03-07-2024

จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี กดง่าย ควบคุมได้ดั่งใจ 2024

จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี จอยเกมมือถือ
ภาพจาก shopee.co.th

หนึ่งในกิจกรรมงานอดิเรกที่คนยุคนี้นิยมกัน ก็คือการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นในยามว่างเพื่อคลายเครียดหรือการเล่นเพื่อแข่งขันอย่างจริงจัง และด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปมาก ทำให้ระบบการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟน แทบไม่ต่างจากเกมบน PC หรือคอนโซลที่มีตัวช่วยอย่างคอลโทรลเลอร์ทำให้การควบคุมเกมลื่นไหลมากขึ้น แต่ในมือถือบนหน้าจอทัชสกรีนไม่มีตัวช่วยนี้ทำให้ไม่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการเล่นเกมแบบจริงจัง “จอยเกมมือถือ” จึงถูกผลิตขึ้นมา เพื่อเป็นตัวช่วยให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์การเล่นเกมบนมือถือได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น ซึ่งไอเทมนี้ก็มีผลิตออกมาหลากรุ่นหลายยี่ห้อด้วยกัน ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวมเอา 10 อันดับ จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี 2024 มาให้คุณได้เลือกเป็นอาวุธคู่มือกัน

จุดเด่นของจอยเกมมือถือ ที่เกมเมอร์ไม่ควรมองข้าม

จอยเกมมือถือ เป็นอุปกรณ์ที่มอบความสะดวกให้กับผู้เล่นเกมบนสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ จุดเด่นของจอยเกมมือถือ หลักๆ ก็คือ “ช่วยทำให้การเล่นเกมบนมือถือมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในแบบที่ควรจะเป็น” เพราะหลายครั้ง การควบคุมเกมด้วยปุ่มบนหน้าจอทัชสกรีน มักจะเกิดปัญหาจุกจิก ที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างเล่น เช่น ปัญหาการกดปุ่มไม่ติด หรือเผลอเอานิ้วไปโดนปุ่มที่เราไม่ได้ตั้งใจกด ซึ่งจอยเกมมือถือ จะขจัดปัญหาเหล่านี้ไปได้ ด้วยการดีไซน์ของจอยเกมมือถือ ที่เราจะได้สัมผัสกับปุ่มจริงๆ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ปุ่มสมมติบนหน้าจอเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเกมแนว Fighting หรือแนว Shooting ก็สามารถสนุกได้อย่างเต็มอรรถรส

วิธีการเลือกซื้อจอยเกมมือถือ เอาไว้ใช้เป็นอาวุธคู่มือ

อย่างที่บอกเอาไว้ในตอนต้นว่าจอยเกมมือถือนั้นมีมากมายหลายรุ่น หลายแบบและหลายยี่ห้อ ดังนั้นก่อนจะไปดูว่า จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี ที่ควรค่าคู่มือคุณเรามาดูเคล็ดลับในการเลือกอุปกรณ์กันก่อนเพื่อเอาไว้ใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจ ซึ่งสิ่งที่เราต้องพิจารณาในการเลือกไอเทมนี้ประกอบไปด้วย

1. เลือกจอยเกมมือถือโดยดูจากแนวเกมที่เราเล่น

แน่นอนว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อจอยเกมมือถือ ก็คือการดูจากแนวเกมที่เราเล่นก่อนเป็นลำดับแรก ว่าเกมที่เราเล่นเป็นเกมแบบไหน ต้องการความสะดวกมากขึ้นแค่ไหนในการเล่น เช่นแนวต่อสู้ ก็ต้องการการกดปุ่มคอมโบที่รวดเร็ว หรือแนวยิง ก็เน้นการยิงที่เสถียรได้ดั่งใจ เปรียบเทียบได้กับการเลือกอาวุธในเกมที่ใช้แล้วจะได้เปรียบมากที่สุดนั่นเอง

2. เลือกจอยเกมมือถือที่รูปทรงและดีไซน์ของจอย

จอยเกมมือถือ ในท้องตลาดถูกทำออกมามากมายหลากหลายดีไซน์ หลายขนาด เพื่อรองรับการใช้งาน และรสนิยมของแต่เกมเมอร์ละคนโดยเฉพาะ ซึ่งเราควรจะเลือกดีไซน์ของจอยที่มีความถนัดมือเป็นหลัก เพราะจอยเกมมือถือเป็นอุปกรณ์ที่เราต้องจับอย่างมั่นคงในการเล่นเกม ไม่หลุดลื่นง่ายๆ ขนาดและรูปทรงของจอยจึงควรจะถูกเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราเอง

