02-05-2024

แนะนำ 10 เกม Battle Royale สนุกสุดมัน ที่คอเกมห้ามพลาด 2024

เกม Battle Royale เกม Battle Royale
ภาพจาก ea.com

เกม PC แบบ Multiplayer ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่คนเล่นเกม หนีไม่พ้นแนว “Battle Royale” นั่นเอง เพราะความสนุกอันเป็นเอกลักษณ์ ระบบที่เน้นการเล่นแบบติดพัน ทำให้หลายคนใช้เวลาทั้งวันหมดไปกับการเข้าไปปะทะกับผู้เล่นคนอื่นๆ ในเกม Battle Royale กันแบบไม่มีเบื่อกันเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากเกมที่อยู่ในกระแสแล้วยังมีเกมสนุกๆ อีกหลายเกมที่คุณอาจจะพลาดไป วันนี้เราเลยจะมาแนะนำเกม Battle Royale จำนวน 10 เกมด้วยกันให้คุณได้ลองไปหามาเล่นกันดู

เกม Battle Royale คืออะไร? ทำไมเกมแนวนี้จึงได้รับความนิยม?

Battle Royale คือแนวย่อยที่แตกออกมาจากเกมแนวยิงแบบเล่นหลายคน เช่น FPS (เกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1) และ TPS (เกมยิงมุมมองบุคคลที่ 3) โดยมีจุดเริ่มต้นความนิยมมาจากเกม PlayerUnknown’s Underground หรือ PUBG นั่นเอง ระบบการเล่นคือ การส่งผู้เล่นลงไปในแผนที่ขนาดใหญ่ และให้ผู้เล่นต่อสู้กัน จนกว่าจะเหลือผู้ชนะเพียงแค่คนเดียว ด้วยกติกาที่ไม่มีอะไรซับซ้อน มีเพียงกรอบและระบบ ให้ผู้เล่นหาทางพลิกแพลงวิธีชนะกันเอง ทำให้เกมแนว Battle Royale ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากเกมเพลย์ที่สนุกเร้าใจ และสามารถเล่นได้หลายๆ รอบอย่างไม่มีเบื่อ

วิธีเลือกเล่น เกม Battle Royale

ปัจจุบันนี้ มี เกม Battle Royale ออกมาให้ได้เลือกเล่นเยอะแยะมากมาย จนอาจจะทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่ที่อยากลองเล่น ไม่รู้ว่าจะเล่นเกมไหนดี เกมไหนบ้างที่สนุก ซึ่งในการจะหาเกมสักเกมมาเล่นนั้น เบื้องต้นเราสามารถพิจารณาได้จากเรื่องต่างๆ เหล่านี้คือ

1. เลือกจากความนิยมของเกม

ข้อสังเกตแรกในการเลือกเล่นเกม Multiplayer ก็คือความนิยมในหมู่คนเล่นนั่นเอง หากเกมเป็นที่นิยมสูงมากๆ ก็มั่นใจในความสนุกของเกมได้เลยว่า ไม่มีผิดหวังแน่นอน ซึ่งในหมวดนี้ เราจะต้องได้ยินชื่อ PUBG, Fortnite หรือ Apex Legend ขึ้นมาเป็นชื่อแรกๆ แน่นอน อย่างไรก็ตาม ก็ควรมองหาเกมอื่นๆ ที่น่าสนใจ ที่แม้ไม่ได้มีชื่อมากนัก แต่อาจสนุกกว่าที่คิดก็เป็นได้

2. เลือกจากระบบการเล่นพื้นฐานของเกม

เกม Battle Royale แต่ละเกมจะมีระบบพื้นฐานของตัวเองที่แตกต่างกันไป แม้ว่าหลักๆ มันจะคือการไล่ยิงกัน แต่รายละเอียดต่างๆ ทำให้แต่ละเกมมีความโดดเด่นเฉพาะของตัวเอง โดยเฉพาะระบบในช่วงที่เกมเริ่ม ว่าผู้เล่นจะอยู่ในสถานะไหน เป็นต้น ซึ่งถือว่ามีผลต่อสไตล์การเล่นของแต่ละคน อย่างไรก็ตามก็ควรศึกษาข้อเด่นของแต่ละเกมให้ดีก่อน

