28-04-2022

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีติดบ้านของคุณ 2023

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน
ภาพจาก shopee.co.th

“บ้าน คือ วิมานของเรา” คำนี้ยังคงใช้ได้เสมอ เพราะเป็นที่ที่เราจะได้พักผ่อนและทำกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัว บรรยากาศที่ดีจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการอยู่อาศัย คงไม่ดีแน่ที่หากเราอยู่ในห้องต่าง ๆ ภายในบ้านแล้วมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับ กลิ่นเหม็น เพราะนอกจากทำให้เสียบรรยากาศแล้วยังอาจมีเชื้อโรคแฝงตัวอยู่ด้วย ดังนั้นน้ำหอมปรับอากาศในบ้านจึงเป็นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ เพราะจะมาทำให้บ้านของเราสดชื่น น่าอยู่ คำถามคือแล้วเราจะใช้ น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี และมีวิธีการเลือกใช้อย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

ประโยชน์ของน้ำหอมปรับอากาศในบ้าน

1. ช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ เติมความสดชื่นให้กับห้อง

น้ำหอมปรับอากาศในบ้านคือตัวช่วยที่จะมาทำให้ทุกห้องในบ้านของคุณปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าชอบกลิ่นอะไร ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นยูคาลิปตัส กลิ่นกุหลาบ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้บ้านมีกลิ่นหอมสดชื่น เพิ่มบรรยากาศที่ดีในการอยู่อาศัย

2. สามารถใช้งานได้ทุกห้องและทุกที่

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน มีหลายแบบให้เราเลือกใช้ ส่วนใหญ่มากับขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถใช้งานได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ใช้ได้กับห้องทุกขนาดหรือจะใช้พกติดกระเป๋าเอาไว้ในกรณีที่ต้องเดินทางก็สามารถทำได้เช่นกันเพื่อความมั่นใจว่าจะได้กลิ่นที่หอมสดชื่นทุกที่ทุกเวลา

3. ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย

ประโยชน์สำคัญอีกอย่างของน้ำหอมปรับอากาศในบ้านก็คือช่วยให้เราผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าของการทำงานในแต่ละวัน การได้นั่งหรือนอนสูดกลิ่นความหอมที่ตัวเองชอบคือความสุขของใครหลาย ๆ คน บางคนมีน้ำหอมปรับอากาศติดไว้ทั้งในห้องนอน หรือใกล้กับอ่างน้ำในบ้านเพื่อช่วยผ่อนคลายตัวเองด้วยกลิ่นหอมแบบที่ตัวเองต้องการ

4. ช่วยฆ่าเชื้อโรค

น้ำหอมปรับอากาศในบ้านหลายยี่ห้อนอกจากให้กลิ่นที่หอมสดชื่นแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการกำจัดเชื้อโรคในอากาศด้วย เพราะสิ่งที่มักแฝงมากับกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็คือเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียต่าง ๆ ที่อาจสร้างความเจ็บป่วยให้กับผู้อยู่อาศัย ยิ่งกับบ้านที่มีผู้ป่วยภูมิแพ้ด้วยแล้วควรต้องมีติดเอาไว้ เพื่อช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ

น้ำหอมปรับอากาศในบ้านมีแบบไหนบ้าง

ปัจจุบันน้ำหอมปรับอากาศในบ้านมีการผลิตออกมาขายมากมายหลายแบบด้วยกัน การจะเลือกแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคน โดยประเภทของน้ำหอมปรับอากาศในบ้านนั้นสามารถแบ่งออกได้ดังนี้คือ

