17-01-2024

ของฝากจากเชียงใหม่ ซื้ออะไรดี เรามีมาแนะนำ 2024

ของฝากจากเชียงใหม่ ของฝากจากเชียงใหม่ 01
ภาพจาก shopee.co.th

เชียงใหม่ เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับท่องเที่ยวพักผ่อนในประเทศของใครหลายๆ คน เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายรูปแบบตั้งแต่เชิงธรรมชาติ เชิงวัฒนธรรม ตลอดจนคาเฟ่ที่เป็นจุดเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ เหมาะแก่การอวดลงในโซเชียล ทั้งยังมีอาหารขึ้นชื่อหลากหลายอีกด้วย และเพื่อให้การเที่ยวเชียงใหม่สมบูรณ์แบบ และเป็นการบอกว่าได้มาถึงเชียงใหม่แล้วก็ต้องมีของฝากติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้านด้วย แต่จะมีของฝากจากเชียงใหม่ อะไรบ้างที่น่าซื้อไปฝากคนทางบ้านบ้างนั้น วันนี้เราก็ได้รวบรวมมาให้แล้ว พร้อมกับเคล็ดลับในการเลือกซื้อของฝากจากเชียงใหม่ให้ถูกใจ

วิธีเลือกของฝากจากเชียงใหม่

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับ 10 ของฝากจากเชียงใหม่ ลองมาดูข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ในการประกอบการตัดสินใจซื้อของฝากจากเชียงใหม่ที่เรานำมาฝากกันก่อนดีกว่า ว่าจะเลือกซื้ออย่างไรให้ตอบโจทย์มากที่สุด ดังนี้

1. เลือกซื้อของฝากจากเชียงใหม่ที่เป็นของกิน

เชียงใหม่มีของฝากขึ้นชื่อหลากหลายมากๆ โดยเฉพาะของกินที่เป็นอาหารเหนือที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี เช่น

  • แคบหมู และน้ำพริกหนุ่ม คู่อาหารขึ้นชื่อที่ไปเที่ยวเชียงใหม่เมื่อไหร่จะต้องหอบหิ้วติดไม้ติดมือกันมาอย่างแน่นอน เพราะมีรสชาติอร่อยเข้ากันอย่างลงตัว ของน้ำพริกหนุ่มหอมกลิ่นพริกชัดเจนตัดกับความกรอบของแคบหมูสีเหลืองนวล จะเลือกทานสูตรดั้งเดิม หรือสูตรไร้มันก็อร่อยไม่แพ้กัน
  • ไส้อั่ว อาหารเหนือยอดนิยม แต่ถ้ามาเชียงใหม่แล้วจะมีลักษณะพิเศษคือมีสัดส่วนของเนื้อและมันผสมพอดีกัน ไม่มีเนื้อจนไส้อั่วแข็ง หรือมีมันมากเกินไปจนทำให้ทานแล้วรู้สึกเลี่ยน ซึ่งไส้อั่วเชียงใหม่จะมีจำหน่ายทั้งแบบย่าง และทอด แนะนำซื้อแบบที่ใส่ถุงสุญญากาศแล้วก็จะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาได้ค่อนข้างดี
  • หมูยอ ซึ่งนอกจากหมูยออุบลจะเป็นที่นิยมแล้ว หมูยอเชียงใหม่ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างนุ่ม เด้ง เหมาะสำหรับประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะทอด ลวกจิ้ม ผัด หรือแม้แต่นำไปยำ อีกทั้งยังมีหลายสูตรให้เลือก เช่น สูตรดั้งเดิม สูตรไส้อั่ว สูตรเห็ดหอม สูตรพริกขี้หนู

2. เลือกของฝากจากเชียงใหม่ที่เป็นงานฝีมือ ของพื้นเมือง

นอกเหนือไปจากอาหารที่ขึ้นชื่อของเชียงใหม่ ของฝากจากเชียงใหม่ยอดนิยมอีกอย่างก็จะเป็นพวกงานฝีมือ ของพื้นเมืองต่างๆ ที่มาจากชนกลุ่มน้อยในจังหวัด เช่น เครื่องประดับ ผ้าพันคอ ตลอดจนงานถ้วยชามเซรามิก ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีรายละเอียดงานที่ประณีตสวยงามแล้ว ของบางชิ้นยังมีความเป็นเอกลักษณ์มีชิ้นเดียวเพียงในโลกอีกด้วย จึงเหมาะซื้อเป็นของฝาก หรือแม้แต่ซื้อสะสม ซื้อไปตกแต่งบ้านเป็นอย่างมาก

