01-01-2022

แนะนำ 10 โน๊ตบุ๊ค (notebook) รุ่นไหนดี มีครบทุกช่วงราคา 2023

โน๊ตบุ๊ค (notebook) รุ่นไหนดี NB 09
ภาพจาก pixabay.com

โน๊ตบุ๊ค (notebook) ถือว่าเป็นอุปกรณ์พกพาที่ช่วยเติมเต็มการทำงาน การเรียน และความบันเทิงให้กับเรา ปัจจุบันมีออกมาหลากรุ่นหลายยี่ห้อด้วยกัน ราคาก็แตกต่างกันออกไปตามคุณสมบัติ ซึ่งนับวันสเปคต่างๆ รวมทั้งลูกเล่นการใช้งานก็ล้ำสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ ดีไซน์ก็สะดุดตา หากคุณกำลังมองหาผู้ช่วยอย่างอุปกรณ์นี้แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีวิธีเลือกโน๊ตบุ๊คพร้อมรุ่นที่น่าใช้ในปี 2021 มาฝากกัน

วิธีเลือกโน๊ตบุ๊คให้ตรงกับความต้องการ

เนื่องจากโน๊ตบุ๊คนั้นมีหลายรุ่น หลายยี่ห้อ การจะเลือกใช้งานจึงต้องพิจารณาจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกันเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เราสามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกได้บ้าง

1. ประสิทธิภาพการทำงาน

การจะเลือกโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี เอาไว้ใช้งาน เรื่องแรกเลยที่เราต้องให้ความสำคัญก็คือประสิทธิภาพการทำงานที่เหมาะสมกับความต้องการของเรา ว่าซื้อมาใช้ในด้านไหนเป็นพิเศษ โดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ

  • CPU โดยหลักๆ แล้วจะมีอยู่ 2 ค่ายคือ Intel และ AMD หรือที่รู้จักกันในฉายาค่ายฟ้าและค่ายแดง แต่ละค่ายก็จะมีรุ่นที่เปรียบเทียบกันได้ดังนี้คือ ในสเปคเริ่มต้นจะเป็นซีรีส์ Core i3 / Ryzen 3 เหมาะกับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป เช่น งานเอกสาร หรือดูหนังฟังเพลง ขยับขึ้นมาก็จะเป็น Core i5 / Ryzen 5 ที่ประสิทธิภาพดีขึ้น ใช้ได้ทั้งงานเอกสาร งานนำเสนอ งานกราฟิกทั่วไป หรือเล่นเกมเบาๆ ตามมาด้วย Core i7 / Ryzen 7 ที่ใช้งานได้ครอบคลุม เร็วแรง เล่นเกมระดับ AAA ได้ ทำงานกราฟิกได้ และรุ่นบนสุดก็คือ Core i9 / Ryzen 9 ขีดสุดของความแรง ที่เอาอยู่ทั้งเล่นเกม การประมวลผลขั้นสูง หรือการใช้งานพร้อมกันหลายๆ อย่าง
  • GPU หรือกราฟิกการ์ด ก็เช่นเดียวกันกับ CPU คือควรเลือกตามการใช้งาน แบ่งออกเป็น 2 ค่ายหลักคือ Nvidia GTX และ AMD Radeon โดยมักจะจัดสเปกมาคู่กับ CPU ตามความเหมาะสม หากเป็นการใช้งานทั่วไปก็สามารถเลือกที่เป็นการ์ดจอแบบออนบอร์ดได้ แต่ถ้าต้องใช้งานกับกราฟิกระดับสูงหรือเล่นเกมกราฟิกหนักๆ ก็ควรเลือกการ์ดจอแยก ซึ่งราคาก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย
  • RAM และ Storage หน่วยความจำและพื้นที่เก็บข้อมูล อีกองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ในโน๊ตบุ๊คทุกรุ่น โดยหากเป็นการใช้งานพื้นฐานทั่วไปอย่างงานเอกสาร RAM ขนาด 4 GB ก็ถือว่าเพียงพอ แต่ถ้าต้องการใช้งานเพื่อความบันเทิงด้วยควรขยับขึ้นมาเป็น 8 GB ส่วนสายเกมและสายกราฟิก แนะนำเป็น 16 หรือ 32 GB ทั้งนี้สามารถอัปเกรดในภายหลังได้ ส่วนตัว Storage นั้น แบ่งเป็น HDD (Harddisk) และ SSD (Solid State Drive) โดย SSD นั้นจะมีความเร็วสูงกว่า HDD เงียบกว่าแต่ราคาแพงกว่า ปัจจุบันโน๊ตบุ๊คบางรุ่นมีทั้ง HDD และ SSD สเปคเริ่มต้นที่แนะนำคือ SSD 256 GB และ HDD 1 TB

