12-06-2024

แนะนำ 10 บอร์ดเกม น่าเล่น ไว้เล่นกับเพื่อน 2024

บอร์ดเกม น่าเล่น บอร์ดเกม น่าเล่น
ภาพจาก shopee.co.th

การเล่นเกมแบบผู้เล่นหลายคน เป็นหนึ่งในกิจกรรมได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้ โดยเฉพาะบรรดาเกมออนไลน์ ที่สามารถเชื่อมโยงผู้เล่นได้แม้จะอยู่คนละที่ก็ตาม จนหลายคนอาจจะหลงลืมเสน่ห์ของการเล่นเกมด้วยกันแบบเจอกันตัวเป็นๆ ไปแล้ว แต่ในอีกมุมหนึ่ง บอร์ดเกม คือการเล่นเกมในหมู่เพื่อน โดยไม่ต้องมีเทคโนโลยี หรือกราฟิกที่สวยงาม ที่สามารถสร้างความสนุกได้ ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ไม่มีเปลี่ยนแปลง

เรากำลังพูดถึง “บอร์ดเกม (Board Game)” กิจกรรมที่อย่างไรก็ไม่มีทางตกยุค และในปัจจุบันก็ยังคงมีบอร์ดเกมมากมาย ออกมาให้ได้เลือกซื้อ เป็นงานอดิเรกสามัญประจำบ้านของแต่ละบ้านอยู่ตลอด และสำหรับใคร ที่อยากจะหาบอร์ดเกมสนุกๆ ไปเล่นกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัว ในช่วงวันหยุดหรือเวลาว่าง แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้ คนเล่นบอร์ดเกมเขากำลังฮิตเกมอะไรกันบ้าง วันนี้เราจะมาชี้เป้าบอร์ดเกม น่าเล่น ให้คุณใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจกัน

ความหมายของบอร์ดเกม (Board Game) ความสนุกของการเล่นเกมบนโต๊ะของเรา

บอร์ดเกม หรือ เกมกระดาน คือเกมที่เราเล่นได้บนโต๊ะของเราเอง (ที่มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “Table-Top Game” หรือ “เกมที่เล่นบนโต๊ะ”) โดยอาศัย “อุปกรณ์ในการเล่น” และ “กติการูปแบบเฉพาะ” ในการเล่นเกม โดยเริ่มต้นจากเกมเก่าแก่ที่มีความเรียบง่าย แต่กฎการเล่นชัดเจน หมากรุก (Chess), หมากล้อม (Go), โดมิโน (Domino) รวมไปถึง การ์ดเกม (Card Game) เป็นต้น ก่อนที่โลกนี้จะมีวิดีโอเกม บอร์ดเกม คือกิจกรรมนันทนาการที่สร้างความสนุกให้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยไม่มีข้อจำกัดในด้านการเข้าถึงเลยแม้แต่น้อย แถมยังพัฒนาจนออกมาเป็นบอร์ดเกมหลากหลายแนว ยิ่งเวลาผ่านไป บอร์ดเกมก็ยิ่งมีความหลากหลายมากขึ้น มีวิธีการเล่นในแบบเฉพาะตัวมากขึ้น และเริ่มจะมีการใส่เรื่องราว (Story) ลงไปในกติกาของเกม เช่น แนวสืบสวนสอบสวน, จิตวิทยา, แนวเศรษฐกิจสังคม, การบริหารจัดการทรัพยากร หรือแม้แต่แนวระทึกขวัญเอาตัวรอด เพื่อให้เกิดอรรถรส ประสบการณ์ร่วมในการเล่นมากขึ้น

วิธีการเลือกซื้อบอร์ดเกม

บอร์ดเกมในท้องตลาด ประกอบไปด้วยรายละเอียด และกติกาของตัวเอง ให้ต้องทำความเข้าใจและศึกษาอีกไม่น้อย เราจึงขอแนะนำ 5 วิธีการเลือกซื้อบอร์ดเกม ให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน ก่อนตัดสินใจซื้อมาเล่นจริง

