03-05-2024

แนะนำ เกม Nintendo Switch สนุก เล่นได้ทุกวัย 2024

เกม Nintendo Switch เกม Nintendo Switch
ภาพจาก shopee.co.th

หากพูดถึงเครื่องเกมที่กำลังได้รับความนิยมที่สุด ณ ตอนนี้ เชื่อว่าเพื่อนๆ ชาวเกมเมอร์ น่าจะต้องนึกถึงเครื่อง “Nintendo Switch” กันไม่มากก็น้อยแน่นอน เพราะถือเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดจาก Nintendo ที่กำลังครองใจคนเล่นเกมทุกเพศทุกวัย ด้วยความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีเกมสนุกๆ ให้เล่นมากมาย สำหรับใครที่สนใจอยากจะมีเครื่อง Switch ในครอบครอง ลองมาทำความรู้จักกับ เกม Nintendo Swtich สนุก น่าเล่น ทั้ง 10 เกม ที่เราคัดมาแนะนำนี้กันดูก่อน เพื่อเป็นข้อมูลเอาไว้เลือกเกมมาเล่นกัน

จุดเด่นของ Nintendo Switch ที่แตกต่างจากเครื่องเกมอื่นๆ

Nintendo Switch คือเครื่องเกมล่าสุดจาก Nintendo บริษัทเกมจากญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมายาวนาน จุดเด่นที่ทำให้ Switch แตกต่างจากเครื่องเกมอื่นๆ คือเป็นเครื่องเกมแบบลูกผสม สามารถเปลี่ยนโหมด จากการเล่นแบบคอนโซล เป็นการเล่นแบบพกพาได้ โดยมีตัว Controller ที่สามารถถอดเข้าออกจากเครื่อง เพื่อเปลี่ยนโหมดการใช้ ที่เรียกว่า “จอย-คอน (Joy-Con)” เป็นนวัตกรรมที่ใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ และยังราคาค่อนข้างถูกกว่าเครื่องเกมอื่นๆ ในยุคเดียวกัน จนครองใจเกมเมอร์หลายคนในปัจจุบันได้ไม่ยาก

วิธีการเลือก เกม Nintendo Switch ให้สนุกถูกใจเรา

ด้วยความที่ เกม Nintendo Switch นั้นมีให้เลือกเล่นมากมายหลายแนวมากๆ จนอาจทำให้เลือกไม่ถูกเลยว่าจะเล่นเกมไหนดี เราจึงขอมาแนะแนว 5 วิธีการเลือกเล่น เกม Nintendo Switch ให้สนุกโดนใจกันก่อนการตัดสินใจ

1. เลือกจากความนิยมของเกมที่มี

ข้อแรกในการเลือกเกมเล่นที่ทำได้ง่ายที่สุดก็คือ การดูความนิยมของเกมนั่นเอง ว่าตอนนี้คนเล่นเกมบน Switch เขากำลังฮิตเกมอะไรกันบ้าง เพราะยิ่งความนิยมของเกมสูง ก็เป็นตัวรับประกันความสนุกได้ในระดับหนึ่ง ให้เรามั่นใจว่าจะได้เกมที่สนุกคุ้มราคามาเล่นแน่นอน

2. เลือกจากแนวของเกมที่เราสนใจเล่น

เช่นเดียวกับบนเครื่องเกมอื่นๆ บน Nintendo Switch นั้นมีเกมมากมายหลายแนวให้ได้เลือกเล่น ตั้งแต่เกมน่ารักสนุกสนาน เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ไปจนถึงเกมแอ็กชันสุดมันสำหรับสายโหดก็มีเช่นกัน การเลือกเกมจากแนวที่เราชอบก็ถือเป็นการหาเกมเล่นที่ง่ายและสะดวกไม่น้อย

3. เลือกจากระบบการเล่นเฉพาะตัวที่เกมรับรอง

เครื่อง Nintendo Switch นั้นมีระบบการเล่นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเล่นแบบใช้จอยปกติ การถือจอยคอนแบบจับการเคลื่อนไหวด้วย Motion Sensor รวมถึงลูกเล่นอีกมากมายที่หลายเกมนำเอาประยุกต์ใช้กับเกมของตน ซึ่งเราควรจะศึกษาวิธีการเล่นของแต่ละเกมให้ดี เผื่อในกรณีที่ไปเจอกับเกมที่มีวิธีการเล่นแปลกๆ ในแบบที่เราไม่ได้ต้องการ

