01-01-2022

ลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี เสียงใส เบสหนัก 2023

ลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี Bluetooth Speaker
ภาพจาก pixabay.com

ลำโพงบลูทูธ (Bluetooth Speaker) อุปกรณ์เพื่อความบันเทิงยอดนิยมที่มาเติมเต็มการฟังเพลงหรือรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยมีการผลิตออกมาหลายรุ่น หลากยี่ห้อด้วยกัน จุดเด่นของลำโพงแบบนี้ก็คือสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นได้มากมายไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน เครื่องคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ททีวี รวมถึงเชื่อมต่อกับลำโพงตัวอื่นเพื่อให้เสียงที่ยอดเยี่ยมขึ้น ส่วนลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนน่าสนใจวันนี้เราคัดมาให้คุณเลือกถึง 5 รุ่นรวด

วิธีเลือกลำโพงบลูทูธ

1. พลังเสียง

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงเรื่องของลำโพงที่ใช้เพื่อการฟัง พลังเสียงคือสิ่งแรกๆ ที่เราต้องใช้ในการพิจารณา เช่น เป็นลำโพงขนาดกี่วัตต์ ใช้ไดร์เวอร์แบบไหน ขนาดเท่าไหร่ สามารถปรับระดับเสียงได้กี่ระดับ ซึ่งการจะทราบได้ก็ต้องลองฟังดูก่อน หรือหากทำไม่ได้ก็ให้ดูจากรีวิวของแหล่งที่เชื่อถือได้และเลือกจากยี่ห้อที่เป็นที่รู้จัก

2. ขนาด น้ำหนัก และดีไซน์

ข้อต่อมาในการเลือกลำโพงบลูทูธ ก็คือขนาด น้ำหนัก และดีไซน์ ของลำโพง เพราะจะส่งผลหลายประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพกพา พื้นที่ในการตั้งวาง โดยหากใช้งานกลางแจ้งลำโพงขนาดใหญ่กำลังขับสูงๆ ก็จะเหมาะกว่า หรือเลือกรุ่นที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำกันฝุ่น แต่ถ้าเน้นพกพาไปไหนมาไหนด้วยก็ควรเลือกลำโพงขนาดเล็กที่มีสายคล้องเพื่อความสะดวก นอกจากนี้สีสันและลวดลายก็เป็นส่วนเติมเต็มที่จะขาดไม่ได้เช่นกัน

3. การเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อก็สำคัญไม่แพ้ข้ออื่น สิ่งที่เราต้องตรวจสอบก็คือเวอร์ชันของ Bluetooth ที่ลำโพงรุ่นนั้นรองรับ ซึ่งในปัจจุบันจะเป็น Bluetooth 5.1 หรือ Bluetooth 5.2 ทั้งนี้แนะนำว่าการเลือกลำโพงไร้สายควรเลือกที่มีเวอร์ชัน Bluetooth ตั้งแต่ 4.1 ขึ้นไป เพราะส่งผลต่อระยะการรับสัญญาณและความเสถียรของสัญญาณ หรือหากเป็นไปได้ให้เลือกรุ่นที่มีทั้งการเชื่อมต่อแบบมีสายและไร้สายในตัวเอง

4. อายุการใช้งานแบตเตอรี่

ลำโพงบลูทูธ โดยเฉพาะกับรุ่นที่เน้นการพกพาหรือใช้งานนอกสถานที่ เราจำเป็นต้องดูในเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ด้วยว่าหากเล่นต่อเนื่องนั้นสามารถเล่นได้นานกี่ชั่วโมง อย่างน้อยควรครอบคลุมช่วงเวลาที่เราใช้งานเป็นประจำ เพราะคงไม่ดีแน่ที่ต้องมาอารมณ์สะดุดเพราะแบตเตอรี่เกิดหมดเอาดื้อๆ

5. งบประมาณ

ในท้ายที่สุดแล้วทั้งหมดที่ว่าก็จะจบลงด้วยการใช้งบประมาณที่มีเป็นตัวตัดสินว่าลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหน รุ่นใด ที่จะลงตัวกับคุณมากที่สุด เพราะยิ่งเสียงดี ฟีเจอร์แน่น ยี่ห้อดัง ราคาก็ย่อมแพงขึ้นเป็นเงาตามตัว ดังนั้นหากมีงบประมาณที่จำกัดก็ควรที่จะเปรียบเทียบสเปคของแต่ละรุ่นที่อยู่ในงบประมาณที่เราสามารถเปย์ได้

ลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี 2021

1. Harman Onyx Studio 5

ลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี Harman Onyx Studio 5

เริ่มต้นลิสต์ลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดีด้วย Harman Onyx Studio 5 จากแบรนด์ผู้ผลิตแถวหน้าของวงการเครื่องเสียง รุ่นนี้มากับดีไซน์เฉพาะตัวและระบบเสียงที่เหนือชั้น มีที่จับอลูมิเนียมเพื่อให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนด้วยได้อย่างสะดวก รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 4.2 สามารถยกระดับเสียงให้กระหึ่มยิ่งขึ้นด้วยการจับคู่ลำโพงอีกตัว กำลังขับอยู่ที่ 10 วัตต์ รองรับช่วงความถี่ 50Hz – 20kHz (-6dB) แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง เป็นลำโพงพกพาที่พรีเมี่ยมทั้งวัสดุและเสียงที่ขับออกมาไม่เสียชื่อของผู้ผลิตแน่นอน