1. เลือกจากจำนวนผู้เล่นที่เกมต้องการ

สิ่งที่บอร์ดเกมแตกต่างจากวิดีโอเกม คือ “เราเล่นบอร์ดเกมคนเดียวไม่ได้” นั่นเอง บอร์ดเกมจำเป็นจะต้องเล่นกับผู้เล่นที่เป็นที่เป็นมนุษย์ตัวเป็นๆ เท่านั้น ซึ่งจะต่างจากวิดีโอเกมที่เราสามารถเล่นกับ COM ได้ (จริงอยู่ที่มีบอร์ดเกมบางประเภท ที่เราสามารถเล่นคนเดียวได้ แต่เชื่อว่าไม่น่าจะมีใครซื้อบอร์ดเกมเพื่อมาเล่นคนเดียวอยู่แล้ว) ซึ่งการเลือกซื้อบอร์ดเกมนั้น ควรจะเลือกจากจำนวนผู้เล่นสูงสุดที่เกมต้องการ โดยบอร์ดเกมส่วนใหญ่ มักจะต้องการผู้เล่น 2 คนขึ้นไป หรือหากเป็นเกมที่เน้นความเฮฮาปาร์ตี้ในกลุ่มเพื่อน ก็สามารถเล่นด้วยกันได้สูงสุด 8-10 คนเลยทีเดียว

2. เลือกจากแนวและประเภทของเกมที่ตัวเองสนใจ

บอร์ดเกม น่าเล่นนั้นมีมากมายหลายแนวให้เลือกเล่น ขึ้นอยู่กับความสนใจของแต่ละคนเป็นหลัก ว่ามีความชอบ หรือสนใจบอร์ดเกมแนวไหน โดยบอร์ดเกมที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ก็เช่น บอร์ดเกมแนว แอ็กชัน (Action) ให้ผู้เล่นได้สู้วัดพลังกัน เพื่อหาว่าใครจะเป็นผู้ที่แข็งแกร่งที่สุด, แนวบลัฟ (Bluffing) ที่ผู้เล่นต้องชิงไหวชิงพริบกันด้วยจิตวิทยา พูดโน้มน้าวให้อีกฝ่ายเผยความจริงออกมา หรือพูดโกหกเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ, แนวเฮฮาปาร์ตี้ (Party) ที่เน้นความสนุกสนานในหมู่เพื่อนๆ เป็นความบันเทิงอย่างเต็มรูปแบบ, แนวบริหารจัดการ (Economics) ที่ให้ผู้เล่นแข่งกันบริหารทรัพยากรและสภาพเศรษฐกิจของตัวเอง (แบบเกม Monopoly หรือ เกมเศรษฐี นั่นเอง) นอกจากนี้ยังมีบอร์ดเกมแนวอื่นๆ รอให้เพื่อนๆ ได้พิสูจน์ความสนุกอีกมากมาย ซึ่งบอร์ดเกมในแต่ละแนว จะมีกำหนดช่วงอายุเอาไว้ให้ผู้เล่นอย่างชัดเจน ว่าเกมนี้เหมาะสำหรับผู้เล่นวัยไหนบ้าง

