02-11-2022

External SSD ยี่ห้อไหนดี คัดมาให้หลายความจุ จากแบรนด์ชั้นนำ 2023

External SSD ยี่ห้อไหนดี External SSD
ภาพจาก : shopee.co.th

แม้ปัจจุบันจะมีระบบคลาวด์ให้เราใช้สำหรับการจัดเก็บข้อมูล แต่พื้นที่ให้บริการฟรีก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ รวมถึงพื้นที่ในเครื่องคอมพิวเตอร์เองก็มีจำนวนจำกัด โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานกับไฟล์ขนาดใหญ่ เช่นไฟล์ภาพและงานกราฟิกต่างๆ ทำให้ External HDD หรือหน่วยความจำภายนอกกลายมาเป็นผู้ช่วยสำคัญในการเก็บข้อมูล รวมถึงยังมี External SSD เป็นตัวเลือกที่ทันสมัยมากขึ้น อ่านและเขียนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์นี้แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือก External SSD ยี่ห้อไหนดี และต้องดูจากอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

External SSD คืออะไร? ทำไมหลายคนจึงหันมาใช้?

External SSD คือ SSD ในรูปแบบพกพาได้ เช่นเดียวกับ External HDD นั่นเอง โดย SSD หรือที่ย่อมาจาก “Solid-State Drive” เป็นฮาร์ดแวร์สำหรับจัดเก็บข้อมูล ที่อยู่ในรูปแบบของแผงวงจรเบาบาง ทำให้การประมวลผลทำได้เร็ว และลดภาระของฮาร์ดแวร์ลงได้เยอะ ซึ่งจะแตกต่างไปจาก Hard Drive หรือ HDD แบบเดิม ที่ใหญ่ และประมวลผลได้ช้ากว่า External SDD จึงถือเป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการใช้งานหน่วยความจำพกพา เพราะมีประสิทธิภาพการใช้งานสูงกว่า HDD หรือ Thumb Drive มาก แถมยังสามารถพกพาได้อย่างสะดวก เลยเป็นเหตุที่ทำให้หลายคนนิยมใช้ External SDD กันมากขึ้น แม้ราคาจะสูงกว่า HDD กับ Thumb Drive ก็ตาม

วิธีการเลือกซื้อ External SSD

ก่อนจะไปดูว่า External SSD ยี่ห้อไหนดี หรือรุ่นไหนที่น่าใช้งานบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกกันก่อน ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่เราต้องพิจารณา เนื่องจาก External SSD เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และต่อพ่วงที่มีรายละเอียดมากพอสมควร ในเบื้องต้นสิ่งที่เราสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ก็คือ

1. เลือกจากประเภทการเชื่อมต่อของ External SSD

External SSD มีประเภทการเชื่อมต่อหลักๆ ไม่แตกต่างจากอุปกรณ์พกพาโดยทั่วไป โดยจะแยกตามประเภทของอุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อทั้งหลาย เช่น สาย USB Port สำหรับคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ Android หรือ พอร์ต Lighting สำหรับเครื่อง Mac และโทรศัพท์ iOS หรือในบางรุ่น ก็รองรับทั้ง 2 แบบ ก็มีเช่นกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน ซึ่งเราควรตรวจสอบอุปกรณ์ของเราให้ดี ก่อนจะตัดสินใจซื้อ

2. เลือกจากความจุสูงสุดของ External SSD

การจะเลือก External SSD ยี่ห้อไหนดี อีกเรื่องที่เราสามารถใช้ช่วยในการตัดสินใจได้ก็คือความจุที่ต้องการ ซึ่ง External SSD แต่ละรุ่นก็จะมีขนาดของความจำที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับขนาดและราคาเป็นหลัก โดยทั่วไป External SSD จะมีความจุสูงสุดที่ 2 TB (หรือ 2024GB) เป็นพื้นที่การจัดเก็บที่มากพอ สำหรับการใช้งานในยุคปัจจุบัน หรือหากรู้สึกว่าเยอะเกินไป จนอาจจะเอามาใช้ไม่คุ้ม ก็สามารถเลือกรุ่นที่ความจุรองลงมาได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน

3. เลือกจากความเร็วในการใช้งานสูงสุดของ External SSD

External SSD ก็ถือเป็นอุปกรณ์ทำงานด้วยการประมวลผลจากโปรเซสเซอร์ ที่มีความเร็วในการประมวลผลเช่นกัน โดยความเร็วในการประมวลผลของ External SSD จะนับเป็น เมกะบิตต่อวินาที (MB/s) โดยแยกกันระหว่าง “ความเร็วในการอ่าน” และ “ความเร็วในการเขียน” ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีความเร็วที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่ขนาดและความจุของ External SSD รุ่นนั้นๆ หากเป็นไปได้ก็ควรจะเลือกรุ่นที่มีความเร็วสูงไว้ก่อน

4. เลือกจากขนาดและรูปทรงของ External SSD ที่ต้องการ

เพราะว่า External SSD เป็นอุปกรณ์รูปแบบพกพา ที่เราสามารถพกพาติดตัวไปที่ไหนก็ได้ ทำให้ขนาดและรูปทรงของ External SSD ถือเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย โดยทั่วไป External SSD จะมีขนาดไม่เกินฝ่ามือเท่านั้น ทำให้สามารถพกพาในกระเป๋าได้ง่าย ส่วนน้ำหนักนั้นจะขึ้นอยู่กับรูปทรงและดีไซน์ของ External SSD แต่ละรุ่น ที่แต่ละแบรนด์เลือกจะผลิตออกมา ซึ่งก็อยู่ที่เราว่าพอใจกับดีไซน์และรูปทรงของ External SSD แบบไหนที่สุด ถือเป็นเรื่องของรสนิยมล้วนๆ

5. เลือก External SSD จากแบรนด์ที่วางใจได้

ต้องบอกว่า External SSD นั้นมีมากมายหลายรุ่น หลายแบบ และหลายราคา ซึ่งการเลือกซื้อจากแบรนด์ที่ได้มาตรฐานเป็นที่รู้จัก เช่น SanDisk, WD, ORICO, Kingston, Seagate, SAMSUNG, Lexar, Trek หรือ Transcend เป็นต้น จะช่วยการันตีให้เราได้ระดับหนึ่งว่าจะได้ External SSD ที่มีประสิทธิภาพคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป และด้วยความที่เป็นอุปกรณ์ที่มีราคาแพงจึงควรต้องตรวจสอบระยะเวลาและเงื่อนไขในการรับประกันร่วมด้วยทุกครั้งก่อนตัดสินใจ

External SSD ยี่ห้อไหนดี

ได้ทราบจุดเด่น ความน่าสนใจ และวิธีการเลือกซื้อ External SSD กันไปแบบพอสังเขปแล้ว คราวนี้เรามาเข้าสู่รายชื่อของ 10 รุ่น External SSD น่าใช้ของเรากันเลยว่ามีรุ่นไหนบ้างที่น่าจะตรงกับที่คุณกำลังมองหาอยู่มากที่สุด

1. External SSD: SanDisk Extreme Portable SSD 1TB

External SSD ยี่ห้อไหนดี SanDisk Extreme Portable SSD 1TB
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทการเชื่อมต่อ USB 3.2 Type A และ Type Cใช้ได้กับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows / Mac / iOS และ Android
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 1050 MB/ควรตรวจสอบความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ก่อนซื้อ
หน่วยความจำสูงสุด 1 TB
แข็งแรง กันน้ำและฝุ่นละออง

มาเริ่มกันรายชื่อ External SSD ยี่ห้อไหนดีของเรากันด้วย SanDisk Extreme Portable SSD 1 TB รุ่นนี้เป็น External SSD ดีไซน์สุดเท่จากแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์หน่วยความจำพกพาชื่อดัง ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยมาในรูปทรงเรียบๆ แต่สวยลงตัวด้วยโทนสีดำตัดแดง อันเป็นสีเอกลักษณ์ของ SanDisk พร้อมกับหน่วยความจำสูงสุดถึง 1 TB เรียกได้ว่ามีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับทุกกิจกรรมแน่นอน ที่สำคัญคือกันน้ำและฝุ่นละออง ทนทานต่อสภาพอากาศเป็นอย่างดี แม้จะมีราคาที่แพง แต่รับรองว่าคุณภาพการใช้งานคุ้มราคาแน่นอน