  • แบบสเปรย์ เป็นแบบที่เราคุ้นเคยกันมายาวนาน โดยจะบรรจุอยู่ในกระป๋องขนาดต่าง ๆ ใช้งานง่าย ให้กลิ่นหอมในเวลาอันรวดเร็ว มีหลายกลิ่นให้เลือก
  • แบบฉีดพ่นอัตโนมัติ เป็นแบบที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันเพราะไม่ต้องมาคอยฉีดเอง ลักษณะจะเป็นการพ่นสเปรย์ออกมาตามเวลาที่กำหนด ใช้ได้ทั้งในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือในห้องน้ำ
  • แบบก้านไม้หอม เป็นแบบที่ใช้ก้านไม้หอมจุ่มลงไปในขวดน้ำหอมเพื่อให้กลิ่นระเหยออกมา เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่ไม่มากนักและห้องแบบปิด
  • แบบเจล เป็นแบบที่นิยมใช้เพื่อดับกลิ่นเพิ่มความหอมในห้องน้ำ หรือพื้นที่ที่มักมีกลิ่นอับ ไม่สามารถกำหนดระดับกลิ่นหอมได้ต้องปล่อยให้ระเหยออกมาเองตามอุณหภูมิหรือความชื้นภายในห้อง
  • แบบเทียนหอม เป็นแบบที่มาในรูปของแก้วหรือภาชนะที่บรรจุเทียนหอมกลิ่นต่าง ๆ เอาไว้ นิยมใช้สร้างบรรยากาศโรแมนติกภายในห้องหรือใช้ผ่อนคลายระหว่างการอาบน้ำหรือนอนหลับพักผ่อน
  • แบบน้ำหอมอโรมา เป็นแบบน้ำมันหอมระเหยที่ต้องใช้งานร่วมกับเตาทำความร้อน เหมาะกับห้องปิดหรือมีพื้นที่การใช้งานไม่มากจนเกินไปเพื่อให้กลิ่นสามารถกระจายตัวได้อย่างทั่วถึง

วิธีเลือกน้ำหอมปรับอากาศในบ้าน

ได้รู้จักกับน้ำหอมปรับอากาศไปแล้วว่ามีแบบไหนบ้างและมีประโยชน์อย่างไร คราวนี้เรามาดูวิธีการเลือกใช้งานน้ำหอมปรับอากาศในบ้านกันต่อว่าจะเลือกใช้อย่างไรดี

1. เลือกจากกลิ่นที่ชอบ

การจะเลือกน้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี อย่างแรกเลยก็คือการเลือกจากกลิ่นที่เราชอบเป็นหลัก คำแนะนำอย่างหนึ่งก็คือหากในบ้านมีสมาชิกหลายคนควรเลือกกลิ่นที่ทุกคนชอบเหมือนกัน ไม่เช่นนั้นสุดท้ายอาจจะซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ก็เป็นได้ ซึ่งกลิ่นของน้ำหอมปรับอากาศก็มีทั้งกลิ่นดอกไม้ กลิ่นผลไม้ หรือกลิ่นสังเคราะห์ในชื่อต่าง ๆ

2. เลือกจากห้องที่ใช้

ข้อต่อมาที่เราสามารถใช้เป็นเกณฑ์เบื้องต้นในการตัดสินใจเลือกน้ำหอมปรับอากาศในบ้านได้ก็คือห้องที่จะใช้งาน โดยต้องกะว่าขนาดของห้องนั้นกว้างมากแค่ไหน หากมีพื้นที่เยอะอาจใช้แบบสเปรย์จะเหมาะสมกว่า แต่หากเป็นห้องน้ำก็อาจเลือกใช้แบบเจลหรือแบบอัตโนมัติที่สามารถคงความหอมได้แทบจะตลอดเวลาที่เข้าใช้งานเป็นต้น ส่วนห้องครัวก็ควรเลือกแบบที่กำจัดกลิ่นได้ดีและรวดเร็วหรือสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียต่าง ได้ด้วย

3. ความปลอดภัยในการใช้งาน

น้ำหอมปรับอากาศในบ้านเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสและสูดดมแทบจะตลอดเวลาที่เราฉีดหรือตั้งค่าการใช้งานเอาไว้ ดังนั้นนอกจากความหอมแล้วสิ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือเรื่องของความปลอดภัย โดยควรเลือกสูดที่ไม่มีสารเคมีอันตรายหรือสารที่คนในบ้านมีอาการแพ้ โดยดูฉลาดรายละเอียดบนผลิตภัณฑ์ว่า ผลิตจากสารเคมีอะไรบ้าง ซึ่งนอกจากคนแล้วยังควรต้องไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราด้วย

