22-11-2023

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี 3in1 ทั้งเล่นเกม ทำงาน และบันเทิง 2023

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี โน๊ตบุ๊ค Asus
ภาพจาก shopee.co.th

Asus คือหนึ่งในแบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำของวงการ ที่มีตัวเลือกมากมายทั้งเครื่อง PC และ โน๊ตบุ๊ค โดยมีตั้งแต่สเปคระดับเริ่มต้นสำหรับใช้ในการเรียนหรืองานเอกสาร ไปจนถึงระดับไฮเอนด์สำหรับงานกราฟิกและการเล่นเกม โดยแบ่งออกเป็นซีรีส์ต่างๆ ตามคุณสมบัติและราคา สำหรับคนที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่และเล็งของยี่ห้อนี้เอาไว้ แต่ยังลังเลว่าจะเลือกโน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดีวันนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาฝากกันว่าการจะเลือกโน๊ตบุ๊คของ Asus นั้นต้องพิจารณาจากเรื่องใดบ้าง รวมถึงชี้เป้ารุ่นที่น่าสนใจให้คุณเปรียบเทียบหารุ่นที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด

วิธีเลือกโน๊ตบุ๊ค Asus

อย่างที่เราบอกเอาไว้ในตอนต้นว่า โน๊ตบุ๊ค Asus นั้นมีหลายซีรีส์ หลายรุ่น และหลายราคา ซึ่งการจะเลือกรุ่นไหนเอาไว้ใช้งานนั้น มีองค์ประกอบที่เราสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจดังนี้

1. เลือกโน๊ตบุ๊ค Asus จากซีรีส์ที่ตรงกับการใช้งาน

สำหรับโน๊ตบุ๊ค Asus จะแบ่งออกเป็นซีรีส์ต่างๆ ตามสเปคและวัตถุประสงค์ในการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนคือ

  • Asus VivoBook เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความบางเบา ดีไซน์สวยงาม มีตัวเลือกหลากหลาย เป็นซีรีส์ที่เน้นการใช้งานพื้นฐาน เหมาะกับการใช้เรียน พิมพ์เอกสาร ค้นหาข้อมูล หรือดูหนังฟังเพลง ตลอดจนเล่นเกมที่สเปคไม่สูงมากได้
  • Asus Transformer Book เป็นโน๊ตบุ๊คแบบ 2in1 ที่สามารถแยกคีย์บอร์ดออกเพื่อใช้งานในแบบแท็บเล็ตได้ รองรับการใช้งานแบบสัมผัสหน้าจอหรือเขียนและวาดด้วยปากกาสไตลัสได้
  • Asus ZenBook ซีรีส์นี้สร้างมาเพื่อคนที่ทำงานในสายตัดต่อหรือกราฟิก ที่ต้องการสเปคสูง ทำงานได้รวดเร็ว ให้รายละเอียดที่คมชัด มีจุดเด่นเรื่องหน้าจอแสดงผล แต่แม้จะเน้นงานกราฟิกก็สามารถใช้เล่นเกมหรือใช้เพื่อความบันเทิงอื่นๆ ได้ด้วย
  • Asus FX, Asus TUF และ Asus ROG กลุ่มนี้เป็น Gaming Notebook สร้างมาเพื่อคอเกม มักมีสเปคที่สูงหรือมีคุณสมบัติบางอย่างที่เหมาะกับการเล่นเกม โดยหากแบ่งระดับ Asus FX จะอยู่ในระดับเริ่มต้น ราคาไม่แพงมาก, Asus TUF มีสเปคระดับกลางๆ และ Asus ROG คือระดับไฮเอนด์ราคาค่อนข้างสูง ทั้งนี้แต่ละซีรีส์แต่ละรุ่นที่ออกมาก็มักจะมีสเปครุ่นย่อยให้เลือกตามความต้องการด้วย

2. เลือกโน๊ตบุ๊ค Asus จากคุณสมบัติของหน้าจอ

การจะเลือกโน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดีหน้าจอแสดงผลเป็นองค์ประกอบแรกๆ ที่ช่วยในการตัดสินใจ เริ่มจากขนาดของหน้าจอ โดยมีตั้งแต่ 13 นิ้ว, 14 นิ้ว, 15.6 นิ้ว หรือ 17 นิ้ว จากนั้นก็พิจารณาจากความละเอียดของหน้าจอที่ไม่ควรต่ำกว่า Full HD โดยหากเน้นการเล่นเกมยังมีเรื่องของอัตราการรีเฟรชหน้าจอที่อย่างน้อยควรต้องอยู่ที่ระดับ 90Hz หรือ 120Hz และถ้าจะให้ดีควรมากกว่า 144Hz นอกจากนี้ยังมีเรื่องของเทคโนโลยีการป้องกันภาพฉีกขาด ลดการสะท้อนแสง ป้องกันแสงสีฟ้า หรือการปรับค่ารีเฟรชเรตอัตโนมัติตามการใช้งาน เป็นต้น

