17-08-2022

ซื้อสายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี ทนทาน ชาร์จเร็ว 2023

สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี สายชาร์จ Micro USB
ภาพจาก shopee.co.th

สายชาร์จเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น หูฟัง ลำโพง แบตเตอรี่สำรอง เมาส์ ซึ่งเทคโนโลยีในการชาร์จนั้นปัจจุบันถือว่ามีการพัฒนาขึ้นมาอย่างก้าวกระโดด มีทั้งระบบชาร์จเร็วและการชาร์จไร้สาย ซึ่งพอร์ตในการชาร์จนั้นหากเป็นอุปกรณ์รุ่นใหม่ก็จะเป็นพอร์ต USB Type-C ที่เป็นมาตรฐานล่าสุด

อย่างไรก็ตาม สายชาร์จ Micro USB ก็ยังมีการใช้งานกันอยู่ เพราะยังจำเป็นกับอุปกรณ์หลายอย่าง เช่น สมาร์ทโฟนในรุ่นราคาประหยัด เนื่องจากมีต้นทุนที่ต่ำกว่า ใครหาไอเทมนี้อยู่ วันนี้เรามีรายชื่อของ 10 สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี มาฝากกันให้คุณเลือกใช้ตามต้องการ

วิธีเลือกสายชาร์จ Micro USB

สายชาร์จ Micro USB ที่วางขายกันอยู่ในปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อด้วยกัน อาทิ OPPO, Samsung, TOPK, ZMI, BASEUS, Eloop, OWIRE, HOCO, Anker หรือ UGREEN เป็นต้น ดังนั้นก่อนจะดูว่า สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนน่าใช้ เรามาดูวิธีการเลือกอุปกรณ์นี้กันเพื่อใช้เป็นข้อมูลช่วยในการตัดสินใจ

1. เลือกสายชาร์จ Micro USB จาก ยี่ห้อของผู้ผลิตโดยตรง

แน่นอนว่าการใช้สายชาร์จแท้จากแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์โดยตรงย่อมมีความเหมาะสมมากที่สุด เนื่องจากมีการทดสอบการใช้งานมาแล้วเป็นอย่างดีว่าเข้ากันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น หากเป็นสมาร์ทโฟนของทาง Samsung ก็ควรใช้สายชาร์จ Micro USB จากทางค่ายนี้มากกว่าใช้ของแบรนด์อื่น หรือหากจำเป็นจะต้องใช้จริงๆ ก็ต้องตรวจสอบความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ของเราด้วย

2. เลือกสายชาร์จ Micro USB จากเทคโนโลยีการชาร์จ

เทคโนโลยีการชาร์จในปัจจุบัน เข้าสู่ยุคของการชาร์จเร็ว ที่ช่วยให้เราสามารถเติมพลังงานให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยเวลาที่น้อยลง ซึ่งระบบชาร์จเร็วในปัจจุบันมีทั้ง Quick Charge จากทาง Qualcomm ที่ใช้กันในสมาร์ทโฟนฝั่ง Android เป็นส่วนใหญ่, VOOC Charge จากฝั่งของ OPPO และ Realme, Adaptive Fast Charging จากค่าย Samsung ทั้งนี้ต้องทำความเข้าใจว่าไม่ใช่สมาร์ทโฟนหรือ สายชาร์จ Micro USB ทุกรุ่นจะรองรับเทคโนโลยีเหล่านี้ได้ทั้งหมด บางครั้งซื้อมาแล้วใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพก็เป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ

3. เลือกสายชาร์จ Micro USB จากความยาวของสาย

การจะเลือกสายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดีนั้น ความยาวของสายชาร์จก็มีความสำคัญโดยปกติแล้วความยาวของสายชาร์จจะเริ่มตั้งแต่ 50 เซนติเมตร, 90 เซนติเมตร, 1.2 เมตร ไปจนถึง 2 เมตร การจะเลือกแบบไหนก็ขึ้นกับการใช้งาน เช่น หากเป็นคนที่มักจะชาร์จไปเล่นไปอยู่บ่อยๆ ก็อาจจะเลือกที่ความยาว 2 เมตร เพื่อความสะดวกในการใช้งาน แต่เราไม่แนะนำให้เล่นไปชาร์จไปเพราะอาจจะเกิดอันตรายหรือทำให้อุปกรณ์ชำรุดเร็วกว่าที่ควรจะเป็น

