25-07-2022

20 เกม Steam น่าเล่น เกมฟรี เล่นเพลินๆ บน PC ฉบับปี 2023

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 00
ภาพจาก pixabay.com

ปัจจุบันนี้เกมต่าง ๆ และเกมใหม่ ๆ นั้น มาพร้อมกับราคาที่ค่อนข้างสูง จะซื้อเกมแต่ละทีต้องคิดแล้วคิดอีก แต่อย่าลืมว่าเกมสมัยนี้ มีเกมฟรีจำนวนมากและมีคุณภาพให้เราได้ลองเล่นกัน และนี่คือ 20 เกม Steam น่าเล่น แถมเป็นเกมฟรีด้วย

แนะนำ 20 เกม Steam น่าเล่นฟรีบน PC ฉบับปี 2022

1. Halo Infinite (Multiplayer)

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 01

ในปีที่ผ่านมา Call of Duty: Vanguard ก็ไม่ถูกใจแฟนเกม หรือ Battlefield 2042 สภาพเกมก็ออกมาไม่ค่อยจะดีนัก เกมมัลติเพลเยอร์สายยิงที่ออกมากอบกู้และทำให้คนเล่นมีความสุข ก็คือ Halo Infinite ที่ชิงเปิดตัวโหมด Multiplayer ออกมาก่อนใคร โดยเป็นเกมเล่นฟรี แถมยังสนุกไปกับมันได้ แม้หลายคนอาจจะต้องเรียนรู้ Gunplay ของเกมกว่าจะชิน แต่มันถือเป็นเกมเล่นฟรีที่ยอดเยี่ยมมาก และในตอนนี้ก็ยังสนุกอยู่

2. Destiny 2

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 02

หากใครชื่นชอบเกมการเล่นแบบ First Person Shooter และยังชื่นชอบการยิงแหลก หรือเป็น Loot & Shoot สไตล์ Borderlands แต่ชอบธีมไซไฟ อวกาศที่สมจริงยิ่งกว่า Destiny 2 ของ Bungie เป็นเกมที่ไม่ควรพลาด ด้วยสเกลเกมขนาดใหญ่ กราฟิกอลังการจัดเต็ม ต่อให้ไม่ซื้อ DLC เสริมก็ยังสนุกไปกับมันได้ และออนไลน์เล่นกับเพื่อนได้ด้วย

3. Fallout Shelter

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 03

จากซีรีส์เกมเอาตัวรอดในวันสิ้นโลก ที่ถูกดัดแปลงให้กลายมาเป็นเกมบริหารจัดการที่ชวนติดพัน ที่ผู้เล่นจะต้องสร้างฐานทัพใต้ดิน คอยมองหาผู้รอดชีวิตหน้าใหม่ และรับเข้ามาเสริมการบริหารจัดการทำให้ฐานทัพของเราไปต่อได้ และยังต้องส่งคนออกไปล่าวัตถุดิบ อาหาร สิ่งของ ถือเป็นเกมฟรีที่ไม่ต้องเติมก็สนุกได้ ต่างจากเวอร์ชั่นมือถือ

4. SMITE

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 04

MOBA แบบ 3D ใช่ว่าจะไม่มีใครเคยทำ เพราะ SMITE ทำมาก่อนนานมากแล้ว นี่คือเกม MOBA สุดแฟนตาซี แถมเล่นฟรีบน Steam โดยใครที่ชอบเล่นเกมอย่าง LoL, HoN, Dota2 แต่อยากจะลองหา MOBA รสชาติใหม่ ๆ มาลองเล่น เกมนี้ถือว่าคุ้มเวลาที่จะลองแน่นอน แถมเกมยังมีการครอสโอเวอร์กับแฟรนไชส์ดังหลาย ๆ เจ้า อย่าง Stranger Things หรือ Transformers มาแล้วด้วย

