03-10-2023

แนะนำ เกม NFT น่าเล่น ที่ทั้งสนุก โดนใจ เปิดโอกาสเพิ่มรายได้ 2023

เกม NFT เกม NFT
ภาพจาก axieinfinity.com

ปัจจุบันทรัพย์สินดิจิทัลอย่าง “Non-Fungible Token” หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า NFT นั้น กำลังมาแรงและกลายเป็นวาระสำคัญของโลก ที่หลายคนหันมาจับตามอง และศึกษาอย่างเป็นจริงเป็นจัง ด้วยความเป็นนิยามใหม่ของการซื้อขายและลงทุน ไม่ว่าใครก็คงอยากรู้ไว้เพื่อให้เท่าทันยุค ซึ่งนอกจากในด้านการลงทุนแล้ว NFT เองก็ยังเข้ามาเกี่ยวข้องกับวงการเกมด้วย ในบทความนี้เราเลยจะพาคุณมาทำความรู้จักกับเกมแนวนี้ วิธีการเลือกเล่น รวมถึงแนะนำเกม NFT ที่น่าสนใจให้ได้ลองเล่นกันด้วย

เกม NFT คืออะไร? สามารถสร้างรายได้ ได้อย่างไร?

เกม NFT คือการเอาระบบการซื้อขายผ่านระบบ Block-Chain และลงทุนด้วยเหรียญ คริปโต (Krypto) เงินสกุลดิจิทัล มาผสมเข้ากับระบบการเล่นของเกมออนไลน์ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนซื้อขาย ผ่านสกุลเงินในตัวเกมอีกทีที่เรียกว่า โทเคน (Token) ไปพร้อมๆ กับการเล่นเกม นั่นหมายความว่า ผู้เล่นก็มีโอกาสที่จะได้รายได้จากการเล่นเกม เช่น การได้รางวัลจากการเคลียร์เกมหรือดรอปไอเทม มาเป็นตัวเงินดิจิทัล ที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินในโลกความจริงได้ จนเกิดเป็นนิยามใหม่ว่า “Play to Earn” หรือการเล่นเกมแล้วได้เงิน จนกลายเป็นสิ่งที่หลายคนหันมาสนใจ เพื่อเพิ่มช่องทางรายได้กันนั่นเอง

วิธีการเลือกเล่น เกม NFT ให้สนุกถูกใจและเหมาะกับเรา

เกม NFT ไม่เหมือนกับเกมออนไลน์แบบทั่วไป ตรงที่มีรายละเอียดในการเล่นเกมที่มาพร้อมกับการลงทุน ได้-เสีย ที่มีมูลค่าในตัวเอง ฉะนั้นการเลือกเล่น เกม NFT จึงมาพร้อมกับความเสี่ยงที่เราต้องศึกษาให้เข้าใจ ดังนั้นก่อนจะไปดูว่ามีเกมไหนที่น่าเล่นบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกเล่น เกม NFT ให้สนุกถูกใจเรา รวมถึงไม่พลาดโอกาสที่จะได้เจอกับช่องทางที่ทำเงินได้จริงด้วย

1. เลือกจากความนิยมของผู้เล่นในเกมนั้น

สำหรับ เกม NFT การเลือกเกมเล่นจากความนิยมของผู้เล่น ก็เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างง่าย ในการจะเข้าถึงการเริ่มเล่น เกม NFT เพราะเกมที่ได้รับความนิยมนั้น ถือว่ารับประกันความสนุกได้เป็นอย่างดี และยังสามารถแลกเปลี่ยนเทคนิคการเล่นดีๆ จาก Community ของเกมที่มีขนาดใหญ่ได้ง่ายอีกด้วย

2. เลือกจากแนวเกมที่ตัวเองอยากเล่น

หากคุณอยากเล่น เกม NFT โดยที่เน้นไปที่ความสนุกเป็นหลัก ไม่ต่างจากการเล่นเกมออนไลน์ทั่วไป ก็สามารถทำได้เช่นกัน ไม่จำเป็นว่าจะต้องเล่นเพื่อสร้างรายได้อย่างเดียว เพราะ เกม NFT ก็มีเกมหลากหลายแนวสนุกๆ ให้ได้เลือกเล่นกันนับไม่ถ้วน บางเกมอาจทำให้ติดพันตลอดทั้งวันได้เลยล่ะ