2. ขนาดและความละเอียดของหน้าจอ

ดูสเปคภายในกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูรูปลักษณ์ภายนอกกันบ้างเพราะเป็นส่วนแสดงผลที่ทำให้เรามองเห็นภาพและข้อมูลต่างๆ โดย โน๊ตบุ๊คในปัจจุบันมีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 11 นิ้ว, 13 นิ้ว, 14 นิ้ว, 15.6 นิ้ว, 17 นิ้ว ไปจนถึง 21 นิ้ว รวมถึงมีแบบ 2-in-1 และหน้าจอสัมผัส ให้ได้เลือกใช้งานกัน ซึ่งการจะเลือกหน้าจอขนาดไหนนั้นก็ต้องดูว่าปกติใช้งานอยู่กับที่หรือว่าต้องพกพาไปข้างนอกด้วย ส่วนความละเอียดของหน้าจอนั้นเริ่มตั้งแต่ FHD (1920 x 1080 พิกเซล) สำหรับใช้งานเบื้องต้น ไปจนถึง 4K(3840 x 2160 พิกเซล) ที่เหมาะกับการเล่นเกมและงานกราฟิก

3. คีย์บอร์ด

คีย์บอร์ด เป็นส่วนสำคัญที่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและความถนัดของตัวเอง เพราะเป็นส่วนควบคุมฟังก์ชันต่างๆ การใช้คีย์ลัด หรือเรียกคำสั่งพิเศษ โดยคีย์บอร์ดที่ดีของแต่ละคนก็อาจจะมีนิยามที่แตกต่างกันออกไป บางคนชอบคีย์บอร์ดที่มีปุ่มตัวเลขในตัว บางคนอาจจะไม่ชอบ เพราะปุ่มตัวเลขมาเบียดบังระยะการพิมพ์เพราะบีบให้ปุ่มกดเล็กลง หรือบางคนอาจจะชอบคีย์บอร์ดที่มีไฟ RGB แบบปรับสีได้ ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบและความถนัด

4. แบตเตอรี่

เนื่องจากโน๊ตบุ๊คเป็นอุปกรณ์ที่เน้นการพกพาไปไหนมาไหนด้วย อายุการใช้งานของแบตเตอรี่จึงต้องยาวนาน โดยเฉลี่ยควรอยู่ที่ 7-8 ชั่วโมง ยิ่งกับงานที่ต้องประมวลผลหนักๆ หรือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาด้วยแล้วยิ่งต้องอึดมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีโน๊ตบุ๊คหลายรุ่นที่มาพร้อมกับคุณสมบัติการชาร์จเร็วรวมถึงมีระบบประหยัดพลังงานติดตั้งมาให้ในตัว

5. การเชื่อมต่อ

แน่นอนว่าโน๊ตบุ๊คต้องมีการเชื่อมต่อและถ่ายโอนข้อมูลร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ทั้งแบบมีสายและไร้สาย พอร์ตและการรับสัญญาณจึงเป็นอีกเรื่องที่ต้องพิจารณา ซึ่งพอร์ตพื้นฐานก็จะประกอบไปด้วย พอร์ต USB Type-C, พอร์ต HDMI, พอร์ตสัญญาณภาพและเสียงต่างๆ, พอร์ตรับสัญญาณอินเทอร์เน็ต ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็มีทั้ง 4G, 5G, การรับสัญญาณ Wi-Fi และ Bluetooth เช่น Wi-Fi 6 ที่มีความรวดเร็วและเสถียรกว่า Wi-Fi 802.11ac

