19-02-2024

CPU รุ่นไหนดี ตอบโจทย์การใช้งานของคุณมากที่สุด 2024

CPU รุ่นไหนดี CPU รุ่นไหนดี
ภาพจาก pixabay.com

สำหรับผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวันที่ใช้ทำงานหรือเล่นเกม คงพอทราบกันดีว่า หนึ่งในฮาร์ดแวร์ที่มีความสำคัญต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ก็คือ CPU นั่นเอง โดยถือเป็นปัจจัยสำคัญหลักที่มีผลต่อประสิทธิภาพการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ ยิ่งมี CPU แรงเท่าไหร่ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อทุกกิจกรรมของเราเท่านั้น คำถามคือแล้วเราจะเลือก CPU รุ่นไหนดี จึงจะเหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองมากที่สุด และมีวิธีการซื้ออย่างไร รวมถึงมีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในบทความนี้เราเลยรวบรวมเอาข้อมูลมาฝากกันให้คุณใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจ

CPU คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไรต่อเครื่องคอมพิวเตอร์?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า CPU นี้กันก่อน โดย CPU นั้นย่อมาจาก “Central Processing Unit” หรือ “หน่วยประมวลผลกลาง” ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการประมวลผลในเชิงตรรกะของทุกชุดคำสั่งในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ไม่ว่าเราจะคลิกเมาส์ พิมพ์ข้อความ หรือทำอะไรก็ตาม CPU จะเป็นตัวประมวลผลพวกนี้ออกมาโดยส่วนประกอบของ CPU นั้น หลักๆ มีด้วยกัน 3 อย่าง ได้แก่

  • Core ศูนย์กลางการทำงานของ CPU มีหน้าที่ในการประมวลผลคำสั่งต่างๆ
  • Thread ตัวจำลอง Core ของ CPU เพื่อแบ่งพื้นที่ในการประมวลผล
  • Clock Speed ตัววัดความเร็วในการทำงานของ CPU โดยวัดเป็นหลักวินาที

ดังนั้น CPU จึงเปรียบเสมือนกับเป็น “สมอง” ของคอมพิวเตอร์นั่นเอง ยิ่ง CPU แรงเท่าไหร่ คอมพิวเตอร์ของเราก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพการใช้งานมากขึ้นเท่านั้น ซึ่ง CPU ก็เป็นฮาร์ดแวร์ส่วนที่ถูกพัฒนามาแล้วในหลายรูปแบบ โดยปัจจุบัน CPU แทบทุกรุ่น จะอยู่ในรูปแบบของ “Socket” แผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่ทำให้ง่ายต่อการถอดหรือประกอบนั่นเอง

วิธีการเลือกซื้อ CPU เลือกอย่างไรให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ

แม้ว่า CPU จะดูเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ไม่ได้มีกลไกอะไรที่ซับซ้อน แต่ในด้านการใช้งาน CPU มีรายละเอียดอีกมากมายเลยทีเดียวที่เราควรต้องคำนึงถึง ก่อนจะซื้อมาใช้งาน โดยสิ่งที่สามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือก CPU นั้นประกอบไปด้วย

1. เลือกจากยี่ห้อของ CPU

CPU ที่มีวางขายในท้องตลาดนั้นมีอยู่เพียงไม่กี่แบรนด์ หลักๆ ที่ครองตลาดผู้ผลิต CPU ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย มีอยู่ 2 แบรนด์ คือ “Intel” และ “AMD” ที่หากเป็นมวยสองแบรนด์นี้จะเปรียบเป็นดั่ง มุมน้ำเงิน และ มุมแดง ในตลาด CPU ที่ต่างก็มีคนนิยมเลือกใช้ไม่แพ้กัน ซึ่งแต่ละค่ายต่างก็มีจุดเด่นของตัวเอง เช่น Intel จะโดดเด่นในด้านความเร็ว ส่วน AMD ก็จะเน้นความถึกทนในการใช้งาน การจะเลือก CPU รุ่นไหนดีจึงต้องดูที่การใช้งานของเราเป็นหลัก

