01-12-2023

คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ใช้งานสะดวก ราคาไม่แพง 2024

คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Wireless Keyboard 01
ภาพจาก pixabay.com

คีย์บอร์ดไร้สาย กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน เนื่องจากมีความสะดวกในการพกพา ไม่มีสายเคเบิลเกะกะเวลาใช้งาน ช่วยเพิ่มพื้นที่บนโต๊ะทำงาน มีขนาดและคุณสมบัติรวมถึงราคาที่หลากหลายให้ได้เลือกใช้งานกัน ใครมองหาอุปกรณ์นี้อยู่แต่ยังไม่รู้ว่า คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี 2024 วันนี้เราคัดมาเน้นๆ กับ 5 รุ่นเด็ด พร้อมวิธีเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

คีย์บอร์ดไร้สายคืออะไร?

คีย์บอร์ดไร้สาย (Wireless Keyboard) คือ แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์แบบหนึ่งที่รูปแบบการใช้งานนั้นไม่ได้แตกต่างจากคีย์บอร์ดทั่วไป เพียงแต่ตัดสายเชื่อมต่อออกไปทำให้มีความสะดวกสบายในการใช้งาน ไม่มีสายระเกะระกะให้รกโต๊ะทำงาน โดยมีทั้งรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการพิมพ์งานหรือใช้สำหรับเล่นเกม แล้วแต่ความต้องการของเรา ส่วนการเชื่อมต่อนั้นมีทั้งแบบเชื่อมต่อผ่าน USB รับสัญญาณ และเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth โดยตรงเหมือนกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างหูฟังหรือลำโพง ดีไซน์และสีสันรวมถึงขนาดและจำนวนคีย์ก็จะแตกต่างกันออกไป

วิธีเลือกคีย์บอร์ดไร้สาย

ก่อนจะไปดูว่า คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี เรามีเคล็ดลับในการเลือก Wireless Keyboard มาให้คุณใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกใช้งานว่ารุ่นไหนแบบไหนที่น่าจะลงตัวกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด

1. รูปแบบการเชื่อมต่อ

เมื่อพูดถึงเรื่องคีย์บอร์ดไร้สายเรื่องแรกที่เราต้องพิจารณาก็คือรูปแบบของการเชื่อมต่อนั่นเอง โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบหลัก ๆ ก็คือแบบที่เชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Bluetooth เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านรหัสหรือการตั้งค่าที่กำหนด และแบบ RF ที่เราเห็นเป็น Dongle USB ขนาดเล็กที่เสียบเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่รองรับบางรุ่นนั้นสามารถเชื่อมได้ทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดพร้อมกันอีกด้วย ซึ่งคีย์บอร์ดที่เชื่อมต่อผ่าน Dongle USB นั้นจะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานกว่าแบบ Bluetooth และมีราคาที่ถูกกว่า

2. เลือกจากกลไกของแป้นพิมพ์

หลายคนอาจจะคิดว่าแป้นพิมพ์ของคีย์บอร์ดมันก็เหมือนๆ กัน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด ยกตัวอย่างง่าย ๆ เวลาที่เรามีความจำเป็นต้องยืมคีย์บอร์ดคนอื่นมาใช้ ทั้งเสียงและการลงน้ำหนักมือเวลากดนั้นจะแตกต่างกัน โดยกลไกของแป้นพิมพ์นั้นแบ่งออกได้ดังนี้

  • กลไกแบบ Membrane เป็นกลไกพื้นฐานบางและเงียบใช้แผ่นยางทรงโดมด้านล่างของปุ่มกดเป็นตัวออกคำสั่งร่วมกับแผงวงจรเพื่อพิมพ์อักษรต่างๆ คีย์บอร์ดที่ใช้กลไกแบบนี้ราคาไม่แพงมาก เหมาะกับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป
  • กลไกแบบ Pantograph กลไกแบบนี้คล้ายกันกับแบบแรกแต่เปลี่ยนแผ่นยางด้านล่างให้เป็นทรงตัว X เพื่อลดแรงกดให้น้อยลงตอบสนองได้ดีขึ้น มีเสียงเงียบกว่า เหมาะกับคนที่ไม่ชอบออกแรงเยอะจนเกินไปหรือเน้นการพิมพ์แบบสัมผัส
  • กลไกแบบ Mechanical เป็นกลไกแบบที่ทุกแป้นพิมพ์จะมีสวิตช์แยกทำให้หากเกิดการชำรุดสามารถเปลี่ยนปุ่มใดปุ่มหนึ่งได้ คีย์บอร์ดที่ใช้กลไกแบบนี้จะมีความทนทานเหมาะกับคนที่ใช้งานบ่อย ๆ หรือกดปุ่มถี่ ๆ จึงนิยมใช้สำหรับการเล่นเกม
  • กลไกแบบ Capacitive Switch สุดยอดคีย์กลไกคีย์บอร์ดที่ทั้งตอบสนองได้ดี แข็งแรงทนทาน ที่สำคัญคือสามารถปรับความแข็งของคีย์บอร์ดได้ตามต้องการ เหมาะกับการใช้งานขั้นสูง แม้จะมีราคาที่แพงแต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุน

3. เลือกจากการใช้งานของตัวเอง

แน่นอนว่าในการเลือกซื้ออะไรก็ตามรวมถึงคีย์บอร์ดไร้สายเราจำเป็นต้องพิจารณาจากการใช้งานของตัวเองเพื่อที่จะได้เลือกอย่างเหมาะสม เช่น หากเน้นพิมพ์งานก็เลือกใช้คีย์บอร์ดที่ไม่มีกลไกซับซ้อนอะไรมาก หรือหากเน้นการพกพาก็เลือกคีย์บอร์ดที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา หากต้องการใช้เล่นเกมก็อาจเลือกคีย์บอร์ดที่มีไฟ RGB มีปุ่มฟังก์ชันพิเศษที่ปรับแต่งได้ เป็นต้น

4. ดีไซน์การออกแบบ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าดีไซน์ของคีย์บอร์ดก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่หลายคนใช้ในการตัดสินใจไม่ว่าจะเป็นสีสัน ลวดลาย ขนาด น้ำหนัก การวางเลย์เอาท์ของปุ่มกด บางคนชอบแบบมีปุ่มตัวเลขในตัว บางคนอาจจะไม่ชอบ หรือหากเป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งก็ต้องมีความดุดันเร้าใจและต้องตอบสนองได้รวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีคีย์บอร์ดรุ่นพิเศษลายลิขสิทธิ์ที่ทำออกมาจำกัดในโอกาสพิเศษสำหรับคนที่ชอบสะสมด้วย

5. ราคา

สุดท้ายแต่สำคัญที่สุดก็ว่าได้นั่นก็คือราคาของคีย์บอร์ดนั่นเอง โดยมีตั้งแต่หลักร้อยไปจนหลายพันบาทขึ้นอยู่กับยี่ห้อและคุณสมบัติของคีย์บอร์ดไร้สายรุ่นนั้นๆ ยิ่งฟังก์ชันการทำงานเยอะ มีส่วนเสริมพิเศษราคาก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย ในการเลือกจึงควรกำหนดงบประมาณเอาไว้ในใจก่อนเปรียบเทียบรุ่นต่างๆ ที่เราสนใจ

แนะนำ 5 รุ่น คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี 2024

1. Logitech K480

คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Logitech K480

เริ่มรายชื่อ คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี กันเลยกับ Logitech K480 คีย์บอร์ด Bluetooth จากค่ายดังด้านอุปกรณ์ต่อพ่วง รุ่นนี้โดดเด่นตรงดีไซน์การออกแบบที่กะทัดรัด น้ำหนักเบาสไตล์มินิมอล สามารถวางบนโต๊ะได้แบบไม่เปลืองพื้นที่ หรือพกพาไปไหนก็สะดวกสบาย มีช่องสำหรับวางอุปกรณ์ที่ด้านบนเพื่อให้มองเห็นข้อความที่พิมพ์ รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วย Bluetooth ไม่ว่าจะเป็นกับแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หรือโน๊ตบุ๊ค ที่สำคัญคือเชื่อมกับอุปกรณ์ได้ถึง 3 เครื่อง สามารถตั้งค่าการใช้งานได้ผ่านทาง ซอฟต์แวร์ LOGITECH OPTIONS แบตเตอรี่ใช้งานได้ทนทาน และยังกันน้ำหกใส่ได้อีกด้วย

2. Anitech Wireless Keyboard with Touch Pad P503 2.4GHz

คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Anitech Wireless Keyboard with Touch Pad P503 2.4GHz 01

