19-03-2024

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี จุดติดง่าย ดีไซน์สวย หลากรุ่น หลายราคา 2024

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี
ภาพจาก : pixabay.com

เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีของใช้ที่เรียกว่า “ไฟแช็ค” ติดบ้านอย่างน้อย 1 อันแน่นอน เพราะไฟแช็คนั้นถือเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ในทุกสถานการณ์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าวันนั้นไฟที่บ้านจะดับก็สามารถใช้ไฟแช็คจุดเทียนให้สว่างวาบได้ หรือมีโอกาสไปตั้งแคมป์ก่อกองไฟ ลมแรงจนก่อไฟไม่ติด ก็สามารถใช้ไฟแช็คจุดแทนได้เช่นกัน หรือแม้แต่การประกอบอาหารจุดเตาแก๊ส เบิร์นหน้าอาหารให้ดูน่ารับประทาน เหล่านี้ก็ต้องอาศัยไฟแช็คทั้งนั้น

ทั้งนี้ในท้องตลาดก็มีไฟแช็คให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ หลายรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นวันนี้เราจะมาไกด์ไลน์วิธีการเลือกซื้อไฟแช็คเบื้องต้น พร้อมทั้งให้ทุกคนได้ลองทำความรู้จักกับไฟแช็ค 10 ยี่ห้อยอดนิยมเพื่อให้ทุกคนได้นำไปประกอบการพิจารณาว่าจะซื้อเลือกซื้อไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี ซึ่งรับรองว่าไฟแช็คแต่ละตัวที่เรานำมาฝากในวันนี้มีจุดเด่น และใช้งานได้หลากหลาย แถมมาในราคาที่เป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าสตางค์แน่นอน

วิธีเลือกไฟแช็ค

ด้วยความที่ในปัจจุบันไฟแช็คนั้นมีมากมายหลายแบบให้เลือก ทำให้การจะซื้อไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดีหรือว่ารุ่นไหนเอามาไว้ใช้อาจจะต้องดูรายละเอียดสักเล็กน้อย เพื่อให้ได้รุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งสิ่งที่ควรพิจารณานั้นประกอบไปด้วย

1. เลือกจากประเภทเชื้อเพลิงที่ใช้

ไฟแช็คนั้นสามารถแบ่งประเภทตามประเภทเชื้อเพลิงที่ใช้ได้ 2 รูปแบบหลักๆ คือไฟแช็คทั่วไป ที่ภายในอัดแน่นด้วยแก๊สแนฟทา หรือบิวเทน ก่อนจะถูกแปรเปลี่ยนให้เป็นประกายไฟเพียงเราหมุนลูกกลิ้งโลหะ และไฟแช็คไฟฟ้าที่อาศัยการทำงานจากประจุไฟฟ้าแบตเตอรีที่อยู่ภายในส่งความร้อนไปยังวัตถุที่จ่อเข้ามาใกล้หัวจุดไฟแช็ค หรืออาจใช้เป็นขดลวดโลหะ ขดลวดโครเมียมอะลูมิเนียมในการทำให้เกิดความร้อนสูงจนไฟติดได้แบบไร้เปลวไฟ ไร้ควัน หรือไร้เขม่าแม้แต่น้อย ซึ่งไฟแช็คแบบไฟฟ้านี้จะเป็นไฟแช็คที่เหมาะสำหรับคนกลัวเปลวไฟเป็นอย่างมาก สำหรับไฟแช็คทั้ง 2 ประเภทนี้ก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นก่อนเลือกซื้อไฟแช็ค เราขอแนะนำว่าให้คุณลองพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อน

2. ไฟแช็ค Zippo รุ่น 204B Brushed Brass

อย่างที่รู้กันว่าไฟแช็คนั้นสามารถใช้งานได้หลากหลาย แต่หลักๆ ก็คือการจุดไฟสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ เทียน เตาแก๊ส กองไฟ หรือแม้แต่ใช้ไฟแช็คเพื่อลนผิวอาหารให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้งานที่หลากหลายขนาดนี้ก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมในท้องตลาดถึงมีไฟแช็คหลากหลายรูปแบบให้คุณเลือกใช้ เช่น ถ้าคุณต้องการใช้ไฟแช็คจุดบุหรี่ ก็ควรเลือกเป็นไฟแช็ค Zippo หรือไฟแช็คทรงมาตรฐานทั่วไป แต่ถ้าต้องการใช้ประกอบอาหารก็ควรเลือกเป็นไฟแช็คจุดเตาโดยเฉพาะที่มีก้านจุดไฟยาว เป็นต้น

