13-10-2022

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี สเปกแรง ทำงานได้รวดเร็ว 2023

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ
ภาพจาก shopee.co.th

โน๊ตบุ๊ค มาพร้อมกับความสามารถที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร การนำเสนอข้อมูล การค้นหาข้อมูล ใช้เพื่อความบันเทิงทั้งออนไลน์และออฟไลน์, โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง หรือ ใช้สำหรับการออกแบบ รวมถึงใช้สำหรับการตัดต่องาน ซึ่งสเปกของแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็จะแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น โน๊ตบุ๊ค Dell , โน๊ตบุ๊ค Asus หรือ โน๊ตบุ๊ค ราคาไม่เกิน 20000 บาท ช่วงราคาเองก็มีให้เลือกกันตามต้องการ สำหรับคนที่ทำงานในสายตัดต่อที่กำลังมองหาเครื่องมือดีๆ เอาไว้ใช้แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี มีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง และมีวิธีเลือกอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

วิธีเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อมาก่อนอาจจะยังมีข้อสงสัยว่าต้องพิจารณาจากอะไรบ้างถึงจะได้โน๊ตบุ๊คที่เพียงพอกับการใช้งานของตัวเอง เพราะอุปกรณ์นี้มีหลากรุ่นหลายยี่ห้อด้วยกัน ซึ่งสิ่งที่เราสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจว่าจะเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดีนั้นมีดังนี้

1. เลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อจาก CPU

CPU คือหน่วยประมวลผลที่เปรียบเสมือนหัวใจของเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกรุ่น โดยจะมีด้วยกัน 2 ค่ายหลักก็คือ AMD และ Intel โดยฝั่งของ AMD นั้นจะแยกซีรีส์ออกเป็น AMD Ryzen 3, 5, 7, 9 ส่วนทาง Intel ก็จะคล้ายๆ กันคือ Intel Core i3, i5, i7 และ i9 ยิ่งตัวเลขด้านหลังสูงก็จะยิ่งประมวลผลได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการใช้งานสำหรับตัดต่อนั้นแนะนำว่าควรเลือก CPU ตั้งแต่ AMD Ryzen 5 หรือ Intel Core i5 ขึ้นไป เพื่อให้สามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว หากต่ำกว่านี้ถึงใช้ได้ก็อาจจะทำให้คุณต้องรอนานจนหงุดหงิดหรือทำให้เครื่องค้างบ่อยๆ เอาได้

2. เลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อจากการ์ดจอ

นอกจาก CPU แล้วการจะเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดีสิ่งสำคัญข้อต่อมาก็คือ GPU หรือการ์ดจอ ซึ่งก็มี 2 ค่ายเช่นเดียวกันคือ NVIDIA GEFORCE และ AMD Radeon ข้อสังเกตง่ายๆ ก็คือควรเลือกการ์ดจอที่มี RAM ตั้งแต่ 2 GB ขึ้นไป และควรเป็นการ์ดจอแยกไม่แนะนำแบบที่เป็นการ์ดจอในตัวซีพียู นอกจากนี้โปรแกรมตัดต่อที่ใช้ก็ต้องพิจารณาร่วมด้วย เช่นหากเป็น Adobe Premier Pro หรือ Davinci Resolve สองโปรแกรมนี้รองรับการ์ดจอจากทั้งสองค่าย ก็จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดสเปกมากขึ้น

3. เลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อจาก RAM และพื้นที่เก็บข้อมูล

สำหรับโน๊ตบุ๊คตัดต่อนั้นแนะนำว่าควรเลือก RAM ตั้งแต่ 8 GB ขึ้นไปจึงจะเพียงพอ หรือหากมีงบประมาณสูงหน่อยก็อาจเพิ่มเป็น 16 GB หรือ 32 GB เพื่อประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ไม่แนะนำให้เลือกรุ่นที่ใช้ RAM 4 GB ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลแนะนำให้ใช้เป็นแบบ SSD ทั้ง SATA III หรือ M.2 NVMe มากกว่าที่เป็น HDD อย่างเดียว นอกจากนี้หากพื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่องมากเกินไปอาจจะเลือก External SSD หรือ External HDD มาช่วยเสริมเพื่อไม่ให้เครื่องหนักจนเกินไปและส่งผลต่อการใช้งาน

4. เลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อจากหน้าจอ

หน้าจอก็เป็นส่วนสำคัญในการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี เพราะเป็นส่วนแสดงผลในการทำงานที่เรามองเห็นได้โดยตรง แนะนำเป็นหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วขึ้นไป เพื่อมุมมองที่ชัดเจน ส่วนความละเอียดของหน้าจอไม่ควรต่ำกว่า Full HD อาจะเป็น 2K, QHD หรือ 4K เพื่อรายละเอียดที่ครบถ้วนที่สุด ใช้งานได้สบายตา นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ Refresh Rate ที่มีให้เลือกตั้งแต่ 60Hz, 90Hz, 120Hz, 144Hz หรือสูงกว่าเพื่อการแสดงผลกราฟิกที่ลื่นไหลมากขึ้น

5. เลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อจากคุณสมบัติอื่นๆ ที่สำคัญ

ยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างที่จะช่วยให้การตัดต่อของคุณทำได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งผู้ผลิตแต่ละรายก็มีเทคโนโลยีที่เป็นจุดขายของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่, เทคโนโลยีการป้องกันการฉีกขาดหรือการกระตุกของภาพ, หน้าจอป้องกันแสงสะท้อน, ระบบระบายความร้อน, ระบบเสียง, การวางเลย์เอาต์ของคีย์บอร์ด, การเชื่อมต่อทั้งแบบมีสายและไร้สาย เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการใช้งานทั้งสิ้น

6. เลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อจากยี่ห้อและราคา

การเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อจากยี่ห้อที่ได้มาตรฐานจะช่วยให้เราสามารถมั่นใจได้ในเบื้องต้นในคุณภาพของสินค้า ซึ่งแบรนด์ชั้นนำในตลาดนั้นมีทั้ง Apple, Lenovo, ASUS, HP, Acer, Dell เป็นต้น โดยแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็จะมีสเปกและราคาที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่หลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสนในตัวท็อปของบางซีรีส์ ที่แม้ราคาจะแพงแต่ก็ช่วยสร้างงานสร้างเงินได้อย่างคุ้มค่า ทั้งนี้ต้องไม่ลืมที่จะตรวจสอบเงื่อนไขและระยะเวลาในการรับประกันร่วมด้วยทุกครั้งเพื่อประโยชน์ของเราเองกรณีเกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อเอาไว้ใช้ทำงาน บทความนี้เราได้รวบรวมเอามาให้คุณได้พิจารณากันถึง 10 รุ่นจากแบรนด์ชั้นนำ ในช่วงราคาที่คุณสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมกับงบประมาณที่มี ส่วนจะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างไปดูพร้อมๆ กันเลย

1. Apple Macbook Air ชิป Apple M1

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี Apple Macbook Air ชิป Apple M1
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ชิปประมวลผล Apple M1 แบบ 8 Coreกล้องเว็บแคมความละเอียด 720p
รองรับ Wi-Fi 6 และ Bluetooth 5.0ขอบจอยังค่อนข้างหนา
หน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว คมชัดระดับ QHD
อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่นานขึ้น

เริ่มต้นรายชื่อ โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดีของเรากันด้วย Apple Macbook Air ชิป Apple M1 ที่มากับสโลแกน “พลังหนักๆ บนความบางเบา” จุดขายของรุ่นที่ก็คือการมากับขุมพลังอย่างชิป Apple M1 ที่ระบุว่า CPU แรงขึ้น 3.5 เท่า และ GPU แรงขึ้น 5 เท่า พ่วงมาด้วย Neural Engine แบบ 16-core ที่เรียนรู้ได้เร็วขึ้นถึง 9 เท่า เรียกว่าลื่นไหลแน่นอน รุ่นนี้ยังมากับหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ความชัดระดับ QHD ให้รายละเอียดและสีสันที่คมชัด มี RAM เริ่มต้นที่ 8 GB รองรับ SSD สูงสุด 2 TB รองรับโปรแกรมอย่าง Final Cut Pro และ Adobe Premier รองรับ Wi-Fi 6 และ Bluetooth 5.0 แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสุด 18 ชั่วโมง ภาพรวมถือว่าครบถ้วนสำหรับคนทำงานเลยล่ะ

2. Lenovo Legion 5 15ARH05-82B50045TA

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี Lenovo Legion 5 15ARH05 82B50045TA
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว 144Hzไม่มี Card Reader
ซีพียู AMD Ryzen 5 4600Hตัวเครื่องค่อนข้างหนัก
พื้นที่เก็บข้อมูล PCIe NVMe M.2 SSD 512 GB
ใส่ RAM ได้สูงสุด 32 GB