ต่อกันเลยกับ Anitech Wireless Keyboard with Touch Pad P503 2.4GHz คีย์บอร์ดไร้สายที่ครบถ้วนเรื่องการใช้งานในขนาดกำลังดี รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Nano Receiver กับ USB Port ความถี่ 2.4 GHz มาพร้อมปุ่มกด 83 ปุ่ม มีคีย์ลัด 12 ปุ่ม การันตีว่าทนทานสามารถกดได้ถึง 5 ล้านครั้ง ออกแบบมาให้กดง่าย เสียงเงียบ เหมาะกับทั้งใช้งานในบ้าน สำนักงาน หรือพกพาไปไหนมาไหนด้วย จุดเด่นของคีย์บอร์ดรุ่นนี้ก็คือมาพร้อมทัชแพดในตัวและปุ่มคลิกซ้ายขวา ทำให้สะดวกต่อการใช้งานเหมือนแป้นพิมพ์ในโน๊ตบุ๊ค ที่สำคัญคือราคาไม่แพงจนเกินไป

3. Microsoft All-in-One Media Keyboard

คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Microsoft All in One Media Keyboard 01

ใครยังไม่รู้ว่า คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Microsoft All-in-One Media Keyboard คือตัวเลือกที่คุณอาจถูกใจ การันตีด้วยชื่อผู้ผลิตแถวหน้าของวงการ มีครบทั้งความทนทาน ดีไซน์อันทันสมัยและฟังก์ชันการใช้งานที่ครบถ้วน ช่วยเติมเต็มการใช้งานให้สมบูรณ์แบบด้วยแทร็คแพดในตัว จะลาก ปัด ขยาย หรือคลิกก็ทำได้สะดวก พร้อมปุ่มลัดเข้าถึงเมนูต่างๆ ที่กำหนดได้เอง มีปุ่มสำหรับควบคุมระดับเสียงเวลาเล่นสื่อต่างๆ รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน USB ระยะ 10 เมตร สามารถเข้ารหัสขั้นสูง (AES) 128 bit ได้ ใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ สมาร์ททีวี และเครื่องเล่นเกมที่รองรับ และยังทนทานต่อการกดทับรวมถึงการทำน้ำหกใส่โดยบังเอิญอีกด้วย

4. CORSAIR K83 Wireless Entertainment Keyboard

คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี CORSAIR K83 Wireless Entertainment Keyboard 01

CORSAIR K83 คีย์บอร์ดไร้สายที่เป็นได้ทั้ง Entertainment Keyboard และ Gaming Keyboard จากค่ายเกมมิ่งเกียร์ชื่อดัง แข็งแรงทนทานด้วยโครงสร้างอลูมีเนียม จุดเด่นของคีย์บอร์ดไร้สายจาก CORSAIR รุ่นนี้ก็คือมากับ Joystick และ Touch Pad ในตัว พร้อมปุ่มปรับระดับเสียงแบบลูกกลิ้ง ช่วยให้สามารถควบคุมการเล่นเกม การพิมพ์งาน หรือใช้กับสมาร์ททีวีได้อย่างคล่องตัว รับคำสั่งพร้อมกันได้ 4 นิ้ว แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุดถึง 40 ชั่วโมง ติดตั้งไฟ Backlit สีขาวมาที่ตัวคีย์บอร์ดช่วยให้สามารถใช้งานในที่แสงน้อยได้ และยังสามารถตั้งค่าการใช้งานผ่านทางซอฟแวร์ iCUE ได้อีกด้วย

5. Ajazz AK33

คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Ajazz AK33 01

ปิดท้ายลิสต์ คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี 2024 กันด้วย Ajazz AK33 ตัวเล็กสเปคคุ้มค่า จะทำงานเล่นเกม ควบคุมการเล่นสื่อก็เอาอยู่ รุ่นนี้เป็นคีย์บอร์ดกลไก Mechanical แข็งแรง ทนทาน กดสนุก มีทั้งหมด 82 Keys และ 26 Anti Ghosing ตัวสวิตซ์เป็นแบบ Huano Blue switch กดได้นานถึง 50 ล้านคลิก ออกแบบมาตามหลัก Ergonomic Design ช่วยให้กดได้คล่องตามต้องการ รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน Bluetooth 5.0 และเชื่อมต่อแบบใช้สายได้ด้วย เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ถึง 3 อย่าง แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องได้ราว 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว ราคาดีสเปคเด่นแบบนี้จัดไปเลย

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับ 5 รุ่นเด็ด คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี 2024 จากยี่ห้อชั้นนำในสเปคและราคาที่คุณสามารถเลือกได้ตามความต้องการ ซึ่งรายละเอียดของแต่ละตัวก็จะแตกต่างกันออกไป ลองเปรียบเทียบกันอีกครั้งว่าตัวไหนที่น่าจะลงตัวและถูกใจคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า