3. เลือกจอยเกมมือถือจากวิธีการเชื่อมต่อของจอย

จอยเกมมือถือแต่ละรุ่นในท้องตลาด ต่างก็มีขั้นตอนการเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนของเราหลายแบบ ทั้งแบบมีสาย (เช่นสาย USB) และไร้สาย (เช่น Wi-Fi หรือ Bluetooth) ซึ่งแล้วแต่ความสะดวกของเราเองว่าต้องการใช้งานการเชื่อมต่อแบบไหน แต่ถ้าให้ดี เราควรจะเลือกจอยเกมมือถือที่มีวิธีเชื่อมต่อหลายแบบในตัวเดียว เพื่อรองรับการใช้งานในทุกเวลา และทุกสถานการณ์

4. เลือกจอยเกมมือถือจากฟังก์ชันการใช้งานพิเศษเฉพาะของจอย

ในจอยเกมมือถือบางรุ่น ถูกทำออกมาโดยมีฟังก์ชันการใช้งานแบบพิเศษ เพื่อการใช้งานแบบเฉพาะเจาะจงอีกด้วย เช่น จอยเกมยิงที่มีปุ่มเฉพาะเป็นตัวช่วยยิง เป็นต้น ซึ่งฟังก์ชันพิเศษในจอยเกมมือถือ มักจะถูกทำขึ้นเพื่อชูเป็นจุดเด่นในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะถูกใจแบบไหน โดยควรเลือกที่ความสะดวกในการใช้งานของเราเองเป็นหลัก

5. ตรวจสอบการรับประกันสินค้าจากผู้ขาย

อีกข้อสำคัญที่ไม่ควรละเลย คือการรับประกันสินค้าจากทางผู้ขาย เพื่อให้เรามั่นใจในคุณภาพ และมั่นใจว่าเราสามารถนำสินค้าไปเปลี่ยนได้ ในกรณีที่ตัวสินค้ามีตำหนิหรือชำรุดโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยเงื่อนไขและระยะเวลาในการรับประกันที่เหมาะสมจะช่วยให้เราไม่ต้องมาอารมณ์เสียหากมีปัญหาขึ้น โดยเฉพาะกับจอยเกมมือถือรุ่นที่มีราคาแพงๆ

แนะนำ 10 อันดับ จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี 2024

หลังจากได้ทราบข้อดีของจอยเกมมือถือ รวมถึงวิธีการเลือกซื้อกันไปแล้ว ก็ได้เวลามารู้จักกับ 10 อันดับของ จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี ของปี 2024 ที่เราได้คัดสรรมาให้คุณได้เลือกกันแล้ว มาดูกันว่าจะมีจอยเกมมือถือตัวไหนบ้างที่จะถูกใจคุณ

1. จอยเกมมือถือ ยี่ห้อ IPEGA รุ่น PG-9083S

จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี IPEGA รุ่น PG 9083S 2852022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขยายแท่นวางได้กว้างถึง 11 นิ้วไม่รองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย USB
เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetoothราคาค่อนข้างแพง
ใช้ได้กับทั้ง iOS และ Android

มาเริ่มต้นรายชื่อจอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี 2024 กันด้วยผลิตภัณฑ์จากยี่ห้อ IPEGA รุ่น PG-9083S กับจอยเกมมือถืออเนกประสงค์ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายในตัว โดดเด่นที่ตัวฐานวางมือถือ ที่รองรับทั้งมือถือและแท็บเล็ตหลากหลายขนาด สามารถกางออกได้กว้างถึง 11 นิ้ว จนสามารถใช้ได้กับแท็บเล็ตที่มีขนาดใหญ่ได้ไม่ยาก อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่เรียบง่าย จับได้ถนัดมือ ใครที่กำลังมองหาจอยเกมมือถือที่ใช้งานง่าย นี่คือรุ่นที่ควรมีพกติดตัวเอาไว้เป็นอย่างยิ่ง

2. จอยเกมมือถือ ยี่ห้อ Anakin รุ่น R11 (RoV, PUBG)

จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี Anakin รุ่น R11 02
จุดเด่น ข้อสังเกต/คำแนะนำ
ตัวช่วยยิงสำหรับเกมแนวยิงโดยเฉพาะใช้ได้เฉพาะกับเกมยิงเท่านั้น
ควบคุม 4 นิ้วพร้อมกันได้อย่างง่ายดายตัวยึดอาจหลวมได้เมื่อใช้ไปนาน ๆ
ใช้ได้ทันที ไม่ต้องเชื่อมต่อด้วยระบบไฟฟ้า

ใครเป็นเกมเมอร์สายวิ่งซิ่งยิงกระจายบ้าง? หากคุณต้องการตัวช่วยที่จะทำให้การยิงของคุณรวดเร็วฉับไวจนไม่มีหน้าไหนตามทัน จอยช่วยยิงยี่ห้อ Anakin รุ่น R11 คือตัวเลือกที่คุณไม่ควรพลาด ด้วยดีไซน์ของปุ่มที่ถูกออกแบบมาอย่างกะทัดรัด ใช้งานง่าย โดยใช้หลักการใช้งานแบบอนาล็อก ทำให้สามารถเชื่อมเข้ากับมือถือได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านการเชื่อมต่อไร้สายใดๆ สำหรับคนที่ต้องการตามสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก นี่คือรูปแบบของจอยเกมมือถือที่น่าจะเหมาะกับมือคุณรุ่นหนึ่งเลยล่ะ

3. จอยเกมมือถือ ยี่ห้อ Gamesir รุ่น G5

จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี Gamesir รุ่น G5 2852022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปรับแต่งตั้งค่าการใช้งานได้อย่างอิสระเหมาะกับมือถือขนาดไม่เกิน 6.2 นิ้ว
เชื่อมต่อได้ผ่านสาย USBราคาค่อนข้างแพง
เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth
ใช้ได้กับทั้ง iOS และ Android
สามารถใช้งานได้กับ PC

ใครยังไม่รู้จะเลือกจอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี จอยเกมจาก Gamesir รุ่น G5 เป็นอีกรุ่นที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการอะไรที่เป็นมากกว่าแค่จอยเกม เพราะนี่คือจอยเกมมือถือที่มาพร้อมกับการใช้งานอันหลากหลาย ด้วยระบบการตั้งค่าปุ่มที่สามารถทำได้ดั่งใจ ด้วยการเข้าไปตั้งค่าในแอปพลิเคชันโดยตรง ทำให้สามารถลงตัวได้กับเกมทุกแนว นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้กับ PC อีกด้วย ทำให้นี่จึงเป็นอีกหนึ่งรุ่นของจอยเกมมือถือที่ใส่ฟังก์ชันอเนกประสงค์มาให้อย่างครบครันสมราคา

4. จอยเกมมือถือ ยี่ห้อ Razer รุ่น Kishi V2

จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี Razer รุ่น Kishi 2852022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รองรับกับมือถือระบบ iOS โดยเฉพาะไม่รองรับมือถือระบบ Android
รองรับ iPhone ได้หลายรุ่นหลายขนาดราคาค่อนข้างแพง
เชื่อมต่อเข้ากับพอร์ตสำหรับชาร์จได้ทันที

สำหรับผู้ใช้งาน iPhone ที่หาอุปกรณ์เสริม Add-On ตามท้องตลาดได้ยากเหลือเกิน นี่คือจอยเกมมือถือสำหรับคุณโดยเฉพาะ กับจอยเกมมือถือยี่ห้อ Razer รุ่น Kishi V2 ที่ถูกผลิตขึ้นสำหรับใช้งานร่วมกับ iPhone เท่านั้น นอกจากดีไซน์ที่สวยงามแล้ว ตัวจอยยังใช้งานง่าย เพียงแค่เสียบเข้าไปที่ตัวเสียบชาร์จ ก็สามารถใช้ได้ทันที ไม่ต้องเชื่อมผ่าน Bluetooth หรือสาย USB ให้เสียเวลา สำหรับผู้ใช้ iPhone นี่เป็นอีกตัวเลือกของอุปกรณ์เสริมแบบต่อตรงที่คุณไม่ควรพลาด

5. จอยเกมมือถือ ยี่ห้อ SHINECON รุ่น G04

จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี SHINECON รุ่น G 04 2852022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetoothเหมาะกับมือถือขนาดไม่เกิน 6.2 นิ้ว
ใช้ได้กับทั้ง iOS และ Androidไม่รองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย USB
สามารถใช้งานได้กับ PC