4. ราคาและยี่ห้อ

สุดท้ายในการเลือกน้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดีก็คือราคาและยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ โดยควรเลือกยี่ห้อที่เป็นที่รู้จัก เพื่อความมั่นใจในการใช้งาน ส่วนราคานั้นมีตั้งแต่หลักสิบไปจนหลักพันบาท ทั้งนี้ไม่ควรเลือกที่มีราคาถูกจนเกินไปเพราะอาจไม่ปลอดภัยเมื่อนำมาใช้งานในบ้านของเรา

แนะนำ 10 น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี

1. Ambi Pur เจลหอม กลิ่นรีแลกซิ่ง ลาเวนเดอร์

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี Ambi Pur เจลหอม กลิ่นรีแลกซิ่ง ลาเวนเดอร์

เริ่มต้นรายชื่อ น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดีกันเลยกับ Ambi Pur เจลหอม กลิ่นรีแลกซิ่ง ลาเวนเดอร์ ตัวนี้เป็นเจลหอมปรับอากาศจากแบรนด์ชั้นนำที่ได้รับความไว้วางใจให้ใช้งานทั้งในบ้านและในรถมาอย่างยาวนาน โดยมาพร้อมขนาด 180 กรัม บนแพ็คเกจที่สวยงาม ดูเรียบหรู ความน่าสนใจของน้ำหอมปรับอากาศตัวนี้ก็คือให้กลิ่นหอมสดชื่นแบบที่ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป เหมาะกับทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น สามารถกระจายความหอมได้ดี เป็นกลิ่นที่ทั้งหอมและช่วยให้บรรยากาศภายในห้องสดชื่นได้ดีมาก และยังปราศจากสาร CFCs ช่วยให้เป็นมิตรกับทั้งบ้านของเราและสิ่งแวดล้อมเลยล่ะ

2. Glade Scented Gel Air Freshener Sakura เจลหอมปรับอากาศกลิ่นซากุระ

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี Glade Scented Gel Air Freshener Sakura

เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งในตลาดน้ำหอมปรับอากาศกันมาอย่างยาวนานสำหรับ Ambi Pur และ Glade โดยในส่วนของ Glade Scented Gel Air Freshener Sakura เป็นเจลหอมปรับอากาศกลิ่นซากุระที่มาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษก็คือใช้บรรจุภัณฑ์แบบใหม่ที่สามารถปรับระดับความหอมได้ตามต้องการและยังหอมทน หอมนานถึง 30 อีกด้วย การใช้งานก็สะดวกมากเพียงแค่ลอกแผ่นพลาสติกออก ดึงฝาครอบขึ้นและเลือกระดับความหอมที่ต้องการ คุณก็จะได้กลิ่นหอมสดชื่นในแบบดอกไม้ญี่ปุ่น ที่จะมาเติมเต็มความหอมให้ทุกห้องอย่างยาวนาน ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปอีกด้วย

3. Bath & Body Works 3-Wick Candle

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี Bath Body Works 3 Wick Candle

ต่อกันด้วย Bath & Body Works 3-Wick Candle ที่มาในแบบของเทียนหอม 3 หัว ตัวช่วยเพิ่มความผ่อนคลายในห้องนอน ห้องน้ำ หรือห้องนั่งเล่น ด้วยกลิ่นหอมที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย อาทิ Eucalyptus Mint ให้ความรู้สึกหอมสดชื่น, Warm Vanilla Sugar หอมวนิลลาอ่อน ๆ, Japanese Cherry หอมดอกไม้ หวานปน Sexy, Midnight Blue Citrus หอมสะอาดสดชื่น, Rose Water & Ivy หอมหรูกลิ่นกุหลาบ, Island Daydream หอมกลิ่นลมทะเล และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังผลิตมาให้ไร้เขม่าควันและสารตะกั่วอีกด้วย

4. Karmakamet Original Room Perfume Diffuser

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี Karmakamet Original Room Perfume Diffuser

