30-04-2024

RAM รุ่นไหนดี เลือกที่ใช่สำหรับคอมพิวเตอร์ของคุณ 2024

RAM รุ่นไหนดี Ram
ภาพจาก shopee.co.th

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์แล้ว คงจะพอทราบกันดีแล้วว่า อะไรคือส่วนที่สำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่ง สำหรับการประมวลผลของระบบคอมพิวเตอร์ของเรา..ใช่แล้วครับ สิ่งนั้นคือ RAM นั่นเอง แต่ RAM ก็นับเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่มีรายละเอียดที่ค่อนข้างจะเยอะพอสมควร ปัญหาการเลือกใช้ RAM จึงเป็นปัญหาสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เสมอ เพราะ RAM เป็นอุปกรณ์ที่ต้องอัปเดตการใช้งานไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลา และตามประสิทธิภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ ในบทความนี้เราเลยจะพาคุณมารู้จักกับ RAM ให้มากขึ้นว่าคืออะไร ต้องเลือกแบบไหน รวมถึงการแนะนำ 10 อันดับ RAM รุ่นไหนดี ประจำปี 2024 ให้คุณได้เลือกใช้งานกันตามความเหมาะสมรวมถึงงบประมาณที่มีในกระเป๋าด้วย

RAM คืออะไร? สำคัญอย่างไรต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา?

RAM ย่อมาจากชื่อเต็มๆ ว่า “Random Access Memories” ทำหน้าที่เป็นหน่วยความจำชั่วคราว ที่เอาไว้รองรับการใช้งานโปรแกรมหรือเกมต่างๆ ที่เราเปิดใช้ขึ้นมาในคอมพิวเตอร์ เป็นหน่วยประมวลผลหลักที่ทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ของเรามีความเร็วมากขึ้น ยิ่ง RAM มีความจุของหน่วยประมวลผลมาก การทำงานของโปรแกรมก็จะยิ่งเร็วมากไปตามขนาดของ RAM นั่นเอง ซึ่งคอมพิวเตอร์แต่ละรุ่นก็ล้วนมีขีดจำกัดในการใช้งาน RAM ที่แตกต่างกัน แล้วแต่ประสิทธิภาพของเมนบอร์ดในเครื่องคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กของเรา ดังนั้น RAM คือหนึ่งในส่วนประกอบภายในของคอมพิวเตอร์ที่ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด

วิธีการเลือกใช้ RAM เพื่อให้เหมาะกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

RAM คืออุปกรณ์ที่สำคัญต่อการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วการเลือกซื้อ RAM จึงมักจะทำให้ผู้ที่คิดจะซื้อย่อมต้องคิดแล้วคิดอีก ว่าควรจะซื้อแบบไหน ซื้ออย่างไร (เพราะหลายครั้ง หากซื้อมาผิด RAM มีหน่วยความจำที่เอามาใช้กับเมนบอร์ดของคอมพิวเตอร์ของเราไม่ได้ ก็กลายเป็นใช้ไม่ได้เลย ก็มีเช่นกัน) ดังนั้นเราจึงจะมาแนะแนวทางสำหรับการเลือกซื้อ RAM ในเบื้องต้นแบบเข้าใจง่ายๆ ให้คุณนำไปใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อกัน

1. เลือก RAM ที่สามารถใช้กับคอมพิวเตอร์ของเราได้

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า RAM แต่ละรุ่นนั้นถูกสร้างมาเพื่อใช้สำหรับเมนบอร์ดของคอมพิวเตอร์แต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน ทำให้หากเราเผลอไปเลือกเอา RAM ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ของเราไม่ได้ ก็จะกลายเป็นฮาร์ดแวร์ที่ไม่มีความหมายไปเลยทันที ฉะนั้นการเลือก RAM ให้ถูกประเภท จึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นลำดับแรกๆ โดยหลักๆ แล้ว RAM จะมีทั้งหมด 2 ประเภท คือ RAM สำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรือ PC และ RAM สำหรับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก (ไม่สามารถเอามาใช้ร่วมกันได้)