จอยเกมมือถือยี่ห้อ SHINECON รุ่น G04 จัดว่าเป็นรุ่นที่เหมาะสำหรับทุกคน ด้วยดีไซน์ของจอยที่เน้นความกระชับ จับได้ถนัดมือเหมือนกับจอยของเครื่องเกมคอนโซล ตัวจอยยังสามารถใช้ได้กับทั้งอุปกรณ์ในระบบปฏิบัติการ iOS, Android รวมไปถึง PC อีกด้วย (แต่อาจจะมีข้อด้อยตรงที่ ตัวจอยมีแค่ระบบเชื่อมต่อแบบไร้สายเท่านั้น ทำให้ PC จำเป็นต้องมีระบบ Bluetooth เพื่อเชื่อมต่อกับจอยตัวนี้) สำหรับคนที่ต้องการจอยเกมมือถือที่ใช้งานได้ดีเหมือนจอยเครื่องคอนโซล นี่คืออีกรุ่นที่คุณไม่ควรมองข้าม

6. จอยเกมมือถือ ยี่ห้อ HNT รุ่น HJ-11

จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี จอยเกมมือถือ ยี่ห้อ HNT รุ่น HJ 11 2
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ตัวช่วยยิงสำหรับเกมแนวยิงโดยเฉพาะใช้ได้เฉพาะกับเกมยิงเท่านั้น
ใช้งานง่ายเพียงแค่ปุ่ม 2 ปุ่มเท่านั้นตัวยึดอาจหลวมได้เมื่อใช้ไปนาน ๆ
ใช้ได้ทันที ไม่ต้องเชื่อมต่อด้วยระบบไฟฟ้า

ผ่านไปแล้วครึ่งทางกับ 10 อันดับจอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี 2024 มาต่อกันเลยกับจอยเกมมือถือจากยี่ห้อ HNT รุ่น HJ-11 อีกหนึ่งจอยเกมสำหรับสายยิงโดยเฉพาะ กับจอยที่มีการดีไซน์ที่เรียบง่าย ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายมากๆ เพียงแค่เชื่อมต่อเข้ากับมือถือก็ใช้ได้ทันที แต่ด้วยความเรียบง่ายที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้กับเกมยิงเท่านั้น ทำให้ตัวจอยจะไม่มีประโยชน์สำหรับเกมแนวอื่นๆ เลย แต่สำหรับเกมเมอร์สายยิงบนสมาร์ทโฟน ที่ต้องการตัวช่วยที่ใช้งานไม่ยาก (ที่สำคัญคือราคาถูก) ซื้อจอยยิงตัวนี้ติดตัวเอาไว้ก็ไม่เสียหาย

7. จอยเกมมือถือ ยี่ห้อ Temoo รุ่น Mocute 050/056/508/054

จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี จอยเกมมือถือ ยี่ห้อ Temoo รุ่น Mocute 050 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปรับแต่งตั้งค่าการใช้งานได้อย่างอิสระรองรับ Bluetooth เวอร์ชัน 3.0 ขึ้นไปเท่านั้น
เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth
ใช้ได้กับทั้ง iOS และ Android
สามารถใช้งานได้กับ PC

มาต่อกันที่จอยเกมมือถืออเนกประสงค์จากยี่ห้อ Temoo รุ่น 050/056/508/054 หลากหลายโมเดลให้เลือกใช้งาน รองรับการใช้งานทั้ง iOS และ Android ได้อย่างสะดวกการใช้งาน อีกทั้งยังรองรับการใช้งานกับแว่น VR บน PC ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย รวมไปถึงฟังก์ชันการตั้งค่าปุ่มอย่างอิสระ ทำให้สามารถจัดการรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสำหรับเราได้ตามต้องการ และในราคาที่จับต้องได้ ทำให้เป็นอีกหนึ่งรุ่นของจอยเกมมือถือที่น่าสนใจไม่น้อย

8. จอยเกมมือถือ ยี่ห้อ MEMO รุ่น AK77

จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี MEMO รุ่น AK77 2852022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ตัวช่วยยิงสำหรับเกมแนวยิงโดยเฉพาะต้องใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่พอสมควร
มาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อนใช้ได้เฉพาะกับเกมยิงเท่านั้น
ควบคุม 4 นิ้วพร้อมกันได้อย่างง่ายดาย

