกว่าโดนใจคนรุ่นใหม่ทั้งดีไซน์และฟังก์ชันการใช้งาน มาในรูปแบบของเจ้าหมีน้อยน่ารัก พิมพ์ภาพได้สวยงามคมชัด ขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่เป็นภาระของกระเป๋า น้ำหนักเพียง 160 กรัมเท่านั้น ใช้งานง่ายแค่กดปุ่ม รูปแบบการพิมพ์เป็นแบบไร้หมึก ความละเอียด 200dpi งานที่ได้ไม่ลอกหรือซีดจางง่าย พิมพ์ได้เร็วและต่อเนื่อง รองรับกระดาษขนาด 57 x 30 มิลลิเมตร เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ผ่าน Bluetooth นอกจากนี้ยังใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นอย่าง J & T, Kerry และ Flash Express ได้ รวมถึงมีเมนูภาษาไทยทำให้ใช้งานง่ายขึ้น

7. Kodak Mini 2 Retro

เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี Kodak Mini 2 Retro 01

ใครหาเครื่องปริ้นพกพาดีไซน์ย้อนยุคให้ความรู้สึกสุดคลาสสิก Kodak Mini 2 Retro นี่ล่ะใช่เลย แต่ไม่ได้มีแค่ดีไซน์ที่โดนใจเพราะรุ่นนี้คุณสมบัติต่าง ๆ ก็ครบถ้วนสำหรับงานพิมพ์อีกด้วย ที่เด่นสุดนั้นคงต้องยกให้กับเทคโนโลยี 4 Pass การเคลือบที่ช่วยป้องกันลายนิ้วมือ แสงแดด ละอองน้ำ ซึ่งช่วยให้ภาพที่พิมพ์ออกมามีอายุยาวนานร่วม 100 ปีเลยทีเดียว รุ่นนี้รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth พิมพ์ได้รวดเร็วเพียง 50 วินาที เลือกได้ว่าจะมีขอบภาพหรือพิมพ์แบบไร้ขอบ ใครที่รู้ตัวว่าเป็นสายคลาสสิกที่ชอบงานเรโทรและอยากได้เครื่องปริ้นพกพาคุณภาพดี Kodak Mini 2 Retro คืออีกรุ่นที่ต้องรับไว้พิจารณา

8. Flash Express รุ่น Flash Toy

เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี Flash Express รุ่น Flash Toy

Flash Express รุ่น Flash Toy เครื่องปริ้นพกพาที่มาในรูปแบบของเจ้าเป็ดสีเหลืองน่ารักสดใส ขนาดกะทัดรัด ใช้ง่าย พกพาสะดวก คุณสมบัติเกินตัว ซึ่งดูชื่อรุ่นแล้วหลายคนน่าจะเดาออกว่ามาจากทาง Flash Express บริษัทขนส่งแถวหน้าในบ้านเรา โดยออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานของแม่ค้าออนไลน์เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการจัดส่งสินค้าเพราะสามารถพิมพ์ได้ทั้งภาพถ่าย, ใบส่งของ, QR Code หรือ Barcode ช่วยให้ติดตามแต่ล่ะออเดอร์ได้ง่ายขึ้น เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นผ่านทาง Bluetooth แบตเตอรี่ให้ความจุมาถึง 1,000 mAh ตัวนี้ความละเอียดในการพิมพ์สูงสุดอยู่ที่ 203dpi สำหรับกระดาษขนาด 57 x 30 มิลลิเมตร ภาพรวมสำหรับสายออนไลน์ถือว่าคุ้มค่ามาก

9. HP Sprocket Select Photo Printer

เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี HP Sprocket Select Photo Printer

HP Sprocket Select Photo Printer เครื่องปริ้นพกพา จากยี่ห้อผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชื่อดังจากไต้หวันที่อยู่คู่วงการมาอย่างยาวนาน ซึ่งรุ่นนี้แม้จะย่อส่วนมาเพื่อความสะดวกในการพกพาและมีน้ำหนักเพียงแค่ 180 กรัม แต่คุณสมบัติด้านการพิมพ์นั้นถือว่าใหญ่เกินตัวเพราะสามารถพิมพ์ภาพได้ที่ความละเอียดถึง 321 dpi ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ ZINK ตัวเครื่องใส่กระดาษได้ถึง 10 แผ่น ให้ภาพที่คมชัด ไม่ซีดจางง่าย รองรับการใช้งานกับทั้งอุปกรณ์ในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ผ่านการเชื่อมต่อไร้สายด้วย Bluetooth 5.0 ลองดูว่ารุ่นนี้โดนใจแค่ไหน

10. Takara Tomy Printoss

เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี Takara Tomy Printoss

ส่งท้ายรายชื่อ เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี กันด้วย Takara Tomy Printoss เครื่องปริ้นขนาดพกพาราคาสบายกระเป๋าที่ชูจุดเด่นด้วยความสามารถในการใช้งานได้โดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ รองรับการใช้งานร่วมกับฟิล์ม instax mini มาพร้อมดีไซน์และสีสันที่สวยหวานในแบบพาสเทล ขนาดไม่ใหญ่มากพกพาไปไหนต่อไหนได้ง่าย สามารถพิมพ์ภาพจากสมาร์ทโฟนได้สวยงามคมชัด นอกจากจะพิมพ์ภาพแล้วยังนำมาใช้เป็นอุปกรณ์ประกอบฉากสำหรับถ่ายภาพได้เลย เพราะดีไซน์น่ารักมาก

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และนี่ก็คือ 10 รุ่น เครื่องปริ้นพกพา ยี่ห้อไหนดี ที่เรานำมาฝากกัน เพื่อให้คุณได้เปรียบเทียบข้อมูลเบื้องต้น ในการที่จะตัดสินใจเลือกเอาไว้ใช้งาน ซึ่งทั้ง 10 รุ่นก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไปทั้งในเรื่องของราคา คุณสมบัติการใช้งาน ขนาดของกระดาษ ความเร็วในการพิมพ์ หรืออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ลองดูว่าเครื่องปริ้นพกพายี่ห้อไหนที่น่าจะตรงใจและลงตัวกับความต้องการของคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า