22-12-2023

ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี ช่วยให้ต้นเติบโต ดอกสีสดสวย 2024

ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี 01
ภาพจาก pixabay.com

“กุหลาบ” เป็นหนึ่งในไม้ดอกที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ และมีคนอีกเป็นจำนวนมากที่นิยมปลูกไว้เพื่อชื่นชมความสวยงาม อย่างไรก็ตามดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ การจะปลูกให้ออกดอกสวยงามได้นั้นจำเป็นที่ผู้ปลูกจะต้องคัดเลือกสายพันธุ์กุหลาบที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ ปรับปรุงคุณภาพดินก่อนปลูก จัดระบบน้ำให้พอเหมาะ และที่สำคัญต้องใช้ตัวช่วยอย่างเช่น ปุ๋ยกุหลาบ ที่จะช่วยเสริมธาตุหลักธาตุรองทำให้ต้นกุหลาบได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน สร้างความแข็งแรงตั้งแต่เป็นต้นอ่อนจนถึงออกดอกสีสดสวยงาม การเลือกซื้อ ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี จึงมีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยให้เราปลูกกุหลาบได้เติบโต ให้ดอกสีสดสวยงาม

วิธีเลือกปุ๋ยกุหลาบ

ในปัจจุบันปุ๋ยกุหลาบให้เลือกเป็นจำนวนมากมายหลายยี่ห้อ ทั้งแบบชนิดเม็ด แบบชนิดน้ำ แบบเคมีล้วน แบบเคมีผสมธรรมชาติ และแบบธรรมชาติ ซึ่งแต่ละสูตรก็มีธาตุอาหารที่แตกต่างกันไป ในวันนี้ เราก็มีตัวอย่างในการเลือกปุ๋ยกุหลาบแบบง่ายๆ มาฝากกัน

1. เลือกปุ๋ยกุหลาบตามลักษณะทางกายภาพ

โดยทั่วไปปุ๋ยกุหลาบจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ปุ๋ยชนิดเม็ด และ ปุ๋ยชนิดน้ำ ซึ่งทั้ง 2 ชนิด มีความแตกต่างกัน ดังนี้

  • ปุ๋ยชนิดเม็ด ข้อดี คือ เป็นปุ๋ยเคมีที่มีธาตุอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ และเหมาะกับกุหลาบในแต่ละช่วงอายุ ทำให้ผู้ปลูกสามารถควบคุมปริมาณธาตุอาหารที่กุหลาบต้องการในแต่ช่วงอายุได้อย่างแม่นยำ ใช้งานง่าย บางชนิดใส่เพียงครั้งเดียวเม็ดปุ๋ยจะค่อยๆ ละลายสารอาหารออกมาทีละน้อย ทำให้ไม่ต้องใส่ปุ๋ยบ่อยๆ ช่วยประหยัดเวลาของผู้ปลูกได้อีกด้วย ส่วนข้อเสีย คือ ปุ๋ยเคมีมักจะมีผลข้างเคียงทำให้ดินแข็ง หากผู้ปลูกปลูกกุหลาบลงดินไม่ได้ปลูกในกระถาง ควรเลือกใช้ปุ๋ยชนิดที่ไม่ทำให้ดินแข็ง หรือสลับกับการใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติเพื่อพักดินไม่ให้ได้รับสารเคมีมากเกินไป
  • ปุ๋ยชนิดน้ำ ข้อดี คือ ปุ๋ยชนิดน้ำโดยเฉพาะชนิดที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติจะมีความปลอดภัยกับต้นกุหลาบรวมทั้งผู้ปลูก และสัตว์เลี้ยงมากกว่า ช่วยให้ต้นกุหลาบดูดซึมธาตุอาหารไปใช้ได้ง่าย ทั้งทางใบ ลำต้น และราก และช่วยรักษาสภาพดินปลูกให้ปลอดภัยไม่มีปัญหาดินแข็ง ส่วนข้อเสีย คือ การใช้งานจะยุ่งยากกว่าการใช้ปุ๋ยแบบเม็ด เพราะจะต้องผสมน้ำเพื่อให้ได้ธาตุอาหารที่เหมาะสมกับกุหลาบในแต่ช่วงอายุ และเมื่อผสมน้ำแล้วควรใช้ให้หมด