3. เลือกไฟแช็คได้มาตรฐานปลอดภัย

เพราะเวลาใช้ไฟแช็คเราจำเป็นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อให้ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินตัวเองมากที่สุด และนอกจากวิธีการใช้งานที่ถูกต้องแล้ว ก็คววรเลือกซื้อไฟแช็คที่มั่นใจว่าได้มาตรฐานชัดเจน อาจเลือกจากยี่ห้อที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศ หรือในประเทศ หรือเลือกจากวัสดุที่ใช้ผลิตไฟแช็คยี่ห้อนั้นๆ และถ้าเป็นไฟแช็คภายในประเทศ เราก็ขอแนะนำว่าควรเลือกซื้อไฟแช็คที่มีตราสัญลักษณ์การรับรองมาตรฐานอุตหาสกรรม หรือ มอก. ร่วมด้วย เพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งานไฟแช็คสูงสุดนั่นเอง

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี

ใครกำลังมองหาไอเทมนี้ และยังไม่ทราบว่าจะเลือก ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี มีรุ่นไหนน่าใช้บ้าง วันนี้เราได้ทำการคัดเลือกไฟแช็ค 10 รุ่น จากแบรนด์ต่างๆ มาให้คุณได้พิจารณากัน

1. ไฟแช็ค MENGHU

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี ไฟแช็ค MENGHU
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไฟแช็คแบบเติมแก๊สหากแก๊สหมด สามารถเติมใหม่ได้
ปรับมุมของไฟให้สูง-ต่ำได้ 3 ระดับใช้พ่นหน้าขนม หน้าอาหารได้ ไร้เขม่า
จุดไฟง่ายด้วยระบบกด
ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

มาเปิดลิสต์ ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดีของเรากันกับไฟแช็คแบบเติมแก๊สยี่ห้อยอดนิยมที่ไม่เพียงแต่จะมอบเปลวไฟที่แรงและใช้งานง่ายเพียงปลายนิ้วกดปุ่มแล้ว หัวพ่นยังสามารถปรับองศาให้สูง-ต่ำได้ตามใจชอบเพื่อเป็นการควบคุมทิศทางของเปลวไฟไม่ให้โดนผิวของเราได้อีกด้วย และถ้าหากแก๊สหมดก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเสียเงินซื้อไฟแช็คอันใหม่ เพราะไฟแช็คยี่ห้อนี้สามารถเติมแก๊สใหม่ได้นั่นเอง ในส่วนของตัวไฟแช็คทำจากพลาสติกน้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด พกพาได้สะดวก จะหยิบมาจุดบุหรี่ ก่อกองไฟ หรือเบิร์นหน้าอาหารก็ตอบโจทย์ทุกความต้องการแน่นอน!

2. ไฟแช็ค Zippo รุ่น 204B Brushed Brass

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี Zippo รุ่น 204B Brushed Brass
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวกน้ำมันหมด สามารถเติมได้
ทำจากวัสดุอย่างดี แข็งแรง ใช้งานได้ยาวนานหากต้องการเติมน้ำมัน แนะนำเลือกน้ำมันแท้ของ Zippo เท่านั้น
ดีไซน์สีทองอร่ามหรูหรา
มีรับประกันตลอดชีพ

ที่สุดแห่งวงการไฟแช็ค หรือจะเรียกว่าเป็นไฟแช็คระดับตัวพ่อนั้น ต้องยกให้ ไฟแช็ค Zippo รุ่น 204B Brushed Brass เท่านั้น! เพราะตัวไฟแช็คนั้นมาพร้อมกับดีไซน์สีทองหรูหราดูแพงสมราคาหลักพัน ตัวถังผลิตจากทองเหลืองคุณภาพเยี่ยม ใช้งานได้ทนทานยาวนาน แถมพิเศษสุดๆ สำหรับไฟแช็คยี่ห้อนี้ก็คือการรับประกันการใช้งานตลอดชีพ ไม่ว่าตัวถังด้านในจะเสียหาย หรือตัวไฟแช็คมีปัญหาใดๆ ก็สามารถส่งซ่อมได้เลย ซึ่งจะเลือกซ่อมในตัวแทนจำหน่ายในประเทศ หรือส่งไปซ่อมที่อเมริกาก็ย่อมได้ และถ้าเกิดน้ำมันหมด ก็สามารถเติมได้ด้วย แต่ขอแนะนำว่าควรเลือกน้ำมันที่เป็นขอแท้งจาก Zippo โดยเฉพาะเพื่อให้ได้เปลวไฟที่แรงและเสถียรมากที่สุด