3. เลือกเล่นเกมที่มีโอกาสทำเงินได้ง่าย

สำหรับผู้ที่ต้องการเล่น เกม NFT เพื่อสร้างรายได้อย่างจริงจัง ความสนุกอาจไม่ใช่ปัจจัยเพียงอย่างเดียว ควรมองหาเกมที่มีระบบการเล่นที่เหมาะกับสไตล์การเล่นของเรา เพราะการเล่นจะเป็นตัวกำหนดวิธีการรับรายได้ เช่น หากเน้นได้เงินไว ก็เน้นไปที่เกมที่ระบบการเล่นง่ายๆ เข้าไว้ แต่หากเป็นสายลงทุน ก็เลือกเล่นเกมที่เน้นฟาร์ม เก็บเลเวล เน้นซื้อขายกันแบบจริงจัง เพื่อรายได้ในระยะยาว เป็นต้น

4. เลือกอ่านรีวิวของเกมจากทั้งนักรีวิวและผู้เล่นด้วยกัน

การอ่าน ข้อเด่น-ข้อด้อย ของเกม ถือเป็นสิ่งแรกๆ ที่ควรทำ หากเราต้องการจะรู้จักเกม ซึ่งทำได้ง่ายๆ เลยโดยการอ่านตามเว็บไซต์ หรือคลิปรีวิวบนยูทูบ เพื่อให้ทราบว่าผู้เล่นคนอื่นๆ มีความคิดเห็นต่อเกมอย่างไร และตรงกับความต้องการมากแค่ไหน

5. ควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนตัดสินใจเล่น

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า เกม NFT นั้นนอกจากความสนุกในฐานะของ “เกม” แล้ว ยังมาพร้อมกับ ความเสี่ยง และ ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง ด้วย (ทั้งในแง่ความคาดหวังและผลตอบแทนที่เป็นรูปธรรม) อย่างไรก็ตาม เราควรจะศึกษารายละเอียดของเกม รวมถึงรายละเอียดของการใช้ทรัพย์สินดิจิทัล ก่อนตัดสินใจเล่น

แนะนำ 10 เกม NFT น่าเล่น

หลังจากได้ทำความรู้จักกับ เกม NFT รวมถึงแนวทางในการเลือกเกมเบื้องต้นกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูกันเลยว่ามีเกมไหนที่น่าสนใจบ้าง และมีระบบการเล่นอย่างไร

1. Axie Infinity

เกม NFT Axie Infinity 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Action-RPGต้องมีบัญชี Wallet ในการเข้าเล่น
เกมเลี้ยงมอนสเตอร์และนำไปต่อสู้กับผู้เล่นด้วยกันควรตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลก่อนตัดสินใจเล่น
ระบบการต่อสู้โดยการใช้การ์ด
เหรียญที่ใช้ในเกม: AXS, SLP

มารู้จัก เกม NFT เกมแรกกันเลย กับเกมที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้นๆ อย่าง “Axie Infinity” เกม RPG ที่ให้ผู้เล่นได้เลี้ยงเหล่ามอนสเตอร์ตัวกลมสุดน่ารัก เพื่อนำไปสู้กับผู้เล่นคนอื่น ด้วยระบบการต่อสู้รูปแบบ Turn-Based ผลัดกันตี โดยการใช้การ์ด ซึ่งมอนสเตอร์และบรรดาการ์ดนี่เองที่เป็นตัวทำเงินหลักของเกม ที่ผู้เล่นสามารถนำมาแลกเปลี่ยนซื้อขายกันได้บน Axie Marketplace ด้วยรูปแบบการเล่นที่เข้าถึงง่าย จึงถือเป็นเกมที่เหมาะสำหรับคนที่อยากเรียนรู้การลงทุนใน เกม NFT เป็นเกมแรก ๆ

2. Mirandus

เกม NFT Mirandus 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Action-Adventure-RPGต้องมีบัญชี Wallet ในการเข้าเล่น
เกม MMORPG ในโลกแฟนตาซีอลังการควรตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลก่อนตัดสินใจเล่น
โลกภายในเกมที่กว้างใหญ่และให้อิสระกับผู้เล่น
เหรียญที่ใช้ในเกม: GALA