3. เลือกโน๊ตบุ๊ค Asus จากสเปคและการประมวลผล

ในส่วนนี้คือหัวใจในการใช้งานก็ว่าได้เพราะส่งผลต่อความรวดเร็วในการประมวลผลด้านต่างๆ ของตัวเครื่อง ซึ่งหลักๆ แล้วก็จะประกอบไปด้วย

  • CPU หรือหน่วยประมวลผลกลางของเครื่อง มาจาก 2 ค่ายคือ Intel และ AMD แต่ละค่ายก็จะแบ่งออกเป็นซีรีส์คือ Intel Core i3, Intel Core i5, Intel Core i7, Intel Core i9, AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9 โดยหากเป็นสเปคเริ่มต้นก็จะเป็น Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ยิ่งตัวเลขข้างหลังสูงสเปคความเร็วในการประมวลผลก็ยิ่งสูง ทั้งนี้ต้องดูเจนเนอเรชั่นของ CPU ร่วมด้วยว่าเป็นรุ่นล่าสุดหรือไม่
  • GPU หรือการ์ดจอ เป็นส่วนที่ช่วยแบ่งเบาภาระของ CPU ในการประมวลผลภาพและกราฟิก โดยหากใช้งานทั่วไปการ์ดจอแบบออนบอร์ดก็เพียงพอและช่วยประหยัดงบประมาณลงได้ แต่ถ้าเน้นการออกแบบตัดต่อ ที่ต้องการความรวดเร็วในการเรนเดอร์ภาพ 3D หรือเล่นเกมสเปคสูงๆ ควรเลือกโน๊ตบุ๊คที่ใช้การ์ดจอแยกจะเหมาะสมกว่า
  • น่วยความจำและพื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่อง (RAM และ ROM) คือส่วนที่มาเติมเต็มการใช้งานของ CPU และ GPU โดยปัจจุบันควรเลือกรุ่นที่มี RAM 8 GB ขึ้นไป เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการใช้งานออนไลน์หรือทำงานหลายอย่างพร้อมกันหรือเล่นเกมเบาๆ แต่ถ้าเน้นงานกราฟิกและเล่นเกมสเปคสูงๆ ควรเลือก RAM 16 GB หรือ 32 GB ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลนั้นมีทั้งแบบ SSD (Solid State Drive) และ HDD การจะเลือกความจุมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก โดยมีตั้งแต่ 500 GB ไปจนถึง 2 TB สำหรับมือใหม่หัดเลือกเราแนะนำให้ปรึกษากับผู้ขายเนื่องจากรายละเอียดทางเทคนิคนั้นค่อนข้างเยอะพอสมควร

4. เลือกโน๊ตบุ๊ค Asus จากดีไซน์ที่ชอบ

อีกเรื่องที่เราสามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการจะเลือกโน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดีก็คือดีไซน์การออกแบบของรุ่นนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นสีสัน ความบางเบาของตัวเครื่อง การวางเลย์เอาต์ของคีย์บอร์ด สีสันของไฟประดับในส่วนต่างๆ เช่นหากเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คก็อาจจะมีการแบ่งโซนของไฟออกเป็นหลายโซน ปรับค่าได้ตามต้องการ หรือมีไฟที่ฝาหลัง นอกจากนี้ยังมีเรื่องของรูปแบบการใช้งานเช่นบางรุ่นสามารถพับหน้าจอหรือแยกคีย์บอร์ดออกจากตัวเครื่องได้ อาทิ Zenbook Flip และ Vivobook Flip เป็นต้น

5. เลือกโน๊ตบุ๊ค Asus จากราคาที่ตรงกับงบประมาณ

ต้องบอกว่า โน๊ตบุ๊ค Asus นั้นมีช่วงราคาที่หลากหลายมากตั้งแต่หมื่นต้นๆ ไปจนถึงหลักแสนในรุ่นสเปคระดับไฮเอนด์หรือ Gaming Notebook การจะเลือกรุ่นไหนเอาไว้ใช้งานจึงต้องพิจารณาจากงบประมาณที่เรามีและรูปแบบการใช้งานเป็นหลัก เพราะฟังก์ชันบางอย่างที่เพิ่มเข้ามาแล้วเราไม่ค่อยได้ใช้ก็ทำให้สิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น จึงควรเปรียบเทียบสเปคและราคาว่าเหมาะสมกับเราหรือไม่