3. ไฟแช็ค X-SHOT

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี X SHOT
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เป็นไฟแช็คแบบไฟฟ้าไฟหมดสามารถชาร์จด้วยสาย USB ได้เลย
ตัวไฟแช็คทำจากพลาสติกคุณภาพดีใช้ไฟจากพาวเวอร์แบงก์ชาร์จได้
กันน้ำกันลมได้ 100%
มีหลายสีให้เลือกใช้

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดีที่เหมาะสำหรับสายแคมป์ปิ้ง สายเดินป่า หรือสายที่ชื่นชอบกิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่างๆ ที่ต้องการความรวดเร็วในการจุดไฟนั้น เราขอแนะนำ ไฟแช็ค X-SHOT ไฟแช็คไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก มาพร้อมกับนวัตกรรมสุดล้ำกดจุดไฟได้ภายในไม่กี่วินาที โดยตัวไฟแช็คทำจากพลาสติกชั้นดี แข็งแรงทนทาน สามารถกันน้ำกันลมได้ 100% ใช้จนแบตฯ หมดก็สามารถเพิ่มแบตฯ ได้ง่ายๆ เพียงชาร์จกับสาย USB หรือชาร์จกับพาวเวอร์แบงก์ก็ได้ สำหรับไฟแช็คยี่ห้อนี้เขาก็มีให้เลือกหลายสีหลายลายด้วยกัน

4. ไฟแช็คTAIYO

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี ไฟแช็คTAIYO
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
จุดไฟได้ง่ายภายในไม่กี่วินาทีแก๊สหมด สามารถเติมได้ทันที
ไฟค่อนข้างแรงห้ามใช้นานเกิน 2 นาที
ผ่านมาตรฐาน มอก.
ราคาย่อมเยา หาซื้อง่าย

ถ้าคุณไม่รู้จะเลือกซื้อไฟแช็ก ยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำว่าให้เลือกซื้อไฟแช็คที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก และใช้งานได้ทนทานยาวนาน ซึ่งไฟแช็คยี่ห้อที่ตอบโจทย์ข้างต้นมากที่สุดก็คือ ไฟแช็คTAIYO ไฟแช็ครูปทรงยอดนิยมที่เห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาด จุดไฟได้รวดเร็วและแรง แต่ขอว่าอย่าจุดนานเกิน 2 นาที เพราะก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ ที่สำคัญไฟแช็คยี่ห้อนี้ยังมีเครื่องหมายได้รับการรับรองมาตรฐานจากมอก. อีกด้วย

5. ไฟแช็คพลาสม่า ชาร์จไฟ USB PORT (No Brand)

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี ชาร์จไฟ USB PORT No Brand
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไฟแช็คไฟฟ้าพลาสม่า จุดไฟระบบสัมผัสไฟหมด สามารถชาร์จกับสาย USB ได้
มีจอ LED แสดงสถานะแบตเตอรี่ใช้ไฟจากพาวเวอร์แบงก์ชาร์จได้
น้ำหนักเบาพกพาสะดวก
มีหลายสีให้เลือกใช้

