01-04-2024

ชี้เป้า 10 เกม RPG เล่นบนมือถือ ดาวน์โหลดฟรี 2024

เกม RPG เล่นบนมือถือ 10 เกม RPG เล่นบนมือถือ
ภาพจาก : hsr.hoyoverse.com

เมื่อพูดถึงเกมแนว Role Playing Game หรือเกม RPG ถือเป็นแนวเกมที่ได้รับความนิยมตลอดกาลอีกแนว โดยเฉพาะในเกมออนไลน์ เกมที่เราต้องสวมบทบาท ผจญภัย ต่อสู้กับเหล่าศัตรูประจำทาง พัฒนาทักษะและสกิลให้เก่งขึ้น และต้องเชื่อมโยงกับตัวละครและผู้เล่นอื่น ๆ ในการดำเนินเรื่อง ซึ่งในยุคของการเล่นเกมบนมือถือนี้ เกม RPG ก็แทบจะเรียกได้ว่าครองตลาดเกมมือถือไปค่อนวงการเลยก็ว่าได้ สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการหรือมือเก๋าที่กำลังหาเกม RPG เล่นบนมือถืออยู่ บทความนี้เรารวบรวมมาอัปเดตให้ได้เลือกเล่นกันถึง 10 เกมด้วยกัน พร้อมแล้วเคลียร์พื้นที่ในมือถือเอาไว้แล้วไปดูกันเลย

5 จุดเด่นของเกมแนว RPG ที่ทำให้เกมเมอร์ติดกันงอมแงมมาแล้วทุกยุค

สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับเกมแนว RPG มาก่อน แล้วยังสงสัยอยู่ว่า มันสนุกยังไง ทำไมถึงมีคนเล่นกันเยอะไปหมด? เราขอเป็นตัวแทนของคนเล่นเกม RPG มาบอกเพื่อนๆ ถึงข้อดีของเกมแนว RPG ให้ทราบกันว่าจุดเด่น ที่ทำให้เกม RPG สนุกจนวางไม่ลงนั้น มีอะไรบ้าง

1. ความสนุกที่ได้สวมบทบาทเป็นตัวละครที่ตัวเองชอบ เพราะเราไม่ใช่แค่ต้องเล่นเป็นตัวละครเท่านั้น แต่เรายังต้องทำให้ตัวละครเก่งขึ้น ด้วยการอัพเลเวล ปลดล็อกสกิล อันเป็นระบบหลักๆ ในการเล่นเกม RPG ที่เราจะต้องหาทางเอาชนะศัตรูโหดๆ ด้วยการทำให้ตัวเองเก่งขึ้นเรื่อย ๆ โดยสั่งสมจากประสบการณ์ในการต่อสู้ (หรือใช้เงินซื้อความเก่งก็ได้ ถ้าเป็นเกม RPG บนมือถือสมัยนี้ ซึ่งอันนี้ก็เป็นทางเลือกของแต่ละคน)

2. เกมเพลย์ที่มีความซับซ้อนในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้ยากจนเข้าถึงไม่ได้ ระบบของเกม RPG จะมีกฎในตัวเองชัดเจนมากในระบบเกม ที่เรียกกันว่า “Mechanic” ที่ทำให้เราต้องดำเนินเรื่องและต่อสู้ไปตามกฎการปะทะที่เกมวางไว้ เช่น ระบบความเสียหาย ระบบการแพ้ทางกันและกันระหว่างตัวละคร เป็นต้น ซึ่งดูเหมือนจะซับซ้อน แต่ความจริงเป็นระบบที่เข้าใจง่าย ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถทำความเข้าใจและเล่นสนุกได้ทุกคนแน่นอน

3. ความสนุกที่ให้เราต้องคิด และวางแผนเป็นอย่างดีตลอดทั้งเกม ในเกมแนว RPG มีระบบการเล่นที่ทำให้เราต้องคิดและวางแผนอยู่เสมอ ทำให้เป็นการฝึกเพื่อใช้ทักษะการวิเคราะห์และวางแผนของผู้เล่นได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง เพราะการเจอกับศัตรู หรือการพัฒนาตัวละคร ทุกอย่างล้วนมีผลต่อการเล่นทั้งสิ้น (หลายเกมจะมีเรื่องของ “ดวง” เข้ามาเกี่ยวด้วย ยิ่งทำให้เราต้องวางแผนรับมือกับความเป็นไปได้ที่เกิดขึ้นได้ทุกอย่าง)