5. Crab Game

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 05

ใครยังจำกันได้ กับซีรีส์ที่สร้างปรากฎการณ์ฮิตไปทั่วโลกอย่าง Squid Game เมื่อปีที่แล้ว นี่คือเกมออนไลน์เล่นฟรีที่จะมอบประสบการณ์แบบนั้นให้คุณ แถมปั่นกว่า ฮากว่า แต่ยังคงความเลือดสาดรุนแรงเอาไว้ โดยมันจะเป็นเกม Battle Royale ที่เราต้องทำตามเงื่อนไขเพื่อเอาตัวรอดจากแต่ละเกม อยู่รอดไปให้ถึงคนสุดท้ายให้ได้ เล่นกับเพื่อนจะฮามากสำหรับเกมนี้

6. Counter Strike: Global Offensive

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 06

เกมยิงรุ่นเก๋าที่อยู๋มานานมากแล้ว และผันตัวเองไปเป็นเกมฟรีเรียบร้อย ใครที่คิดถึงบรรยากาศการเล่น Counter กับเพื่อนสมัยเด็ก เกมนี้จะมอบประสบการณ์ที่คล้ายกัน หรืออาจจะดีขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วยซ้ำ เพราะเป็นภาคล่าสุดที่ทาง Valve พัฒนาออกมา โดยเกมเปลี่ยนมาเป็นเวอร์ชั่นเล่นฟรี และขายสกิน ขายไอเทมภายในเกมแทน และมีโหมดการเล่นที่หลากหลายมากขึ้นด้วย

7. Paladins

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 07

หากคุณอยากจะเล่น Overwatch ใจจะขาด แต่รู้สึกว่าเกมมันแพงเกินไป เกมนี้คือทางออก เพราะ Paladins มีรูปแบบการเล่นที่คล้ายกัน มี Hero ให้เลือกมากมายหลายตัว และมีระบบ Objective และการแข่งขันที่คล้ายกัน แต่ตีมหลักของเกมนี้จะเป็นตัวละครสไตล์อัศวิน นักสู้ การ์ตูนกว่า Overwatch แต่การันตีเลยว่าความสนุก ความดุเดือดของเกมการเล่น ไม่แพ้กันแน่นอน

8. Team Fortress 2

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 08

สุดยอดเกม FPS สุดอมตะ บน Steam อีกเกมที่มีอายุอยู่มายาวนานนับสิบปีแล้ว ด้วยความเข้าถึงง่าย และมีโหมดเกมให้เล่นเยอะมาก แถมยังมีการอัปเดตตัวเกมมาตลอดนับตั้งแต่ปี 2007 แถมตัวเกมยังเป็นแบบ Easy to Play, Hard to Master มีคลาสที่คุณสมบัติตัวละครแต่ละตัวจะแตกต่างกัน แต่จะเล่นให้เก่งนั้น ต้องใช้ฝีมือมาก แถมไม่มีระบบ Pay to Win แต่มีตลาดรองรับการซื้อขายของในเกม ทำให้มันเป็นเกมฟรีระดับเทพที่ไม่ควรพลาด

9. Realm Royale

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 09

เกม Battle Royale สุดแฟนตาซีที่เป็นภาคแยกมาจาก Paladinห โดยจะเป็นเกม Battle Royale ต่อสู้กัน เอาตัวรอดจากผู้เล่นคนอื่น ๆ นับ 100 คน งานภาพจะคล้าย ๆ เกม Fortnite แถมด้วยตีมเกมหลักที่เป็นเกม Fantasy ทำให้เรามีอาวุธแปลก ๆ มากมาย เช่น ขวาน หน้าไม้ ใครที่เบื่อการจับปืนยิงกันแล้วล่ะก็ เกมนี้ถือว่าแปลกใหม่ และยังมีคนเล่นอยู่มากพอสมควรเลยทีเดียว

10. DCS: World

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 10

หรือถ้าคุณไม่ชอบเกมต่อสู้ เกมยิงปืน นี่คือเกมจำลองการขับเครื่องบินต่อสู้ ที่มีสมความสมจริงในระดับ Hyper Realistic และไม่ใช่แค่ขับเครื่องบิน แต่ยังมีรถถัง ยานพาหนะสงครามอื่น ๆ ที่จะต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการเล่นสูงมาก และเกมยังมีความเป็น Snadbox ให้เราทำอะไรก็ได้อย่างมีอิสระ และมีระบบอาวุธ และอื่น ๆ อีกมากมาย ใครชอบยานพาหนะสงคราม ไม่ควรพลาด