Karmakamet Original Room Perfume Diffuser ก้านไม้หอมกระจายกลิ่นจากแบรนด์ที่มีทักษะในการผลิตเครื่องหอมมาอย่างยาวนานเกือบ 50 ปี จึงมั่นใจได้ถึงความหอมระดับพรีเมียมจากดอกไม้และพืชพรรณนานาชนิด ซึ่งนอกจากกลิ่นหอมแล้วยังมีคุณสมบัติในการสร้างความสะอาดให้กับบรรยากาศภายในห้องด้วยกลิ่นที่ไม่ฉุนจนเกินไป โดยค่อย ๆ กระจายกลิ่นหอมช้า ๆ 1 ขวดใช้ได้ประมาณ 2-3 เดือน ตัวก้านผลิตจากไม้หวายคัดพิเศษ มีหลายกลิ่นให้เลือกอาทิ ไม้จันทน์อินเดีย, ตะไคร้, ดอกมะลิอินเดีย, ดอกลีลาวดีจากเกาะสุมาตรา, ดอกมิโมซ่า, กุหลาบโมร็อกโก แต่ละกลิ่นนั้นใครได้ลองแล้วมักจะหลงรักเลยล่ะ

5. Glade Clean Air 3in1 Garden Fresh

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี Glade Clean Air 3in1 Garden Fresh

สำหรับคนที่ตามหาน้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดีที่ทั้งหอมและช่วยกำจัดเชื้อโรคในอากาศ Glade Clean Air 3in1 Garden Fresh คือสิ่งที่คุณกำลังตามหา โดยจุดเด่นนั้นจะอยู่ที่ความสามารถในการขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์และเชื้อแบคทีเรีย ช่วยฆ่าเชื้อไวรัส H1N1 บนพื้นผิวแข็งได้ 99% ห้องสะอาดปราศจากกลิ่นอับใน 10 วินาที หลังฉีด มาพร้อมกลิ่นหอมสดชื่นที่สกัดจากมวลดอกไม้นานาชนิด เรียกว่าทั้งหอมและยังช่วยให้หายใจเข้าปอดได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าจะมีเชื้อโรค เหมาะกับการใช้งานในทุกห้องของบ้าน

6. King’s Stella Refresh Air Plus

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี Kings Stella Refresh Air Plus

King’s Stella Refresh Air Plus น้ำหอมปรับอากาศในบ้านที่มาในแบบสเปรย์พร้อมสโลแกนเก๋ ๆ ว่า “ขจัดกลิ่นร้าย สลายกลิ่นเหม็น” เอาอยู่ทั้งห้องน้ำ ห้องครัว และห้องที่มีกลิ่นอับต่าง ๆ กลิ่นรองเท้า กลิ่นบุหรี่ กลิ่นสัตว์เลี้ยง รวมถึงกลิ่นจากเครื่องปรับอากาศด้วย มาพร้อมเทคโนโลยี Nano Clean และ Odor-X ลิขสิทธิ์เฉพาะของ King’s Stella ที่มีส่วนช่วยในการขจัดกลิ่นได้รวดเร็ว ช่วยสร้างความสดชื่นในอากาศ ให้กลิ่นหอมแต่ไม่ฉุน ช่วยเพิ่มความสดชื่น ทั้งหมดนี้ในราคาหลักร้อยต้น ๆ เท่านั้น

7. Huxley Candle Moroccan Gardener

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี Huxley Candle Moroccan Gardener

สำหรับ Huxley Candle Moroccan Gardener นั้นเป็นน้ำหอมปรับอากาศในบ้านที่มาในรูปแบบของเทียนหอม สร้างสรรค์กลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกลิ่นหอมของสวนในโมร็อกโก โดยยี่ห้อนี้โด่งดั่งในฐานะของผู้ผลิตเครื่องสำอางจากประเทศเกาหลี ซึ่งกลิ่น Moroccan Gardener นั้นเป็นการหลอมรวมกันของกลิ่น Dewy Grass จากธรรมชาติและกลิ่นของมวลดอกไม้นานาพรรณ ที่ทั้งหอมและช่วยในการผ่อนคลาย ตัวเนื้อเทียนนั้นผลิตจากไขถั่วเหลือง 100% ลดการเกิดเขม่าควัน ใช้งานได้นานและให้เปลวเทียนที่สม่ำเสมอ ทำให้เป็นมิตรต่อคน สัตว์เลี้ยง รวมถึงสิ่งแวดล้อมด้วย

