02-01-2022

Tablet Android ยี่ห้อไหนดี สเปคแรง ราคาน่าคบหา 2022

Tablet Android ยี่ห้อไหนดี tablet 291021 01
ภาพจาก pixabay.com

แท็บเล็ต (Tablet) เริ่มกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งหลังการระบาดของโควิด-19 เนื่องจากหลายคนมีความจำเป็นต้องใช้เพื่อประชุมออนไลน์ หรือเรียนออนไลน์ ซึ่งอุปกรณ์นี้ถือว่ามีความคล่องตัวมากกว่าโน๊ตบุ๊คสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย และมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน ส่วนฟังก์ชันการใช้งานนั้นในปัจจุบันก็ถือว่าพัฒนาขึ้นมามาก บางรุ่นสามารถรองรับการใช้งานร่วมกับปากกาสไตลัสหรือคีย์บอร์ดเสริมได้ด้วย ซึ่งในบทความก่อนหน้านี้เราพูดถึงแท็บเล็ตฝั่ง iOS อย่าง iPad กันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูอีกฝั่งกันบ้างว่า Tablet Android ยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าจะลงตัวกับคุณมากที่สุด

แนะนำวิธีเลือกแท็บเล็ต Android

สำหรับแท็บเล็ต Android นั้นมีมากมายหลายยี่ห้อ หลายราคา สเปคก็แตกต่างกันออกไป เพื่อให้สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเรามาดูเคล็ดลับเบื้องต้นในการเลือกแท็บเล็ต Android กันก่อน

1. วัตถุประสงค์ในการใช้งาน

การจะเลือกว่าแท็บเล็ต Android ยี่ห้อไหนดี หรือรุ่นไหนเหมาะกับเรามากที่สุดนั้น เรื่องแรกที่เราต้องให้ความสำคัญก็คือวัตถุประสงค์ในการใช้งาน เพราะจะเป็นตัวกำหนดสเปคเบื้องต้นให้เราได้ ยกตัวอย่างเช่น หากซื้อให้ลูกเรียนออนไลน์อาจจะไม่เน้นที่ราคาแพงมาก หน้าจอคมชัดพอสมควรอาจเป็น HD หรือ HD+ แต่ถ้าซื้อเพื่อทำงานก็อาจเลือกรุ่นที่ใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ดหรือปากกาสไตลัสได้ หรือถ้าชอบถ่ายรูปและตัดต่อก็ควรเลือกรุ่นที่มีกล้องถ่ายรูปความละเอียดสูงหรือว่ากล้องคู่ เป็นต้น

2. กำหนดงบประมาณ

อีกเรื่องที่สำคัญในอันดับต้นๆ ก็คือราคาของแท็บเล็ต เพราะปัจจุบันมีการผลิตออกมามากมายยิ่งสเปคสูง ฟีเจอร์การใช้งานเยอะ ถ่ายรูปสวย หน้าจอคมชัด สามารถใช้เล่นเกมได้ เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้หลากหลาย ราคาก็ยิ่งแพงตามไปด้วย โดยหากเรามีการตั้งงบประมาณเอาไว้ในใจจะช่วยให้สามารถเปรียบเทียบแท็บเล็ตรุ่นต่าง ได้ง่ายขึ้นและตัดตัวเลือกที่นอกเหนือจากงบประมาณที่กำหนดไว้ออกไปได้

3. ประสิทธิภาพการทำงาน

อีกเรื่องที่ขาดไม่ได้ในการเลือกซื้อแท็บเล็ตก็คือประสิทธิภาพการทำงานหรือความรวดเร็วในการประมวลผล ซึ่งในส่วนนี้จะประกอบไปด้วย ชิปเซ็ตที่ใช้ในการประมวลผลว่ามีความเร็วเท่าไหร่ มี RAM และ ROM กี่ GB สามารถเพิ่มได้ในภายหลังหรือไม่ ระบบปฏิบัติการเป็นเวอร์ชันใด หรือในส่วนการเชื่อมต่อรองรับทั้ง Wi-Fi และ LTE หรือรองรับ 5G หรือไม่ มีพอร์ตการเชื่อมต่อและถ่ายโอนข้อมูลแบบใด เป็นต้น

