12-10-2023

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดีที่ทั้งหอม เข้ม กลมกล่อม คอกาแฟต้องลอง 2023

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี
ภาพจาก shopee.co.th

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบดื่มกาแฟเป็นประจำ หลายคนหันมาเลือกการชงกาแฟดื่มเองที่บ้านมากกว่าการซื้อตามร้านกาแฟ เพราะในบางครั้งการได้ดื่มกาแฟหอมกรุ่นที่ทำเองกับมือก็ให้ความรู้สึกที่ดีกว่า และยังประหยัดเงินมากกว่าด้วยถ้าหากต้องเสียเงินซื้อกาแฟที่ร้านทุกวัน เพราะเพียงแค่เรามีเครื่องชงกาแฟ ซึ่งอาจจะเป็นเครื่องชงเอสเพรสโซ่ตัวเล็กๆ แบบที่ใช้ในบ้าน หรือจะเป็นเครื่องชงกาแฟดริป รวมไปถึงเครื่องชงแบบ Moka pot พร้อมด้วยเครื่องบดที่มีให้เลือกทั้งแบบบดไฟฟ้าและบดด้วยมือ และเมล็ดกาแฟดีๆ เพียงแค่นี้ก็สามารถสร้างสรรค์กาแฟหอมกรุ่นที่สามารถดื่มได้ทุกวันด้วยตัวคุณเองกันแล้ว

ซึ่งในปัจจุบันก็มีเมล็ดกาแฟคั่วที่จำหน่ายกันอยู่มากมายในท้องตลาด แถมแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันออกไป จนทำให้หลายคนไม่รู้ว่าจะเลือกเมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี ดังนั้นเราจึงมีข้อมูลดีๆ สำหรับวิธีการเลือกเมล็ดกาแฟ พร้อมทั้งแนะนำรายชื่อเมล็ดกาแฟที่น่าสนใจมาให้ถึง 10 ยี่ห้อกันเลยทีเดียว

วิธีเลือกเมล็ดกาแฟ

ในการเลือกเมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดีนั้นก็มีข้อที่ต้องพิจารณาอยู่หลายข้อด้วยกัน เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟคุณภาพดี หอมกรุ่น เข้ม กลมกล่อม มีรสชาติอร่อยถูกปาก ให้ได้มากที่สุด ซึ่งวิธีการเลือกเมล็ดกาแฟก็มีดังนี้

1. เลือกเมล็ดกาแฟจากสายพันธุ์

เมล็ดกาแฟที่มีวางจำหน่ายกันอยู่ก็จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 สายพันธุ์ใหญ่ๆ ได้แก่

  • อาราบิก้า (Arabica) เป็นเมล็ดกาแฟที่ต้องปลูกบนที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1000 เมตรขึ้นไป ส่วนใหญ่นิยมปลูกตามทางภาคเหนือ มีปริมาณคาเฟอีนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1.5% ต่อเมล็ด ระดับน้ำตาลและกรดในเมล็ดกาแฟสูงจึงมีรสชาติที่เปรี้ยวหวานซับซ้อนกว่า โดยจะออกไปทางมีกลิ่นหอม นุ่มละมุน
  • โรบัสต้า (Robusta) เป็นเมล็ดกาแฟที่สามารถปลูกได้ตั้งแต่ความสูงระดับ น้ำทะเล 200 – 800 เมตร นิยมปลูกกันทางภาคใต้ มีปริมาณเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 3% ต่อเมล็ด มีระดับน้ำตาลและกรดในเมล็ดต่ำ ให้รสชาติที่เข้ม หนักแน่นมากกว่า และมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย

