04-09-2022

เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี ความบันเทิงเสมือนจริงในโลกอนาคต 2023

เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี เครื่อง VR 040822 01
ภาพจาก pixabay.com

เราอยู่ในยุคที่ถือได้ว่าเทคโนโลยีมีการพัฒนาขึ้นมาอย่างก้าวกระโดด และยิ่งรวดเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยองค์ความรู้ที่ผ่านการต่อยอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ว่าจะเป็นอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เทคโนโลยียานยนต์ การติดต่อสื่อสารที่ช่วยให้สามารถเชื่อมโลกเข้าหากันได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ควบคุมทุกอย่างได้ด้วยปลายนิ้วไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของโลก และที่นับวันจะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตผู้คนก็คือเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality ซึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ก็คือเครื่อง VR หรือ แว่น VR และอุปกรณ์อื่นๆ ที่จะพาเราเข้าสู่โลกเสมือนจริงราวกับเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ ในบทความนี้เราเลยมี10 อันดับ เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี 2022 มาให้คุณได้ทำความรู้จักและเลือกใช้งานกัน

ทำความรู้จักเทคโนโลยี VR กันก่อน

เทคโนโลยี VR หรือชื่อเต็มๆ ว่า Virtual Reality อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือการเชื่อมผู้ใช้งานเข้าไปในโลกเสมือนจริงผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่า แว่น VR หรือเครื่อง VR และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ ทั้งแบบมีสายและไร้สาย เช่น VR Headset, ตัว Controller แบบต่างๆ ยกตัวอย่างให้เห็นง่ายสุดก็คือการเล่นเกมที่เมื่อผู้เล่นสวมใส่เครื่อง VR ภาพที่ปรากฏตรงหน้าจะมีมิติราวกับว่าตัวเองเข้าไปอยู่ในเกม เวลาจะควบคุมการเคลื่อนไหว เก็บไอเทม หรือออกอาวุธโจมตี ก็สามารถควบคุมได้ผ่านตัว Controller ช่วยยกระดับความสมจริงและความสนุกในการเล่นขึ้นอีกระดับ

อย่างไรก็ตาม เครื่อง VR ไม่ได้สร้างมาเพื่อเล่นเกมหรือเพื่อความบันเทิงอย่างเดียว เพราะยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในอีกหลายด้าน เช่น ใช้โดรนบินสำรวจในพื้นที่ที่มนุษย์เข้าถึงยากแล้วส่งภาพกลับมาแบบเสมือนจริง การใช้งานทางการแพทย์ การใช้งานเพื่อการศึกษา การเชื่อมต่อโลกออนไลน์กับแอปพลิเคชันเพื่อการเลือกซื้อสินค้า และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งในปัจจุบันด้วยการแข่งขันที่สูงขึ้นทำให้เราสามารถเข้าถึงโลกความจริงเสมือนนี้ได้ง่ายขึ้นในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป

วิธีเลือกเครื่อง VR ต้องดูจากอะไรบ้าง

เนื่องจากในปัจจุบันมีเครื่อง VR ถูกผลิตออกมามากมายหลายแบบ คุณสมบัติและราคาก็แตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับไฮเอนด์ ซึ่งการจะเลือกเครื่อง VR ยี่ห้อไหนดีนั้นสิ่งที่เราสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจมีดังต่อไปนี้

1. เลือกเครื่อง VR จากประเภทของอุปกรณ์ที่จะใช้งาน

หากพูดถึงแว่น VR, VR Headset หรือเครื่อง VR สำหรับคนที่ไม่เคยใช้งานมาก่อนจะรู้สึกว่ามันดูเหมือนกันไปหมด แต่ในความเป็นจริงแล้วเครื่อง VR แต่ละรุ่นจะสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่แตกต่างกันออกไปคือ

