04-01-2022

กระทะ ยี่ห้อไหนดี อุปกรณ์คู่ครัว พร้อมวิธีเลือกซื้อ 2023

กระทะ ยี่ห้อไหนดี PAN 181121 01
ภาพจาก pixabay.com

กระทะ เป็นของใช้คู่ครัวที่มีมาอย่างยาวนาน เพราะช่วยให้การทำอาหารสะดวกสบายทั้งของคาวและของหวาน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยกระทะก็มีการพัฒนารูปแบบและคุณสมบัติให้ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น วัสดุที่ใช้ในการผลิตก็มีมากมายหลายอย่างด้วยกัน ทำให้การเลือกกระทะอาจต้องพิจารณาองค์ประกอบที่เหมาะกับความต้องการ หากใครยังไม่รู้ว่า กระทะ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนที่น่าสนใจ และจะเลือกซื้ออย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

วิธีเลือกกระทะ เพื่อให้เหมาะสมกับครัวของคุณ

การเลือกกระทะมาใช้สักใบนั้นอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่ง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้วการจะเลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานนั้นมีหลายสิ่งที่เราสามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจ ดังนั้นก่อนจะไปดูว่ากระทะ รุ่นไหนดี เรามาดูวิธีเลือกกระทะกันสักเล็กน้อย

1. เลือกตามประเภทของกระทะ

ข้อแรกเลยที่เราควรต้องรู้ก็คือประเภทของกระทะเพราะคุณสมบัติของกระทะแต่ละประเภทก็แตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • กระทะเหล็ก เป็นกระทะที่ให้ความร้อนค่อนข้างเร็ว ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เหมาะกับอาหารประเภททอด เพราะนำความร้อนได้ดี แต่ต้องหมั่นทำความสะอาดเพราะอาจเกิดเป็นสนิมขึ้นได้
  • กระทะทองเหลือง เป็นกระทะที่นิยมใช้ในการทำขนมหวานต่างๆ เพราะลดการติดกระทะได้ดี และทนทาน กระจายความร้อนได้น่าพอใจ ทำให้อาหารที่ทำสุกอย่างทั่วถึง เป็นกระทะคู่ขนมไทยมาอย่างยาวนาน
  • กระทะอลูมิเนียม ข้อดีของกระทะแบบนี้ก็คือนำความร้อนได้ดีมากกว่าวัสดุประเภทอื่น ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องขึ้นสนิมสามารถใช้งานได้นาน แต่ราคาก็ค่อนข้างแพงเช่นเดียวกัน ซึ่งหากถามว่าแบบไหนดีกว่าก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำอาหารแบบไหนอย่างถ้าจะทำขนมกระทะทองเหลืองก็จะเหมาะสมที่สุด เป็นต้น

นอกจากกระทะทั้ง 3 แบบ ที่ถือว่าคุ้นเคยกันมานาน ปัจจุบันยังมีกระทะที่เรียกว่ากระทะเคลือบออกมาให้เราเลือกใช้กันด้วย และกำลังได้รับความนิยมจากแทบทุกครัวเรือนเนื่องจากกระทะเคลือบนั้นช่วยให้อาหารที่เราทำไม่ติดกระทะ ใช้น้ำมันทอดน้อยกว่ากระทะแบบธรรมดาหรือบางรุ่นไม่ต้องใช้น้ำมันเลยก็ยังมี เหมาะกับคนที่รักสุขภาพสุดๆ ซึ่งกระทะเคลือบนั้นหลักๆ จะมี 2 แบบ ตามวัสดุที่ใช้ในการเคลือบก็คือ