2. เลือกปุ๋ยให้ตรงช่วงอายุต้นกุหลาบ

ธาตุอาหารหลักที่กุหลาบจำเป็นต้องใช้ ได้แก่ ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) และ โปแตสเซียม (K) ซึ่งในแต่ละช่วงอายุของกุหลาบจำเป็นต้องใช้ธาตุอาหารแตกต่างกัน ผู้ปลูกจึงควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับธาตุอาหารที่เหมาะสมกับกุหลาบด้วย เช่น ธาตุไนโตรเจน จำเป็นต่อการเจริญเติบโต
ธาตุฟอสฟอรัส ช่วยกระตุ้นการออกดอก ธาตุโปแตสเซียม ช่วยให้ลำต้นแข็งแรง ผู้ปลูกจึงควรอ่านฉลากให้เข้าใจก่อนเลือกใช้ปุ๋ยแต่ละชนิด ซึ่งปุ๋ยเคมีจะมีสูตรของปุ๋ยที่เขียนไว้ที่ฉลากบรรจุภัณฑ์ โดยเรียงลำดับ คือ ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) และ โปแตสเซียม (K) เช่น สูตร 10-14-10 หมายถึง มีไนโตรเจน 10 % ฟอสฟอรัส 14 % และ โปแตสเซียม 10 % เป็นต้น ซึ่งกุหลาบในช่วงใกล้ออกดอกจะต้องการธาตุฟอสฟอรัสมากเป็นพิเศษ เพราะจำเป็นในการสร้างดอกที่แข็งแรงและสวยงาม

3. เลือกปุ๋ยเม็ด ควรเลือกแบบละลายช้า

ปัจจุบัน มีปุ๋ยสำหรับกุหลาบแบบชนิดเม็ด ซึ่งมีทั้งปุ๋ยเคมี และปุ๋ยเคมีผสมธรรมชาติ ที่ถูกพัฒนาให้เป็นสูตรละลายช้า ซึ่งบางชนิดใส่เพียงครั้งเดียวก็สามารถละลายธาตุอาหารหล่อเลี้ยงต้นกุหลาบได้นาน 2-3 เดือน ซึ่งช่วยให้กุหลาบได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนแบบพอเหมาะ ช่วยเพิ่มความสะดวกให้ผู้ปลูกเพราะไม่ต้องคอยเติมปุ๋ยบ่อยๆ ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายอีกด้วย

รวมสูตร ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี ที่ควรเลือกใช้ให้ต้นเติบโต ดอกสีสดสวย

สำหรับใครที่กำลังมองหาปุ๋ยกุหลาบ และยังไม่รู้ว่าจะซื้อปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี วันนี้ เราขอแนะนำปุ๋ยกุหลาบที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ปลูกกุหลาบ เพื่อเป็นทางเลือกในการบำรุงต้นกุหลาบของคุณให้เติบโต แข็งแรง และออกดอกได้อย่างสวยงาม ดังนี้

1. ปุ๋ยกุหลาบ ตราเรือใบไวกิ้ง

ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี 1 ปุ๋ยกุหลาบ ตราเรือใบไวกิ้ง 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มีส่วนผสมของไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) และโพแทสเซียม (K)ควรอ่านเอกสารกำกับปุ๋ยเคมีก่อนการใช้งาน
เป็นสูตรเฉพาะ เหมาะสำหรับพืชที่ต้องการโพแทสเซียมสูงไม่ควรใช้เกินอัตราที่กำหนด เพราะจะเป็นอันตรายกับพืชได้
ช่วยกระตุ้นให้กุหลาบติดดอกดก ดอกใหญ่ สีสดสวย
บรรจุในถุงซิปล็อคกันความชื้นอย่างดี