ต่อกันด้วย Lenovo Legion 5 15ARH05-82B50045TA โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อและเล่นเกมได้ในเครื่องเดียว เพราะครบถ้วนทั้งภาพ เสียง การประมวลผล โดยมากับหน้าจอ IPS ขนาด 15.6 นิ้ว คมชัดระดับ FHD อัตราการรีเฟรช 144Hz รองรับ Dolby Vision ให้รายละเอียดของสีสันและกราฟิกที่ยอดเยี่ยม พ่วงมาด้วยระบบเสียงDolby Atoms for Gaming ลำโพงคู่ปรับแต่งโดย Harman Kardon ขุมพลังเป็นซีพียู AMD Ryzen 5 4600H จับคู่การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1650 Ti มี RAM เริ่มต้น 8 GB เพิ่มได้ถึง 32 GB พื้นที่เก็บข้อมูลเป็น PCIe NVMe M.2 SSD 512 GB งานสร้างเทียบกับราคาจัดว่าคุ้ม

3. ASUS ZenBook Pro Duo UX581

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี ZenBook Pro Duo UX581
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เป็นโน๊ตบุ๊คแบบ 2 หน้าจอ เพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานมีราคาค่อนข้างสูงกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป
ซีพียู Core i7 และ Core i9ไม่มีช่องเสียบการ์ด SD
ใส่ RAM ได้สูงสุด 32 GB
รองรับ Wi-Fi 6 และ Bluetooth 5.0

พูดถึงโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดีคงจะขาด ASUS ZenBook Pro Duo UX581 ไปไม่ได้ เพราะสร้างขึ้นเพื่อคนทำคอนเทนต์ตัวจริง ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการประมวลผลในด้านต่างๆ จุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือมี 2 หน้าจอโดยจอหลักเป็นแบบ OLED ขนาด 15.6 นิ้ว ขอบจอบาง ให้มุมมอง 178 องศา คมชัดระดับ 4K UHD จอเสริมเป็นจอสัมผัสขนาด 14 นิ้ว ความละเอียดเท่ากัน รองรับการใช้งานระบบสัมผัสและปากกาสไตลัส ขุมพลังของรุ่นนี้เลือกได้ระหว่าง Core i7 และ Core i9 ใส่ RAM ได้สูงสุด 32 GB พื้นที่จัดเก็บสูงสุดเป็น SSD แบบ M.2 NVMe PCIe 1 TB เต็มอิ่มมากขึ้นด้วยระบบเสียง SonicMaster และลำโพงที่ปรับแต่งโดย Harman/Kardon ใครมีงบสูงหน่อยรุ่นนี้เลย

4. HP ZBook Firefly14 G8 Mobile Workstation

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี HP ZBook Firefly14 G8 Mobile Workstation
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ IPS Anti-Glare ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHDไม่สามารถเพิ่ม RAM ได้
ขุมพลัง Intel Core i7-1165G7 จับคู่ RAM 16 GB
การ์ดจอ NVIDIA T500
รับประกันแบบ onsite service นาน 3 ปี

มาที่โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่ออย่าง HP ZBook Firefly14 G8 Mobile Workstation จากแบรนด์ที่หลายคนไว้วางใจ รุ่นนี้มากับสเปกที่ลงตัวสำหรับสายตัดต่อในราคาที่ไม่สูงลิ่วจนจับต้องไม่ได้ โดยมีหน้าจอแสดงผลแบบ Anti-Glare ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHD พาเนล IPS รองรับ 100% sRGB ให้รายละเอียดของสีสันที่แม่นยำ ใส่ขุมพลังมาเป็น Intel Core i7-1165G7 จับคู่ RAM 16 GB พื้นที่เก็บข้อมูลเป็น PCIe NVMe M.2 SSD ขนาด 512 GB การ์ดจอเป็น การ์ดจอ NVIDIA T500 รันบน Windows 10 Pro 64-bit อุ่นใจมากขึ้นด้วยการรับประกันแบบ onsite service นานถึง 3 ปี

5. Lenovo ThinkPad P16 Gen 1

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี Lenovo ThinkPad P16 Gen 1
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ Anti-Glare ขนาด 16 นิ้ว ความละเอียด WUXGAไม่มี Wireless WAN
หน่วยประมวลผล Intel Core i5-12600HX vProไม่รองรับ NFC
การ์ดจอ NVIDIA RTX A1000
รองรับ Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.0 หรือสูงกว่าด้วย vPro

