16-01-2024

ของฝากจากระยอง ไม่ซื้อถือว่ามาไม่ถึง 2024

ของฝากจากระยอง ของฝากระยอง 01
ภาพจาก shopee.co.th

ระยอง จังหวัดในภาคตะวันออกของประเทศไทยที่เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับท่องเที่ยวของใครหลายๆ คน เพราะไม่เพียงแต่จะมีท้องทะเลที่สวยงาม ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลายแล้ว จังหวัดระยองยังขึ้นชื่อในเรื่องอาหารทะเล อาหารทะเลแปรรูปเป็นอย่างมากอีกด้วย ซึ่งหลายคนก็นิยมหอบหิ้วกลับมาเป็นของฝากจากระยองกันอย่างเต็มที่ แต่นอกเหนือจากอาหารทะเลเหล่านี้แล้ว จะมีของฝากจากระยองอะไรน่าสนใจอีกบ้างนั้น วันนี้เรารวบรวมมาให้ทุกคนแล้ว บอกเลยว่าถ้าไม่ซื้อถือว่ามาไม่ถึงจังหวัดระยอง!

วิธีเลือกของฝากจากระยอง

ของฝากจากระยอง ซื้ออะไรดี จะเลือกแบบไหน เรามีคำแนะนำมาให้คุณใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ

1. เลือกของขึ้นชื่อของจังหวัดระยอง

แน่นอนว่าได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดทั้งที ก็ควรจะเลือกซื้อของที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนั้นๆ ซึ่งที่จังหวัดระยองก็มีของขึ้นชื่อที่เหมาะซื้อเป็นของฝากจากระยองมากมายหลายอย่างด้วยกัน เช่น

  • กะปิ เครื่องปรุงรสขึ้นขื่อของจังหวัดระยองที่ทำจากตัวเคยแท้ๆ ของแท้จากระยองจะต้องมีลักษณะเป็นสีแดงออกม่วง ไม่คล้ำ เนื้อสัมผัสละเอียด กลิ่นหอมชัดเจน สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายของฝากทั่วไปในจังหวัดระยอง
  • ทุเรียน โดยเฉพาะทุเรียนแปรรูปมาในรูปแบบของทุเรียนทอดกรุบกรอบ เคี้ยวมันทุกคำติดรสชาติเค็มเล็กน้อยอร่อยลงตัวสุดๆ นอกจากนี้ยังมีทุเรียนกวนเนื้อเนียน รสชาติหวานกลมกล่อมอีกด้วย
  • ปลาตากแห้ง รวมถึงผลิตภัณฑ์ปลาแปรรูปต่างๆ เช่น ปลาเค็ม ปลาแดดเดียว ปลาแพวง ปลาแก้ว รวมถึงผลิตภัณฑ์ปลาแปรรูปอย่างพวกปลาริวกิวปลาหวาน ซึ่งส่วนใหญ่นิยมซื้อเป็นของฝากระยองเพราะรสชาติอร่อย เพียงนำไปทอดทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มก็ได้
  • ปลาหมึกแปรรูป เช่น ปลาหมึกสามรส หมึกหยองปรุงรส ปลาหมึกอบเนบ ปลาหมึกบดอบแห้ง ที่หลายคนมักซื้อเป็นของฝากระยอง เพราะทานง่าย กินเป็นสแน็กเพลินๆ ระหว่างวันได้ดีเยี่ยม ที่สำคัญสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาดขายของฝากระยองด้วยนั่นเอง
  • ขนมอัด ขนมที่ทำจากแป้งข้าวสาลี แป้งมัน น้ำตาล ไข่ ผสมกับผลไม้ หรือผักขึ้นชื่อของจังหวัดระยอง เช่น ทุเรียน เผือก กล้วย ก่อนนำไปอัดเป็นแผ่นและทอดกรอบ มีรสชาติหวานทานง่าย เหมาะซื้อเป็นของฝากให้น้องๆ หนูๆ ที่บ้าน

2. เลือกจากแหล่งซื้อของฝากจากระยองชื่อดัง

ที่จังหวัดระยองมีแหล่งขายของฝากหลายแห่งที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็น