2. External SSD: WD รุ่น WDBAGF0010B 1 TB

External SSD ยี่ห้อไหนดี WD รุ่น WDBAGF0010B 1 TB
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทการเชื่อมต่อ USB 3.2 Type Cราคาค่อนข้างสูง
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 1050 MB/sควรตรวจสอบความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ก่อนซื้อ
หน่วยความจำสูงสุด 1 TB
ควบคุมการทำงานและเข้ารหัสผ่านซอฟต์แวร์

มาต่อกันด้วย External SSD จาก WD รุ่น WDBAGF0010B 1 TB สินค้าจากแบรนด์ WD ที่ได้รับความนิยมและไว้วางใจ มาด้วยรูปทรงกับดีไซน์ที่เป็นโลหะ เน้นความทนทานแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทกได้สูง มาพร้อมกับหน่วยความจำสูงสุด 1 TB ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 1050 MB/s และยังรับประกันความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี ด้วยระบบการเข้ารหัสผ่านการควบคุมด้วยซอฟต์แวร์ WD Discovery ที่สามารถใช้สำรองข้อมูล ป้องกันการสูญหายได้ด้วย (ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งาน) แม้ว่าราคาจะค่อนข้างสูง แต่มั่นใจในคุณภาพได้อย่างแน่นอน

3. External SSD: ORICO SUPRE

External SSD ยี่ห้อไหนดี External SSD ORICO SUPRE
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทการเชื่อมต่อ USB 3.2 Type A และ Type Cควรตรวจสอบเงื่อนไขการจัดส่งและการรับประกันสินค้า
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 1050 MB/s
หน่วยความจำ 256 GB ถึง 1 TB
ถูกออกแบบมาให้สามารถระบายความร้อนได้เร็ว

สำหรับใครที่ต้องการผลิตภัณฑ์ในดีไซน์ที่เก๋ไก๋ไม่มีใครเหมือน แต่ยังไม่รู้จะเลือกExternal SSD ยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำ External SSD ที่ดีไซน์ขึ้นมาสำหรับคนคูลๆ โดยเฉพาะ กับ External SSD จากแบรนด์ ORICO ที่มาในโทนสีแดงและดีไซน์ที่เน้นความสวยเก๋สไตล์มินิมอล ตามสมัยนิยม แบบไม่บอกคงไม่รู้ว่าเป็น External SSD ที่นอกจากความสวยงามแล้ว ฟังก์ชันการใช้งานก็พร้อมสำหรับการใช้ทุกรูปแบบเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยความจำที่มีให้เลือกตั้งแต่ 256 GB ไปจนถึง 1TB ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 1050 MB/s มีซิลิก้าเจลกระจายความร้อน ทนต่อรอยขีดข่วน สินค้ารับประกันนานถึง 18 เดือน

4. External SSD: Kingston XS2000

External SSD ยี่ห้อไหนดี External SSD Kingston XS2000
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทการเชื่อมต่อ USB 3.2 Type Cมีราคาค่อนข้างสูง
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 2000 MB/sควรตรวจสอบความเข้ากันได้ของอุปกรณ์
หน่วยความจำตั้งแต่ 500 GB ถึง 2 TB
แข็งแรง กันน้ำและฝุ่นละออง

มาที่ External SSD จาก Kingston ในรุ่น XS2000 อีกหนึ่งแบรนด์ชั้นนำที่รู้จักกันดีสำหรับ External SSD ตัวนี้ ก็ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาในรูปทรงที่เรียบง่ายมากใช้งานสะดวก ในสไตล์ของ Kingston เหมือนเดิม พร้อมกับความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลระดับ 2000 MB/s ที่สูงกว่า External SSD ทั่วไปในท้องตลาดขึ้นมาเท่าตัว พร้อมหน่วยความจำให้เลือกใช้งานตั้งแต่ 500 GB จนถึง 2 TB มาพร้อมความทนทานกันน้ำและกันฝุ่น ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก ถึงจะแพงไปบ้างแต่ก็เหมาะกับคนทำงานที่ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลเยอะๆ และประสิทธิภาพอันรวดเร็วในการถ่ายโอนไฟล์