ใครยังไม่รู้จะเลือก โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี Lenovo ThinkPad P16 อาจเป็นรุ่นที่คุณตามหา เพราะบนดีไซน์ที่เรียบหรูในแบบฉบับของแบรนด์นี้อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ โดยมากับหน้าจอ Anti-Glare ขนาด 16 นิ้ว พาเนล IPS ความละเอียด WUXGA แบบ Low Blue Light ช่วยถนอมสายตา ปลอดภัยมากขึ้นด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ ด้านการประมวลผลใช้ซีพียูในรุ่น Intel Core i5-12600HX vPro 12th Generation จับคู่การ์ดจอ NVIDIA RTX A1000 มี RAM เริ่มต้นที่ 8 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home 64-bit ตั้งแต่แกะกล่อง รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.0 ลองดูว่ารุ่นนี้เหมาะกับคุณหรือไม่

6. Acer Spin 3

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี Acer Spin 3
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอสัมผัสขนาด 14 นิ้ว พับได้ 360 องศาความละเอียด Webcam อยู่ที่ 720p
รองรับ Acer Active Stylus
ซีพียู 12th Gen Intel Core i7
ได้ Windows 11 ตั้งแต่แกะกล่อง

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่ออีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ Acer Spin 3 โน๊ตบุ๊คแบบ 2in1 ที่จะมาช่วยสร้างสรรค์จินตนาการและคอนเทนต์อย่างมืออาชีพ โดยมาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 14 นิ้ว คมชัดระดับ Full HD มีบานพับที่ช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างอิสระแบบ 360 องศา และยังเป็นจอทัชสกรีนที่รองรับปากกา Acer Active Stylus เพื่อการจดบันทึกและวาดภาพ ตัวปากกามีระบบชาร์จเร็ว ที่ชาร์จ 15 วินาทีใช้ได้นาน 90 นาที ด้านการประมวลผลมากับขุมพลัง Intel Core i7 รุ่นที่ 12 และการ์ดจอ Intel Iris Xe ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 11 ตั้งแต่แกะกล่อง รุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน มีระบบชาร์จเร็ว เพียงชาร์จ 30 นาทีใช้ได้นาน 4 ชั่วโมง พ่วงมาด้วยระบบเสียง Acer PurifiedVoice ที่มี AI ช่วยตัดเสียงรบกวน งานสร้างถือว่าลงตัวเลยล่ะ

7. ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED (UX8402ZA-M3701WS)

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
โน๊ตบุ๊คแบบ 2 หน้าจอ ความละเอียด 2.8Kราคาค่อนข้างสูง เริ่มต้นที่ 59,990 บาท
ซีพียู Intel Core i7-12700H
มี RAM ขนาด 16 GB และ SSD 1 TB
รองรับ Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.2

ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED (UX8402ZA-M3701WS) โน๊ตบุ๊คสำหรับครีเอเตอร์ที่กำลังมองหาเครื่องมือดีๆ เอาไว้ใช้งาน จุดเด่นของรุ่นนี้แน่นอนว่าคือการมีหน้าจอ OLED แบบสัมผัสความละเอียด 2.8K ถึง 2 จอ อัตราการรีเฟรช 120Hz ให้สีสันที่แม่นยำรับรองโดย PANTONE Validated ขนาดจอหลักอยู่ที่ 14.5 นิ้ว ส่วนตัว ScreenPad Plus อยู่ที่ 12.7 นิ้ว ขุมพลังให้มาเป็น Intel Core i7-12700H การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3050 Ti มี RAM ขนาด 16 GB และ SSD แบบ M.2 NVMe PCIe 4.0 ขนาด 1 TB พ่วงมาด้วยระบบระบายความร้อน ASUS IceCool Plus สำหรับการใช้งานต่อเนื่อง ด้านการเชื่อมต่อรองรับ Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.2 เป็นหนึ่งในรายชื่อโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดีรุ่นหนึ่งที่ยากจะปฏิเสธ

8. Acer Nitro AN515-46-R2D4

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี Acer Nitro AN515 46 R2D4
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ดีไซน์สวยงาม มีไฟ RGB แบบ 4 โซนไม่มีพอร์ต HDMI
หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว 165Hzตัวเครื่องค่อนข้างหนัก
ซีพียู AMD Ryzen 5 6600H
รับประกันแบบ Onsite นาน 3 ปี

