10-02-2023

แนะนำ 10 เกม MMORPG น่าเล่น ความสนุกที่คอเกมต้องไม่พลาด 2023

เกม MMORPG น่าเล่น เกม MMORPG น่าเล่น
ภาพจาก albiononline.com

สำหรับเกมเมอร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน “เกมออนไลน์” ยังคงเป็นที่ได้รับความนิยมแบบเสมอมา เนื่องจากเป็นเกมที่เราไม่ได้เล่นท้าทายฝีมือตัวเองอยู่แค่คนเดียว แต่เราจะได้ท่องโลกกว้าง ไปในโลกของเกมที่กว้างใหญ่ และได้พบปะกับสังคมของเกมเมอร์อีกหลายคนแบบไร้พรมแดน ทำให้นอกจากจะสนุกแล้ว ยังก่อให้เกิดความสนุกที่มากกว่าแค่การเล่นเกมอีกด้วย ซึ่งเกมออนไลน์ประเภทที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดเป็นอันดับต้นๆ เสมอมา ก็คือเกมแนวสวมบทบาท อย่างแนว “MMORPG” นั่นเอง สำหรับใครที่กำลังมองหา เกม MMORPG น่าเล่นอยู่แล้วล่ะก็ เรามีมาให้คุณได้เลือกเล่นกันถึง 10 เกมในบทความนี้

ความหมายของเกมแนว MMORPG เพราะเหตุใด เกมแนวนี้จึงได้รับความนิยม?

MMORPG ย่อมาจาก “Massively Multiplayer Online Role Playing Game” แปลว่า “เกมออนไลน์แนวสวมบทบาทแบบรองรับผู้เล่นจำนวนมาก” ให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นตัวละคร ออกผจญภัยท่องไปในโลกของเกม เพื่อทำภารกิจ อัปเกรดเลเวลและสกิล ให้เก่งขึ้น โดยดำเนินการเล่นไปพร้อมกับผู้เล่นคนอื่นๆ ในเวลาเดียวกัน จุดเด่นของเกม MMORPG ก็คือการเป็นเกมที่ดำเนินไปพร้อมกับ “Community” หรือสังคมที่เกิดขึ้นระหว่างผู้เล่น ให้ได้พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และร่วมผจญภัยทำภารกิจไปด้วยกัน เสมือนโลกอีกใบ ทำให้หลายคนหลงใหลในเสน่ห์ของเกม MMORPG กันจนเล่นได้ไม่มีเบื่อ

วิธีเลือกเกม MMORPG

ด้วยความนิยมที่สูงมาก ทำให้มีเกม MMORPG ให้เล่นมากมายจนอาจทำให้เกมเมอร์มือใหม่ที่อยากลองเล่นเกมแนวนี้บ้าง อาจจะสับสนหรือเลือกไม่ถูกว่าจะเล่นเกมไหนดี เกมนั้นก็น่าเล่น เกมนี้ก็น่าสนุกไปหมด เราเลยขอแนะนำแนวทางแบบคร่าวๆ ว่าจะเลือกเกม MMORPG อย่างไรดี ให้ได้เกมที่สนุกโดนใจเราที่สุด

1. เลือกจากแนวของเกมที่เราชอบเป็นพิเศษ

แม้จะจั่วหัวตัวเองไว้ว่าเป็นแนว MMORPG แต่จริงๆ แล้ว เกมประเภท MMPRPG ก็มีด้วยกันหลายแนว โดยแต่ละเกมก็จะมีระบบการเล่นในแบบของตัวเอง ที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไป โดยที่ได้รับความนิยมที่สุดเลยก็คือ เกมที่เป็นแนว RPG แบบแท้ๆ ที่เราต้องออกทำภารกิจ ต่อสู้ เพื่ออัปเกรดเลเวลและสกิลให้เก่งขึ้นเรื่อยๆ อันเป็นระบบการเล่นมาตรฐานของเกม MMORPG (เกมแนวนี้จะมีให้เล่นเยอะมากๆ) แต่ก็มีหลายเกมเช่นกันที่เลือกจะฉีกตัวเองออกไป โดยเอาวิธีการเล่นแบบอื่นๆ มาใส่ไว้ในรูปแบบของแนว MMO เช่น แนววางแผนการรบ หรือ Real Time Strategy (RTS), แนวต่อสู้ในสนามรบแบบผู้เล่นหลายคน หรือ MOBA ก็มีเช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความสนใจของเราเป็นหลัก