2. เลือกจากสเปกของตัว CPU

เช่นเดียวกับฮาร์ดแวร์อื่นๆ CPU แต่ละรุ่นก็จะมีสเปกที่มากน้อยแตกต่างกันไปตามคุณภาพและราคา ซึ่งสเปกของ CPU ก็คือจำนวนของ Core, Thread และ Clock Speed ที่ตัว CPU มีนั่นเอง โดยขึ้นอยู่กับเราเองว่า ต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์แบบเน้นที่กิจกรรมไหนมากเป็นพิเศษ เช่น หากเป็นการใช้งานแบบทั่วๆ ไป ก็สามารถเลือกใช้ CPU แบบ Core i3 หรือ Ryzen 3 ที่เป็นแบบมาตรฐาน เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่หากเป็นคนทำงานด้านกราฟิก หรือคนเล่นเกม ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุด มากกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป ก็ควรจะเลือกซื้อ CPU ที่มีจำนวน Core และ Thread เยอะ เช่น Core i5/i7 หรือ Ryzen 5/7 เป็นต้น

3. เลือกจากประเภทของ CPU

ประเภทของ CPU หลักๆ มีอยู่ 2 ประเภทด้วยกันคือ CPU แบบทั่วไป และ CPU แบบที่มีการ์ดจอ หรือ Graphic Card ในตัวเอง โดย CPU แบบทั่วไปจะเป็นรุ่นที่ต้องใช้ร่วมกับการ์ดจอแยกต่างหาก แต่แบบที่มีการ์ดจอในตัวเองจะสามารถใช้งานในด้านกราฟิกได้ทันทีโดยไม่ต้องซื้อการ์ดจอแยกนั่นเอง ซึ่งทั้ง 2 ประเภท ก็มีข้อดีในแบบเฉพาะของตัวเองต่างกัน CPU แบบที่มีการ์ดจอในตัวจะเหมาะกับคนที่ไม่ซีเรียสเรื่องการเลือกใช้การ์ดจอนัก (แถมยังช่วยประหยัดงบด้วยอีกทางหนึ่ง) ส่วน CPU แบบทั่วไปจะเหมาะกับคนที่อยากเลือกซื้อการ์ดจอมาใช้ด้วยตัวเอง

4. เลือกจากรูปลักษณ์ดีไซน์ของ CPU

สำหรับข้อนี้ ถือเป็นปัจจัยที่ดูไม่ค่อยจำเป็นมากนัก เพราะอย่างที่รู้กันก็คือ CPU ในปัจจุบัน ก็ล้วนถูกผลิตออกมาในรูปแบบ Socket แผ่นสี่เหลี่ยม เหมือนกันหมดอยู่แล้ว ฉะนั้นคงน้อยมากที่จะมีใครเลือก CPU ที่ความสวยงาม แต่ก็มีบางกรณีเช่นกัน ที่ CPU ถูกทำออกมาให้มีดีไซน์แบบเฉพาะทาง สำหรับคนที่ซีเรียสกับเรื่องดีไซน์ หรือชอบในการประกอบเคสคอมพิวเตอร์แบบเน้นโชว์ภายใน การมีฮาร์ดแวร์สวยๆ ก็เป็นการบ่งบอกถึงรสนิยมได้อีกทางหนึ่ง

5. ตรวจสอบใบรับประกันสินค้า และบริการหลังการขาย

CPU ถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความซับซ้อน หากเกิดปัญหาการใช้งานจำเป็นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทำการแก้ไข ทำให้ในการเลือกซื้อเราควรที่จะต้องตรวจสอบระยะเวลาและเงื่อนไขในการรับประกันร่วมด้วยทุกครั้ง เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นจะได้สามารถส่งเคลมและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง เพราะ CPU บางรุ่นนั้นมีราคาค่อนข้างแพงเลยทีเดียว

CPU รุ่นไหนดี ที่เหมาะกับเรามากที่สุด

หากถามว่า CPU รุ่นไหนดีที่สุดคงค่อนข้างตอบยาก เพราะสุดท้ายแล้วเราต้องมองหารุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งานและงบประมาณของเราเป็นหลัก ซึ่งในบทความนี้เราได้คัดเอา CPU หลากรุ่น หลายราคา มาให้คุณได้พิจารณาหารุ่นที่ลงตัวกับคุณมากที่สุด

1. AMD Ryzen 7 5700G

CPU รุ่นไหนดี AMD Ryzen 7 5700G
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประมวลผลการทำงานแบบ 8 Core / 11 Threadควรตรวจสอบความเข้ากันได้กับการ์ดจอเดิมในคอมพิวเตอร์
ความเร็ว Clock Speed สูงสุด 4.6 GHzราคาค่อนข้างแพง
มาพร้อมกับการ์ดจอ Radeon RX Vega 8
ปริมาณกำลังไฟที่ใช้ 65W เท่านั้น