3. เลือกจากระยะเวลาที่ใช้เพื่อเล่นเกมในแต่ละรอบ

บอร์ดเกมแต่ละเกม จะใช้เวลาในการเล่นไม่เท่ากัน บางเกมจะเป็นเกมที่เล่นไปได้เรื่อยๆ สามารถเล่นติดพันได้ถึง 30 นาที ไปจนถึง 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว (ส่วนใหญ่เกมที่ใช้เวลานานมักจะเป็นเกมที่มีเรื่องราวให้ดำเนินไปพร้อมกัน) หรือบางเกมก็มาในรูปแบบการเล่นสั้นๆ ที่ใช้เวลาในการเล่นจบแต่ละรอบไม่นานมาก ก็สามารถจบได้ภายใน 5-10 นาที (ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบมินิเกม ที่มีกติกาที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน) ซึ่งระยะเวลาในการจบเกม ถือเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อความสนุกของเกมล้วนๆ ตรงนี้ขึ้นอยู่กับเวลาว่างของแต่ละคนครับ หากมีเวลาในว่างในช่วงวันหยุดทั้งวัน ก็สามารถสนุกไปกับบอร์ดเกมได้หลายชั่วโมง ไม่ว่าเกมนั้นจะใช้เวลาในการเล่นเท่าไหร่ก็ตาม

4. เลือกจากจำนวนอุปกรณ์ที่อยู่ภายในกล่องเกม

อาจจะดูเป็นปัจจัยที่หลายคนมักจะไม่คิดถึงกันมาก แต่ขอบอกเลยว่า นี่คือปัจจัยที่ควรคำนึงถึงไม่น้อยไปกว่าข้ออื่นๆ เพราะมันคือการวัดความมีวินัยของผู้เล่นแต่ละคนได้ ว่าเราเป็นคนรักษาของมากแค่ไหน บอร์ดเกมแต่ละเกม มีกติกาและวิธีการเล่นไม่เหมือนกัน นั่นทำให้แต่ละเกมมีจำนวนของอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการเล่นไม่เท่ากัน หลายเกมเป็นเกมที่ไม่ซับซ้อน ทำให้จำนวนอุปกรณ์ที่ใช้มีน้อย สามารถเก็บหรือจัดวางได้ง่าย หลายเกมก็มาพร้อมกับกติกาและเรื่องราวที่ซับซ้อน ใช้เวลาในการเล่น ทำความเข้าใจนาน และมาพร้อมกับอุปกรณ์ในการเล่นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ลูกเต๋า, ฟิกเกอร์ (Figure) ที่ใช้เป็นตัวแทนในการเล่น, โทเคน (Token) ที่ใช้ระบุค่าหรือคะแนน ที่มาในหลายรูปแบบ (เช่น เหรียญ หรือ การ์ด เป็นต้น) ที่ส่วนใหญ่มักจะเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อย มีโอกาสสูญหายสูงมาก ขึ้นอยู่กับความต้องการของเพื่อนๆ แต่ละคนว่าสะดวกแบบไหน (เพราะสำหรับหลายคน การได้ Set-Up หรือจัดบอร์ดเกมที่มีอุปกรณ์ให้เล่นเยอะๆ ก็นับเป็นความฟินอย่างหนึ่ง)

5. เลือกจากธีม (Theme) เรื่องราวของเกมที่น่าสนใจ

การเล่นบอร์ดเกม ก็ถือเป็นการสวมบทบาทเป็นตัวละครในเรื่องราวเช่นกัน เพราะแต่ละเกมก็จะมีเรื่องราว และแนวของตัวเอง เพื่อให้ผู้เล่นเข้าไปอยู่ในโลกของเกมได้อย่างมีอรรถรสมากขึ้น เช่น เกม Monopoly เราก็จะได้สวมบทเป็นผู้บริหารจัดการบ้านเมือง, เกมแนวสืบสวนสอบสวน เราก็จะต้องสวมบทเป็นนักสืบ เพื่อหาคนร้ายที่อยู่ท่ามกลางผู้เล่น เป็นต้น จึงถือเป็นตัวเลือกแรกๆ สำหรับหลายคนเลยที่จะเลือกเล่นบอร์ดเกมสักเกมหนึ่ง โดยเฉพาะบางเกมที่ได้ลิขสิทธิ์มาจาก ภาพยนตร์ วิดีโอเกม หรือการ์ตูนต่างๆ เช่น Harry Potter, Star Wars, The Lord of the Rings, Halo ฯลฯ ที่ถ้าใครยิ่งเป็นแฟนของหนังหรือเกมเรื่องนั้นๆ ก็จะยิ่งรู้สึกอินไปกับเกมอย่างแท้จริง