พูดถึงเกมออนไลน์ การท่องเข้าไปในโลกของเกม MMORPG ที่กว้างใหญ่ ยังไคงด้รับความนิยมเสมอมา ซึ่งสำหรับ เกม NFT ก็มีเกมแนว MMORPG ออกมาให้เล่นกันหลายเกม โดยเราขอแนะนำเกมแรกอย่าง “Mirandus” เกมที่ให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นฮีโร่แฟนตาซี ไม่ว่าจะเป็น นักรบ โจรสลัด พ่อมด ฯลฯ ออกทำภารกิจ ในกราฟิกสไตล์โพลิกอนเหลี่ยมๆ เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งผู้เล่นสามารถทำเงินได้จากการซื้อขายไอเทม และจับจองพื้นที่ในโลกเสมือนจริงของตัวเอง ใครชอบแนว RPG เกมนี้ล่ะใช่เลย

3. Mir 4

เกม NFT Mir 4 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Action-Adventure-RPGต้องมีบัญชี Wallet ในการเข้าเล่น
เกม MMORPG อลังการจากฝั่งเกาหลีควรตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลก่อนตัดสินใจเล่น
ออกสำรวจและร่วมทำภารกิจมากมายไม่รู้จบ
เหรียญที่ใช้ในเกม: HYDRA, DRACO

ต่อกันด้วยอีกหนึ่ง เกม NFT แนว MMOPRPG แต่คราวนี้มาดูเกมจากฝั่งเกาหลีใต้กันบ้าง กับ Mir เกม RPG โลกแฟนตาซี ที่โดดเด่นด้วยกราฟิกที่สวยมาก สวยโดดเด่นเกินหน้า เกม NFT หลายเกมอย่างเห็นได้ชัด นอกจากความสวยแล้ว เกมยังมาพร้อมระบบการเล่นที่หลากหลาย ให้สามารถเล่นได้ติดพัน พร้อมกับมีกิจกรรมให้เราได้สะสมทรัพยากรและทำเงินได้จากหลายช่องทาง ไม่จำเป็นต้องออกไปตีมอนสเตอร์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ใครชอบเกมแฟนตาซีภาพสวยตาแตก นี่คือเกมที่คุณต้องชอบแน่นอน

4. Tamadoge

เกม NFT Tamadoge 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Casualต้องมีบัญชี Wallet ในการเข้าเล่น
เกมที่ให้เราเลี้ยงเหล่าสัตว์น่ารักในโลก Tamaverseควรตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลก่อนตัดสินใจเล่น
มีระบบกิจกรรมเสริมให้ผู้เล่นทำตลอดไม่มีเบื่อ
เหรียญที่ใช้ในเกม: $TAMA

มาดูเกมแนวน่ารักๆ กันอีกสักเกม กับ “Tamadoge” เกม NFT แนวเลี้ยงสัตว์จรรโลงหัวใจ ที่ให้เราเลี้ยงบรรดาสัตว์เลี้ยงน่ารัก ไม่ว่าจะเป็น น้องหมา หรือแมว หรือแม้แต่น้องเป็ด เพื่อนำมาสู้กันระหว่างผู้เล่นใน Tamaverse ในภาพกราฟิกสไตล์พิกเซล ที่เรียบง่ายแต่สดใสสบายตา ด้วยความที่น่ารักและเล่นง่าย ทำให้เกมได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน จน Tamaverse มีความคึกคักจนหยุดไม่อยู่ ฉะนั้นถ้าใครคิดจะเริ่มเล่นเกมนี้ เชื่อว่าจะไม่ผิดหวังแน่นอน

5. Alien Worlds

เกม NFT Alien Worlds 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Adventure-RPGต้องมีบัญชี Wallet ในการเข้าเล่น
เกมผจญภัยข้ามดวงดาวในอวกาศอันกว้างใหญ่ควรตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลก่อนตัดสินใจเล่น
ควบคุมยานของเราเพื่อขุดหาทรัพยากรบนดาวต่าง ๆ
เหรียญที่ใช้ในเกม: TLM