6. ราคา

โน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ ก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไปตั้งแต่หลักหมื่นต้นๆ ไปจนถึงหลักแสน เราจึงควรกำหนดงบประมาณเอาไว้ในใจ เพื่อที่จะใช้เป็นแนวทางในการกำหนดสเปคของรุ่นที่ต้องการ และตัดตัวเลือกอื่นออกไป ทำให้สามารถเปรียบเทียบรุ่นที่ตรงตามความต้องการได้ง่ายขึ้น เช่นหากกำลังมองหา notebook gaming ก็สามารถระบุได้ว่าควรใช้ CPU ตัวไหน การ์ดจอตัวใด หน้าจอกี่นิ้ว ความละเอียดเท่าไหร่ หรือมีฟังก์ชันเสริมอะไรบ้างในงบประมาณที่เรากำหนดเอาไว้

7. การรับประกัน

สุดท้ายที่เราไม่อยากให้คุณมองข้ามในการเลือกโน๊ตบุ๊คก็คือการรับประกันจากผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย ว่าเงื่อนไขเป็นอย่างไร ครอบคลุมอะไรบ้าง และเป็นระยะเวลานานเพียงใด เพราะในกรณีเกิดปัญหาในการใช้งานหรือการชำรุดภายใต้เงื่อนไขที่ระบุในใบรับประกันจะช่วยเราประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะเลยทีเดียว

แนะนำ โน๊ตบุ๊ค (notebook) 10 รุ่นน่าใช้ 2023

1. โน๊ตบุ๊ค (notebook) Acer Predator Helios Neo 16 PHN16-71-58MD Black

โน๊ตบุ๊ค (notebook) รุ่นไหนดี 1 โน้ตบุ๊ก notebook Acer Predator Helios Neo 16 PHN16 71 58MD Black
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 16.0 นิ้วเหมาะสำหรับการเล่นเกมและงานด้านกราฟิก
CPU Intel Core i5-13500HX 4.70GHzราคาค่อนข้างแพง
RAM 16GB DDR5 SO-DIMM
SSD 512GB NVMe PCIe 4.0
GPU NVIDIA GeForce RTX 4050 (6GB GDDR6)
ดีไซน์โฉบเฉี่ยว ดูดีด้วยเอฟเฟกต์ไฟ RGB

มาเริ่มต้นรายชื่อ 10 โน๊ตบุ๊ค รุ่นไหนดีของเรากับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งคุณภาพสูง ดีไซน์สุดเฉี่ยวเฟี้ยวโดนใจ จาก Acer ที่โดนใจเกมเมอร์กันตั้งแต่แรกเห็นแน่นอน ด้วยสเปกที่เกิดมาเพื่อรองรับการเล่นเกมแรงๆ โดยเฉพาะ ด้วยพลังของ Intel Core i5-13500HX กับ RAM ขนาด 16GB รองรับการประมวลผลกราฟิกสูงๆ ด้วยกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 4050 ที่สามารถประมวลผลเทคโนโลยีกราฟิกในยุคปัจจุบันได้อย่างสบายไม่มีปัญหาใดๆ พร้อมกับหน้าจอที่ไหลลื่นไม่มีสะดุด ด้วยเทคโนโลยี NVIDIA G-SYNC ให้ค่า Refresh Rate สูงมากถึง 165GHz เรียกได้ว่า ใครกำลังต้องการโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งระดับขั้นเทพ ในราคาที่แพงแบบพอประมาณ จัดตัวนี้ไปได้เลยครับ

2. โน๊ตบุ๊ค (notebook) Gigabyte G5 GE-51TH263SH Black

โน๊ตบุ๊ค (notebook) รุ่นไหนดี 2 โน้ตบุ๊ก notebook Gigabyte G5 GE 51TH263SH Black
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วเหมาะสำหรับการเล่นเกมและงานด้านกราฟิก
CPU Intel Core i5-12500H 4.50GHz
RAM 8GB DDR4 3200MHz
SSD 512GB NVMe PCIe 3.0
GPU NVIDIA GeForce RTX 3050
ดีไซน์ล้ำสมัย มีแสงไฟตรงคีย์บอร์ด ให้สามารถเล่นในความมืดได้