ชี้เป้า 10 บอร์ดเกม น่าเล่น

คราวนี้ก็ได้เวลามารู้จักกับบอร์ดเกมทั้ง 10 เกม ที่เราได้เลือกมาไว้ในรายชื่อ บอร์ดเกม น่าเล่นนี้กันแล้ว มาดูกันว่าจะมีเกมไหนถูกใจเพื่อนๆ บ้าง สำหรับทั้งคนที่ชื่นชอบในการเล่นบอร์ดเกมอยู่แล้ว และมือใหม่ที่อยากจะลองเล่นบอร์ดเกมกับเขาบ้าง

1. บอร์ดเกม Dixit Odyssey

บอร์ดเกม น่าเล่น Dixit Odyssey
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
บอร์ดเกมประเภท การ์ดเกม / ครอบครัว (ภาษาไทย)เหมาะสำหรับเป็นกิจกรรมนันทนาการในครอบครัว
รองรับผู้เล่น 3-6 คนผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก่เด็กๆ ระหว่างการเล่น
ใช้เวลาในการเล่นจบรอบ 30 นาที
เหมาะสำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 8 ปีขึ้นไป

มาเริ่มต้นรายชื่อบอร์ดเกม น่าเล่นของเรากันด้วยบอร์ดเกมที่ได้รับความนิยมมายาวนาน กับเกมการ์ด Dixit ที่ให้ผู้เล่นได้สนุกสนานไปกับการทายภาพบนการ์ด ที่ต้องใช้ทักษะทั้งในด้านการเล่าเรื่อง ภาษากาย และการคิดวิเคราะห์ และ Dixit Odyssey ตัวนี้ มาพร้อมกับธีมของ “การเดินทางข้ามผ่านดินแดนอัศจรรย์” ด้วยรูปแบบการนับคะแนนแบบเก็บแต้มโดยใช้ Token เป็นตัวแทนของผู้เล่น เสมือนกับเรือเหาะที่ข้ามผ่านดินแดนไปเรื่อยๆ ทำให้ Dixit Odyssey สนุกและเล่นติดพันได้มากกว่า Dixit รุ่นปกติมากขึ้น สำหรับครอบครัวที่ต้องการเกมที่ให้เด็กๆ ได้ใช้พลังความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ นี่คือเกมที่เหมาะอย่างยิ่ง

2. บอร์ดเกม Splendor เกมค้าเพชร

บอร์ดเกม น่าเล่น Splendor เกมค้าเพชร
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
บอร์ดเกมประเภท การ์ดเกม / บริหารจัดการ (ภาษาไทย)เหมาะสำหรับเป็นกิจกรรมนันทนาการในครอบครัว
รองรับผู้เล่น 2-4 คนผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก่เด็ก ๆ ระหว่างการเล่น
เหมาะสำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป
ใช้เวลาในการเล่นจบรอบ 30-45 นาที

สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบเล่นบอร์ดเกมแนววางแผนจัดการ บริการทรัพยากร จำลองการจัดการด้านเศรษฐศาสตร์ แต่ก็เบื่อกับแนวเดิมๆ สไตล์ Monopoly ที่เล่นกันมาตั้งแต่เด็กแล้ว นี่อาจเป็นบอร์ดเกม น่าเล่นในแบบที่คุณกำลังตามหา กับเกมค้าเพชร หรือ Splendor เกมที่ให้ผู้เล่นได้รับบทเป็นพ่อค้าอัญมณีแห่งโลกตะวันออกกลาง ที่ต้องแก่งแย่งชิงดีเพื่อซื้อขาย แลกเปลี่ยน รวมไปถึงเล่นงานผู้เล่นคนอื่นๆ โดยมาในรูปแบบของการ์ดเกมกว่า 90 ใบ ที่มีกฎกติกาที่เข้าใจง่าย สำหรับใครที่ต้องการเกมที่เน้นการบริหาร และความสนุกเร้าใจไปพร้อมกัน นี่คือเกมที่คุณกำลังตามหาอย่างแน่นอน