หากถามว่าจอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำ จอยเกมมือถือจากยี่ห้อ MEMO รุ่น AK77 จอยเกมยิงที่ขนาดใหญ่เต็มไม้เต็มมือแต่ช่วยให้สามารถควบคุม 4 นิ้วพร้อมกันได้อย่างง่ายดาย รุ่นนี้มาในดีไซน์สุดโฉบเฉี่ยว พ่วงมาด้วยพัดลมระบายความร้อน ที่ช่วยให้อุณหภูมิของมือถือและตัวจอยอยู่ในระดับคงที่ตลอดเวลา ไม่ร้อนจนเกินไป ใครเป็นสายยิงต้องบอกว่าเจ้า AK77 ตัวนี้น่าจะเป็นอาวุธที่เหมาะมือรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

9. จอยเกมมือถือ ยี่ห้อ IPEGA รุ่น PG-9087 S

จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี IPEGA รุ่น PG 9087 S 2852022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เชื่อมต่อได้ผ่านสาย USBรองรับ Bluetooth เวอร์ชัน 3.0 ขึ้นไปเท่านั้น
เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth
ใช้ได้กับทั้ง iOS และ Android
สามารถใช้งานได้กับ PC

สำหรับผู้ที่เน้นจอยเกมมือถือที่มีดีไซน์เรียบง่าย แต่ประสิทธิภาพการใช้งานไม่น้อยหน้ารุ่นอื่นๆ จอยเกมมือถือยี่ห้อ IPEGA รุ่น PG-9087 S เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยดีไซน์ที่มาในรูปทรงที่เรียบง่าย จับได้ถนัดมือ ตัวแท่นวางมือถือสามารถรองรับกับขนาดของมือถือได้หลายแบบ เมื่อต่อเข้ากับมือถือจะทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนกับเครื่องเกมพกพาในอดีต และยังสามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง iOS, Android และ PC (โดยเฉพาะ PC สามารถต่อจอยเข้ากับสาย USB ได้ด้วย)

10. จอยเกมมือถือ K21 Gamepad (no brand)

จอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี K21 Gamepad no brand 2852022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ตัวช่วยยิงสำหรับเกมแนวยิงโดยเฉพาะใช้ได้เฉพาะกับเกมยิงเท่านั้น
ดีไซน์ถูกออกแบบมาให้เหมือนกับด้ามของปืนดีไซน์ค่อนข้างแปลก อาจไม่ถนัดมือสำหรับหลายคน
ควบคุม 4 นิ้วพร้อมกันได้อย่างง่ายดาย

ส่งท้ายรายชื่อจอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี 2024 กันด้วยจอยเกมมือถือรูปทรงสุดแหวกแนว อย่างเจ้า K21 Gamepad จากผู้ผลิตอิสระ ที่มาพร้อมกับดีไซน์ที่ออกแบบมาให้เป็นรูปด้ามปืนและไกปืน ช่วยเติมเต็มอารมณ์ในการเล่นเกมยิงได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเกมไหนก็เอาอยู่ แม้ด้วยดีไซน์ที่ทำออกมาอย่างแตกต่าง เลยอาจจะใช้งานได้ไม่ถนัดมือในช่วงแรกๆ แต่ถ้าใช้ไปนานๆ จนชินมือแล้ว มันจะเป็นอะไรที่เท่ไม่หยอกเลยทีเดียว

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

จอยเกมมือถือเป็นอุปกรณ์เสริมแบบ Add-On ที่มีการผลิตออกมามากมายหลายรุ่น หลายแบบ และหลายราคา คุณสมบัติและฟังก์ชันการใช้งานรวมถึงดีไซน์ของตัวจอยก็แตกต่างกันออกไป การจะเลือกจอยเกมมือถือ ยี่ห้อไหนดี เอาไว้ใช้เป็นอาวุธคู่มือก็ขึ้นอยู่กับแนวเกมที่เล่น ฟังก์ชันที่ต้องการ รวมถึงงบประมาณที่มีในกระเป๋าด้วย ลองเทียบในรายละเอียดดูอีกครั้งว่าจอยเกมมือถือรุ่นไหน ยี่ห้อใด ที่น่าจะเหมาะสมและคู่ควรกับการเป็นอาวุธคู่มือของคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า