อีกหนึ่งยี่ห้อที่ขึ้นชื่อในคุณภาพของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งกับ gigabyte นั่นเอง รุ่นนี้ที่โดดเด่นมากทั้งดีไซน์ ที่ผสมผสานทั้งความเรียบง่ายและความล้ำยุคไว้ในตัวเดียว สวยงามสะอาดตา มีแสงไฟตรงคีย์บอร์ด ให้สามารถใช้งานในความมืดได้เป็นอย่างดี (เหมาะกับคนที่ไม่ชอบไฟ RGB แต่ก็อยากได้แสงไฟตรงคีย์บอร์ด) พร้อมกับสเปก Intel Core i5-12500H และกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 3050 และระบบเสียงคุณภาพด้วย DTS: X Ultra ที่ให้คุณภาพเสียงคมชัดไม่แพ้ลำโพงดีๆ ของเครื่อง PC เลยทีเดียว และสำหรับคนเล่นเกม Multiplayer ออนไลน์โดยเฉพาะ ยังมี Wi-Fi 6 ที่จะช่วยให้ระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีความเสถียร ไม่เกิดการ Ping แกว่งใดๆ

3. โน๊ตบุ๊ค (notebook) Acer Aspire A315-43-R48D Silver

โน๊ตบุ๊ค (notebook) รุ่นไหนดี 3 โน้ตบุ๊ก notebook Acer Aspire A315 43 R48D Silver
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วเหมาะสำหรับเน้นใช้ทำงานเป็นหลัก
CPU AMD Ryzen 3 5300U 3.80GHzใช้สำหรับชมสื่อบันเทิงมัลติมีเดียได้ดี
RAM 4GB DDR4 Onboard
SSD 512GB NVMe PCIe 3.0
GPU AMD Radeon Graphics (Integrated Graphics)
พื้นที่ในการใช้งานค่อนข้างกว้าง วางตำแหน่งมือได้สะดวก

มาดูโน๊ตบุ๊คสำหรับทำงานกันบ้าง กับอีกซีรีส์จาก Acer ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีอย่าง Acer Aspire นั่นเอง ที่แม้ดูเผินๆ จะเป็นโน๊ตบุ๊คทรงสำหรับทำงานธรรมดา แต่สเปกถือว่าไม่ควรมองข้าม เพราะมาพร้อมกับ CPU AMD Ryzen 3 5300U และกราฟิกการ์ด AMD Radeon Graphics ที่ถือว่าค่อนข้างสูงทีเดียวสำหรับโน๊ตบุ๊คฮาร์ดแวร์ Onboard ที่สามารถประมวลผลการใช้งานได้เร็วทันใจ เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องมีโน๊ตบุ๊คทำงานแบบพร้อมในทุกๆ ที่ และสามารถใช้เพื่อชมภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือสื่อมัลติมีเดียอื่นๆ ได้ดี ทำให้เด่นทั้งในด้านทำงานและด้านบันเทิง ใครยังไม่รู้ว่าจะเลือกโน๊ตบุ๊ค รุ่นไหนดีตัวนี้ก็น่าสนใจทีเดียว

4. โน๊ตบุ๊ค (notebook) Apple MacBook Air 15 : M2 chip 8C CPU/10C GPU/8GB/256GB – Midnight (2023)

โน๊ตบุ๊ค (notebook) รุ่นไหนดี 4 โน้ตบุ๊ก notebook Apple MacBook Air 15
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 15.3 นิ้วรองรับเฉพาะอุปกรณ์เชื่อมต่อของ Apple เองเท่านั้น
CPU Apple M2 chipราคาค่อนข้างแพง
RAM 8GB unified memory
SSD 256GB SSD
ดีไซน์เรียบหรูสวยงาม ตามแบบฉบับของ Apple