3. บอร์ดเกม Ultimate werewolf Deluxe Edition

บอร์ดเกม น่าเล่น Ultimate werewolf Deluxe Edition
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
บอร์ดเกมประเภท การ์ดเกม / สวมบทบาทไม่มีการแปลเป็นภาษาไทย
รองรับผู้เล่น 8-10 คนผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก่เด็ก ๆ ระหว่างการเล่น
ใช้เวลาในการเล่นจบรอบ 30-90 นาที
เหมาะสำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป

มากันที่บอร์ดเกมที่เน้นความสนุกแบบลุ้นระทึกกันบ้าง เพราะในโลกของบอร์ดเกม ไม่ได้มีแต่ความสดใสโลกสวยเท่านั้น! กับเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน นั่นคือ “เกมหมาป่า” ที่ให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นตัวละครต่างๆ เพื่อตามหา “มนุษย์หมาป่า” ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางผู้เล่น โดยผู้เล่นจะต้องหาให้เจอว่า ผู้เล่นคนไหนคือมนุษย์หมาป่า ซึ่งในเวอร์ชัน Ultimate นี้ มาพร้อมกับรายละเอียดที่ถูกเพิ่มลงไป ให้มีวิธีการเล่นที่หลากหลายยิ่งขึ้น เพิ่มบทบาทให้ผู้เล่นมากถึง 40 บทบาท, ผู้เล่นฝ่ายมนุษย์สามารถร่วมมือกันได้หลายรูปแบบ ผู้เล่นฝ่ายหมาป่าเองก็มีลูกเล่นการโจมตีและการหลอกล่อมนุษย์เยอะขึ้นเช่นกัน ถือรุ่นที่คุ้มค่าคุ้มราคาในแบบที่ไม่มีทางผิดหวังอย่างแน่นอน

4. บอร์ดเกม คำต้องห้าม I เทพลีลา

บอร์ดเกม น่าเล่น 4 บอร์ดเกม คำต้องห้าม I เทพลีลา 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
บอร์ดเกมประเภท วางแผน / ชิงไหวชิงพริบเหมาะสำหรับเป็นกิจกรรมนันทนาการในครอบครัว
รองรับผู้เล่น 2-6 คนมี Rule Book สำหรับคนไม่เคยเล่น
มีการ์ดคำ 100 ใบ เล่นกันเองได้ไม่ต้องมีคนคุม
เหมาะสำหรับผู้เล่นอายุ 14 ปีขึ้นไป

จากรายการยอดนิยมของช่อง เทพลีลา กลายมาเป็นบอร์ดเกมสุดน่ารักที่จะให้เราได้เอาไปเล่นกระชับความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนนั้นก็คือ บอร์ดเกม คำต้องห้าม I เทพลีลา ที่ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ อุปกรณ์ที่ได้รับครบเซต เปิดกล่องปุ๊บเล่นได้เลย วิธีเล่นก็ง่ายเพียงแค่นำคำใบ้ที่ได้ให้เพื่อนติดให้บทหัวโดยใช้สายคาด โดยที่เราต้องปิดตาเพื่อไม่ให้เห็นคำของตัวเอง พลัดกันติดคำใบ้ให้เพื่อน เพื่อเริ่มเกมเราก็จะเห็นคำบนหัวของเพื่อนคนอื่น แต่เพื่อนก็เห็นคำของเราด้วยจึงต้องคิดหาคำใบ้ล่อลวงให้ฝ่ายตรงข้ามพูดคำบนหัวออกมาโดยต้องระวังไม่ให้ตกหลุมพรางฝ่ายตรงข้ามซะเอง จะแทคทีมกันไล่กำจัดคนอื่นก็ได้ แต่คะแนนที่ได้ก็จะไล่เลี่ยกันตามผลงานที่กำจัดฝ่ายตรงข้ามได้