3. เลือกจากจำนวนผู้เล่นสูงสุดที่เกมรองรับ

เกม Battle Royale คือเกมในแบบที่ให้ผู้เล่นได้เล่นพร้อมกันในแผนที่เดียว ซึ่งแต่ละเกมก็จะมีการรองรับจำนวนผู้เล่นสูงสุดไม่เท่ากัน โดยเหตุผลหลักๆ คือในแง่ของระบบเกมและความสนุกเป็นหลัก ทำให้แต่ละเกมจะมีการจำกัดจำนวนผู้เล่นในแผนที่ เพื่อรองรับไปกับระบบที่วางเอาไว้ เช่นบางเกมจะมีโหมดให้ผู้เล่นจับคู่กัน Co-Op ฝั่งละ 2-4 คน บางเกมก็เป็นแผนที่ขนาดใหญ่มาก ที่รองรับผู้เล่นเกิน 100 คนก็มีเช่นกัน

4. เลือกอ่านรีวิวของเกม ทั้งจากนักรีวิวและผู้เล่นด้วยกัน

สำหรับการเลือกเล่นเกม การอ่านรีวิวเป็นเรื่องที่หลายคนเลือกจะทำเป็นอย่างแรกๆ เพื่อจะได้รู้ว่า แต่ละคนให้ความเห็นกับเกมอย่างไรบ้าง ข้อดี ข้อด้อย ใครชอบหรือไม่ชอบอะไรในตัวเกมบ้าง เราจึงแนะนำให้เพื่อนๆ เลือกอ่านรีวิวของเกมที่สนใจ จากหลายที่ ในการประกอบการตัดสินใจ

5. เล่นเกมผ่านช่องทางที่ถูกลิขสิทธิ์เท่านั้น

ข้อสุดท้ายที่ละเลยไม่ได้ คือการเลือกซื้อและเล่นเกมในช่องทางที่ถูกลิขสิทธิ์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นจากบน PC คอนโซล หรือบนมือถือ นอกจากจะเป็นการสนับสนุนผู้พัฒนาโดยตรงแล้ว ยังทำให้เรามั่นใจในคุณภาพของตัวเกมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

10 เกม Battle Royale น่าเล่น

สำหรับมือใหม่หรือมือเก่าที่กำลังหา เกม Battle Royale สนุกๆ มาเล่น วันนี้เราได้คัดเอามาให้คุณได้ลองเล่นกันถึง 10 เกมด้วยกัน ซึ่งบางเกมแม้จะไม่ได้อยู่ในกระแสแต่ก็เล่นได้เพลินๆ หรืออาจกลายเป็นเกมโปรดของคุณไปเลยก็ได้

1. PlayerUnknown’s Underground

เกม Battle Royale PlayerUnknowns Underground
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Battle Royale 3rd Person Shootingสามารถซื้อได้บน Steam และ Epic Games
เกมสุดฮิตที่เป็นตัวจุดกระแสความนิยมของ Battle Royaleควรตรวจสอบความเข้ากันได้และสเปกของอุปกรณ์ที่จะเล่น
มีทั้งระบบแบบลุยเดี่ยวและเล่นเป็นทีม
รองรับผู้เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 100 คน

มาเริ่มกันที่ เกม Battle Royale เกมแรกเลย โดยหากพูดถึงเกมแนวนี้ แล้วจะไม่แนะนำเกมนี้ คงเป็นไปไม่ได้ กับเกม PlayerUnknown’s Underground หรือ PUBG เกมที่ทำให้กระแสความนิยมของ Battle Royale เป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยเกมเพลย์ที่วางรากฐานสำคัญเอาไว้อย่างลงตัว กลายเป็นตัวอย่างของ เกม Battle Royale ที่ทุกคนควรต้องเล่น ก่อนจะไปลุยเกมอื่นๆ การเล่น PUBG เพื่อเป็นการปรับพื้นฐาน ให้เข้าใจในความเป็น Battle Royale ก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน

2. Fortnite Battle Royale

เกม Battle Royale Fortnite Battle Royale
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Battle Royale 3rd Person Shootingสามารถซื้อได้บน Epic Games
เกมแนวยิงที่ผสมการสร้างฐานและสะสมทรัพยากรควรตรวจสอบความเข้ากันได้และสเปกของอุปกรณ์ที่จะเล่น
กราฟิกที่เน้นความเป็นการ์ตูนและไม่กินสเปก
รองรับผู้เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 100 คน