หากคุณอยากจุดไฟแต่ก็กลัวเปลวไฟ และไม่รู้จะเลือกไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดีเราขอแนะนำ ไฟแช็คพลาสม่า ชาร์จไฟ USB PORT (No Brand) ไฟแช็คอาศัยนวัตกรรมพลาสม่าช่วยจุดไฟได้ง่ายดายแบบไร้เปลวไฟและควันไฟ ต่อให้อยู่ในที่ลมแรงๆ ก็สามารถจุดได้อย่างไร้กังวล เพียงแค่นำของที่ต้องการจุดไฟมาจ่อบริเวณหัวไฟแช็คแล้วสัมผัสปุ่มบนไฟแช็คเบาๆ เท่านั้น โดยไฟแช็คยี่ห้อนี้ก็อาศัยพลังงานจากาการชาร์จไฟกับสาย USB ซึ่งชาร์จ 1 ครั้งสามารถใช้งานได้ค่อนข้างยาวนาน ขณะเดียวกันบนตัวไฟแช็คก็มีหน้าจอ LED แสดงสถานะแบตเตอรีไว้อย่างชัดเจน

6. ไฟแช็ค AOMAI รุ่น ZB-8102

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี AOMAI รุ่น ZB 8102
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ทนความร้อนได้สูง 1,300 องศาเซลเซียสสามารถใช้พ่นเพื่อให้ผิวอาหารสุกได้
ไฟแช็คแบบพ่นไฟใช้หมดแล้ว สามารถเติมแก๊สได้
ต่อเข้ากับแก๊สกระป๋อง ใช้งานได้ทันที
ปรับระดับความแรงของเปลวไฟตามความต้องการได้

หากคุณเคยไปนั่งรับประทานอาหารญี่ปุ่น หรือเดินผ่านร้านซูชิตามตลาดนัดก็น่าจะคุ้นเคยกับไฟแช็ครูปทรงแบบไฟแช็ค AOMAI รุ่น ZB-8102 กันเป็นอย่างดีที่มีลักษณะเหมือนปืนไฟแช็ค พ่นเปลวไฟออกมาเพื่อทำให้ผิวอาหารเกิดความสุกประมาณหนึ่ง ซึ่งไฟแช็ครุ่นนี้นั้นสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงต่อเข้ากับแก๊สกระป๋องแล้วกดจุดไฟ ก็สามารถใช้งานได้ทันที ขณะเดียวกันก็สามารถปรับระดับความแรงของเปลวไฟได้ตามต้องการ หากใช้หมดแล้วก็สามารถเปลี่ยนกระป๋องแก๊สใหม่ได้เลย

7. ไฟแช็ค Xiaomi BEEBEST

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี Xiaomi BEEBEST
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไฟแช็คไฟฟ้า จุดง่ายแม้ลมแรงชาร์จด้วยสาย Micro USB หรือหัวชาร์จในรถยนต์ได้
จุดไฟด้วยระบบสัมผัสปลายนิ้วแบตเตอรี่ลิเธียมความจุ 200 mAh
ใช้งานได้ยาวนานกว่า 1 สัปดาห์ เมื่อแบตฯ เต็ม
มีไฟบอกสถานะแบตเตอร์รี่

มาถึงรุ่นที่ 7 ในลิสต์ ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดีของเรา กับไฟแช็กไฟฟ้ายี่ห้อยอดฮิตที่มาพร้อมกับนวัตกรรมสุดล้ำอย่างขดลวดที่ทำจากโครมเมยอะลูมิเนียมคุณภาพสูงจากประเทศเยอรมนี นำพาความร้อนสูงเพื่อจุดไฟแบบไร้เปลวไฟปราศจากควัน จะจุดในที่ลมแรงๆ ก็สามารถจุดได้อย่างไร้กังวล เพียงใช้นิ้วสัมผัสที่โลโก้บนไฟแช็คเบาๆ ก็จะสามารถจุดไฟได้ทันที สำหรับไฟแช็ค Xiaomi BEEBEST นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเธียมความจุ 200 mAh ที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนานกว่า 1 สัปดาห์เมื่อชาร์จแบตเตอรีเต็ม ขณะใช้งานนั้นคุณก็สามารถดูสถานะแบตเตอรี่คงเหลือผ่านทางไฟด้านบนด้ามไฟแช็คได้

8. ไฟแช็ค Zippo รุ่น 207 Street Chrome

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี Zippo รุ่น 207 Street Chrome
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ดีไซน์เรียบง่ายทว่าดูแพงน้ำมันหมด สามารถเติมได้
วัสดุที่ใช้ผลิตได้มาตรฐาน แข็งแรงทนทานหากต้องการเติมน้ำมัน แนะนำเลือกน้ำมันแท้ของ Zippo เท่านั้น
ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก
รับประกันการใช้งานตลอดชีพ