  • กระทะเคลือบหินอ่อน ถือว่าเป็นสุดยอดกระทะแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะเวลาทำอาหารจะไม่ติดกระทะหรือติดก็น้อยมาก เลือกได้ว่าจะใช้หรือไม่ใช้น้ำมันในการทำอาหาร เช็ดล้างทำความสะอาดง่าย แข็งแรงทนทาน แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงตามคุณสมบัตินั่นล่ะ
  • กระทะเคลือบเทฟลอน เป็นกระทะที่พ่อครัวแม่ครัวยุคใหม่นิยมใช้งานเช่นเดียวกัน แต่อาจจะแข็งแรงไม่เท่ากระทะเคลือบหินอ่อน และมีข้อจำกัดคือต้องใช้งานร่วมกับตะหลิวแบบพลาสติก ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ตัวเคลือบหลุดออกมาได้ กระทะแบบนี้นำความร้อนได้ดี อาหารไม่ติดกระทะ ใช้น้ำมันน้อย คนรักสุขภาพมักนิยมซื้อมาติดบ้าน

2. เลือกกระทะจากงบประมาณ

กระทะในปัจจุบันมีให้เลือกตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลายพันบาท ขึ้นอยู่กับขนาด ยี่ห้อ และวัสดุที่ใช้ในการผลิตดังกล่าวข้างต้น เช่น หากเป็นกระทะแบบเคลือบหินอ่อนราคาก็จะสูงกว่ากระทะเหล็กทั่วไป การจะเลือกแบบไหนจึงควรมองที่การใช้งานและประเภทของอาหารที่เราทำอยู่บ่อยๆ จะได้ไม่เป็นการสิ้นเปลืองจนเกินไป

3. ขนาดและรูปทรงของกระทะ

ขนาดและรูปทรงของกระทะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เราสามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกกระทะสักใบเอาไว้ใช้ในครัว ซึ่งในส่วนของขนาดนั้นการจะเลือกกระทะขนากกี่นิ้วก็คงต้องพิจารณาจากจำนวนของสมาชิกในบ้านหรืออาหารที่ทำในแต่ละครั้ง บางบ้านนั้นอาจมีกระทะหลายขนาดเอาไว้เลือกใช้ประกอบอาหาร ด้านรูปทรงนั้นมีทั้งแบบก้นลึกก้นตื้น โดยหากเป็นก้นตื้นก็มักจะใช้ในการผัดหรือทอด ส่วนกระทะก้นลึกยังสามารถใช้ทำอาหารประเภทต้มได้ด้วย หรือบางครั้งเราอาจต้องการทำเมนูแปลกอย่างไข่ม้วนญี่ปุ่นก็มีกระทะแบบสี่เหลี่ยมเอาไว้เป็นตัวเลือกอีกด้วย

4. การใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นภายในครัว

แม้จะดูเหมือนง่ายแต่บางเรื่องก็ควรต้องพิถีพิถันในการเลือกเพราะกระทะบางรุ่นอาจไม่สามารถใช้ได้หรือไม่เหมาะกับเตาบางประเภท โดยหากเป็นเตาแก๊สคงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าบ้านไหนใช้เตาแบบแม่เหล็กไฟฟ้าหรือ IH ก็ต้องเช็กให้ดีว่ากระทะรุ่นที่เราจะซื้อนั้นสามารถใช้ได้หรือไม่กับเตาประเภทนี้ ซึ่งโดยปกติจะมีการระบุเอาไว้ที่ตัวสินค้าหรือไม่ก็ควรสอบถามจากผู้ขาย นอกจากนี้กระทะเคลือบเทฟลอนยังไม่เหมาะกับการใช้ตะหลิวแบบเหล็กเพราะอาจทำให้เกิดเป็นรอยหรือสารเคลือบลอกออกได้ ต้องใช้ตะหลิวแบบพลาสติกเท่านั้น

5. การดูแลรักษาและการทำความสะอาด

ข้อสุดท้ายที่หลายคนมองข้ามตอนซื้อแต่ต้องมาปวดหัวตอนทำอาหารเสร็จแล้วก็คือ การดูแลรักษาและการทำความสะอาดนั่นเอง โดยกระทะที่เป็นเหล็กนั้นมีโอกาสที่จะขึ้นสนิมได้หากไม่เช็ดทำความสะอาดให้แห้ง หรือกระทะบางรุ่นก็ต้องมาเสียเวลาในการแช่และนั่งขัดกันนานๆ ใครไม่ชอบความยุ่งยากกระทะเคลือบสารกันติด หรือกระทะเคลือบหินอ่อนก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่ก็ต้องแลกมาได้ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นเช่นกัน