เริ่มต้นสำหรับการเลือกใช้ ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี กันด้วยสูตรปุ๋ยกุหลาบยอดนิยม นั่นคือ “ปุ๋ยกุหลาบตราเรือใบไวกิ้ง” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้คุณปลูกดอกกุหลาบได้ดอกใหญ่ สีสวยสด ปุ๋ยตราเรือใบไวกิ้งเป็นสูตรเฉพาะที่มีธาตุอาหารหลักครบทั้งไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ช่วยบำรุงกุหลาบต้นโปรดของคุณให้ออกดอกใหญ่ สีสันสดสวย ลำต้นแข็งแรง ปุ๋ยใส่มาในถุงซิปล็อคเปิดปิดได้สะดวก สามารถป้องกันความชื้นได้อย่างดี

2. ปุ๋ยกุหลาบ David Austin

ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี 2 ปุ๋ยกุหลาบ David Austin 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มีส่วนผสมระหว่างปุ๋ยเคมีละลายช้า กับ ปุ๋ยออร์แกนิคใช้เป็นปุ๋ยหลัก อัตราส่วน 40-50 กรัมต่อ 1 กระถาง
บรรจุในถุงซิปล็อคกันความชื้นอย่างดีใช้ร่วมกับปุ๋ยเคมี หรือปุ๋ยชนิดอื่น ควรลดอัตราส่วนการใช้ของปุ๋ยชนิดนี้ลงครึ่งหนึ่ง
ใส่ปุ๋ยเพียง 1 ครั้ง อยู่ได้นานประมาณ 1 เดือน
ช่วยบำรุงกุหลาบ และดินให้สมบูรณ์ได้ในเวลาเดียวกัน

ปุ๋ยกุหลาบ David Austin ปุ๋ยสูตรละลายช้า โดดเด่นด้วยคุณสมบัติพิเศษนั่นคือ มีส่วนผสมระหว่างปุ๋ยเคมีบวกกับปุ๋ยออร์แกนิค ทำให้สามารถใช้เป็นธาตุอาหารหลักให้กับต้นกุหลาบได้นาน ใส่เพียง 1 ครั้ง ช่วยเพิ่มธาตุอาหารได้นานถึง 1 เดือน และบำรุงดินให้สมบูรณ์ไปพร้อมๆ กัน หมดกังวลเรื่องดินจะขาดธาตุอาหาร มาในบรรจุในถุงซิปล็อคช่วยเก็บรักษาคุณภาพปุ๋ยไว้ได้เต็มประสิทธิภาพ

3. ปุ๋ยกุหลาบ Plant Food

ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี 3 ปุ๋ยกุหลาบ Plant Food 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เป็นสกัดสารสำคัญจาก “อะมิโนสาหร่ายญี่ปุ่น”ฉีดพ่นสเปรย์ไปได้ทุกส่วนของต้นไม้ระยะห่างประมาณ 20-30 เซนติเมตร
บรรจุในขวดสเปรย์ ใช้งานง่ายฉีดช่วงเช้าหรือเย็นช่วงที่ไม่ได้รดน้ำหรือหลังจากรดน้ำ 30 นาที
อนุภาคสารเล็กกว่าปากใบ ต้นไม้สามารถดูดซึมได้ทุกส่วนทั้งใบ กิ่งก้าน ลำต้น ราก ใช้ประโยชน์ได้ทันที
ใช้ได้กับพืชทุกชนิด

ถ้าอยากได้ปุ๋ยกุหลาบแบบใช้ง่าย ต้องยี่ห้อไหนดี คำตอบ คือ ปุ๋ยกุหลาบ Plant Food ปุ๋ยกุหลาบชนิดน้ำที่มีสารสกัดจากสาหร่ายญี่ปุ่นที่มีธาตุอาหารสำคัญที่ช่วยให้ต้นกุหลาบแข็งแรงและออกดอกสวย ปุ๋ยกุหลาบ Plant Food ใช้ง่ายเพราะมาในขวดแบบสเปรย์ เก็บง่าย หยิบใช้สะดวก สามารถฉีดพ่นได้ทั่วทั้งต้นกุหลาบ มีธาตุอาหารครบถ้วน ช่วยให้พืชสมบูรณ์แข็งแรง

