13-06-2024

แนะนำ 10 รุ่น SSD ยี่ห้อไหนดี คัดมาให้หลายความจุ 2024

SSD ยี่ห้อไหนดี SSD
ภาพจาก pixabay.com

หนึ่งในปัญหาจุกจิกที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ มักจะต้องพบก็คือการต้องนั่งรอให้ “ไฟล์ คัดลอก ย้าย หรือเขียนทับ จนเสร็จ” นั่นเอง เพราะส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลาในการรอที่ค่อนข้างนาน ยิ่งเป็นการคัดลอกหรือย้ายไฟล์แบบข้ามไดรฟ์ จะยิ่งใช้เวลานานตามขนาดของไฟล์ หากเป็นไฟล์ใหญ่อาจต้องรอนานกว่า 30-40 นาทีเลยทีเดียว เนื่องมาจากคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ยังคงใช้ ฮาร์ดไดรฟ์ (Hard Drive) ในการจัดเก็บข้อมูลอยู่ ซึ่งใช้เวลาในการประมวลผลที่ค่อนข้างนาน จนสร้างความเบื่อหน่ายให้กับใครหลายคนไม่น้อย โดยเฉพาะในเวลาที่กำลังเร่งรีบ

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปในทันที เมื่อเลือกใช้ “SSD” ที่มีประสิทธิภาพในการอ่านและเขียนทับไฟล์มากกว่าฮาร์ดไดรฟ์ปกติหลายเท่า ทำให้หลายคนหันมาเลือกใช้ SSD แทนฮาร์ดไดรฟ์แบบเดิม สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะลองมาเลือกใช้ SSD ดูบ้าง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดีหรือเลือก SSD ยี่ห้อไหนดี จึงจะเหมาะสมกับการใช้งานของเราที่สุด บทความนี้เรารวบรวมข้อมูลมาให้พร้อมชี้เป้า SSD รุ่นเด็ดจากแบรนด์ดังมาฝากกัน

SSD คืออะไร? ทำไมหลายคนจึงหันมาเลือกใช้?

SSD ย่อมาจาก “Solid-State Drive” เป็นอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บและอ่านข้อมูล ในรูปแบบฮาร์ดแวร์ ที่แผงวงจรมีความเบาบาง ซึ่งจะแตกต่างไปจาก ฮาร์ดไดรฟ์ หรือ HDD แบบเดิม ที่มีขนาดใหญ่ และมีส่วนกลไกในรูปแบบของ ดิสก์ (Disk) เป็นส่วนประกอบในการทำงาน ทำให้การประมวลผลจะค่อนข้างช้า แถมยังอุณหภูมิสูงได้ง่ายมากด้วย แต่ SDD จะเป็นอุปกรณ์แบบชิ้นเดียว ไม่มีกลไกอะไรซับซ้อน ทำให้การประมวลผลจะเร็วมากแบบจบรวดเดียวในตัวเอง คอมพิวเตอร์เครื่องไหนที่ใช้ SDD เป็นหน่วยความจำ เราจะสัมผัสได้ว่าทุกการทำงานของคอมพิวเตอร์จะเร็วมาก การเปิดเครื่องและปิดเครื่อง การคัดลอกหรือย้ายไฟล์ จะทำได้เร็วมาก ไม่ว่าไฟล์จะใหญ่แค่ไหน ด้วยประสิทธิภาพที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนขนาดนี้ ทำให้ SDD ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้

วิธีการเลือกซื้อ SSD

ต้องบอกว่า SSD นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างมีรายละเอียดมากพอสมควรในการเลือกซื้อ ดังนั้นก่อนจะไปดูว่า SSD ยี่ห้อไหนดีหรือรุ่นไหนน่าใช้งานและตรงตามความต้องการ เรามาดูวิธีการเลือกซื้อในเบื้องต้นกันก่อนเพื่อใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจ

1. เลือกจากประเภทอินเทอร์เฟซของ SSD

ประเภทของการตอบสนอง หรือ อินเทอร์เฟซ (Interface) ของ SSD ที่มีวางขายในท้องตลาดนั้น หลักๆ จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่