2. อย่าเลือก RAM ที่มีขนาดใหญ่เกินไป จนใส่ในเมนบอร์ดไม่ได้โดยเด็ดขาด

ตรงนี้ก็สำคัญเช่นกัน คอมพิวเตอร์แต่ละรุ่นนั้นจะมีการรองรับการใช้งาน RAM ต่างกัน เราจึงต้องตรวจสอบให้ดีกว่า คอมพิวเตอร์ของเรา รองรับการใช้งาน RAM ได้สูงสุดเท่าไหร่ หาก RAM ที่ซื้อมา มีขนาดใหญ่ เกินกว่าที่เมนบอร์ดของเครื่องจะรับได้ RAM ตัวนั้นก็จะใช้ไม่ได้เลย แถมยังจะกลายเป็นฉุดให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้ากว่าเดิมเสียอีก ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ผ่านโปรแกรม CPU-Z ในคอมพิวเตอร์ของเรา

3. เน้นเลือกซื้อ RAM ที่ประมวลผลแบบ Dual Channel

ในกรณีที่คุณต้องการเลือกซื้อ RAM เพื่อเอามาใส่เพื่อเพิ่มความเร็วในการประมวลผลโดยเฉพาะ ก็ควรจะเลือกซื้อ RAM ที่ทำงานแบบ Dual Channel เป็นหลัก ซึ่ง Dual Channel ก็คือการประมวลผลของ RAM ที่ทำให้ RAM บน Slot ทั้ง 2 ตัวทำงานพร้อมกันเป็น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างเต็มที่ ซึ่งเราสามารถทำได้ โดยการตรวจสอบ Bus (ความเร็วระหว่างการประมวลผล) ของ RAM ที่มากับเมนบอร์ด เพื่อให้สามารถซื้อ RAM ที่มีความเร็วของ Bus ที่ตรงกัน นั่นเอง หาก RAM ตัวสองที่ Bus ต่างกัน มาเสียบอยู่ในเมนบอร์ดเดียว ก็อาจจะทำคอมพิวเตอร์ยิ่งทำงานช้าลงหนักกว่าเดิมไปอีก

4. ตรวจสอบใบรับประกันสินค้า และการรับประกันหลังการขาย

สิ่งสำคัญอย่างสุดท้ายคือ ความไว้วางใจนั่นเอง โดยในฐานะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เน้นการใช้งานอย่างหนักหน่วง สินค้าควรต้องมีใบรับประกันคุณภาพ และบริการหลังการขายจากผู้ประกอบการ เผื่อไว้ในกรณีที่ตัวสินค้ามีความเสียหาย หรือมีตำหนิที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ ก็สามารถนำสินค้าไปเปลี่ยนได้ นอกจากนี้ในการเลือก RAM รุ่นไหนดี ยังสามารถพิจารณาจากยี่ห้อและราคาร่วมด้วยเพื่อความเหมาะสมกับงบประมาณในกระเป๋าของเรา

ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจในการเลือกใช้งาน RAM ได้อย่างเหมาะสมหากเราไม่มีความรู้เลยแนะนำว่าปรึกษากับผู้ขายให้แนะนำจะเป็นการดีที่สุด

แนะนำ 10 อันดับ RAM รุ่นไหนดี 2022

หลังจากได้ทราบวิธีการเลือกซื้อ RAM แบบคร่าวๆ ไปแล้วว่าต้องพิจารณาจากเรื่องใดบ้าง คราวนี้เรามาเข้าสู่ 10 อันดับ RAM รุ่นไหนดี ประจำปี 2022 กันเลยว่ารุ่นไหนที่น่าจะลงตัวกับความต้องการของคุณมากที่สุด