มาดูกันที่เกมแนวไซไฟอวกาศกันบ้าง กับ “Alien Worlds” เกม RPG วางแผนการรบ ให้เราควบคุมกองยานของเรา เพื่อนำไปเก็บเกี่ยวทรัพยากรบนดาวต่างๆ และสู้กับกองยานของผู้เล่นคนอื่นๆ โดยใช้ระบบการ์ดในการต่อสู้ตามสมัยนิยม ซึ่งการ์ดนี่เองที่จะใช้แทนทุกๆ ยูนิตในเกม ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร อาวุธ ยาน และทรัพยากรทุกชนิด ให้ผู้เล่นนำมาแลกเปลี่ยนซื้อขายกันได้ พร้อมกับกราฟิกสไตล์ย้อนยุคที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ใครชอบแนวอวกาศ ต้องลองเล่นเกมนี้กันดู

6. Plant VS Undead

เกม NFT Plant VS Undead 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Action-Idle-RPGต้องมีบัญชี Wallet ในการเข้าเล่น
สร้างและดูแลต้นไม้เพื่อสู้กับซอมบี้ที่บุกเข้ามาควรตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลก่อนตัดสินใจเล่น
เกมเน้นการปกป้องฐานและสะสมทรัพยากร
เหรียญที่ใช้ในเกม: PVU, LE

ใครชอบเกมอย่าง Plant vs Zombie น่าจะต้องเตะตากับเกมนี้แน่นอน เพราะนี่คือ Plant vs Zombie ในเวอร์ชันของ เกม NFT นั่นคือ “Plant vs Undead” เกมแนว Tower Defense ที่ให้เราปลูกและเลี้ยงบรรดาต้นไม้หน้าตาแหวกแนว เพื่อป้องกันบรรดาซอมบี้ที่จะบุกเข้ามาใน Mother Tree ของฐานต้นไม้ใหญ่ของเรา โดยเกมจะมีให้เล่นได้หลายโหมด และมีการแบ่งสายผู้เล่นชัดเจนระหว่างคนที่เน้นเล่นแบบปกป้องฐาน กับเล่นเพาะพันธุ์สินค้าไว้ขายผู้เล่นอีกที เป็นเกมน่ารักเล่นง่ายที่น่าสนใจอีกเกม

7. Lime Odyssey

เกม NFT Lime Odyssey 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Action-RPGต้องมีบัญชี Wallet ในการเข้าเล่น
เกม MMORPG ในโลกแฟนตาซีสไตล์อนิเมะควรตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลก่อนตัดสินใจเล่น
มีระบบการอัปเกรดสกิลที่ใช้งานง่าย
เหรียญที่ใช้ในเกม: ITAM

เป็น เกม NFT ที่เหมาะสำหรับเล่นบนมือถือโดยเฉพาะ กับ “Lime Odyssey” เกมแนว MMORPG แฟนตาซีในสไตล์อนิเมะญี่ปุ่น เน้นให้ผู้เล่นตะลุยด่านตีมอนสเตอร์ไปเรื่อยๆ พร้อมกับตามเก็บไอเทมที่ดรอปออกมาจากทั้งศัตรูและการชนะในแต่ละรอบ เพื่อนำมาแลกเปลี่ยนซื้อขายกันระหว่างผู้เล่นอีกที ถือเป็นระบบในแบบเกม RPG ที่เข้าใจง่ายมาก บวกกับภาพสดใสสไตล์อนิเมะที่จะทำให้เล่นเพลินแบบต่อเนื่อง ใครคุ้นเคยกับเกมแนวนี้ดีอยู่แล้ว เชื่อว่าจะเข้าใจได้ไม่ยากแน่นอน

8. Ember Sword

เกม NFT Ember Sword 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Action-Adventure-RPGต้องมีบัญชี Wallet ในการเข้าเล่น
เกม MMORPG ผจญภัยในโลกแฟนตาซีควรตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลก่อนตัดสินใจเล่น
เน้นระบบการสร้างฐานและสะสมทรัพยากร
เหรียญที่ใช้ในเกม: EMBER