  • SATA III 2.5″ อยู่ในรูปแบบตลับสี่เหลี่ยม ขนาด 2.5″ สามารถเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กได้ง่ายๆ ด้วยการเสียบทางช่อง SATA Port
  • SATA III M.2 ตัวนี้จะมีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมคล้ายกับอันแรก แต่บางและน้ำหนักเบากว่า
  • PCIe NVMe M.2 เป็นประเภทที่ใช้การเชื่อมต่อในรูปแบบเฉพาะของตัวเอง เรียกว่า NVM Express ที่มีคุณสมบัติทำให้การอ่านข้อมูลเร็วมากกว่า SSD ที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ SATA หลายเท่า

นอกจากนี้ก็ยังมีประเภทของอินเทอร์เฟซแบบอื่นๆ แยกตามรูปแบบการใช้งานของ SSD แต่ละรุ่นออกไปอีก เช่น SSD แบบพกพา ก็มักจะใช้พอร์ต USB ในการเชื่อมต่อ เป็นต้น ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการและความสะดวกของแต่ละคนว่าต้องการใช้งาน SSD แบบไหนเป็นหลัก

2. เลือกจากรูปแบบการใช้งานของ SSD

สำหรับรูปแบบการใช้งานของ SSD มีด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่ SSD แบบฮาร์ดแวร์ปกติ ที่ใส่เข้าไปในตัวเมนบอร์ดของเครื่องคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กแบบถาวร กับแบบ External SSD ที่เป็นประเภทแบบพกพา เช่นเดียวกับ Thumb Drive หรือ External Hard Drive นั่นเอง ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าต้องการใช้งาน SSD แบบไหนเป็นพิเศษ หากต้องการใช้งานแบบพกพา ก็สามารถเลือกซื้อในรูปแบบ External SSD ได้เช่นกัน

3. เลือกจากความจุของ SSD

ความจุของตัว SSD ถือเป็นปัจจัยหลักที่หลายคนต้องเลือกดูเป็นอย่างแรกในการเลือก SSD ยี่ห้อไหนดี ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว มาตรฐานความจุของ SSD ในปัจจุบันน้อยที่สุดจะเริ่มต้นที่ 128 GB จนไปถึงมากสุดที่ 1TB ซึ่งถือเป็น SSD ในราคามาตรฐาน แต่ถ้าใครต้องการความจุที่สูงกว่านี้ ก็ยังมี SSD ที่มีความจุถึง 2 หรือ 4 TB ให้เลือกใช้เช่นกัน โดยราคาก็จะมากขึ้นไปตามความจุที่ตัว SSD มี สำหรับคนทั่วไปที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อทำงานหรือท่องเน็ต ความจุแบบมาตรฐานก็น่าจะเพียงพอในการใช้งานแล้ว แต่สำหรับเหล่าคนเล่นเกมที่ชอบซื้อเกมมาดองเยอะๆ แถมเกมสมัยนี้ก็มีขนาดไฟล์ที่ใหญ่โตเหลือเกิน ก็สามารถจัดเต็มที่ความจุ 2-4TB ไปเลยก็ได้เช่นกัน

4. เลือกจากประสิทธิภาพการใช้งานของ SSD

SSD เป็นอุปกรณ์หน่วยความจำที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของคอมพิวเตอร์ ด้วยความเร็วในแบบที่แตกต่างจาก HDD แบบเดิมๆ โดยสิ้นเชิง ทำให้ในด้านประสิทธิภาพเราสามารถเลือกได้ว่า ต้องการความเร็วของ SSD ขนาดไหนในการใช้งาน หากต้องการให้คอมพิวเตอร์ ทำงานได้อย่างเสถียรมากขึ้น เช่น การเปิดเครื่อง การคัดลอกหรือย้ายไฟล์ต่างๆ ก็สามารถเลือกใช้ SSD ประเภทที่มีความเร็วและความจุแบบมาตรฐานได้ ส่วนสำหรับคนเล่นเกม หรือทำงานด้านกราฟิก ที่ต้องการความเร็วในการประมวลผล และความจุที่สูงไว้ก่อน ก็ควรจะเลือกใช้ SSD แบบที่เน้นความเร็วแบบจัดเต็มไปเลย เพื่อให้ทุกการคลิกรวดเร็วได้ดังใจ