แนะนำ 10 อันดับ กระทะ ยี่ห้อไหนดี

เราได้ทำความรู้จักกับประเภทของกระทะและวิธีเลือกใช้ในเบื้องต้นกันไปแล้ว คราวนี้มาดูกันเลยว่าตอนนี้มีกระทะยี่ห้อไหน รุ่นไหนที่น่าใช้บ้าง

1. Korea King Diamond X Series

กระทะ ยี่ห้อไหนดี Korea King Diamond X Series

เริ่มต้นรายชื่อกระทะ ยี่ห้อไหนดี กันเลยกับ Korea King Diamond X Series กระทะเคลือบหินอ่อนจากแบรนด์ยอดนิยมที่หลายครัวเรือนเลือกใช้งาน จุดเด่นนั้นคือคุณภาพและงานออกแบบระดับพรีเมียมด้วยดีไซน์แบบเหลี่ยมเพชรดูหรูหรามีระดับทั้งในส่วนของภายในและภายนอก แต่ไม่ใช่ออกแบบมาให้สวยเท่านั้นเพราะการออกแบบลักษณะนี้ช่วยในการกระจายความร้อนและลดการติดกระทะของอาหารไปในตัว ไม่ว่าจะเมนูทอด ผัด หรือต้ม ก็เอาอยู่ มาพร้อมความทนทาน ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี รวมถึงช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อโรคได้อีกด้วย เรียกว่าคุ้มค่ากับการลงทุนทีเดียว

2. Seagull ชุดกระทะ นอนสติ๊ก โซ แฮปปี้

กระทะ ยี่ห้อไหนดี Seagull ชุดกระทะ นอนสติ๊ก โซ แฮปปี้

ต่อกันเลยกับ Seagull ชุดกระทะ นอนสติ๊ก โซ แฮปปี้ ที่มาแบบแพ็คคู่ประกอบด้วยกระทะย่างและกระทะทรงลึกนอนสติ๊ก ทำให้สามารถประกอบอาหารได้ครบทั้งย่าง ต้ม ผัด แกง ทอด ใช้งานแบบอเนกประสงค์ มาพร้อมฝาแก้วนิรภัยป้องกันการกระเด็นใส่และช่วยให้อาหารสุกทั่วถึง คุณสมบัติของกระทะนั้นสามารถกระจายความร้อนได้ดีเคลือบสารป้องกันการติดกระทะทำให้ใช้งานได้สะดวก ทำความสะอาดง่าย จะใช้น้ำมันหรือไม่ใช้ก็สามารถเลือกได้ ตัวกระทะย่างนั้นมากับร่องตรงกลางที่ทำให้น้ำมันไม่ไหลกลับเข้าสู่อาหาร ดีต่อสุขภาพและดีต่อใจสุดๆ ด้ามจับเป็นแบบเบกาไลท์ที่ดีไซน์มาตามหลักสรีระศาสตร์แข็งแรงจับได้ถนัดมือ แต่รุ่นนี้ไม่สามารถใช้กับเตาแม่เหล็กหรือกองไฟได้ เทียบราคากับคุณสมบัติแล้วถือว่าคุ้มค่ามาก

3. Tefal SUPER COOK PLUS (IH)

กระทะ ยี่ห้อไหนดี Tefal SUPER COOK PLUS IH

กระทะยี่ห้อ Tefal เป็นอีกตัวเลือกสุดคุ้ม รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับหม้อและฝาซื้อชุดเดียวทำอาหารได้ครบทุกเมนูที่ต้องการ ผิวกระทะเคลือบด้วย Powerglide ช่วยให้ใช้งานได้ลื่นและไม่ติดกระทะ ลดการใช้น้ำมัน ปลอดภัยเพราะไม่มีสารก่อมะเร็ง ทำความร้อนด้วยเทคโนโลยีการเหนี่ยวนำ มีเทคโนโลยี THERMO-SPOT (เฉพาะกระทะ) ที่ช่วยให้อุณหภูมิเหมาะสมในการทำอาหาร สามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย แข็งแรง ทนทาน ด้วยมาตรฐานของแบรนด์เครื่องครัวชั้นนำระดับโลก รองรับการใช้งานกับเตาแทบทุกชนิดยกเว้นเต้าแม่เหล็กไฟฟ้า