2. เลือกเมล็ดกาแฟจากแหล่งปลูก

พื้นที่ปลูกกาแฟก็มีผลต่อคุณภาพและรสชาติของเมล็ดกาแฟด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นระดับความสูงของพื้นที่ สภาพอากาศ แร่ธาตุในดิน จึงทำให้ที่ฉลากของเมล็ดกาแฟก็มักจะระบุแหล่งปลูกมาด้วย ซึ่งแหล่งปลูกเมล็ดกาแฟอาราบิก้าขึ้นชื่อของบ้านเราก็จะอยู่ที่ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย ในขณะที่แหล่งปลูกกาแฟโรบัสต้าขึ้นชื่อก็จะอยู่ที่จังหวัดชุมพร และสุราษฎร์ธานี ส่วนแหล่งปลูกกาแฟชั้นนำของโลกก็จะเป็นที่ บราซิล จาไมก้า ฮาวาย เคนยา อินโดนีเซีย โคลอมเบีย เอธิโอเปีย เป็นต้น

3. เลือกเมล็ดกาแฟจากระดับการคั่ว

โดยทั่วไปแล้วการคั่วเมล็ดกาแฟก็จะแบ่งออกเป็น 3 ระดับใหญ่ ๆ อย่างนี้

  • เมล็ดกาแฟคั่วอ่อน (Light roast coffee) เป็นการคั่วที่เมล็ดกาแฟผ่านความร้อนไม่มาก สีของกาแฟที่ได้จะเป็นสีน้ำตาลอ่อนและผิวเมล็ดออกด้านเนื่องจากยังไม่มีน้ำมันออกมา ส่วนใหญ่จะยังคงรสชาติดั้งเดิมของเมล็ดกาแฟเอาไว้ก็คือมีรสชาติออกไปทางเปรี้ยว มีกลิ่นหอมเหมือนผลไม้ ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น นิยมดื่มเป็นกาแฟร้อน
  • เมล็ดกาแฟคั่วกลาง (Medium roast coffee) เป็นการคั่วเมล็ดกาแฟที่ทำให้ผิวของกาแฟมีน้ำมันออกมาเล็กน้อย สีของเมล็ดกาแฟที่ได้เป็นสีน้ำตาลเข้ม รสชาติมีความเข้มข้นขมปนหวานและยังมีรสชาติเปรี้ยวดั้งเดิมของเมล็ดกาแฟอยู่เล็กน้อย สามารถทำได้ทั้งเมนูร้อนและเมนูเย็น เป็นระดับการคั่วที่ได้รับความนิยม
  • เมล็ดกาแฟคั่วเข้ม (Dark roast coffee) เป็นการคั่วเมล็ดกาแฟที่ใช้เวลานานจนทำให้เมล็ดกาแฟมีสีเข้มจนเกือบดำ มีน้ำมันออกมาเคลือบเมล็ดเป็นผิวมันวาว รสชาติเปรี้ยวดั้งเดิมของกาแฟจะหายไปทั้งหมดแผนที่ด้วยรสชาติและกลิ่นไหม้เล็กน้อย รสชาติกาแฟจะขมเข้มและมีกลิ่นกาแฟชัดเจน เหมาะสำหรับการนำไปทำเป็นเมนูกาแฟเย็น หรือกาแฟผสมนมที่ต้องการรสชาติของกาแฟโดดเด่นกว่า

4. เลือกเมล็ดกาแฟที่คั่วสดใหม่

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามในการเลือกเมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี ก็คือความสดใหม่ของเมล็ดกาแฟนั่นเอง โดยแนะนำให้ดูตรงวันที่ผลิตหรือวันที่ทำการคั่วกาแฟ รวมไปถึงวันหมดอายุว่าเป็นอย่างไร โดยแนะนำให้เลือกกาแฟคั่วพี่มีอายุไม่เกิน 2 เดือนนับจากวันที่ผลิต เพราะจะยังคงได้กลิ่นหอมและรสชาติที่สดใหม่ดั้งเดิมมากที่สุด เลือกเมล็ดกาแฟที่มีอายุการคั่วนานเกิน กลิ่นและรสชาติที่มีก็จะค่อยๆ จางหายลงไป จนทำให้กาแฟมีรสชาติและกลิ่นที่ผิดเพี้ยนไป