5. เลือกจากยี่ห้อของ SSD

การเลือก SSD จากยี่ห้อที่ได้มาตรฐานจะช่วยให้เราวางใจได้ในเบื้องต้นในคุณภาพและประสิทธิภาพของ SSD อาทิ ยี่ห้อ WD, Kingmax, HIKVISIO, Kingston, Transcend, BARLACH, SanDisk, PNY, Deva’s หรือ CORSAIR เป็นต้น นอกจากนี้ยังควรตรวจสอบระยะเวลาและเงื่อนไขในการรับประกันสินค้าร่วมด้วยทุกครั้ง

SSD ยี่ห้อไหนดี

หลังจากได้ทำความรู้จักกับ SSD รวมถึงวีเลือกใช้งานในเบื้องต้นกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูกันเลยว่ามี SSD รุ่นไหนจากยี่ห้อใดที่น่าจะตรงกับความต้องการของคุณบ้าง โดยเราคัดมาให้หลายความจุและหลายช่วงราคาเพื่อให้คุณได้มีตัวเลือกครบถ้วนมากที่สุด

1. WD Black SSD 500GB (WDS500G1B0E)

SSD ยี่ห้อไหนดี WD Black SSD 500GB
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทอินเทอร์เฟซ PCIe Gen 4ควรใช้กับระบบปฏิบัติการ Windows 8.1-10 ขึ้นไป
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 3600MB/s / 2000MBsควรตรวจสอบความเข้ากันได้กับคอมพิวเตอร์ของคุณ
ความจุสูงสุด 500 GB
เชื่อมต่อเข้ากับพอร์ต M.2 ได้โดยตรง

เริ่มต้นรายชื่อ SSD ยี่ห้อไหนดี กันด้วย WD Black SSD 500GB (WDS500G1B0E) ผลิตภัณฑ์จาก WD หนึ่งในแบรนด์ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในหมู่คนใช้ SSD โดยรุ่นนี้มาในโทนสีดำสุดเท่ พร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานที่ไม่ทำให้ต้องผิดหวัง ด้วยความจุสูงถึง 500 GB พร้อมกับความเร็วในการประมวลผลที่เร็วจนน่าทึ่งถึง 3600MB/s / 2000MB/s ไม่ว่าไฟล์จะใหญ่แค่ไหนก็ไม่เป็นอุปสรรคให้ต้องนั่งรอ พร้อมกับรองรับการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต M.2 ทำให้สามารถใช้งานได้ดีกับคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ทุกรุ่น ถือเป็นตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดสำหรับคนที่คิดจะซื้อ SSD มาอัปเกรดคอมพิวเตอร์ของตัวเอง

2. Kingmax 120 GB รุ่น SMV 32

SSD ยี่ห้อไหนดี Kingmax 120 GB รุ่น SMV 32
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทอินเทอร์เฟซ SATA IIIควรใช้กับระบบปฏิบัติการ Windows 8.1-10 ขึ้นไป
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 520MB/s / 350MB/sควรตรวจสอบเงื่อนไขการรับประกันจากผู้ขาย
ความจุสูงสุด 500 GB
เชื่อมต่อด้วยความเร็ว Flash แบบ High Speed 3D NAND

ต่อกันที่ SSD จาก Kingmax แบรนด์ที่ผลิตฮาร์ดไดรฟ์และ SSD ที่หลายคนน่าจะต้องคุ้นชื่ออีกแบรนด์ สำหรับ Kingmax SMV 32 ตัวนี้เป็นรุ่นระดับกลางๆ ที่มาพร้อมกับคุณภาพเช่นเคย ด้วยการใช้งานอินเทอร์เฟซประเภท SATA III อันเป็นประเภทยอดนิยม ที่สามารถใช้งานกับคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กได้แทบจะทุกแบบ พร้อมกับความเร็วประมวลผล 520MB/s / 350MB/s และความจุ 500GB ถือเป็น SSD ที่มีคุณภาพในระดับพอประมาณ ไม่มากไม่น้อย เหมาะสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไปในราคาจับต้องได้