มาลองดู MacBook ตัวใหม่ล่าสุดของ Apple กันบ้างครับ กับ “MacBook Air 15” ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีล่าสุดครบครัน เพื่อให้การใช้งานมีความอเนกประสงค์ในทุกๆ อย่างที่ต้องการ ประมวลผลการทำงานด้วยพลังของ Apple Silicon M2 ชิปรุ่นล่าสุดจากทาง Apple ที่เร็วกว่ารุ่นก่อนๆ หลายเท่า รับประกันได้ไม่ว่าจะเป็นงานด้านกราฟิก หรือการจัดการข้อมูลต่างๆ ก็ลื่นไหลเร็วทันใจแน่นอน แม้ราคาจะค่อนข้างแพงมาก แถมยังใช้อุปกรณ์ Add-Ons ต่างๆ ได้แค่เฉพาะของ Apple เองเท่านั้น แต่สำหรับใครที่คิดจะเริ่มต้นซื้อผลิตภัณฑ์ของ Apple อย่างจริงจัง รับประกันเลยครับว่า MacBook Air 15 คุ้มราคาทุกบาททุกสตางค์แน่นอน

5. โน๊ตบุ๊ค (notebook) HP 15s-fq2725TU Silver

โน๊ตบุ๊ค (notebook) รุ่นไหนดี 5 โน้ตบุ๊ก notebook HP 15s fq2725TU Silver
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วเหมาะสำหรับเน้นใช้ทำงานเป็นหลัก
CPU Intel Core i5-1135G7 4.2GHzใช้สำหรับชมสื่อบันเทิงมัลติมีเดียได้ดี
RAM 16GB (2x8GB) DDR4-3200
SSD 512GB NVMe PCIe M.2
GPU Intel Iris Xe Graphics (Integrated)
รูปทรงบางเฉียบ สีสันสีขาวสบายตา

หากถามว่า โน๊ตบุ๊ค รุ่นไหนดีโน๊ตบุ๊คสำนักงานจาก HP ตัวนี้ก็ถือว่าเป็นคู่มือสำหรับคนทำงานที่ดีรุ่นหนึ่งเลยล่ะ ด้วยตัวเครื่องที่บางเฉียบ ไม่เกิน 1.99cm เท่านั้น กับการแสดงผลผ่านหน้าจอ Micro-edge FHD ที่สามารถแสดงผลด้วยสีแสงได้อย่างดีเยี่ยม โดยไม่เกิดแสงสะท้อนที่มีผลต่อดวงตา และค่า Refresh Rate แบบคงที่ ปราศจากการสั่นไหวโดยสิ้นเชิง และด้วยขนาดที่ถือว่าเหมาะมากสำหรับการใช้ทำงานในทุกๆ ที่ แม้แต่บนตักของคุณเอง แม้ว่าในแง่การประมวลผลด้านกราฟิก จะไม่โดดเด่นมากนัก แต่ในฐานะโน๊ตบุ๊คทำงาน HP ยังคงตอบโจทย์ได้ดีแน่นอน

6. โน๊ตบุ๊ค (notebook) MSI Thin GF63 12VE-046TH Black

โน๊ตบุ๊ค (notebook) รุ่นไหนดี 6 โน้ตบุ๊ก notebook HP 15s fq2725TU Silver
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วเหมาะสำหรับการเล่นเกมและงานด้านกราฟิก
CPU Intel Core i7-12650H 4.70GHz
RAM 16GB (2x8GB) DDR4-3200
SSD 512GB NVMe PCIe 4.0
GPU NVIDIA GeForce RTX 4050 6GB GDDR6
ดีไซน์ดุดัน เหมาะสำหรับจริงจังเกมเมอร์

ถือเป็นอีกแบรนด์ขวัญใจเกมเมอร์สำหรับผลิตภัณฑ์จาก MSI และนี่ก็เป็นอีกรุ่นของ MSI ที่ไม่ควรพลาด กับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่เน้นดีไซน์ในรูปทรงบางเฉียบ เหมาะแก่การพกพา พร้อมกับสเปกที่เน้นความแรงเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ เห็นรูปทรงบางๆ แบบนี้ แต่ประสิทธิภาพในการประมวลผลไม่ใช่ธรรมดา เพราะมาครบทั้ง CPU Intel Core i7-12650H และกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 4050 ที่โดดเด่นมากด้วยเทคโนโลยี RTX DLSS 3 ที่จะช่วย optimized แสงและเงาของเกมให้สวยสมจริง อย่างกับของจริง (เฉพาะเกมที่รองรับ) สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นภาพสวยโดยเฉพาะ บอกได้เลยว่าไม่มีผิดหวังแน่นอนครับ