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี

ได้ทราบกันไปแล้วว่าโน๊ตบุ๊ค Asus มีซีรีส์ไหนบ้าง ในการจะเลือกซื้อควรพิจารณาจากเรื่องใดเพื่อให้เหมาะสมกับตัวเองที่สุด คราวนี้เรามาดูกันต่อว่ามีโน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง โดยเราคัดมาให้หลายช่วงราคาด้วยกัน เพื่อที่คุณจะได้มีตัวเลือกที่ครอบคลุมที่สุด

1. โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่น Vivobook S 14X OLED (S5402ZA-M9501WS)

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี Asus รุ่น Vivobook S 14X OLED
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอขนาด 14.5 นิ้ว พาเนล OLED ความละเอียด 2.8Kไม่มี Optical Disk Drive
ขุมพลัง Intel Core i5-12500Hไม่มี Card Reader
การ์ดจอรุ่น Intel Iris Xe Graphics (Integrated)
มาพร้อมการรับประกัน 2 ปี

เริ่มต้นรายชื่อ โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดีกันด้วย Asus Vivobook S 14X OLED ที่โดดเด่นดูดี มาในขนาดกำลังพกพาพร้อมสเปคระดับกลางๆ ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ OLED ขนาด 14.5 นิ้ว คมชัดระดับ 2K ให้รายละเอียดของภาพที่คมชัดผ่านการรับรอง TÜV Rheinland เป็นมิตรกับสายตา กราฟิกลื่นไหลด้วยการ์ดจอ Intel Iris Xe Graphics (Integrated) ขุมพลังของรุ่นนี้ใส่มาเป็น Intel Core i5-12500H จับคู่กับ RAM ขนาด 8 GB พ่วง SSD ความจุ 512 GB ติดตั้ง Windows 11 Home มาพร้อมใช้ มี Microsoft Office Home & Student 2021 รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.0 ใช้ได้ทั้งการทำงาน เล่นเน็ต หรือเล่นเกมเบาๆ ได้ สินค้ารับประกันนาน 2 ปี

2. โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่น Zenbook 14 Ultralight UX435 (UX435EAL-KC501WS)

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี ASUS Zenbook 14 Ultralight
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ Anti-glare ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHDไม่มี Optical Disk Drive
ขุมพลัง Intel Core i5-1135G7รุ่นนี้มี 2 โมเดลย่อย อีกรุ่นคือ UX435EAL-KC721WS
การ์ดจอ Intel Iris Xe Graphics
ดีไซน์บางเบาเป็นพิเศษ

ต่อกันด้วย Asus รุ่น Zenbook 14 Ultralight UX435 รุ่นนี้มากับความบางเบาเป็นพิเศษน้ำหนักเพียง 0.98 กิโลกรัม มีหน้าจอแบบ Anti-glare ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHD ดีไซน์หน้าจอ NanoEdge ที่มีขอบบางทุกด้านเพิ่มพื้นที่การรับชม แป้นพิมพ์เป็น Backlit Chiclet Keyboard ตอบสนองได้รวดเร็ว พร้อม NumberPad 2.0 ขับเคลื่อนการทำงานด้วยซีพียู Intel Core i5-1135G7 การ์ดจอแยก มี RAM แบบออนบอร์ดขนาด 8 GB และ SSD 512 GB ระบบปฏิบัติการเป็น Windows 11 Home แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน มีประกันแบบ Onsite ให้นาน 3 ปี

3. โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่น Vivobook Flip 14 TP412 (TP412FA-EC491T)

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี Asus รุ่น Vivobook Flip 14 TP412
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
สามารถพับหน้าจอได้ 360 องศา ด้วยบานพับไม่เหมาะกับการเล่นเกม
หน้าจอแบบทัชสกรีนรองรับ ASUS Penกล้องเว็บแคมแบบ VGA
ขอบจอบาง น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6

