28-04-2022

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ตอบสนองดี พกพาสะดวก 2023

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Wireless Mouse 091121 01
ภาพจาก pixabay.com

เมาส์ คืออุปกรณ์สำคัญในการใช้งานคอมพิวเตอร์ เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วไม่ว่าจะกับการทำงานหรือใช้เพื่อความบันเทิง โดยในปัจจุบันประสิทธิภาพและฟังก์ชันการใช้งานของเมาส์นั้นตอบโจทย์ได้ในทุกระดับเลยก็ว่าได้ มีทั้งแบบมีสายและไร้สายให้เลือก หลากรุ่นหลายยี่ห้อ แล้วแต่ความชอบหรือความถนัดของแต่ละคน สำหรับใครที่กำลังมองหาเมาส์ไร้สายเอาไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเลือกเมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ลองมาดู 10 รุ่นที่เราคัดมาว่าจะถูกใจรุ่นไหนมากที่สุด

วิธีเลือกเมาส์ไร้สาย

เมาส์ไร้สาย ถือเป็นเมาส์ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันเพราะพกพาสะดวก มีการเชื่อมต่อที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ตอบสนองการคลิกได้ทันใจ มีสเปคและราคาที่ค่อนข้างหลากหลาย ดังนั้นก่อนจะไปดูว่า เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี เรามาดูวิธีเลือกเมาส์ไร้สายกันก่อน

1. งบประมาณที่มี

เมาส์ไร้สาย ก็เหมือนกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ตัวอื่นที่มีหลากรุ่นหลายราคา และหลายยี่ห้อ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าหากเป็นยี่ห้อดังราคาโดยเฉลี่ยในสเปคเดียวกันก็อาจจะสูงกว่า แต่ก็แลกมาด้วยเทคโนโลยีที่เหนือกว่าเช่นกัน แต่ใช่ว่าเมาส์ราคาถูกจะใช้ได้ไม่ดี เพียงแค่ต้องเลือกให้เหมาะกับเราเท่านั้น เพราะหากใช้แค่กับการทำงานทั่วไปก็ไม่จำเป็นต้องเลือกเมาส์ที่ฟังก์ชันเยอะๆ ให้เป็นการสิ้นเปลือง แต่หากใช้เพื่อการเล่นเกมก็ควรพิจารณาเรื่องของการเชื่อมต่อและการตอบสนอง รวมถึงความทนทานที่สูง เพราะต้องคลิกบ่อยกว่านั่นเอง

2. การเชื่อมต่อ

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงเมาส์ไร้สาย เรื่องที่จำเป็นต้องพิจารณาในการเลือกซื้อก็คือรูปแบบของการเชื่อมต่อเพราะส่งผลต่อการใช้งานโดยตรง หลักๆ แล้วจะแบ่งออกเป็นเมาส์ที่รองรับสัญญาณ Bluetooth ได้ในตัวซึ่งยิ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ก็จะมีความเสถียรของสัญญาณ และระยะการเชื่อมต่อที่มากขึ้น ความหน่วงต่ำ ตอบสนองได้เร็ว ส่วนอีกแบบจะเป็นเมาส์ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ USB ขนาดเล็กที่เป็นตัวรับสัญญาณ แบบหลังนี้จะมีราคาที่ถูกกว่า แต่ก็ต้องเก็บรักษาดีๆ เพราะมีโอกาสที่จะหล่นหายได้

3. รูปแบบของเซ็นเซอร์

เซ็นเซอร์ที่มีการนำมาใช้ในเมาส์นั้นจะมีอยู่ 2 แบบก็คือ แบบออปติคัลและแบบเลเซอร์ ซึ่งประสิทธิภาพการใช้งานและราคาก็จะแตกต่างกันออกไป โดยเมาส์แบบที่ใช้ Optical Sensor นั้นเป็นแบบที่ใช้กันทั่วไป ราคาไม่แพงมาก เหมาะกับพื้นผิวหลายแบบที่ไม่ใช่กระจกหรือพื้นผิวที่มีความลื่นมาก ส่วนเมาส์เลเซอร์นั้นมากับความรวดเร็วและแม่นยำมากกว่า สูบแบตเตอรี่น้อยกว่า แต่แน่นอนว่าราคาก็แพงกว่าด้วยเช่นกัน ซึ่งหากเป็นการใช้งานทั่วไปแค่เมาส์แบบออปติคัลก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