ไฟแช็คยี่ห้อ Zippo อีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมที่เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันมากกว่าเก็บสะสม เนื่องจากมีราคาย่อมเยาหลักร้อยปลายๆ เท่านั้น โดยตัวถังทำจากทองเหลืองชุบโครเมียมแข็งแรงทนทาน ดีไซน์เรียบง่ายทว่ายังดูแพงตามสไตล์ไฟแช็ค Zippo ทั้งขนาดก็ค่อนข้างกะทัดรัด สามารถพกพาใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนได้สะวดกสบาย ที่สำคัญจุดเด่นของไฟแช็ค Zippo นั้นก็คือมีการรับประกันการใช้งานตลอดชีพ และหากต้องการเติมน้ำมัน ก็ขอแนะนำว่าควรใช้น้ำมันแท้ของทางแบรนด์จะดีที่สุด

9. ไฟแช็ค Big C

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี Big C
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไฟแช็คขนาดมาตรฐานใช้งานได้ยาวนานห้ามจุดไฟนานเกิน 2 นาที
จุดไฟให้ติดง่ายภายในไม่กี่วินาทีควรเก็บไฟแช็คให้พ้นมือเด็ก
ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก
ผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก.

ไฟแช็ครูปทรงและขนาดมาตรฐานที่มีราคาย่อมเยาเพียงหลักสิบสามารถหาซื้อได้ง่ายตามห้างฯ บิ๊กซี โดยเป็นไฟแช็คที่ได้รับเครื่องหมายรับรองจากมอก.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มั่นใจได้เลยว่าใช้แล้วปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์หากใช้และจัดเก็บอย่างถูกวิธี ตัวไฟแช็คบรรจุก๊าซ 2.5 กรัม สามารถใช้ได้งานได้ค่อนข้างยาวนาน แต่ถ้าหากใช้หมดก็สามารถเติมเชื้อเพลิงได้เลย ทั้งนี้เวลาใช้งานแนะนำว่าห้ามจุดไฟนานเกิน 2 นาที

10. ไฟแช็ค MIL-TEC

ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี MIL TEC
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไฟแช็คแบบที่จุดเตาไฟฟ้าใช้สายชาร์จ Type C
หัวจุดขยับได้ 360 องศาความจุแบตเตอรี 220 mAh
ชาร์จไฟ 1 ครั้งใช้งานได้ต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง หรือจุดได้ 40-60 ครั้ง
มีไฟแสดงสถานะแบตเตอรี

มาปิดท้ายการแนะนำ ไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดีกันด้วย MIL-TEC ไฟแช็คแบบที่จุดเตาไฟฟ้าระบบ ARC สามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะจุดถ่าน จุดเทียน จุดแก๊สก็ง่ายสะดวกสบาย แม้อยู่ในที่ลมแรง โดยชาร์จไฟ 1 ครั้ง สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 2 ชั่วโมง หรือจุดได้ 40-60 ครั้งเลยทีเดียว พร้อมทั้งยังมีไฟแสดงสถานะคงเหลือของแบตเตอรี่ชัดเจน หากแบตเตอรี่หมดก็สามารถใช้สายชาร์จ Type C ชาร์จกับแหล่งไฟได้ทุกที่เลย โดยตัวไฟแช็ค MIL-TEC ผลิตด้วยวัสดุสแตนเลสและพลาสติก ABS พร้อมด้วยอัลลอยด์ทำให้มีน้ำหนักเบาทว่ามีความทนทานต่อการใช้งาน

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และนี่ก็เป็นไฟแช็คทั้ง 10 ยี่ห้อพร้อมด้วยวิธีการเลือกซื้อไฟแช็กที่เรานำมาฝากให้ทุกคนกัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าไฟแช็คแต่ละยี่ห้อนั้นก็มีทั้งแบบทั่วไปและแบบไฟฟ้า ขึ้นอยู่กับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ขณะเดียวกันก็มีหลากหลายราคาอีกด้วย หากตัดสินใจเลือกได้แล้วว่าไฟแช็ค ยี่ห้อไหนดี ก็อย่าลืมคำนึงถึงการจัดเก็บและความระมัดระวังในการใช้งานด้วย เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินนั่นเอง

หมวดหมู่สินค้า