3. เลือกของฝากจากเชียงใหม่จากแหล่งขายของฝากยอดนิยม

แหล่งขายของฝากจากเชียงใหม่ยอดนิยมและมีชื่อเสียงอย่างมากก็คงหนีไม่พ้น ตลาดวโรรส หรือกาดหลวง ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมเอาของขึ้นชื่อของเชียงใหม่ไว้มากมาย โดยเฉพาะอาหารเหนือ หรืออาหารพื้นเมืองที่หาทานได้ยาก ขณะเดียวกันก็มีสินค้างานฝีมือ ของที่ระลึกท้องถิ่นจากชนกลุ่มน้อยวางจำหน่ายเช่นกัน อีกทั้งถ้าใครซื้อของเป็นจำนวนมาก ทางตลาดก็มีบริการแพ็กของเพื่อให้เดินทางได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

4. เลือกของฝากจากเชียงใหม่ตามงบประมาณที่มี

เชื่อว่าหลังจากเที่ยวตะลอนไปทั่วเชียงใหม่มาหลายวันแล้ว หลายคนก็นิยมเลือกที่จะซื้อของฝากในวันสุดท้ายของการท่องเที่ยว และแน่นอนว่าเงินในกระเป๋าที่มีก็อาจหดหายไปบ้าง ฉะนั้นเวลาเลือกซื้อของฝากจากเชียงใหม่จำเป็นต้องคำนึงถึงงบประมาณที่ติดตัวอยู่ด้วย ว่าเพียงพอหรือไม่ หรือสามารถวางแผนการเงิน แบ่งเงินสำหรับซื้อของฝากให้ชัดเจน เพื่อที่ว่าจะได้ไม่รบกวนสภาพคล่องทางการเงิน

แนะนำ 10 ของฝากจากเชียงใหม่

พอทราบแนวทางเบื้องต้นในการเลือกของฝากจากเชียงใหม่กันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูกันเลยว่ามีอะไรที่คุณหรือคนที่บ้านรวมทั้งเพื่อนๆ น่าจะชอบกันบ้าง

1. ผ้าพันคอ ผ้าฝ้ายทอมือ

ของฝากจากเชียงใหม่ 1 ผ้าพันคอ ผ้าฝ้ายทอมือ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ของฝากจากเชียงใหม่ งานแฮนด์เมดสีบนผ้าอาจไม่เท่ากัน เนื่องจากเป็นการย้อมมือ
ผ้าพันคอทอมือ ทำจากผ้าฝ้ายขนาด 50×170 เซนติเมตร
สีสันสวยงาม มีหลายสีให้เลือก
เหมาะสำหรับซื้อใช้เอง และเป็นของฝากจากเชียงใหม่

ผ้าพันคอสินค้าแฮนด์เมดที่เหมาะซื้อเป็นของฝากจากเชียงใหม่ไปฝากคนรู้จักไม่ว่าจะคนที่บ้าน ญาติสนิทมิตรสหาย เพราะไม่เพียงแต่จะได้เป็นการอุดหนุนชาวบ้านแล้ว ยังเป็นของฝากที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง และมีราคาย่อมเยาเข้าถึงง่ายอีกด้วย โดยเป็นผ้าพันคอที่ทำจากผ้าฝ้าย สัมผัสนุ่มสบายผิว น้ำหนักเบา มาพร้อมกับสีสันที่หลากหลายย้อมมือแบบธรรมชาติ สวยงาม

2. หมูยอป้าย่น ของฝากเมืองเชียงใหม่

ของฝากจากเชียงใหม่ 2 หมูยอป้าย่น ของฝากเมืองเชียงใหม่ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ของฝากจากเชียงใหม่ประเภทของกินเหมาะสำหรับประกอบอาหารได้หลายเมนู
เนื้อหมูยอแน่น นุ่ม เด้ง อร่อยแช่ตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้เป็นเดือนๆ
ทำจากเนื้อหมูคุณภาพได้มาตรฐาน
หมูยอแท่งใหญ่ ราคาย่อมเยา