อีกหนึ่งสุดฮิตแห่งยุคที่เสริมความฮิตด้วยการเพิ่มโหมด Battle Royale ลงไป กับ Fortnite เกมยิง Battle Royale ที่โดดเด่นด้วยภาพสไตล์การ์ตูน และระบบการเล่นที่เน้นความเถิดเทิงแบบเต็มพิกัด ผลงานจาก Epic Games ด้วยระบบการเล่นที่เน้นให้สะสมทรัพยากรเพื่อสร้างฐานของเราเอง และเอาตัวรอดไล่ยิงผู้เล่นไปพร้อมๆ กัน ทำให้เกมสามารถเล่นไปได้อย่างสนุก อีกทั้งยังเต็มไปด้วยบรรดาตัวละครรับเชิญจากทั้งอนิเมะและภาพยนตร์มากมาย ที่ทำให้มีสีสันตลอดการเล่น

3. Apex Legends

เกม Battle Royale Apex Legends
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Battle Royale 1st Person Shootingสามารถซื้อได้บน Steam
เกมยิงที่มาพร้อมกับสไตล์การเล่นที่รวดเร็วทันใจควรตรวจสอบความเข้ากันได้และสเปกของอุปกรณ์ที่จะเล่น
กราฟิกที่โดดเด่นสวยงามทั้งบน PC และมือถือ
รองรับผู้เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 60 คน

เปลี่ยนจากเกมยิง 3rd Person มาดูเกมยิงแบบ 1st Person กันบ้าง กับ เกม Battle Royale ฮิตอีกเกมที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันอย่าง Apex Legends เกมยิงที่มีโลกและเรื่องราวอยู่ในจักรวาลเดียวกับเกมขับหุ่นยนต์ยักษ์อย่าง Titanfall โดยจุดเด่นของ Apex Legends คือ รูปแบบการเล่นที่เน้นความรวดเร็ว ทันใจ ด้วยรูปแบบของการอัปเกรดอาวุธและสกิลที่หลากหลาย จนเกิดเป็นรูปแบบการเล่นเฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำกันเลย เหมาะมากสำหรับผู้เล่นที่ชอบเกมที่เน้นความเร็วโดยเฉพาะ

4. Fall Guys Ultimate Knockout

เกม Battle Royale Fall Guys Ultimate Knockout
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Battle Royale Casualสามารถซื้อได้บน Epic Games และ GOG
เกมที่ผู้เล่นต้องแข่งขันฝ่าอุปสรรคเพื่อไปถึงเส้นชัยควรตรวจสอบความเข้ากันได้และสเปกของอุปกรณ์ที่จะเล่น
กราฟิกที่น่ารักแต่แฝงไปด้วยความท้าทาย
รองรับผู้เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 60 คน

เกมยิงอาจจะดูรุนแรงดุเดือดไปสำหรับบางคน คราวนี้เราเปลี่ยนมาดู เกม Battle Royale ที่มาในสไตล์น่ารักๆ กันบ้าง กับเกม Fall Guy: Ulyimate Knockout เกมสุดน่ารักที่ให้ผู้เล่นบังคับเจ้าตุ๊กตานุ่มนิ่มของตัวเอง และทำทุกวิถีทางเพื่อให้เข้าไปถึงเส้นชัย โดยมาพร้อมกับอุปสรรคที่แตกต่างกันในแต่ละแมป ความบันเทิงของเกมอยู่ที่ ผู้เล่นจะสามารถวิ่งชน ผลัก จับ ดึง ผู้เล่นด้วยกันได้ ทำให้เกมทั้งสนุกและวุ่นวายเป็นอย่างมาก ถือเป็น เกม Battle Royale ที่เหมาะสำหรับผู้เล่นทุกเพศทุกวัย

5. Spellbreak

เกม Battle Royale Spellbreak
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Battle Royale Action-RPGสามารถซื้อได้บน Steam, Epic Games และ GOG
เกมแนวแฟนตาซีกับการต่อสู้ของเหล่าจอมเวทควรตรวจสอบความเข้ากันได้และสเปกของอุปกรณ์ที่จะเล่น
ระบบปรับแต่งสกิลที่หลากหลายโดยอิงจากธาตุต่างๆ
รองรับผู้เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 6 คน (ฝั่งละ 3 คน)