5. บอร์ดเกม Spyfall ภารกิจพิชิตสายลับ

บอร์ดเกม น่าเล่น Spyfall ภารกิจพิชิตสายลับ
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
บอร์ดเกมประเภท การ์ดเกม / สวมบทบาท (ภาษาไทย)มีกฎกติกาเฉพาะที่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจ
รองรับผู้เล่น 3-8 คนผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก่เด็กๆ ระหว่างการเล่น
ใช้เวลาในการเล่นจบรอบ 15-20 นาที
เหมาะสำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป

พบกับบอร์ดเกมแนวสวมบทบาทในธีมที่ไม่เหมือนใคร เมื่อมี “สายลับ” จากฝ่ายศัตรูแฝงตัวเข้ามาอยู่ภายในองค์กร เพื่อเข้ามาขโมยความลับ เป็นหน้าที่ของเหล่าผู้เล่น ที่ต้องตามหาสายลับที่อยู่ท่ามกลางผู้เล่นให้เจอจงได้! Spyfall เป็นเกมแนวตามหาคนร้ายในอีกรสชาติหนึ่งที่แตกต่างจากเกมอื่นๆ จากที่มักจะมีแต่กลิ่นอายสยองขวัญ คราวนี้ก็กลายเป็นเกมในรูปแบบตามหาสายลับแทน ทำให้การเล่นของแต่ละฝ่ายจะเต็มไปด้วยความสนุก จากลูกล่อลูกชนที่เน้นให้ผู้เล่นได้ใช้ลูกเล่นหลอกล่อกันอย่างสนุกสนาน ในแบบที่ยิ่งเล่นยิ่งติดพัน ไม่จบเกมกันง่ายๆ อย่างแน่นอน

6. บอร์ดเกม จับเจ้าหมู / จับเจ้าหมา Pick a Pig / Pick a Dog (Thai Version)

บอร์ดเกม น่าเล่น Pick a Pig Pick a Dog
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
บอร์ดเกมประเภท การ์ดเกม / ครอบครัว (ภาษาไทย)เหมาะสำหรับเป็นกิจกรรมนันทนาการในครอบครัว
รองรับผู้เล่น 1-5 คนผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก่เด็ก ๆ ระหว่างการเล่น
ใช้เวลาในการเล่นจบรอบ 15 นาที
เหมาะสำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 8 ปีขึ้นไป

วกกลับมาพบกับบอร์ดเกม น่าเล่นและน่ารัก สำหรับทุกคนในครอบครัวอีกเกม กับบอร์ดเกมที่ให้เราตามจับ เจ้าหมู และ เจ้าหมา ในรูปแบบของการ์ดทั้งหมด 30 ใบ กับกฎการเล่นที่ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ให้ผู้เล่นเปิดการ์ดเพื่อตามหาภาพหมูหรือหมาที่เหมือนกับการ์ดใบแรกบนมือให้ได้มากที่สุด ใครได้คะแนนสูงสุดก็จะเป็นฝ่ายชนะ เป็นเกมที่นอกจากจะใช้ดวงแล้ว ยังสามารถฝึกสมาชิกในการจดจำ และความช่างสังเกตได้ดีอีกด้วย จึงเหมาะมากสำหรับให้น้องๆ หนูๆ ได้สนุกไปกับเกมพร้อมกับพ่อแม่และทุกคนในครอบครัว ด้วยธีมที่น่ารักสดใส จึงควรซื้อติดบ้านเอาไว้เล่นในเวลาว่างกันอีกเกม