ใครยังไม่รู้จะเลือกโน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี Vivobook Flip 14 TP412 อาจเป็นรุ่นที่คุณกำลังมองหาอยู่ก็เป็นได้ จุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือการมากับหน้าจอกลไกบานพับแบบ 360 องศา ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งาน เป็นจอทัชสกรีนขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD ดีไซน์ขอบบาง NanoEdge รองรับการใช้งานร่วมกับปากกาสไตลัส ASUS Pen ขับเคลื่อนการทำงานด้วย CPU รุ่น Intel Core i3-10110U และการ์ดจอ Intel UHD Graphics ใส่ RAM มา 4 GB พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ SSD PCIEG3x2 NVME M.2 ขนาด 256 GB รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 และ Bluetooth 5.0 มีให้เลือกในสี Galaxy Blue และ Star Grey

4. โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่น ASUS TUF Dash F15 (2022) FX517ZC-HN005W

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี ASUS TUF Dash F15 2022 FX517ZC HN005W
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ทนทานด้วยมาตรฐาน MIL-STDรุ่นนี้มี 6 โมเดลย่อย ควรเทียบราคาและสเปคอย่างละเอียด
ขุมพลัง Intel Core i5-12450H
รีเฟรชเรต 144Hz พร้อม Adaptive-Sync
มี Ultrafast Thunderbolt 4

มาต่อกันที่ ASUS TUF Dash F15 (2022) FX517ZC-HN005W เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากซีรีส์ยอดฮิตตัวหนึ่งของค่ายที่ออกรุ่นไหนมาก็โดนใจ เพราะราคาจับต้องได้ในสเปคที่เล่นเกมสนุก ตัวเครื่องสวยและทนระดับ MIL-STD ขอบจอบางเฉียบ ขนาดหน้าจออยู่ที่ 15.6 นิ้ว คมชัดระดับ Full HD ค่ารีเฟรชเรตอยู่ที่ 144Hz มีเทคโนโลยี Adaptive-Sync ปรับได้ตามการใช้งาน ใส่ขุมพลังมาเป็น Intel Core i5-12450H การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3050 พร้อม RAM ขนาด 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD ขนาด 512 GB รันบน Windows 11 Home เล่นเกมได้ยาวนานด้วยพัดลม Arc Flow 84 ใบ เชื่อมต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยพอร์ต Ultrafast Thunderbolt 4 มีระบบชาร์จเร็วที่ชาร์จได้ 50% ด้วยเวลา 30 นาที ใครลังเลว่าจะเลือกโน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี ตัวนี้ทำงานได้เล่นเกมดีในราคาสามหมื่นต้นๆ

5. โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่น ROG Strix G15 (2022) GL543RC-HN112W

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี Asus รุ่น ROG Strix G15
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ดีไซน์ดุดันเร้าใจ พร้อมไฟ RGB แบบหลายโซนราคาเริ่มต้นที่ราว 42,000 บาท
ขุมพลัง AMD Ryzen 7 6800Hรุ่นท็อปราคาประมาณ 84,000 บาท
การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3050
หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว 144Hz มี Adaptive-Sync

ขยับสเปคมาที่ Asus ROG Strix G15 (2022) GL543RC-HN112W ที่อัปเกรดสเปคมาอย่างลงตัว เร็วแรงแบบมีสไตล์ด้วยดีไซน์สุดเร้าใจ สำหรับรุ่นนี้จะมากับหน้าจอ IPS ขนาด 15.6 นิ้ว คมชัดระดับ FHD อัตราการรีเฟรช 144Hz ปรับอัตโนมัติด้วย Adaptive-Sync รองรับ Dolby Vision คีย์บอร์ดเป็นแบบ Backlit Chiclet มีไฟ RGB 4 โซน ปรับแต่งได้ด้วย Aura Sync ขุมพลังให้มาเป็น AMD Ryzen 7 6800H NVIDIA GeForce RTX 3050 ใส่ RAM มาที่ 8 GB สามารถอัปเกรดได้ถึง 32 GB มาพร้อมระบบระบายความร้อน ROG Intelligent Cooling ใช้พัดลม Arc Flow Fans 84 ใบพัด พ่วง Liquid Metal รองรับระบบเสียง Dolby Atmos โดยสามารถปรับแต่งสเปคกันได้ตามงบประมาณ

6. โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่น Vivobook Flip 14 TP470 (TP470EA-EC301WS)

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี Asus รุ่น Vivobook Flip 14 TP470
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอแบบสัมผัส พร้อมบานพับ 360 องศาใส่ RAM ได้สูงสุด 8 GB
ระบบเสียง SonicMaster ลำโพงปรับจูนโดย harman/kardonไม่เหมาะกับการเล่นเกมสเปคหนักๆ
ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา
รองรับปากกา Asus Pen