1. CORSAIR VENGEANCE LPX

RAM รุ่นไหนดี CORSAIR VENGEANCE LPX 1152022
จุดเด่น
ความจุหน่วยประมวลผล 16 GB (2x8GB)ไม่รองรับระบบปฏิบัติการ 32-bit
ความถี่ในการประมวลผล (Bus) 3200MHzไม่มีแผงระบายความร้อน
สนับสนุนโปรเซสเซอร์ Intel และ AMD

มาเริ่มต้นรายชื่อ RAM รุ่นไหนดี ของปี 2022 กันที่ RAM สีแดงสุดเท่จาก CORSAIR รุ่น VENGEANCE LPX RAM อีกหนึ่งแบรนด์ยอดนิยมในยุคนี้ โดยนอกจากดีไซน์และสีสันที่โดดเด่นสะดุดตาแล้ว ยังมาพร้อมกับความจุหน่วยประมวลผลสูงสุดขนาด 16 GB (ประมวลผลแบบ Dual Channel 2x8GB) ความถี่ในการประมวลผล Bus 3200MHz ที่เร็วแรงเหมาะสำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องการทั้งภาพเทพๆ และความเร็วที่ไหลลื่นไม่มีสะดุด และยังรองรับกับโปรเซสเซอร์ของ Intel และ AMD หลายรุ่น สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ หากกำลังมองหา RAM ดีๆ สักตัว CORSAIR VENGENCE LPX เหมาะสำหรับผู้ต้องการความเทพโดยเฉพาะ

2. Apacer Panther Golden

RAM รุ่นไหนดี Apacer Panther Golden 1152022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ความจุหน่วยประมวลผล 8 GBไม่รองรับระบบปฏิบัติการ 32-bit
ความถี่ในการประมวลผล (Bus) 2666MHzไม่ได้รองรับคอมพิวเตอร์ยี่ห้อไหนเป็นพิเศษ
มาพร้อมกับแผงระบายความร้อน

ต่อกันด้วย Apacer Panther Golden อีกหนึ่งแบรนด์ยอดนิยมที่คงความโดดเด่นทั้งการใช้งานและดีไซน์สะดุดตา โดยเมื่อได้ชื่อว่าเป็นรุ่นเสือสีทอง ทุกคนคงจะคาดหวังในความเร็ว ซึ่ง Apacer รุ่นนี้ก็มาพร้อมกับความจุหน่วยประมวลผล 8 GB ความถี่ในการประมวลผลสูงสุด 2666MHz ที่เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์หลายรุ่น และไม่เน้นรองรับโปรเซสเซอร์ยี่ห้อไหนเป็นพิเศษ สามารถเข้ากันได้ดีกับคอมพิวเตอร์ในทุกๆ สเปก และที่สำคัญคือราคาไม่แพงจนเกินไป เหมาะกับคนที่ต้องการหาหน่วยความจำเอาไว้ใช้งานได้อย่างครบครันในราคาสบายกระเป๋า

3. Crucial DDR4 SODIMM Notebook Memory

RAM รุ่นไหนดี Crucial DDR4 SODIMM Notebook Memory 1152022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ความจุหน่วยประมวลผล 4 GB / 8 GB / 16 GBเหมาะสำหรับโน้ตบุ๊กเท่านั้น
ความถี่ในการประมวลผล (Bus) 2400MHz / 2666MHzไม่มีแผงระบายความร้อน
ประหยัดด้วยแรงดันไฟฟ้าเพียง 1.2V เท่านั้น

มาที่ RAM สำหรับโน้ตบุ๊กโดยเฉพาะกันบ้าง กับ RAM ยี่ห้อ Crucial รุ่น DDR4 SODIMM Notebook Memory ตัวนี้เป็น RAM ขนาดบางๆ รูปทรงคลาสสิกสำหรับโน้ตบุ๊ก มาพร้อมกับความจุหน่วยประมวลผลขนาดตั้งแต่ 4 GB / 8 GB จนถึง 16 GB ความถี่ในการประมวลผล 2400MHz จนถึง 2666MHz ที่รองรับการใช้งาน RAM แบบใส่ช่องคู่ 2 อันพร้อมกันได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะกินไฟหนัก เพราะ RAM ตัวนี้ทำงานด้วยแรงดันไฟฟ้าเพียง 1.2V เท่านั้น ใครยังไม่รู้จะเลือก RAM รุ่นไหนดี ทั้งความสะดวกในการใช้งาน และราคาที่จับต้องได้ทำให้รุ่นนี้เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ

4. Colorful RAM สำหรับ PC รุ่น Battle-AX

RAM รุ่นไหนดี Colorful RAM สำหรับ PC รุ่น Battle AX 1152022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ความจุหน่วยประมวลผล 16 GB (8x2GB)ไม่รองรับระบบปฏิบัติการ 32-bit
ความถี่ในการประมวลผล 3200MHzไม่ได้รองรับคอมพิวเตอร์ยี่ห้อไหนเป็นพิเศษ
มาพร้อมกับแผงระบายความร้อน

RAM จากยี่ห้อ Colorful รุ่น Battle-AX อีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของคนไทย ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้คอมพิวเตอร์มาแล้วหลายปี และสำหรับ Colorful Battle-AX มาพร้อมกับคุณภาพที่เชื่อถือได้ นอกจากดีไซน์สุดแหวกแนวที่ถูกออกแบบมาได้เป็นอย่างดี ยังมีความจุหน่วยประมวลผล สูงถึง 16 GB (8x2GB) ความถี่ในการประมวลผล 3200MHz พร้อมกับแผงระบายความร้อนเพื่อรองรับการทำงานอันหนักหน่วงเป็นอย่างดี สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ต้องการ RAM ที่มากประสิทธิภาพและราคาย่อมเยา Colorful Battle-AX เป็นอีกรุ่นที่ไม่ควรพลาด

5. Blackberry RAM DDR4(2666) 4GB (MAXIMUS)

RAM รุ่นไหนดี Blackberry RAM DDR42666 4GB MAXIMUS 1152022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ความจุหน่วยประมวลผล 4 GBไม่มีแผงระบายความร้อน
ความถี่ในการประมวลผล 2666MHz
ตัว RAM มีความหนา รูปทรงแข็งแรง

มาที่ RAM ยี่ห้อ Blackberry รุ่น DDR4(2666) 4 GB (MAXIMUS) กันบ้าง สำหรับชื่อแบรนด์ Blackberry ถือว่าเป็นอีกชื่อที่เป็นที่คุ้นเคยของบ้านเรามาเป็นเวลานาน ซึ่งในปัจจุบัน Blackberry ก็ยังไม่หายไปไหนยังคงผลิตอุปกรณ์มือถือและคอมพิวเตอร์ดีๆ มาตลอด ในส่วนของ RAM รุ่น DD4R(2666) 4 GB (MAXIMUS) ของ Blackberry ก็โดดเด่นด้วยรูปทรงที่ชูความแข็งแรงดุจนักรบ ด้วยตัว RAM ที่ค่อนข้างหนา มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล 4 GB ความถี่ในการประมวลผล 2666MHz และด้วยความจุหน่วยประมวลผล 4 GB จึงสามารถใช้ได้ดีกับระบบปฏิบัติการ 32-bit ได้ดีด้วย จึงถือเป็นอีกรุ่นที่เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

6. Kingston FURY Beast DDR4 8GB

RAM รุ่นไหนดี Kingston FURY Beast DDR4 8GB 1152022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ความจุหน่วยประมวลผล 8GBไม่รองรับระบบปฏิบัติการ 32-bit
ความถี่ในการประมวลผล 12666MHzไม่มีแผงระบายความร้อน
สนับสนุนโปรเซสเซอร์ Intel และ AMD