4. ปุ๋ยกุหลาบ ออสโมโค้ท

ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี 4 ปุ๋ยกุหลาบ ออสโมโค้ท 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ควบคุมการปลดปล่อยธาตุอาหารอย่างสม่ำเสมอเหมาะสมกับพืชทุกชนิด
เม็ดปุ๋ยเคลือบด้วยสารเรซินธรรมชาติ (Natural organic resin)ใช้โรยบนเครื่องปลูก รองก้นกระถาง โรยบนผิวดิน
ปลอดภัยต่อระบบรากพืช พืชไม่แสดงอาการช็อก หรือ ใบไหม้หลังการใช้ปุ๋ย
ไม่ทำให้ดินแข็ง

ปุ๋ยกุหลาบ ออสโมโค้ท เป็นปุ๋ยชนิดเม็ดสูตรละลายช้าที่เหมาะสมสำหรับต้นกุหลาบ เม็ดปุ๋ยเคลือบเรซินธรรมชาติ เมื่อโดนน้ำธาตุอาหารที่อยู่ภายในเม็ดปุ๋ยจะถูกปล่อยออกมาอย่างช้าๆ ต้นกุหลาบจะได้ธาตุอาหารที่จำเป็นอย่างยาวนานถึง 3 เดือน ช่วยประหยัดเวลาในการดูแลใส่ปุ๋ย และประหยัดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ เรซินที่เคลือบเม็ดปุ๋ยยังย่อยสลายได้เองในธรรมชาติ ไม่ทำให้ดินแข็งและปลอดภัยต่อระบบรากพืชอีกด้วย หากยังไม่รู้ว่าจะเลือกปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี อย่าลืมให้ปุ๋ยกุหลาบ ออสโมโค้ท เป็นตัวเลือกของคุณ

5. ปุ๋ยกุหลาบ My Rose

ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี 5 ปุ๋ยกุหลาบ My Rose 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มีส่วนผสมของกรดฮิวมิค ที่ช่วยให้พืชดูดซึมแร่ธาตุได้ดียิ่งขึ้นควรใช้วัสดุปลูกที่มีค่า pH 5.5-6.8
ชนิดเม็ดละลายช้า ปลดปล่อยธาตุอาหารได้ตามอุณภูมิใส่ 1 ครั้ง อยู่ได้นาน 2 – 3 เดือน
บรรจุภายในแพ็คเก็จสวยงาม
ช่วยเร่งสีของกุหลาบให้มีสีแดงสด

มาที่ปุ๋ยกุหลาบสูตรละลายช้าอีกหนึ่งที่ได้รับความนิยม นั่นคือ ปุ๋ยกุหลาบ My Rose ปุ๋ยชนิดเม็ดสูตรละลายช้า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้การบำรุงต้นกุหลาบของคุณเป็นเรื่องง่ายๆ เพราะใส่ปุ๋ยกุหลาบ My Rose เพียง 1 ครั้ง ต้นกุหลาบของคุณก็จะได้ธาตุอาหารที่สำคัญอย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 3 เดือน และด้วยส่วนผสมของกรดฮิวมิคซึ่งมีส่วนช่วยให้พืชดูดซึมแร่ธาตุได้ดียิ่งขึ้น จะช่วยเร่งการเจริญเติบโตและทำให้กุหลาบมีสีสันที่สวยงามมากยิ่งขึ้น

6. ปุ๋ยกุหลาบ Fertilife

ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี 6 ปุ๋ยกุหลาบ Fertilife 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปล่อยธาตุอาหารอย่างคงที่ สม่ำเสมอ ตลอด 3 เดือนใส่ชิดโคนต้นได้ ไม่เป็นอันตรายต่อราก และลำต้น
พืชได้รับธาตุอาหารที่เหมาะสมทุกช่วงการเจริญเติบโตสามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิด
ทำให้ทรงต้นสวย แข็งแรง ทนต่อโรค
ทำให้ออกดอกเยอะ ดอกสีสวย