4. ความไวของเมาส์

หลายคนน่าจะเคยได้ยินอักษรย่อคำว่า DPI หรือ Dot Per Inch กันมาบ้าง ว่าเมาส์ตัวไหนมีค่า DPI เท่าไหร่ ซึ่งเจ้าตัว DPI นี้ จะส่งผลต่อความเร็วในการตอบสนองของเมาส์นั่นเอง อธิบายให้เห็นภาพก็คือเวลาเราขยับเมาส์ไป 1 นิ้ว แล้วตัวเคอร์เซอร์เคลื่อนที่ได้มากน้อยแค่ไหน โดยค่ามาตรฐานที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป เช่น งานเอกสาร หรือการใช้งานเพื่อความบันเทิงอย่างเล่นอินเทอร์เน็ต ดูคลิป จะอยู่ที่ราว 800-1,600 DPI ทั้งนี้เมาส์บางรุ่นหรือเกมมิ่งเมาส์ยังสามารถปรับค่า DPI ได้ตามที่ผู้ใช้ต้องการอีกด้วย

5. ประเภทของแบตเตอรี่ที่ใช้

แบตเตอรี่ที่ใช้ในเมาส์ไร้สายนั้นจะมีด้วยกันสองแบบก็คือ แบบบิวท์อินที่มากับเมาส์และแบบที่ใช้พลังงานจากถ่านไฟฉาย ซึ่งก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป โดยหากเป็นแบบที่ใช้ถ่านไฟฉายเมื่อแบตหมดเราก็แค่ซื้อมาเปลี่ยนใหม่แต่อาจจะสิ้นเปลืองหลายครั้งหน่อย ส่วนเมาส์ที่มีแบตเตอรี่ในตัวสามารถชาร์จได้ผ่านสายเคเบิ้ล แต่ข้อเสียคือแบตเตอรี่มีโอกาสที่จะเสื่อมได้

6. ฟังก์ชันเสริม

การจะเลือก เมาส์ไร้สายยี่ห้อไหนดีเอาไว้เป็นอาวุธคู่มือบางครั้งก็ต้องดูฟังก์ชันเสริมที่มากับเมาส์ด้วย อาทิเช่น มีปุ่มมาโครที่สามารถกำหนดค่าการใช้งานได้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงเมนูต่างๆ โดยเฉพาะกับเกมมิ่งเมาส์ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของเสียงคลิกที่บางคนชอบเสียงเงียบ บางคนชอบคลิกแล้วมีเสียงเล็กน้อยเพิ่มอรรถรสในการใช้งาน หรือเมาส์บางรุ่นอาจจะสามารถตั้งค่าการใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นหรือซอฟแวร์ของผู้ผลิตได้ด้วย

7. ดีไซน์และความทนทาน

เชื่อว่าความสวยงามและความเหมาะมือเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกเมาส์ของใครหลายคน ดีไซน์ของเมาส์จึงต้องถูกใจด้วย ทั้งสีสัน ขนาด น้ำหนัก ไฟแสงสีที่มากับเมาส์ บางคนชอบเมาส์แบบเรียบๆ บางคนอาจชอบสีสันสดใส แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือต้องใช้ได้ถนัดมือ เมาส์หลายรุ่นออกแบบมาตามหลักสรีรศาสตร์ช่วยให้จับได้กระชับ ใช้งานนานๆ แล้วไม่เมื่อย เคลื่อนไหวได้คล่อง ทั้งนี้ต้องไม่ลืมเรื่องความทานทานโดยให้ดูจากข้อมูลสินค้าว่าสามารถคลิกได้สูงสุดกี่ล้านครั้ง

8. การรับประกัน

ข้อสุดท้ายที่เราอยากให้คุณพิจารณาประกอบการตัดสินใจก็คือการรับประกันสินค้าจากทางผู้ขายว่ามีเงื่อนไขและระยะเวลานานเท่าใด บางร้านอาจจะให้เราเก็บกล่องเอาไว้เพื่อนำมาเคลมกรณีที่เกิดปัญหาในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ และไม่หัวเสียจนเกินไปหากซื้อมาใช้แล้วเกิดการชำรุดภายใต้เงื่อนไขการรับประกัน

10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี

1. Xiaomi Mi Dual Mode Wireless Mouse Silent Edition

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Xiaomi Mi Dual Mode Wireless Mouse Silent Edition