2. เลือกจากธีม (Theme) ของเกมที่เราคิดว่าน่าสนใจ

นอกจากแนวของเกม ธีม (Theme) ของเกมก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่เกม MMORPG ชูขึ้นมาเป็นจุดเด่น เพราะธีมจะเป็นตัวกำหนดโทนของเกมได้ว่า “เราจะได้ผจญภัยอยู่ในโลกแบบไหน?” ซึ่งเกม MMORPG แต่ละเกม ก็จะมีธีมที่น่าสนใจในแบบของตัวเอง ต่างกันออกไป เช่น เกมที่มีธีมเป็น แฟนตาซี เวทมนตร์ หรือจะเป็นแนวไซไฟ ผจญภัยข้ามอวกาศ และอีกหลายๆ แนวให้เลือกเล่นมากมาย เพราะการอยู่ในโลกที่ผู้เล่นรู้สึกชอบและหลงใหล จะยิ่งทำให้ผู้เล่นรู้สึกอิน และอยากจะผจญภัยในโลกนี้ไปนานๆ นั่นเอง

3. เลือกจากความใหญ่ของสังคมผู้เล่นของเกมนั้นๆ

ก่อนจะตัดสินใจเล่นเกมออนไลน์สักเกม การไปสำรวจ Community หรือสังคมผู้เล่นของเกมนั้นก่อน ก็เป็นวิธีเลือกเกมที่ควรทำครับ ว่า Community ของเกม จะเป็นตัวที่บอกได้ว่า เกมได้รับความนิยมมากขนาดไหน และผู้เล่นขับเคลื่อนสังคมของเกมไปในทิศทางใด เพราะมีหลายครั้งที่ผู้เล่นจะตัดสินใจเล่นหรือไม่เล่นเกมสักเกม เพราะรูปแบบของ Community ก็มีเช่นกัน ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยส่วนตัวของแต่ละคนด้วยนั่นเอง ว่าเรามีวิธีการสื่อสารหรือรับมือกับสังคมผู้เล่นแบบไหนบ้าง

4. เลือกจากการอ่านรีวิวของเกม

วิธีการเลือกเกมเล่นที่ง่ายที่สุด ก็คือการเลือกอ่านรีวิวของเกมนั่นเอง โดยแต่ละเกมก็จะมีความเห็นจากผู้เล่นคนอื่นๆ ว่าแต่ละคนมีความเห็นหรือความรู้สึกอย่างไรกับเกมบ้าง ทำให้เราได้เห็นมุมมองที่เป็นทั้ง ข้อดี และ ข้อเสีย ไปพร้อมๆ กับที่เราสามารถใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจของเราได้ (ทั้งนี้ทั้งนั้นเกมจะถูกใจหรือไม่ถูกใจนั้น ขึ้นอยู่กับรสนิยมของเราเป็นหลัก)

5. ควรใช้วิจารณญาณและวุฒิภาวะในการเล่นเกมอย่างเหมาะสม

ข้อสุดท้ายที่เกมเมอร์ทุกวัยไม่ควรละเลย คือควรมีวิจารณญาณ และวุฒิภาวะที่เหมาะสมในการเล่นเกม เพราะเกมออนไลน์ยังคงเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย สิ่งล่อตาล่อใจมากมาย ที่อาจแฝงมาพร้อมกับความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเรา เพราะเกมออนไลน์ประกอบไปด้วยผู้คนมากมายหลายแบบ ไม่ต่างจากโลกความจริง ฉะนั้นนอกจากสนุกไปกับเกมแล้ว ก็ควรจะเล่นเกมอย่างมีสติและรอบคอบด้วย