เริ่มกันที่ผลิตภัณฑ์ตัวแรกจากทางฝั่งของ AMD กันก่อนกับ CPU รุ่น AMD Ryzen 7 5700G ตัวนี้เป็น CPU ประเภทที่มาพร้อมกับการ์ดจอ Radeon RX Vega 8 สุดเทพในตัวเอง ทำให้ประมวลผลได้เร็วแรงไม่มีสะดุด สำหรับทั้งคนทำงานสายกราฟิก และเหล่าเกมเมอร์ ที่ต้องการความเสถียรในการใช้งานโดยเฉพาะ ด้วยการ์ดจอตระกูล Radeon RX ที่ลำพังก็ประสิทธิภาพสูงมากอยู่แล้ว เมื่อได้รับการประมวลผลโดยตรงจากความเร็ว Clock Speed สูงถึง 4.6 GHz ทำให้กลายเป็น CPU ตัวแรงที่คุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอน ใครยังไม่รู้จะเลือก CPU รุ่นไหนดี เจ้า AMD Ryzen 7 5700G นี่ก็น่าสนใจทีเดียว

2. Intel Core i9-11900K

CPU รุ่นไหนดี Intel Core i9 11900K
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประมวลผลการทำงานแบบ 8 Core / 16 Threadไม่ควร Overclock บ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ CPU ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น
ความเร็ว Clock Speed สูงสุด 5.30 GHz
มาพร้อมกับการ์ดจอ Intel UHD Graphics 750
สามารถ Overclock การทำงานของ CPU ได้

ต่อกันเลยกับ Intel CPU Core i9-11900K ตัวแรงจากฝั่งของ Intel ที่ถือเป็น CPU รุ่นที่ใหม่ที่สุดแล้ว ณ ปัจจุบันของ Intel ฉะนั้นเรื่องคุณภาพและสเปกความแรง รับประกันได้เลยว่าจะไม่ทำให้ต้องผิดหวัง ในด้านประสิทธิภาพ Core i9 ถือว่าไปสุดแล้วเท่าที่ลิมิตของเทคโนโลยี CPU จาก Intel จะทำได้ ทั้งการทำงานด้วยความเร็วถึง 5.30 GHz การประมวลผลโดยตรงร่วมกับการ์ดจอ Intel UHD Grahpics 750 และยังสามารถ Overclock เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ CPU ให้สูงขึ้นได้ด้วย ถือเป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด

3. AMD Ryzen 9 5950X

CPU รุ่นไหนดี AMD Ryzen 9 5950X
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประมวลผลการทำงานแบบ 16 Core / 32 Threadเหมาะสำหรับผู้ใช้งานการ์ดจอของ AMD
ความเร็ว Clock Speed สูงสุด 4.9 GHzราคาค่อนข้างสูง
รองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Virtualization
ปริมาณกำลังไฟที่ใช้ 105W

หากถามว่า CPU รุ่นไหนดี AMD Ryzen 9 5950X คืออีกตัวเลือกที่น่าสนใจ อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากซีรีส์ Ryzen โดย AMD ที่ยังคงสร้างความตื่นเต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์และคนทำงานกราฟิกได้เสมอ สำหรับรุ่นนี้ ก็ยังคงมาพร้อมกับสเปกขั้นเทพ Clock Speed สูงสุดถึง 4.90 GHz แม้จะเป็นรุ่นที่ไม่มีการ์ดจอในตัว ก็สามารถรองรับการทำงานร่วมกับการ์ดจอได้หลากหลายประเภท โดยเฉพาะการ์ดจอของ AMD เอง และยังรองรับเทคโนโลยี Virtualization ที่สามารถตอบรับทุกกิจกรรม ทั้งทำงานและเล่นเกม ได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด

4. Intel Core i5-11600K

CPU รุ่นไหนดี Intel Core i5 11600K
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประมวลผลการทำงานแบบ 6 Core / 12 Threadควรตรวจสอบความเข้ากันได้กับการ์ดจอเดิมในคอมพิวเตอร์
ความเร็ว Clock Speed สูงสุด 4.6 GHz
มาพร้อมกับการ์ดจอ Intel UHD Graphics 750
รับประกันนาน 3 ปี