3. HIKVISION E100 NAND Flash 3D

SSD ยี่ห้อไหนดี HIKVISION E100 NAND Flash 3D
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทอินเทอร์เฟซ SATA IIIหากเป็นของแท้จะรับประกันนาน 3 ปี
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 550MB/s / 480MB/s
ความจุสูงสุด 128 GB – 512 GB
เชื่อมต่อด้วยความเร็ว Flash แบบ High Speed 3D NAND

สำหรับ HIKVISION E100 NAND Flash 3D จัดอยู่ในกลุ่ม SSD รุ่นกลางๆ จากแบรนด์ HIKVISION ที่น่าสนใจไม่แพ้รุ่นอื่น เป็น SSD ในรูปแบบมาตรฐาน ที่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป เพราะมีขนาดความจุให้เลือกถึง 3 แบบ ตั้งแต่ความจุแบบเบาๆ เพียง 128 GB ไปจนถึงขนาดเต็มที่จุใจถึง 512 GB และถึงแม้จะเป็นรุ่นที่ดูไม่มีอะไรหวือหวา แต่ประสิทธิภาพการประมวลผลถือว่าไม่น้อยหน้ารุ่นอื่นๆ เช่นกัน ด้วยความเร็วประมวลผลถึง 550MB/s / 480MB/s ที่จะช่วยทำให้การรับส่งข้อมูลระหว่างไดรฟ์ทำได้เร็วทันใจยิ่งขึ้น ใครกำลังมองหา SSD ที่มีหลายขนาดความจุให้เลือกใช้ นี่คือตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

4. Kingston A400 (SA400S37/480G )

SSD ยี่ห้อไหนดี Kingston A400
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทอินเทอร์เฟซ SATA REV. 3.0ควรใช้กับระบบปฏิบัติการ Windows 8.1-10 ขึ้นไป
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 500MB/s / 450MB/s
ความจุสูงสุด 1 TB
เชื่อมต่อด้วยความเร็ว Flash แบบ High Speed 3D NAND

เมื่อพูดถึง SSD ยี่ห้อไหนดี จะขาดแบรนด์นี้ไปได้อย่างไร เพราะสำหรับคนใช้ Thumb Drive มายาวนาน ไม่มีใครที่ไม่รู้จักแบรนด์ Kingston อย่างแน่นอน และสำหรับ Kingston A400 ตัวนี้ ก็มาพร้อมกับความโดดเด่นด้วยอินเทอร์เฟซประเภท SATA REV. 3.0 อันเป็นระบบ SATA แบบใหม่ที่มี SSD ไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่รองรับ พร้อมกับความจุสูงสุดถึง 1 TB เรียกได้ว่าใครต้องการ SSD ที่มาพร้อมกับขุมพลังแบบเต็มที่ SSD จาก Kingston ตัวนี้ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับคุณอย่างแรง

5. Transcend SSD230S 512GB SATA III

SSD ยี่ห้อไหนดี Transcend SSD230S 512GB SATA III
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทอินเทอร์เฟซ SATA IIIราคาค่อนข้างสูงกว่ายี่ห้ออื่น
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 560MB/s / 500MB/s
รับประกันนาน 5 ปี
เชื่อมต่อด้วยความเร็ว Flash แบบ High Speed 3D NAND

Transcend SSD230S ผลิตภัณฑ์ SSD ที่บางเฉียบ ดูเผินๆ เหมือนบัตรเครดิต อันเป็นดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นี้ แม้ว่าจะดูบางๆ แต่ประสิทธิภาพการทำงานพูดได้ว่าไม่ธรรมดาเลย กับ SSD ที่ประมวลผลด้วยความเร็ว 560MB/s / 500MB/s พร้อมกับความจุที่มีให้เลือกแบบจุใจ ตั้งแต่ 128 GB จนถึง 1 TB กันเลยทีเดียว ถือเป็น SSD อีกรุ่นที่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานหลายรูปแบบ ทั้งคนทำงานก็ดี หรือสำหรับเหล่าเกมเมอร์ก็ได้เช่นกัน แถมดีไซน์ยังสวยเกินหน้าเกินตารุ่นอื่นๆ อีกต่างหาก