แนะนำ 10 เกม MMORPG น่าเล่น

และเพื่อเป็นการช่วยประหยัดเวลาของเพื่อนๆ เราได้รบรวมเอา 10 เกม MMORPG น่าเล่น ที่บอกเลยว่าได้ลองแล้วจะสนุกจนต้องเล่นซ้ำหลายๆ รอบ ส่วนจะมีเกมอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

1. เกม MMORPG: World of Warcraft

เกม MMORPG น่าเล่น เกม MMORPG World of Warcraft
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม MMORPG แนวแฟนตาซีเกมมีวางขายเฉพาะในเว็บ Shop Battle.net ของ Blizzard เท่านั้น
เกมสุดคลาสสิกจาก Blizzard ที่ได้รับความนิยมมายาวนานควรตรวจสอบสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนติดตั้ง
ผจญภัยในโลกแฟนตาซีกับสงครามระหว่าง มนุษย์ ออร์ค และผู้วิเศษ
เกมมีการอัปเดตภาคเสริมและภารกิจเสริมอยู่จนถึงปัจจุบัน

มาเริ่มแนะนำ เกม MMORPG น่าเล่น ของเรากันด้วยเกมสุดคลาสสิกตลอดกาลจากค่าย Blizzard ที่เป็นจุดกำเนิดความนิยมของเกมแนว MMORPG ให้นิยมมาจนถึงปัจจุบัน อย่าง “World of Warcraft” ภาคแยกของซีรีส์ดังอย่าง Warcraft ในรูปแบบเกมโลกเปิดที่กว้างใหญ่ กับสงคราม ณ ดินแดน Aeroth กับการต่อสู้ระหว่างกองทัพ มนุษย์ และ ออร์ค ที่ใน World of Warcraft (เรียกโดยย่อว่า Wow) ได้ขยายโลกให้มีความกว้างใหญ่กว่าเดิม ไม่ใช่แค่การต่อสู้ของสองเผ่าพันธุ์แล้ว แต่เราจะได้เล่นเป็นตัวละครจากหลากหลาย Class มากมาย โดยเกมเปิดให้เล่นมาตั้งแต่ปี 2004 มาจนถึงปัจจุบัน นับรวมกัน 19 ปีแล้ว ก็ยังได้รับความนิยม และมีการอัปเดตภาคเสริมต่างๆ ออกมามากมายตลอดทุกปี แบบไม่มีท่าทีว่าจะเสื่อมความนิยมลงไปเลย หากใครที่ไม่เคยเล่น Wow มาก่อน และอยากรู้ว่าทำไมมันถึงฮิตมายาวนานขนาดนี้ ต้องลองไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง

2. เกม MMORPG: Ragnarok X Next Generation

เกม MMORPG น่าเล่น เกม MMORPG Ragnarok X Next Generation
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม MMORPG แนวแฟนตาซีรองรับภาษาไทย
ต้นตำรับเกมยุคบุกเบิกที่กลับมาอีกครั้งในรูปแบบเกมมือถือเล่นได้ทั้งในระบบ iOS และ Android
ระบบการเล่นที่อิงเกมต้นฉบับและปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น
มีภารกิจให้ทำมากมายไม่รู้จบ

อีกหนึ่งเกมดังในตำนาน ที่เด็กไทยยุค 2000s ไม่มีใครที่ไม่รู้จักแน่นอนกับชื่อ Ragnarok หนึ่งในเกมออนไลน์ยุคบุกเบิกที่สร้างความนิยมแบบถล่มทลาย ทำให้กิจการร้านเน็ตในบ้านเรารุ่งเรืองมากๆ ที่ตอนนี้ Ragnarok ได้กลับมาให้เกมเมอร์ยุคนี้ได้เล่นกันอีกครั้งใน “Ragnarok X: Next Generation” ที่เป็นการนำเอาจุดเด่น และเอกลักษณ์แต่เดิมจาก Ragnarok ภาคดั้งเดิม มาอยู่ในรูปแบบของเกม MMORPG ตามสมัยนิยม โดยหลักๆ ยังคงจุดเด่นแบบเดิมไว้ ทั้งสไตล์การเล่น Class ตัวละครที่มีให้เลือกใช้ แต่อยู่ในรูปโฉมที่มีความทันสมัย ทั้งภาคที่สวยงามสบายตา และการเล่นที่เน้นการอัปเกรดตัวละคร กับการปฏิสัมพันธ์ร่วมกับผู้เล่นแบบเต็มที่ เด็กรุ่นใหม่ที่ไม่ทันเล่น Ragnarok ภาคเดิมมาก่อน เราขอแนะนำให้ต้องเล่น Ragnarok X ภาคนี้ รับรองว่าได้ประสบการณ์และความสนุกไม่แพ้กันอย่างแน่นอน   