  • ตลาดน้ำระยอง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น งานฝีมือ ขนมไทย หรือพวกของที่ระลึกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวบ่งบอกถึงจังหวัดระยองโดยเฉพาะ
  • ตลาดบ้านเพ แหล่งซื้อของฝากจากระยองยอดนิยม ที่ขึ้นชื่อในด้านการจำหน่ายอาหารทะเลโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลแห้งอย่างกะปิ ขนมปลา ขนมกรุบกรอบ เครื่องปรุงอาหาร หรือแม้แต่งานหัตถกรรมท้องถิ่น ของที่ระลึกก็มีให้เลือกสรรมากมาย
  • ตลาดแหลมแม่พิมพ์ แหล่งของฝากจากระยองที่รวบรวมเอาทั้งอาหารทะเลทั้งสดและแห้ง ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น รวมถึงพวกงานฝีมือจากเปลือกหอย ชุดชายหาด ของที่ระลึกที่บ่งบอกถึงความสวยงามของทะเลจังหวัดระยอง
  • ตลาดผลไม้ตะพง ที่จะจำหน่ายผลไม้ประจำจังหวัดระยองและจังหวัดใกล้เคียงไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเงาะ มังคุด ทุเรียน ลองกอง ที่มีความสดใหม่ส่งตรงจากสวนเลยทีเดียว

3. เลือกของฝากจากระยองจากงบประมาณที่มี

ในการเลือกซื้อของฝากก็จำเป็นต้องคำนึงถึงงบประมาณที่มีด้วยว่าเพียงพอหรือไม่ ซึ่งของฝากจากระยองนั้นมีของหลากหลาย ตั้งแต่ของหลักสิบไปจนถึงหลักร้อยหลักพันบาทก็มี อย่างเช่น ถ้าต้องการซื้ออาหารทะเลแปรรูป ก็ต้องดูว่าจะเลือกซื้อที่ราคาถูกที่มาในรูปแบบแบ่งขายไม่กี่กรัม หรือถ้ามีงบประมาณเยอะจะเลือกซื้อแบบกิโลถุงใหญ่ๆ ดี เท่านี้ก็จะไม่ขัดต่อสภาพคล่องทางการเงินเวลาไปเที่ยวแล้วล่ะ

10 ของฝากจากระยอง ไม่ซื้อถือว่ามาไม่ถึง

ของฝากจากระยอง มีมากมายหลายอย่างด้วยกัน วันนี้เราเลยคัดของเด็ดของดังมาฝากกัน 10 อย่าง หรือหากใครไม่สะดวกก็ส่างออนไลน์ได้เขามีบริการส่งถึงบ้านเลยล่ะ

1. ปลาหมึกเชื่อม 3 รส อบน้ำผึง

ของฝากจากระยอง 1 ปลาหมึกเชื่อม 3 รส อบน้ำผึง 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปลาหมึกเชื่อม 3 รส รสชาติกลมกล่อมทานกับข้าว หรือทานเป็นอาหารทานเล่นก็ได้
อบน้ำผึ้งเข้มข้น หวานหอมอร่อยมีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย อาจไม่เหมาะกับเด็ก
หาซื้อได้ง่ายทั่วไปในตลาดขายของฝากจากระยอง
ทำสดใหม่ ถูกหลักอนามัย

ของฝากจากระยอง ที่ขึ้นชื่อก็คือ อาหารทะเล โดยต้องไม่พลาดที่จะแวะช็อปที่ตลาดขายของฝากเพื่อลิ้มลองรสชาติของปลาหมึกเชื่อม 3 รส ที่อบน้ำผึ้งมาแบบฉ่ำๆ ปรุงรสได้อย่างกลมกล่อม หวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ แถมมีความเผ็ดเล็กน้อยพอเรียกน้ำลายอีกด้วย ส่วนตัวปลาหมึกก็มีความสดใหม่ ผ่านการแปรรูปมาอย่างดี มีขนาดและความบางกำลังดี รับประกันว่าอร่อยเพลินสุดๆ จะหยิบมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานเป็นอาหารว่างระหว่างวันก็อร่อยถูกปากไม่แพ้กัน

2. กะปิกุ้งแท้ 100%

ของฝากจากระยอง 2 กะปิกุ้งแท้ 100 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กะปิทำจากเคย 100%เหมาะสำหรับนำไปประกอบอาหาร
กลิ่นหอม รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมควรแช่ตู้เย็นเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา
เนื้อสัมผัสเนียนละเอียดน่ารับประทาน
ปราศจากการแต่งสี และวัตถุกันเสีย