5. เรื่องเมล็ดกาแฟจากสูตรผสม

ในการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟเรามักจะเห็นคำว่า กาแฟเบลนด์ (coffee blend) และกาแฟแบบซิงเกิ้ล (Single Origin) กันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งกาแฟแบบ Single Origin ก็คือ กาแฟสายพันธุ์เดียวกันที่มาจากแหล่งปลูกเดียวกัน จึงมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ส่วนกาแฟเบลนด์ ก็คือการนำเอาเมล็ดกาแฟมากกว่า 2 สายพันธุ์ขึ้นไปมาผสมกันในอัตราส่วนต่างๆ เพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังเป็นการลดต้นทุนในการผลิตเนื่องจากสามารถนำเมล็ดกาแฟมาจากแหล่งต่างๆ ได้หลากหลายกว่า

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงเริ่มอยากรู้แล้วว่ามีเมล็ดกาแฟยี่ห้อไหน แบบใด ที่น่าสนใจบ้าง ดังนั้นเรามาดูรายชื่อของเมล็ดกาแฟสูตรที่น่าสนใจกันเลยว่าตัวไหนที่น่าจะโดนใจคุณบ้าง

1. เมล็ดกาแฟ Mezzo

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี เมล็ดกาแฟ Mezzo
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เมล็ดกาแฟ House Blend แบบคั่วเข้ม (Dark Roasted)คั่วสดใหม่ภายใน 1 สัปดาห์ เก็บได้นานสุด 6 เดือน
ผลิตจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าขนาดบรรจุ 250 กรัม มีบริการบดเมล็ดกาแฟ หยาบ กลาง และละเอียด
ให้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม หอมนุ่ม
สามารถทำได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น

เริ่มต้นรายชื่อแนะนำ เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี กันที่ Mezzo เมล็ดกาแฟเกรดพรีเมียมสายพันธุ์อาราบิก้าจากยอดเขาที่มีชื่อเสียงในภาคเหนือของประเทศไทย เช่น ดอยตุง ดอยช้าง ดอยวาวี คั่วเข้มแบบสดใหม่ทุกวัน ให้รสชาติที่มีความกลมกล่อม กลิ่นหอมนุ่มละมุน ได้รสชาติเข้มข้นของกาแฟแบบเต็มๆ จึงสามารถนำไปทำได้ทั้งเมนูกาแฟร้อนและกาแฟเย็น ซึ่งถ้าหากใครไม่มีเครื่องบดกาแฟก็มีบริการบดเมล็ดกาแฟให้ฟรี เพียงแค่ระบุระดับการบดของเมล็ดกาแฟ เพื่อให้คุณดื่มเมนูกาแฟแก้วโปรดด้วยตนเองได้ในทุกวัน

2. เมล็ดกาแฟ ชาตรามือ ชนิดคั่วเข้ม

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี เมล็ดกาแฟ ชาตรามือ ชนิดคั่วเข้ม
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เมล็ดกาแฟแบบคั่วเข้ม (Dark Roasted)สามารถเก็บได้นานสุด 6 เดือน
ผลิตจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าขนาดบรรจุ 250 กรัม
ให้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม หอมนุ่ม
สามารถทำได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น

ต่อกันที่เมล็ดกาแฟคั่วเข้มจากแบรนด์ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานอย่างตรามือ โดยเป็นเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าชั้นเยี่ยมจากแหล่งปลูกต่างๆ ของประเทศไทย ผ่านกระบวนการคั่วเข้มด้วยสูตรเฉพาะของกาแฟตรามือ จึงทำให้ได้รสชาติกาแฟที่มีรสเข้มข้น อร่อย กลิ่นหอมกรุ่น ถูกใจคอกาแฟ สามารถชงดื่มได้ทั้งเมนูร้อนและเมนูเย็นโดยที่ไม่เสียความเข้มข้นของกาแฟไป เพื่อสร้างสรรค์เมนูกาแฟแก้วโปรดได้ด้วยตัวคุณเอง

3. เมล็ดกาแฟ Doi Chaang Coffee: Espresso Supreme

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี เมล็ดกาแฟ Doi Chaang Coffee Espresso Supreme
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เมล็ดกาแฟคั่วระดับค่อนข้างเข้ม (Medium to Dark)เหมาะสำหรับการชงผ่านเครื่องชงเอสเพรสโซ่
เมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า เกรด Aขนาดบรรจุ 250 กรัม
ให้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม หอมนุ่ม
สามารถทำได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น