4. เลือกสายชาร์จ Micro USB จากดีไซน์วัสดุและความทนทาน

ดีไซน์ของสายชาร์จเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เราสามารถนำมาใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกได้ สายชาร์จบางรุ่นมากับลวดลายลิขสิทธิ์ที่ผลิตออกมาเป็นพิเศษในจำนวนจำกัด เหมาะกับคนที่ชอบสะสม หรือบางรุ่นมีหัวชาร์จแบบงอ 90 องศา ช่วยให้จับหรือใช้งานในแนวนอนได้สะดวก บางรุ่นมีทั้งหัวชาร์จ Micro USB และ USB-C ในตัวเอง เพื่อให้ใช้งานได้หลากหลายขึ้น ส่วนวัสดุนั้นควรเป็นสายที่มีความทนทาน ไม่พันกันง่าย เช่นสายถัก สำหรับหัวชาร์จควรเป็นโลหะที่มีความแข็งแรงไม่หักง่าย จ่ายไฟได้เสถียร เป็นต้น

5. เลือกสายชาร์จ Micro USB จากราคาและเงื่อนไขในการรับประกัน

ข้อสุดท้ายในการจะเลือกซื้อสายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี ก็คือการพิจารณาจากราคาของสายชาร์จ โดยมีตั้งแต่ราคาหลักสิบ ไปจนถึงหลายร้อยบาท ซึ่งเราแนะนำว่าไม่ควรเลือกซื้อสายชาร์จที่มีราคาถูกเกินไป เพราะอาจจะไม่ได้มาตรฐานและส่งผลต่อความปลอดภัยรวมถึงอายุการใช้งานของอุปกรณ์ที่นำมาชาร์จด้วย นอกจากนี้ควรตรวจสอบระยะเวลาและเงื่อนไขในการรับประกันสินค้าด้วยว่าครอบคลุมในเรื่องใดบ้าง ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้ในกรณีเกิดปัญหาขึ้นระหว่างใช้งาน

สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี

หลังจากได้ทราบกันไปแล้วว่าในการจะเลือกซื้อสายชาร์จ Micro USB เราต้องพิจารณาจากเรื่องใดบ้าง คราวนี้เรามาเข้าสู่รายชื่อสายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดีกันเลยว่ามีรุ่นไหนบ้างที่ตรงกับที่คุณกำลังมองหาอยู่

1. สายชาร์จ Micro USB: OPPO VOOC Charge Cable

สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี Micro USB OPPO VOOC Charge Cable
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รองรับการชาร์จเร็ว 18Wควรตรวจสอบอุปกรณ์ที่รองรับก่อนซื้อ
ชาร์จ 5 นาที ใช้งานได้นาน 2 ชั่วโมงความยาวสาย 100 เซนติเมตร
ผลิตจากวัสดุที่ทนทานและปลอดภัย
มีราคาที่ไม่แพง

เริ่มต้นรายชื่อ สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดีกันด้วย OPPO VOOC Charge Cable สายชาร์จเทคโนโลยีการชาร์จเร็วจากฝั่งของ OPPO ที่รายนี้มีนวัตกรรมการชาร์จที่ไม่ด้อยไปกว่าใคร รวดเร็วในอันดับต้นๆ ซึ่งรุ่นนี้รองรับการชาร์จเร็ว 18W สามารถชาร์จได้ 75% ในเวลา 30 นาที และการชาร์จเพียง 5 ที สามารถใช้งานต่อไปได้อีกประมาณ 2 ชั่วโมง ตัวสายหุ้มด้วยวัสดุ PVC มีความทนทานและยืดหยุ่นสูง อายุการใช้งานยาวนาน มาพร้อมความยาว 1 เมตร ที่ถือว่ากำลังพอดี สนนราคาก็ไม่แพงจนเกินไป

2. สายชาร์จ Micro USB: TOPK USB-A to USB-C

สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี TOPK USB A to USB C
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รองรับการชาร์จเร็ว QC 2.0 และ QC 3.0ความยาวสาย 1 เมตร
มีจอแสดงผลแรงดันและกระแสไฟขณะใช้งานควรตรวจสอบความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ก่อนซื้อ
ผ่านการรับรองมาตรฐาน FCC, CE และ ROSH
ถ่ายโอนข้อมูลได้ที่ความเร็ว 480Mbps