หากถามว่า RAM รุ่นไหนดี Kingston FURY Beast DDR4 8 GB เป็นอีกรุ่นที่เราไม่อยากให้คุณมองข้าม เพราะชื่อนี้การันตีได้ในเรื่องของมาตรฐานและเทคโนโลยีที่เปี่ยมล้นระดับโลก โดยเฉพาะกับเรื่องของหน่วยความจำ รุ่นนี้มาพร้อมกับความดุดัน ด้วยรูปทรงสุดเท่สีดำทอง ราวกับเครื่องยนต์ และความถี่ในการประมวลผลที่สูงถึง 12666MHz พร้อมกับความจุหน่วยประมวลผล 8 GB สนับสนุนการใช้งานร่วมกับโปรเซสเซอร์ของ Intel และ AMD ไม่ว่าคุณจะรู้จักชื่อ Kingston จากไหน แต่ FURY Beast DDR4 8 GB คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด

7. Silicon Power RAM DDR4 Notebook

RAM รุ่นไหนดี Silicon Power RAM DDR4 Notebook 1152022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ความจุหน่วยประมวลผล 4GB / 8GB / 16GBเหมาะสำหรับโน้ตบุ๊กเท่านั้น
ความถี่ในการประมวลผล (Bus) 2133MHz / 2400MHz / 2666MHz / 3200MHzไม่มีแผงระบายความร้อน
ประหยัดด้วยแรงดันไฟฟ้าเพียง 1.2V เท่านั้น

Silicon Power RAM DDR4 Notebook เป็น RAM สำหรับโน้ตบุ๊ก รูปทรงบางเฉียบ แต่การใช้งานเต็มประสิทธิภาพ ด้วยความจุหน่วยประมวลผลตั้งแต่ 4 GB / 8 GB จนถึง 16 GB พร้อมกับความถี่ในการประมวลผล ตั้งแต่ 2133MHz จนถึงสูงสุดที่ 3200MHz เรียกได้ว่า รองรับทุกการใช้งาน ไม่ปล่อยให้โน้ตบุ๊กของเราต้องทำงานหนักเกินไป เป็น RAM สำหรับโน้ตบุ๊กอีกตัวที่น่าหามาลองใช้งานกัน ซึ่งผู้ผลิตรายนี้ก็ถือได้ว่าผลงานดีมีคุณภาพ มีสเปคและช่วงราคาให้เราได้เลือกกันอย่างหลากหลายตามงบประมาณที่มี เรียกว่าเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์เอามากๆ

8. HyperX FURY DDR4 RAM 8GB 2666MHz 1.2V

RAM รุ่นไหนดี 8. HyperX FURY DDR4 RAM 8GB 2666MHz 1.2V 1152022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ความจุหน่วยประมวลผล 8 GBไม่รองรับระบบปฏิบัติการ 32-bit
ความถี่ในการประมวลผล 2666MHzไม่มีแผงระบายความร้อน
ประหยัดด้วยแรงดันไฟฟ้าเพียง 1.2V เท่านั้น

เข้าสู่รุ่นที่ 8 ในรายชื่อ RAM รุ่นไหนดี 2022 ซึ่งบอกเลยว่าจัดเต็มแน่นอนสำหรับ RAM จากแบรนด์ HyperX รุ่น FURY DDR4 8GB 2666MHz 1.2V อีกหนึ่งรุ่นของ RAM ที่ใช้ชื่อรุ่นว่า FURY ให้สมกับความเร็วแรงระดับความถี่ประมวลผล 2666MHz และความจุหน่วยประมวลผล 8 GB ที่เข้ากันได้ดีกับโปรเซสเซอร์ของคอมพิวเตอร์ทุกรูปแบบ แม้จะไม่มีแผงระบายความร้อน แต่ด้วยดีไซน์ที่ถูกแบบมาในทรงโปร่ง ช่วยทำให้ RAM ทำงานได้งานๆ โดยไม่ร้อนจนเกินไป และด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามรวมกับประสิทธิภาพที่เหนือชั้นจึงเป็นอีกตัวที่ควรค่าคู่คอมพิวเตอร์ของคุณ

