01-01-2022

iPad รุ่นไหนดี พร้อมวิธีเลือกอย่างเหมาะสม 2023

iPad รุ่นไหนดี iPad 01
ภาพจาก pixabay.com

iPad นั้นจัดว่าเป็นแท็บเล็ตในตระกูลยอดนิยมของตลาดยี่ห้อหนึ่งก็ว่าได้ จุดเด่นนั้นอยู่ที่เทคโนโลยีอันล้ำหน้าและประสิทธิภาพการประมวลผลที่ยอดเยี่ยม รองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ รวมถึงมีตัวเลือกรุ่นให้ได้ใช้กันตามต้องการไม่ว่าจะเป็น iPad mini, iPad, iPad Air และ iPad Pro ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาเพื่อให้สามารถทำงาน ถ่ายรูป อัดวิดีโอ หรือใช้เพื่อรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างคมชัด ใครกำลังมองหาแท็บเล็ตจากค่ายนี้และยังไม่แน่ใจว่า iPad รุ่นไหนดี ที่น่าจะเหมาะกับตัวเองเรามีวิธีเลือกมาฝาก พร้อมรุ่นที่น่าใช้ในปี 2021

วิธีเลือก iPad ที่เหมาะสมกับตัวเอง

เนื่องจาก iPad นั้นมีหลายรุ่นหลายซีรีส์ด้วยกัน ทำให้สำหรับคนที่อาจจะไม่เคยใช้มาก่อนต้องคิดหนักว่าจะเอารุ่นไหนมาใช้ดี ดังนั้นเรามาดูวิธีเลือก iPad กันก่อนว่าต้องดูจากอะไรบ้าง

1. ความต้องการใช้งาน

เรื่องแรกเลยที่เราต้องตอบตัวเองให้ได้ก็คือจะซื้อ iPad มาเพื่อเน้นการใช้งานด้านใด ซึ่ง iPad แต่ละซีรีส์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

  • iPad ปัจจุบัน iPad นั้นเดินทางเข้ามาสู่ Generation ที่ 9 แล้ว โดยเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมา โดยในซีรีส์นี้สเปกจะอยู่ในระดับที่ใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี รองรับการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil และ Smart Keyboard ช่วยเพิ่มความหลากหลายในการใช้งาน
  • iPad Pro ซึ่งถือเป็นรุ่นไฮเอนด์ของแท็บเล็ตในตระกูลนี้ แน่นอนว่าคุณสมบัติต่างๆ นั้นมากับความสุดยอด รองรับการประมวลผลที่รวดเร็ว ทำงานหนักหรือเล่นเกมได้ รองรับอุปกรณ์เสริมรุ่นใหม่ล่าสุด กล้องดี ภาพและเสียงคมชัดสมกับเป็นที่สุดของ iPad
  • iPad Air หากจะให้เทียบกับรุ่นพี่ iPad Air นั้นเรียกว่าทำได้แทบทุกอย่างเหมือนกัน แต่สเปคภายในอาจจะไม่โดดเด่นหรือแรงเท่า เหมาะกับคนที่ต้องการใช้งานในระดับพื้นฐานทั่วไป โดยรองรับอุปกรณ์เสริมทั้งคีย์บอร์ดและปากกาสไตลัส
  • iPad mini เจ้าตัวเล็กสเปคดีที่เน้นการพกพาที่สะดวกเพราะมีขนาดหน้าจอที่ไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเบา แต่ฟีเจอร์การทำงานนั้นครบครัน เหมาะกับการท่องโลกออนไลน์ เล่นเกม หรือจดโน้ตต่างๆ ปัจจุบันเข้าสู่ Generation ที่ 6 แล้ว

2. ดีไซน์และหน้าจอแสดงผล

ข้อต่อมาที่เราสามารถใช้เป็นเกณฑ์เบื้องต้นในการเลือกว่า iPad รุ่นไหนดี ที่เหมาะกับเราก็คือดีไซน์ของตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็นขนาดหน้าจอ น้ำหนัก สีสัน เทคโนโลยีการแสดงผล โดยจะมีทั้งแบบจอ True Tone หรือ ProMotion ซึ่งก็จะให้ความสว่างแตกต่างกันออกไป ส่วนขนาดหน้าจอนั้นมีตั้งแต่ 7 นิ้ว ไปจนถึง 12.9 นิ้ว สามารถเลือกได้ตามความชอบ