ปุ๋ยกุหลาบ Fertilife เป็นปุ๋ยเม็ดชนิดละลายช้า เคลือบด้วยโพลีโอเลฟินซึ่งช่วยควบคุมการปลดปล่อยธาตุอาหารออกมาสู่พืชได้อย่างคงที่ และสม่ำเสมอ สามารถปลดปล่อยธาตุอาหารออกมาได้อย่างคงที่ และสม่ำเสมอตลอดเวลา 3 เดือน ทำให้ต้นกุหลาบได้รับธาตุอาหารที่จำเป็นอย่างเหมาะสม และต่อเนื่องในทุกช่วงการเจริญเติบโต ทำให้ทรงต้นสวย แข็งแรง ทนต่อโรค ทำให้ออกดอกเยอะ และสีสวย

7. ปุ๋ยกุหลาบ INSAY ORGANIC

ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี 7 ปุ๋ยกุหลาบ INSAY ORGANIC 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปุ๋ยชนิดน้ำ ใช้เปิดตาดอกดี เร่งดอกดี เร่งผลดีควรเก็บในที่ร่มอุณหภูมิห้อง หากผสมแล้วควรใช้ให้หมด
ช่วยปรับสภาพดินให้ดินไม่แข็งกระด้างใช้ได้กับพืชผักทุกชนิด
ฮอร์โมนพืชคุณภาพ หมักด้วยวิธีธรรมชาติ
ช่วยลดการระบาดของโรคไหม้ และแมลงศัตรู

มาที่ปุ๋ยชนิดน้ำกันบ้าง สำหรับ INSAY ORGANIC ปุ๋ยสูตรนี้เป็นปุ๋ยสูตรธรรมชาติที่มีความปลอดภัยทั้งต่อต้นกุหลาบ คน และสัตว์เลี้ยง พร้อมทั้งช่วยปรับสภาพพื้นดิน ไม่ทำให้ดินแข็ง ช่วยบำรุงให้ต้นกุหลาบเจริญเติบโต แข็งแรง เร่งการออกดอกได้ดี สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปลูกกุหลาบโดยอิงหลักธรรมชาติ แต่ยังไม่รู้จะเลือกปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี ต้องเลือกซื้อปุ๋ยสูตรนี้เลย

8. Kangkawdee Bio Extracts 1+

ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี 8 Kangkawdee Bio Extracts 1 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปุ๋ยน้ำสูตรพรีเมี่ยม เข้มข้น ใช้น้อย เห็นผลไวปลอดภัยต่อผู้ใช้ และสัตว์เลี้ยง
สารสกัดจากธรรมชาติ 100 %ใช้ผสมน้ำ ฉีดพ่นกุหลาบ หรือราดรดรอบโคนต้น
ช่วยให้พืชออกดอกมาก และออกดอกง่าย
ช่วยย่อยสลายอินทรีย์วัตถุในดินให้กลายเป็นปุ๋ย

สำหรับใครที่กำลังมองหาปุ๋ยกุหลาบชนิดน้ำ แล้วยังไม่รู้จะเลือกปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี ที่มีความปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยง เราขอแนะนำปุ๋ยกุหลาบ Kangkawdee Bio Extracts 1+ ปุ๋ยน้ำจากธรรมชาติ 100 % สูตรเข้มข้น ใช้น้อยเห็นผลไว ใช้ผสมน้ำ ฉีดพ่นใบ กิ่ง ก้าน ลำต้น และพื้นดิน หรือใช้ผสมน้ำราดรดพื้นดินรอบโคนต้น ช่วยให้ต้นกุหลาบออกดอกง่าย พร้อมช่วยย่อยสลายอินทรียวัตถุในดินให้กลายเป็นปุ๋ยไปในเวลาเดียวกัน