4. เลือกจากการอ่านรีวิวของเกม

ในการเลือกเกมเล่นไม่ว่าจะบนเครื่องไหน ก็ควรจะศึกษา จุดเด่น-จุดด้อย จากผู้เล่นด้วยกันเองให้ดี ซึ่งสามารถดูได้ง่ายๆ จากการอ่านรีวิว หรือดูคลิปรีวิวของเกม เพื่อดูว่ามีคน ชอบ-ไม่ชอบ เกมตรงไหนบ้าง แล้วจึงมาเทียบรสนิยมของเราว่ามีตรงไหนที่ตรงหรือไม่ตรงกับเราบ้าง

5. เลือกซื้อเกมจากผู้ขายที่ไว้วางใจได้

ข้อสุดท้ายที่ไม่ควรละเลย คือควรเลือกซื้อเกมจากผู้ขายที่ไว้วางใจได้ เพราะแผ่นเกมของ Switch เป็นสินค้าที่ถูกสั่งเข้ามาจากต่างประเทศ ทำให้เป็นไปได้มากที่จะมีผู้ขายที่ได้รับสินค้ามาในช่องทางที่ไม่ถูกต้อง ฉะนั้นเราควรจะต้องแน่ใจก่อนว่า เรากำลังซื้อเกมจากร้านค้าที่ไว้ใจได้จริงๆ

10 เกม Nintendo Switch น่าเล่น

อย่างที่เราบอกเอาไว้ในตอนต้นว่า เกม Nintendo Switch นั้นมีมากมายและหลายแนว ดังนั้นเพื่อช่วยคุณประหยัดเวลาเราจึงได้คัดเอา 10 เกมที่น่าเล่นมาให้คุณได้ทำความรู้จักและใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจ

1. Super Mario Odyssey

เกม Nintendo Switch Super Mario Odyssey
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Action-Adventureเกมรองรับหลายภาษา
ภาคล่าสุดของมาริโอ เกมในตำนานที่ทุกคนรู้จักควรตรวจสอบรายละเอียดของเกมอย่างละเอียด
ผจญภัยในโลกกว้างด้วยระบบ Open-World เต็มรูปแบบ
ระบบใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาให้การเล่นหลากหลายขึ้น

มาเริ่มลิสต์ เกม Nintendo Switch กันด้วยเกมภาคล่าสุด ของตัวละครที่เชื่อว่า ไม่มีเกมเมอร์คนไหนไม่รู้จัก กับ Super Mario Odyssey การผจญภัยครั้งใหม่ของมาริโอ ที่ยิ่งใหญ่อลังการกว่าทุกภาคที่ผ่านมา ด้วยโลกที่เป็น Open World เต็มรูปแบบ ให้อิสระผู้เล่นได้ผจญภัยในสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลาย พร้อมกับลูกเล่นใหม่ของมาริโออย่างการใช้ “Cappy” หมวกมีชีวิตที่เป็นคู่หูของมาริโอในภาคนี้ ช่วยเสริมการเล่นให้สนุกและหลากหลายยิ่งกว่าเดิม ใครชอบมาริโอ และชอบที่จะเล่นเกมในโลกที่กว้างใหญ่ ยังไงก็ไม่ควรพลาดเกมนี้เด็ดขาด

2. Legend of Zelda Breath of the Wild

เกม Nintendo Switch Legend of Zelda Breath of the Wild
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Action-Adventure RPGเกมรองรับหลายภาษา
ภาคล่าสุดของอีกหนึ่งเกมฮิตจาก Nintendoควรตรวจสอบรายละเอียดของเกมอย่างละเอียด
ท่องโลกแบบ Open-World ที่มีอะไรให้ทำมากมาย
ระบบการต่อสู้และการอัพสกิลที่ใช้ได้หลากหลาย