ของฝากจากระยองที่ขึ้นชื่อเป็นอันดับต้นๆ เลยก็คือกะปิ โดยเฉพาะกะปิของจังหวัดระยองที่การันตีว่าทำจากตัวเคยแท้ๆ 100% ปราศจากการแต่งกลิ่น เติมสี หรือแม้แต่วัตถุกันเสีย รับประกันว่าคุณจะได้กะปิที่มีความสดใหม่ กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และสีสวย เนื้อเนียนน่ารับประทานเป็นอย่างมาก ทั้งรสชาติยังกลมกล่อม จะทานคู่กับข้าว หรือนำไปประกอบอาหารก็อร่อยถูกปากอย่างแน่นอน ทั้งนี้หากซื้อเป็นของฝาก ควรรีบนำเข้าตู้เย็น หากปล่อยไว้ข้างนอกนาน อาจทำให้ขึ้นราได้

3. เมญ่า จ๊อปู ชุดจุใจ

ของฝากจากระยอง 3 เมญ่า จ๊อปู ชุดจุใจ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
จ๊อปูทำจากเนื้อปูแท้ๆแช่ช่องฟรีซเก็บได้นาน 6 เดือน
รสชาติเข้มข้น หอมพริกไทยแช่ช่องธรรมดา เก็บได้นาน 3-5 วัน
ไขมันน้อย ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
1 ชุด ประกอบไปด้วย จ๊อปู จ๊อปูก้อน จ๊อปูไข่ แฮ่กิ๊น ปูจ๋า

อีกหนึ่งอาหารทะเลที่เหมาะสำหรับเป็นของฝากจากระยองก็คือเมญ่า จ๊อปู ชุดจุใจ ที่ 1 ชุดจัดเต็มไปด้วยจ๊อปู จ๊อปูก้อน จ๊อปูไข่ แฮ่กิ๊น และปูจ๋า ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำมาจากเนื้อปูสดๆ แท้ๆ 100% ได้รสชาติของเนื้อปูหวานกลมกล่อม ยิ่งนำมาทอดใหม่ๆ ร้อนๆ จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยสูตรดั้งเดิมของทางร้าน ก็รับประกันเลยว่าฟินอย่าบอกใคร! แนะนำถ้าซื้อมาแล้วควรเก็บเข้าตู้เย็นโดยเร็วที่สุด ถ้าช่องธรรมดาเก็บได้นาน 3-5 วัน หรือถ้าเก็บเข้าช่องฟรีซก็จะช่วยยืดอายุการรักษาได้นาน 6 เดือนเลยทีเดียว

4. ปลาข้างเหลืองหวาน

ของฝากจากระยอง 4 ปลาข้างเหลืองหวาน 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปลาข้างเหลืองสดใหม่จากทะเลขนาดปลาอาจแตกต่างไปในแต่ละช่วง
ผ่าทำความสะอาด และตากแห้งอย่างดีแช่เย็น เก็บได้นาน 1 เดือน
รสชาติหวาน กลิ่นหอมปลา เมื่อทอดกรอบอร่อน
เหมาะสำหรับทานเป็นกับข้าว หรือกับแกล้มก็ได้

อาหารทะเลแปรรูปที่เป็นของฝากจากระยองที่ควรซื้อไปฝากคนทางบ้านโดยเฉพาะใครก็ตามที่เป็นสายกับแกล้ม อย่างปลาข้างเหลืองหวาน ที่คัดมาจากทะเลสดๆ ก่อนนำมาผ่า ล้างทำความสะอาด ตากแดด และปรุงรสให้ติดมีรสชาติกลมกล่อม จากนั้นนำมาทอดให้พอได้กลิ่นหอมๆ และได้ความกรอบกำลังดี ก็สามารถนำมาทานคู่กับข้าว หรือทานเป็นกับแกล้มได้เลย ทั้งนี้แนะนำทอดด้วยไฟอ่อน เพื่อป้องกันตัวปลาไหม้ และควรเก็บแช่ในตู้เย็น ซึ่งสามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นาน 1 เดือน

5. หมูเส้น OTOP ระยอง

ของฝากจากระยอง 5 หมูเส้น OTOP ระยอง 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
หมูเส้นทำจากหมูคุณภาพดี รสชาติอร่อยอายุการเก็บรักษา 3-6 เดือน
มาตรฐานการผลิต GMPแนะนำเก็บในตู้เย็น
ปราศจากผงชูรส และสารกันบูด
มีอย. ขั้นตอนการผลิตถูกหลักอนามัย