3. พื้นที่การจัดเก็บข้อมูล

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ iPad แตกต่างจากแท็บเล็ตในฝั่งของ Android ก็คือ พื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายในเครื่องที่ไม่สามารถเพิ่มได้ หากจะซื้อรุ่นไหนจึงต้องพิจารณาความจุภายในร่วมด้วยว่าเพียงพอกับการใช้งานหรือไม่ โดยมีตั้งแต่ 64 GB ไปจนถึง 1 TB เลยทีเดียว ซึ่งหากไม่เพียงพออาจต้องทำการซื้ออุปกรณ์สำรองข้อมูลเพิ่มเติมในภายหลัง

4. ฟังก์ชันการใช้งาน

ฟังก์ชันการใช้งานหลักๆ ของ iPad นั้นแม้จะคล้ายกันแต่ก็มีความแตกต่างในรายละเอียด และขึ้นอยู่กับเราด้วยว่าเน้นด้านไหนมากเป็นพิเศษ เช่น หากนำมาใช้เพื่อการถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอ อาจต้องเลือกรุ่นที่เป็นกล้องคู่และมีความละเอียดมากหน่อย หรือถ้าต้องการความสมบูรณ์ก็ต้องสามารถรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอย่าง Apple Pencil หรือ Smart Keyboard เป็นต้น

5. ราคา

ข้อสุดท้ายแต่อาจจะสำคัญที่สุดก็คือราคาของ iPad เพราะแต่ละรุ่นก็มากับคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ราคาจึงมีหลายช่วงให้เลือกใช้ ทั้งนี้หากคุณยังเป็นนักเรียนนักศึกษายังสามารถแสดงบัตรประจำตัวเพื่อขอรับส่วนลดได้ด้วย หรือถ้าจะให้ดีลองส่องโปรโมชั่นจากร้านค้าหรือผู้ให้บริการเครือข่ายดู บางช่วงขนมาประชันกันทำให้ราคาถูกลงกว่าปกติ

iPad รุ่นไหนดี 2021

1. iPad Air 4 (2020)

iPad รุ่นไหนดี iPad Air 4 2020

เริ่มต้นรายชื่อ iPad รุ่นไหนดี 2021 กันด้วย Apple iPad Air 4 (2020) แท็บเล็ตดีไซน์สวยทันสมัย แข็งแรง ทนทาน ฟีเจอร์การใช้งานครบครัน โดยมากับหน้าจอแสดงผลแบบ Liquid Retina ขนาด 10.9 นิ้ว ให้ภาพสวยคมชัดในทุกการรับชม ใช้การปลดล็อคด้วย Touch ID ด้านการประมวลผลนั้นใช้ขุมพลังเป็นชิปเซ็ตในรุ่น A14 Bionic อันทรงพลัง พื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่องเลือกได้ระหว่าง 64 GB และ 256 GB ด้านงานสร้างภาพก็ให้มาน่าพอใจด้วยกล้องหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล พ่วงกล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล มีแอพถ่ายภาพและตัดต่อให้เลือกมากมาย และยังรองรับทั้ง Apple Pencil และ Smart Keyboard อีกด้วย

2. iPad Gen. 9 (2021)

iPad รุ่นไหนดี iPad Gen 9 2021

ใครยังลังเลว่า iPad รุ่นไหนดี ลองพิจารณา iPad Gen 9 (2021) ที่แม้จะมากับชิปประมวลผล A13 Bionic แต่สำหรับการใช้งานพื้นฐานทั่วไปเทียบกับราคาที่ไม่แพงมากแล้วถือว่าลงตัวและคุ้มค่าเงิน โดยมากับหน้าจอ Retina Display ขนาด 10.2 นิ้ว รองรับการแสดงผลแบบ True Tone ใช้งานร่วมกับ Apple Pencil 1 และ Smart Keyboard ได้ เพิ่มความหลากหลายในการทำงาน ระบบปฏิบัติการก็เป็นตัวล่าสุดคือ iPadOS15 มีให้เลือกในรุ่น 64 GB และ 256 GB ทั้ง Wi-Fi และ Wi-Fi+ Cellular ที่น่าสนใจคือใส่กล้องหน้ามาให้ถึง 12 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อมลูกเล่นการถ่ายภาพอย่าง Center Stage แบบเดียวกับ iPad Pro 2021 ถือเป็นอีกรุ่นที่ไม่ควรพลาด