4. ดีไซน์การออกแบบ

องค์ประกอบด้านความสวยงาม ก็มีส่วนช่วยให้หลายคนตัดสินใจเลือกแท็บเล็ตเช่นกัน โดยบางคนอาจจะชื่นชอบแท็บเล็ตที่มีหน้าจอไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ในขณะที่บางคนอาจจะชื่นชอบหน้าจอที่มีขนาดใหญ่เพื่อจะได้รับชมภาพบนหน้าจอได้อย่างเต็มตา ซึ่งแท็บเล็ตในปัจจุบันมักมากับหน้าจอที่มีขอบบาง เพื่อเพิ่มพื้นที่การรับชม ส่วนในเรื่องของสีสันก็แล้วแต่ล่าใครจะชอบสีไหนเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความทนทาน เช่น มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น วัสดุที่ใช้ผลิต หรือการเคลือบสารกันรอย ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานออกไปได้อีก

5. ฟังก์ชันเสริมอื่นๆ

ข้อสุดท้ายในการเลือกซื้อแท็บเล็ตก็คือการตรวจสอบฟังก์ชันเสริมต่างๆ ในแต่ละรุ่น ที่เราต้องการ อาทิเช่น สามารถใช้งานร่วมกับปากกาสไตลัสหรือคีย์บอร์ด มีกล้องหลังเลนส์คู่ที่ช่วยให้ถ่ายรูปได้ดีขึ้น อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ระบบการชาร์จเร็ว โหมดการเล่นเกม ความสามารถในการเชื่อมต่อกับหน้าจอภายนอกหรือการทำงานเอกสาร ระบบรักษาความปลอดภัย เหล่านี้ล้วนช่วยให้เราใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น แต่หากมีฟังก์ชันเพิ่มเติมเยอะราคาก็มักจะสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

แท็บเล็ต Android ยี่ห้อไหนดี 2021

1. Samsung Galaxy Tab A7 Wi-Fi

Tablet Android ยี่ห้อไหนดี Samsung Galaxy Tab A7 Wi Fi

หากคุณมีงบประมาณอยู่ในช่วงไม่เกิน 10,000 บาท และยังไม่รู้ว่าจะซื้อ แท็บเล็ต Android ยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำ Samsung Galaxy Tab A7 Wi-Fi เพื่อนคู่ใจในมือที่พร้อมไปกับคุณทุกที่ด้วยดีไซน์ที่บางเบา จะเรียน เล่น ทำงาน ท่องโลกออนไลน์ หรือแชร์ช่วงเวลาสำคัญให้กับคนรอบข้าง มาพร้อมชิปประมวลผลในรุ่น Snapdragon 662 ใส่ RAM มาที่ 3 GB ความจุภายในเครื่อง 32 GB หรือ 64 GB หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ LCD กว้างเต็มตาที่ 10.4 นิ้ว ความละเอียด FHD+ เต็มอิ่มทุกความบันเทิงที่คุณโปรดปรานด้วยลำโพง 4 ตัว และระบบเสียง Dolby Atmos ด้านการถ่ายภาพใส่กล้องหน้ามา 5 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล รันบน Android 10 ครอบด้วย One UI 2.1 แบตเตอรี่ความจุ 7,040 mAh รองรับชาร์จเร็ว 15W มีให้เลือกในสี Dark Gray และ สี Gold

2. Teclast P10HD 4G

Tablet Android ยี่ห้อไหนดี Teclast P10HD 4G

แม้ชื่อยี่ห้ออาจจะไม่คุ้นหูแต่นี่คืออีกรุ่นที่ได้รับความนิยมในบ้านเราเนื่องจากสเปคที่ครบครับสำหรับการใช้งานทั่วไปในราคาที่ยากจะมองผ่าน Teclast P10HD 4G มากับหน้าจอ IPS LCD ขนาด 10.1 นิ้ว คมชัดระดับ FHD เป็นหน้าจอโค้ง 2.5D ขอบบาง ให้ภาพที่สวยงามเต็มตา ด้านการประมวลผลใช้ชิปเซ็ต UNISOC SC9863A แบบ octa-core จับคู่กับ RAM ขนาด 3 GB ความจุภายในเครื่อง 32 GB รองรับการ์ดความจำเสริมได้อีก 128 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie มีกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ความจุ 6,000 mAh มีเทคโนโลยีประหยัดพลังช่วยให้ใช้งานได้นานขึ้น รองรับ Bluetooth 5.0 ในช่วงราคาไม่ถึง 5,000 บาท ถือว่าน่าใช้ทีเดียว