ต่อกันด้วย Acer Nitro AN515-46-R2D4 โน๊ตบุ๊คสเปกดีราคาจับต้องได้ ที่มากับดีไซน์โดดเด่น มีไฟ RGB แบบ 4 โซน และปุ่มตัวเลขแยกเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD อัตราการรีเฟรช 165Hz ให้รายละเอียดที่คมชัด หน่วยประมวลผลใส่มาเป็น AMD Ryzen 5 6600H และการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3050 มี RAM ขนาด 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูล SSD แบบ M.2 NVMe PCIe Gen4 ขนาด 512 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home 64-bit รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.2 แบตเตอรี่ใช้ได้ราว 6 ชม. รุ่นนี้รับประกันแบบ Onsite นาน 3 ปี

9. Dell Alienware M15R5R-W569212800ATHW10

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี Dell Alienware M15R5R W569212800ATHW10
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว คมชัดระดับ QHDตัวเครื่องค่อนข้างหนัก
ซีพียู AMD Ryzen 7 5800H พร้อม RAM 32 GBมีราคาสูง
มีเทคโนโลยี NVIDIA G-SYNC และ Advanced Optimus
เหมาะกับการตัดต่อและการเล่นเกม

สำหรับ Dell Alienware M15R5R-W569212800ATHW10 นั้นต้องบอกว่าเอาอยู่ทั้งการเล่นเกมและการตัดต่อด้วยประสิทธิภาพและเทคโนโลยีที่ใส่มาไม่ยั้ง เริ่มจากดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวในสี Dark Side of the Moon มาพร้อมหน้าจอ ComfortView Plus ขนาด 15.6 นิ้ว คมชัดระดับ QHD อัตราการรีเฟรช 240Hz รองรับ NVIDIA G-SYNC และ Advanced Optimus ให้รายละเอียดคมชัด ลื่นไหลไม่กระตุก มีระบบ AlienFX ปรับแต่งไฟได้ตามต้องการ ด้านการประมวลผลมากับขุมพลัง AMD Ryzen 7 5800H และการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3070 มี RAM ขนาด 32 GB พ่วง SSD PCIe M.2 ความจุ 1 TB ระบบระบายความร้อน ALIENWARE CRYO-TECH และซอฟต์แวร์ Alienware Command Center สเปกระดับนี้เอาอยู่ทุกการใช้งานแน่นอน

10. Asus Vivobook Pro 14X OLED (N7401ZE-M9721WS)

โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดี Asus Vivobook Pro 14X OLED
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ NanoEdge ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 2.8Kไม่มีตัวเลือกสเปกอื่น
ซีพียู Intel Core i7-12650Hคีย์บอร์ดไม่มีปุ่มตัวเลข
NVIDIA GeForce RTX 3050 Ti
ระบบระบายความร้อน ASUS IceCool Plus thermal

ปิดท้ายรายชื่อ โน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดีของเรากันด้วย Asus Vivobook Pro 14X OLED (N7401ZE-M9721WS) ผู้ช่วยที่ทรงพลังสำหรับครีเอเตอร์ เติมเต็มทุกความคิดสร้างสรรค์ให้โดดเด่น มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 14 นิ้ว คมชัดระดับ 2.8K อัตราการรีเฟรช 120Hz ขอบจอบางแบบ NanoEdge เป็นหน้าจอที่ให้รายละเอียดของสีได้แม่นยำ รองรับทั้ง Dolby Vision และ Dolby Atmos พร้อมลำโพงที่ปรับแต่งโดย Harman/Kardon ขุมพลังเป็น Intel Core i7-12650H จับคู่ RAM 16 GB มี SSD แบบ M.2 NVMe PCIe 3.0 ความจุ 512 GB รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.2 ให้ทุกการออนไลน์ลื่นไหลมากขึ้น สนนราคาก็ถือว่าไม่แพงจนเกินเอื้อม

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 รุ่นโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อจากแบรนด์คุณภาพทั้ง Apple, Lenovo, ASUS, HP, Acer, Dell ที่เราคัดรุ่นที่น่าสนใจมาให้คุณได้พิจารณากัน โดยมีหลากหลายช่วงราคา สเปกของแต่ละรุ่นก็แตกต่างกันออกไป ทั้งขนาดและคุณสมบัติของหน้าจอ เทคโนโลยีต่างๆ หน่วยประมวลผล พื้นที่จัดเก็บข้อมูล รวมถึงคุณสมบัติพิเศษในตัวเครื่องแต่ละรุ่น ซึ่งการจะเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับตัดต่อ ยี่ห้อไหนดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานและงบประมาณที่มีเป็นหลัก ลองดูว่ารุ่นไหนที่น่าจะลงตัวกับคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า