ต่อกันด้วย TOPK สายชาร์จ Micro USB แบบ USB-A to USB-C ความยาว 100 เซนติเมตร สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ในระบบปฏิบัติการ Android ที่รองรับได้หลายรุ่น โดยมากับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว QC 2.0 และ QC 3.0 จุดเด่นก็คือมีหน้าจอ LED แสดงแรงดันและกระแสไฟขณะใช้งาน ปลอดภัยเพราะผ่านการรับรองจากหน่วยงานระดับสากลอย่าง FCC, CE และ ROSH วัสดุห่อหุ้มสายเป็น PVC ไม่หักงอง่าย รุ่นนี้สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ที่ความเร็ว 480Mbps ภาพรวมถือว่าน่าชี้ทีเดียว

3. สายชาร์จ Micro USB: OWIRE 3 in 1 Magnetic Charging Cable

สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี OWIRE 3 in 1 Magnetic Charging Cable
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ใช้ได้กับอุปกรณ์ทั้งพอร์ต Lighting, USB Type-C และ Micro USBแรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 9V/2A
เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมความยาวสายอยู่ที่ 1 เมตร
หมุนได้ 540 องศา สะดวกต่อการใช้งาน
มีราคาไม่แพง

OWIRE 3 in 1 Magnetic Charging Cable สายชาร์จอเนกประสงค์ที่รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ทั้งพอร์ต Lighting, USB Type-C และ Micro USB เรียกว่าซื้อ 1 ได้ถึง 3 คุ้มค่าสุดๆ เพราะราคาค่าตัวก็ไม่แพง รุ่นนี้มีแรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 9V/2A ความยาวสายอยู่ที่ 100 เซนติเมตร สายผลิตจากไนลอนถัก ไม่พันกัน ไม่หักงอ จุดเด่นคือเป็นสายชาร์จหัวดูดแม่เหล็กที่ออกแบบมาให้หมุนได้ถึง 540 องศา สะดวกต่อการใช้งานโดยเฉพาะกับผู้ที่ชอบเล่นเกมบนมือถือ มาพร้อมไฟ LED แสดงสถานการณ์ทำงาน มีให้เลือกในสีแดง และ สีดำ ใครยังไม่รู้จะเลือกสายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดีนี่คือตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม

4. สายชาร์จ Micro USB: ZMI Premium AL603

สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี ZMI Premium AL603
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รองรับการชาร์จเร็ว Quick Charge 3.0รองรับกำลังไฟ 5V/2A
มีฉนวน 5 ชั้น ให้กำลังไฟที่เสถียรความยาวสายชาร์จ 1 เมตร
สายเป็นไนลอนถัก 16 เส้น ทนทานเป็นพิเศษ
สามารถทนต่อการหักงอได้ถึง 1 หมื่นครั้ง

ZMI Premium AL603 สายชาร์จ Micro USB ระดับพรีเมียม ที่มากับคุณสมบัติเด่นหลายอย่างในตัวเอง เริ่มตั้งแต่ฉนวนภายในถึง 5 ชั้น ห่อหุ้มสายไฟภายใน ช่วยให้จ่ายไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายนอกหุ้มด้วยสายไนลอนถักแบบ 16 เส้น ผ่านการทดสอบว่าทนต่อการหักงอได้ถึง 10,000 ครั้ง รับน้ำหนักได้มากถึง 50 กิโลกรัม ข้อต่อมีความแข็งแรงไม่หักง่าย รุ่นนี้รองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว Quick Charge 3.0 ความยาวสายอยู่ที่ 100 เซนติเมตร มีสองสีให้เลือกคือ สีแดง และ สีดำ

5. สายชาร์จ Micro USB: BASEUS 3A

สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี BASEUS 3A
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว 6 V/3 Aควรตรวจสอบความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ก่อนซื้อ
สายไนลอนถักอย่างดี ไม่หักงอ
มีไฟแสดงสถานะการทำงาน ช่วยให้มองเห็นง่าย
มีความยาวให้เลือกทั้ง 0.5 เมตร, 1 เมตร และ 2 เมตร