เริ่มต้นลิสต์ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี กันด้วย Xiaomi Mi Dual Mode Wireless Mouse Silent Edition ที่แม้จะมาแบบเรียบๆ แต่ถ้าพูดเรื่องคุณสมบัติแล้วถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอน โดยมากับระบบการเชื่อมต่อแบบ Dual Mode เชื่อมต่อด้วย USB หรือจะเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ก็ได้ แถมสลับอุปกรณ์ง่ายๆ เพียงแค่กดปุ่มบนเมาส์ การใช้งานตอบสนองได้น่าพอใจที่ 1300 กับการใช้งานทั่วไปถือว่าเอาอยู่แบบสบายๆ เสียงคลิกก็เงียบ เลื่อนไปมาได้คล่องตัว ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ (Ergonomic) โค้งมนจับถนัดมือ ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา แบตเตอรี่เป็นแบบ AAA 2 ก้อน ใช้ได้นานสุดถึง 1 ปี มาพร้อมการรับประกัน 12 เดือนตามวันที่ในใบเสร็จ

2. Logitech Silent Plus M331

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Logitech Silent Plus M331

ต่อกันด้วย Logitech Silent Plus M331 เมาส์ไร้สายจากยี่ห้อชั้นนำเรื่องอุปกรณ์ต่อพ่วง รุ่นนี้มากับดีไซน์เรียบหรู ชูจุดเด่นเหมือนกับชื่อรุ่นก็คือความเงียบระหว่างใช้งานด้วย เทคโนโลยี SilentTouch ด้านข้างมีพื้นผิวแบบยางที่ช่วยให้จับได้กระชับมือมากขึ้น รองรับการใช้งานร่วมกับพื้นผิวหลายแบบ มีล้อเลื่อนที่ช่วยให้เคลื่อนไหวได้รวดเร็วควบคุมเคอร์เซอร์ได้ดั่งใจ ใช้งานได้แบบไร้สายเพียงแค่ต่อตัวรับสัญญาณ USB เข้ากับคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปแบบปลั๊กแอนด์เพลย์ ระยะการควบคุมอยู่ที่ 10 เมตร ความไวเมาส์อยู่ที่ 1000 dpi เข้ากันได้กับทุกระบบปฏิบัติการ มาพร้อมการรับประกันฮาร์ดแวร์นาน 1 ปี

3. Apple Magic Mouse 2

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Apple Magic Mouse 2

Apple Magic Mouse 2 เมาส์ไร้สายยี่ห้อดังที่อัปเกรดคุณสมบัติต่างๆ มาได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของฟังก์ชันการใช้งานและดีไซน์การออกแบบระดับพรีเมียม ไร้รอยต่อ น้ำหนักเบา ใช้ชิ้นส่วนน้อยชิ้น มีแบตเตอรี่มาให้ในตัวแบบชาร์จใช้ซ้ำได้ สามารถควบคุมการทำงานต่างๆ ได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็น การคลิกหรือปัดนิ้วด้วยพื้นผิวด้านบนแบบ Multi-Touch พื้นผิวด้านล่างออกแบบมาให้เคลื่อนไหวได้รวดเร็วและคล่องตัว สามารถจับคู่การใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทั้งแบบ Bluetooth และผ่านพอร์ต Lightning ใครใช้เครื่อง Mac อยู่ก็ต้องรุ่นนี้เลย

4. Razer Basilisk X

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Razer Basilisk X

ใครมองหาอาวุธคู่มือสำหรับเล่นเกม แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกเมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำ Razer Basilisk X จากแบรนด์ผู้ผลิตเกมมิ่งเกียร์เบอร์ต้นๆ ของวงการ รุ่นนี้เอาอยู่ทั้งเกมแนว FPS และ MOBA เพราะสามารถปรับความเร็วได้สูงสุดถึง 16,000 dpi เลยทีเดียว ส่วนความสามารถในการเชื่อมต่อก็หายห่วงด้วยเทคโนโลยี Razer HyperSpeed ที่เร็วกว่าเมาส์ทั่วไปถึง 25% ออกอาวุธได้ทันใจไม่ดีเลย์ แม่นยำด้วยเซ็นเซอร์แบบออปติคัล RAZER 5G สร้างความได้เปรียบในทุกสมรภูมิที่ลงแข่ง แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสุดถึง 450 ชั่วโมง ในโหมด Bluetooth และ 285 ชั่วโมงในแบบ HyperSpeed Wireless รองรับการคลิกได้ถึง 50 ล้านครั้ง ตั้งค่าปุ่มมาโครได้ 6 ปุ่ม กำหนด dpi ได้ 3 ระดับ ผ่าน Razer Synapse 3 สายเกมจัดไปอย่าได้รอ