Intel Core i5-11600K CPU อีกตัวจาก Intel ที่ช่างคอมหลายคนน่าจะต้องแนะนำให้ใช้ เพราะ ถือเป็นสเปกมาตรฐานสำหรับ Intel ในช่วงเวลานี้ สำหรับ CPU ตัวนี้มาพร้อมกับสเปกที่ตอบโจทย์การทำงานและเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ด้วยระบบการประมวลผลการทำงานแบบ 6 Core / 12 Thread ความเร็วในการ Clock Speed สูงสุด 4.60 GHz การ์ดจอในตัวอย่าง Intel UHD 750 ที่มาช่วยดูแลในด้านกราฟิก ภาพรวมถือว่าคุ้มค่าเงิน

5. Intel Core i3-10105

CPU รุ่นไหนดี Intel Core i3 10105
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประมวลผลการทำงานแบบ 4 Core / 8 Threadไม่เหมาะกับการเล่นเกมสเปกหนักๆ
ความเร็ว Clock Speed สูงสุด 3.7 GHz
มาพร้อมกับการ์ดจอ Intel UHD Graphics 630
ราคาไม่สูงมาก เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์ทั่วไป

หาก Core i5 อยู่ในจุดที่ราคาแพงเกินไปสำหรับบางคน ลองมาดูรุ่นนี้เพราะสำหรับ CPU ของ Intel นั้น รุ่นที่รองลงมาก็ยังคงมีประสิทธิภาพการทำงานที่น่าประทับใจไม่แพ้กัน ซึ่งเจ้า Intel Core i3-10105 ตัวนี้ ก็ยังคงมาพร้อมกับความพิเศษที่เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์แทบทุกรุ่นในปัจจุบัน ทั้งความเร็วสูงสุด 3.70 GHz ที่ทำงานร่วมกับการ์ดจอ Intel UHD Graphics 630 ในตัวได้อย่างเสถียรภาพ แม้ว่าด้วยจำนวน Core และ Thread ที่ค่อนข้างน้อยถ้าเทียบกับรุ่นอื่นๆ แต่สำหรับการใช้งานพื้นฐานทั่วไปก็ถือว่าเพียงพอ

6. Intel Core i7-12700KF

CPU รุ่นไหนดี Intel Core i7 12700KF
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประมวลผลการทำงานแบบ 12 Core / 20 Threadเหมาะสำหรับผู้ใช้งานการ์ดจอของ Intel
ความเร็ว Clock Speed สูงสุด 5.0 GHz
จัดการหน่วยประมวลผลด้วยระบบ Smart Cache
ปริมาณกำลังไฟที่ใช้ 125W

ผ่านไปแล้วครึ่งทางกับรายชื่อ CPU รุ่นไหนดี มาต่อกันที่ Intel Core i7-12700KF เจนเนอเรชั่นล่าสุดจาก Intel ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับ 10 นาโนเมตร บนอินเตอร์เฟส Socket LGA-1700 ประมวลผลการทำงานแบบ 12 Core / 20 Thread ทำให้สามารถรองรับความเร็วในการประมวลผลได้สูงสุดถึง 5.0 GHz มีระบบ Smart Cache ช่วยจัดการระบบ รองรับการใช้งานทั้งสายเกมและสายกราฟิก เอาอยู่ทั้งการทำงานและความบันเทิง และยังรับประกันให้นาน 3 ปีอีกด้วย

7. AMD Ryzen 5 PRO 4650G

CPU รุ่นไหนดี AMD Ryzen 5 PRO 4650G
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประมวลผลการทำงานแบบ 6 Core / 12 Threadควรตรวจสอบความเข้ากันได้กับการ์ดจอเดิมในคอมพิวเตอร์
ความเร็ว Clock Speed สูงสุด 4.2 GHz
มาพร้อมกับการ์ดจอ AMD Radeon Graphics
มีระบบระบายความร้อนในตัวเอง

AMD Ryzen 5 PRO 4650G อีกรุ่นจาก AMD ที่มาพร้อมกับการ์ดจอในตัว เป็น CPU สายถึกทนทานที่เหมาะสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ กับคุณสมบัติที่เหมาะแก่การใช้งานยาวนานตลอดวันด้วยจำนวน Core และ Thread ถึง 6 Core / 12 Thread อาจจะดูไม่มากนัก แต่ลงตัวกับการประมวลผลร่วมกับการ์ดจอ AMD Radeon Graphics ที่มีประสิทธิภาพสูง ที่สำคัญตัว CPU ยังมีระบบระบายความร้อนในตัวเองด้วย ช่วยให้สามารถตะลุยเกมสุดมันของเราได้ทั้งวันทั้งคืน