ของฝากจากระยองที่เป็นสินค้า OTOP ที่ไม่ควรพลาด ก็คือหมูเส้น ที่จะทำจากหมูเนื้อแดงคุณภาพเยี่ยม เพื่อให้ได้หมูเส้นที่อร่อยมีคุณภาพ ปรุงรสจนได้รสชาติอร่อยถูกปาก ที่สำคัญปราศจากการใส่สารกันบูด และผงชูรส ทานแล้วดีต่อสุขภาพ อีกทั้งยังผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตรฐาน GMP มั่นใจในความปลอดภัย สะอาด ถูกหลักอนามัยในทุกขั้นตอนได้เลย

6. น้ำปลา ตรา หอยเป๋าฮื้อ น้ำปลาคีโต

ของฝากจากระยอง 6 น้ำปลา ตรา หอยเป๋าฮื้อ น้ำปลาคีโต 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
น้ำปลาแท้ จากหัวน้ำปลาพรีเมี่ยมหมักบ่มแบบธรรมชาติเก็บได้นาน 2 ปี ที่อุณหภูมิห้อง
กลิ่นหอมกลมกล่อม ชวนน้ำลายสอมาตรฐานการผลิต GMP HACCP BRC
ปริมาณโปรตีนสูง 16%
ปราศจากส่วนผสมของวัตถุกันเสีย

ใครที่กำลังมองหาของฝากจากระยองที่เหมาะกับคนที่ชอบประกอบอาหาร ขอแนะนำให้ลองเลือกน้ำปลาตราหอยเป๋าฮื้อ ที่ถือเป็นของฝากจากระยองยอดฮิต โดดเด่นด้วยกลิ่นที่หอมชวนน้ำลายสอ จะเหยาะทานเปล่าๆ กับข้าว หรือใช้ประกอบอาหาร ปรุงอาหารก็มอบรสชาติที่เค็มกลมกล่อมได้เป็นอย่างดี โดยเป็นน้ำปลาที่ได้หัวเชื้อจากปลากะตักสดผ่านการหมักบ่มแบบธรรมชาติ เพื่อให้โปรตีนในน้ำปลาที่สูงกว่าน้ำปลาทั่วไป และให้กลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อมมากที่สุด

7. ปลาริวกิวกลม บ้านเพ

ของฝากจากระยอง 7 ปลาริวกิวกลม บ้านเพ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปลาริวกิวแท้ 100% แปรรูปหากเก็บที่แห้งอุณหภูมิห้องเก็บได้ 2-3 วัน
เนื้อใสมันเงา รสชาติหวานกลมกล่อมแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา 1 สัปดาห์
ปราศจากส่วนผสมของแป้ง
เก็บรักษาได้นาน 6 เดือนเมื่อแช่ช่องฟรีซ

ของฝากจากระยองที่มาในรูปแบบของอาหารทะเลแปรรูป ถือเป็นหนึ่งในของขึ้นชื่อของจังหวัดระยอง ด้วยคุณภาพที่เลือกใช้เนื้อปลาริวกิวแท้ 100% ปราศจากส่วนผสมของแป้งมาทำเป็นแผ่นกลม พร้อมแต่งรสหวานเล็กน้อย แต่ยังคงรสชาติปลาได้เต็มคำนิยมนำมาทอด หรือย่างไฟร้อนๆ เพื่อเพิ่มความหอมกรอบอร่อย ทานคู่กับข้าวสวย หรือทานเป็นกับแกล้มก็ได้

8. ขนมอัด ขนมอัดเปเล่

ของฝากจากระยอง 8 ขนมอัด ขนมอัดเปเล่ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนมอัดกลิ่นหอมผลไม้แท้ๆแตกหักง่าย ต้องระมัดระวังในการขนส่ง
รสชาติอร่อย ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อาจมีกลิ่นหืน กลิ่นอับได้หากเก็บรักษาไม่ดี
เหมาะสำหรับเป็นของฝาก หรือทานเล่นระหว่างวัน
มีหลายรสชาติให้เลือก เช่น ทุเรียน กล้วยหอม เผือก ขนุน