เกม Battle Royale ไม่ได้มีแต่เกมที่ต้องจับปืนยิงกันเท่านั้น เกมที่เป็นแนวแฟนตาซีร่ายเวทมนตร์ ก็มีเช่นกัน ซึ่งเราขอแนะนำให้รู้จักกับ Spellbreak เกม Battle Royale ที่มาในแนว Action-RPG ในโลกแฟนตาซีเต็มรูปแบบ ให้เราเล่นเป็นนักเวทสายต่างๆ ที่ต้องสู้กับในรูปแบบทีม โดยเราสามารถสะสมเลเวลเพื่ออัปเกรดพลังเวทที่แบ่งออกตามธาตุชนิดต่างๆ ทำให้เกมมีกลิ่นอายและความสนุกในรูปแบบเฉพาะตัว ที่หลายคนได้ลองเล่นแล้วจะต้องติดใจแน่นอน

6. Call of Duty: Warzone

เกม Battle Royale Call of Duty Warzone
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Battle Royale 1st Person Shootingสามารถซื้อได้บน Steam และ GOG
อีกหนึ่งภาคของเกมยิงสุดฮิตในรูปแบบ Battle Royaleควรตรวจสอบความเข้ากันได้และสเปกของอุปกรณ์ที่จะเล่น
ระบบอาวุธและยานพาหนะที่มีความจริงจังแบบสงคราม
รองรับผู้เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 150 คน

เป็นเกมยิงสุดคลาสสิกที่มีแฟนๆ ติดตามมาอย่างยาวนานอีกเกม ที่ในปัจจุบันก็ได้ออกภาคที่เน้นความเป็น Battle Royale แบบเต็มตัวออกมาให้เราเล่นกันด้วย กับเกม Call of Duty: Warzone เกมยิง 1st Person ในบรรยากาศสงครามเต็มรูปแบบตามสไตล์ Call of Duty ทั้งการอัปเกรดอาวุธและชุด รวมถึงการใช้ยานพาหนะต่างๆ ใครชอบเกมที่เน้นการใช้อาวุธและรูปแบบการเล่นในสไตล์สมจริง ไม่อิงแฟนตาซีแบบ เกม Battle Royale อื่นๆ เชื่อว่าเกมนี้จะต้องตอบโจทย์แน่นอน

7. Realm Royale Reforged

เกม Battle Royale Realm Royale Reforged
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Battle Royale 3rd Person Shootingสามารถซื้อได้บน Steam และ Epic Games
เกมยิงที่ผสมแนว Shooting เข้ากับโลกแฟนตาซีอย่างลงตัวควรตรวจสอบความเข้ากันได้และสเปกของอุปกรณ์ที่จะเล่น
มีระบบสะสมทรัพยากรที่เล่นได้อย่างติดพัน
รองรับผู้เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 2-4 คน

ถือเป็นเกมที่มาพร้อมกับเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าสนใจมาก สำหรับเกม Realm Royale Reforged ที่ถูกพัฒนาต่อยอดในฐานะโหมด Battle Royale จากเกม Paladins อีกทีในชื่อ Paladins: Battlegrounds ก่อนจะกลายเป็น Realm Royale Reforged ในปัจจุบัน กับเกมที่ผสมความเป็นยิง เข้ากับบรรยากาศความแฟนตาซีอย่างลงตัว โดยเกมจะเน้นให้เราสะสมทรัพยากรเพื่อนำมาใช้อัปเกรดอาวุธและสกิลได้หลากหลายสายตามต้องการ เป็นอีกเกมที่เหมาะสำหรับคนชอบความแหวกแนวเฉพาะตัว

8. Hyper Scape

เกม Battle Royale Hyper Scape
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Battle Royale 1st Person Shootingสามารถซื้อได้บน Steam และ Epic Games
เกมยิงที่ใส่การเคลื่อนไหวสไตล์ Free Running ที่มีโลดโผนควรตรวจสอบความเข้ากันได้และสเปกของอุปกรณ์ที่จะเล่น
ภาพสวยงามล้ำยุคในสไตล์โลกอนาคต
รองรับผู้เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 2-4 คน