พูดถึง สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดีจะขาด BASEUS 3A ไปได้อย่างไร เพราะเป็นแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์ชาร์จและต่อพ่วงชั้นนำที่ได้มาตรฐานและได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้ทั่วโลก การันตีได้ในเรื่องของมาตรฐานและความปลอดภัย รุ่นนี้มีความยาวสายให้เลือกทั้ง 0.5 เมตร, 1 เมตร และ 2 เมตร สามารถเลือกได้ตามต้องการ รองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว 18W ที่ 6V/3A จุดเด่นก็คือมีการติดตั้งระบบการจ่ายไฟที่ปรับให้เข้ากับอุปกรณ์ป้องกันไฟเกิน ช่วยเพิ่มความเสถียรในการจ่ายไฟ ยืดอายุของแบตเตอรี่และอุปกรณ์ที่นำมาชาร์จ ภายนอกใช้สายไนลอนถักอย่างดีเพิ่มความทนทานและคุ้มค่ามากขึ้น

6. สายชาร์จ Micro USB: Eloop S32

สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี Eloop S32
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รองรับการใช้งานได้กับหลายอุปกรณ์ความยาวสาย 1.2 เมตร
จ่ายไฟได้ที่ 5V/2.1A ใช้ถ่ายโอนข้อมูลได้ของแท้จะรับประกันนาน 1 ปี
หุ้มด้วยวัสดุป้องกันไฟไหม้
หัวหุ้มทำจากอลูมิเนียม แข็งแรงทนทาน

สายชาร์จ Micro USB อีกรุ่นที่ขาดไม่ได้ก็คือ Eloop S32 จากผู้ผลิตอีกรายที่มากับมาตรฐานและความปลอดภัยในการใช้งานที่น่าเชื่อถือ โดยรุ่นนี้มีความยาวของสายกำลังพอดีที่ 120 เซนติเมตร พกพาสะดวกด้วยน้ำหนักเพียง 0.48 กรัม รองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่หลากหลายทั้งการชาร์จและการถ่ายโอนข้อมูล จ่ายไฟได้ที่ 5V/2.1A ตัวสายหุ้มด้วยวัสดุป้องกันไฟไหม้เพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิตและทรัพย์สิน หัวหุ้มทำจากอลูมิเนียม แข็งแรงทนทาน ใครหาสายชาร์จประสิทธิภาพดีราคาไม่แพงรุ่นนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย

7. สายชาร์จ Micro USB: HOCO X1 Rapid Charging Cable

สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี HOCO X1 Rapid Charging Cable
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
สามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 2.1Aความยาวสายอยู่ที่ 1 เมตร
ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพทั้งภายในและภายนอกไม่มีสีให้เลือก
ชาร์จและถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว
มีราคาไม่แพง

รายชื่อสายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดีรุ่นที่ 7 ของเราคือ HOCO X1 Rapid Charging Cable สายชาร์จดีไซน์เรียบหรูทันสมัยแต่แข็งแรงและทนทานเป็นพิเศษเพราะผลิตด้วยวัสดุคุณภาพดี ทั้งสายภายใน วัสดุหุ้มสาย ข้อต่อ ตัวนำสัญญาณเป็นทองแดงแท้ มีคุณสมบัติในการลดสัญญาณรบกวน สามารถจ่ายไฟได้สูงสุดที่ 2.1A ชาร์จและถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างรวดเร็วน่าพอใจ มีให้เลือกทั้งแบบ Lightning, Micro USB และ USB Type-C ความยาวสายอยู่ที่ 100 เซนติเมตร มาในราคาสบายกระเป๋า

8. สายชาร์จ Micro USB: Belkin MIXIT

สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี Belkin MIXIT
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตด้วยวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานไม่รองรับระบบชาร์จเร็ว
จ่ายไฟได้ที่ 7.5 วัตต์ความยาวสาย 1 เมตร
สินค้ารับประกันนาน 2 ปี
มีให้เลือกในสีขาวและสีดำ