9. ปุ๋ยกุหลาบ ปุ๋ยบำรุงดอกแม่โจ้ โอเค

ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี 9 ปุ๋ยกุหลาบ ปุ๋ยบำรุงดอกแม่โจ้ โอเค 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ราคาย่อมเยาห้ามใส่ชิดโคนต้นโดยเด็ดขาด
มีธาตุอาหารสูงใช้ในปริมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ทุกๆ 20 วัน
ช่วยเร่งดอก เร่งแตกยอด เร่งโต
ใช้ได้กับพืชทุกชนิด

ปุ๋ยกุหลาบ ปุ๋ยบำรุงดอกแม่โจ้ โอเค สูตรดอกสีสวย ต้นใบแข็งแรง อีกหนึ่งปุ๋ยสำหรับกุหลาบที่มีธาตุอาหารสูง มีไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) และ โปแตสเซียม (K) ในอัตรา 16 20 16 ใช้งานง่ายด้วยการให้ตักปุ๋ย 2-3 ช้อนโต๊ะ โรยโดยรอบพุ่มดอก ทุก 20 วัน พรวนดินและรดน้ำให้ชุ่ม ข้อควรระวังคือห้ามใส่ชิดโคนต้น จะช่วยทำให้กุหลาบเติบโตแข็งแรง ออกดอกได้ดี สีสดสวย ราคาไม่แพง และยังใช้ได้กับพืชชนิดอื่นๆ ได้อีกด้วย

10. ปุ๋ยกุหลาบ Vitamin Tree Double

ปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี 10 ปุ๋ยกุหลาบ Vitamin Tree Double 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปุ๋ยคอมปาวด์ กระจายธาตุอาหารได้อย่างสม่ำเสมอบรรจุภัณฑ์สวยงาม
ต้านทานโรคและแมลงเหมาะสำหรับไม้ดอก ไม้ประดับ และไม้ผล ใส่ได้ทุก 1-2 เดือน/ครั้ง
สูตรเฉพาะเหมาะสำหรับพืชที่ต้องการโพแทสเซียมสูง
สินค้านำเข้าจากฟินแลนด์

ใครที่กำลังคิดว่ามีปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดีบ้าง เราขอเสนอตัวเลือกปุ๋ยกุหลาบ Vitamin Tree Double นำเข้าจากประเทศฟินแลนด์ ซึ่งเป็นปุ๋ยชนิดละลายช้าที่ช่วยกระจายธาตุอาหารให้กับต้นกุหลาบได้อย่างสม่ำเสมอ ใส่เพียง 1 ครั้งจะได้ธาตุอาหารยาวนานถึง 2 เดือน ช่วยเสริมความแข็งแรง และต้านทานโรคและแมลงให้กับต้นกุหลาบได้ดี

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และทั้งหมดนี้คือรายชื่อแนะนำปุ๋ยกุหลาบ ยี่ห้อไหนดี ที่เราคัดมาฝาก โดยการเลือกปุ๋ยกุหลาบควรเลือกให้เหมาะสมกับกุหลาบที่เจริญเติบโตในแต่ละช่วงอายุ ซึ่งมีความต้องการธาตุอาหารที่ไม่เหมือนกัน ผู้ปลูกจึงควรอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับปุ๋ยแต่ละชนิดที่ต้องการใช้อย่างรอบคอบ โดยเฉพาะสูตรของปุ๋ยที่เป็นตัวบอกว่าประกอบไปด้วยธาตุหลักแต่ละชนิดในปริมาณกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะทำให้ผู้ปลูกสามารถวางแผนการใช้ปุ๋ยได้อย่างถูกต้อง และตรงกับความต้องการของกุหลาบในแต่ละช่วงอายุได้มากที่สุด รวมทั้งช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย หากมีปัญหาไม่เข้าใจควรปรึกษาเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตร เพื่อความปลอดภัยต่อต้นกุหลาบ ตัวผู้ปลูก และสิ่งแวดล้อม

หมวดหมู่สินค้า