Silicon Power Ace A55 SSD 3D NAND with SLC Cache SATA III 2.5

SSD ยี่ห้อไหนดี 6 Silicon Power Ace A55 SSD 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทอินเทอร์เฟซ SATA IIIควรตรวจสอบเงื่อนไขการรับประกันก่อนสั่งซื้อ
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 500MB/s / 450MB/sความจุค่อนข้างหลากหลาย
ความจุระหว่าง 128 GB ถึง 4 TBSSD ต้องสร้าง partition ก่อนเริ่มเก็บข้อมูล
รองรับ 3D NAND flash และ “SLC Cache technology”

เป็นอีกแบรนด์คุณภาพที่ต้องพูดถึงนั้นก็คือ Silicon Power ที่มีชื่อเสียงในด้านนี้ผลิตทั้ง SSD, DRAM, MicroSD Card รวมไปทั้ง PortableSSD ทำให้มั่นใจได้ว่าสินค้าคุณภาพดีจริง การันตียอดขาย SSD กว่า 9.6 พันชิ้น โดย Silicon Power Ace A55 SSD มีความเบาและบางที่สุด แต่ก็มีความแข็งแรงทนทานต่อการสั่นสะเทือนสูง ทำงานได้อย่างรวดเร็วด้วย SATA III 6Gbps อินเตอร์เฟซ ทำให้เชื่อมต่อและรันโปรแกรมได้รวดเร็วทันใจ นอกจากนี้ยังมี Bad Block Management ที่ช่วยตรวจสอบและเปลี่ยน bad blocks ได้อย่างต่อเนื่อง ยังไม่จบแค่นี้ยังมีความจุให้เลือกใช้งานตั้งแต่ 128 GB ไปจนถึง 4 TB ราคาก็สบายกระเป๋าอีกด้วย

7. SanDisk Extreme Portable SSD

SSD ยี่ห้อไหนดี SanDisk Extreme Portable SSD
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทอินเทอร์เฟซ USB 3.2 Gen 2อุณหภูมิสามารถสูงขึ้นได้เมื่อใช้งาน ซึ่งจะต่างจาก SSD ประเภทอื่น
ความจุสูงสุด 500 GB – 1 TBราคาค่อนข้างสูง
ผลิตจากวัสดุกันน้ำและกันการฝุ่นจับ
ขนาดเล็กพกพาสะดวก

มาดู SSD ในรูปแบบ External SSD หรือ SSD แบบพกพา ตัวแรกในรายชื่อ SSD ยี่ห้อไหนดีของเรา กับ SSD จากแบรนด์ SanDisk แบรนด์ยอดนิยมของใครหลายคน ที่มักจะออกผลิตภัณฑ์แบบพกพาออกมาเป็นหลัก ซึ่งสำหรับ SSD แบบพกพาจาก SanDisk ตัวนี้ ก็โดดเด่นตั้งแต่ดีไซน์ภายนอก ที่มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก พกพาได้สะดวก ภายนอกผลิตจากวัสดุที่ทำให้ไม่เปียกน้ำ และป้องกันการจับของฝุ่นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังใช้งานได้ง่าย ด้วยการเชื่อมต่อแบบใช้พอร์ต USB สามารถใช้งานได้กับทุกคอมพิวเตอร์ โดยไม่ต้องมองหาพอร์ต SATA แต่อย่างใด นอกจากนี้ยังรับประกันนานถึง 5 ปีอีกด้วย

8. PNY SSD 240 GB SATA CS900

SSD ยี่ห้อไหนดี PNY SSD 240 GB SATA CS900
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทอินเทอร์เฟซ SATA IIIควรตรวจสอบเงื่อนไขการจัดส่งและการรับประกันสินค้าทุกครั้ง
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 535MB/s / 500MB/s
ความจุสูงสุด 240 GB
น้ำหนักเบาเพียง 0.05 กิโลกรัม