ขนมเปเล่ หมายถึงขนมอัด ยี่ห้อเปเล่ ซึ่งเป็นขนมขึ้นชื่อของจังหวัดระยอง เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากจากระยองไปให้ลูกๆ หลานๆ ทางบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นขนมที่ทำจากแป้งและผลไม้สดแท้ๆ มาตีและอัดจนเป็นแผ่นบาง มีรสชาติที่อร่อยทานง่าย โดยมีหลายรสชาติให้เลือก เช่น รสเผือก รสขนุน รสทุเรียน และรสชาติที่ถูกใจเด็กๆ มากที่สุดก็จะเป็นรสกล้วยหอม ทั้งนี้เวลาซื้อไปฝากคนรู้จักแนะนำว่าให้ระมัดระวังการขนส่งดีๆ เพราะขนมอัดเป็นแป้งแผ่นบาง อาจเกิดการแตกหักได้ง่าย

9. ปลากะพงทุบ รสเข้มข้นเผ็ด ของฝากจากบ้านเพ ระยอง

ของฝากจากระยอง 9 ปลากะพงทุบ รสเข้มข้นเผ็ด ของฝากจากบ้านเพ ระยอง 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ปลากะพงทุบ เนื้อปลาแท้ๆไม่แช่เย็น อยู่ได้นาน 1 เดือน
หอมกลิ่นเนื้อปลาสามารถแช่เย็นได้ และอยู่ได้นาน 2 เดือน
รสชาติเข้มข้น เผ็ดเล็กน้อย
ทานเป็นของว่าง หรือทานเป็นกับแกล้มก็ได้

อีกหนึ่งของทานเล่น หรืออาหารว่างที่หลายคนนิยมซื้อเป็นของฝากจากระยองก็คือปลากะพงทุบ โดยเฉพาะซื้อจากบ้านเพระยอง ซึ่งโดดเด่นด้วยเนื้อปลากะพงเนื้อแน่น ๆ ถูกนำมาทุบเป็นแผ่นบางๆ แล้วปรุงรสให้ได้รสชาติอร่อย มีความหวานนิดๆ เค็มหน่อๆ และเพิ่มรสชาติเผ็ดเล็กน้อยพอให้เรียกน้ำลายสอ ทั้งยังมีกลิ่นหอมน่ารับประทานอีกด้วย นอกจากจะทานเป็นของทางเล่นแล้ว ยังสามารถทานเป็นกับแกล้มเพลินๆ ได้อีกด้วย ในส่วนของการเก็บรักษาก็สามารถเก็บได้ทั้งแบบไม่แช่เย็น อยู่ได้นาน 1 เดือน และแช่เย็นอยู่นาน 2 เดือน

10. ขนมตัวปลา ปลาหวานโบราณ

ของฝากจากระยอง 10 ขนมตัวปลา ปลาหวานโบราณ 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ขนมตัวปลา ทำจากเนื้อปลาแท้เกรด A 92%นำเข้าตู้เย็นเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา
ผลิตสดใหม่อาจมีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย แต่เด็กทานได้
รสชาติเค็มหวานเข้มข้น อร่อย
ไม่ใส่สารกันเสีย

อาหารแปรรูปที่เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากจากระยองที่จะซื้อไปฝากญาติผู้ใหญ่ก็อร่อยเพลิน ซื้อฝากน้องๆ หนูๆ ที่บ้านก็อร่อยถูกใจ ต้องยกให้ขนมตัวปลา หรือปลาหวานโบราณ เนื้อปลาแปรรูปเป็นตัวรูปปลาขนาดกำลังดี คลุกเคล้ากับน้ำซอสสูตรพิเศษที่มีรสชาติเข้ม หวาน เค็มลงตัว และยังมีรสชาติเผ็ดเล็กน้อยกลมกล่อมอีกด้วย รวมถึงมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มฉ่ำน่ารับประทาน บอกเลยว่าอร่อยฟินทานเพลินสุดๆ !

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 10 ของฝากระยองน่าซื้อที่เรานำมาฝากในวันนี้ให้กับหลายๆ คนที่กำลังลังเลใจอยู่ว่าเมื่อไปเที่ยวระยองแล้ว จะเลือกซื้อของฝากระยอง อะไรดี ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นของกินและเครื่องปรุงรสที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ขึ้นชื่อของจังหวัดระยองโดยเฉพาะ ที่รับประกันเลยว่าจะซื้อทานเองก็อร่อยถูกปาก หรือซื้อไปฝากคนทางบ้านก็อร่อยถูกใจอย่างแน่นอน

หมวดหมู่สินค้า