9. Transcend RAM-Memory DDR4-2666 SO-DIMM 16GB

RAM รุ่นไหนดี Transcend RAM Memory DDR4 2666 SO DIMM 16GB 115202
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ความจุหน่วยประมวลผล 16 GBไม่รองรับระบบปฏิบัติการ 32-bit
ความถี่ในการประมวลผล 2666MHzไม่มีแผงระบายความร้อน
ประหยัดด้วยแรงดันไฟฟ้าเพียง 1.2V เท่านั้น

Transcend DDR4-2666 SO-DIMM 16 GB อีกหนึ่ง RAM รูปลักษณ์เรียบง่ายแต่ประสิทธิภาพไม่ จากแบรนด์ชื่อเท่ๆ อย่าง Transcend ที่คุณภาพก้าวล้ำไม่แพ้ชื่อ ด้วยความจุหน่วยประมวลผล 16 GB กับความถี่ในการประมวลผล 2666MHz เรียกได้ว่าเป็น RAM อีกตัวที่โดดเด่นและเน้นด้านการใช้งานแบบล้วนๆ สำหรับคนที่ไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องดีไซน์ ต้องการเพียงการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ RAM จาก Transcend รุ่น RAM-Memory DDR4-2666 SO-DIMM 16 GB รุ่นนี้ ก็เป็นอีกรุ่นที่ตอบโจทย์เป็นอย่างดี

10. THERMALTAKE TOUGHRAM Z-ONE

RAM รุ่นไหนดี THERMALTAKE TOUGHRAM Z ONE 1152022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ความจุหน่วยประมวลผล 16GB (8x2GB)ไม่รองรับระบบปฏิบัติการ 32-bit
ความถี่ในการประมวลผล 3200MHzไม่มีแผงระบายความร้อน
สนับสนุนโปรเซสเซอร์ Intel และ AMD

ปิดท้ายรายชื่อ RAM รุ่นไหนดี ของปี 2022 กันด้วย RAM ที่มากับดีไซน์สุดโดดเด่นของ THERMALTAKE รุ่น TOUGHRAM Z-ONE ที่แค่รูปลักษณ์ก็โดดเด่นสะดุดตามาแต่ไกลแล้ว กับโทนสี RGB สุดสวยงาม เติมเต็มสีสันให้กับเคสคอมพิวเตอร์ของคุณได้เป็นอย่างดี นอกจากดีไซน์ที่สวยงาม ยังมาพร้อมกับความจุหน่วยประมวลผล 16 GB (8×2 GB) และความถี่ในการประมวลผล 3200MHz พร้อมกับรองรับการทำงานของโปรเซสเซอร์ Intel และ AMD อย่างเต็มที่ ด้วยความโดดเด่นทั้งการทำงานและดีไซน์ขนาดนี้ คงไม่มีเหตุใดๆ ที่จะมองข้าม

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับ 10 อันดับ RAM รุ่นไหนดี ประจำปี 2022 ที่เราคัดมาให้คุณพิจารณาเลือกใช้งานกัน หลากรุ่น จากหลายยี่ห้อผู้ผลิตชั้นนำ รวมถึงหลายช่วงราคาเพื่อให้คุณมีตัวเลือกที่หลากหลายและครบถ้วนตามงบประมาณและการใช้งานของตัวเอง ทั้งนี้อย่างที่บอกเอาไว้ในตอนต้นว่า การเลือก RAM นั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึง ซึ่งหากไม่แน่ใจเรื่องสเปคและการใช้งานแนะนำให้สอบถามจากผู้ขายหรือผู้ที่มีความรู้จะช่วยให้เราเลือกใช้งานได้ตรงตามความต้องการมากยิ่งขึ้นและส่งผลดีต่อประสิทธิภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์อีกด้วย

หมวดหมู่สินค้า