3. เกม MMORPG: Black Desert

เกม MMORPG น่าเล่น เกม MMORPG Black Desert
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม MMORPG แนวแฟนตาซีเล่นได้ทั้งบน PC, iOS และ Android
เกมแฟนตาซีสุดอลังการที่ได้รับความนิยมมายาวนานควรตรวจสอบสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์หรือมือถือก่อนติดตั้ง
ระบบการสร้างตัวละครที่มีความละเอียดมาก
โลกที่สวยงามและมีอะไรให้ทำตลอดทั้งเกม

มาที่ เกม MMORPG น่าเล่น ในยุคปัจจุบันกันบ้าง กับเกมสุดฮอตที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนหลายคนเชื่อว่า นี่จะกลายเป็นเกมที่ขึ้นแท่นเกมออนไลน์คลาสสิกต่อไปในอนาคตแน่นอน กับเกม “Black Desert” การผจญภัยของผู้เล่น ในฐานะตัวเอกผู้ต้องเลือกเส้นทางในฐานะนักสู้ผู้แข็งแกร่ง ท่ามกลางสงครามความขัดแย้งระหว่างสองกองทัพ สาธารณรัฐ Calpheon และอาณาจักร Valencia ออกท่องโลกผจญภัยไปในดินแดนต่างๆ โดยจุดเด่นของ Black Desert ก็คือ ภาพที่สวยงามเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเล่นบนคอมพิวเตอร์ พีซี หรือมือถือ ก็สามารถให้ภาพที่สวยงามได้ไม่แพ้กัน กับระบบการท่องโลกที่ให้อิสระกับผู้เล่นได้แบบเต็มพิกัด ผู้เล่นสามารถทำอะไรในโลกของเกมก็ได้ จนเกมกึ่งๆ จะเป็นเกมแนว Sandbox เลยทีเดียว ถือเป็นเกม MMO แบบ Multi-Platform ที่เกมเมอร์ยุคนี้ต้องลองเล่นกัน

4. เกม MMORPG: Diablo Immortal

เกม MMORPG น่าเล่น เกม MMORPG Diablo Immortal
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม MMORPG แนวดาร์คแฟนตาซีเกมมีขนาดใหญ่มาก
การกลับมาอีกครั้งของเกมสุดคลาสสิกจาก Blizzard ในรูปแบบมือถือเล่นได้ทั้งในระบบ iOS และ Android
ระบบการเล่นที่อิงเกมต้นฉบับและปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น
ระบบเกมที่มีความท้าทายและไม่ง่ายจนเกินไป

พบกับอีกเกมคลาสสิกจากในยุคบุกเบิกที่เกมเมอร์ยุค 90s จนถึง 2000s ต้องผ่านกันมาแล้วทุกคนแน่นอน กับเกม Diablo เกม Action/RPG แนวดาร์คแฟนตาซี อีกหนึ่งเกมฮิตของ Blizzard ที่คราวนี้ Diablo กลับมาอีกครั้งในรูปแบบของเกม MMORPG บนมือถือ ในภาค “Diablo Immortal” ที่จับเอาระบบการเล่นในสไตล์ Top-Down Action สไตล์ Diablo ที่เราคุ้นเคย มาใส่ในระบบการผจญภัยและพัฒนาตัวละครแบบเกม MMO ได้อย่างลงตัว และเกมยังมาพร้อมกับกราฟิกที่สวยมากๆ จนไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเกมมือถือ แต่ความสวยก็มาพร้อมกับความต้องการของระบบที่โหดเอาเรื่อง ใครคิดจะเล่นต้องเตรียมที่ว่างในมือถืออันเอาไว้ให้ดี แต่รับรองว่าคุณจะได้ความสนุกที่คุ้มเวลาอย่างแน่นอน