5. Microsoft Arc Touch

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Microsoft Arc Touch

มากันที่เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อ Microsoft รุ่น Microsoft Arc Touch เมาส์ดีในราคาสมเหตุสมผล โดดเด่นทั้งเทคโนโลยีภายในและการออกแบบภายนอก ดีไซน์โดดเด่นสะดุดตา รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายระยะไกลถึง 15 ฟุต ผ่านเทคโนโลยีไร้สาย 2.4 GHz แบตเตอรี่ใช้ถ่าน AAA 2 ก้อน ใช้ได้นานสุด 6 เดือน รุ่นนี้ใช้แถบเลื่อนแบบ Touch strip ระบบสัมผัสสำหรับควบคุมการทำงาน จะปรับให้โค้งหรือแบนราบก็ได้ ติดตามการเคลื่อนไหวได้รวดเร็วด้วยเทคโนโลยี BlueTrack Technology ที่ผสานเอาระบบออปติคอลเข้ากับความแม่นยำของเลเซอร์ ใช้งานง่ายแบบ Plug-and-go ผ่านตัวรับส่งสัญญาณแบบนาโน ความไวอยู่ที่ 1,000 dpi อุ่นใจด้วยการรับประกันนาน 3 ปี สวยและดีแบบนี้ต้องรับไว้พิจารณาหน่อยแล้วล่ะ

6. Delux M618 Mini Silent Ergonomic Vertical

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Delux M618 Mini Silent Ergonomic Vertical

เชื่อว่าเพียงแค่เห็นภาพหลายคนก็น่าจะสนใจเจ้า Delux M618 Mini Silent Ergonomic Vertical กันแล้ว และจะยิ่งตัดสินใจง่ายขึ้นเมื่อเห็นราคาและคุณสมบัติ ตัวนี้เป็นเมาส์แนวตั้งแบบไร้สาย ออกแบบมาตามหลัก Ergonomic เน้นการใช้งานที่สะดวกสบายตามหลักสรีรศาสตร์ โดดเด่นด้วยไฟ RGB ที่ตัวเมาส์ สามารถปรับค่า dpi ได้ระหว่าง 800-4000 dpi รองรับการตั้งค่าปุ่มมาโครได้ถึง 6 ปุ่ม นั่นทำให้ผู้ใช้สามารถปรับการใช้งานให้เหมาะกับตัวเองหรืองานที่ทำได้อย่างหลากหลาย ด้านการเชื่อมต่อรองรับ Bluetooth 4.0 หรือ USB 2.4GHz เซ็นเซอร์เป็นแบบออปติคัล ตอบสนองการใช้งานได้รวดเร็ว ลองดูว่ารุ่นนี้น่าสนใจพอหรือไม่

7. ThinkPad Essential Wireless Mouse

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ThinkPad Essential Wireless Mouse

ThinkPad Essential Wireless Mouse เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อ Lenovo ความเรียบง่ายที่มาพร้อมกับการใช้งานพื้นฐานที่ครบถ้วน เหมาะกับการทำงานและความบันเทิงทั่วไปอย่างเล่นอินเทอร์เน็ตหรือเล่นเกมเบาๆ รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย 2.4 GHz ผ่าน Nano USB ขนาดกำลังพอดี น้ำหนักเบาเพียง 60 กรัม ออกแบบมาตามหลักสรีรศาสตร์เพื่อการใช้งานที่คล่องตัว เซ็นเซอร์เป็นแบบ Optical ความไวเมาส์ 1200 dpi ใช้งานง่ายเพียงเสียบ USB เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ แบตเตอรี่ใช้ถ่านขนาด AAA จำนวน 1 ก้อน ใช้ได้นานสุด 12 เดือน มาพร้อมการรับประกัน 1 ปี

8. Logitech MX ERGO Wireless Trackball

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Logitech MX ERGO Wireless Trackball