4. Alitech COOPIA

กระทะ ยี่ห้อไหนดี Alitech COOPIA

Alitech COOPIA กระทะเคลือบหินอ่อนจากผู้ผลิตสัญชาติเกาหลี เจ้านี้ขึ้นชื่อเรื่องของดีราคาคุ้มค่า โดยรุ่นนี้เป็นกระทะทรงลึกที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 32 เซนติเมตร มาพร้อมฝาแก้วและตะหลิวไม้ช่วยลดการเสียดสี ยืดอายุการใช้งาน ตัวกระทะผลิตจากเหล็กหล่อเคลือบหินอ่อนและสารนอนสติ๊ก ช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะ ลดการใช้น้ำมัน ทำความสะอาดง่าย ด้ามจับออกแบบมาให้สามารถถือได้กระชับมือ แข็งแรงทนทานสามารถใช้งานกับเตาแก๊สได้ รวมถึงเก็บล้างทำความสะอาดได้แบบไม่เปลืองแรงถูกใจแม่บ้านที่ชอบความคุ้มค่าแน่นอน

5. MEYER BELLA CLASSICO

กระทะ ยี่ห้อไหนดี MEYER BELLA CLASSICO

หากคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกกระทะ ยี่ห้อไหนดี MEYER BELLA CLASSICO ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะในราคาที่ไม่แพงมากให้การใช้งานที่ลงตัวกับการประกอบอาหารภายในครัวเรือน ตัวกระทะผลิตจากสเตนเลสสตีล มีคุณสมบัติในการทำความร้อนได้ดี แข็งแรงไม่เป็นสนิม ออกแบบมาให้มีความเงางามเป็นพิเศษ ตัวด้ามจับดีไซน์มาให้ไม่ร้อนมือระหว่างประกอบอาหาร สแตนเลสที่ใช้เป็นระดับ Food Grade กระจายความร้อนได้ยอดเยี่ยม ใช้งานกับเครื่องล้างจานได้ รวมถึงใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าก็ได้เช่นกัน

6. NEOFLAM Noblesse Premium IH Induction Xtrema

กระทะ ยี่ห้อไหนดี NEOFLAM Noblesse Premium IH Induction Xtrema

NEOFLAM Noblesse Premium IH Induction Xtrema กระทะอีกรุ่นที่ผลิตจากประเทศเกาหลีด้วยเทคโนโลยีและวัสดุการผลิตคุณภาพทำให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน ทำอาหารได้หลายอย่าง สามารถใช้งานกับเตาได้ทุกประเภท ตัวกระทะเคลือบสาร Xtrema ช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะ ใช้น้ำมันน้อยลง ล้างทำความสะอาดได้ง่าย ด้ามจับถือได้ถนัดมือ ปรุงอาหารได้สะดวก ออกแบบและผลิตโดยผ่านมาตรฐาน PFOA, PFOS, LEAD, CADMIUM FREE ใช้ดีและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

7. Thai Style กระทะแขก 2 หู ทรงลึก

กระทะ ยี่ห้อไหนดี Thai Style กระทะแขก 2 หู ทรงลึก

มาต่อกันที่ Thai Style กระทะแขก 2 หู ทรงลึก อีกทางเลือกของการปรุงอาหารจานโปรด หรือจะใช้ทำขนมต่างๆ ก็สามารถทำได้ โดยมาพร้อมเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 36 เซนติเมตร ความลึก 12 เซนติเมตร ด้านข้างมีหูจับช่วยให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น เคลื่อนย้ายสะดวกเวลาที่กระทะร้อน รูปทรงของกระทะเหมาะมากกับการทำอาหารประเภททอด ไม่ว่าจะทอดเนื้อ ทอดปลา ทอดลูกชิ้น หรือทอดโดนัทก็สามารถใช้กระทะใบนี้ได้เช่นกัน แถมยังมาพร้อมกับความแข็งแรงทนทาน คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปอีกด้วย