หากถามว่าเมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี เมล็ดกาแฟจากดอยช้าง จังหวัดเชียงราย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ผลิตเมล็ดกาแฟชั้นนำของประเทศไทย ที่โด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งตัวนี้ก็จะเป็นกาแฟอาราบิก้าที่ใช้เมล็ดกาแฟเกรด A มาคั่วด้วยสูตรลับของ DoiChang Premium Coffee ในระดับที่ค่อนข้างเข้มหรือ Medium to Dark ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือกาแฟที่มีความเข้มข้นของรสชาติและมีบอดี้กาแฟที่สูง เหมาะสำหรับการจองผ่านเครื่องชงกาแฟแบบ Espresso เพื่อสกัดรสชาติของกาแฟได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด สามารถนำไปชงได้ทั้งเมนูร้อนและเมนูเย็น

4. เมล็ดกาแฟ Duchess

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี เมล็ดกาแฟ Duchess
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เมล็ดกาแฟ Blend แบบคั่วเข้ม (Dark Roasted)มีถึง 5 รสชาติให้เลือก
สายพันธุ์โรบัสต้าและอาราบิก้าขนาดบรรจุ 200 กรัม และ 500 กรัม
ให้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม หอมนุ่ม
สามารถทำได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น

เมล็ดกาแฟคั่วจากแบรนด์ Duchess ที่เบลนด์มาให้เลือกสรรถึง 5 รสชาติ ไม่ว่าจะเป็น Espresso Max กาแฟโรบัสต้าคั่วเข้มหอมกรุ่น, Espresso Milano กาแฟโรบัสต้าผสมอาราบิก้า ที่ให้กลิ่นหอมอ่อนๆ และรสช็อกโกแลต, Runjuan มีส่วนผสมของกาแฟจากอเมริกากลางและอเมริกาใต้ รสเข้มข้นเหมาะสำหรับทำกาแฟผสมนม, Massimo กาแฟหอมกลิ่นน้ำผึ้งจากทวีปอเมริกาผสมกับอาราบิก้าจากดอยสูงของไทย และ Espresso Roma มอบรสชาติหอมละมุนของอาราบิก้าและเติมความเข้มด้วยโรบัสต้า

5. เมล็ดกาแฟ Boncafe มอคค่า เย็น

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี เมล็ดกาแฟ Boncafe มอคค่า เย็น
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เมล็ดกาแฟแบบคั่วเข้ม (Very Dark Roasted)มีฮาลาล
สายพันธุ์โรบัสต้า 100%ขนาดบรรจุ 200 กรัม
ให้รสชาติกาแฟเข้มข้น ขม กลิ่นหอมแรง ไม่มีรสเปรี้ยว
เหมาะสำหรับการทำเมนูกาแฟเย็น

สำหรับใครที่ต้องการเมล็ดกาแฟเพื่อทำเมนูกาแฟเย็นกันโดยเฉพาะ โดยที่ยังคงได้รสชาติเข้มข้นของกาแฟแบบเต็มๆ แนะนำให้เลือกตัวนี้เลย กาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า 100% ที่คัดมาเป็นพิเศษแล้วนำมาคั่วในระดับ Level 5 หรือ Very Dark Roasted ซึ่งเป็นระดับที่มีความเข้มมาก ได้รสชาติกาแฟที่ขมเข้มเป็นพิเศษ จึงเหมาะสำหรับการทำเมนูกาแฟเย็นได้ทุกประเภทโดยที่รสชาติยังคงมีความเข้มข้น และมีกลิ่นหอมของกาแฟที่โดดเด่นออกมา และยังได้คาเฟอีนกันแบบเต็มๆ อีกด้วย