PNY SSD 240 GB SATA CS900 อีกรุ่นที่น่าสนใจในรายชื่อ SSD ยี่ห้อไหนดีของเรา แม้จะเป็นแบรนด์ที่ไม่ค่อยคุ้นหูกันมากนักแต่ก็มากับความน่าสนใจในตัวเอง ดูเผินๆ ภายนอกอาจจะดูไม่มีอะไรโดดเด่นนัก แต่ตัวนี้สามารถใช้งานเพื่องานกราฟิกหรือเล่นเกมภาพสวยๆ ได้เทียบเท่ากับ SSD ยี่ห้อดังๆ เลยทีเดียว ด้วยความเร็วในการประมวลผลสูงถึง 535MB/s / 500MB/s รวมถึงความจุถึง 240 GB สำหรับเกมเมอร์ที่สตรีมมิงหรือเน้นเล่นออนไลน์ ถือว่าเป็นสเปกกำลังพอดีในราคาที่จับต้องได้ไม่ยากจนเกินไป

9. Deva’s SSD รุ่น E960e

SSD ยี่ห้อไหนดี Devas SSD รุ่น E960e
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทอินเทอร์เฟซ SATA IIIควรตรวจสอบความเข้ากันได้กับคอมพิวเตอร์ของคุณ
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 520MB/s / 480MB/s
ความจุสูงสุด 960 GB
เชื่อมต่อด้วยความเร็ว Flash แบบ High Speed 3D NAND

แบรนด์ Deva ก็นับเป็นอีกชื่อที่เริ่มจะเป็นที่นิยมในหมู่คนใช้ SSD และสำหรับรุ่น E90e จาก Deva ตัวนี้มาด้วยรูปทรงที่เรียบง่าย ดูเผินๆ แทบดูไม่ออกเลยว่าเป็น SSD แต่มาพร้อมกับสเปกที่ประสิทธิภาพสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งความเร็วในการประมวลผลสูงถึง 520MB/s / 480MB/s และความจุที่สูงถึง 960 GB ซึ่งถือเป็นสเปกที่สูงเกินราคามากๆ ทำให้สามารถใช้งานในด้านงานกราฟิกและเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ด้วยราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไป ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม

10. CORSAIR MP510

SSD ยี่ห้อไหนดี CORSAIR MP510
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ประเภทอินเทอร์เฟซ PCIe Gen 3.0 x4ควรตรวจสอบความเข้ากันได้กับคอมพิวเตอร์ก่อนซื้อ
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล 3480MB/s / 2000MB/s
ความจุสูงสุด 240 GB – 1920 GB
เชื่อมต่อด้วยความเร็ว Flash แบบ High Speed 3D NAND

ปิดท้ายรายชื่อ SSD ยี่ห้อไหนดีกันด้วยผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ยอดนิยมขวัญใจหลายๆ คนอย่าง CORSAIR กัน โดย SSD รุ่น MP510 มาด้วยสเปกระดับอลังการเหมาะกับคนทำงานสายกราฟิกอย่างจริงจัง และคนเล่นเกมที่ต้องการสัมผัสทุกอรรถรสแบบไม่มีพลาด นี่คือ SSD รุ่นที่เหมาะกับคุณอย่างยิ่ง ด้วยความเร็วในการประมวลผลที่สูงถึง 3480MB/s / 2000MB/s พร้อมกับความจุที่สูงเกิน 1 TB ซึ่งแน่นอนว่าผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ย่อมมากับราคาที่สูงตาม แต่รับรองได้ว่าไม่มีผิดหวังแน่นอน

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ทุกวันนี้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ได้พัฒนาขึ้นมาก พื้นที่เก็บข้อมูลแบบเดิมๆ เริ่มไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ทำให้ SSD กลายเป็นทางเลือกใหม่ที่เข้ากันได้ดีกับการใช้งานอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แถมราคาก็จับต้องได้มากขึ้น มีตัวเลือกหลากรุ่นหลายยี่ห้อให้เปรียบเทียบ ซึ่งทั้ง 10 รุ่นที่เราเลือกมาให้คุณได้พิจารณากันนี้ก็ถือว่ามีความน่าสนใจในตัวเองแทบทั้งสิ้น ส่วนการจะเลือกSSD ยี่ห้อไหนดีเอาไว้ใช้งานก็คงต้องดูที่วัตถุประสงค์ของผู้ใช้ที่สำคัญก็คือราคาที่ลงตัวกับงบประมาณที่เราตั้งเอาไว้นั่นเองครับ

หมวดหมู่สินค้า