3. iPad mini Gen.6 (2021)

iPad รุ่นไหนดี iPad mini Gen.6 2021

iPad mini Gen 6 (2021) เจ้าตัวเล็กที่จะมาช่วยคุณสร้างผลงานอันยิ่งใหญ่ด้วยขุมพลังและเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบันได้อย่างลงตัว โดยมากับชิปเซ็ตตัวล่าสุดคือ Apple A15 Bionic ที่แรงขึ้นทั้ง Neural Engine, CPU และ GPU ระบบปฏิบัติการเป็น iPadOS 15 มีความจุให้เลือกระหว่าง 64 GB และ 256 GB รองรับ 5G และ Wi-Fi 6 ใช้งานกับ Apple Pencil 2 ได้ หน้าจอแสดงผลเป็นชนิด Liquid Retina ขนาด 8.3 นิ้ว ขอบบาง ดีไซน์ทันสมัย ให้ภาพคมชัด น้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด มี Touch ID ที่ปุ่มโฮม กล้องหน้าให้มา 12 ล้านพิกเ พร้อมฟีเจอร์ Center Stage กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอได้อย่างคมชัด พร้อมระบบเสียงที่มาเติมเต็มทุกความบันเทิง ใครชอบของเล็กแต่สเปคจัดจ้านรุ่นนี้เลย

4. iPad Pro 11 (2020)

iPad รุ่นไหนดี iPad Pro 11 2020

iPad Pro 11 (2020) แท็บเล็ตขนาดกำลังพอดีที่มากับความสามารถรอบด้าน จุดเด่นแรกคงต้องยกให้เรื่องของกล้องถ่ายรูป เพราะรุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่มีการนำเซ็นเซอร์ Lidar มาใช้ทำให้เพิ่มความสามารถด้าน AR ขึ้นอีกระดับ โดยทำงานคู่กับกล้องหลังคู่ความละเอียด 12+10 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าให้มาที่ 7 ล้านพิกเซล ชิปประมวลผลเป็น A12Z มีความจุภายในเครื่องตั้งแต่ 128 GB ไปจนถึง 1 TB จอภาพเป็นแบบ Liquid Retina ขนาด11 นิ้ว รองรับการแสดงผลแบบ True Tone สามารถใช้งานกับอุปกรณ์เสริมได้ทั้ง Apple Pencil, Magic Keyboard และใช้ร่วมกับเมาส์ได้ ลงตัวทั้งกับการทำงานและความบันเทิง

5. iPad Pro 12.9 (2021)

iPad รุ่นไหนดี iPad Pro 12.9 2021

ปิดท้ายรายชื่อ iPad รุ่นไหนดีด้วย iPad Pro 12.9 (2021) แท็บเล็ตตัวท็อปของค่ายที่จัดสุดทุกองค์ประกอบ ใช้งานได้ครบเครื่องทั้งงานหนักงานเบาหรือแม้กระทั่งการเล่นเกมกราฟิกแน่นๆ โดยเบื้องหลังของระบบนั้นถูกขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Apple M1 อันทรงพลังทั้ง CPU, GPU และ Neural Engine ส่วนหน้าจอนั้นก็ให้มาเป็นจอ Liquid Retina XDR ขนาด 12.9 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี ProMotion ให้ความสวยงามสมจริงขั้นสุด งานกล้องมีทั้งกล้องหลังคู่ความละเอียด 12+10 ล้านพิกเซล พ่วงเซ็นเซอร์ LiDA ที่อัปเกรดมาใหม่ กล้องหน้าก็ใส่มาถึง 12 ล้านพิกเซล รองรับการเชื่อมต่อ 5G และอุปกรณ์ทุกอย่างของค่าย เรียกว่าสุดจัดเลยทีเดียว

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

อย่างที่บอกเอาไว้ในตอนต้นว่าการจะเลือก iPad รุ่นไหนดี นั้น ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่างด้วยกัน ซึ่งหลักๆ แล้วก็คือความต้องการใช้งานกับงบประมาณของเราเป็นหลัก ลองดูว่าใน 5 รุ่นนี้ iPad รุ่นไหนที่น่าจะตรงกับความต้องการและเงินในกระเป๋าของคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า