11. Path of Exile

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 11

หากกำลังเจ็บปวดกับ Diablo Immortal หรือรอ Diablo 4 มานานแล้ว ยังไม่มาเสียที ไม่มีใครปฏิเสธว่าเกมที่สามารถมาทดแทนได้ เล่นแทนกันได้ คือ Path of Exile ด้วยรูปแบบการเล่นที่คล้ายกัน แถมยังมาพร้อมกับระบบการอัปเกรด สกิล ตัวละคร ที่มีมากมายหลากหลายรูปแบบ ให้ผู้เล่นสรรหา Build ตัวละครที่เก่งกาจเฉพาะตัว และเกมยังมีการอัปเดตอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงกำลังจะมีภาคต่อด้วย นี่เป็นเกมฟรีระดับคุณภาพอีกเกมทีเดียว

12. PlanetSide 2

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 12

เกม MMOFPS สุดอมตะที่มีอายุกว่า 10 ปีเข้าไปแล้ว แต่ยังมีากรอัปเดตอยู่อย่างต่อเนื่อง ความยิ่งใหญ่ของมันคือสงครามเกมออนไลน์ระดับจักรวาล มียานพหานะล้ำยุค อาวุธมากมายหลายแบบ ทางเลือกในการเล่นมากมาย ไม่บอกก็ไม่รู้ว่านี่คือเกมอายุเกือบ 10 ปี แม้กราฟิกอาจจะไม่ค่อยสวยงามเนื่องจากมันนานแล้ว แต่ระบบการเล่น ฐานผู้เล่นนั้น บอกเลยว่าจัดเต็ม เข้าไปเล่นตอนนี้ยังได้ และไม่สายไปแน่นอน

13. RuneScape

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 13

เกม MMORPG รุ่นลายครามที่มีมากว่า 20 ปี แต่มันแข็งแกร่ง และมีฐานผู้เล่นที่แน่นมาก แถมในปัจจุบันนี้ยังได้รับการอัปเดตบ่อยกว่าเดิม เกมนี้เป็นต้นแบบให้กับเกม MMORPG ยุคใหม่อีกหลายเกมเลยทีเดียว มีความโอลด์สคูล ความออริจินอลของหลาย ๆ เกม และมันเข้าถึงได้ง่ายมก และที่ได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง คือสังคมของผู้เล่นที่ชวนให้ติดพันเกมนี้ได้อย่างไม่ยากเย็น

14. Dota 2

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 14

สุดยอดเกม MOBA แห่งยุคสมัยจาก Valve เป็นเกม MOBA แถวหน้าที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับคู่แข่งเกมอื่น ๆ ได้ ด้วยรูปแบบเกมเพลย์การเล่นที่สนุก ดุเดือด เร้าใจ และเป็ฯเกมฟรีอย่างเต็มรูปแบบ ขายสกิน และของตกแต่งสวยงามแทน ตัวเกมยังคงได้รับความนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแข่งขันใหญ่ประจำปีอย่าง TI ที่เงินรางวัลมหาโหดทุกปีเช่นกัน

15. Apex Legends

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 15

เกม Battle Royale สุดมัน ที่แตกมาจากจักรวาลซีรีส์ Titanfall ของ EA ที่ตอนแรกเหมือนจะไม่เปรี้ยงมาก แต่เอาไปเอามา ดังสุดอะไรสุด ด้วยเกมเพลย์การเล่นสุดดุเดือด เพราะเป็นผลงานจากสตูดิโอคนที่เคยทำ Call of Duty มาก่อน กันเพลย์ และรูปแบบการเล่นที่ไม่ช้า ไม่เร็วจนเกินไป ทำให้ใครหลายคนเข้าถึงได้ง่าย ปัจจุบันตัวเกมอัปเดตกันมายาวนานถึงซีซั่นที่ 13 แล้วด้วย เป็นอีกหนึ่งเกม Battle Royale แถวหน้าของโลก