7. โน๊ตบุ๊ค (notebook) Lenovo ideapad 3 15ITL6-82H802M8TA Arctic Grey

โน๊ตบุ๊ค (notebook) รุ่นไหนดี 7 โน้ตบุ๊ก notebook Lenovo ideapad 3 15ITL6 82H802M8TA Arctic Grey
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วเหมาะสำหรับเน้นใช้ทำงานเป็นหลัก
CPU Intel Core i5-1135G7 4.2GHzใช้สำหรับชมสื่อบันเทิงมัลติมีเดียได้ดี
RAM 8GB DDR4-3200
SSD 512GB NVMe PCIe 3.0
GPU Intel Iris Xe Graphics (Integrated)
ดีไซน์เรียบง่าย เหมาะสำหรับสำนักงานโดยเฉพาะ

เมื่อพูดถึง Lenovo หลายคนน่าจะคิดถึงความเป็นโน๊ตบุ๊คทำงานที่ดีไซน์สวยงามเป็นอย่างแรก และรุ่นนี้ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น กับโน๊ตบุ๊ครุ่น Ideapad 3 สวยงามบางเบา จาก Lenovo ที่มาพร้อมกับสเปกสำหรับใช้เพื่อทำงาน ดูหนัง และเล่นเกม ได้แบบครบครัน เข้ากันกับไลฟ์สไตล์ของมนุษย์เงินเดือน หรือนั่งทำงานชิลๆ ในร้านกาแฟได้เป็นอย่างดี ด้วยลักษณะเด่นของซีรีส์ Ideapad ที่เน้นพื้นที่ในการวางมือ หรืออยู่ในระดับสายตาของเราได้อย่างพอดี และยังสามารถระบายความร้อนเครื่องได้อย่างเหมาะสมต่อทุกๆ การใช้งาน ด้วยระบบ Q-Control System ที่สามารถปรับความเร็วรอบหมุนของพัดลมได้ตามที่ต้องการ

8. โน๊ตบุ๊ค (notebook) Asus Vivobook 15 M1504FA-NJ341W Black

โน๊ตบุ๊ค (notebook) รุ่นไหนดี 8 โน้ตบุ๊ก notebook Lenovo ideapad 3 15ITL6 82H802M8TA Arctic Grey
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วเหมาะสำหรับเน้นใช้ทำงานเป็นหลัก
CPU AMD Ryzen 3 7320U Mobile 4.1GHzใช้สำหรับชมสื่อบันเทิงมัลติมีเดียได้ดี
RAM 8GB LPDDR5
SSD 256GB M.2 NVMe PCIe 3.0
GPU AMD Radeon Graphics
น้ำหนักเบา ดีไซน์เน้นการใช้งานได้สะดวก

สำหรับใครที่ต้องการโน๊ตบุ๊คระดับกลางๆ ไว้สำหรับทำงานและติดต่องานโดยเฉพาะ โน๊ตบุ๊ครุ่น Vivobook 15 จาก Asus ตัวนี้ ถือเป็นโน๊ตบุ๊คเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ที่ดีครับ ด้วยสเปกระดับกลางจาก AMD ทั้ง CPU AMD Ryzen 3 7320U Mobile และกราฟิกการ์ด AMD Radeon Graphics แสดงผลผ่านหน้าจอ NanoEdge ที่เหมาะสำหรับการทำงาน และการชมมัลติมีเดียอื่นๆ ได้ดี พร้อมกับดีไซน์รูปทรงที่เน้นความกะทัดรัดและใช้งานง่าย และที่โดนใจคนทำงานแน่นอนคือ คีย์บอร์ดรูปทรง “ErgoSense” ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างความคล่องตัวในการพิมพ์โดยเฉพาะ และด้วยราคาที่ถูกมาก จึงน่าจะถูกใจหลายคนได้ไม่ยากแน่นอน