อย่างที่บอกว่าหมูยอเชียงใหม่ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กับหมูยออุบล โดยเฉพาะหมูยอป้าย่น สูตรไหหลำชื่อดัง ที่มาพร้อมกับเนื้อสัมผัสที่นุ่มเด้ง อร่อยถูกปาก เพราะทำมาจากเนื้อหมูคุณภาพเยี่ยมได้มาตรฐาน และปรุงรสมาอย่างดี จะหยิบมาประกอบอาหารเมนูไหนๆ ก็รับประกันว่าอร่อยฟินสุดๆ อย่างแน่นอน แนะนำว่าซื้อมาแล้วควรเก็บในตู้เย็น ซึ่งสามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นานนับเดือนเลยทีเดียว

3. กระเทียมโทนดอง 3 รส ของฝากจากเชียงใหม่

ของฝากจากเชียงใหม่ 3 กระเทียมโทนดอง 3 รส ของฝากจากเชียงใหม่ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กระเทียมโทนดองเม็ดใหญ่ ไม่ฝ่อเก็บรักษาได้นานเมื่อแช่ตู้เย็น
น้ำดอง 3 รส รสชาติหวานกำลังดีควรแพ็คให้ดีก่อนนำกลับ
ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และรักษาระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ป้องกันภาวะความดันโลหิตสูง

กระเทียมดองก็เป็นหนึ่งในอาหาร หรือของฝากจากเชียงใหม่ยอดนิยม เพราะส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นกระเทียมโทนที่คัดมาอย่างดี เม็ดใหญ่ ไม่ฝ่อ เนื้อแน่น ขาววอวบ กัดแล้วมีความกรอบอร่อย และถูกดองมาในน้ำดอง 3 รสที่มีความกลมกล่อมหวานอร่อย ไม่แสบคอ จะหยิบมาเป็นเครื่องเคียงมื้ออาหาร หรือนำไปประกอบอาหารก็อร่อยถูกปากเป็นที่สุด แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะดูแลเกี่ยวกับไขมันในเลือด หรือระดับคอเลสเตอรอลอีกด้วย

4. น้ำพริกอ่อง ของฝากจากเชียงใหม่

ของฝากจากเชียงใหม่ 4 น้ำพริกอ่อง ของฝากจากเชียงใหม่ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
น้ำพริกอ่องพาสเจอไรส์ ได้มาตรฐานเก็บไว้นอกตู้เย็นได้ 2 เดือน โดยไม่เปิดฝา
รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมหากเปิดฝาแล้ว ควรแช่เย็น และเก็บได้อีกประมาณ 3 วัน
มีส่วนผสมของมะเขือเทศ หมูบด และพริกแห้ง
บรรจุภัณฑ์แน่นหนา เก็บได้นาน

นอกเหนือไปจากน้ำพริกหนุ่มจะเป็นของฝากจากเชียงใหม่ที่ขึ้นชื่อแล้ว น้ำพริกอ่องก็เป็นของฝากจากเชียงใหม่ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยเฉพาะน้ำพริกอ่องสูตรเด็ดจากตลาดวโรรส หรือจากกาดหลวง ที่ปรุงออกมาจนได้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม เปรี้ยวหวานลงตัว และมีความเผ็ดเล็กน้อยจากพริกแห้ง รับประกันเลยว่าเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานเพลินสุดๆ อีกทั้งยังเป็นของฝากที่มีอายุการเก็บรักษาค่อนข้างนานเมื่อยังไม่เปิดฝา แต่ถ้าเปิดฝาแล้วแนะนำว่าควรเก็บในตู้เย็น และทานให้หมดภายใน 3 วัน

5. รถด่วนอบ ของฝากจากเชียงใหม่

ของฝากจากเชียงใหม่ 5 รถด่วนอบ ของฝากจากเชียงใหม่ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รถด่วนอบเกลือพร้อมทานวางไว้อุณหภูมิห้องได้โดยไม่ต้องแช่เย็น
ทำสดใหม่ ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน หรือเหนียวเหี่ยวหากแช่เย็นจะช่วยให้เนื้อรถด่วนกรอบอร่อยมากขึ้น
เนื้อกรอบ รสชาติกลมกล่อม
ถุงใหญ่ ราคาย่อมเยา

ใครจะไปคิดว่าหนอนรถด่วนตัวจิ๋วจะกลายเป็นของฝากจากเชียงใหม่ยอดฮิต ซึ่งรถด่วน หรือหนอนที่อาศัยอยู่ในกระบอกไม้ไผ่นั้นสามารถพบได้มากในจังหวัดทางภาคเหนือ ชาวบ้านก็นิยมนำมาอบ หรือทอดพร้อมคลุกเคล้ากับเกลือรับประทานกัน และรถด่วนอบถุงใหญ่ยักษ์นี้ก็มักถูกซื้อเป็นของฝากจากเชียงใหม่ เพราะมีเนื้อที่กรุบกรอบเคี้ยวเพลิน รสชาติก็เค็มนิดๆ กลมกล่อม ที่สำคัญไม่เหนียว ไม่เหี่ยว และไม่มีกลิ่นหืนของน้ำมันอีกด้วย