  • เครื่อง VR สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟน เป็นแบบเริ่มต้นที่ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งลองใช้งาน มีราคาไม่แพงจนเกินไป เวลาใช้งานก็ติดตั้งแอปพลิเคชันหรือเชื่อมต่อตามที่ผู้ผลิตระบุ โดยเราแนะนำให้ลองใช้แบบนี้ก่อน เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะใช้อุปกรณ์นี้แล้วชอบ จะได้ไม่ต้องเสียเงินโดยใช่เหตุ
  • เครื่อง VR สำหรับใช้งานกับคอมพิวเตอร์หรือเครื่องเกมคอนโซล แบบนี้จะขยับสเปคสูงขึ้นมาอีก ไม่ว่าจะเป็นความคมชัด การประมวลผล ความสามารถในการเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ ซึ่งมักจะมาพร้อมกับ Controller หรือจอยควบคุมการเล่น รวมถึงอาจมีเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวในตัว ช่วยเพิ่มความสนุกและสมจริงมากขึ้น แต่ก็แลกมากับราคาที่แพงขึ้นด้วยเช่นกัน
  • เครื่อง VR แบบ Standalone เหมาะกับผู้ที่ต้องการความเรียบง่าย ไม่ต้องใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน จุดเด่นคือมีหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลในตัวเอง ประมวลผลได้รวดเร็ว เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันหรือเกมได้หลากหลาย มีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานเป็นพิเศษ

2. เลือกเครื่อง VR จากฟังก์ชันการใช้งาน

การจะเลือกเครื่อง VR ยี่ห้อไหนดีหรือรุ่นไหนนั้น สิ่งสำคัญเลยก็คือเลือกจากคุณสมบัติและฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ตามที่เราต้องการ หรือช่วยให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น มีความคมชัดสูงใส่แล้วไม่ปวดตา ให้มุมมองที่กว้าง รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบมีสายและไร้สาย เชื่อมต่อได้อย่างเสถียร มีลำโพงในตัว ใช้หน่วยประมวลผลที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนาน ใช้งานกับอุปกรณ์ได้หลากหลาย มีคุณสมบัติในการกันน้ำกันเหงื่อ หรือใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้ เป็นต้น

3. เลือกเครื่อง VR จากดีไซน์การออกแบบ

ในเมื่อเป็นอุปกรณ์ไฮเทคแน่นอนว่าดีไซน์การออกแบบก็มีส่วนไม่น้อยในการตัดสินใจเลือกซื้อ เริ่มตั้งแต่สีสัน รูปทรงของแว่น VR สายรัดที่ควรสามารถปรับได้ตามต้องการ ใส่แล้วไม่รัดหรือปวดตาจนเกินไป ใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถใช้งานเพื่อสร้างความบันเทิงในโลกเสมือนจริงได้อย่างมีความสุขมากขึ้น แถมยังใส่โชว์แบบเท่ๆ ได้อีกด้วย

4. เลือกเครื่อง VR จากยี่ห้อ ราคา และการรับประกันสินค้า

ข้อสุดท้ายที่เราไม่อยากให้คุณมทองข้ามในการจะเลือกเครื่อง VR ยี่ห้อไหนดีหรือรุ่นไหนเอามาไว้เป็นอุปกรณ์คู่ใจก็คือการพิจารณาจากยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน เช่น Oculus, HTC Vive, Acer, SHINECON, Sony, HP เป็นต้น ซึ่งหากเป็นแบรนด์ชั้นนำก็มักจะมีการรับประกันสินค้าและบริการหลังการขายที่ครอบคลุมในหลายด้าน ส่วนราคาก็ขึ้นอยู่กับว่าเรามีงบประมาณมากน้อยแค่ไหน เพราะมีให้เลือกกันตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว

แนะนำ 10 อันดับ เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี 2022

ได้ทำความรู้จักกับเทคโนโลยี Virtual Reality และการเลือกซื้ออุปกรณ์ในเบื้องต้นกันไปแล้ว คราวนี้เรามาเข้าสู่รายชื่อของ 10 อันดับ เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี 2022 กันเลยว่ามีรุ่นไหน ยี่ห้อใด ที่น่าจะตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุด

1. เครื่อง VR: Oculus Quest 2

เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี เครื่อง VR Oculus Quest 2
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Snapdragon XR2ใช้ได้กับ Windows 10 ขึ้นไป
หน้าจอความละเอียด 1832 × 1920 พิกเซลราคาค่อนข้างแพง
อัตราการรีเฟรช 90Hz
มีระบบติดตาม 6 ทิศทาง

เรามาเริ่มต้นรายชื่อของ 10 อันดับ เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี 2022 กันเลยกับ Oculus Quest 2 อุปกรณ์ความบันเทิงแห่งอนาคตที่จะช่วยให้คุณดื่มด่ำกับจินตนาการที่สมจริงมากขึ้น คมชัดและลื่นไหลมากขึ้น มาพร้อมดีไซน์สุดล้ำ น้ำหนักเบาสวมใส่สบาย สามารถใช้งานทั้งแบบ Standalone และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น รุ่นนี้ทรงพลังและลื่นไหลด้วยชิปประมวลผล Snapdragon XR2 จากทาง Qualcomm จับคู่กับ RAM ขนาด 6 GB ความจุสูงสุด 256 GB ความละเอียดหน้าจอ 1832×1920 พิกเซล อัตราการรีเฟรช 90Hz คมชัดและลื่นไหล ให้รายละเอียดสมจริง อายุการใช้งานแบตเตอรี่ประมาณ 2-3 ชม. พ่วงมาด้วย Hand Tracking และระบบ tracking 6 ทิศทาง ที่ช่วยให้ควบคุมการใช้งานได้ตามต้องการ

2. เครื่อง VR: Oivo สำหรับ Nintendo Switch

เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี เครื่อง VR Oivo สำหรับ Nintendo Switch
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เป็นแว่น VR สำหรับผู้เล่น Nintendo Switchผู้ใช้บางคนอาจรู้สึกว่ารัดจมูกมากเกินไป
สายรัดสามารถปรับได้ตามขนาดศีรษะของผู้ใช้สวมใส่นานๆ แล้วอาจปวดตาหรือเวียนศีรษะได้
ให้ภาพคมชัดสวยงาม ปรับโฟกัสได้
มีราคาที่ไม่แพง

มาต่อกันที่ Oivo แว่น VR 3D สำหรับ Nintendo Switch ตัวนี้เป็นรุ่นอัปเกรด เหมาะกับ Nintendo Switch และ Nintendo Switch OLED ออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย สามารถปรับโฟกัสและระยะเลนส์ได้ ผลิตด้วยวัสดุ EVA และ Oxford ทนทาน กันเหงื่อได้ดี สายรัดสามารถปรับได้ตามขนาดของศีรษะ จะดู YouTube หรือเล่นเกมก็คมชัดเสมือนจริงเหมือนเข้าไปอยู่ในเกม ไม่ว่าจะเป็น Super Mario Odyssey, Super Smash Bros. สามารถควบคุมผ่านจอยคอนและเห็นภาพแบบ 3D จากตัวแว่น VR ที่สำคัญราคาไม่แพง

3. เครื่อง VR: BOBOVR Z6

เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี เครื่อง VR BOBOVR Z6
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ให้ภาพคมชัดในมุมมอง 120 องศา ลดการปวดตาควรตรวจสอบเงื่อนไขและระยะเวลาการรับประกันทุกครั้ง
มีหูฟังแบบ Surround Stereo ติดตั้งมาในชุดหูฟังมี 2 สีคือ สีขาว และ สีดำ
ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน
น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย

หากคุณมีงบประมาณไม่สูงมากและยังไม่รู้จะเลือกเครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี BOBOVR Z6 คือตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เพราะในราคาไม่ถึง 2,000 บาท รุ่นนี้ให้สเปคมาอย่างเกินตัวไม่ว่าจะเป็น เลนส์แบบ Professional Aspherical Optical มุมมอง 120 องศา ให้ภาพคมชัดสวยงาม ไม่ปวดตา พร้อมหูฟังแบบ Surround Stereo ติดตั้งมาในชุดหูฟัง ให้เสียงรอบทิศทางเติมเต็มทุกความบันเทิงได้อย่างลงตัว ใช้ได้กับสมาร์ทโฟนทั้งในระบบ iOS และ Android เอาอยู่ทั้งการดูหนังและเล่นเกม ในแบบ 3 มิติ 360 องศา ราวกับมีโรงหนังส่วนตัว รุ่นนี้ผลิตจากวัสดุ ABS คุณภาพดี สายรัดสามารถปรับได้ น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานสุดถึง 25 ชั่วโมง

4. เครื่อง VR: HTC Vive Cosmos

เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี เครื่อง VR HTC Vive Cosmos
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
คมชัดสมจริงด้วยความละเอียด 2880 x 1700 พิกเซลราคาค่อนข้างสูง
ให้มุมมองสมจริงแบบ FOVเหมาะสำหรับใช้งานกับเครื่อง PC
มีระบบการติดตามแบบ Inside-Out
รองรับอุปกรณ์เสริมหลายอย่าง

หากขาด HTC Vive Cosmos ไป รายชื่อ เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี ของเราก็คงไม่สมบูรณ์ เพราะแบรนด์นี้ถือว่าเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีเสมือนจริงรายหนึ่งของวงการก็ว่าได้ โดยรุ่นนี้เป็น PC-VR ที่ครบเครื่องทุกฟังก์ชันการใช้งาน ภาพสวย คมชัด กราฟิกลื่นไหล ด้วยหน้าจอแบบ LCD ความละเอียด 2880 x 1700 พิกเซล มีระบบการติดตามแบบ Inside-Out ที่แม่นยำ รองรับ 6DoF (องศาอิสระ 6 ระดับ) ให้ภาพมุมมอง FOV ติดตั้งและใช้งานง่ายแบบ Plug-and-Play พ่วงมาด้วยระบบควบคุมที่ตอบสนองได้รวดเร็วแม่นยำ ไอเทมที่จะทำให้โลกเสมือนจริงของคุณสมบูรณ์แบบมากขึ้น

5. เครื่อง VR: HP Reverb G2

เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี เครื่อง VR HP Reverb G2
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ LCD ความละเอียด 2160 x 2160 พิกเซลราคาค่อนข้างสูง
อัตราการรีเฟรช 90Hz ให้กราฟิกที่ลื่นไหลใช้กับ PC ในระบบปฏิบัติการ Windows 10 ขึ้นไป
มาพร้อม Controllers สำหรับควบคุมเกม
รองรับ SteamVR และ Windows Mixed Reality

อีกรุ่นที่ต้องพูดถึงก็คือ HP Reverb G2 ผู้ผลิตอีกรายที่วางใจได้ในเรื่องของเทคโนโลยีที่ผ่านการวิจัยและพัฒนามาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะกับเรื่องของคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ รุ่นนี้มากับคุณภาพระดับไฮเอนด์ไม่แพ้ยี่ห้ออื่น ด้วยหน้าจอพาเนล LCD ความละเอียดถึง 2160 x 2160 พิกเซล อัตราการรีเฟรช 90Hz ให้ภาพที่คมชัดและกราฟิกที่ทรงพลัง ประมวลผลและตอบสนองได้อย่างทันใจทุกความบันเทิง เป็นไอเทมที่จะพาคุณเข้าสู่โลกของความบันเทิงอย่างสมจริงที่แม้ค่าตัวจะแพงแต่ก็คุ้มค่าน่าลงทุน