4. โลกของเกมที่ความหลากหลาย เต็มไปด้วยตัวละครและอะไรให้ทำมากมาย ในโลกของเกม RPG คือความสนุกแบบชวนติดพันที่ทำให้เราจดจ่อกับเกมได้เป็นวันแบบไม่มีเบื่อ (ถ้าคนเล่นอินกับเกมมากจริงๆ) เพราะโลกของเกม RPG เต็มไปด้วยความหลากหลายตลอดเกม ไม่ว่าจะสภาพแวดล้อม ตัวละคร เรื่องราว รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่จะทำให้เรามีชีวิตชีวา เหมือนได้กลายเป็นตัวละครในเกมจริงๆ

5. เกมที่ไม่ใช่แค่เกม แต่เป็นชุมชนขนาดใหญ่ ที่รวบรวมเหล่าผู้เล่นจากทุกมุมโลก เกม RPG โดยเฉพาะเมื่อเป็นเกมออนไลน์ ทั้งบนมือถือและเครื่องเกมอื่นๆ การเล่นเกมแบบเป็นชุมชนออนไลน์ระหว่างผู้เล่นด้วยกัน ถือเป็นจุดเด่นที่สำคัญ เพราะเราจะไม่ได้ผจญภัยด้วยตัวเองอยู่คนเดียว แต่เราจะได้เจอกับผู้เล่นอื่นๆ จากทั่วทุกมุมโลกด้วย ที่สามารถเป็นได้ทั้งมิตรที่มาช่วยเรา และศัตรูที่จะมาประลองฝีมือกับเรา ทำให้เรามีสังคม ได้ทั้งการแลกเปลี่ยน และปะทะกัน กับผู้เล่นอีกมากหน้าหลายตา

แนะนำ 10 เกม RPG เล่นบนมือถือ ดาวน์โหลดฟรี

1. เกม RPG เล่นบนมือถือ – Five Stars: Horizon of Memory

เกม RPG เล่นบนมือถือ Five Stars Horizon of Memory
จุดเด่น ข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม RPG Turn-Based สไตล์อนิเมะแฟนตาซีเล่นได้ทั้งบน iOS และ Android
ระบบการเล่นแบบคลาสสิกที่เข้าใจง่ายมากรองรับภาษาไทย
สภาพสไตล์อนิเมะ 2D สวยสีสันสดใส
มีระบบ NFT Blockchain สำหรับสาย Play to Earn

เริ่มต้นกันที่เกมแฟนตาซีสวยงามอลังการกันก่อนเลย กับเกมที่ถือว่ากำลังมาแรงพอสมควรในปีนี้ โดย Five Stars: Horizon of Memory จะเป็นเกมแฟนตาซี Turn-Based ที่ให้เราได้ใช้ตัวละครในคลาสต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมายหลายสิบคลาส พร้อมกับเอฟเฟกต์สกิลที่อลังการแบบจัดเต็ม แม้จะเป็นภาพ 2D แต่กราฟิกนั้นสวยงามและละเอียดไม่แพ้เกม 3D เลย แถมยังมาพร้อมกับโหมดการเล่นที่หลากหลายและสนุกแบบไม่มีเบื่อ แถมยังรองรับระบบ Blockchain ให้คุณสามารถแลกเปลี่ยนไอเทมกันได้ในรูปแบบ NFT อีกด้วย

2. เกม RPG เล่นบนมือถือ – Honkai Impact 3rd

เกม RPG เล่นบนมือถือ Honkai Impact 3rd
จุดเด่น ข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม Action / RPG 3D สไตล์อนิเมะ สีสันสดใสเล่นได้ทั้งบน iOS และ Android
ระบบแอ็กชันที่ผสมกับการพัฒนาตัวละครแบบเกม RPGรองรับภาษาไทย
มีโหมดการเล่น เนื้อเรื่อง และระดับความยากให้เลือกเล่นเยอะ
เต็มไปด้วยตัวละครสาวๆ สุดน่ารักมากมาย

อีกเกมที่โด่งดังและได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน ฐานแฟนใหญ่แบบมั่นใจเลยว่าได้เจอเพื่อนเล่นเพียบ ไม่มีเล่นแบบเหงาๆ แน่นอน กับเกม แอ็กชัน/RPG ในตระกูล Hoyoverse ที่ออกมาเป็นภาคที่ 3 แล้ว โดยมีจุดเด่นที่เหล่าตัวละครสาวๆ สุดน่ารัก ที่มาในธีมไซไฟแฟนตาซี จัดหนักทั้งอาวุธและยวดยานสวยๆ ภายในระบบการเล่นที่ให้เราสำรวจโลกได้อย่างอิสระ เพื่อตามเก็บเควสท์ ค้นหาไอเทม และพบเจอกับผู้เล่นอื่นๆ ได้อย่างไม่รู้จบ ใครอยากรู้ว่าทำไมเกมนี้ถึงฮิตมายาวนาน ต้องลองเล่นเองดูสักครั้ง