ถือเป็นเกมที่ใหม่ที่สุดแล้วครับในลิสต์ เกม Battle Royale นี้ เพราะเพิ่งออกมาได้ไม่นาน กับเกม Hyper Scape เกมยิงแนว Battle Royale ที่มาพร้อมกับภาพที่สวยงามล้ำยุคในฉากหลังโลกอนาคต ให้เราสวมบทเป็นเหล่าผู้เล่นในโลกเสมือนจริง จุดเด่นคือการควบคุมที่เน้นความ Free Running ให้สามารถ ปีน กระโดด ได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว พร้อมกับการใช้สกิลที่เกมเรียกว่า Hacks ที่ส่งผลต่อเกมได้อย่างหลากหลายจนคาดไม่ถึง ถือเป็น เกม Battle Royale น้องใหม่ที่น่าลองมาก

9. Super Animal Royale

เกม Battle Royale Super Animal Royale
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Battle Royale Top-Down Shootingสามารถซื้อได้บน Steam
เกมยิงสุดน่ารักที่ให้เราเล่นเป็นสัตว์นานาชนิดควรตรวจสอบความเข้ากันได้และสเปกของอุปกรณ์ที่จะเล่น
ระบบการเล่นที่ง่ายมากไม่มีอะไรซับซ้อน
รองรับผู้เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 64 คน

อีกหนึ่งเกมภาพน่ารัก แต่แอบโหดด้วยระบบการเล่น กับเกม Super Animal Royale เกมสองมิติมุมมองแบบ Top-Down (มุมมองจากด้านบน) ที่ให้เราเล่นเป็นบรรดาสัตว์โลกน่ารัก ไม่ว่าจะเป็น น้องเสือ น้องแมว น้องกระต่าย ฯลฯ และไล่ยิงสู้กันตามสไตล์ Battle Royale เห็นภาพมุ้งมิ้งแบบนี้ แต่ระบบการยิงถือว่าดุเดือดสะใจไม่น้อยเลย ด้วยระบบการเล่นที่ง่ายมาก ทำให้เกมจะดำเนินไปไว เพราะไม่ต้องคิดอะไรมากนอกจากไล่ยิงกันเท่านั้น ถือเป็นเกมที่สนุกสะใจอย่างไม่น่าเชื่อเลย

10. Eternal Return Black Survival

เกม Battle Royale Eternal Return Black Survival
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Battle Royale RPG MOBAสามารถซื้อได้บน Steam
เกมแนว MOBA ที่ใส่ความเป็น Battle Royale ลงไปควรตรวจสอบความเข้ากันได้และสเปกของอุปกรณ์ที่จะเล่น
กราฟิกสไตล์อนิเมะที่น่ารักสวยงาม
รองรับผู้เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 20 คน

ปิดท้ายกันด้วย เกม Battle Royale ที่ผสมความเป็นแฟนตาซีอีกเกม กับ Eternal Return Black Survival เกมแอ็กชันแฟนตาซีกับเกมเพลย์ในสไตล์ MOBA แบบเดียวกับเกมอย่าง LOL หรือ ROV แต่โดดเด่นด้วยความเป็น Battle Royale นั่นเอง ซึ่งด้วยความเป็น MOBA ที่มีระบบการเล่นที่เข้าใจง่าย ทำให้ถ้าใครเล่นเกมแนวนี้มาก่อน ก็จะสามารถเข้าใจตัวเกมได้ในทันที บวกกับภาพในสไตล์อนิเมะที่สวยงามสดใส ถือเป็นอีกเกมที่บอกได้เลยว่า ไม่ควรพลาด

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

เกมแนว Battle Royale ถือเป็นแนวเกมที่เข้ามาสร้างความคึกคัก ให้กับสังคมคนเล่นเกม Multiplayer ได้มากจนคาดไม่ถึง หลังจากที่หลายคนคิดว่า เกมประเภท MOBA หรือ MMO จะครองตลาดผู้เล่นหลายคนอยู่แค่แนวเดียว แต่การมีเกม Battle Royale เข้ามา ก็เป็นการพิสูจน์แล้วว่า ฐานความนิยมของคนเล่นเกม ยังสามารถพัฒนาและเปลี่ยนทิศทางไปได้อีกเยอะ และน่าจะยังไม่เสื่อมความนิยมในเร็วๆ นี้แน่นอน หากผู้พัฒนายังมีความสร้างสรรค์ใหม่ๆ มาดึงดูดให้ยังมีคนนิยมเล่นกันต่อเนื่องเช่นนี้

หมวดหมู่สินค้า