8. DREAM CHEF กระทะหินอ่อน รุ่น ออริจินัล ขนาด 28 ซม.

กระทะ ยี่ห้อไหนดี DREAM CHEF กระทะหินอ่อน รุ่น ออริจินัล

DREAM CHEF กระทะเคลือบหินอ่อน รุ่น ออริจินัล จากยี่ห้อคุณภาพ รุ่นนี้ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่าการเคลือบนาโนซิลเวอร์ เพิ่มความลื่นมากขึ้นถึง 3 เท่า ช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะ ดีต่อสุขภาพเพราะสามารถใช้น้ำมันได้น้อยลง กระจายความร้อนได้ดี ทำให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง ปลอดภัยเพราะไม่มีสารที่เป็นตัวก่อมะเร็ง มีสารยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อรา ออกแบบมาให้จับกระชับถนัดมือ แข็งแรงและมีน้ำหนักที่ไม่มากจนเกินไป สามารถใช้กับเตาได้ทุกประเภท ลองดูว่ารุ่นนี้น่าสนใจพอสำหรับคุณหรือไม่

9. DONKI Omellette Pan กระทะทอดไข่ม้วน

กระทะ ยี่ห้อไหนดี DONKI Omellette Pan

มาดูกระทะที่ออกแบบมาเป็นพิเศษอย่าง DONKI Omellette Pan กันบ้าง รุ่นนี้เป็นกระทะทอดไข่ม้วนที่จะมาช่วยรังสรรค์เมนูพิเศษในวันพิเศษหรือปาร์ตี้แสนสนุก มาพร้อมขนาด 13×18 เซนติเมตร ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบาช่วยให้จับถือได้อย่างกระชับมือเวลาทำอาหาร ผิวกระทะมีการเคลือบสารกันติดระดับPlatinum ทำให้ลื่นไม่ติดกระทะแม้ไม่ใช้น้ำมันก็ตาม ตัวด้ามจับก็ออกแบบมาให้ป้องกันความร้อนระหว่างใช้งาน รองรับการเตาทุกประเภทรวมทั้งเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ใครอยากลองเมนูแปลกๆ รุ่นนี้เลย

10. Seagull Gladiator 4DX

กระทะ ยี่ห้อไหนดี Seagull Gladiator 4DX

ปิดท้ายรายชื่อกระทะ ยี่ห้อไหนดี กันด้วย Seagull Gladiator 4DX ที่ไม่ทำให้เสียชื่อผู้ผลิตเพราะจัดเต็มทั้งเรื่องความทนทานและประโยชน์ในการใช้สอยด้วยมาตรฐานจากทาง FDA ของประเทศสหรัฐอเมริกา มาพร้อมการเคลือบผิวแบบ 3D ทำให้พื้นผิวมีการยึดเกาะที่แน่นหนาเพิ่มความทนทาน เสริมด้วยสารกันติดแบบไทเทเนียมที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี Forging เสริมความแข็งแกร่งเพิ่มอายุการใช้งาน ช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะ ทำความสะอาดได้ง่าย คุณภาพที่ได้รับความไว้วางใจมาอย่างยาวนานจากครัวเรือนไทย

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับ 10 รุ่น กระทะ ยี่ห้อไหนดี พร้อมด้วยวิธีการเลือกใช้งานกระทะประเภทต่างๆ ให้เหมาะสม ซึ่งบางบ้านอาจจะมีกระทะหลายรุ่นหลายแบบและหลายขนาดเอาไว้เลือกใช้งาน เพราะกระทะแต่ละใบก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ลองดูว่ากระทะยี่ห้อไหนหรือรุ่นใดที่ลงตัวและควรค่าคู่ครัวคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า