3. เกม RPG เล่นบนมือถือ – Honkai: Star Rail

เกม RPG เล่นบนมือถือ Honkai Star Rail
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม RPG Turn-Based ไซไฟอวกาศผจญภัยเล่นได้ทั้งบน iOS และ Android
เป็น Honkai Impact ที่ลดความแอ็กชัน และเป็น RPG มากขึ้นรองรับภาษาไทย
ระบบการสำรวจฉากที่เน้นความเป็น Open World
สภาพสไตล์อนิเมะในฉากหลังแนวอวกาศสุดอลังการ

อีกหนึ่งเกมจากตระกูล Hoyoverse ที่กำลังสั่งสมความนิยมในหมู่ผู้เล่นในขณะนี้ ที่เราไม่อยากให้คุณพลาด กับเกมที่มาในสไตล์ เหล่าหนุ่มหล่อและสาวน้อยติดอาวุธ ในโลกไซไฟแฟนตาซี แบบเดียวกับ Honkai Impact แต่เปลี่ยนรูปแบบเกมเพลย์ จาก แอ็กชัน/RPG มาเป็นแนว RPG Turn-Based ผลัดกันตีแทน ทำให้ได้อารมณ์ความสนุกที่ต่างกัน แต่ยังคงความสนุกในการออกผจญภัยในแผนที่อันกว้างใหญ่ และการปรับแต่งตัวละครที่สนุกและเพลิดเพลิน ตามแบบฉบับของเกม Hoyoverse แบบครบถ้วน

4. เกม RPG เล่นบนมือถือ – Diablo Immortal

เกม RPG เล่นบนมือถือ Diablo Immortal
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม RPG ระดับตำนาน ในสู่รูปแบบเกมบนมือถือเล่นได้ทั้งบน iOS และ Android
ยังคงความเป็นเกม RPG ผสมความเป็น RTS ในแบบดั้งเดิมรองรับภาษาไทย
ระบบการปรับแต่งตัวละครในแต่ละคลาสที่ทำได้หลากหลาย
กราฟิกสวยงามเทียบเท่ากับเกมบน PC หรือคอนโซล

เกม RPG ระดับตำนานที่เกมเมอร์เด็กหนวดยุค 90s รู้จักกันดี (ล่าสุดเพิ่งออกภาคหลักภาคใหม่ไปอย่าง Diablo IV) และสำหรับ Diablo ในเวอร์ชัน เกม RPG เล่นบนมือถือ ก็เป็นภาคที่แฟนๆ ไม่ควรมองข้ามเลย กับเกมเพลย์ในสไตล์ RPG ที่เน้นระบบการต่อสู้แบบ Real-Time ทั้งการใช้อาวุธและสกิลเฉพาะตัว ตามแบบฉบับของ Diablo แบบดั้งเดิม โดยจะมีตัวละครให้เลือกใช้มากมายหลายคลาส แต่ละคลาสจะมีความต่างกันอย่างชัดเจน และสามารถปรับแต่งได้อย่างหลากหลาย ใครไม่เคยรู้จัก Diablo มาก่อน ลองมาเล่นบนมือถือกันได้

5. เกม RPG เล่นบนมือถือ – Final Fantasy: Brave Exvius

เกม RPG เล่นบนมือถือ Final Fantasy Brave
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม RPG Turn-Based จากซีรีส์เกมระดับตำนานเล่นได้ทั้งบน iOS และ Android
รวบรวมตัวละครและเนื้อเรื่องจาก Final Fantasy ทุกภาครองรับภาษาไทย
ระบบการเล่นและภาพในสไตล์ Final Fantasy แบบดั้งเดิม
เกมเพลย์ที่มีอะไรให้เล่นและค้นหาได้อย่างไม่รู้จบ

อีกหนึ่งเกมระดับตำนานที่กลายมาเป็น เกม RPG เล่นบนมือถือ นั่นคือ Final Fantasy นั่นเอง เป็นชื่อที่คอเกมคุ้นเคยกันดี ซึ่ง Brave Exvius เกมนี้ก็มาเพื่อเอาใจแฟนๆ ของ Final Fantasy อย่างแท้จริง ด้วยการขนเอาเหล่าตัวละคร มอนสเตอร์ มนต์อสูร และเนื้อเรื่องจากเกมทุกๆ ภาค ตั้งแต่ภาคแรกจนถึงภาคเกือบล่าสุด มาให้ผู้เล่นได้เจอตลอดเกม ภายใต้ระบบ Turn-Based แบบคลาสสิกที่หลายคนคุ้นเคย และกราฟิกภาพพิกเซล 2D ที่ชวนให้ถวิลหาอดีตอย่างมาก เป็นความสนุกเรียบง่ายแต่รับรองว่าโดนใจ เล่นติดแบบยาวๆ