5. External SSD: Seagate ONE TOUCH

External SSD ยี่ห้อไหนดี Seagate ONE TOUCH
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
สำรองข้อมูลได้ด้วยซอฟต์แวร์ Seagate Toolkitใช้ได้กับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows / Mac / iOS และ Android
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 1030 MB/sตรวจสอบความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ก่อนใช้งาน
หน่วยความจำสูงสุด 500 GB
น้ำหนักเพียง 0.045 กิโลกรัม เท่านั้น

Seagate ONE TOUCH อีกหนึ่ง External SSD ที่เน้นดีไซน์ที่เรียบง่าย สำหรับคนที่ชอบความมินิมอลอีกรุ่นที่มาในขนาดและความจุแบบกะทัดรัด 500 GB และความเร็วกำลังดีที่ 1030 MB/s ด้วยรูปทรงที่ไม่มีอะไรซับซ้อนน้ำหนักเบามากเพียง 0.045 กิโลกรัมเท่านั้น พกพาติดตัวไปที่ไหนก็ได้ แม้แต่ในกระเป๋ากางเกง ทนทานต่อแรงกระแทกได้ดี รุ่นนี้สามารถสำรองข้อมูลได้ด้วยซอฟต์แวร์ Seagate Toolkit รองรับอุปกรณ์ที่หลากหลาย สินค้ารับประกันนาน 3 ปี เป็นอีกรุ่นในรายชื่อ External SSD ยี่ห้อไหนดีที่น่ารับไว้พิจารณา

6. External SSD: SAMSUNG T7

External SSD ยี่ห้อไหนดี T7 Touch Portable
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนาดเล็กกะทัดรัดเท่าฝ่ามือ ดีไซน์ล้ำสมัยมีราคาค่อนข้างสูง
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 1050 MB/sควรตรวจสอบเงื่อนไขการจัดส่งและรับประกันอย่างละเอียด
หน่วยความจำ 500 GB ถึง 2 TB
ถูกออกแบบมาให้สามารถระบายความร้อนได้เร็ว

SAMSUNG T7 ผลิตภัณฑ์ External SSD จากแบรนด์อิเล็กทรอนิกส์แถวหน้าของโลก รุ่นนี้โดดเด่นมาตั้งแต่ดีไซน์การออกแบบที่มีขนาดกะทัดรัด รูปทรงทันสมัย มีไฟ LED สวยงาม ในสไตล์ของ SAMSUNG พร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานที่รองรับได้กับแทบทุกระบบ ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลอยู่ที่ 1050 MB/s มีให้เลือกตั้งแต่ความจุ 500 GB ถึง 2 TB มีเทคโนโลยี Dynamic Thermal Guard และ ePCM ช่วยป้องกันปัญหาความร้อน รองรับการทำงานร่วมกับหลากหลายอุปกรณ์ทั้ง เกมคอนโซล, PC, Mac ระยะเวลาในการรับประกัน 3ปี

7. External SSD: Lexar SL200 1 TB

External SSD ยี่ห้อไหนดี Lexar SL200 1 TB
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ดีไซน์สวยงาม เพรียวบาง แต่ทนทานประเภทการเชื่อมต่อ USB 3.1 Type C
หน่วยความจำสูงสุด 1 TBความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 550 MB/s
ราคาไม่สูงจนเกินไปเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น
สามารถระบายความร้อนได้เร็ว

ใครกำลังมองหา External SSD ที่ราคาไม่แพงมากแต่ให้การใช้งานที่ครบครันแถมยังมากับดีไซน์ที่สวยงามดูพรีเมียมเกินค่าตัว External SSD จาก Lexar รุ่น SL200 ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย รุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อ USB 3.1 Type C ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 550 MB/s มาในขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก แข็งแรงทนทาน กันกระแทกได้ดี มีคุณสมบัติในการระบายความร้อน มาพร้อมการรับประกันนาน 3 ปี ถือเป็น External SSD ในราคากลาง ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

8. External SSD: Trek Micro SSD

External SSD ยี่ห้อไหนดี Trek Micro SSD
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทการเชื่อมต่อ USB 3.1 Gen 2 Type Cใช้ได้กับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows / Mac / iOS และ Android
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 10Gbpsตรวจสอบความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ก่อนใช้งาน
หน่วยความจำ 256 GB ถึง 1 TB
มีขนาดเล็กและบางเทียบเท่ากับนามบัตร