หากถามว่า เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี หนึ่งในนั้นก็คือเมาส์จากแบรนด์ Logitech ที่ถือว่ามากับเทคโนโลยีอันทันสมัย มีตัวเลือกครบทุกแบบทั้งใช้ทำงานและใช้เล่นเกม ในส่วนของเจ้า Logitech MX ERGO Wireless Trackball ตัวนี้อาจจะไม่คุ้นกันกับดีไซน์ที่มีความเฉพาะแต่หลายคนใช้แล้วถึงกับติดใจเลยล่ะ จุดเด่นก็ตามชื่อรุ่นเลยคือมากับ Trackball ไร้สาย ที่ถอดออกทำความสะอาดได้ ช่วยลดการเคลื่อนไหวข้อมือ ลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้ถึง 20% สามารถปรับเอนได้ 0-20 องศา ทำให้ใช้งานนานๆ แล้วไม่เมื่อยจนเกินไป มีปุ่มมาโครที่สามารถปรับแต่งได้ 6 ปุ่ม ความไวเมาส์อยู่ที่ 512-2048 dpi ตัวรับสัญญาณเป็นแบบ USB Unifying มีเทคโนโลยี Bluetooth พลังงานต่ำ ระยะเชื่อมต่อ 10 เมตร แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุด 120 วัน มีระบบชาร์จเร็วที่ชาร์จ 1 นาทีใช้ได้ 24 ชม. มาพร้อมการรับประกันฮาร์ดแวร์นาน 1 ปี

9. Rapoo M100 Silent

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Rapoo M100 Silent

Rapoo M100 Silent เมาส์ไร้สายและไร้เสียง ตัวเลือกของคนที่ต้องการสมาธิในการทำงานสูงและไม่อยากรบกวนคนอื่น และถึงราคาจะไม่แพงมากแต่คุณสมบัตินั้นใส่มาอย่างคุ้มค่าน่าพอใจ ด้วยเซ็นเซอร์แบบ Optical ความไวเมาส์อยู่ที่ 1300 dpi ให้การตอบสนองที่ราบรื่นทันใจ รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน Bluetooth 4.0 และ Wireless 2.4 GHz ระยะ 10 เมตร เชื่อมต่อได้หลายอุปกรณ์สามารถสลับไปมาได้ง่ายในคลิกเดียว โดดเด่นในเรื่องของเสียงการทำงานที่เงียบ ใช้พลังงานจากถ่านอัลคาไลน์ขนาด AA จำนวน 1 ก้อน อายุการใช้งานราว 9 เดือน ออกแบบมาให้จับถนัดมือ มีลวดลายด้านข้างเพิ่มความกระชับ น้ำหนักเบาเพียง 70 กรัม

10. Microsoft Bluetooth Mouse

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี Microsoft Bluetooth Mouse 01

ส่งท้ายรายชื่อเมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี กันด้วย Microsoft Bluetooth Mouse ตัวที่ชูจุดเด่นด้วยสีสันในแบบลายพรางในโทนสีขาว สีดำ และสีน้ำเงิน มาพร้อมขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา จับได้สบายมือ พกพาไปไหนก็สะดวก แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 12 เดือน รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 5.0 LE และ เครือข่ายไร้สายช่วงความถี่ 2.4 GHz ควบคุมการใช้งานได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ ด้วยระบบติดตามของเมาส์แบบ Red Tracking ความไว 1000 dpi ใช้งานได้ดีกับแทบทุกพื้นผิว ด้วยล้อเลื่อนที่ออกแบบมาให้เคลื่อนไหวคล่องตัว แบตเตอรี่เป็นถ่าน AA จำนวน 1 ก้อน ใช้ได้นานสุด 12 เดือน ใครหาเมาส์สวยๆ สีสันแปลกตาตัวนี้น่าสนใจทีเดียว

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับ 10 รุ่น เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ที่เราคัดมาให้คุณเลือกกันอย่างจุใจ หลายแบบ หลายช่วงราคา ซึ่งการจะเลือกเอารุ่นไหนมาไว้เป็นเมาส์คู่มือนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเน้นการใช้งานด้านไหนมากเป็นพิเศษ หรือมีงบประมาณเท่าไหร่ ลองเปรียบเทียบรายละเอียดกันดูอีกครั้ง ว่าเมาส์ไร้สายตัวไหนที่เหมาะจะไปวางอยู่บนโต๊ะทำงานของคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า