5. เกม MMORPG: Final Fantasy XIV Endwalker

เกม MMORPG น่าเล่น เกม MMORPG Final Fantasy XIV Endwalker
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม MMORPG แนวแฟนตาซีมีให้เล่นทั้งบน PS5, PS4 และ PC
ภาคเสริมของเกม RPG แฟนตาซีระดับตำนานจาก Square Enixควรเล่นเกม Final Fantasy XIV ภาคหลักก่อนเพื่ออรรถรส
ระบบการเล่นแบบ RPG ผสมแอ็กชันที่อิงมาจากเกมภาคหลัก
เกมมีเนื้อเรื่องเป็นของตัวเอง ที่ช่วยขยายเรื่องจากเกมภาคหลัก

ข้ามมาดู เกม MMORPG น่าเล่น ในฝั่งญี่ปุ่นกันบ้าง กับอีกซีรีส์ที่เกมเมอร์คนไหนก็ต้องรู้จัก กับเกม Final Fantasy แฟรนไชส์ระดับตำนานของค่าย Square Enix ที่ในภาคล่าสุดอย่าง Final Fantasy XIV ก็ได้ออกภาคเสริมในรูปแบบเกม MMORPG เต็มรูปแบบออกมา ในชื่อว่า “Endwalker” ที่จะเป็นการขยายเรื่องราวในโลกของเกม FFXIV ให้กว้างใหญ่มากขึ้น โดยให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นตัวละครใน Class ต่างๆ ในโลกของ Final Fantasy ออกผจญภัยทำภารกิจในฐานะตัวแทนของนักรบแห่งแสงสว่าง เพื่อต่อสู้กับจอมมารผู้ชั่วร้าย เกมอิงระบบความเป็น Action/RPG แบบเดียวกับเกมภาคหลักไว้อย่างครบถ้วน โดยเติมความอิสระในการท่องโลก ทำภารกิจลงไปมากมาย แฟนๆ ของ Final Fantasy ต้องไม่พลาดภาคเสริมนี้

6. เกม MMORPG: Star Wars The Old Republic

เกม MMORPG น่าเล่น เกม MMORPG Star Wars The Old Republic
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม MMORPG แนวไซไฟอวกาศควรตรวจสอบสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนติดตั้ง
เกมจากแฟรนไชส์สงครามจักรวาล Star Wars
ระบบการสร้างตัวละครที่แบ่งออกเป็นหลากหลาย Class
โลกในเกมที่กว้างใหญ่และมีภารกิจให้ทำได้ไม่รู้จบ

หากเพื่อนๆ เป็นแฟนตัวยง หรือเคยได้ชมมหากาพย์ภาพยนตร์สงครามอวกาศอย่าง Star Wars มาก่อน เกมนี้คือเกม MMORPG น่าเล่น ที่คุณจะต้องชอบ กับเกม “Star Wars: The Old Republic” เกม Star Wars ในสไตล์ MMORPG ที่ให้เราได้สวมบทเป็นตัวละครแต่ละ Class มากมายในจักรวาล Star Wars ไม่ว่าจะเป็น อัศวินเจได, ซิธผู้ชั่วร้าย หรือแม้แต่เหล่านักล่าเงินรางวัล ในฉากหลังของยุคสมัยก่อนภาพยนตร์ทุกภาค ให้เราได้ออกสำรวจและทำภารกิจไปทั่วทั้งแกแล็กซีบนดวงดาวต่างๆ โดยเกมจะมอบอิสระให้กับผู้เล่นได้ปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่น ทั้งในฐานะมิตรและศัตรู พร้อมกับอีเวนต์ที่มีให้เลือกเล่นตลอดทั้งเกม แม้จะไม่ได้เป็นแฟน Star Wars ก็สามารถสนุกไปกับจักรวาลอันกว้างใหญ่ของเกมนี้ได้แน่นอน