เป็นอีกเกมจาก Nintendo Switch ที่สร้างปรากฏการณ์ความนิยมตั้งแต่ตอนเปิดตัว จนตอนนี้ทั่วโลกก็กำลังรอคอยภาคต่อกันอยู่ กับภาคล่าสุดของ The Legend of Zelda เกม Action-RPG คู่บุญของ Nintendo ที่กลับมาในรูปแบบของเกมผจญภัย Open-World เต็มตัว ผู้เล่นจะได้สำรวจในโลกอันกว้างใหญ่ ที่มีเนื้อเรื่องเข้มข้น มีมิชชั่นและกิจกรรมให้ทำมากมายไม่รู้จบ พร้อมกับระบบการต่อสู้และอัพสกิลที่มีให้ใช้งานอย่างหลากหลาย เป็น เกม Nintendo Switch ระดับทรงคุณค่าที่ไม่ควรพลาด

3. Mario Karts 8 Delexe

เกม Nintendo Switch Mario Karts 8
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Sport-Racingเกมรองรับหลายภาษา
เกมแนวแข่งรถภาคล่าสุดของมาริโอควรตรวจสอบรายละเอียดของเกมอย่างละเอียด
เต็มไปด้วยตัวละคร สนามแข่ง และไอเทมโจมตีมากมาย
รองรับการควบคุมแบบ Motion Sensor

มาดูกันที่เกมแนวแข่งรถสำหรับขาซิ่งกันบ้างครับ กับอีกเกมจากมาริโอ ที่ได้รับความนิยมมายาวนานอย่าง Mario Karts นั่นเอง โดยล่าสุดก็เป็นภาคที่ 8 แล้ว ที่ก็ไม่ทำให้แฟนมาริโอสายซิ่งต้องผิดหวัง ความสนุกจากการแข่งรถในสนามสุดแฟนตาซี และความสนุกจากการใช้ไอเทมโจมตีกันระหว่างแข่ง ยังคงความสนุกเอาไว้อย่างครบครัน และในภาคนี้ยังจัดเต็มแบบขนมาทุกตัวละคร ทุกยานพาหนะ ให้ได้เล่นกันแบบจุใจ เป็นเกมแนวปาร์ตี้ที่เหมาะสำหรับเล่นกันในหมู่เพื่อนและครอบครัวเป็นอย่างดี

4. Splatoon 3

เกม Nintendo Switch Splatoon 3
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว 3rd Person Shootingเกมรองรับหลายภาษา
ภาคต่อของเกมยิงสาดสีสุดฮิตควรตรวจสอบรายละเอียดของเกมอย่างละเอียด
ระบบการยิงที่สนุกและเล่นได้อย่างต่อเนื่อง
ระบบการเล่นออนไลน์ที่สมบูรณ์แบบ

เป็นอีกเกมที่เป็นเหมือนดาวเด่นดวงใหม่ของ Nintendo ในปัจจุบัน กับเกม Splatoon เกมแนว 3rd Person Shooting ที่มาพร้อมกับความสดใสน่ารัก ที่มาถึงภาคที่ 3 แล้ว กับสงครามระหว่างปลาหมึก 2 ฝ่าย ที่ใช้ปืนสาดสีในการไล่โจมตีกัน ทำให้เป็นเกมยิงที่มีการเล่นเป็นเอกลักษณ์ แทนที่จะยิงกันให้ตาย ก็เปลี่ยนมาเป็นการสาดสีเพื่อชิงพื้นที่กันแทน ซึ่งในภาค 3 ก็มาพร้อมกับระบบการเล่นที่พัฒนาขึ้น และโหมดใหม่ ๆ ออกมารองรับผู้เล่นได้มากขึ้น แม้จะไม่เคยเล่น 2 ภาคก่อนหน้า ก็สามารถสนุกได้ไม่ยาก

5. Super Smash Bros. Ultimate

เกม Nintendo Switch Super Smash Bros. Ultimate
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Fightingเกมรองรับหลายภาษา
เกมแนวต่อสู้รวมตัวละครชื่อดังไว้มากมายควรตรวจสอบรายละเอียดของเกมอย่างละเอียด
ระบบการต่อสู้ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
โหมดเสริมต่างๆ ที่ทำให้เกมเล่นได้ยาวนาน