หากถามว่า โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี Asus Vivobook Flip 14 TP470 (TP470EA-EC301WS) คือตัวเลือกสำหรับคนที่มองหาโน๊ตบุ๊คขนาดเล็ก ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ ในราคาที่จับต้องได้ จุดเด่นก็คือมากับหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHD เป็นหน้าจอแบบสัมผัสที่รองรับปากกา Asus Pen มีกลไกบานพับแบบ 360 องศาช่วยเพิ่มความหลากหลายในการใช้งาน มาพร้อมระบบเสียง SonicMaster และลำโพงที่ได้รับการปรับจูนโดย harman/kardon คีย์บอร์ดเป็นแบบ Backlit Chiclet มีไฟสีเหลืองที่ปุ่ม Enter รุ่นนี้ใช้ CPU คือ Intel Corei3-1115G4 การ์ดจอ Intel UHD Graphics มี RAM ขนาด 8 GB ที่เก็บข้อมูลแบบ M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD ความจุ 512 GB รองรับคำสั่งเสียง Cortana และ Alexa ลองดูว่าใช่รุ่นที่คุณตามหาหรือไม่

7. โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่น Zenbook Pro 16X OLED

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี Zenbook Pro 16X OLED
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอ ขนาด 16 นิ้ว พาเนล OLED คมชัดระดับ 4Kราคาสูง ไม่มีตัวเลือกสเปค
ขุมพลัง Intel Core i9-12900H
คีย์บอร์ดยกได้ด้วยเทคโนโลยี AAS Ultra
ติดตั้งลำโพงสเตอริโอมาให้ 4 ตัว

ไปให้สุดกับ Asus Zenbook Pro 16X OLED (UX7602, 12th Gen Intel) ที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีเพื่อคนทำงาน แม้ราคาจะสูงแต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุน มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 16 นิ้ว ความละเอียดระดับ 4K รองรับปากกา Asus Pen ทำงานร่วมกับแอป Adobe ได้ เป็นรุ่นที่มีหน้าจอดีที่สุดรุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้ จุดเด่นคือคีย์บอร์ดมากับฟังก์ชัน AAS Ultra (Active Aerodynamic System Ultra) ที่ยกตัวขึ้นได้เพื่อมุมมองที่เหมาะสมและช่วยระบายความร้อนในตัว ด้านการประมวลผลจัดเต็มด้วยขุมพลังรุ่นที่ 12 อย่าง Intel Core i9-12900H ใส่ RAM มา 32 GB พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ M.2 NVMe PCIe 4.0 Performance SSD ขนาด 1 TB พ่วงมาด้วยลำโพงสเตอริโอ 4 ตัว พร้อม Smart Amp Technology ใครไม่ติดเรื่องงบประมาณจัดรุ่นนี้ได้เลย

8. โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่น ASUS TUF Gaming A17 (2022)

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี Asus รุ่น ASUS TUF Gaming A17
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว รีเฟรชเรต 144Hzตัวเครื่องค่อนข้างหนัก
ซีพียู AMD Ryzen 7 6800Hสเปคเริ่มต้นราคาค่อนข้างสูง
การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3060
ทนทานด้วยมาตรฐาน MIL-STD-810H

อีกรุ่นในรายชื่อ โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดีของเราคือ ASUS TUF Gaming A17 (2022) ใครชอบตัวเครื่องที่ดูดุดันทนทาน บนหน้าจอขนาดใหญ่รุ่นนี้น่าจะตอบโจทย์ โดยมากับหน้าจอ Anti-Glare ขนาด 17.3 นิ้ว คมชัดระดับ Full HD รีเฟรชเรตอยู่ที่ 144Hz พร้อม Adaptive-Sync และ MUX Switch ให้ภาพและกราฟิกที่คมชัด ลื่นไหล ด้านการประมวลผลมากับขุมพลัง AMD Ryzen 7 6800H การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3060 มี RAM เริ่มต้นที่ 8 GB ใส่ได้สูงสุด 32 GB พื้นที่เก็บข้อมูล M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD ความจุ 512 GB คีย์บอร์ดมีไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งได้ผ่าน Aura Sync ระบบระบายความร้อนใช้พัดลม Arc Flow Fans แบบ 84 ใบพัด พ่วงฮีทไปป์ 5 เส้น ช่องระบายอากาศ 4 จุด งานสร้างโดยรวมถือว่าลงตัวทีเดียว

9. โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่น ROG Zephyrus M16 (2022) GU603ZM-K8058WS

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี Asus รุ่น ROG Zephyrus M16
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอขนาด 16 นิ้ว ความละเอียด WQXGAช่วงราคาอยู่ระหว่าง 67,990-97-990
ซีพียู Intel Core i9-12900H
NVIDIA GeForce RTX 3060
ระบบระบายความร้อน ROG Intelligent Cooling

Asus ROG Zephyrus M16 (2022) GU603ZM-K8058WS มาจากตระกูลเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของค่ายนี้ที่คอเกมไว้วางใจมาอย่างยาวนานในเรื่องของประสิทธิภาพ มาพร้อมดีไซน์ที่บ่งบอกความเป็นเกมเมอร์ในตัวคุณด้วยหน้าจอ Nebula ขนาด 16 นิ้ว คมชัดระดับ WQXGA ค่ารีเฟรชเรตที่ 165Hz พร้อม Adaptive-Sync รองรับ Dolby Vision ขอบจอบางเฉียบทั้ง 4 ด้าน ให้พื้นที่ใช้งานถึง 94% ด้านการประมวลผลมากับซีพียูในรุ่น Intel Core i9-12900H การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3060 พร้อม RAM 8GB DDR5 on board และ 8GB DDR5-4800 SO-DIMM พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ M.2 NVMe PCIe 4.0 SSD ความจุ 1 TB พ่วงระบบระบายความร้อน ROG Intelligent Cooling พร้อม liquid metal ที่มีระบบทำความสะอาดตัวเองและพัดลม Arc Flow เต็มอิ่มทุกเกมโปรดด้วยลำโพง 6 ตัว ที่มีซัพวูฟเฟอร์ ระบบเสียงเป็น Dolby Atmos งานสร้างไม่เสียชื่อ Asus ROG แน่นอน

10. โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่น Zenbook 14 Flip OLED (UP5401, 12th Gen Intel) UP5401ZA-KN501WS

โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดี Asus รุ่น Zenbook 14 Flip OLED
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 2.8Kรุ่นท็อปกับรุ่นธรรมดาราคาต่างกันประมาณ 8,000 บาทเท่านั้น
บานพับ ErgoLift 360° ใช้งานได้หลายโหมด
ซีพียู Intel Core i7-12700H
รองรับการเขียนด้วยปากกาสไตลัส

ส่งท้ายรายชื่อ โน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดีกันด้วย Asus รุ่น Zenbook 14 Flip OLED (UP5401, 12th Gen Intel) UP5401ZA-KN501WS โน๊ตบุ๊คแบบบานพับ ErgoLift 360° ที่ปรับการใช้งานได้ตามใจ มาพร้อมจอแบบทัชสกรีนขนาด 14 นิ้ว พาเนล OLED คมชัดระดับ 2.8K HDR ให้สีสันที่สมจริง รองรับปากกาสไตลัสแรงกด 4,096 ระดับ ติดตั้ง Windows 11 Home พร้อมใช้ ขุมพลังรุ่นนี้เป็น Intel Core i5-12500H จับคู่การ์ดจอ Intel Iris Xe Graphics ใส่ RAM แบบ LPDDR5 on board ขนาด 16 GB พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ M.2 NVMe PCIe 4.0 ขนาด 512 GB น้ำหนักเครื่องเพียง 1.4 กิโลกรัม เหมาะกับการพกพาไปได้ทุกที่

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

จะเห็นได้ว่าโน๊ตบุ๊ค Asus นั้นมีให้เลือกหลากรุ่น หลายราคาจากซีรีส์ต่างๆ ทั้ง Zenbook, Vivobook, TUF, ROG ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีรุ่นย่อยเพิ่มเติมแตกต่างกันที่รายละเอียดด้านการประมวลผล ความจุ ขนาด RAM หรือความคมชัดของหน้าจอ การจะเลือกโน๊ตบุ๊ค Asus รุ่นไหนดีจึงขึ้นอยู่กับว่าเราเน้นการใช้งานด้านไหนเป็นหลัก รวมถึงควรกำหนดงบประมาณเอาไว้ในเบื้องต้น จะช่วยให้สามารถประหยัดเวลาในการเลือกซื้อได้ ลองเทียบกันดูอีกรอบว่าใน 10 รุ่นนี้ รุ่นไหนที่ใช่ที่สุดสำหรับคุณ

หมวดหมู่สินค้า