7. เกม MMORPG: ELYON Ascent Infinite Realm

เกม MMORPG น่าเล่น เกม MMORPG ELYON Ascent Infinite Realm
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม MMORPG แนวดาร์คแฟนตาซีเกมรองรับภาษาไทย
เกมแฟนตาซีในโทนจริงจังและหนักแน่นควรตรวจสอบสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนติดตั้ง
เน้นระบบการต่อสู้และการรบทั้งบนพื้นดินและบนอากาศ
โลกของเกมที่กว้างใหญ่และมีภารกิจให้ทำไม่รู้จบ

กลับมาที่ เกม MMORPG น่าเล่น ในโลกแฟนตาซีกันอีกสักเกม แต่คราวนี้จะเป็นโลกแฟนตาซีที่มีความจริงจังดุดันกว่าเกมอื่นๆ สักหน่อย ในเกม “ELYON: Ascent Infinite Realm” เกมสุดอลังการที่มีฉากหลังเป็นโลกแนว Steam-Punk ที่อยู่ในธีมของสงครามเต็มรูปแบบ กับการต่อสู้ระหว่างมนุษยชาติ และเหล่าอสูรจักรกลจากต่างมิติ โดยเกมชูจุดเด่นที่แตกต่างจากเกมอื่นๆ ด้วยการเป็นเกมที่เน้นการต่อสู้บนฟ้า ให้ผู้เล่นได้ใช้ เครื่องร่อน (Glider) ในการร่อนไปตามฉากได้อย่างอิสระ (ชื่อเดิมของเกมคือ A:IR 1ที่บ่งบอกจุดเด่นของเกมได้เป็นอย่างดี) จนเป็นเกมที่ความสนุกสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งบนพื้นดินและบนอากาศ พร้อมกับเส้นทางผจญภัยที่แบ่งตาม Class ของผู้เล่นได้อย่างสร้างสรรค์ จึงถือเป็นอีกเกมที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาด

8. เกม MMORPG: Marvel Future Revolution

เกม MMORPG น่าเล่น เกม MMORPG Marvel Future Revolution
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม MMORPG แนวซูเปอร์ฮีโร่เล่นได้ทั้งในระบบ iOS และ Android
เกมที่รวบรวมเหล่าซูเปอร์ฮีโร่และวายร้ายของ Marvelควรตรวจสอบสเปกมือถือก่อนติดตั้ง
สวมบทเป็นฮีโร่หรือวายร้ายออกทำภารกิจตามเนื้อเรื่อง
โลกของเกมที่กว้างใหญ่และมีภารกิจให้ทำไม่รู้จบ

ย้ายมาดูเกม MMORPG น่าเล่น ฝั่งเกมมือถืออีกสักเกม ในยุคนี้เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเหล่าซูเปอร์ฮีโร่จากจักรวาล Marvel กันแน่นอน และเกมนี้ก็เป็นโอกาสที่เราจะได้สวมบทบาทเป็นฮีโร่ของ Marvel ในรูปแบบเกม MMORPG เต็มรูปแบบ กับเกม “Marvel: Future Revolution” เกมที่ให้ผู้เล่นได้เลือกเล่นเป็นเหล่ายอดมนุษย์ของ Marvel ไม่ว่าจะเป็น Iron Man, Captain America, Spider-Man, Doctor Strange และอีกมากมาย ออกผจญภัย ทำภารกิจปกป้องชาวเมืองในฐานะผู้พิทักษ์ และปราบเหล่าร้ายสุดแกร่งทั้งหลาย โดยเกมมีระบบอัปเกรดสกิลตัวละครที่หลากหลายและใช้งานง่ายอย่างมาก สกิลของฮีโร่แต่ละตัวจะมีความโดดเด่นชัดเจน ใครชอบฮีโร่ Marvel รับรองว่าโดนใจเกมนี้อย่างแน่นอน

9. เกม MMORPG: Phantasy Star Online 2 New Genesis

เกม MMORPG น่าเล่น เกม MMORPG Phantasy Star Online 2 New Genesis
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม MMORPG แนวไซไฟ/แฟนตาซีควรตรวจสอบสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนติดตั้ง
อีกหนึ่งเกมคลาสสิกตลอดกาลจาก SEGA ในรูปแบบเกมออนไลน์
ออกผจญภัยในดวงดาวต่าง ๆ ไปทั่วทั้งจักรวาล
ปรับปรุงระบบการเล่นใหม่ทั้งหมดให้ลงตัวยิ่งกว่าเดิม