16. Brawlhalla

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 16

ใครที่อยากเล่นเกมแนว Super Smash Bros. แต่ไม่อยากซื้อเครื่อง Nintendo Switch ก็มาเล่นเกมที่คล้ายกันได้อย่างเกมนี้ ที่พัฒนาโดย Ubisoft โดยเป็นการเอาตัวละครออริจินอล สร้างใหม่ขึ้นมา และนำมาต่อส้กันในสไตล์ Super Smash หลังจากเปิดบริการมาอย่างยาวนาน ตัวเกมเปิดมานานแล้ว และด้วยความนิยมของมัน ทำให้เริ่มไปครอสโอเอวร์กับเกมอื่นบ้างแล้ว และมีนักสู้ใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาเสมอ

17. Smithworks

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 17

เกมใหม่ที่เพิ่งเปิดให้เล่นกันไปนาน บอกเลยว่าเกมนี้ใครเพื่อนเยอะจะยิ่งฟิน Smithworks เป็นเกมที่เรากับเพื่อนจะต้องร่วมมือกันเปิดกิจการร้านตีเหล็ก รับออร์เดดอร์ผลิตอาวุธจากลูกค้า โดยเมื่อเปิดร้าน เราก็จะต้องมานั่งดูว่าลูกค้าต้องการอาวุธแบบไหน จากนั้นก็แบ่งหน้าที่กัน เผาแร่ ขึ้นรูปอาวุธ ตากแห้งหนังสัตว์ และนำมาประดิษฐ์ต่อกันให้เป็นอาวุธไปมอบให้ลูกค้า นี่คือเกมฟรีที่สนุกมาก เป็นเกมสไตล์ Overcooked แต่เป็นร้านตีเหล็กเลยล่ะ

18. Bless Unleashed

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 18

แฟนเกม MMORPG ยังไงก็ไม่ควรพลาดเกมนี้ นี่คือการนำเอา Bless Online มาปัดฝุ่นใหม่ ยกเครื่องเอนจิ้นและกราฟิกเกมให้สวยงาม แต่ยังคงรูปแบบการเล่นสไตล์เกม MMORPG แบบเดิมเอาไว้ แต่มีระบบใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่ม และนำของเดิมมาต่ยอด เช่นภารกิจรายวัน รายสัปดาห์ ดันเจี้ยนกลุ่ม ดันเจี้ยนเดี่ยว แม้จะเพิ่งเปิดมาไม่นาน แต่ความนิยมของเกมนี้ก็สูงมาก

19. PUBG: Battlegrounds

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 19

ผู้นำเทรนด์เกม Battle Royale มาตั้งแต่ปี 2017 เรียกได้ว่า ถ้าไม่มีเกมนี้ เกมแนว Battle Royale เกมอื่นอาจไม่ได้เกิด นี่คือเกม Battle Royale สุดดิบ ที่มาพร้อมระบบการเล่นแบบต้องเน้นฝีมือ เน้นความใจนิ่ง การสื่อสาร และทักษะที่สูงกว่าเกมทั่วไป ใครชอบเกมยิงเครียด ๆ ยิงสู้กันเดือด ๆ เกมนี้เลย และตอนนี้มันเพิ่งอัปเดตแผนที่ใหม่เข้ามาด้วย

20. Phantasy Star Online 2

เกม Steam น่าเล่น free game steam 190722 20

และเกม MMORPG อีกเกมที่เป็นระดับเทพของวงการเช่นกัน กับ Phantasy Star Online 2 ใครเป็นสายอนิเมะ ชอบเกมภาพอนิเมะจ๋า ๆ นี่คือ The Best MMORPG ที่สนุกไม่แพ้เกมไหน ๆ แต่มีจุดขายของตัวเองด้วยภาพแบบอนิเมะสุดอลังการ และอัปเกรดเป็น New Genesis ทำให้จำนวนคนเล่นสูงขึ้นมาก

บทส่งท้ายผู้เขียน

ยังมีเกมฟรีดี ๆ อีกเพียบให้เราได้ลองเล่นกัน แต่เชื่อเถอะว่า 20 เกมนี้ เราคัดมาให้เน้น ๆ จะได้ไม่เสียเวลาหาเกมเล่นกัน ไปลองลุยกันเลย!

หมวดหมู่สินค้า