Belkin MIXIT สายชาร์จ Micro USB คุณภาพสำหรับการชาร์จสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ที่ใช้พอร์ต Micro USB ไม่ว่าจะเป็นลำโพงพกพา หูฟัง แบตเตอรี่สำรอง โดยมากับดีไซน์เรียบง่ายในสีขาวและสีดำ ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ที่มีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน สามารถจ่ายไฟได้ที่ 7.5 วัตต์ รองรับการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ แม้จะไม่มีระบบชาร์จเร็วแต่ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานพื้นฐานได้อย่างครบถ้วน และยังรับประกันให้นานถึง 2 ปีอีกด้วย

9. สายชาร์จ Micro USB: Vention 3A

สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี Vention 3A
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รองรับการชาร์จเร็ว 3Aอาจต้องรอนานเพราะส่งจากต่างประเทศ
ถ่ายโอนข้อมูลได้ที่ความเร็ว 480Mbps
หัวชาร์จเป็นแบบงอ 90 องศา ใช้งานแนวนอนได้สะดวก
สายถักแข็งแรงทนทาน ไม่หักง่าย

Vention 3A สายชาร์จ Micro USB ที่มากับจุดเด่นเฉพาะตัวก็คือการที่ข้อต่อหัวชาร์จออกแบบมาให้งอ 90 องศา ซึ่งข้อดีของมันก็คือช่วยให้สามารถใช้งานหน้าจอในแนวนอนได้สะดวกขึ้น โดยที่ไม่หักง่าย เหมาะมากกับคนที่ใช้มือถือเพื่อการเล่นเกมหรือชมคลิปวิดีโอในแนวนอน ด้านสายหุ้มเป็นสายถักเพิ่มความทนทานให้กับสายชาร์จ ภายในใช้ตัวนำไฟฟ้าคุณภาพสูงจ่ายไฟได้เสถียร รุ่นนี้รองรับการชาร์จเร็ว 3A ถ่ายโอนข้อมูลได้ที่ความเร็ว 480Mbps มีให้เลือกในสีเทาและสีแดง

10. สายชาร์จ Micro USB: UGREEN 2.4A USB 2.0 Qualcomm 3.0

สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี UGREEN 2.4A USB 2.0 Qualcomm 3.0
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว Qualcomm QC 3.0ความยาวสายอยู่ที่ 25 เซนติเมตร ถึง 3 เมตร
สายหุ้มไนลอนถักอย่างดี
ถ่ายโอนข้อมูลได้ที่ความเร็ว 480Mbps
รับประกันสินค้านาน 2 ปี

มาปิดท้ายรายชื่อ สายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดีของเรากันด้วย UGREEN 2.4A สายชาร์จแบบ USB 2.0 ที่ใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อีกหลายอย่างด้วยกัน มีความยาวสายให้เลือกตั้งแต่ 25 เซนติเมตร ไปจนถึง 3 เมตร เลยทีเดียว ซึ่งชื่อยี่ห้อไม่ทำให้ผิดหวังเพราะภายในใช้วัสดุนำไฟฟ้าคุณภาพสูงจ่ายไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ รองรับการชาร์จเร็ว Quick Charge 3.0 กำลังไฟ 18W สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ที่ความเร็ว 480Mbps ภายนอกหุ้มด้วยไนลอนถักอย่างดีเพิ่มความทนทาน และยังรับประกันให้นานถึง 2 ปีอีกด้วย

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับ 10 รุ่นสายชาร์จ Micro USB ยี่ห้อไหนดี จากแบรนด์ชั้นนำไม่ว่าจะเป็น OPPO, Belkin, TOPK, ZMI, BASEUS, Eloop, OWIRE, HOCO, Vention และ UGREEN ซึ่งจะเห็นได้ว่าแต่ละรุ่นนั้นก็จะมีความแตกต่างกันไปในเรื่องของความยาว ดีไซน์การออกแบบ ระบบการชาร์จ วัสดุที่ใช้ในการผลิต หรือว่าเทคโนโลยีเสริมอื่นๆ ของทางผู้ผลิต ส่วนการจะเลือกใช้นั้นก็อยู่ที่ว่าอุปกรณ์ของเรารองรับสายชาร์จแบบไหน เพราะถ้าซื้อมาแล้วใช้ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพก็เป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุนั่นเองครับ

หมวดหมู่สินค้า