2. Sony SRS-XB33 Extra Bass

ลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี Sony SRS XB33 Extra Bass

Sony SRS-XB33 Extra Bass ลำโพงบลูทูธ แบบพกพาที่พร้อมนำความบันเทิงไปกับคุณได้ทุกที่ โดดเด่นด้วยพลังเสียง EXTRA BASS ที่ประกอบด้วยพาสซีฟเรดิเอเตอร์คู่และลำโพงฟูลเรนจ์ให้เสียงที่ทั้งหนักแน่นและเคลียร์ใส ดีไซน์มาให้ตั้งวางได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานสุด 24 ชั่วโมง เล่นได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP67 สามารถล้างน้ำได้ มีโหมด LIVE SOUND สำหรับการเปิดเพลงในปาร์ตี้โดยเฉพาะ พร้อมแสงไฟช่วยสร้างบรรยากาศ กระหึ่มมากขึ้นด้วย โหมด Party Connect เชื่อมต่อลำโพง 2 ตัวเข้าด้วยกัน ผ่าน Bluetooth 5.0 ให้กำลังขับสูงสุด 90 วัตต์ รองรับช่วงความถี่ 20 – 20,000 Hz และยังสามารถควบคุมการเล่นผ่านแอพ Music Center ได้อีกด้วย

3. JBL Go 3

ลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี JBL Go 3

เชื่อว่าบางคนอาจจะเคยเห็นลำโพงพกพาไร้สายอย่าง JBL Go 3 กันมาบ้าง เพราะเป็นรุ่นยอดนิยมอีกรุ่นก็ว่าได้ ด้วยขนาดที่เล็ก สีสันที่สวยงาม สามารถพกไปไหนมาไหนได้สะดวกด้วยดีไซน์ที่กะทัดรัด แถมยังทนทานด้วยผ้าถักกันฝุ่นกันกระแทก มีพื้นยางช่วยให้ตั้งวางได้อย่างมั่นคง ที่ขาดไม่ได้ก็คือพลังเสียงที่หนักแน่นเกินตัวตามแบบฉบับของ JBL รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นผ่าน Bluetooth 5.1 แบตเตอรี่ใช้งานได้ราว 5 ชั่วโมง มาพร้อมมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP67 ไม่ว่าจะวางไว้ริมสระ ชายหาด ก็ปลอดภัยหายห่วง

4. Bose SoundLink Micro Bluetooth

ลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี Bose SoundLink Micro Bluetooth

Bose SoundLink Micro Bluetooth ลำโพงขนาดพกพาที่สร้างมาสำหรับคนรักการผจญภัย เพราะทั้งเสียงดีและทนทาน ผลิตจากวัสดุที่สามารถทนแรงกระแทกได้ดี กันน้ำกันฝุ่นระดับ IP67 จุดเด่นของลำโพงรุ่นนี้ก็คือมีที่คาดสำหรับติดกับกระเป๋าหรือว่าแฮนด์จักรยานได้ทำให้พกไปไหนมาไหนได้อย่างวางใจว่าจะไม่หลุดออกจากตัวง่ายๆ ด้านพลังเสียงนั้นไม่เสียชื่อยี่ห้อแน่นอนเพราะเบสแน่นเสียงใส เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 4.2 สามารถจับคู่กับลำโพงตัวอื่นเพื่อเพิ่มความกระหึ่มได้ มีไมโครโฟนสำหรับสนทนาในตัว แบตเตอรี่ใช้ได้นาน 6 ชั่วโมง และยังสามารถตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ผ่านแอพ Bose Connect ได้อีกด้วย

5. Marshall Kilburn II

ลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี Marshall Kilburn II 0

ส่งท้ายลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี 2021 กันด้วย Marshall Kilburn II ลำโพงเสียงดีในแบบคลาสสิกที่พร้อมเติมเต็มความบันเทิงให้คุณในทุกที่ทุกเวลา มาพร้อมพลังเสียง 32 วัตต์ สามารถปรับค่าการใช้งานต่างๆ ได้ที่ปุ่มควบคุมบริเวณด้านบนของลำโพง ทนทานด้วยมาตรฐานกันน้ำระดับ IPX2 รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.0 มีฟังก์ชัน Multi-Host เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นได้สองตัวพร้อมกัน แบตเตอรี่สุดอึดใช้งานได้นานสุด 20 ชั่วโมง พกพาง่ายด้วยหูหิ้วด้านบน ใครต้องการลำโพงเสียงดีเอาไว้ใช้สักตัวรุ่นนี้เลย

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

สำหรับการจะเลือกว่าลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนน่าใช้ ก็สามารถเลือกได้จากความชื่นชอบ ไลฟ์สไตล์ในการใช้งาน และงบประมาณที่เรามี ทั้งนี้ต้องบอกว่ารสนิยมในการฟังเพลงของเราก็แตกต่างกันออกไป ลำโพงบางตัวเสียงดีสำหรับคนหนึ่งแต่บางคนอาจจะไม่ชอบก็เป็นได้ ลองดูว่ารุ่นไหนที่น่าจะตรงใจคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า