อีกหนึ่งเกมคลาสสิกตั้งแต่ยุค 90s ที่กลับมาให้เกมเมอร์รุ่นใหม่ได้เล่นกัน กับเกม Phantasy Star เกม RPG คู่บุญของค่าย SEGA ที่อยู่คู่กับเกมเมอร์มายาวนานไม่แพ้ Final Fantasy เลยทีเดียว และในปัจจุบัน Phantasy Star ก็กลับมาในรูปแบบเกมออนไลน์เต็มรูปแบบใน “Phantasy Star Online 2: New Genesisซึ่งเป็นการอัปเดตของเกมที่ออกมาตั้งแต่ปี 2012 การกลับมาครั้งนี้เกมได้ทำการปรับปรุงระบบการเล่นใหม่ทั้งหมด ให้ผู้เล่นสามารถสวมบทบาทเป็นตัวละครหลากหลาย Class ออกผจญภัยทำภารกิจไปทั่วทั้งจักรวาล Algol ที่สุดจะอลังการ

10. เกม MMORPG: Albion Online

เกม MMORPG น่าเล่น เกม MMORPG Albion Online
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกม MMORPG แนวแฟนตาซีเล่นได้ทั้งบน PC, iOS และ Android
เกมในโลกแฟนตาซีที่มีระบบการเล่นหลากหลายอย่างมากควรตรวจสอบสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์หรือมือถือก่อนติดตั้ง
ให้อิสระในการปรับแต่งตัวละครและการเล่นแบบเต็มที่
สามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มได้อย่างอิสระ

ปิดท้าย เกม MMORPG น่าเล่น กันด้วยเกมที่ถือว่าน่าจับตามองเป็นอย่างมากอีกเกมในยุคนี้ กับเกมที่ชูความเป็นเกม Sandbox ขึ้นมาเป็นจุดเด่นอย่างเต็มที่ กับเกม “Albion Online” เกมในโลกแฟนตาซีกับกราฟิกสวยงามสดใส กับระบบการเล่นที่มอบอิสระให้ผู้เล่นทุกอย่าง เกมนี้จะไม่มี Class ในการสร้างตัวละครเหมือนเกมอื่น ผู้เล่นสามารถปรับแต่งตัวละครได้อย่างอิสระเท่าที่ต้องการ กับระบบภารกิจที่สามารถให้ผู้เล่นทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะออกเดินทางท่องโลก สร้างเมือง หรือทำฟาร์มก็ยังได้ และยังสามารถเล่นแบบข้ามแพลตฟอร์ม จาก PC กับมือถือได้ในเวลาเดียวกัน เรียกได้ว่าอิสระจริงๆ จึงถือเป็นเกม MMORPG แนว Sandbox ที่น่าสนใจและไม่ควรมองข้าม

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 10 เกม MMORPG น่าเล่น ที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน โดยเราพยายามแนะนำให้ครอบคลุมแบบทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะบน PC คอนโซล หรือมือถือ เพราะสมัยนี้ เกม MMORPG มีลงให้แทบจะทุกที่จริงๆ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถได้ออกท่องโลกเหนือจินตนาการ สวมบทบาทเป็นนักรบ ผจญภัยในโลกแห่งเกมกันได้อย่างง่ายดายแล้ว สำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการเกมที่เป็นอะไรมากกว่าแค่การเล่นตามเนื้อเรื่องให้จบด้วยตัวคนเดียว เกม MMORPG จะเป็นดินแดนมหัศจรรย์ให้กับผู้เล่นเสมอแน่นอน แต่อย่าลืมที่จะใช้วิจารณญาณและวุฒิภาวะในการเล่นอย่างเหมาะสม เพื่อที่เราจะได้รับประสบการณ์ดีๆ ในการเล่นเกมในสังคมขนาดใหญ่อย่างมีความสุข

หมวดหมู่สินค้า