6. เครื่อง VR: Valve Index

เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี เครื่อง VR Valve
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ LCD ความละเอียด 1440×1600 พิกเซลรองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10, SteamOS และ Linux
อัตราการรีเฟรช 120Hz เร่งได้ถึง 144Hzเหมาะสำหรับใช้งานกับ PC
ระบบเสียง off-ear ให้อรรถรสการฟังที่ยอดเยี่ยม
มาพร้อม Controller ที่มีเซ็นเซอร์ถึง 87 จุด

หากถามว่าเครื่อง VR ยี่ห้อไหนดีที่สมบูรณ์แบบที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาด Valve Index คือรุ่นนั้นอย่างไม่ต้องสงสัย เป็นผู้ผลิตเกมมิ่งเกียร์ที่เข้าใจเกมเมอร์อย่างลึกซึ้ง ซึ่งรุ่นนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเพราะจัดเต็มสมราคาในทุกองค์ประกอบโดยมากับจอพาเนล LCD ความละเอียด 1440×1600 พิกเซล มุมมองภาพ 130 องศา อัตราการรีเฟรช 120Hz ที่เร่งได้สูงสุด 144Hz พร้อมไมโครโฟนในตัวและระบบเสียงแบบ off-ear ไม่ต้องครอบหูแต่ดังดีมีมิติ พ่วงระบบการติดตามที่แม่นยำ ตัว Controller มีเซ็นเซอร์ถึง 87 จุด มีระบบ Base Station สำหรับดักจับความเคลื่อนไหวภายนอก ปรับแต่งค่าได้หลากหลาย เรียกว่าครบทั้งภาพเสียง การประมวลผล ใครมีงบอยากไปให้สุดก็ต้องรุ่นนี้ล่ะ

7. เครื่อง VR: Oculus Rift S

เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี เครื่อง VR Oculus Rift S
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
น้ำหนักเบาสวมใส่สบายควรตรวจสอบการรับประกันก่อนซื้อ
ความละเอียด 1280×1440 พิกเซลใช้สำหรับเครื่อง PC ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ขึ้นไป
Controller ระบบสัมผัส
ระบบติดตามแบบ Inside Out

Oculus Rift S ถือว่าเป็นอีกรุ่นของ VR Headset ระดับไฮเอนด์ สำหรับการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้ประสบการณ์ในโลกเสมือนจริงที่เต็มอิ่มและสนุกมากยิ่งขึ้น จุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือการมากับ Controller ระบบสัมผัสดูล้ำสมัยขึ้นมาอีกระดับ พ่วงมาด้วยระบบการติดตามแบบInside Out ไม่ต้องพึ่งพา external tracker ทำให้ใช้งานง่ายขึ้น ด้านหน้าจอให้ความละเอียดมาที่ 1280×1440 พิกเซล อัตราการรีเฟรช 80Hz ช่วยลด Screen Door Effect ให้ภาพเสมือนจริงแบบ 3D คมชัด รายละเอียดครบถ้วน เรียกว่าอัปเกรดมาได้อย่างลงตัวทีเดียว

8. เครื่อง VR: Pimax 5K Plus VR Headset

เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี เครื่อง VR Pimax 5K Plus VR Headset
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ความคมชัดระดับ 5K Plusเหมาะกับเครื่อง PC ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ขึ้นไป
ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ควรตรวจสอบเงื่อนไขการรับประกันสินค้าทุกครั้ง
หน่วยประมวลผล Intel i5-4590
ดีไซน์สุดล้ำและฟังก์ชันที่จัดเต็ม