อีกหนึ่งเกมแนว MMORPG ที่ภาพสวยและระบบการเล่นที่เล่นได้แบบติดพัน กับ “Ember Sword” เกมแนวแฟนตาซีให้เราออกท่องไปในโลกกว้าง ปราบมอนสเตอร์ สู้กับผู้เล่น และจับจองเป็นเจ้าของพื้นที่กัน ในสไตล์เกม MMORPG ที่คุ้นเคย โดยจุดเด่นอีกอย่างคือ เป็นเกมที่สามารถเล่นแบบข้ามแพลตฟอร์มทั้งบน PC และสมาร์ตโฟน โดยตอบสนองแบบ Real-Time ได้ด้วย ถือเป็นตัวเลือกที่สะดวก สำหรับผู้เล่นที่ต้องการทางเลือก ในการเล่นเกมแบบหลายแพลตฟอร์มโดยเฉพาะ

9. Splinterland

เกม NFT Splinterland 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Card Game-RPGต้องมีบัญชี Wallet ในการเข้าเล่น
การ์ดเกม PVS แนวแฟนตาซีควรตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลก่อนตัดสินใจเล่น
มีการ์ดให้สะสม, แลกเปลี่ยนซื้อขายมากมาย
เหรียญที่ใช้ในเกม: DEC, SPS

เกม NFT มีเกมแนวการ์ด (Card Game) ให้เล่นอยู่ไม่น้อย แต่สำหรับเกมการ์ด NFT ที่มีระบบการเล่นเข้าใจง่าย ในแบบที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย เราขอแนะนำเกมนี้เลย กับ “Splinterland” เกมการ์ดที่ให้เราสะสมการ์ดที่แบ่งสายออกเป็นธาตุต่างๆ เพื่อนำมาเล่นกับผู้เล่น และแลกเปลี่ยนซื้อขายการ์ดกันระหว่างผู้เล่นได้ตลอดเวลา เกมการ์ดเป็นเกมที่เน้นการซื้อขายการ์ดกันเป็นปกติอยู่แล้ว ฉะนั้นสำหรับเกมนี้ จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของคนที่อยากเริ่มต้นเล่นเกมการ์ด

10. The Sandbox

เกม NFT The Sandbox 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Adventure-Simulation-Sandboxต้องมีบัญชี Wallet ในการเข้าเล่น
มีระบบการสร้างที่ให้ผู้เล่นสามารถสร้างทุกอย่างในเกมได้เองควรตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลก่อนตัดสินใจเล่น
มีความเป็นโลกเสมือน (Metaverse) ที่มีขนาดใหญ่มาก
เหรียญที่ใช้ในเกม: SAND

ปิดท้าย เกม NFT น่าเล่นกันด้วยเกมที่มีความทะเยอทะยานอย่างมากในช่วงเวลานี้ กับเกม “The Sandbox” เกมโลกเปิดในสไตล์ภาพแบบบล็อกเหลี่ยมๆ ที่เป็นมากกว่าเกม แต่เป็นเหมือนโลก Metaverse ที่ให้อิสระกับผู้เล่นอย่างเต็มที่ เกมมีระบบที่ให้ผู้เล่นสามารถสร้าง “ทุกสิ่งทุกอย่าง” ในเกม ไม่ว่าจะตัวละคร สัตว์ สิ่งของ แม้แต่วางระบบเกม ทำให้ผู้เล่นสามารถเป็นเจ้าของทรัพย์สินที่เป็นของตัวเองจริงๆ ถือเป็นก้าวต่อไปของอนาคตที่ควรต้องลอง

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะได้รู้จักกับนิยามของ เกม NFT กันบ้างไม่มากก็น้อย โดยแนวทางของเกมเกิดขึ้นมาจากระบบการลงทุนแบบใหม่ด้วยเงินสกุลดิจิทัล ซึ่งถือว่ายังเป็นสิ่งที่ใหม่มากในปัจจุบัน และต้องได้รับการ พัฒนา จับตาดูกันต่อไปเรื่อยๆ หากสนใจเล่น เกม NFT ก็เริ่มลองเล่นและศึกษา ข้อดี-ข้อเสีย ที่ควรรู้กันได้ตั้งแต่วันนี้ แต่อย่าลืมว่า ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ การเล่น เกม NFT ก็ไม่มีอะไรได้ดั่งใจทุกเรื่องเช่นกัน ขอให้สนุกกับการเล่นเกมและมองหาช่องทางการสร้างรายได้ที่เหมาะกับตัวเองกันนะครับ

หมวดหมู่สินค้า