3. Lenovo Tab P11 Pro

Tablet Android ยี่ห้อไหนดี Lenovo Tab P11 Pro

แท็บเล็ตยี่ห้อ Lenovo นั้นก็ถือได้ว่ามากับคุณภาพที่คับเครื่องโดยเฉพาะกับ Lenovo Tab P11 Pro รุ่นนี้ ที่องค์ประกอบต่างๆ ถือว่าลงตัวน่ามีไว้ในครอบครองไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผลชนิด OLED ขนาด 11 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล ตอบโจทย์การรับชมได้ครบถ้วนทั้งรายละเอียดและความคมชัด ขุมพลังของรุ่นนี้เป็นชิปเซ็ต Snapdragon 730G octa-core จับคู่ RAM ขนาด 6 GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่อง 128 GB รันด้วย ระบบปฏิบัติการ Android 10 รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 เต็มอิ่มด้วยลำโพง 4 ตัว และระบบเสียง Dolby Atmos จะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ก็เอาอยู่ แถมแบตเตอรี่ยังให้มาถึง 8,600 mAh ใช้งานได้นานสุดถึง 15 ชั่วโมง

4. HUAWEI MatePad T10s LTE

Tablet Android ยี่ห้อไหนดี HUAWEI MatePad T10s LTE

HUAWEI MatePad T10s LTE แท็บเล็ตดีไซน์สวย ภาพชัด เสียงดี สเปคครบครัน ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ IPS ขนาด 10.8 นิ้ว คมชัดระดับ FHD ให้ภาพสวยเต็มตา พ่วงเทคโนโลยี HUAWEI ClariVu เพิ่มความคมชัดมากให้มากขึ้น โดดเด่นด้วยลำโพง Dual-Speaker ที่ปรับแต่งโดย Harman Kardon ให้รายละเอียดของเสียงที่คมชัด รุ่นนี้ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต HUAWEI Kirin 710A จับคู่กับ RAM ขนาด 3 GB ความจุ 64 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย EMUI 10.1 ด้านการเล่นเกมมีฟีเจอร์ Game Space มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0, Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz มีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ความจุ 5,200 mAh นอกจากนี้ยังมีโหมดควบคุมการใช้งานสำหรับเด็กติดตั้งมาให้ด้วย

5. Xiaomi Pad 5

Tablet Android ยี่ห้อไหนดี Xiaomi Pad 5

ปิดท้ายรายชื่อ แท็บเล็ต Android ยี่ห้อไหนดี 2021 กันด้วย Xiaomi Pad 5 แท็บเล็ตรุ่นมาแรงในเวลานี้เพราะเมื่อเทียบสเปคกับราคาแล้วบอกเลยว่าน่าเปย์มาก ไม่เสียชื่อค่ายใจดีแน่นอน โดยมากับหน้าจอขนาด 11 นิ้ว ความละเอียด WQHD+ รองรับ DCI-P3 รองรับ Dolby Visio อัตราการรีเฟรชสูงถึง 120Hz เรียกว่าจะดูหนังหรือเล่นเกมก็เหมาะมาก ส่วนระบบเสียงเป็น Dolby Atoms รอบทิศทาง ความแรงจัดเต็มด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 860 จับคู่ RAM ขนาด 6 GB ความจุภายในเครื่อง 128 GB และ 256 GB กล้องหน้าให้มา 8 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอได้ระดับ 4K ระบบปฏิบัติการเป็น MIUI สำหรับ Xiaomi Pad แบตเตอรี่ความจุ 8,720 mAh ใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานร่วมกับปากกา Xiaomi Smart Pen อีกด้วย งานสร้างบอกเลยคุ้ม

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

การจะเลือกว่า แท็บเล็ต Android ยี่ห้อไหนดี หรือรุ่นไหนที่เหมาะสมกับเรานั้นก็ขึ้นอยู่ที่งบประมาณและการใช้งานเป็นหลัก ซึ่งทั้ง 5 รุ่นนี้ก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ลองดูว่าถูกใจรุ่นไหน เลือกได้แล้วก็หามาเป็นแท็บเล็ตคู่ใจกันได้เลย

หมวดหมู่สินค้า