7. บอร์ดเกม Camel Up

บอร์ดเกม น่าเล่น Camel Up
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
บอร์ดเกมประเภท วางแผน / ชิงไหวชิงพริบไม่มีการแปลเป็นภาษาไทย
รองรับผู้เล่น 2-8 คนผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก่เด็กๆ ระหว่างการเล่น
ใช้เวลาในการเล่นจบรอบ 20-30 นาที
เหมาะสำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป

บอร์ดเกมแนววางแผนแบบคลาสสิกที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยอีกเกม กับการแข่งขันวิ่งของเหล่าอูฐในดินแดนทะเลทรายทั้ง 6 ตัว ให้ผู้เล่นแข่งกันเพื่อพาอูฐของตัวเองเข้าเส้นชัยให้จงได้ และไม่ใช่เป็นแค่การแข่งวิ่งอูฐแบบสบายๆ เท่านั้น ผู้เล่นยังสามารถส่งอุปสรรคมากมายไปขัดขวางอูฐของผู้เล่นคนอื่นได้ด้วย และในขณะเดียวผู้เล่นก็ต้องระวังไม่ให้วิ่งไปเจอสิ่งกีดขวางเองด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันที่มีสีสันและไม่ทำให้เบื่ออย่างแน่นอน ถือเป็นบอร์ดเกมในแบบที่ไม่ซับซ้อน แต่ก็ไม่ตื้นเขินจนเกินไป เล่นสนุกได้ทุกช่วงวัย

8. บอร์ดเกม The Resistance: Avalon

บอร์ดเกม น่าเล่น The Resistance Avalon
จุดเด่น ข้อสังเกต/คำแนะนำ
บอร์ดเกมประเภท เกมการ์ด / สวมบทบาทไม่มีการแปลเป็นภาษาไทย
รองรับผู้เล่น 2-8 คนผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก่เด็ก ๆ ระหว่างการเล่น
ใช้เวลาในการเล่นจบรอบ 20-30 นาที
เหมาะสำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป

ใครชอบแนวแฟนตาซียุคกลาง นักรบชุดเกราะ เวทมนต์ และเหล่าสิ่งมีชีวิตในเทพนิยาย นี่คือบอร์ดเกม น่าเล่นที่คุณกำลังตามหาอย่างแน่นอน กับเกม The Resistance: Avalon ที่ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นเหล่านักรบและผู้วิเศษจากสองฝ่าย ธรรมะ และ อธรรม ทำสงครามเพื่อตัดสินว่าสุดท้ายแล้วใครจะเป็นผู้ชนะและได้อาณาจักรไปครอบครอง! เป็นเกมการ์ด Table-Top ที่จะให้ผู้เล่นได้กลับไปสัมผัสกับอารมณ์การเล่นเกมแนวแฟนตาซีตะวันตก แบบที่หลายๆ คนโตมาด้วยอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ แต่สำหรับใครที่ไม่เคยเล่นบอร์ดเกมในธีมนี้มาก่อน นี่คือบอร์ดเกมที่คุณต้องลอง

9. บอร์ดเกม เหมียวระเบิด (Exploding Kittens)

บอร์ดเกม น่าเล่น เหมียวระเบิด
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
บอร์ดเกมประเภท การ์ดเกม / ปาร์ตี้ (ภาษาไทย)เหมาะสำหรับเป็นกิจกรรมนันทนาการในครอบครัว
รองรับผู้เล่น 2-5 คนผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก่เด็กๆ ระหว่างการเล่น
ใช้เวลาในการเล่นจบรอบ 15-20 นาที
เหมาะสำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป

อีกบอร์ดเกมที่มาในธีมน่ารักสดใส กับเกมการ์ด Table-Top ที่เริ่มต้นจากโปรเจกต์ระดมทุนในเว็บไซต์ Kickstarter และได้รับความสนใจเป็นอย่างดี จนกลายเป็นบอร์ดเกมขายดีในปัจจุบัน มาในธีมที่สุดจะแปลกแหวกแนว โดยมี “แมวที่มีระเบิดตัวกับตัว” เป็นจุดเด่น!! กับกติกาที่คล้ายกับเกมการ์ด Uno ที่ผู้เล่นจะต้องผลัดกันจั่วการ์ดในสำรับคนละใบ ผู้เล่นที่จั่วได้การ์ดแมวระเบิด ก็จะต้องออกจากเกมไป ความสนุกอยู่ตรงที่ มีการ์ดแมวระเบิดมากมายที่ทำงานไม่เหมือนกัน และมีการ์ดตัวช่วยที่สามารถชะลอเวลา ปลดชนวน หรือส่งต่อระเบิดไปให้ผู้เล่นได้ด้วย กลายเป็นความบันเทิงที่สนุกชวนหัวที่เล่นกันจนเลิกไม่ลงอย่างแน่นอน

10. บอร์ดเกม Serial Killer 2nd Edition

บอร์ดเกม น่าเล่น Serial Killer 2nd Edition
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
บอร์ดเกมประเภท การ์ดเกม / สวมบทบาท (ภาษาไทย)มีกฎกติกาเฉพาะที่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจ
รองรับผู้เล่น 9-12 คนผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก่เด็ก ๆ ระหว่างการเล่น
ใช้เวลาในการเล่นจบรอบ 30-90 นาที
เหมาะสำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป

ส่งท้ายรายชื่อบอร์ดเกม น่าเล่นของเรากันด้วยสุดยอดบอร์ดเกมสุดระทึก ให้เหล่าผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นตัวละครต่างๆ เพื่อตามหา “ฆาตกร” ที่อยู่ท่ามกลางผู้เล่นให้เจอ ก่อนที่ฆาตกรตัวจริงจะฆ่าทุกคนจนหมด! เป็นบอร์ดเกมแนวตามหาผู้ร้าย ที่มีธีมและเรื่องราวที่ให้อารมณ์ความเป็นนิยายสืบสวนสอบสวน เป็นผลงานบอร์ดเกมของคนไทยแท้ๆ โดย Stronghold Studio ที่โดดเด่นด้วย Artwork งามๆ จากฝีมือของ TAN-STAR นักวาดชาวไทย ผู้มีลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ สำหรับใครก็ตามที่หลงใหลในนิยายสืบสวนย้อนยุค Serial Killer คือเกมสำหรับคุณโดยเฉพาะ

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และนี่คือ 10 บอร์ดเกม น่าเล่น สุดสนุก ที่เรามาชี้เป้าแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน รับประกันความสนุก เพลิดเพลิน บันเทิงทั้งกับเพื่อนและครอบครัวอย่างแน่นอน ในขณะที่วิดีโอเกมพัฒนาไปตามความล้ำของเทคโนโลยี บอร์ดเกมเองก็พัฒนาแนวทาง กติกา และรูปแบบการเล่น ไปได้เรื่อยๆ ตามยุคสมัยเช่นกัน ข้อดีที่สำคัญของบอร์ดเกม นั่นคือความสนุกแบบไร้กาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นบอร์ดเกมที่เก่าแก่ขนาดไหน ก็สามารถนำกลับมาเล่นได้เรื่อยๆ อย่างไม่รู้จบ แถมยังช่วยทำให้ความสนุกในกลุ่มเพื่อนมีสีสันและไม่น่าเบื่ออีกด้วย จึงไม่แปลกที่จะทำให้หลายคนรักและติดใจในบอร์ดเกมกันอย่างมาก ซึ่งสำหรับใครที่กำลังมองหาบอร์ดเกมสนุกๆ เล่นอยู่ล่ะก็ ต้องลองดูสักเกมแล้วจะรู้ว่า การเล่นบอร์ดเกมกับเพื่อนๆ และครอบครัว นั้นสนุกอย่างไร

หมวดหมู่สินค้า