มาที่เกมสายต่อสู้กันบ้างสำหรับ เกม Nintendo Switch แนว Fighting ที่ยิ่งใหญ่และสนุกที่สุด แน่นอนว่าต้องเป็น Super Smash Bros. แน่นอน กับเกมที่รวบรวมตัวละครของ Nintendo และแขกรับเชิญจากค่ายอื่นๆ มากมายหลายร้อยตัว มาต่อสู้กันอย่างเมามัน และระบบการทำแดมเมจที่ไม่มีเกมไหนเหมือน และในภาค Ultimate นี้ เกมก็ถูกขยายทั้งระบบการเล่นและโลกของเกมให้ใหญ่โต และมีอะไรให้เล่นตลอด ไม่ว่าจะเล่นคนหรือเล่นหลาย เป็นอีกเกมที่เอามาเล่นกับเพื่อนได้สนุกแน่นอน

6. Metroid Dread

เกม Nintendo Switch Metroid Dread
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Action-Adventureเกมรองรับหลายภาษา
ภาคต่อล่าสุดของเกมแอ็กชันไซไฟชื่อดังควรตรวจสอบรายละเอียดของเกมอย่างละเอียด
แผนที่เปิดกว้างขนาดใหญ่และซับซ้อนน่าค้นหา
ระบบการต่อสู้ที่เน้นความดุเดือดลุ้นระทึก

มาดูเกมที่เน้นความซีเรียสจริงจังแบบเน้นๆ กันบ้าง กับอีกเกมภาคต่อของซีรีส์ที่มีมายาวนานอย่าง Metroid Dread เกมแอ็กชัน Platformer ไซไฟอวกาศ ตะลุยถล่มเหล่าเอเลียนมากมาย ซึ่งในภาคนี้ก็ยังคงเอกลักษณ์ไว้เป็นอย่างดี โดยเกมจะให้เราสำรวจภายในแผนที่ขนาดใหญ่ ออกตามหาของมาอัพสกิล เพื่อหาทางผ่านแต่ละฉากไปให้ได้ เป็นเกมที่ให้อารมณ์ความลุ้นระทึกและท้าทายความสามารถพอสมควร ถือเป็นเกมที่เล่นไม่ง่ายเลย จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากได้เกมยากๆ ไว้เล่นโดยเฉพาะ

7. Animal Crossing: New Horizon

เกม Nintendo Switch Animal Crossing New Horizon
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Adventure-Casual-Simulationเกมรองรับหลายภาษา
เกมแนวจำลองการใช้ชีวิตในโลกสุดน่ารักควรตรวจสอบรายละเอียดของเกมอย่างละเอียด
เวลาในเกมจะอ้างอิงตามเวลาในโลกจริง
มีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำมากมาย

เกม Nintendo Switch ที่ได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อ กับเกมแนวชิลๆ สบายๆ อย่าง Animal Crossing: New Horizon เกมที่ให้เราใช้ชีวิตอย่างสุขสันต์บนเกาะที่เต็มไปด้วยเหล่าเพื่อนสัตว์โลกมากมาย ไม่ว่าจะตกปลา สร้างบ้าน ซื้อของ เดินท่องเที่ยวไปตามธรรมชาติ ฯลฯ โดยในภาคนี้เราจะได้ใช้ชีวิตในเกมตามเวลาในโลกความจริง ให้เราสามารถจัดสรรเวลาในการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในเกมกันได้เรื่อยๆ แม้จะดูเป็นเกมที่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น แต่เมื่อได้เล่นรับรองว่าสนุกจนติดพันวางไม่ลงแน่นอน

8. Pokemon: Scarlet & Violet

เกม Nintendo Switch Pokemon Scarlet Violet
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Action-Adventure-RPGเกมรองรับหลายภาษา
ภาคล่าสุดของเกมโปเกมอนที่ทุกคนรู้จักควรตรวจสอบรายละเอียดของเกมอย่างละเอียด
มีโปเกมอนสายพันธ์ใหม่ๆ ให้จับมากมาย
ระบบการท่องโลกกว้างที่ใหญ่และหลากหลาย

สำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมมายาวนาน คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “โปเกมอน” กันแน่นอน โดยในปีนี้ ภาคล่าสุดของโปเกมอนก็ได้ออกมาให้แฟนๆ ได้เล่นกันแล้ว กับภาค Scarlet & Violet ที่ยังคงออกมาเป็นแพ็กคู่ 2 เวอร์ชัน ตามสไตล์โปเกมอน โดยยังคงระบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ ให้ผู้เล่นได้ท่องโลก เพื่อรวบรวมตามจับเหล่าโปเกมอน และนำมาฝึกเพื่อใช้ต่อสู้และชิงแชมป์ ซึ่งในภาคนี้ก็มีโปเกมอนตัวใหม่ๆ มาให้เล่นเพิ่มอีกเป็นสิบๆ สายพันธุ์ ถือว่ายังคงความสนุกที่ไม่ว่าใครก็ต้องติดใจเหมือนเดิมแน่นอน