8. Daily Fresh Air Freshener Flora

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี Daily Fresh Air Freshener Flora

น้ำหอมปรับอากาศในบ้านอีกยี่ห้อที่หลายบ้านเลือกใช้ก็คือ Daily Fresh โดย Daily Fresh Air Freshener Flora นั้นเป็นสเปร์ย์ปรับอากาศจากผู้ผลิตในประเทศญี่ปุ่นที่แม้ราคาจะเบา ๆ แต่ก็ให้กลิ่นหอมที่น่าพอใจ ด้วยกลิ่นหอมสดชื่นของดอกไม้ที่จะมาสร้างความโรแมนติกไร้กลิ่นอับภายในห้อง กลิ่นของสเปรย์ไม่ฉุนจนเกินไป หอมเร็วเพียงแค่ฉีดสเปรย์ให้ทั่วห้อง นอกจากนี้ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะปราศจากสารคาร์โรฟลูออโรคาร์บอน(CFC) ตัวร้ายทำลายชั้นโอโซนของโลก ใครชอบกลิ่นหอมของดอกไม้ตัวนี้เหมาะเลย

9. AirWick Lift Scents Summer Delights Freshmatic Automatic Spray

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี AirWick Lift Scents Summer Delights Freshmatic Automatic Spray

สำหรับ AirWick Lift Scents Summer Delights Freshmatic Automatic Spray เป็นสเปรย์ปรับอากาศอัตโนมัติ กลิ่นซัมเมอร์ดีไลท์ ที่มาพร้อมกับชุดรีวิวในตัวที่จะช่วยให้บ้านของคุณหอมสดชื่น ปราศจากกลิ่นอับ ด้วยกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยและดอกไม้จากธรรมชาติผสานกลิ่นวานิลลา สามารถปรับระดับความหอมได้ถึง 3 ระดับ จะใช้ตั้งวางหรือแขวนเอาไว้ตามที่ต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ และยังใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 60 วันเลยทีเดียว เรียกว่าคุ้มค่าสุด ๆ แถมยังมากับดีไซน์ที่สวยงามเหมาะกับการใช้เป็นของตกแต่งบ้านอีกด้วย

10. Phutawan Aroma Reed Diffuser

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี Phutawan Aroma Reed Diffuser

ปิดท้ายรายชื่อน้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดีกันด้วย Phutawan Aroma Reed Diffuser สินค้าไทยจากแบรนด์ภูตะวันที่มาในรูปแบบของก้านไม้หอมปรับอากาศ ตัวก้านไม้ผลิตจากวัสดุไฟเบอร์ที่ช่วยกระจายความหอมได้ดี หอมทน หอมนาน โดยสกัดจากกลิ่นหอมธรรมชาติ มีกลิ่นให้เลือกใช้กันตามต้องการมากถึง 14 กลิ่น อาทิเช่น ลาเวนเดอร์, ดอกโมก, ลีลาวดี, ซากุระหอม, ดอกมะลิ, ดอกราตรี, กุหลาบ, อัญชัญ เรียกว่าชอบกลิ่นไหนก็เลือกใช้สร้างบรรยากาศกันได้เลย นอกจากนี้ยังดีกับโลก ดีกับเราเพราะแม้แต่บรรจุภัณฑ์ก็ยังเป็นแบบ Eco-Friendly เป็นมิตรกับธรรมชาติเพราะสามารถย่อยสลายได้เอง

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และนี่ก็คือตัวเลือกน้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดีที่เราคัดมาให้คุณได้พิจารณาเลือกใช้งานกัน โดยมีตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพัน คุณสมบัติของกลิ่นและรูปแบบการใช้งานก็แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ว่าใครจะชื่นชอบแบบไหนมากกว่ากัน ลองดูว่าน้ำหอมปรับอากาศกลิ่นไหน ยี่ห้อใดที่น่าจะตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุดหรือจะลองใช้หลาย ๆ กลิ่นดูก็ไม่ว่ากัน

หมวดหมู่สินค้า