6. เมล็ดกาแฟ Espresso Pure by NLCOFFEE

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี เมล็ดกาแฟ Espresso Pure by NLCOFFEE
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เมล็ดกาแฟแบบคั่วเข้ม (Dark Roast)เหมาะสำหรับใช้ร่วมกับเครื่องชง Espresso
สายพันธุ์โรบัสต้าแท้ 100%ขนาดบรรจุ 250 กรัม
ให้รสชาติกาแฟเข้มข้น ไม่มีรสเปรี้ยว
เหมาะสำหรับทำเมนูกาแฟเย็น

ผ่านกันไปแล้วครึ่งทางสำหรับการแนะนำ เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี มาต่อกันที่กาแฟโรบัสต้าแท้จากโรงงานที่ผ่านมาตรฐาน GMP ด้วยระบบการคัดสรรกาแฟถึง 6 ขั้นตอน เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่ดีที่สุด ซึ่งตัวนี้ก็เป็นกาแฟโรบัสต้าแท้ 100% แบบคั่วเข้มที่ให้รสชาติหนักแน่น เข้มข้น ไม่มีรสเปรี้ยว กลิ่นหอมแรง จึงสามารถเข้ากันได้ดีกับนมต่างๆ เหมาะสำหรับการนำไปทำเมนูเครื่องดื่มกาแฟเย็น เพราะยังคงสามารถได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นกาแฟอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดดเด่นออกมา

7. เมล็ดกาแฟ Bluekoff A5 Dark Roast

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี เมล็ดกาแฟ Bluekoff A5 Dark Roast
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เมล็ดกาแฟแบบคั่วเข้ม (Dark Roast)เหมาะสำหรับการชงด้วยเครื่องชงกาแฟทุกชนิด
สายพันธุ์อาราบิก้าขนาดบรรจุ 250 กรัม
ให้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม หอมนุ่ม มีความเปรี้ยวอมหวานของผลไม้ ดื่มง่าย
สามารถทำได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น

Bluekoff A5 Dark Roast เมล็ดกาแฟคั่วคัดไซส์พิเศษคุณภาพสากลระดับโลก ใช้กาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าสัญชาติไทย 100% ที่ปลูกบนพื้นที่ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,200-1,500 เมตร คัดเมล็ดกาแฟไซส์พิเศษคุณภาพ A5 มาคั่วจนเข้มจนได้กลิ่นหอมของกาแฟคั่วสดอันเป็นเอกลักษณ์ ให้รสชาติเข้มข้นเต็มคำ มีรสชาติออกหวานคาราเมล ช็อกโกแลต และถั่ว ที่มีความกลมกล่อม ดื่มง่าย สามารถนำไปทำได้ทั้งเมนูกาแฟร้อนและกาแฟเย็น

8. เมล็ดกาแฟ Hacking Coffee-Bold

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี เมล็ดกาแฟ Hacking Coffee Bold
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เมล็ดกาแฟแบบคั่วกลาง-เข้ม (Medium-to-Dark)Taste Note ของกาแฟ: Nutty, Caramel, Brown Sugar
สายพันธุ์อาราบิก้า 100% จากที่ราบสูงโบลาเวน ประเทศลาวขนาดบรรจุ 250 กรัม 500 กรัม มีบริการบดเมล็ดกาแฟ
เป็นกาแฟแบบ Single Origin ให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์
สามารถทำได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น

Hacking Coffee-Bold เมล็ดกาแฟแบบ Single Origin ที่ปลูกบริเวณที่ราบสูงโบลาเวน ในประเทศลาว โดยเป็นกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า 100% และผ่านการตรวจสอบคุณภาพก่อนนำมาใช้คั่วทุกครั้ง ซึ่งตัวนี้ก็จะเป็นกาแฟที่มีระดับการคั่ว กลาง-เข้ม (Medium-to-Dark) ให้รสชาติที่มีความเข้มข้น กลมกล่อม ไม่เปรี้ยว เหมาะสำหรับการทำเมนูเย็นโดยที่ไม่เสียรสชาติของกาแฟ หรือเมนูร้อนที่ต้องการรสชาติของกาแฟแบบเข้มข้น ใครยังไม่รู้จะเลือก เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย

9. เมล็ดกาแฟ Tanmonkey Coffee Colombia

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี เมล็ดกาแฟ Tanmonkey Coffee Colombia
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เมล็ดกาแฟโคลอมเปีย สามารถเลือกระดับการคั่วได้ใช้กระบวนการ Washed Process คั่วสดใหม่ไม่เกิน 5 วัน
สายพันธุ์อาราบิก้า 100%ขนาดบรรจุ 150 กรัม มีบริการบดเมล็ดกาแฟ
ให้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม หอมนุ่ม
เหมาะสำหรับการทำกาแฟดริป

เมล็ดกาแฟที่เหมาะสำหรับการทำกาแฟดริป คัดเลือกเมล็ดกาแฟที่ได้คุณภาพและดีที่สุดมาผ่านกระบวนการ Washed Process มาคั่วด้วยสูตรมาตรฐานของ Tanmonkey จนได้กาแฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะและดึงรสชาติออกมาได้อย่างชัดเจน ให้รสชาติที่มีความกลมกล่อมและเป็นธรรมชาติของกาแฟแท้ๆ แบบ 100% ซึ่งเมล็ดกาแฟแต่ละชนิดที่คัดเลือกมาก็ให้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป สามารถเลือกระดับการคั่วได้ทั้งคั่วอ่อน คั่วกลาง และ Full City ที่มีรสชาติเข้มข้นมากที่สุด

10. เมล็ดกาแฟ Doi Coffee Arabica Medium Roast

เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี เมล็ดกาแฟ Doi Coffee Arabica Medium Roast
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เมล็ดกาแฟแบบคั่วกลาง (Medium Roast)เหมาะสำหรับเครื่องชงกาแฟทุกชนิด
สายพันธุ์อาราบิก้า 100%ขนาดบรรจุ 250 กรัม
ให้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม หอมนุ่ม
สามารถทำได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น

ปิดท้ายการแนะนำรายชื่อ เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี กันที่ Doi Coffee Arabica Medium Roast เมล็ดกาแฟคั่วกลางจาก หมู่บ้านแม่จันหลวง ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย ที่ปลูกในพื้นที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1300-1500 เมตร ที่มีความอุดมสมบูรณ์ คัดสรรเมล็ดกาแฟที่ได้คุณภาพนำมาผลิตด้วยกระบวนการ Washed Process จนได้เมล็ดกาแฟคั่วกลางที่มีบอดี้สมดุลพอดี มีกลิ่นหอมละมุน รสชาตินุ่มนวลกลมกล่อม ได้รสขมที่ปากหวานชุ่มคอ หอมชื่นใจ ให้คุณดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟที่อร่อยถูกใจได้ในทุกวัน

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

เชื่อได้ว่าผู้ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟแล้วต้องการยกระดับการดื่มกาแฟด้วยการชงเองที่บ้าน คงจะพอทราบถึงวิธีการเลือกเมล็ดกาแฟกันบ้างแล้ว แต่ทั้งนี้การหาเมล็ดกาแฟที่ถูกใจก็อาจจะต้องลองพิจารณาดูรสชาติจากหลายๆ ยี่ห้อ ซึ่งเราก็ได้ทำการคัดเลือกเมล็ดกาแฟที่น่าสนใจมาฝากกันถึง 10 ยี่ห้อ ที่มีทั้งกาแฟคั่วอ่อน คั่วกลาง และคั่วเข้ม ไม่ว่าจะเป็น Mezzo, ตรามือ, Doi Chaang Coffee, Duchess, Boncafe, NLCOFFEE, Bluekoff, Hacking, Tanmonkey และ Doi Coffee ซึ่งเมล็ดกาแฟของแต่ละแบรนด์ก็มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการจะเลือกซื้อเมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี ต้องดูจากความชื่นชอบของตนเองกันก่อนว่าชอบกินกาแฟที่มีความเข้มข้นในระดับไหน ชอบรสชาติกาแฟเป็นอย่างไร จะได้เลือกเมล็ดกาแฟที่ได้รสชาติถูกใจมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า