8. Intel Core i5-12600KF

CPU รุ่นไหนดี Intel Core i5 12600KF
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประมวลผลการทำงานแบบ 10 Core / 16 Threadเหมาะสำหรับผู้ใช้งานการ์ดจอของ Intel
ความเร็ว Clock Speed สูงสุด 4.9 GHz
จัดการหน่วยประมวลผลด้วยระบบ Smart Cache
น้ำหนักเบาเพียง 0.08 กิโลกรัม

ใครยังไม่รู้จะเลือก CPU รุ่นไหนดี ที่ตอบโจทย์การใช้งานระดับกลางค่อนไปทางสูง Intel Core i5-12600KF ก็น่าสนใจไม่น้อย รุ่นนี้จะต่างกับตัว 11600K คือไม่มีการ์ดจอในตัวนั่นเอง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้คุณภาพของ CPU ตัวนี้ด้อยไปกว่ากันแต่อย่างใด ด้วยจำนวน Core และ Thread ถึง 10 Core / 16 Thread บวกกับการจัดการทรัพยากรประมวลผลแบบ Smart Cache อันเป็นระบบแบบเฉพาะของ Intel เอง ทำให้ CPU ทำงานอย่างเต็มที่โดยใช้พลังงานน้อยที่สุด ถือเป็นทางเลือกสำหรับผู้ต้องการใช้ i5 ร่วมกับการ์ดจอที่ตัวเองต้องการโดยเฉพาะ

9. Intel Core i7-12700F

CPU รุ่นไหนดี Intel Core i7 12700F
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประมวลผลการทำงานแบบ 12 Core / 20 Threadเหมาะสำหรับผู้ใช้งานการ์ดจอของ Intel
ความเร็ว Clock Speed สูงสุด 4.9 GHz
ปริมาณกำลังไฟที่ใช้ 65W
มีระบบระบายความร้อนในตัวเอง

สำหรับ Intel Core i7-12700F เป็น CPU แบบที่ไม่มีการ์ดจอในตัว เหมาะสำหรับคนใช้คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ที่พึงพอใจกับการ์ดจอเก่าของตัวเองดีแล้ว และต้องการ CPU ที่แรงในราคาที่ไม่สูงมาก โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่ดีไม่แพ้รุ่นอื่นๆ ด้วยจำนวน Core และ Thread ถึง 12 Core / 20 Thread กับความเร็วสูงสุด 4.90 GHz เรียกได้ว่าจัดเต็มการใช้งานอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมีระบบระบายความร้อนในตัว ถือเป็นหนึ่งในตระกูล Core i7 ที่ไม่ควรพลาด

10. AMD Ryzen 5 5600X

CPU รุ่นไหนดี AMD Ryzen 5 5600X
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประมวลผลการทำงานแบบ 6 Core / 12 Threadเหมาะสำหรับผู้ใช้งานการ์ดจอของ AMD
ความเร็ว Clock Speed สูงสุด 4.6 GHz
มีระบบระบายความร้อนในตัวเอง
ราคาไม่สูงจนเกินไป

ส่งท้ายรายชื่อ CPU รุ่นไหนดีของเรากันด้วยผลิตภัณฑ์จากฝั่งของ AMD อย่าง AMD Ryzen 5 5600X รุ่นนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนทำงาน ที่ต้องการหน่วยประมวลผลดีๆ ให้สามารถใช้ทำงานได้อย่างไหลลื่น มาในขนาดที่เล็กและบางเบาแต่ผลลัพธ์การประมวลผลที่ได้นั้นไม่ได้เบาบางตามขนาดเลยแม้แต่น้อย โดยประมวลผลการทำงานแบบ 6 Core / 12 Thread ความเร็ว Clock Speed สูงสุด 4.6 GHz มีระบบระบายความร้อนในตัวเอง ช่วยให้ใช้งานต่อเนื่องได้ราบรื่น และยังมีราคาที่ไม่สูงจนเกินไปด้วย

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับ 10 รุ่น CPU น่าใช้ที่เราคัดมาให้คุณได้พิจารณากัน ตั้งแต่ระดับเริ่มต้น ระดับกลาง และระดับไฮเอนด์ความเร็วสูง โดยแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็จะมากับจุดเด่นของตัวเองและสเปกที่ต่างกันออกไป ซึ่งการจะเลือก CPU รุ่นไหนดีนั้น หลักๆ แล้วก็อยู่ที่รูปแบบและความต้องการใช้งานของเรารวมถึงงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ด้วย ลองเทียบในรายละเอียดอีกครั้งว่ารุ่นไหนที่น่าจะลงตัวกับที่คุณกำลังมองหาอยู่มากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า