6. เกม RPG เล่นบนมือถือ – Warhammer 40k: Tacticus

เกม RPG เล่นบนมือถือ Warhammer 40k Tacticus
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม RPG Turn-Based อีกเกมจากจักรวาล Warhammerเล่นได้ทั้งบน iOS และ Android
ระบบการเล่นสไตล์ RPG Tactics เดินบนช่องที่เข้าใจง่ายไม่รองรับภาษาไทย
ระบบการอัปเกรดตัวละครที่มีรายละเอียดเยอะแต่เข้าใจไม่ยาก
ภาพที่เน้นความสดใส เปลี่ยนรสชาติจากเกม Warhammer อื่นๆ

อีกหนึ่งเกมจากจักรวาล “Warhammer 40K” อันโด่งดังรับ จริงๆ เกม Warhammer บนมือถือนั้นมีมากมายหลายเกมมาก แต่เราขอแนะนำเกมนี้เป็นพิเศษ เพราะนี่คือ Warhammer ที่เป็น เกม RPG เล่นบนมือถือ ที่สนุกและเหมาะสำหรับทุกคนแน่นอน กับเกมแนว Turn-Based มุมมองแนวตั้ง ให้เราควบคุมกองทัพของเรา ในรูปแบบของเกมในสไตล์ Tactics (เดินบนช่องตาราง) เน้นความสนุกแบบรวดเร็ว กับภาพที่เน้นความสดใส ไม่ได้จริงจังขึงขังแบบเกม Warhammer อื่น ๆ ถือว่าเป็นเกมที่ดีสำหรับคนที่อยากเข้ามารู้จักโลกของ Warhammer

7. เกม RPG เล่นบนมือถือ – Zold:out Global

เกม RPG เล่นบนมือถือ Zold out Global
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม RPG Turn-Based ผสมระบบของเกมการ์ดเล่นได้ทั้งบน iOS และ Android
ผสมความเป็น RPG ด้วยการจัด Deck ของการ์ดอย่างลงตัวไม่รองรับภาษาไทย
ระบบการอัปเกรดที่อัปเกรดผ่านจากการ์ดโดยตรงเป็นหลัก
ภาพสไตล์อนิเมะที่สดใสน่ารักและไม่กินเครื่อง

ใครชอบ การ์ดเกม หรือ ระบบการต่อสู้ด้วยการ์ด ในปีนี้ ไม่มีเกมไหนจะน่าเล่นไปกว่าเกมนี้แล้วครับ โดย Zold:out เป็นเกม RPG Turn-Based ภาพน่ารักสดใส ที่ผสมความเป็นเกมการ์ด ด้วยระบบการโจมตีกับใช้สกิล ด้วยการจัดสำรับ หรือ Deck ของเรา ที่จะแสดงในรูปแบบอาวุธ เวทมนตร์ และสกิลต่างๆ โดยผู้เล่นต้องเลือกลำดับการใช้งานของการ์ดให้เหมาะสมกับเวฟศัตรูที่เจอ โดยมีระบบอัปเกรดตัวละครได้ผ่านการอัพเลเวลที่ตัวการ์ดโดยตรง เป็นเกมที่ระบบการเล่นสนุกและเข้าใจง่ายมาก ใครไม่ชอบความซับซ้อน เกมนี้เหมาะเลยครับ

8. เกม RPG เล่นบนมือถือ – Limbus Company

เกม RPG เล่นบนมือถือ Limbus Company
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม RPG Turn-Based 2D สุดเท่แห่งปีเล่นได้ทั้งบน iOS และ Android
ธีมเกมแนวดาร์กแฟนตาซีที่เท่และแปลกใหม่ไม่เหมือนใครไม่รองรับภาษาไทย
ระบบ Turn Base ที่สนุกด้วยระบบ Chain Combo
เกมเพลย์ที่ค่อนข้างซับซ้อน ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ

เป็นเกมที่มีธีมเรื่องราวและสไตล์การเล่นที่แปลกใหม่ โดดเด่น ไม่มีใครเหมือนแน่นอนในปี 2023 นี้ กับเกมแนว RPG Turn-Based จากเกาหลี ด้วยธีมเท่ๆ ในกราฟิก 2D ที่เน้นความจริงจังหนักแน่นในโทนของ Dark Fantasy แตกต่างจากเกมสไตล์แฟนตาซีอนิเมะเกมอื่นๆ และยังแหวกแนวด้วยระบบต่อสู้ที่เน้นการเชื่อมการโจมตีของตัวละคร เรียกว่า “Chain Combo” เพื่อให้ได้แดมเมจมากที่สุดในแต่ละรอบ แม้ว่าในช่วงแรก อาจจะต้องทำความเข้าใจกับระบบการเล่นพอสมควร แต่ถ้าเข้าใจปุ๊บ ความสนุกจะตามมาทันที

9. เกม RPG เล่นบนมือถือ – Eversoul

เกม RPG เล่นบนมือถือ Eversoul
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม RPG Idle สไตล์แฟนตาซีอนิเมะเล่นได้ทั้งบน iOS และ Android
ระบบการต่อสู้และเลือกสกิลการวางแผนอย่างรอบคอบรองรับภาษาไทย
โลกในเกมมีความหลากหลายและสำรวจได้เยอะ
ภาพสวยสดใสในสไตล์อนิเมะที่งดงามอลังการ

มาที่เกม RPG แบบ Idle กันบ้าง ปัจจุบันมี เกม RPG เล่นบนมือถือ ที่เป็นแนว Idle เยอะมากๆ แต่เกมที่มาแรงที่สุดในปีนี้ เรายกให้เกมนี้เลย กับ Eversoul เกม RPG Idle แฟนตาซี ภาพสไตล์อนิเมะสดใสน่ารัก อลังการโดนใจคนชอบเกมภาพสวยแน่นอน กับระบบเกมในสไตล์แบบเน้นการร่ายสกิล ทีในเกมเรียกว่าเป็นการอัญเชิญ “วิญญาณ (Soul)” ที่มีความสามารถหลากหลายรูปแบบ มาใช้เป็นสกิลประจำตัวของละคร ให้เราวางแผนการจู่โจมในแต่ละเทิร์น ใครเป็นสายเล่นเกมแนวๆ นี้ เชื่อว่าต้องถูกใจแน่นอน

10. เกม RPG เล่นบนมือถือ – Realm of Spirit

เกม RPG เล่นบนมือถือ Realm of Spirit
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม RPG Turn-Based ในสไตล์คลาสสิกแบบแท้ๆเล่นได้ทั้งบน iOS และ Android
ระบบการแพ้ทางกันและกันในแบบ RPG ที่เข้าใจง่ายมากรองรับภาษาไทย
รองรับระบบ PVP ได้ในหลากหลายโหมดการเล่น
ภาพ 2D สวยสดใสน่ารัก เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

ปิดท้ายด้วย เกม RPG เล่นบนมือถือ ในสไตล์คลาสสิกดักแก่กันอีกสักเกม กับเกมแนว RPG Turn-Based 2D แบบมุมมอง Top-Down เน้นการเลือกใช้สกิลแบบผลัดกันตี สไตล์ดั้งเดิมที่เล่นง่ายและเข้าใจง่ายมาก ไม่ต้องเรียนรู้อะไรเยอะ ก็เล่นสนุกได้ทันที นอกจากนี้เกมยังรองรับโหมดการเล่นแบบผู้เล่นหลายคนไว้อีกหลายโหมด ให้ผู้เล่นได้มาประลองฝีมือกัน ไม่ว่าจะเป็นโหมด PVP ที่เล่นจบได้ไว และมีรางวัลตอบแทนแต่ละโหมดที่เป็นรูปธรรม เหมาะกับสายเล่นฟรีอย่างแรงครับ เป็นอีกเกมที่เราแนะนำเลยว่าอย่าได้พลาดเด็ดขาด

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 10 เกม RPG เล่นบนมือถือ ที่เรานำมาแนะนำให้รู้จักกัน ใครที่เล่นเกมอะไรอยู่แล้ว เอาไปป้ายยาเพื่อนๆ ให้มาเล่นด้วยกันได้เลย ซึ่งเกม RPG เป็นเกมที่เราต้องลงลึกในทุกรายละเอียดของเกม ที่มีอะไรให้ทำมากมาย ทำให้เกม RPG บนมือถือจะฮิตมาก และหลายเกมก็ได้รับความนิยมมายาวนาน ได้ลองเล่นสักครั้งรับรองว่าติดยาวๆ แน่นอน ลองดูว่าเกมไหนที่โดนใจเพื่อนๆ มากที่สุด หรือจะลองเล่นให้ครบทุกเกมอันนี้ก็ไม่ว่ากัน

หมวดหมู่สินค้า