6. แหนมหม้ออัญชัญ ของฝากจากเชียงใหม่

ของฝากจากเชียงใหม่ 6 แหนมหม้ออัญชัญ ของฝากจากเชียงใหม่ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
แหมนหม้อ หรือจิ้นส้มสูตรดั้งเดิมทานแบบดิบ หรือนำไปทำให้สุกก่อนได้
ทำจากเนื้อหมูไร้มันควรแช่ตู้เย็นเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา
มีส่วนผสมของพริกและกระเทียมสด
ปรุงรสอร่อย กลิ่นหอม

แหนมหม้อ หรือที่ชาวเชียงใหม่มักเรียกว่า จิ้นส้ม นั้นเป็นแหนมที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เกิดจากการหมักหมูผสมกับเครื่องปรุงรสต่า ๆ จนได้รสชาติกลมกล่อม และมีการใส่พริกสด กระเทียมสดลงไปเพิ่มความแซ่บ ที่สำคัญจิ้นส้มทำจากเนื้อหมูไร้มัน เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่นุ่มเคี้ยวเพลินอีกด้วย และแหนมหม้ออัญชัญถุงนี้ก็ทำได้ดีเลยทีเดียว จึงเหมาะซื้อเป็นของฝากจากเชียงใหม่ หรือซื้อกลับบ้านไปทานเองเป็นอย่างมากเลยล่ะ

7. แคบหมู อร่อยถูกปาก (สูตรไทยใหญ่)

ของฝากจากเชียงใหม่ 7 แคบหมู อร่อยถูกปาก สูตรไทยใหญ่ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
แคบหมูแบบยังไม่ทอดเลี่ยงการทอดไฟแรง
หนังหมูเส้นเล็กกำลังดีหลังทอดควรทานให้หมด หรือเก็บให้มิดชิดเพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นหืน
ปรุงรสมาแล้ว รสชาติอร่อย
ทอดแล้วแคบหมูพองน่ารับประทาน

เชื่อว่าหลายคนที่เคยหอบหิ้วแคบหมูจากเชียงใหม่ไปฝากคนที่บ้านมักจะประสบปัญหาที่แคบหมูแตกหัก หรือมีลักษณะเหนียว ไม่อร่อย แถมเกิดกลิ่นเหม็นหืนก่อนที่จะไปถึงมือผู้รับ ฉะนั้นเราขอแนะนำว่าให้เลือกของฝากจากเชียงใหม่ที่เป็นแคบหมูแบบยังไม่ทอดจะตอบโจทย์มากกว่า ซึ่งมีลักษณะเป็นหนังหมูเส้นเล็กกำลังดี ปรุงรสมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพียงนำไปทอดในไฟอ่อนๆ หนังหมูก็จะฟูออกมาน่ารับประทาน จะหยิบมาทานเปล่าๆ เป็นอาหารทานเล่นระหว่างวัน หรือเป็นกับข้าว กับแกล้ม ก็รับประกันว่าอร่อยกรุบกรอบ ถูกปากอย่างแน่นอน

8. ไส้อั่ว ของฝากชื่อดังจากเชียงใหม่

ของฝากจากเชียงใหม่ 8 ไส้อั่ว ของฝากชื่อดังจากเชียงใหม่ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไส้อั่วแบบสุญญาอากาศ เก็บได้นานเก็บได้นาน 3-5 วันโดยไม่ต้องแช่เย็น
เนื้อหมูไขมันน้อย เนื้อนุ่ม ไม่เลี่ยนแช่ข่องฟรีซเก็บได้นานประมาณ 30 วัน
ย่างไฟมาอย่างดี ไม่ไหม้เกรียม
รสชาติกลมกล่อมเข้มข้น ทว่าไม่จัดจ้านเกินไป