อีกรุ่นในรายชื่อ External SSD ยี่ห้อไหนดีของเราที่มากับความโดดเด่นด้านการออกแบบก็คือ External SSD จากยี่ห้อ Trek รุ่น Micro SSD ที่เน้นความบางเบากะทัดรัด ด้วยขนาดเท่านามบัตรเท่านั้น ทำให้สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างไม่เป็นภาระกระเป๋า มาในโทนสี Titanium Silver ดูคลาสสิกมีสไตล์ มีให้เลือกในรุ่นความจุ 256 GB ถึง 1 TB มาพร้อมความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 10Gbps ให้ทุกการเชื่อมต่อรวดเร็วยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋ว สินค้ารับประกันนาน 2 ปี

9. External SSD: Transcend 960GB

External SSD ยี่ห้อไหนดี Transcend 960GB
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทการเชื่อมต่อ USB Type A และ Type Cความเร็วขึ้นกับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ใช้
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 1,050 MB/s
หน่วยความจำ 240 GB ถึง 960 GB
แข็งแรง กันน้ำและฝุ่นละออง

น่าจะเป็น External SSD รุ่นที่มีดีไซน์แปลกตาที่สุดแล้วในรายชื่อExternal SSD ยี่ห้อไหนดี นี้ กับผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Transcend ที่มาในรูปทรงแนวยาว แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ อย่างชัดเจน ซึ่งจะมีความคล้ายกับดีไซน์ของ SSD แบบปกตินั่นเอง เพียงแต่เป็นเวอร์ชันพกพา รวมถึงมีความจุสูงสุดให้เลือกเยอะเกินรูปร่างมาก ตั้งแต่ 240 GB จนถึง 960 GB ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 1,050 MB/s รองรับการเชื่อมต่อ USB Type A และ Type C แข็งแรงทนทาน กันน้ำและฝุ่นละออง สินค้ารับประกันนาน 3 ปี

10. External SSD: ORICO iMatch IV300 Ultra-Mini

External SSD ยี่ห้อไหนดี ORICO iMatch IV300 Ultra Mini
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทการเชื่อมต่อ USB 3.1 Type Cราคาค่อนข้างสูง
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 10Gbpsประเภทฮาร์ดดิสก์ M.2 NVMe SSD
หน่วยความจำ 250 GB ถึง 1 TB
ผลิตจากโลหะผสมอะลูมิเนียมที่มีความแข็งแรง

ปิดท้ายรายชื่อ External SSD ยี่ห้อไหนดีของเรากันด้วยอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ ORICO ที่น่าสนใจไม่แพ้รุ่นก่อนหน้า กับ ORICO iMatch IV300 Ultra-Mini ที่มาในไซส์ที่กะทัดรัดสุดๆ ด้วยขนาดเล็กพอๆ กับ Thumb Drive เท่านั้น ทำให้หลายคนอาจจะมองข้ามไปได้ในความเล็ก แต่จริงๆ แล้วฟังก์ชันการใช้งานไม่แพ้ External SSD รุ่นอื่นๆ เลย ด้วยความจุให้เลือกสูงสุดถึง 1 TB ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 10Gbps ที่สำคัญคือแข็งแรงทนทานมาก ด้วยวัสดุที่ผลิตจากโลหะผสมอะลูมิเนียม สำหรับคนที่ชอบอุปกรณ์พกพาขนาดเล็ก นี่คือ External SSD ที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยมีมา

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 รุ่น External SSD น่าใช้ที่เราคัดมาเพื่อคุณ ทั้งจาก SanDisk, WD, ORICO, Kingston, Seagate, SAMSUNG, Lexar, Trek และTranscend โดยแต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันในเรื่องของความจุ ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล ขนาดและดีไซน์ ฟังก์ชันการทำงาน รวมถึงสนนราคาด้วย ซึ่งการจะเลือกExternal SSD ยี่ห้อไหนดีหรือว่ารุ่นไหนนั้นก็คงต้องอยู่ที่ความต้องการใช้งานรวมถึงงบประมาณที่มีอยู่เป็นหลักนั่นเองครับ

หมวดหมู่สินค้า