อีกรุ่นของรายชื่อ เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดีที่ขาดไปไม่ได้ก็คือ Pimax 5K Plus VR Headset จากค่ายผู้ผลิตแถวหน้าที่ไม่เคยทำให้แฟนๆ ผิดหวัง ซึ่งเห็นชื่อรุ่นแล้วหลายคนน่าจะพอเดากันออกว่าจุดเด่นของตัวนี้ก็คือเรื่องของความคมชัดระดับ 5K+ หรือ 5120 x 1440 พิกเซล พ่วงมาด้วยอัตราการรีเฟรช 120Hz และมุมมองภาพ SUPERWIDE FOV แนวทแยง 200 องศา ใกล้เคียงกับมุมมองของสายตามนุษย์เรา ในเรื่องภาพและกราฟิกนั้นต้องบอกว่าเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในเกมเลยทีเดียว พอรวมกับความสามารถของตัว Controller ที่ใช้ควบคุม ระบบการติดตาม CPU และ GPU ที่ใช้ และฟังก์ชันเสริมต่างๆ ที่ให้มาทำให้นี่คือรุ่นที่ต้องรับไว้พิจารณา

9. เครื่อง VR: S-Way VRG Pro 3D

เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี เครื่อง VR S Way VRG Pro 3D
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
น้ำหนักเบา สวมใส่สบายใช้กับสมาร์ทโฟนขนาด 5-7 นิ้ว
ติดตั้งและใช้งานง่ายเหมาะกับผู้เริ่มต้นทดลองใช้แว่น VR
มีหูฟังมาให้ในตัว
สามารถปรับตั้งค่าได้จากตัวเครื่อง

สำหรับผู้ที่กำลังต้องการเข้าสู่โลกเสมือนจริงเป็นครั้งแรก S-Way VRG Pro 3D น่าจะเป็นรุ่นที่คุณสนใจ โดยเป็นแว่น VR สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอแสดงผลขนาด 5-7 นิ้ว มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงามทันสมัยเกินค่าตา ผลิตด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบาสวมใส่สบาย ให้มุมมองกว้าง 120 องศา เต็มตากับทุกประสบการณ์ความบันเทิงในแบบ VR รุ่นนี้มีการติดตั้งหูฟังมาให้ในตัว สามารถปรับระยะและเลนส์ได้ที่ตัวเครื่อง ใช้งานง่าย ที่สำคัญราคาย่อมเยา

10. เครื่อง VR: SHINECON G02EF

เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี เครื่อง VR SHINECON G02EF
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มุมมองแบบ FOV 120 องศา
ดีไซน์ทันสมัย น้ำหนักเบา ใส่สบาย
รองรับการชมภาพยนตร์แบบ 360 องศา
มีราคาที่ไม่แพง

ปิดท้ายรายชื่อ เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี 2022 กันด้วย SHINECON G02EF ที่ต้องบอกว่าให้สเปคมาเกินค่าตัวเริ่มตั้งแต่ดีไซน์การออกแบบที่ดูสวยงาม ผลิตจากวัสดุชั้นดี แข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนหน้าจอ 4.7-6 นิ้ว หรือถ้ามากกว่านี้ต้องเป็นรุ่นขอบบาง หน้าจอของรุ่นนี้เป็นแบบ FOV มุมมอง 120 องศา มาพร้อมหูฟังเสียงดีในตัว ใช้งานง่ายสามารถปรับค่าต่างๆ ได้จากตัวเครื่อง ไม่ต้องใช้รีโมท รองรับการชมภาพยนตร์แบบ 360 องศา ใช้ได้ทั้งกับระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 รุ่น ในรายชื่อ เครื่อง VR ยี่ห้อไหนดี 2022 ให้คุณได้ใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจเลือกใช้งาน โดยมีทั้งรุ่นราคาถูกสำหรับผู้เริ่มต้น ไปจนถึงรุ่นสเปคระดับไฮเอนด์ ซึ่งการจะเลือกรุ่นไหน ยี่ห้อใด ก็อยู่ที่ความชื่นชอบ การใช้งาน และงบประมาณในกระเป๋าที่มีอยู่ ทั้งนี้เทคโนโลยี Virtual Reality เป็นสิ่งที่ใกล้ตัวและนับวันเริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในเรื่องของความบันเทิง ลองพิจารณาดูว่าใน 10 รุ่นนี้ รุ่นไหนที่น่าจะลงตัวกับคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า