ไส้อั่วถือเป็นอาหารขึ้นชื่อของเชียงใหม่เป็นอย่างมาก ฉะนั้นถ้ากำลังตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อของฝากจากเชียงใหม่ อะไรดี ก็ขอแนะนำให้เลือกซื้อเป็นไส้อั่วติดไม้ติดมือไปได้เลย โดยเฉพาะไส้อั่วลาวัลย์ ที่ถูกย่างและแพ็กสุญญากาศมาอย่างดี สามารถเก็บรักษาได้นาน 3-5 วันแม้ไม่แช่ตู้เย็น โดยเป็นไส้อั่วที่ทำจากเนื้อหมูไขมันน้อย เนื้อสัมผัสนุ่มเคี้ยวเพลิน ไม่เลี่ยน รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมอร่อยถูกปาก ทั้งนี้ถ้าอยากยืดอายุการเก็บรักษาไส้อั่ว แนะนำว่าให้เก็บในช่องฟรีซ จะเก็บได้นาน 30 วันเลยทีเดียว

9. ท้อดอง ตราเกรียงไกร

ของฝากจากเชียงใหม่ 9 ท้อดอง ตราเกรียงไกร 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ลูกท้อดอง กรอบอร่อยเหมาะสำหรับทานเล่น หรือใช้ประกอบอาหาร
ท้อลูกใหญ่เนื้อแน่นเต็มคำแนะนำจิ้มกับพริกเกลือ หรือทานคู่กับชีสและไวน์
มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะบำรุงร่างกาย
เก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น

หากมีโอกาสไปเยือนดอยอ่างขาว ผลไม้ที่ขึ้นชื่ออย่างมากก็คือ ลูกท้อ ซึ่งทางตำรับยาสมุนไพรจีน ท้อถือเป็นยาอายุวัฒนะช่วยบำรุงร่างกายชั้นยอด โดยท้อดองของโรงงานเกรียงไกรผลไม้นั้นค่อนข้างลูกใหญ่ เนื้อแน่น กรอบอร่อย ดองมาในน้ำดองรสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อมไม่บาดคอ จะหยิบมาทานเล่นระหว่างวันเพื่อแก้ง่วง หรือเรียกน้ำย่อยก่อนมื้ออาหารก็ได้ แนะนำว่าให้จิ้มกับพริกเกลือ หรือถ้าใครอยากลองสูตรพิเศษก็ขอแนะนำให้ทานท้อดองคู่กับชีสและไวน์ก็ได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่สุดๆ

10. เมษา ข้าวซอยเชียงใหม่

ของฝากจากเชียงใหม่ 10 เมษา ข้าวซอยเชียงใหม่ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ข้าวซอยเชียงใหม่สำเร็จรูปอายุเก็บรักษานา 3 เดือน
รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมเหมือนนั่งทางที่ร้านสามารถเก็บรักษาในอุณหภูมิห้องปกติได้เลย หลีกเลี่ยงแสงแดด
อร่อยง่ายใช้เวลาเพียง 5 นาที
สามารถเติมเนื้อสัตว์ได้เต็มที่

อาหารเชียงใหม่ชื่อดังระดับโลกอย่างข้าวซอยก็เหมาะซื้อเป็นของฝากจากเชียงใหม่เช่นกัน แต่จะให้สั่งจากร้านอาหารแล้วหอบหิ้วไปฝากคนทางบ้าน ระหว่างทางก็อาจเน่าบูดไปก่อนได้ ฉะนั้นขอแนะนำให้เลือกซื้อเป็นข้าวซอยสำเร็จรูป ที่ใช้ระยะเวลาเพียง 5 นาทีก็พร้อมทาน แถมได้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมไม่ต่างจากนั่งทานที่ร้านอาหารเลยทีเดียว และด้วยความเป็นซองขนาดกะทัดรัด อายุการเก็บรักษายาวนานกว่า 3 เดือน ก็สามารถแพ็กใส่กระเป๋าเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปต่างประเทศได้แบบสบายๆ อีกด้วย

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

เรียกได้ว่าของฝากจากเชียงใหม่ก็มีความหลากหลายมาก ๆ ตั้งแต่อาหารการกินที่มีชื่อเสียงอย่างพวกแคบหมู น้ำพริกหนุ่ม หรือแม้ต่พวกอาหารเหนือพื้นเมืองหาทานยาก ตลอดจนของฝากจากเชียงใหม่ที่เป็นงานฝีมือ งานแฮนด์เมดจากชาวบ้าน ชนกลุ่มน้อยในเชียงใหม่ที่ถือเป็นการอุดหนุนรายได้พวกเขาไปในตัว เป็นต้น ซึ่งใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อของฝากจากเชียงใหม่ ซื้ออะไรดี ก็สามารถนำลิสต์เหล่านี้ไปประกอบการตัดสินใจกันได้

หมวดหมู่สินค้า