9. โน๊ตบุ๊ค (notebook) Dell Inspiron 5620 W5663166009M2CTH-PS-W Platinum Silver

โน๊ตบุ๊ค (notebook) รุ่นไหนดี 9 โน้ตบุ๊ก notebook Dell Inspiron 5620
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 16.0 นิ้วเหมาะสำหรับเน้นใช้ทำงานเป็นหลัก
CPU Intel Core i7-1255U 4.70GHzใช้สำหรับชมสื่อบันเทิงมัลติมีเดียได้ดี
RAM 16GB, (2×8 GB), DDR4, 3200 MHz
SSD 512GB, M.2, PCIe NVMe, SSD
GPU Intel Iris Xe Graphics
ขนาดหน้าจอกว้าง เหมาะสำหรับการชมสื่อบันเทิง

ใครชอบโน๊ตบุ๊คหน้าจอใหญ่ๆ ผลิตภัณฑ์จาก Dell ก็ยังคงออกมาตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี โดยสำหรับรุ่นนี้ ถือว่ามาในขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว ด้วยหน้าจอขนาดถึง 16:10 นิ้ว ให้เราสามารถมองเห็นทุกอย่างที่แสดงผลอยู่บนจอได้ดีและครบทุกรายละเอียด ประมวลผลด้วย CPU Intel Core i7-1255U และ RAM ที่มีให้เยอะมากถึง 16GB ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วทันใจ ในทุกๆ กิจกรรมที่ทำ ไม่ว่าจะทำงานหรือดูหนังฟังเพลง สำหรับคนที่อยากได้โน๊ตบุ๊คทำงานดีๆ พร้อมหน้าจอที่ใหญ่สะใจ ตัวนี้ใช่เลย

10. โน๊ตบุ๊ค (notebook) Asus ROG Strix G17 G713PV-LL047W Gray

โน๊ตบุ๊ค (notebook) รุ่นไหนดี โ10 น้ตบุ๊ก notebook Asus ROG Strix G17 G713PV LL047W Gray 02
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้วเหมาะสำหรับการเล่นเกมและงานด้านกราฟิก
CPU AMD Ryzen 9 7845HX 5.20GHzราคาค่อนข้างแพง
RAM 16GB DDR5
SSD 1TB NVMe PCIe 4.0
GPU NVIDIA GeForce RTX 4060
โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งทรงสวยล้ำ โดดเด่นด้วยเอฟเฟกต์ไฟ RGB

ปิดท้ายรายชื่อโน๊ตบุ๊ค รุ่นไหนดีกันที่ โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง สำหรับเกมเมอร์ ที่ต้องการสเปกแรงๆ แบบจัดเต็ม กันอีกสักรุ่นครับ กับอีกหนึ่งรุ่นจากซีรีส์ ROG ของ Asus ที่สร้างมาเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ กับรุ่น “ROG Strix G17” มาพร้อมกับสเปกทุกอย่างที่เกมเมอร์ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอที่ขนาดใหญ่มาก ถึง 17.3 นิ้ว ระดับความคมชัดสูง สามารถแสดงผลกราฟิกของเกมระดับเทพในยุคนี้ได้แทบทุกเกม ด้วยพลังจาก AMD Ryzen 9 7845HX และกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 4060 และฟังก์ชัน RTX DLSS 3 เพิ่มคุณภาพแสงเงา ให้สวยแบบที่ไม่ว่าใครเห็นก็เป็นต้องตะลึง ใครที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์เล่นเกม AAA บอกได้เลยครับว่าไม่ควรพลาด

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

สำหรับการเลือกใช้งานโน๊ตบุ๊ค โน๊ตบุ๊คที่ดี่สุด คือโน๊ตบุ๊คที่เหมาะกับการใช้งานของเรา ไม่ว่าจะเป็นสเปกระดับกลาง หรือระดับเทพ หากเราประเมินความต้องการในการใช้งานของตัวเองดีพอ การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค รุ่นไหนดีก็จะไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป โดยผลิตภัณฑ์ โน๊ตบุ๊ค (notebook) ทั้ง 10 รุ่น ที่เราคัดสรรมาให้ทั้งหมดนี้ ล้วนแต่เป็นโน๊ตบุ๊คคุณภาพสูง ที่รับประกันได้เลยว่า จะต้องมีรุ่นที่ถูกใจคุณอย่างแน่นอน ทั้งสำหรับเกมเมอร์ และคนทำงานครับ

หมวดหมู่สินค้า