9. Kirby and the Forgotten Land

เกม Nintendo Switch Kirby and the Forgotten Land
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Action-Adventureเกมรองรับหลายภาษา
ภาคใหม่ของเจ้าตัวกลม เคอร์บี้ ที่คอเกมชื่นชอบควรตรวจสอบรายละเอียดของเกมอย่างละเอียด
ความสามารถใหม่ของเคอร์บี้ที่ทำให้เกมสนุกขึ้น
ภาพกราฟิกสดใสน่ารักเหมาะกับเด็กๆ

อีกหนึ่งการกลับมาของซีรีส์เกมฮิตของ Nintendo กับเจ้าตัวสีชมพูกลมๆ สุดน่ารักอย่างเจ้า เคอร์บี้ (Kirby) นั่นเอง ใน Kirby and the Forgotte Land ที่คราวนี้มาพร้อมกับการเล่นที่แปลกแหวกแนวจากภาคก่อนๆ พอสมควร ทั้งการท่องไปในโลกที่ดูจริงจังและสมจริง และความสามารถใหม่ของเคอร์บี้ในการ “กิน” ทุกอย่างได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของและยานพาหนะ ทำให้วิธีการเล่นในภาคนี้จะแตกต่างจากภาคเก่าๆ อย่างชัดเจน จนกลายเป็นความสนุกรสชาติใหม่ๆ ที่น่าสนใจและต้องลองเล่น

10. Monster Hunter Rise

เกม Nintendo Switch Monster Hunter Rise
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
เกมแนว Action-RPGเกมรองรับหลายภาษา
ภาคใหม่ของเกมล่ามอนสเตอร์อลังการสุดฮิตควรตรวจสอบรายละเอียดของเกมอย่างละเอียด
ระบบอัปเกรดสกิลและอาวุธมีให้เล่นแบบจุใจ
มอนสเตอร์ดีไซน์แหวกแนวแตกต่างจากภาคก่อนๆ

ปิดท้ายลิสต์ เกม Nintendo Switch น่าเล่นนี้ ด้วยความยิ่งใหญ่อลังการกันอีกเกม กับเกม Monster Hunter Rise เกมไล่ล่าฆ่าเหล่ามอนสเตอร์ที่เป็นที่รู้จักของเกมเมอร์มายาวนาน โดยสำหรับในภาคนี้ เป็นอีกภาคที่ลงบนเครื่อง Nintendo Switch โดยเฉพาะ มาในคอนเซปต์ที่แหวกแนวกว่าภาคอื่นๆ ตรงธีมและบรรยากาศแบบญี่ปุ่นจ๋า ไม่ใช่แฟนตาซีตะวันตกแบบภาคอื่นๆ ทำให้เกมมีระบบการเล่น การดีไซน์มอนสเตอร์ ที่แตกต่างอย่างน่าสนใจ แม้จะไม่ใช่แฟนของมอนฮันมาก่อน ก็ยังถือว่าเป็นเกม Action-RPG Open World ที่สนุกและไม่ผิดหวังแน่นอน

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

Nintendo Switch ไม่ได้เป็นแค่เครื่องเกมคอนโซลยุคใหม่ธรรมดาเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างยิ่ง ทั้งการเป็นเครื่องลูกผสม ที่เป็นได้ทั้งเครื่องเกมเล่นที่บ้าน และเครื่องเกมเล่นพกพา ระบบจอยคอนยังเป็นนวัตกรรมอเนกประสงค์ที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้ แถมยังอุดมไปด้วยเกมสนุกๆ มากมาย ให้ได้สนุกกันทั้งแบบเล่นคนเดียว รวมถึงเล่นกันในหมู่ครอบครัวและเพื่อนฝูงด้วย จึงมั่นใจได้เลยว่าทุกคนจะไม่ผิดหวังที่มี เกม Nintendo Switch ติดไว้กับตัวอย่างแน่นอน

หมวดหมู่สินค้า